Du học Hà Lan 2023 đang là xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam, theo ngài Tổng lãnh Sự Hà Lan tại Tp Hồ Chí Minh cho biết hàng năm có hơn 110.000 sinh viên quốc tế đến Hà Lan học tập trong đó có hơn 1000 Sinh viên Việt Nam. Không chỉ thu hút học sinh vì nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp nghiêm minh, phúc lợi xã hội tốt, con người thân thiện, cơ hội đi lại 26 nước thành viên khối Schengen mà Hà Lan còn thu hút sinh viên quốc tế vì sự hỗ trợ tài chính hào phóng của chính phủ cho sinh viên quốc tế qua các quỹ học bổng. Điều này giúp những bạn trẻ có năng lực giỏi tìm được cơ hội đến học tập và làm việc tại Hà Lan.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm du học hà lan

*
*
*
*
*

Khi làm hồ sơ, ngoài phỏng vấn ra, bên trường bắt học sinh làm Video, nói tại sao chọn ngành này (để xem cách phát âm, thái độ tự tin và hào hứng của em về ngành em đã dự định học, họ muốn đánh giá mức độ đam mê của học sinh khi nói về ngành mà mình sẽ dự định học trong tương lai).

Hiện nay nhiều trường còn có những hình thức đặc biệt khác như bắt học sinh phải làm “Study Check”, gồm một bộ những câu hỏi, trong những câu hỏi đó có những thứ liên quan như, tại sao chọn trường, tại sao chọn ngành và một số kiến thức về ngành, nghề (không ảnh hưởng đến kết quả nhận) nhưng nó giúp học sinh hình dung ra được học ngành này học những thứ này, cần những kĩ năng này, phù hợp với con người có tính cách thế nào, sở thích làm sao, vì khi trả lời, học sinh có thể nhận ra đc là học ngành đó không được như mình nghĩ cũng không phù hợp, vì vậy học sinh có thể chuyển ngành, vừa không mất thời gian tuyển sinh của trường mà học sinh vừa tránh rủi ro chọn sai ngành (vì khi học xong mới nhận ra đc là nó không như tưởng tượng ban đầu của mình).

Với ngành du lịch – khách sạn, một số bạn còn phải làm Online Assessment cũng như 1 dạng Survey về ngành du lịch – khách sạn, nó cũng rất quan trọng, bạn phải có hiểu biết nhất định về ngành mà mình sẽ chọn để du học ở Hà Lan và cả kĩ năng đọc hiểu tiếng anh của bạn nữa, cái này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có được nhận hay không, ngoài ngành du lịch khách sạn ra, một số ngành chuyên biệt khác cũng có khả năng phải làm dạng bài Online Assessment này (hay như bác sĩ vật lí trị liệu, …)

Nghệ thuật, thiết kế, design thì yêu cầu portfolio, không cần học 1 năm ĐH như những ngành học thuật khác, họ quan trọng năng khiếu và gu thẩm mỹ cá nhân hơn, nếu bạn có thẩm mỹ tốt và có gu nghệ thuật riêng, khả năng được nhận của bạn cũng rất cao.

Nhận tư vấn học bổng

Có những loại học bổng nào cho du học Hà Lan 2023?

Du học Hà Lan 2023 có chi phí rất vừa phải và có rất nhiều suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó có 3 loại chính và phổ biến nhất cho sinh viên Việt Nam (còn những loại học bổng riêng của mỗi trường sẽ được dẫn link cụ thể ở đoạn dưới)

Holland Scholarship

Học bổng của Bộ giáo dục, văn hóa và khoa học Hà Lan, có giá trị 5000 Euro. Điều kiện của học bổng này dành cho các bạn lần đầu nộp hồ sơ du học Hà Lan, được nhận vào học 1 trong những trường ĐH (list trường Có học bổng holland). Học bổng này chỉ cho năm đầu tiên và cho 1 lần. Bạn hãy xem kỹ và cần hỏi trường các bạn nộp hồ sơ kỹ về tiến trình, yêu cầu và hạn hồ sơ của học bổng này nhé.

Học bổng Orange Tulip Scholarship – OTS

Là học bổng của Bố giáo dục Hà Lan, do cơ quan hỗ trợ giáo dục Hà Làn Nuffic Neso điều phổi. Học bổng này cũng giống Holland là dành cho học sinh lần đầu đi học tại Hà Lan, được năm nhất và cũng được 1 lần. Trị giá khoảng 3000 eur. Với hồ sơ xin học bổng OTS các bạn ngoài nộp hồ sơ xin học tại trường, còn cần nộp hồ sơ cho văn phòng nuffic neso tại Việt Nam nữa nhé. Cũng cần xem list các trường có học bổng OTS để nộp hồ sơ.

