Công việc thống kê bằng excel sẽ đơn giản phần nào khi bạn thuần thục 4 cách đánh số thứ tự trong excel này, giải quyết nhanh gọn đánh số thứ tự ít hoặc nhiều hay cực nhiều. Với bài viết này, Blog Học Excel Online sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách đánh số thứ tự trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016 cực kỳ hiệu quả.

Bạn đang xem: Đặt số thứ tự trong excel

Đánh số thứ tự trong excel gồm hai dạng: liên tục (đều đặn từ 1,2,3,…) hoặc không liên tục (2,4,6,8,…) dù ở dạng nào đều có phương án hợp lý ở ngay trong 4 cách sau.

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 1:

Đánh số trực tiếp vào từng ô trong excel, đây là cách thủ công nhất dễ dàng sử dụng khi lượng số thứ tự không quá nhiều. Với lượng số thứ tự từ 30 trở lên chắc chắn sẽ thành trở ngại lớn cho công việc thống kê.

*
Đánh số thứ tự trong excel thủ công

Tài liệu tham khảo: cách học Excel 2010, tự học excel 2013, học Excel 2016, học Excel 2020

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 2:

Đánh số bằng kéo chuột. Chỉ với hai bước:

Bước 1: điền số thứ tự cho 2 ô đầu tiên
Bước 2: bôi đen 2 ô vừa điền số, sau đó đặt chuột ở góc ô cho đến khi chuột hiện thành dấu cộng, bắt đầu kéo xuống mức thứ tự ta muốn.

Quan sát hình ảnh thực hành:

*
Đánh số thứ tự trong excel bằng chuột

Ở cách thứ 2 này, việc điền số cho 2 ô đầu tiên nhằm nêu quy luật thứ tự bạn mong muốn, khi kéo thả là bạn đang nhân rộng quy luật đó sang các ô tiếp theo. Ví dụ như bạn muốn quy luật chỉ số lẻ, bạn điền hai ô đầu là 1 và 3, sau đó kéo thả sẽ được kết quả như sau.


*

*
Đánh số thứ tự trong excel bằng chuột (ví dụ 2)

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 3: đánh số bằng công thức. Chỉ với hai bước:

Bước 1: điền sô thứ tự cho ô đầu tiên
Bước 2: nhập công thức =vị trí ô vừa điền+n (tùy ý bạn muốn quy luật số thứ tự như thế nào, liên tục thì n=1, lẻ số n=2,…)

Ví dụ thực hành như sau:

*
Cách thứ 3 bằng công thức

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 4: đánh số bằng thanh công cụ Fill. Hướng dẫn cực đầy đủ tại đây, bạn theo dõi nhé.

Đánh số thứ tự tự động trong Excel với hàm SUBTOTAL

Đánh số thứ tự là thao tác gần như bắt buộc đối với bất cứ ai muốn sử dụng Excel để lập bảng tính. Thao tác này rất đơn giản và đây là 3 cách đánh số thứ tự trong Excel thông dụng nhất.


Một bảng tính trong Excel thường chứa rất nhiều loại thông tin khác nhau, trong đó loại số thứ tự của mỗi hàng mỗi cột đóng vai trò rất quan trọng để người dùng có thể tìm kiếm - phân biệt - sắp xếp đúng theo mong muốn của mình. Để biết cách đánh số thứ tự trong Excel, bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

3 cách đánh số thứ tự trong Excel phổ biến nhất

Đánh số thứ tự trong Excel bằng thao tác rê chuột

Tất nhiên như trên đã nói, chúng ta hoàn toàn có thể nhập số một cách thủ công vào từng ô để đánh số thứ tự trong Excel, nhưng rõ ràng cách này quá nghiệp dư cũng như mất thời gian. Cách đánh số trong Excel đơn giản và nhanh chóng đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là cách đánh số thứ tự bằng động tác rê chuột. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trong một bảng tính Excel bất kỳ, bạn nhập 2 số thứ tự đầu tiên vào ô A1 và A2, như trong ví dụ là 1 và 2.

*

Bước 2: Kéo chọn cả 2 ô trên và nhấn chuột vào vị trí như trong hình ảnh minh họa để kéo xuống dưới.

Bước 3: Sau khi bạn thả chuột tại ô tính nào, số thứ tự sẽ được tự động điền đến ô số đó.

*

Lưu ý: Nếu bạn nhập giá trị tại A1 và A2 lần lượt là 1 và 2, Excel sẽ hiểu rằng bạn đang muốn đánh số thứ tự tăng dần. Nếu bạn nhập 1 và 3, Excel tự hiểu là số thứ tự sẽ được tính theo số lẻ tăng dần nhé.

*

Đánh số thứ tự trong Excel bằng câu lệnh

Đây là cách thay vì nhập 2 giá trị đầu tiên để Excel có căn cứ tự động điền số thứ tự, bạn chỉ cần nhập 1 ô và ô thứ 2 sẽ thay thế bằng câu lệnh. Cách tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Nhập số thứ tự đầu tiên vào bảng tính, ở đây chúng ta chọn số 1 và ô A1.

Bước 2: Tại ô A2, chúng ta gõ câu lệnh: =A1+1 và nhấn Enter.

*

Bước 3: Trỏ chuột vào ô A2 và kéo xuống dưới, số thứ tự sẽ tự động được điền.

*

Đánh số thứ tự trong Excel bằng tiện ích Fill

Đây là cách đánh số thứ tự trong Excel rất nhanh chóng và chuyên nghiệp, các bạn tiến hành theo các bước sau.

Bước 1: Nhập số 1 vào vị trí đầu tiên bạn muốn bắt đầu đánh số thứ tự. Click vào icon Fill trên màn hình Home và chọn Series

*

Bước 2: Một cửa sổ mới mở ra, bạn chọn các mục theo hướng dẫn trong hình ảnh minh họa. Theo hình ảnh minh họa, chúng ta sẽ đánh số thứ tự tăng dần theo hàng dọc và số thứ tự tối đa là 10. Sau khi lựa chọn xong, click OK để hoàn thành.

*

Bước 3: Kết quả sau khi thực hiện các tùy chỉnh trong Fill/ Series

*

Hy vọng bài viết này cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về cách đánh số thứ tự trong Excel. Sau khi đọc xong, hãy tự mình thực hiện trên máy tính ở nhà xem kết quả như thế nào nhé.

Xem thêm: Xem siêu người máy biến hình siêu người máy biến hình, người máy biến hình

Xin cám ơn sự theo dõi của các bạn, hẹn gặp lại tại những bài viết tiếp theo trong chuyên mục Thủ
Thuật.