Doanh nghiệp tham gia bảo đảm xã hội lần thứ nhất khi nào?

Căn cứ vào điểm a, khoản 1, điều 99 của Luật bảo đảm xã hội năm 2014 quy định: vào thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, phù hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao rượu cồn nộp hồ sơ mang đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Thủ tục tham gia bảo đảm xã hội lần đầu

Hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu

Căn cứ vào điều 23 ra quyết định 595/QĐ-BHXH gồm quy định như sau:

Đối với những người lao động:

Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);Trường hợp bạn lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ minh chứng (nếu có) theo Phụ lục 03;Đối với những người lao động nước ngoài có thêm thích hợp đồng lao động tất cả thời hạn ở quốc tế hoặc HĐLĐ được gia hạn tất nhiên văn phiên bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký bắt đầu tại nước mừng đón lao cồn theo đúng theo đồng.

Đối với solo vị:

Tờ khai đơn vị chức năng tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS);Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Lưu ý:

Mẫu TK3-TS mục đích là để doanh nghiệp đk cấp mã đơn vị chức năng cho lần tham gia BHXH đầu tiên;

Mẫu D02-TS mục tiêu kê khai list lao rượu cồn đủ đk tham gia BHXH (Bắt yêu cầu có)

Mẫu TK1-TS áp dụng đối với người tham gia chưa được cấp mã số BHXH và đổi khác thông tin (kèm phụ lục member hộ gia đình)

Mẫu D01-TS mục đích tổng đúng theo hồ sơ, sách vở và giấy tờ của đối kháng vị, tín đồ tham gia làm căn cứ để truy hỏi thu BHXH, BHYT, BHTN (Đối với trường hợp đơn vị chức năng khai báo tăng muộn đối tượng tham gia BHXH)

Ngoài những hồ sơ nêu trên, công ty lớn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau để triển khai căn cứ điền thông tin:

Hợp đồng lao động
Sổ hộ khẩu, CMT của bạn lao động

Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị khá đầy đủ các hồ nước sơ quan trọng như vừa lòng đồng lao động, sổ hộ khầu, chứng tỏ thư của bạn lao động… làm địa thế căn cứ điền thông tin vào những mẫu biểu.

Bước 2: Đối với đơn vị chức năng chưa được cung cấp mã đơn vị tham gia BHXH, đơn vị sẽ nộp tờ khai TK3-TS mang đến cơ quan tiền BHXH để thực hiện các thủ tục như: báo tăng/giảm lao động, hồ sơ truy thu… cho những lần tiếp theo;

Sau 1-7 ngày làm việc đơn vị sẽ được cấp mã đối chọi vị;

Bước 3: Sau lúc được cấp mã solo vị, chuẩn bị và điền những thông tin của fan lao đụng vào các mẫu biểu tương xứng để tiến hành thủ tục báo tăng lao động;

Bước 4: Nộp hồ nước sơ mang lại cơ quan BHXH;

Bước 5: Sau khi nộp đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm sẽ thực hiện cấp sổ BHXH cùng thẻ BHYT không thật 05 ngày có tác dụng việc kể từ khi nhận không thiếu thốn hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ

Nộp mang đến cơ quan tiền BHXH quận/huyện chỗ doanh nghiệp gồm trụ sở thiết yếu tại đó (Căn cứ vào giấy phép đk kinh doanh).

Hình thức nộp hồ sơ

Đối với làm hồ sơ giấy:

Thông qua thương mại dịch vụ bưu thiết yếu của cơ sở BHXH (miễn phí). Doanh nghiệp chỉ việc đăng ký tài khoản, điền thông tin. Sau đó, tổ chức dịch vụ bưu thiết yếu đến dìm hồ sơ thẳng tại 1-1 vị.

Đối với giao dịch thanh toán điện tử:

Thực hiện tại qua phần mềm kê khai BHXH của các đơn vị I-Van như E-FY, BKAV… Đơn vị chỉ cần có chữ ký số nhằm thực hiện thao tác làm việc nộp hồ nước sơ, rất mau lẹ và thuận tiện.