Học bổng Orange Knowledge Programme – OKP

Học bổng OKP – Orange Knowledge Programme (tiền thân của học bổng này là học bổng NFP). Học bổng này dành cho các khóa học ngắn hạn (2 tuần đến 12 tháng) và các khóa học thạc sỹ (từ 1 đến 2 năm) dành cho mốt số nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là học bổng do Bộ Ngoại Giao Hà Lan cấp, học bổng OKP được coi là cao nhất chi trả cho cả tiên học phí, tiền ăn ở và chi phí đi lại trong thời gian học. Tuy nhiên, cũng là học bổng cạnh tranh nhất và giới hạn số trường và số ngành học. Và hồ sơ của của ứng viên sẽ được thẩm định về bằng cấp qua Nuffic Neso và ngành nghề và năng lực hồ sơ được thẩm định bởi Đại sứ quán Hà lan tại Việt Nam.

Các bạn có thể xem thông tin tại đây

Học bổng Talent scholarship, Excellent Scholarship

Học bổng Talent scholarship, Excellent Scholarship hoặc có tên gọi khác của chính các trường bạn nộp hồ sơ. Với học bổng từ các trường là học bổng bạn có thể dễ lấy nhất vì sự canh tranh không quá lớn và cũng có điều kiện dễ chịu hơn, số lượng học bổng cũng đa dạng hơn từ 2000 Eur đến 10.000 Euro tùy trường và tùy ngành. Học bổng này bạn cần chú ý trên website của trường bạn đã chọn và bạn có thể hỏi trường các cách apply cũng như hạn hồ sơ của trường đó.

Ví dụ trường KHUD Saxion là một trường đại học hào phóng cho sinh viên Quốc tế, trường có học bổng từ 2500 đến 10.000 Euro cho năm đầu tiên và 2500 euro cho cả những sau đó nếu bạn pass được 54/60 tín chỉ của các năm trước đó, do vậy học phí bạn chỉ con lại cao nhất là 5300 Euro một năm khoảng 140 triệu tiền việt. Hay đại học KHUD HAN cũng là một trường có nhiều học bổng cho sinh viên, với học phí khoảng 7.500 bạn có thể có HB 2500-euro cho một năm và cũng dễ dàng có được 2500-euro cho những năm sau, thì học phí cũng còn có 5000 Euro tương đương 130 triệu mà thôi. Còn nhiều loại học bổng nữa bạn có thể tìm thêm trên website từng trường.

Học bổng Erasmus Mundus tại Hà Lan

Các trường đại học Hà Lan tham gia vào khá nhiều chương trình học tập được tài trợ bởi Học bổng Erasmus Mundus.

Bạn có thể sử dụng học bổng Erasmus + để học tập hoặc làm việc tại một quốc gia EU khác. Bạn có thể thực hiện thời gian học từ 3 đến 12 tháng hoặc thực tập sinh (sắp xếp công việc) trong khoảng từ 2 đến 12 tháng.Trong mỗi chu kỳ học tập, bạn có thể dành tới 12 tháng ở nước ngoài. Ví dụ, 12 tháng trong thời gian học cử nhân và 12 tháng trong thời gian học thạc sĩ của bạn. Thời hạn 12 tháng có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp giữa thời gian học và/hoặc thực tập sinh.

Ngoài ra mỗi trường Đại học tại Hà Lan cũng đều có học bổng riêng, tại đây chúng mình sẽ liệt kê một số loại cũng như kinh nghiệm săn học bổng du học Hà Lan 2023 của các cựu sinh viên du học Hà Lan chia sẻ:

Học bổng tài năng công dân thế giới Hague

Đại học Hague cung cấp học bổng cho các sinh viên quốc tế xuất sắc muốn theo đuổi chương trình Cử nhân tại Đại học. Với mức € 5.000 mỗi suất, học bổng chiếm gần hai phần ba tổng học phí của trường đại học năm đầu tiên và sẽ chỉ được trao một lần.

Các loại học bổng của trường đại học Saxion

Học bổng này dành cho sinh viên tài năng có kết quả học tập dựa trên điểm trung bình GPA, dành cho chương trình cử nhân tại trường Saxjon. Học bổng chỉ áp dụng cho các sinh viên ngoài EU/EEA, những người đóng học phí toàn trường. Với mức học bổng là 2500 euro cho sinh viên quốc tế học tại trường Saxion. Điều kiện apply từ 6.0 IELTS trở lên. Và thời gian apply học bổng từ 1/1 – 15/4 hằng năm.

Học bổng NHL Stenden Excellency Scholarship

Học bổng xuất sắc của trường – Excellency Scholarship là một giải thưởng tài chính dựa trên kết quả học tập tại trường, được trao cho sinh viên cử nhân không thuộc EU có thành tích học tập tốt nhất. Nếu bạn nằm trong top 40 sinh viên cử nhân ngoài EU vào cuối năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại NHL Stenden, bạn sẽ được trao học bổng 2.000 €. Điều này dựa trên số lượng ECTS (điểm học tập) bạn có được trong năm trước tại NHL Stenden. Nếu bạn đạt được điều kiện học tập rất tốt hai năm liên tiếp, bạn có thể được thưởng tổng cộng tối đa 4.000 € trong suốt quá trình học tại NHL Stenden.

Học bổng Excellence Scholarship của đại học Erasmus

Học bổng trị giá 7,160 EUR (2022). Nếu bạn được học bổng này bạn chỉ cần nộp học phí: 2,143 EUR. Học bổng chỉ cover cho năm nhất chương trình đại học ngành IB. Đối tượng học bổng: sinh viên quốc tế không nằm trong khối EEA. Số tiền học bổng sẽ trả vào mỗi tháng sau khi bạn nộp đầy đủ học phí.

