Excel cho Microsoft 365 Excel mang lại Microsoft 365 d&#x
E0;nh đến m&#x
E1;y Mac Excel mang lại web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel 2016 Excel năm nhâm thìn for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel Starter 2010 xem th&#x
EA;m...&#x
CD;t hơn

Bạn áp dụng hàm SUMIF nhằm tính tổng các giá trị trong một phạm vi đáp ứng tiêu chí mà các bạn xác định. Ví dụ: mang sử trong một cột chứa các số, các bạn chỉ ao ước tính tổng đông đảo giá trị lớn hơn 5. Chúng ta cũng có thể sử dụng bí quyết sau: =SUMIF(B2:B25,">5")


*

Mẹo: 

Nếu muốn, chúng ta có thể áp dụng tiêu chuẩn cho một phạm vi, rồi tính tổng các giá trị khớp ứng trong một phạm vi khác. Ví dụ: công thức =SUMIF(B2:B5, "John", C2:C5) chỉ tính tổng các giá trị trong phạm vi C2:C5, trong số đó các ô tương ứng ở phạm vi B2:B5 bởi "John".

Bạn đang xem: Tính tổng có điều kiện trong excel 2010


Quan trọng: Hàm SUMIF trả về kết quả không đúng chuẩn khi các bạn dùng nó để khớp các chuỗi dài ra hơn nữa 255 cam kết tự hoặc với chuỗi #VALUE!.


Cú pháp

SUMIF(range, criteria, )

Cú pháp hàm SUMIF bao gồm các đối số sau đây:

phạm vi Bắt buộc. Phạm vi ô bạn muốn được đánh giá theo tiêu chí. Các ô trong mỗi phạm vi phải là số hoặc tên, mảng tuyệt tham chiếu chứa số. Giá trị trống và giá trị văn bản bị bỏ qua. Phạm vi được chọn hoàn toàn có thể chứa các ngày ở format Excel tiêu chuẩn chỉnh (ví dụ mặt dưới).

criteria Bắt buộc. Tiêu chí ở dạng số, biểu thức, tham chiếu ô, văn bản hoặc hàm xác định sẽ cộng các ô nào. Ký kết tự đại diện rất có thể được bao hàm - dấu chấm hỏi (?) nhằm khớp với bất kỳ ký tự solo nào, lốt sao (*) để khớp với bất kỳ chuỗi ký kết tự nào. Nếu bạn muốn tìm một vết chấm hỏi hay vết sao thực sự, hãy gõ dấu té (~) trước ký tự.

Ví dụ: tiêu chí có thể được biểu hiện là 32, ">32", B5, "3?", "apple*", "*~?", hoặc TODAY().


Quan trọng: Mọi tiêu chí văn bản hoặc mọi tiêu chí bao gồm biểu tượng lô-gic hoặc toán học đều phải được đặt vào dấu ngoặc kép ("). Nếu tiêu chí ở dạng số, không cần dấu ngoặc kép.


sum_range Tùy chọn. Các ô thực tế để cộng nếu bạn muốn cộng các ô ko phải là các ô đã xác định trong đối số range. Nếu đối số sum_range bị bỏ qua, Excel cộng các ô được xác định trong đối số range (chính các ô đã được áp dụng tiêu chí).

Sum_range phải có cùng form size và ngoài mặt với dải ô. Giả dụ không, hiệu suất hoàn toàn có thể bị tác động và phương pháp sẽ tính tổng một phạm vi ô ban đầu với ô trước tiên trong sum_range nhưng tất cả cùng kích cỡ với phạm vi. Ví dụ:

phạm vi

sum_range

Các ô được xem tổng thực tế

A1:A5

B1:B5

B1:B5

A1:A5

B1:K5

B1:B5

Ví dụ

Ví dụ 1

Sao chép dữ liệu ví dụ vào bảng dưới đây và dán lại ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để những công thức hiển thị kết quả, hãy lựa chọn chúng, nhận F2 và tiếp nối nhấn Enter. Trường hợp cần, chúng ta có thể điều chỉnh độ rộng cột để xem tất cả dữ liệu.

Giá trị bất động sản

Tiền hoa hồng

Dữ liệu

$100.000

$7,000

$250,000

$200,000

$14,000

$300,000

$21,000

$400,000

$28,000

Công thức

Mô tả

Kết quả

=SUMIF(A2:A5,">160000",B2:B5)

Tổng tiền hoa hồng cho những giá trị tài sản to hơn $160.000.

$63,000

=SUMIF(A2:A5,">160000")

Tổng các giá trị tài sản lớn hơn $160.000.

