*

Liên Xô đã yêu cầu trả giá đắt để giành thắng lợi trước phát xít Đức vào xung bỗng nhiên vũ trang quyết liệt nhất lịch sử vẻ vang loài người. Rộng 27 triệu công dân Liên Xô đã hy sinh trong trận đánh này. Không chỉ vậy, lãnh thổ to lớn từ vùng Baltic cho đến Biển Đen đã bị tàn phá.

Bạn đang xem: Chiến thắng phát xít

Nước Đức Quốc xã nỗ lực thu hút nhân lực và thiết bị lực từ sát như toàn cục châu Âu để tiến đánh Liên Xô. Binh lính Italy, Romania, Hungary với Phần Lan cũng tương tự các đơn vị quân sự tới từ Tây Ban Nha, Slovakia, Croatia; tự nguyện viên ở các nước bị Đức chiếm phần đóng như Pháp, Benelux và Scandinavia... đã với quân nhóm phát xít Đức chiến đấu ngăn chặn lại Hồng quân Liên Xô.

Đã tất cả những thời điểm trong trận chiến tranh này, Liên Xô đứng bên bờ thất bại. Vào ngày thu năm 1941, quân Đức đã đi đến cửa ngõ tp. Hà nội Moscow. Mùa hè năm 1942, bọn chúng đã tiến giáp tới tài năng tước bỏ trọn vẹn “nguồn nội khí của chiến tranh” của Liên Xô, đó là dầu mỏ. Chỉ với sau khi giành thành công trong trận đánh Stalingrad, Liên Xô mới có thể dễ thở hơn. Mặc dù nhiên, đất nước này vẫn phải liên tiếp trải qua hai năm rưỡi giao chiến đẫm máu.


*

*
*

Quân team Liên Xô khi đó đối diện một loạt sự việc nan giải: Thiếu liên lạc vô tuyến điện giữa những đơn vị, khâu tổ chức triển khai tham mưu, chỉ đạo và điều hành và kiểm soát yếu kém, sự phối hợp giữa các nhóm nhỏ tuổi cũng yếu cùng thiếu tay nghề tác chiến. Ngoại trừ ra, Bộ lãnh đạo quân đội Xô viết cũng mắc phải một số trong những sai lầm. Tất cả đã dẫn tới các thất bại nặng nằn nì của Hồng quân.

*
Hồng quân Liên Xô gặp mặt nhiều thất bại nặng nề ở giai đoạn đầu cuộc chiến (Ảnh Getty Image)

Dù các binh sĩ Liên Xô phản kháng dữ dội, quân đội phát xít Đức vẫn giành được một vài thắng lợi. Vào ngày 24/6, Vilnius lâm vào hoàn cảnh tay Đức. Ngày 28/6, Minsk thất thủ. Ngày 1/7, Đức chiếm lĩnh được Riga; ngày 8/9, Đức bao vây trọn vẹn Leningrad. Ngày 15/9, Đức có mặt thế bao vây một lượng béo quân Liên Xô sống quanh Kiev. Dường như không gồm gì hoàn toàn có thể cản ngăn việc Đức chiếm thành phố hà nội Moscow. Mặc dù nhiên, lúc tiến tấn công Moscow, quân Đức đã đại bại và bị đẩy lùi ra xa.


*

Nhờ vào cuộc bội phản công quy mô lớn bất thần ở ngoại thành Moscow, quân dân Liên Xô sẽ đánh nhảy được quân thù ra khỏi thủ đô tới vài trăm Km. Ban lãnh đạo thiết yếu trị của Liên Xô ra quyết định rằng đã đến khi giành quyền dữ thế chủ động trong cuộc chiến. Tuy nhiên, đầy đủ sự kiện tiếp đến cho thấy, tình trạng vẫn chưa chín muồi cho mục tiêu đánh đuổi hoàn toàn quân Đức.

*
*
*

Quân dân Liên Xô đã đánh nhảy được quân địch ra khỏi hà nội tới vài trăm kilomet (Ảnh Getty Image)

Thu - Đông năm 1942, Hồng quân cố gắng tiến công dọc theo toàn thể tiền tuyến nhưng vị lực lượng bị căng mỏng, họ chỉ thu được những thành công xuất sắc hạn chế. Dù quân Đức buộc phải bỏ nhiều vị trí, bọn chúng vẫn giữ lại được một đầu cầu quan trọng đặc biệt ở khu vực Rzhev nhưng mà từ đó chúng hoàn toàn có thể tiếp tục tạo ra hiểm họa cho Moscow. Lực lượng phân phát xít vẫn đẩy lui các nỗ lực của Hồng quân phá vây mang đến Leningrad, mặt khác vẫn bám chắc phần bự bán hòn đảo Crimea.