Dịch vụ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội trước tiên của của công ty Luật Việt An

Tư vấn pháp lý các vấn đề liên quan đến giấy tờ thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm thất nghiệp lần đầu;Tư vấn những vấn đề phát sinh trong tình dục lao rượu cồn trong doanh nghiệp;Tư vấn, thực hiện dịch vụ đk bảo hiểm xóm hội lần đầu cho những người lao hễ tại doanh nghiệp;Tư vấn trình tự, thủ tục triển khai nghĩa vụ đăng ký bảo hiểm buôn bản hội lần đầu cho người lao rượu cồn và người tiêu dùng lao động;Hướng dẫn khách hàng hồ sơ và những giấy tờ, tài liệu tương quan đến thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu;Thay khía cạnh doanh nghiệp tiến hành dịch vụ nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội trên cơ quan cai quản có thẩm quyền;Tư vấn những quy định lao lý khác có liên quan đến các ngân sách phải đóng, không hẳn đóng khi tham gia bảo hiểm xã hội của tín đồ lao cồn trong doanh nghiệp.

Công ty nguyên lý Việt An là đơn vị hỗ trợ tư vấn pháp luật bài bản trong nghành nghề dịch vụ lao động và việc làm, công ty chúng tôi sẵn sàng cung cấp Quý khách hàng hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề tương quan đến đk bảo hiểm làng mạc hội. Phần lớn thông tin, xin vui lòng liên hệ công ty Luật Việt An để được cung cấp nhanh chóng, đúng đắn nhất!

Hướng dẫn doanh nghiệp đk tham giabảo hiểm làng hộilần đầu cho những người lao động. Công ty lớn lập hồ nước sơ và thực hiện các bước thủ tục đk gửi mang đến cơ quan BHXH theo lao lý của Pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tất cả những người lao hễ đồng thời tránh được việc bị phạt bởi quá thời hạn lập.

*

Đăng cam kết BHXH cho những người lao động mau lẹ theo quy định

1. Đối tượngtham gia bảo hiểm xã hội lần đầu tiên tại Doanh nghiệp

Căn cứ theo
Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13năm 2014, hiện tại có 2 nhóm đối tượng người dùng tham gia BHXH đó là nhóm đối tượng người sử dụng tham gia BHXH đề nghị và nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH theo hình thứctự nguyện.

Tại doanh nghiệp các đối tượng người sử dụng tham gia BHXH thứ nhất thuộc nhóm đối tượng người dùng tham gia BHXH bắt buộc địa thế căn cứ quy định tại Điều 2, Luật bảo đảm xã hội năm trước và Điều 2, Nghị định 143/2018/NĐ-CP bao gồm:

1) fan lao động là công dân Việt Nam:

Người thao tác theo hợp đồng lao động.

Cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng an toàn quốc phòng.

Người đi làm việc ở nước ngoài theo đúng theo đồng.

Người cai quản doanh nghiệp người làm chủ điều hành bắt tay hợp tác xã tất cả hưởng tiền lương.

Người vận động không siêng trách ở xã, phường, thị trấn.

2) bạn lao cồn là công dân nước ngoài thao tác làm việc tại Việt Nam:

Người có bản thảo lao hễ hoặc chứng từ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề vì chưng cơ quan tất cả thẩm quyền của nước ta cấp và tất cả hợp đồng lao hễ không xác minh thời hạn, vừa lòng đồng lao động xác định thời hạn từ đầy đủ 01 năm trở lên với người tiêu dùng lao hễ tại Việt Nam.

2. Hồ nước sơ đk bảo hiểm thôn hội lần đầu cho người lao động

2.1Hồ sơcho bạn lao cồn trong nước cùng lao động làm việc ở nước ngoài

a) bạn lao động làm việc tại đơn vị sử dụng lao hễ nộp làm hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao rượu cồn gồm:

Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS

Trường hợp tín đồ lao cồn được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) fan lao động đi làm việc việc ở nước ngoài

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT mẫu
TK1-TS

Hợp đồng lao động có thời hạn ở quốc tế hoặc HĐLĐđược gia hạn tất nhiên văn bạn dạng gia hạn HĐLĐhoặc HĐLĐđược ký bắt đầu tại nước đón nhận lao động theo vừa lòng đồng.

*

Hồ sơ đk BHXH cho tất cả những người lao hễ tham gia BHXH lần đầu

2.2Hồ sơ đơn vị sử dụng lao động đk BHXH lần đầu

Doanh nghiệp lần đầu đăng ký Bảo hiểm thôn hội doanh nghiệp triển khai hồ sơ đk bao gồm:

Tờ khai đơn vị tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu mã TK3-TS.

