Bạn đã lúc nào chơi trò rồng rắn lên mây cùng hội bằng hữu của bản thân chưa? Trò nghịch này so với nhiều người hẳn đã để lại những kỉ niệm phấn kích và nặng nề quên. Cùng mày mò những điều thú vị về trò đùa dân gian long rắn lên mây ngay bên dưới đây.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây


Trò nghịch dân gian lừng danh nhất làng quê là long rắn lên mây

1. Đôi lời về trò chơi

Trò đùa dân gian long rắn lên mây là giữa những trò chơi thịnh hành ở nước ta thu hút phần đa đứa trẻ. Mỗi khi từ từ rỗi, các bé thường tụ tập, cùng chế tác nhóm nghịch để giải trí, kết bạn. Điều này đã và đang thể hiện một trong những phần thuần phong mỹ tục của Việt Nam.


Rồng rắn lên mây không những là trò chơi vui chơi mà còn hoàn toàn có thể giao lưu lại kết bạn

Đây là trò nghịch đã đi cùng năm tháng tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ nhỏ nơi đồng quê. Hiện nay, rồng rắn lên mây đã có được đưa vào bài bác học biểu lộ tính đoàn kết, giao lưu bằng hữu tại các lớp, trường mẫu giáo.

2. Lối chơi trò đùa dân gian rồng rắn lên mây

2.1. Chuẩn bị

Vì là trò đùa dân gian, rồng rắn lên mây đang không giới hạn người chơi. Dẫu vậy để quản lí trò có thể chỉ huy hoặc tất từ đầu đến chân chơi rất có thể cùng đọc bài đồng dao thì con số thành viên buộc phải từ 6 – 12 người. 

Tiếp đó, quản ngại trò nên tổ chức triển khai chơi tại một khoảng sảnh trống, bằng phẳng, không có chướng không tự tin vật. Nên chọn lựa những địa điểm như sảnh bóng, bãi đất trống, bãi biển… để tránh bị thương khi chơi.


Phần sẵn sàng trước khi thâm nhập trò chơi

Cuối cùng, toàn bộ các thành viên tham gia bắt buộc học thuộc bài đồng dao. Vì bài đồng dao là “linh hồn” của trò đùa dân gian long rắn lên mây yêu cầu bắt buộc người nào cũng phải nhớ. Quản lí trò có thể phổ đổi thay lại bài bác đồng dao cho hồ hết ai không biết hoặc không thuộc. 

2.2. Giải pháp chơi

Trò chơi bao hàm nhân vật bác bỏ sĩ (thầy thuốc) với “rồng – rắn”. Vị bác sĩ đang ngồi trên một “ngọn đồi nhỏ”, quan giáp nhân trang bị rồng – rắn. Về nhân thiết bị còn lại, sẽ sàng lọc người trẻ trung và tràn đầy năng lượng nhất để dẫn đầu với nhiệm vụ bảo vệ cho những người phía sau. Và toàn bộ các thành viên còn lại sẽ cầm cố thắt sườn lưng của nhau chế tạo thành thân của đoàn dragon – rắn. 

Bác sĩ sẽ đứng lặng tại vị trí (hoặc ngủ) trong khi đoàn dragon – rắn đi xung quanh và hát bài đồng dao.

Rồng rắn lên mây

Có cây dịp lắc

Có đơn vị hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?

Khi hát đến chữ cuối cùng, cả đoàn sẽ cố kỉnh phiên nhau trả lời câu hỏi của thầy thuốc. Nếu thầy thuốc trả lời “không” cùng với một vì sao nào kia như đi chợ, đi chơi, đi ngủ, đi bận việc… Thì đoàn rồng – rắn lại đề nghị đi vòng quanh cùng hát liên tục cho đến khi cảm nhận câu vấn đáp là CÓ thì đang hát đến lượt sau của bài bác đồng dao.