Học bổng Creative Mind Scholarship trường Fontys

Học bổng trí tuệ sáng tạo ACI là học bổng dành riêng cho ACI. Học bổng lên tới 3.000 €. Mục đích của học bổng là hỗ trợ những bộ óc trẻ, sáng tạo trong suốt thời gian học tập tại ACI. Mỗi năm học ACI trao ba trong số các học bổng này. Đối với học bổng ACI Creative Mind, sinh viên của tất cả các năm học có thể nộp đơn.

Để đủ điều kiện nhận Học bổng Trí tuệ sáng tạo ACI, bạn nên tham khảo bài viết sau: Học bổng trường Fontys cho sinh viên Việt Nam

Trả lời FAQ về học bổng trường của Hà Lan trên chia sẻ của các cựu du học sinh và du học sinh Hà Lan.
Hỏi: Nguyen Tran

Các anh/chị ơi, em năm nay học lớp 12 rồi và thi ielts được 7.0 ạ. Cho em hỏi khi các trường đại học họ xét hồ sơ và học bổng thì ielts 7.0 và 7.5 có chênh nhau nhiều không ạ? Em bây giờ đang cân nhắc có nên thi lại ielts không ạ, em lưỡng lự quá đi mất.

Trả lời: Đoàn Minh Huệ: (du học sinh Hà Lan)

Theo kinh nghiệm của chị, việc xét học bổng (học bổng về học thuật) sẽ dựa trên tiêu chí chính là điểm học lực. IELTS là cần thiết và gần như bắt buộc có nếu muốn xin học bổng, và họ cần đủ, chứ thừa ít hay thừa nhiều không quan trọng lắm, nghĩa là IELTS cao không phải là yếu tố quyết định (tất nhiên là cao thì cũng tốt). Ngoài GPA, letter of motivation cũng rất quan trọng, thể hiện khả năng của em và thể hiện việc em xứng đáng với học bổng đó. Chị nghĩ 7.0 của em là ổn rồi, đừng để chịu áp lực phải lên 7.5 nữa

Hỏi: Veronica Dinh

Em hiện đang là sinh viên năm 2 trường Kinh tế quốc dân, có ý định năm sau đi du học Hà Lan

GPA của em là 3.5, em đang luyện thi IELTS, target 7.0+, dự định thi vào tháng 3/4 năm sau
Về hoạt động ngoại khoá: Em giữ chức phó bí thư của lớp chuyên ngành, từng tham gia 2 tổ chức phi chính phủ, tổ chức một số event giáo dục cộng đồng, là đại diện của Việt nam tham dự hai hội nghị quốc tế, dạy tiếng Anh tình nguyện cho người tị nạn Syria.Qua tìm hiểu thì em có thế bên Hà Lan khá hạn chế về học bổng toàn phần cho bậc học cử nhân, tuy nhiên với một số trường nhất định như Utrecht University thì có hb dành cho ngành Economics

Vậy em muốn hỏi trong group mình có anh chị nào học Utrecht không ạ, với hồ sơ như trên thì em có khả năng được nhận không ạ? Em nên cải thiện thêm những gì nữa ạ?
Em hiểu rằng đây không phải group tư vấn săn học bổng, nhưng em mong muốn được nhận đánh giá từ những anh chị đã học ở Utrecht. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời: Binh T H Pham (du học sinh Hà Lan) Ielts ít nhất 7.0 là an toàn vì minimum requirement để học bachelor đã là 7.0 rồi.

Còn để thể hiện academic excellence thì ngoài điểm đh nếu học bạ cấp ba của bạn học trường chuyên, điểm tổng kết cao gần hoặc trên 9.0 thì cũng là điểm cộng thêm. Giải hsg quốc gia, etc. Về hdnk thì quan trọng ko phải là bạn làm bao nhiêu project mà là qua những project bạn cho trường thấy bạn đã làm được gì, đã tạo ra sự khác biệt tích cực gì, đã học được gì.Nói chung là để dc Utrecht Excellence Scholarship bậc bachelor nếu bạn đọc kĩyêu cầu trên web sẽ thấy ng ta yêu cầu tất cả các yếu tố đều harmonise với nhau. Nên lời khuyên cho bạn là đọc kĩ và suy nghĩ kĩ xem trường tìm kiếm yếu tố gì, mình có gì khiến mình match với profile đấy và nổi bật hơn những ứng viên khác.

Chi phí du học Hà Lan 2023 hết bao nhiêu tiền?

Học phí cho chương trình Đại học từ 7.800 Euro đến 11.000 Euro cho một năm; Học phí cho thạc sỹ khoảng 11.000 Euro đến 21.000 Euro một năm. Tiền ăn ở khoảng 8.000 euro đến 9.000 euro cho một năm bao gồm nhà ở , ăn uống đi lại. Ngoài ra còn một vài loại chi phí khác nữa ước chừng như sau:

Nhà ở trung bình 350 euro đến 600 Euro/thángBảo hiểm: 500 Euro/nămSách vở 500 – 900 Euro/nămĂn : 150-200 Euro/thángĐi lại khoảng 50 đến 100 Euro/ tháng ( tùy phương tiện)

Do đó trung bình chi phí một năm ăn học tại Hà lan khoảng 16.000 đến 25.000 Euro tương đương khoảng 400 triệu đến 600 triệu tùy trường, tùy ngành.