$900,000

=SUMIF(A2:A5,300000,B2:B5)

Tổng tiền hoa hồng cho những giá trị gia sản bằng $300.000.

$21,000

=SUMIF(A2:A5,">" & C2,B2:B5)

Tổng chi phí hoa hồng cho những giá trị tài sản lớn hơn giá trị tại C2.

$49,000

Ví dụ 2

Sao chép dữ liệu ví dụ trong bảng sau đây và ốp lại ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để những công thức hiển thị kết quả, hãy chọn chúng, dìm F2 và tiếp đến nhấn Enter. Nếu như cần, bạn cũng có thể điều chỉnh độ rộng lớn cột để xem toàn bộ dữ liệu.

Nhóm

Thực phẩm

Doanh số

Rau

Cà chua

$2,300

Rau

Cần tây

$5,500

Trái cây

Cam

$800

$400

Rau

Cà rốt

$4,200

Trái cây

Táo

$1,200

Công thức

Mô tả

Kết quả

=SUMIF(A2:A7,"Trái cây",C2:C7)

Tổng lợi nhuận của cục bộ thực phẩm trong nhóm "Trái cây".

$2,000

=SUMIF(A2:A7,"Rau",C2:C7)

Tổng doanh thu của toàn bộ thực phẩm trong đội "Rau".

$12,000

=SUMIF(B2:B7,"*es",C2:C7)

Tổng lệch giá của tổng thể thực phẩm gồm tên kết thúc là "es" (Cà chua, Cam và Táo).

$4,300

=SUMIF(A2:A7,"",C2:C7)

Tổng lệch giá của cục bộ thực phẩm không nằm trong nhóm nào.

$400

Đầu Trang

Bạn đề nghị thêm trợ giúp?

*


Bạn luôn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự cung cấp trong
Cộng đồng trả lời.

Hàm SUMIFS cộng tất cả các tham đối đáp ứng nhu cầu nhiều tiêu chí

Hàm SUMSQ cộng các giá trị sau khi thực hiện phép toán bình phương bên trên mỗi cực hiếm đó

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ giải thích hàm SUMIF và cung ứng một số ví dụ như công sản phẩm công nghệ về hàm  SUMIF cho tài liệu dạng số, văn bản, ngày tháng và đầy đủ kí trường đoản cú đại diện.

Nếu ai đang phải đương đầu với nhiệm vụ tính tổng các dữ liệu thỏa điều kiện trong Excel, thì hàm SUMIF là các thứ mà bạn cần. Lí giải này sẽ phân tích và lý giải ngắn gọn về cú pháp của hàm cùng cách sử dụng chung, cùng tiếp đó các bạn sẽ bổ sung thêm kiến thức trong việc thực hành thực tế với một vài ví dụ phương pháp của hàm SUMIF.


Làm rứa nào để sử dụng Hàm SUMIF vào Excel – công thức minh họa
Công thức SUMIF với kí tự đại diện
Tổng các số lớn nhất hoặc nhỏ dại nhất trong một dải:Những câu hỏi thường gặp mặt hoặc “Tại sao phương pháp SUMIF của tớ không hoạt động?”
SUMIF trong Excel – cú pháp và biện pháp sử dụngHàm SUMIF, nói một cách khác là tính tổng có điều kiện của Excel, được áp dụng để thêm những ô, dựa trên một đk hoặc tiêu chuẩn nhất định.

Nếu các bạn đã đọc gợi ý về hàm COUNTIF bên trên trang tmec.edu.vn này, thì các bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn làm sao khi phát âm hàm SUMIF, vị cú pháp và cách áp dụng của nó cũng tương tự. Vị đó, cú pháp của hàm SUMIF như sau:

SUMIF (range, criteria, )

Như chúng ta thấy, hàm SUMIF bao gồm 3 đối số – 2 đối số đầu là bắt buộc, còn đối số máy 3 là tùy chọn.

Lưu ý: Hãy để ý rằng bất kỳ điều kiện dạng văn phiên bản hoặc đk có chứa các ký hiệu toán học tập thì đều đề nghị được đặt trong vết nháy kép (“”). Đối với những điều kiện số, vết nháy kép là không bắt buộc.


*

*

sum_range – các ô dùng để làm tính tổng, nếu điều kiện được đáp ứng. Đối số này là tùy bạn chọn, và bạn chỉ cần sử dụng nó nếu bạn có nhu cầu tính tổng các ô khác (mà đã được khái niệm trong đối số range). Trường hợp đối số sum_range bị quăng quật qua, lúc đó Excel công thêm tổng những ô tương tự mà các tiêu chí được đề ra (nghĩa là chúng đã được chỉ định và hướng dẫn trong đối số range).