Hướng dẫn chi tiết cách chơi trò đùa dân gian long rắn lên mây

Còn lúc thầy thuốc trả lời “Có" thì sẽ có một bài bác đồng dao khác nhằm hai nhân vật thay phiên nhau vấn đáp những thắc mắc mà địch thủ đưa ra. Thời gian này, mọi người phải tập trung theo dõi bài bác đồng dao. Đây là thời điểm Thầy thuốc liên tục ra những thắc mắc và đoàn rồng rắn lần lượt trả lời :

Thầy thuốc: Có, bà bầu con rồng rắn đi đâu?

Rồng – rắn: long rắn đi lấy thuốc mang lại con

Thầy thuốc: bé lên mấy?

Rồng – rắn: nhỏ lên một

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng – rắn: bé lên hai

Thầy thuốc: dung dịch chẳng ngon

Rồng – rắn: con lên ba

Thầy thuốc: dung dịch chẳng ngon

Rồng – rắn: bé lên bốn

Thầy thuốc: dung dịch chẳng ngon

Rồng – rắn: nhỏ lên năm

Thầy thuốc: dung dịch chẳng ngon

Rồng – rắn: nhỏ lên sáu

Thầy thuốc: dung dịch chẳng ngon

Rồng – rắn: bé lên bảy

Thầy thuốc: dung dịch chẳng ngon

Rồng – rắn: con lên tám

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng – rắn: con lên chín

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng – rắn: bé lên mười

Thầy thuốc: thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

Rồng – rắn: thuộc xương cùng xẩu.

Thầy thuốc: Xin khúc giữa.

Rồng – rắn: cùng máu thuộc me.

Thầy thuốc: Xin khúc đuôi

Rồng – rắn: Tha hồ mà đuổi.

Khi cả team hát tới câu “tha hồ nhưng đuổi” thì bác sĩ sẽ vực dậy và chạy lại đuổi. Thời gian này, tín đồ đứng đầu sẽ phải ra mức độ để bảo đảm “đuôi” của mình. Kế bên ra, thầy thuốc phải chạy thật nhanh để tóm được khúc đuôi, tức là tiếp xúc với những người ở cuối của đoàn rồng rắn.

Nếu bị bác sĩ bắt hoặc chạm được thì fan đó sẽ bị loại ra ngoài trò chơi. Cạnh bên đó, đa số ai bị đứt thoát khỏi đoàn dragon – rắn hoặc tránh tay trong lúc đuổi bắt và tính là lose cuộc với bị loại.

3. Kết luận

Rồng rắn lên mây là trò nghịch vô cùng không còn xa lạ với bao cầm cố hệ trên Việt Nam. Trò chơi để giúp đỡ trẻ luyện tập sự linh hoạt, làm phản ứng nhanh nhẹn khi đối đáp và di chuyển. Hi vọng qua nội dung bài viết về trò nghịch dân gian rồng rắn lên mây này, các nhỏ xíu sẽ học tập hỏi được nhiều điều hay và phát huy được tinh thần đoàn kết nhé.

Xem thêm: Cầu Cho Đôi Lứa Mãi Không Lìa Xa, Lời Bài Hát: Giấc Mơ Của Anh

Ngoài dragon rắn lên mây, phụ huynh hoàn toàn có thể dạy cho nhỏ biết thêm về trò chơi chi chi chành chành nhằm giúp nhỏ nhắn học hỏi tốt hơn nhé.

*
*
*
*
*

hoa tươihoa tuoi dien hoa điện hoashop hoamua hoa lan ho diep hoa tươi online
Cho thuê trang bị chủ, VPSvệ sinh công nghiệpdiệt côn trùng
Các bài bác đã đăng :
Ném Còn(23/2)
Ai dẫn đầu(23/2)
Giặt Khăn(23/2)
Uốn lượn(23/2)
Đuổi Bắt(23/2)
Đua Thuyền(23/2)
Đua Thuyền(23/2)
Ném Lon(23/2)
Chơi U(23/2)
Chi đưa ra - Chành Chành(23/2)

*
*
*

*
*
*
*
*
*

*
*

Bé Gia Huy
*

Truy cập:
*
Công Ty cổ phần Mạng Trực tuyến đường Viet
Sin
Trung vai trung phong CNTT giáo dục đào tạo Mầm Non QTSC Building 3, công viên Phần mềm quang quẻ Trung, p Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
*