Thủ tục xin visa du học Hà Lan 2023 cần chuẩn bị và những lưu ý gì?

Các bước apply visa du học Hà Lan 2023

Visa Du học Hà Lan do trường ĐH đại diện xin cho học sinh tại Hà Lan, sau khi gia đình đã đóng tiền học và tiền ăn ở sang trường. Thời gian chờ visa từ 2 đến 6 tuần (tùy thời điểm). Sau khi có thông báo từ cục di trú HÀ Lan thì học sinh mang hộ chiếu lên ĐSQ Hà lan tại HN hoặc LSQ hà lan tại SG để yêu cầu dán visa vào hộ chiếu. Thời gian lấy visa là 1 – 2 tuần trung bình.

Thời hạn visa: Khi học sinh lấy visa ở VN dán trên hộ chiếu có thời hạn tối đa là 3 tháng. Sau khi đến Ha lan các bạn đi xin thẻ Cư trú (resident permit) có thờ hạn 4 năm cho hết chương trình đại học. Và sau này học sinh đi lại VN bằng thẻ cư trú đó và hộ chiếu, chứ ko cần gia hạn cái visa như ban đầu nữa.

Bước 1: Được 1 trường đại học tại Hà Lan chấp nhận.Bước 2: Đóng tiền học cho trường (bao gồm tiền học phí + tiền chứng minh tài chính)Bước 3: Điền form gửi sang trường: Điền form Antecedent form. Điền form TB test. Và gửi sang trường chờ kết quả visa du học Hà Lan.Bước 4: Trường gửi kết quả visa qua mail cho học sinh (IND approval)Bước 5: Dán Visa du học Hà Lan tại đại sứ quán Hà Lan.

Thủ tục dán visa tại Việt Nam

Bước 1: Đặt lịch dán Visa. Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ

Đối với học sinh trên 18 tuổi

Đối với học sinh dưới 18 tuổi

+ Hộ chiếu gốc (có chữ kí)+ Thư mời nhập học

+ Form MVV

+ IND approval (giấy tờ visa trường gửi)

+ 02 ảnh 3.5×4.5 (chụp theo kích thước yêu cầu)

+ Booking vé máy bay

+ Hộ chiếu gốc (có chữ kí)+ Thư mời nhập học

+ Form MVV

+ IND approval (giấy tờ visa trường gửi)

+ 02 ảnh 3.5×4.5 (chụp theo kích thước yêu cầu)

+ Booking vé máy bay

+ Thư đồng thuận từ bố mẹ đồng ý cho con một mình sang HÀ LAN (dịch công chứng)

+ Chứng minh thư của bố mẹ (Gốc + Bản sao dịch công chứng)

+ Giấy khai sinh của con (mang bản gốc đi đối chiếu và 1 bản sao dịch công chứng)

Bước 3: Nhận giấy xác nhận. Bạn sẽ được nhận một mảnh giấy nhỏ có mã vạch số VISA bạn đã dán. (Mảnh giấy quan trọng không được để mất)Bước 4: Nhận Visa đã dán trên hộ chiếu. Sau khi có kết quả Visa, sứ quán sẽ email cho bạn để lên lấy kết quả lúc này nhớ mang giấy xác nhận đã nhận tại bước 3 lên sứ quán để lấy Visa.

Yêu cầu tối thiểu của năm nhất đại học tại Hà Lan để được gia hạn VISA.

Du học Hà Lan 2023 rất khác với du học nước khác, bạn không qua được bạn có thể học lại hoặc thi lại. Với các trường Hà lan yêu cầu học sinh học 60 tín chỉ cho 1 năm. Và tùy trường mà bắt buộc học sinh phải đạt được số tín chỉ tối thiểu để được lên lớp năm 2, có trường là 45/60, 48/60, 54/60 và cũng có trường yêu cầu 60/60 như ĐH nghiên cứu Erasmus. Nếu không đạt được tín chỉ theo yêu cầu thì học sinh hoàn toàn có nguy cơ bị về hoăc nếu không phải chuyển sang 1 trường khác làm lại thủ tục từ đầu, vì không gia hạn được thẻ sinh viên với trường ban đầu. Cái điều này cần lưu ý học sinh. Điều này để đảm bảo chất lượng và uy tín của trường cũng như sự phấn đấu của học sinh.

Số tiền cần chuẩn bị để chứng minh tài chính khi xin VISA?