Cuộc phản bội công của Hồng quân ở khu vực Kharkov (Ảnh Getty Image)

Cuộc phản công của Hồng quân ở quanh vùng Kharkov trong thời điểm tháng 5 năm đó đã kết thúc trong thảm họa: khoảng chừng 200.000 quân lính Xô viết bị giam vào “túi vây” khổng lồ. Chủ yếu nhờ thất bại này của Hồng quân mà chiến tranh chớp nhoáng của Đức ở miền nam bộ Liên Xô như bao gồm thêm cơ hội.


*

Trong trận đánh Stalingrad, Hồng quân cố gắng chuyển thất bại giáp với thành thắng lợi vang dội. Tại đó, chúng ta không chỉ tiêu diệt một nhóm hình quân sự lớn của Đức ngoài ra gây tổn thất nặng trĩu nề cho lực lượng Italy, Romania và Hungary - liên minh của Đức Quốc xã.

Clip của History
At
War ghi cảnh “bão lửa” của trận chiến Kursk

Chịu áp lực của Liên
Xô, quân Đức rút khỏi bên bờ sông Volga cùng khỏi vùng Kavkaz (giã từ vĩnh viễn giấcmộng dầu mỏ Liên Xô), và từ vứt khúc lồi Rzhev, cho nên không còn tài năng đe dọatrực tiếp hà nội Moscow. Kế bên ra, Hồng quân còn tận dụng thực trạng để phá vỡvòng vây của Đức ở tp Leningrad.

Sau khi mặt trận Xô-Đức bình ổn vào mùa xuân, các bên bước đầu chuẩn bị cho cuộc quyết chiến ở vòng cung Kursk. Cuộc tiến công với tên “Chiến dịch Citadel” vào ngày hè ở sẽ là nỗ lực cuối cùng của trùm phát xít Hitler nhằm giành lại quyền dữ thế chủ động trong trận chiến ở trận mạc phía Đông.

*

*

Sau thắng lợi ở Kursk, không gì hoàn toàn có thể chặn được bước tiến của binh sỹ Xô viết. Vào đầu năm mới 1944, họ giải vây Leningrad. Đến mùa xuân, họ xong xuôi việc giải tỏa Crimea cùng gần như toàn cục hữu ngạn Ukraine (tức phần khu đất Ukraine ở bờ Tây của sông Dnieper). Ngày 26/3 năm đó, Hồng quân tiến cho biên giới quốc gia giữa Liên Xô và Romania.

Mùa hè năm 1944, Hồngquân đang phô diễn với quân nhóm phát xít Đức điều mà người ta đã học tập được từ bài họccay đắng năm 1941. Giờ đây Hồng quân có tác dụng sử dụng hiệu quả chiến lượcđánh chớp nhoáng.

*
*
*
Byelorussian (còn hotline là chiến dịch Bagration).

Chỉ vào 2 tháng, Hồngquân vẫn tiến nhanh 550-600km về phía Tây, phá hủy 17 sư đoàn Đức, giải phóngtoàn bộ giáo khu Byelorussia (nay là Belarus), cũng tương tự một bộ phận đáng đề cập củamiền Đông cha Lan. Tổng cộng, mong tính tổn thất của Đức là khoảng tầm nửa triệuquân.

*

Đầu năm ở đầu cuối của
Chiến tranh thế giới thứ 2 (1945), Hồng quân thực hiện tác chiến đô thị ở
Budapest và chuẩn bị cho câu hỏi giải phóng Warsaw với một cuộc tiến công ở Đông Phổ.Bất chấp bị tổn thất nặng nề trong chiến trận vào khoảng thời gian 1944, Đức vẫn gia hạn đượcnăng lực tác chiến kha khá cao. Mặc dù mất những vùng công nghiệp quan trọng đặc biệt và gầnhết những đồng anh quân chốt, quân Đức vẫn sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu mang đến cùng.

Trong cuộc tiến công
Vistula-Oder vào đầu tháng 2/1945, các binh sĩ thuộc phương diện quân
Byelorussian bên dưới quyền lãnh đạo của thống chế Liên Xô Georgy Zhukov đang tới đượcnhững nơi đem vào Berlin, chỉ cách thành phố hà nội của Đệ tam Đế chế bao gồm 70km.

*
*
*

Trong thời điểm Liên Xôchuẩn bị mang lại đòn tấn công quyết liệt vào thành phố Berlin, phía Đức cũng mở cuộctấn công quy mô to cuối cùng.