Để minh họa cú pháp hàm SUMIF một bí quyết dễ hiểu, hãy để mắt tới ví dụ sau đây. đưa sử các bạn có một danh sách các thành phầm trong cột A và số lượng tương ứng vào kho vào cột C. Sự việc đưa ra là bạn muốn biết tổng của toàn bộ các lượng hàng tồn kho liên quan đến một thành phầm nhất định, ví dụ: bananas.

*

Bây giờ, hãy khẳng định các đối số cho bí quyết SUMIF của chúng ta:

range-A2: A8 criteria – “bananas” sum_range – C2: C8

Gộp những đối số lại và chúng ta nhận được công thức: = SUMIF (A2: A8, “bananas”, C2: C8)

*

Công thức lấy một ví dụ này thể hiện cách sử dụng đơn giản và dễ dàng của hàm SUMIF vào excel cùng với các tiêu chí dạng văn bản. Thay bởi vì văn bản, bạn cũng có thể đưa vào trong 1 số, ngày hoặc một ô được tham chiếu mang đến trong tiêu chí bạn đưa ra. Ví dụ, chúng ta cũng có thể viết lại phương pháp trên nhằm nó tham chiếu đến ô gồm chứa tên của sản phẩm được tính tổng:

= SUMIF (A2: A8, F1, C2: C8)

Chú thích: tham số sum_range đích thực chỉ xác định ô trên cùng bên trái của dải được xem tổng. Khu vực còn lại thì lại được khẳng định bởi size của đối số range.

Trong thực tế, điều này tức là đối số sum_range không tốt nhất thiết phải có cùng kích thước với đối số dải, tức là nó có thể khác nhau về số lượng hàng với cột. Tuy nhiên, ô đầu tiên (tức là ô bên trên cùng bên trái) của dải tính tổng phải luôn luôn nghỉ ngơi đúng cột. Ví dụ, trong công thức SUMIF sống trên, chúng ta cũng có thể lấy ô C2, hoặc C2: C4, hay thậm chí là là C2: C100 có tác dụng đối số sum_range, và tác dụng vẫn sẽ như cũ. Mặc dù nhiên, phía đi tốt nhất vẫn là hỗ trợ rangesum_range có thuộc kích thước.

Làm gắng nào để sử dụng Hàm SUMIF trong Excel – cách làm minh họa

Hy vọng rằng, lấy ví dụ trên đã giúp cho bạn hiểu cơ phiên bản được cách buổi giao lưu của hàm SUMIF. Bên dưới đây bạn sẽ tìm thấy một vài công thức cho biết thêm rằng làm nắm nào nhằm sử dụng hàm SUMIF trong Excel với những tiêu chí không giống nhau và loạt tài liệu khác nhau.

SUMIF với dấu bự hơn, bé dại hơn hoặc bằng:

Hãy chú ý vào một số công thức hàm SUMIF mà chúng ta có thể sử dụng nhằm thêm vào các giá trị bự hơn, bé dại hơn hoặc bằng một cực hiếm nhất định.

Lưu ý: trong các công thức hàm SUMIF, một dấu so sánh theo sau bởi một số hoặc một văn phiên bản phải luôn luôn được đặt trong vệt nháy kép (“”).

Điều kiệnToán tửCông thức ví dụGiải thích
Tính tổng nếu bự hơn>=SUMIF(A2:A10, “>5”)Tính tổng các số to hơn 5 vào vùng A2:A10
Tính tổng nếu nhỏ dại hơn=SUMIF(A2:A10, “”&D1, B2:B10)Tính tổng những ô trong cột B, nếu các ô tương ứng, cùng mẫu trong cột A có giá trị khác cực hiếm ở D1
Tính tổng nếu lớn hơn hoặc bằng>==SUMIF(A2:A10, “>=5”)Tính tổng các số lớn hơn hoặc bằng 5 vào vùng A2:A10
Tính tổng nếu nhỏ hơn hoặc bằng

Hàm SUMIF tính tổng theo điều kiện đối chiếu với chuỗi

Hãy chú ý rằng bạn sẽ cần những công thức hàm SUMIF khác nhau để đối chiếu đúng mực và từng phần, như được trình diễn trong bảng bên dưới đây.