Số tiền cần đóng và thời hạn đóng tiền: Du Học Hà Lan không phức tạp về giấy tờ chứng minh tài chính như các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada. Do đó để phụ huynh không cần Chứng minh tài chính và nguồn thu nhập, thì chính phủ Hà lan yêu cầu học sinh có đủ tiền ăn học 1 năm. Tiền học là do từng trường, tiền sinh hoạt phí chính phủ yêu cầu 885 Eur/tháng tương đương 10.620 Eur cho 1 năm. Chính vì thế lúc đầu học sinh đóng số tiền khoảng 19.000 đến 20.000 eur ( khoảng trên dưới 500 triệu) tùy trường. Sau khi sang đến nơi, nhà trường trừ đi học phí và nhà ở (nếu ở KTX) sau đó trả lại học sinh tiền ăn vào TK cá nhân. Vậy là chỉ cần đóng tiền 1 lần mà ko cần chuyển khi con sang tới Hà Lan trong vòng 1 năm. Quá tiện lợi và tiết kiệm. Thông thường thì trường sẽ có hạn đóng tiền là 15/5 hoặc 1/6 cho kỳ tháng 9 để kịp xin visa

Những vấn đề cần lưu ý sau khi du học Hà Lan 2023

Vấn đề nhà ở khi du học Hà Lan:

Thường các trường có KTX thì sẽ ở trong KTX 1 năm đầu tiên cho đảm bảo an nình cũng như có nhiều cơ hội giao lưu học tập. Các trường có KTX hiện tại là Saxion, HAN, Stenden, Rotterdam business school. Nếu trường nào không có thì phải lên phương án tìm nhà sớm vì vấn đề nhà cũng hơi khó khăn nếu bạn chủ quan tìm muộn.

8 cách tìm nhà khi du học tại Hà Lan 2023

Sau đây là tổng hợp tất tần tật các mẹo về tìm nhà ở giá rẻ và tránh lừa đảo trong quá trình tìm nhà tại Hà Lan

1. Search ‘Arie Haag’ và đọc những khuyến cáo từ nhiều bài đăng từ bạn này! Hàng chục lời khuyên về nhà ở. Và một danh sách những scammers (kẻ lừa đảo)! Và làm thế nào để tránh scammers.

2.Tham gia các nhóm FB sau, đăng ở đó rằng bạn đang tìm kiếm một địa điểm và trong khoảng thời gian nào, và tiếp tục kiểm tra các nhóm cho các bài đăng từ những người khác. Đăng lên tất cả nếu có thể, đừng lười, đó là một công việc rất khó khăn để tìm phòng ở thành phố này, bạn cần phải nỗ lực một chút:

(Tương tự bạn đổi tên sang thành phố bạn cần ở để tìm nhà, nhưng các nhóm cho thuê nhà và share phòng, roommate thường có tên như sau trên facebook)

Danh sách tên các group tìm nhà trên facebook
Amsterdam Apartments 4 Rent
Woningen te huur in Amsterdam
Woonruimte Aangeboden / Gezocht (Amsterdam)I Need a Room! Rooms/Roommates in Amsterdam
ROOM AVAILABLE IN AMSTERDAMAppartement/studio in Amsterdam Aangeboden/Gezocht!Amsterdam Room Search
Find a room(mate) or house in Utrecht (kamer in Utrecht)Amsterdam Apartment Rentals
Woonruimte Aangeboden / Gezocht
Apartments For Rent Amsterdam The Netherlands
Amsterdam Flat-hunting – find a team instead of fighting for rooms!Rooms in Amsterdam
Appartementen en Kamers Te Huur (Apartments and Rooms for Rent)Student Housing Amsterdam
Rooms/Kamer/Zimmer in Utrecht
Amsterdam Apartment and Rooms for Rent No AGENCIES PLEASE..Flat Share Amsterdam
AMSTERDAM FOR RENT

4. https://www.yestudent.com/Trang web này có thể cung cấp cho bạn một nơi để sống trong trường hợp bất thường.Theo trang web này mọi người đề xuất căn hộ của họ để sống tạm thời. Hầu hết các nơi có giá 15-30 euro mỗi đêm.Giải pháp tuyệt vời trong những tình huống như mới sang, chưa có cơ hội gặp mặt chủ nhà hoặc tìm được nhà ở lâu dài.

5. http://www.marktplaats.nl/ là một trang web tiếng Hà Lan mà bạn có thể tìm thấy các phòng được thuê. Bạn cũng có thể tìm thấy đồ nội thất và nhiều thứ khác! (để dùng những trang web tiếng Hà Lan tối ưu hơn, bạn dùng trình duyệt cốc cốc, bên thanh công cụ góc trên cùng bên trái, có kí hiệu “dịch”, sẽ giúp bạn dịch mọi thông tin của trang web)

6. https://kamernet.nl/en/for-rent/rooms-netherlands cũng là một trang web hữu ích cho người tìm phòng. Trên trang web này, bạn sẽ phải trả tiền để trở thành thành viên để dễ dàng truy cập vào chỗ ở hơn nhưng nó không quá đắt.

(tuy nhiên bạn phải trả 1 phí nhỏ hàng tháng để làm membership khi tìm chỗ ở, tuy nhiên bạn có thể lên group hội sinh viên VN tại HL để share tài khoản đó, nếu muốn tiết kiệm hơn)7. http://www.woongroep.net/

8. Bạn luôn có thể thử Amsterdam2stay, một tòa nhà có nhiều studio nhỏ dành cho sinh viên và những người tìm kiếm một ngôi nhà. Giá có thể hơi đắt nhưng nếu bạn thuê một studio, bạn có thể yêu cầu một số tiền từ chính phủ Hà Lan và tùy chọn này có thể trở nên hợp lý hơn!