Danh sách lao đụng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo mẫu D02-TS

Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS

Thành phần hồ sơ nêu trên còn nếu như không quy định là bản chính thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể nộpbản sao kèm phiên bản chính nhằm đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bạn dạng sao được cấp từ sổ gốc.

3. Quy trình và giấy tờ thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Căn cứ vào đưa ra quyết định 772/QĐ-BHXH trình tự triển khai và phương pháp đăng ký bảo đảm xã hội lần đầu gồm các bước như sau:

3.1 các bước đăng ký kết BHXH lần đầu cho tất cả những người lao động

1. Đối với những người lao động làm việc ở nước ngoài:

Lập làm hồ sơ theo dụng cụ đóng qua đơn vị chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng trực tiếp cho cơ quan tiền BHXH vị trí cư trú của tín đồ lao đụng trước khi đi làm việc việc sinh sống nước ngoài.

2. Đối với đơn vị chức năng sử dụng lao động:

Bước 1:Ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng đối với người lao cồn đã được cấp cho mã số BHXH.

Hướng dẫn bạn lao đụng lập Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu mã TK1-TSđối với người lao động không được cấp được mã số BHXH (kể từ đầu đến chân lao cồn không ghi nhớ mã số BHXH).

Bước 2:Nộp làm hồ sơ theo quy định.

Bước 3:Nhận hiệu quả do phòng ban BHXH vẫn giải quyết.

3.2 thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho người lao động

Bước 1:Nộp hồ sơ

Đơn vị thực hiện lao hễ và người lao động làm việc ở nước ngoài có thểnộp hồ nước sơcho ban ngành BHXH thẳng hoặc nộp hồ sơ onlinetheo một trongcác phươngthức sau:

Thông qua thực hiệngiao dịch BHXH năng lượng điện tử.

Thông quadịch vụ bưu chính công ích.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ sở BHXH.

Đối với trường thích hợp doanh nghiệpthực hiện nay thông quagiao dịch BHXH điện tử: Đơn vị thực hiện lao động, bạn lao động thao tác ở quốc tế gửi hồ nước sơ năng lượng điện tử đếncơ quan tiền BHXH trênphần mượt kê khai BHXH của BHXH vn hoặc phần mềm BHXH điện tử dotổ chức IVAN BHXH cung cấp.

Bước 2.Nhận hiệu quả giải quyết

Đơn vị sử dụng lao hễ hoặc người lao động thao tác làm việc ở quốc tế nhận sổ bảo hiểm xã hội vàthẻ bảo hiểm y tếdo ban ngành BHXH đã giải quyết và xử lý theo các hình thức đăng ký.

Lưu ý thời hạn thực hiện đăng ký BHXH cho người lao hễ là 30 ngày, tính từ thời điểm ngày giao phối hợp đồng lao đụng hoặc thích hợp đồng thao tác làm việc hoặc ngày có hiệu lực của đưa ra quyết định tuyển dụng người tiêu dùng lao động, doanh nghiệp buộc phải nộp toàn cục hồ sơ theo quy định.

Hiện nay, bài toán thực hiệnthủ tục đk bảo hiểm xã hội thứ nhất đầu cho tất cả những người lao hễ đã được về tối giản những thủ tục hành chính trải qua giao dịch năng lượng điện tử giúp bạn lao động, doanh nghiệp lớn tiết kiệm được không ít thời gian và bỏ ra phí.

Trên trên đây là toàn cục quy trình và thủ tục đăng ký BHXH cho người lao hễ lần đầu tham gia. Bảo hiểm xã hội điện tử e
BH
muốn rằng hoàn toàn có thể mang lại cho tất cả những người lao động, quý khách những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: Chiến tranh thế giới thứ 2 lịch sử 11 violet, top 19 mới nhất 2022

Trong trường hợp quý khách hàng có đa số thắc mắc rất cần được tư vấn về việc đk BHXH hoặc sử dụng ứng dụng BHXH năng lượng điện tử e
BH - Thái Sơn trong những giao dịch điện tử. Xin vui lòng tương tác Trung tâm cung ứng khách mặt hàng tmec.edu.vn để được hỗ trợ tốt nhất.