Tiêu chíCông thức ví dụMô tả
Tính tổng nếu bằngĐối chiếu trả toàn:=SUMIF(A2:A8, “bananas”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong những ô C2:C8 giả dụ ô khớp ứng trong cột A chứa đúng đắn từ “bananas” với không dư một từ xuất xắc kí từ nào. Các ô chứa “green bananas”, “bananas green” or “bananas!” không bao gồm trong trường vừa lòng này.
Đối chiếu từng phần:=SUMIF(A2:A8, “*bananas*”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong số ô C2:C8 trường hợp ô khớp ứng trong cột A cất từ “bananas”, đứng chủ quyền hoặc đi kèm với mọi từ khác”. Những ô chứa “green bananas”, “bananas green” or “bananas!” sẽ tiến hành tính vào trường hợp này.
Tính tổng ví như khácĐối chiếu hoàn toàn:=SUMIF(A2:A8, “bananas”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong các ô C2:C8 nếu như ô tương ứng trong cột A chứa bất kỳ giá trị nào nhưng khác “bananas”. Nếu ô cất “bananas” có thêm 1 số từ giỏi kí từ bỏ khác, ví như “yellow bananas” hoặc “bananas yellow”, thì chúng sẽ tiến hành tính tổng.
Đối chiếu từng phần:=SUMIF(A2:A8, “*bananas*”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong số ô C2:C8 nếu ô tương ứng trong cột A chứa bất kể giá trị nào mà lại khác “bananas”. Nếu như ô cất “bananas” có thêm một số tự khác. Các ô như “yellow bananas” or “bananas yellow” sẽ không thỏa tiêu chí này.

Để biết thêm thông tin về quý giá khớp 1 phần, vui lòng xem ví dụ như về hàm SUMIF trong excel với các kí từ đại diện.

Và bây giờ, hãy coi công thức chính xác “Tính tổng nếu khác” qua những thao tác. Như được minh họa trong ảnh chụp screen bên dưới, nó cho biết thêm lượng tồn kho của tất cả các thành phầm khác ngoại trừ “goldfinger bananas”:

= SUMIF (A2: A7, " goldfinger bananas", C2: C7) 

*

Lưu ý: tương tự như hầu hết các hàm Excel khác, SUMIF không tách biệt chữ hoa chữ thường, có nghĩa là dù bạn nhập “ Bananas” và “Sử dụng dấu so sánh với tham chiếu ô

Nếu bạn muốn tiến xa rộng và ao ước có một bí quyết hàm SUMIF thêm hơn, chúng ta cũng có thể thay chũm giá trị số hoặc văn phiên bản trong tiêu chí bằng một ô tham chiếu, như sau:

= SUMIF (A2: A8, "" & F1, C2: C8)

Trong trường đúng theo này, bạn sẽ không phải chuyển đổi công thức nhằm tính tổng có đk dựa trên các tiêu chuẩn khác – cơ mà bạn chỉ cần nhập một giá trị mới vào một ô được tham chiếu.

*

Chú thích. Khi chúng ta sử dụng một biểu thức xúc tích với một tham chiếu ô, chúng ta phải thực hiện dấu nháy kép (“”) để ban đầu một chuỗi văn bạn dạng và dấu và (&) nhằm nối/kết thúc chuỗi, lấy một ví dụ “” và F1.

Dấu “bằng” (=) rất có thể được bỏ lỡ trước một tham chiếu ô, vì vậy cả hai cách làm dưới đấy là mang tính tương đương và chủ yếu xác:

Công thức 1: = SUMIF (A2: A8, "=" & F1, C2: C8)

Công thức 2: = SUMIF (A2: A8, F1, C2: C8)

Công thức SUMIF với kí trường đoản cú đại diện

Nếu chúng ta mục đích của người tiêu dùng là việc tính tổng gồm điều kiện những ô dựa trên tiêu chuẩn “văn bản” và bạn có nhu cầu tính tổng bằng phương pháp đối chiếu từng phần, thì bạn phải sử dụng những kí tự đại diện trong công thức SUMIF của bạn.

Hãy xem xét các kí tự đại diện sau đây:

lốt hoa thị (*) – thay mặt cho các kí tự vệt hỏi (?) – đại diện cho một kí từ bỏ duy nhất ở 1 vị trí nạm thể

Ví dụ 1. Những giá trị tính tổng dựa trên đối chiếu từng phần:

Giả sử, bạn có nhu cầu tính tổng cộng tiền liên quan đến tất cả các các loại chuối (bananas). Thì những công thức SUMIF sau đã chạy như sau:

= SUMIF (A2: A8, "bananas *", C2: C8)– tiêu chí bao hàm các văn phiên bản kết thúc với vệt hoa thị (*).

= SUMIF (A2: A8, "*" và F1 và "*", C2: C8)– các tiêu chí bao gồm một tham chiếu ô tất nhiên dấu hoa thị, vui lòng xem xét về việc sử dụng dấu và (&) trước với sau một tham chiếu ô để nối với chuỗi.