Những điều cần biết khi tìm nhà ở du học Hà Lan 2023

Ở Amsterdam, có rất nhiều vụ lừa đảo vì số lượng phòng cần thiết và số lượng người muốn ở Hà Lan. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị rằng trước khi đặt bất kỳ chỗ ở, xin vui lòng tìm phòng thông qua một trang web đáng tin cậy hoặc đến Amsterdam để trực tiếp tìm phòng.

KHÔNG trả trước bất cứ điều gì nếu chủ nhà hoặc bất cứ ai sở hữu phòng yêu cầu bạn làm. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng họ có hợp đồng cho bạn và bạn có thể đăng ký chỗ ở cho cơ quan có thẩm quyền. Trước khi ký hợp đồng, vui lòng kiểm tra tất cả các điều khoản và điều kiện cẩn thận. Donith sẽ hoảng loạn nếu chủ nhà đe dọa rằng bạn sẽ không có được chỗ cho đến khi bạn trả tiền, có rất nhiều cá trên biển, hãy bình tĩnh và luôn luôn cẩn thận!

Vấn đề đi lại:

Hà Lan khá là nhỏ nên việc đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia bằng tàu hỏa (Train) rất thuận tiện, giữa các thành phố xa nhau nhất của Halan đi tới nhau là khoảng 3.5 tiếng thôi, trong cùng thành phố các bạn đi Bus hoặc Metro, Tram. Và phương tiện phổ biến nhất của người Halan cũng như sinh viên quốc tế là xe đạp. Khi đến nơi các bạn sẽ mua hoặc thuê 1 cái xe đạp để đi học, đi chơi, đi chợ… rất rẻ và tiện lợi. Để chuẩn bị kĩ hơn cho du học Hà Lan 2023 bạn nên hiểu về cách đi lại ở bên này như sau:

Các bạn du học sinh bên này về đi lại có 2 kiểu chia theo khoảng cách từ nhà tới trường:

1. Dành cho các bạn muốn dáng đẹp + người khỏe + tiết kiệm tiền + nhà gần trường

1 là những bạn may mắn có được kí túc xá hoặc thuê được nhà gần trường, thường là sẽ chọn đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa thân thiện với môi trường mà lại vừa tốt cho sức khỏe (đặc biệt người Hà Lan rất yêu và tôn trọng môi trường, mình nghĩ phí public transportation cao hay thuế đi lại cao là để họ bảo vệ môi trường và bầu không khí chung, không khí ở đây rất trong lành, khác hẳn Hà Nội, mỗi sáng ra khỏi nhà hít thở mình thấy rất hạnh phúc)

Xe đạp thì bạn có thể tìm mua trong hội expats living in hay các web tương tự các trang tìm nhà mà HISA đã cũng cấp ở bên trên, bạn chỉ cần thay tên thành phố mình ở và đăng bài lên đó hỏi mua xe đạp, trong 1 ngày sẽ có ít nhất 5-6 người inbox bạn ngay vì có nhu cầu bán xe, hoặc trên facebook khi bạn qua bên này nhớ đổi location, nó sẽ tự động tìm kiếm trong bán kính 2-3km tùy bạn chỉnh để tìm được người bán xe (hay bất kể thứ gì bạn cần, kể cả chăn, gối, bàn học,…) trên mục đó, có giá và hình ảnh đầy đủ, tất cả đều trên thanh công cụ của facebook.

Gía 1 chiếc xe dao động từ 40 euro đến 120 euro tùy vào chất lượng, tuy nhiên nếu kiên trì bạn vẫn có thể tìm được xe rẻ với chất lượng tốt, phần lớn xe đạp bên này thường không có phanh, cách họ phanh xe lại bằng cách đạp ngược lại với chiều đạp xe của xe đạp (cái nè thú vị lắm nghen, bạn nên thử 1 lần dù không có ý định đi xe đạp bên nè)

2. Dành cho các bạn xa trường

2 là phương tiện công cộng tại Hà Lan: bao gồm 4 loại chính: được chia và sử dụng với 2 loại mục đích khác nhau, tuy nhiên cũng có nhiều cách đi, bạn nên học cách dùng google maps để xem loại phương tiện bạn cần dùng đến địa điểm bạn muốn đến, vì nó rất phực tạp, bình thường không thể nhớ nổi tuyến bus số bao nhiêu và tàu flatform số mấy để đến đích (vì đôi khi nó còn hay thay đổi theo giờ và thi thoảng hay delay).

