Trái khu đất của bọn họ đang cù với vận tốc khoảng 1.670km/h. Điều gì sẽ xẩy ra nếu chuyển động quay đó đột ngột dừng lại? Một nhà công nghệ ở London, Anh vừa tung ra đoạn clip mô phỏng câu vấn đáp một cách sống cồn nhất.

Bạn đang xem: Viễn cảnh nếu trái đất ngừng quay trong 5 giây

Theo nhà khoa học Michael Stevens, fan còn được nghe biết với biệt danh Vsauce bên trên trang You
Tube, giả dụ Trái đất xong xuôi quay thốt nhiên ngột, thai khí quyển sẽ vẫn dịch chuyển với tốc độ quay lúc đầu của Trái khu đất ở xích đạo (1.670km/h). Tuy nhiên, phần nhiều mọi fan sẽ đề nghị hứng chịu một cái chết phệ khiếp.

"Ngay lập tức, mọi thứ không tồn tại trên Trái đất và không trú ngụ an ninh ở các cực vẫn tiếp tục dịch rời như trước kia. Trái đất đang văng sang phía đông với gia tốc hơn 1.600km/h... Khung hình của bạn sẽ ngay lập tức phát triển thành một viên đạn có 2 lần bán kính 22,8cm", ông Vsauce tế bào tả.


Những tín đồ vì lí vì nào đó vẫn rất có thể sống sót sẽ đổi mới thành "các cây cối lăn khôn xiết âm", sát cánh đồng hành cùng gần như cơn gió dữ, có tác dụng hủy hoại số đông thứ trê tuyến phố đi của chúng. Theo lời chuyên gia Stevens, "các trận gió quét cấp tốc như ở ngay sát một vụ nổ bom nguyên tử vẫn thổi bay mặt phẳng và cuốn hầu hết thứ lên trời, có mặt những cơn bão với cường độ trước đó chưa từng thấy trên khắp rứa giới. Chỉ bản thân lực ma sát vị Trái khu đất đã hoàn thành quay, va đụng với hầu như cơn gió này gây nên cũng đủ tạo nên những vụ hỏa hoạn to đùng và sự xói mòn lớn chưa từng có".


Trong lúc đó, từ trường Trái khu đất sẽ hoàn thành tồn tại và bọn họ sẽ cần hứng chịu lượng bức xạ ion hóa chết người. Trái khu đất sẽ biến một khối cầu gần như hoàn hảo, do tốc độ quay hiện thời khiến hành tinh của họ bị phình ra xung quanh xích đạo.

Do Trái đất phình chính giữa nên các đại dương hiện được kìm giữ cao hơn nữa khoảng 8km ở mặt đường xích đạo. Mặc dù nhiên, bên trên một Trái đất hình ước hoàn hảo, các hải dương sẽ tái phân bổ lại, làm cho ngập lụt nhiều khu vực trên thế giới bằng khối lượng nước khổng lồ.


Nếu vận động quay của Trái đất lờ đờ 1 ngày trong những chu kỳ 365 ngày - hiện tượng "đồng bộ mặt trời", phần đông điểm trên Trái đất sẽ sở hữu thời gian ban ngày hoặc đêm tối kéo dài cả năm. Điều này tương tự với đầy đủ gì diễn ra trên mặt trăng, chỗ mặt trời chiếu rọi phần phía trước trong 2 tuần, rồi tới phần vùng phía đằng sau trong 2 tuần.

Nếu Trái khu đất ngưng quay trả toàn, trái đất sẽ gồm một nửa năm toàn ánh nắng ban ngày với nửa năm toàn tối tối.

"Sự chuyển đổi hàng năm về địa chỉ của phương diện trời trên bầu trời lúc ấy sẽ chỉ là dịch rời theo mùa, lên cao và xuống thấp trên bầu trời về phía nam vày quỹ đạo của Trái đất cùng độ nghiêng trục Trái đất. Khi đi dọc các đường vĩ độ thường xuyên của Trái đất, các bạn sẽ thấy chiều cao của khía cạnh trời tăng lên hoặc giảm xuống, do chúng ta hiện sẽ quan cạnh bên được độ cao của khía cạnh trời biến đổi từ một điểm hiếm hoi trên Trái khu đất do vận động quay từng ngày của hành tinh", cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhấn mạnh.