*

Nếu các bạn chỉ ý muốn tính tổng hầu như ô bước đầu hoặc kết thúc với một văn bạn dạng nhất định, thì bạn chỉ việc thêm một dấu * trước hoặc sau văn bản:

= SUMIF (A2: A8, "bananas*", C2: C8) – tổng giá trị trong C2: C8 trường hợp một ô tương xứng trong cột A bước đầu bằng từ “bananas”.

= SUMIF (A2: A8, "*bananas", C2: C8) – tổng mức trong C2: C8 nếu như một ô tương xứng trong cột A kết thúc bằng trường đoản cú “bananas”.

Ví dụ 2. Tổng vốn với số kí tự độc nhất vô nhị định

Trong ngôi trường hợp bạn có nhu cầu tính tổng một số giá trị nếu quý giá này có đúng đắn 6 chữ cái, thì bạn sẽ sử dụng công thức sau:

= SUMIF (A2: A8, "??????", C2: C8)

Ví dụ 3. Tính tổng những ô có mức giá trị tương ứng với giá trị văn bản

Nếu bảng tính của người sử dụng chứa những loại dữ liệu không giống nhau và bạn chỉ mong mỏi tổng những ô tương ứng với cực hiếm văn bản, thì những công thức SUMIF sau sẽ có lợi cho bạn:

= SUMIF (A2: A8, "? *", C2: C8) – cùng giá trị trong số ô C2: C8 trường hợp ô tương ứng trong cột A chứa ít nhất 1 kí tự.

= SUMIF (A2: A8, "*", C2: C8) – bao hàm các ô dường như là rỗng, chứa những chuỗi gồm độ dài bằng 0 (là công dụng của các công thức khác), ví dụ: = “”.

Cả hai bí quyết trên đều vứt qua những giá trị chưa phải là văn bản như các lỗi, các phép toán luận, những chữ số cùng ngày tháng.

Ví dụ 4. áp dụng * hoặc ? giống như các kí tự bình thường

Nếu bạn có nhu cầu * hoặc ? được đánh giá như là 1 trong chữ chứ không cần phải là 1 trong kí tự đại diện, thì hãy sử dụng dấu vấp ngã trước đó (~). Ví dụ: phương pháp SUMIF sau đang thêm các giá trị trong các ô C2: C8 nếu như một ô vào cột A bên trong cùng một mặt hàng mà đựng một lốt chấm hỏi:

= SUMIF (A2: A8, "~?", C2: C8)

*

Tổng các số lớn nhất hoặc nhỏ dại nhất trong một dải:

Để tính tổng những số lớn số 1 hoặc nhỏ nhất vào dải, hãy áp dụng hàm SUM với hàm LARGE hoặc SMALL.

Ví dụ 1. Thêm một vài số lớn nhất / nhỏ tuổi nhất

Nếu bạn muốn tính tổng chỉ một số ít, ví như 5 số, thì chúng ta có thể gõ chúng trực tiếp trong công thức, như sau:

= SUM (LARGE (B1: B10, 1,2,3,4,5)) – tổng 5 số béo nhất

= SUM (SMALL (B1: B10, 1,2,3,4,5)) – tổng 5 số nhỏ nhất

*

Chú thích. Nếu gồm 2 hoặc nhiều hơn thế nữa số được buộc cho vị trí cuối cùng, chỉ có số thứ nhất xuất hiện sẽ tiến hành tính. Như các bạn thấy, số 9 trang bị hai ko được tiếp tế trong lấy ví dụ như trên.

Ví dụ 2. Thêm vào những giá trị lớn/nhỏ

Nếu bạn có nhu cầu thêm nhiều số, thay vì liệt kê toàn bộ trong công thức, chúng ta có thể tổ chức các hàm ROW và hàm INDIRECT trong cách làm SUM của bạn. Trong hàm INDIRECT, hãy áp dụng số hàng đại diện thay mặt cho số giá chỉ trị bạn muốn thêm vào. Ví dụ, các công thức sau đây tính tổng 15 số lớn số 1 và nhỏ nhất, thứu tự là:

= SUM (LARGE (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:15"))))

= SUM (SMALL (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:15"))))

Vì đó là các công thức mảng, nên các bạn hãy nhớ nhập chúng bằng cách nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

*

Ví dụ 3. Tính tổng một biến hóa số trong những giá trị lớn nhất / nhỏ nhất

Nếu bạn không muốn chuyển đổi công thức mỗi khi bạn muốn tính tổng một vài ô không giống nhau, chúng ta cũng có thể đặt số đó trong một ô nào đó thay do nhập nó vào công thức. Và sau đó, bạn có thể sử dụng hàm ROW với INDIRECT như đã trình diễn ở trên và tham chiếu một ô đựng biến, như trong trường đúng theo này là ô E1:

= SUM (LARGE (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:" và E1)))) – tính tổng các giá trị số 1 mà gồm chứa 1 ô thế đổi

= SUM (SMALL (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:" & E1)))) – tính tổng các giá trị nhỏ dại nhất mà tất cả chứa 1 ô núm đổi

*

Hãy nhớ rằng, đó là các phương pháp mảng, vì vậy bạn phải dìm Ctrl + Shift + Enter để dứt chúng.