Nhưng những thứ này đều có trong google maps, nó sẽ hướng dẫn cho bạn đi bộ tầm bao nhiêu phút (hoặc tương được bao nhiêu mét) đến nơi bạn đợi xe bus hoặc tram hoặc bến tàu, vào lúc mấy giờ (hoặc còn bao nhiêu phút) tàu/xe sẽ khởi hành để bạn thu xếp đi lại thuận tiện, nếu chuyến đi phức tạp giả sử bạn phải đi bus số 52 tầm 6 điểm dừng, sau đó xuống, đi bộ tầm bao nhiêu mét, bắt tiếp tàu, flatform 5, đi tiếp bao nhiêu điểm dừng mới đến đích.

3. Làm sao để không bị lạc đường tại đây? 

Thời gian đầu khi mình sử dụng thấy khá hoảng sợ vì ở VN chưa đi thế này bao giờ, về sau càng quen, mình lại còn đi hướng dẫn cho khách du lịch lúc họ mới đến chưa quen đường nữa.

Cách làm sao đi để tiết kiệm vì tàu bên này rất đắt, giả sử bạn học ở Amsterdam nhưng khó tìm nhà, và bạn có may mắn tìm đc nhà người quen ở Utrecht ở tạm vài ngày bạn phải mua vé lẻ đi vào Ams và về nhà trong 1 ngày thì số tiền bạn cần phải trả mỗi ngày lên tới 17,6 euro – tương đương với 462.000 vnd chỉ cho 40 phút đi tàu (1 chiều), huhu đây là câu chuyện đau lòng của mình, và mình phải trả mỗi ngày số tiền như vậy trong vòng 1 tuần đầu lúc mình mới chuyển tới ở đây.

Do đó, bạn nên apply để mua personal OV chipkard mỗi tháng bạn chỉ cần trả 105 euro đi tàu tất cả các chuyến và tất cả các line trong nước, nếu bạn tìm được nhóm để share thì giá còn thấp hơn nữa, bạn có thể lên hội sinh viên đăng bài tìm người mua chung “Thẻ dal vrij” là thẻ theo tháng free off peak hour tức là tránh 6:30am-9:00am và 4:00pm-6:30pm không được đi. Cái này muốn làm theo nhóm thì phải 1 người làm host trước, sau 2 tuần active mới được add thêm member. Ví dụ bạn làm host đăng kí vào ngày 1/9 thì đến 15/9 mới được add thêm thành viên và đến 1/10 các members mới được dùng nên nếu bây giờ làm thì phải 1 tháng sau mới được dùng trừ host, sau đó các thành viên trong nhóm chỉ phải trả khoảng 60 euro 1 tháng để đi lại.

Tương tự như vậy nếu bạn nào thường xuyên đi lại bằng bus vào trung tâm để nối chuyến hoặc vào trung tâm để đi bộ tới trường, bạn cũng có thể apply cho thẻ bus monthly,…etc.

Du Học Hà Lan các em được phép đi làm thêm 16h/tuần trong thời gian đi học và 40h/tuần trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè. Các việc học sinh làm như Siêu thị, quán ăn, nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, dậy học, sửa luận văn cho sinh viên mới, phòng Lab của trường, thư viện trường … tùy khả năng. Mức thu nhập khoảng 6 eur đến 12 euro một giờ. *Các bạn phải được cấp giấy phép làm thêm tại Hà Lan
Khi bạn tìm được một công việc làm thêm thì bạn phải xin được giấy phép để được làm việc một cách hợp pháp ở Hà Lan. Và người chủ nơi bạn xin vào làm sẽ là người xin giấy phép này cho bạn. Lưu ý là bạn phải trả thuế thu nhập đối với bất kỳ số tiền nào bạn kiếm được trong quá trình học tập hoặc sinh sống tại Hà Lan. Thuế an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ thu nhập của bạn mỗi tháng.

Ngoài ra, mình còn có những trang web giúp bạn kiếm việc làm thêm hay thu nhập ngoài tại Hà Lan: http://thestudentbreak.com/20-ways-make-money-student/

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của bạn để kiếm tiền.

https://www.fiverr.comhttps://www.upwork.com/

Cung cấp thức ăn bằng xe đạp của bạn và kiếm tiền

https://www.foodora.nlhttps://deliveroo.nl

Vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp:

Chính phủ Hà Lan cho phép học sinh Sau khi tốt nghiệp ĐẠi học hay Thạc sĩ được ở lại 12 tháng sau khi tốt nghiệp để đi xin việc làm. Trong vòng 1 năm này nếu các bạn được doanh nghiệp bảo lãnh thì có cơ hội ở lại Halan lâu dài.

Hành Trang lên đường du học Hà Lan 2023:

Sau khi bạn đã làm xong thủ tục dán visa tại Việt nam vào hộ chiếu, có nghĩa bạn sẵn sàng lên đường Du học Hà Lan. Trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ về thời tiết, lưu ý cho khu vực bạn sẽ sống qua các diễn đàn sinh viên, hoặc hội sinh viên tại thành phố đó. Bạn cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất với các tư trang cá nhân, sách vở cần thiết và quần áo theo mùa của Hà Lan.

Điều đặc biệt lưu ý là: Bạn cần cầm theo Trích Lục giấy khai sinh đã được chứng thực tại Cục Lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam để sang làm thẻ Resident permit tại City Hall sau khi tới Hà Lan. Và tiền mặt cầm theo cho thời gian đầu sinh sống tại Hà Lan.