Mặc dù tổng thể viễn cảnh trên rất rất đáng sợ, tuy vậy theo NASA, kỹ năng Trái đất dứt quay thực tế sẽ không không xẩy ra trong vài tỉ năm tới.


Trái khu đất tượng hình trường đoản cú những vật tư còn còn sót lại trong quy trình mặt trời khai sinh. Tính từ lúc đó, địa cầu liên tục xoay quanh sao trung trung ương và cơ chế này vẫn không thay đổi trong một thời gian dài.


*

Trái đất chú ý từ không gian


Kể tự lúc chào đời cách đó 4,5 tỉ năm, trái đất duy trì tốc độ quay cực kỳ ổn định. Lý do hết sức đối chọi giản: khó có lực cản nào tất cả thể chặn lại quá trình tảo của hành tinh chúng ta.

Lực cản từ phương diện trăng

Tuy nhiên, tính đến thời khắc hiện tại, khía cạnh trăng được xem hoàn toàn có thể tác động, mặc dù ít, đối với tốc độ cù của địa cầu.

Lực cuốn hút từ khía cạnh trăng khiến các biển khơi của trái đất bị phình ra tại đoạn đối diện chị hằng. Trong những lúc địa mong xoay, những sự phình ra này lan khắp mặt phẳng trái đất như một cơn sóng. Điều này làm cho trì hoãn đà cù của trái đất.

Kết trái là cứ từng 50.000 năm, ngày trên trái đất lại lâu năm thêm một giây, theo trang Space.com.

Viễn cảnh duy nhất rất có thể gây ra ảnh hưởng tác động mạnh so với quá trình xoay của trái khu đất là địa cầu va chạm với một hành tinh khác. Tuy nhiên, mặc dầu điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhiều kỹ năng chiều xoay của trái đất sẽ bị hình ảnh hưởng, mà lại không thể khiến nó xong lại trả toàn.


Tên lửa Space
X sắp đến đâm vào khía cạnh trăng

Một ngày nhiều năm 6 tháng

Trong trường hợp trái đất hoàn thành quay, con fan không chớp nhoáng bị quẳng vào không gian. Ngược lại, trọng lực sẽ giữ mọi fan trên khía cạnh đất.Điều chắc chắn là là sẽ sở hữu được nhiều chuyển đổi xảy ra. Giả dụ địa cầu xong xuôi xoay xung quanh nó nhưng vẫn tiếp tục di chuyển trên hành trình quanh phương diện trời, cầm thì một ngày rất có thể kéo dài mang lại 6 tháng, và ban đêm cũng thế.

Nhiệt độ buổi ngày sẽ tăng mạnh và hạ thấp nhanh lẹ trong tối tối. Kết quả là nhiệt độ trên trái khu đất bị đảo lộn mạnh.

Sự chênh lệch rất cao giữa ngày cùng đêm sẽ làm cho những cơn gió mạnh, đưa không khí ấm đến phần rét hơn. Gió cũng thổi trường đoản cú các khu vực ấm của địa cầu (xung xung quanh xích đạo) đến hai vùng cực lạnh giá.

Gió đông, gió tây với gió đến hai cực Bắc cực sẽ tập kết nhau. Sự chạm chán gỡ này hoàn toàn có thể tạo nên những cuộn gió xoáy vĩ đại với kích thước tương đương cả lục địa.

Bên cạnh đó, một trong những phần lõi của địa cầu cất sắt lạnh chảy. Vận động quay của trái đất biến lõi chất lỏng thành nam châm từ và tạo cho lá chắn từ bỏ trường, đảm bảo an toàn các sinh đồ dùng ở mặt phẳng trước tác động của bức xạ vũ trụ.

Xem thêm: Hình Nền Máy Tính Đẹp Nhất Thế Giới 3D Đẹp Nhất Cho Máy Tính

Trong trường hợp bề ngoài trên vươn lên là mất, lá chắn của địa cầu không thể tồn trên và những tia bức xạ độc hại của vũ trụ sẽ xâm nhập khí quyển. Con fan sẽ ngã dịch hàng loạt, những loài chim bắt buộc di trú vì chưng mất đi “la bàn” thoải mái và tự nhiên là trường đoản cú trường.