Xem thêm: Các cung hoàng đạo tiếng anh: tên tiếng anh của các chòm sao theo diện tích

Khoảng 400.000 chiến binh Đức với Hungary tham gia “Chiến dịch ngày xuân Thức giấc” ngơi nghỉ các khoanh vùng hồ Balaton với Velence trong tháng 3/1945, nhưng bọn chúng cũng chỉ lấn sâu được vài chục kilomet vào phòng đường Hồng quân. Sau khi cuộc tấn công của Đức sụp đổ, ô cửa tới Vienna sẽ mở toang mang đến Hồng quân./.

*

» Phương Tây từng lên kế hoạch tiêu diệt Liên Xô ngay sau rứa chiến II

» 10 đòn sấm sét của Hồng quân góp giải phóng ngay sát như cục bộ Liên Xô khỏi Đức Quốc xã

» Chiến dịch Barbarossa (Đức tiến công Liên Xô) - chiến dịch xâm lược lớn số 1 trong định kỳ sử

» Hồng quân thất bại bự trong trận Kharkov 2, phân phát xít Đức trực tiếp tiến cho tới Stalingrad

NDO -

Xe tăng của Hồng quân Liên Xô tiến vào Berlin. (Ảnh: tư liệu quốc tế/TTXVN)
Người quân nhân Hồng quân Liên Xô vẫy cờ chiến thắng tại Berlin, Đức. (Ảnh: Getty Images)
Những đồng chí Hồng quân Liên Xô trên phố phố Berlin vừa mới được giải phóng. (Ảnh: tứ liệu quốc tế/TTXVN)
Berlin hoang tàn, đổ nát sau các trận đánh đẫm máu giữa phát-xít Đức với Hồng quân Liên Xô. (Ảnh: tứ liệu quốc tế/TTXVN)
Thống chế Wilhelm Keitel, đại diện toàn quyền được ủy nhiệm của nước Đức quốc xã đã ký kết văn bạn dạng đầu mặt hàng không đk Liên Xô và các nước Đồng minh, xong Chiến tranh nhân loại lần sản phẩm hai trên châu Âu. (Ảnh: tứ liệu quốc tế/TTXVN)
Người dân Moskva nhảy đầm múa trong thời gian ngày mừng chiến thắng. Ngày kỷ niệm thắng lợi phát-xít 9/5 hằng năm đổi thay ngày tôn vinh những quý hiếm đích thực của thắng lợi lịch sử này, tri ân sự quyết tử to mập của nhân dân những nước, trong các số đó có Liên Xô, là cơ hội để nhắc nhở toàn quả đât rằng, tất yêu để cơn ác mộng phát-xít trở lại 1 lần nữa. (Ảnh: bốn liệu quốc tế/TTXVN)
Những fan lính Hồng quân Liên Xô vui mừng thắng lợi tại đơn vị ga Belorussky sinh sống Moskva. (Ảnh: bốn liệu quốc tế/TTXVN)
Các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô vui mừng thắng lợi tại Moskva. (Ảnh: tư liệu quốc tế/TTXVN)

Chiến win của Liên Xô trước phát-xít Đức đã đề nghị trả giá bán khá đắt khi 27 triệu con người đã quyết tử cho thoải mái và tự do của quê hương, trong những số ấy có ngay sát 10 triệu chiến sĩtử trận bên trên chiến trường. Vào ảnh: Đoàn tụ sau Ngày chiến thắng, mon 5/1945. (Ảnh: tư liệu quốc tế/TTXVN)


Kỷ niệm Ngày thành công 9/5 hằng năm là dịp để toàn quả đât nhìn lại trận đánh tranh thảm khốc tốt nhất trong định kỳ sử, để vinh danh sự chiến đấu kiêu dũng và quyết tử to lớn của những lực lượng dân chủ và hòa bình, đặc biệt là nhân dân với Hồng quân Liên Xô, đập tan chủ nghĩa phát-xít, giành lại chủ quyền cho nhân loại. (Ảnh: bốn liệu quốc tế/TTXVN)
Ngày thành công phát xít Hồng quân Liên Xô quân Đồng minh Đức quốc xã phát xít Đức Chiến tranh nhân loại thứ hai nhà nghĩa vạc xít chủ quyền
nước hàn trình chiếu hình ảnh Quốc kỳ vn trên đỉnh Tháp Namsan sôi sục Trại hè thanh niên việt nam toàn Nga năm 2023 Mỹ xác minh mong muốn bức tốc hợp tác với vn bên vua thailand phê chuẩn chỉnh nội các mới Bão Saola đổ bộ vào Trung Quốc, Macau ban hành cảnh báo tối đa
*

việt kiều Thái Lan nêu cao ý thức đoàn kết, một lòng hướng về Tổ quốc


Tổng Biên tập: Lê Quốc Minh