Làm ráng nào để tính tổng các ô tương xứng với những ô trống

Nếu “trống” thì có nghĩa là các ô đó trọn vẹn không bao gồm chứa gì – không có công thức, không tồn tại chuỗi chiều dài bởi 0 được trả lại bởi một trong những hàm Excel khác, khi đó bạn cũng có thể sử dụng “=” có tác dụng tiêu chí, như trong công thức SUMIF sau:

= SUMIF (A2: A10, "=", C2: C10)

Nếu “trống” bao gồm các chuỗi độ dài bởi không (ví dụ: ô bao gồm công thức như = “”), thì chúng ta cũng có thể sử dụng “” có tác dụng tiêu chí:

= SUMIF (A2: A10, "", C2: C10)

Cả hai công thức trên đều review các ô trong cột A cùng nếu có bất kỳ ô trống làm sao được tra cứu thấy, những giá trị tương ứng từ cột C sẽ tiến hành thêm vào.

*

Làm cụ nào nhằm tính tổng những ô tương xứng với các ô ko trống

Để chế tạo loại công thức “nếu ô ko trống thì tính tổng”, hãy sử dụng “” làm cho tiêu chí. Làm việc này đã cộng tất cả các ô chứa bất kỳ thứ gì vào đó, bao gồm cả các chuỗi gồm độ dài bởi không.Ví dụ: đó là cách chúng ta có thể tính tổng doanh số bán sản phẩm cho toàn bộ các khu vực, có nghĩa là trong đó cột B ko trống:=SUMIF(B2:B10, “”, C2:D10)
*
Ví dụ cụ thể về giải pháp dùng hàm sumif 4

Cách thực hiện Hàm SUMIF cùng với ngày tháng

Nói chung, bạn áp dụng hàm SUMIF nhằm tính tổng một cách có điều kiện các giá trị dựa vào ngày cũng tương tự cách bạn thực hiện văn phiên bản và các tiêu chí số.

Nếu bạn muốn tính tổng những giá trị nếu các giá trị tương xứng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng so với ngày chúng ta chỉ định, thì nên sử dụng dấu so sánh mà công ty chúng tôi đã bàn bạc từ những bài xích trước. Và dưới đó là một vài ví dụ phương pháp hàm SUMIF:

Trong ngôi trường hợp bạn có nhu cầu tính tổng các giá trị dựa trên ngày hiện nay thời, thì chúng ta phải thực hiện hàm SUMIF kết phù hợp với hàm TODAY (), như sau:

Tiêu chíCông thức ví dụ
Tính tổng các giá trị trong số ô dựa trên ngày hiện tại thời=SUMIF(B2:B9, TODAY(), C2:C9)
Tính tổng các giá trị ô mà nằm trong quá khứ, tức là trước ngày hiện nay thời.=SUMIF(B2:B9, “”&TODAY(), C2:C9)
Tính tổng những giá trị ô nếu các ngày khớp ứng đều được xảy ra trong một tuần (có nghĩa là ngày hiện nay + 7 ngày nữa)=SUMIF(B2:B9, “=”&TODAY()+7, C2:C9)

Hình dưới đây minh hoạ cách chúng ta có thể sử dụng công thức sau cuối để tìm kiếm tổng số tiền của toàn bộ các sản phẩm được chuyển đi vào một tuần.

*

Cách tính tổng các giá trị ứng với trong một quãng thời gian nhất định

Câu hỏi tiếp sau đây được hỏi liên tiếp trên những diễn đàn và tmec.edu.vn của Excel – “Làm phương pháp nào để tính tổng những giá trị ứng với thời hạn nằm thân hai ngày?”