Mặc dù có thể bạn đã đóng hết tiền cho ăn ở một năm rồi nhưng thời gian mở thẻ và lấy được tiền từ trường nhanh nhất cũng mất 2 tuần vậy bạn cần cầm theo 500 đến 1000 Euro đi phòng chi tiêu ban đầu nhé. Đặc biệt chú ý nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, khi bạn đến Hà Lan bạn chưa đủ tuồi sẽ khó mở được tài khoản ngân hàng, nên bạn cần dự trù tiền cho thời gian chờ đủ tuổi mới làm được thẻ nhé.

Thông tin du học Hà Lan 2023 về chúng tôi

Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường Đại học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Hà Lan. Vì vậy khi theo học Hà Lan thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc

Bạn chuẩn bị du học và quyết định chọn Hà Lan là nơi để học tập, phát triển và nâng tầm kiến thức của bản thân. Một quốc gia nằm ở Châu Âu có chất lượng giáo dục cao, môi trường sống yên bình và trong lành, người dân thân thiện. Nhưng du học Hà Lan bạn cần nhiều thông tin hơn thế. Cùng Du học Việt Phương khám phá 7 điều bạn nhất định phải biết trước khi du học tại xứ sở hoa tulip ngay qua bài viết dưới nhé!


Nội dung bài viết

Du học Hà Lan sẽ có Ưu điểm và nhược điểm gì?
Điều kiện du học Hà Lan là như thế nào?
Các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan
Chi phí du học Hà Lan một năm hết bao nhiêu tiền?

Tìm hiểu về đất nước Hà Lan

Hà Lan là quốc gia nằm ở Tây Bắc Âu. Giáp với Bỉ từ phía Nam và Đức từ phía Đông và Đông Bắc. Với 81% dân số là người Hà Lan da trắng gốc Germanic hoặc Gallo Celtic. Người Hà Lan tin vào sự điều độ và tôn trọng luật pháp

Thủ đô: AmsterdamNgôn ngữ: Tiếng Hà Lan là một ngôn ngữ chính thức, được hầu hết dân số sử dụng. Ngoại trừ những người nước ngoài đến từ các quốc gia Anglo-Saxon.Khí hậu: Hà Lan có khí hậu hàng hải ôn hòa. Mùa xuân khá ấm áp, với nhiều lễ hỗ Mùa hè mưa nhiều nhưng không quá nóng. Mùa Thu sắc vàng ngập trời khi cây cối thay lá, thời tiết nắng ấm dịu nhẹ. và mùa đông khá lạnh có gió thổi nhiều, độ ẩm tăng cao.Phương tiện đi lại: Xe đạp là phương tiện đi lại khá phổ biến của người dân Hà Lan. Bạn sẽ ngạc nhiên khi số xe đạp nhiều gấp ba lần số ô tô ở Hà Lan.Kinh tế: Hà Lan là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Nổi tiếng với nhiều ngành công nghiệp và nông nghiệp có năng suất rất cao. Các công ty lớn nhất thế giới như Shell và Unilever. Cũng như các tập đoàn ngân hàng khổng lồ ING Group và ABN AMRO đều có trụ sở tại Hà Lan. GDP bình quân đầu người là 42.000 USD, là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Hà Lan là thành viên của Liên minh Châu Âu và đã sử dụng đồng euro làm tiền tệ của mình.Ẩm thực: Ẩm thực Hà Lan được biết đến với thực phẩm tươi sống của vùng, cá, hải sản và pho mát. Các món ăn đặc trưng của Hà Lan bao gồm:Bitterballen: Những viên thịt chiên tròn nhỏ này là một món ăn nhẹ phổ biến. Thịt viên nhẹ hơn nhiều so với thịt viên thông thường vì chúng có nhân thịt mịn như nhung bên dưới lớp vỏ chiên.Súp đậu: món đậu xanh hầm đậm đặc thường được làm từ đậu Hà Lan đã tách hạt.Stamppot: Khoai tây nghiền trộn với rau xanh cắt nhỏ như cải xoăn, rau bina hoặc bắp cải. Món nghiền này thường được phục vụ với xúc xích hun khóiPoffertjes: Bánh kếp kiểu Hà Lan dày và tròn nhỏ. Chúng được làm bằng bột men và thường được phục vụ đơn giản với đường hoặc với xi-rôStroopwafel: Hai lớp bánh quy wafer tròn rất mỏng chứa đầy xi-rô caramel. Tên có nghĩa là ‘bánh quế xi-rô’ và đây là một món ngọt rất ngon.Pepernooten: Những chiếc bánh quy mật ong và hoa hồi nhỏ này hoặc ‘hạt tiêu’ là những loại bánh quy điển hình được ăn trong lễ kỷ niệm Sinterklaas vào ngày 5 tháng 12. Chúng tương tự như bánh quy gừng nhưng có hương vị cam thảo riêng biệt.

Xem thêm:

Du học Hà Lan, sinh viên sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị khi học tập tại Hà Lan. Một quốc gia có khí hậu mát mẻ, người dân thân thiện cùng cảnh quan đặc sắc.

*
*
*
*
*
*
*