Câu trả lời là sử dụng một sự kết hợp, hoặc đúng mực hơn, là sự khác biệt giữa 2 bí quyết SUMIF. Trong Excel 2007 về bên bây giờ, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm SUMIFS được cho phép nhiều tiêu chí, thậm chí là một trong những lựa chọn tốt hơn. Công ty chúng tôi sẽ nhắc tới vế sau trong chủ đề của nội dung bài viết tiếp theo, còn dưới đây sẽ là lấy ví dụ như về bí quyết SUMIF:

*

Công thức này hoàn toàn có thể có vẻ hơi khó khăn khăn nếu bạn chỉ lướt qua, nhưng khi nếu như đi sâu vào nó, thì bạn sẽ thấy nó rất đối chọi giản. Hàm SUMIF đầu tiên đã thêm toàn bộ các ô trong C2: C9, giả dụ ô tương ứng trong cột B to hơn hoặc bởi ngày bước đầu (trong ví dụ như này là ngày một tháng 10). Tiếp đó, bạn chỉ việc phải một số loại đi bất kỳ giá trị nào xẩy ra vào sau ngày ngừng (Oct-10 tuyệt ngày 31/10) – là đông đảo giá trị được trả về vị hàm SUMIF thứ hai.

Làm vậy nào nhằm tính tổng những giá trị vào một vài ba cột

Để hiểu vụ việc hơn, hãy chu đáo ví dụ sau đây: giả sử các bạn có một bảng bắt tắt lệch giá hàng tháng với nó được tích lũy từ một số report cho từng khu vực vực, trong số ấy có một vài hồ nước sơ mang lại cùng một thành phầm ở trên:

*

Vì vậy, làm cầm cố nào để chúng ta tìm thấy toàn bô apples (táo) được buôn bán ở tất cả các tè bang trong ba tháng qua?

Như các bạn đã biết, kích thước của sum_range được khẳng định bởi kích thước của thông số range. Đó là vì sao tại sao chúng ta không thể thực hiện công thức như = SUMIF (A2: A9, “apples”, C2: E9) bởi vì nó sẽ thêm các giá trị tương ứng với “Apples” mà lại chỉ ở trong cột C. Cùng đây chưa hẳn là phần đa gì chúng ta đang kiếm tìm kiếm.

Giải pháp hợp lý và dễ dàng và đơn giản nhất cho biết chính nó là tạo nên một cột để trợ góp tính từng tổng số cho mỗi hàng và tiếp nối cột này sẽ tiến hành tham chiếu trong tiêu chuẩn sum_range.

Đi trước và đặt phương pháp SUM đơn giản dễ dàng trong ô F2, kế tiếp điền vào cột F: = SUM (C2: E2)

Sau đó, bạn có thể viết một cách làm SUMIF đơn giản dễ dàng như sau:

= SUMIF (A2: A9, "apples", F2: F9)

hoặc là

= SUMIF (A2: A9, H1, F2: F9)

Trong những công thức trên, sum_range bao gồm cùng kích cỡ với dải, tức là 1 cột với 8 hàng, và bởi đó kết quả mà nó trả lại sẽ thiết yếu xác:

*

Nếu bạn muốn làm mà không có một cột trợ giúp, sau đó bạn có thể viết một bí quyết SUMIF riêng cho từng cột bạn muốn tính tổng, và kế tiếp thêm các hiệu quả trả về cùng với hàm SUM:

= SUM (SUMIF (A2: A9, I1, C2: C9), SUMIF (A2: A9, I1, D2: D9), SUMIF (A2: A9, I1, E2: E9))

Một giải pháp khác là áp dụng một công thức mảng phức hợp hơn (nhưng cũng nhớ là nhấn Ctrl + Shift + Enter):

= SUM ((C2: C9 + D2: D9 + E2: E9) * (- (A2: A9 = I1)))}

Cả hai cách làm trên sẽ đưa ra hiệu quả là 2070 vào trường hợp trên.

Những câu hỏi thường gặp mặt hoặc “Tại sao bí quyết SUMIF của mình không hoạt động?”

Có thể bao gồm vài lý do khiến Hàm SUMIF không vận động trong trường hợp của bạn. Đôi khi phương pháp của các bạn sẽ không trả lại đều gì bạn mong đợi chỉ vì chưng kiểu tài liệu trong một ô hoặc trong một vài đối số không phù hợp với hàm SUMIF. Vày đó, dưới đây là một list những điều cần kiểm tra:

1. Những tham số của range cùng sum_range phải là các dải, chứ chưa hẳn mảng:

Các tham số thứ nhất (range) với thứ tía (sum_range) trong phương pháp SUMIF của người tiêu dùng phải vẫn là một tham chiếu dải, như A1: A10. Nếu bạn bỏ mặc mà làm lơ điều này, lấy một ví dụ là trường phù hợp tham chiếu một mảng như 1,2,3, thì Excel với trả lại với một thông tin lỗi.

Công thức đúng: = SUMIF (A1: A3, "flower", C1: C3)

Công thức sai: = SUMIF (1,2,3, "flower", C1: C3)

2. Làm cầm cố nào nhằm tính tổng mức từ các trang tính hoặc bảng tính khác:

Củng kiểu như như số đông các hàm Excel khác, SUMIF rất có thể tham chiếu đến những trang tính với bảng tính khác, miễn là bọn chúng vẫn đã mở.

Ví dụ: công thức tiếp sau đây sẽ tính tổng các giá trị trong những ô F2: F9 trong Sheet 1 (trang tính 1) của Book 1 (bảng tính 1) nếu tất cả một ô khớp ứng trong cột A và tất cả trang tính đó cũng đều có chứa “apples”:

= SUMIF ( Sheet1! $A$2:$A$9, "apples", Sheet1! $F$2:$F$9)

Tuy nhiên, cách làm này vẫn không vận động ngay lúc Book 1 bị đóng lại. Điều này xẩy ra vì những dải được tham chiếu bởi các công thức SUMIF vào bảng tính sẽ đóng, vậy yêu cầu nó sẽ không còn được tham chiếu đến các mảng. Khía cạnh khác, cũng do không tồn tại mảng nào được được cho phép trong range và đối số sum_range, yêu cầu sau đó, cách làm SUMIF đã trả về một thông tin lỗi #VALUE!.

3. Hãy chắc chắn rằng range cùng sum_range gồm cùng kích cỡ:

Như đã lưu ý ở phần đầu của trả lời này, trong những phiên bạn dạng hiện đại của Microsoft Excel, những tham số range cùng sum_range không duy nhất thiết phải bởi nhau. Trường đoản cú phiên bản Excel 2000 trở về trước, range cùng sum_range có form size không đồng đều có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, ngay cả trong những phiên bản mới duy nhất của Excel 2010 cùng 2013, những công thức tinh vi SUMIF mà ở đó, nếu sum_range có ít sản phẩm và/hoặc cột hơn range, thì sẽ không hợp lệ. Đó là vì sao tại sao nó được xem là một minh họa giỏi để fan dùng chú ý rằng phải luôn luôn luôn duy trì đối số range với sum_range cùng size và hình dạng.

4. Làm nuốm nào để cách làm SUMIF của bạn chuyển động nhanh hơn:

Nếu bạn đã điền vào bảng tính với những công thức phức tạp SUMIF làm chậm trễ Excel, hãy coi thử bài viết này và tò mò Làm núm nào để chúng chuyển động nhanh hơn. Nội dung bài viết đã được viết từ thời điểm cách đây khá lâu, vị vậy đừng quá bất ngờ bởi thời hạn tính toán. Các ví dụ về Excel được trình bày trong hướng dẫn này chỉ liên quan đến một trong những cách áp dụng cơ bản của hàm này. Trong bài viết tiếp theo, cửa hàng chúng tôi sẽ đưa ra những công thức tiên tiến nhằm mục tiêu khai thác sức mạnh thực của SUMIF với SUMIFS và cho phép bạn tính tổng theo không ít tiêu chí.

Xem thêm: Bố ơi mình đi đâu thế mùa 1, tập 1 vietsub + thuyết minh

– – – – –

Ngoài ra để vận dụng Excel vào các bước một cách kết quả thì chúng ta còn bắt buộc sử dụng tốt các hàm, những công nuốm khác của Excel.Một số hàm cơ bản thường chạm mặt như: SUMIF, SUMIFS nhằm tính tổng theo một điểm kiện, nhiều đk COUNTIF, COUNTIFS nhằm thống kê, đếm theo một điều kiện, nhiều điều kiện các hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số… những hàm dò tìm kiếm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…Một số công cụ thường được sử dụng như: Định dạng theo đk với Conditional formatting cấu hình thiết lập điều khiếu nại nhập tài liệu với Data Validation cách đặt Name và sử dụng Name trong phương pháp Lập báo cáo với Pivot Table…Rất nhiều kiến thức và kỹ năng phải ko nào? toàn thể những kỹ năng và kiến thức này chúng ta đều có thể học được trong khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên gia của học Excel Online. Đây là khóa học giúp cho bạn hệ thống kỹ năng và kiến thức một phương pháp đầy đủ, chi tiết. Hơn nữa không thể có giới hạn về thời gian học tập nên chúng ta có thể thoải mái học bất cứ lúc nào, dễ ợt tra cứu giúp lại kỹ năng và kiến thức khi cần. Hiện thời hệ thống đang có ưu đãi cực kỳ lớn cho mình khi đk tham gia khóa học.