Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!

Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 là nội dung kiến thức cơ bản trẻ phải học khi đến trường. Tuy nhiên để việc học của trẻ thuận lợi, ghi nhớ tốt tạo nền tảng cho việc học chữ sau này cha mẹ cần dạy thêm cho con ở nhà. Thông qua nội dung bài viết dưới đây Sakura Montessori gửi đến các bậc phụ huynh thông tin chuẩn nhất và phương pháp hướng dẫn trẻ học bảng chữ cái phù hợp. Từ đó giúp cha mẹ tìm ra và áp dụng phương pháp tốt nhất cho em bé nhà mình

*
Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

Bảng chữ cái lớp 1 tiếng Việt là gì?

Môn học tiếng Việt có rất nhiều sự thay đổi sau nhiều lần điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 cũng có nhiều khác biệt so với thời các bậc phụ huynh đã học. Vậy bảng chữ cái lớp 1 tiếng Việt hiện nay là gì?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảng chữ cái lớp 1 tiếng Việt được viết theo dạng chữ in hoa và chữ thường. Trong đó bao gồm 29 chữ cái là 17 nguyên âm đơn, 12 phụ âm ghép và 5 dấu thanh.

Bạn đang xem: Cách phát âm chữ cái tiếng việt lớp 1

Nguyên âm, phụ âm, dấu thanh và các nét trong bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

Tìm hiểu nguyên âm, phụ âm, dấu thanh và các nét trong bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 giúp cha mẹ chủ động trong quá trình dạy trẻ đạt hiệu quả.

1. Tìm hiểu về nguyên âm khi dạy chữ cái tiếng Việt lớp 1

Trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn có tổng cộng 12 nguyên âm đơn là a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Ngoài ra còn có 3 nguyên âm đôi có nhiều cách viết: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ. Để đọc nguyên âm chuẩn cha mẹ cần lưu ý:

Nguyên âm a – ă có cách đọc gần giống nhau (giống về độ mở miệng, uốn lưỡi và khẩu hình phát âm)Nguyên âm ơ – â có cách đọc tương tự nhưng ơ là âm dài, â là âm ngắn hơn.Các nguyên âm có dấu như: ơ, ư, ô, ă, â là âm khó nhớ, khó đọc cần đọc từ từ, chậm rãi.Âm â – ă sẽ không đứng một mình trong chữ tiếng Việt.

2. Bảng phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt của lớp 1

Bảng phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt của lớp 1 bao gồm 17 phụ âm đơn và 10 phụ âm ghép. Cụ thể:

17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x10 phụ âm ghép: ch, gh, gi, kh, ng, ngh, nh, th, tr, qu

Các phụ âm ghép là sự kết hợp của phụ âm đơn và một số nguyên âm. Ngoài ra, trong bảng chữ cái còn có phụ âm ghép từ 3 chữ cái là ngh. Tuy nhiên những phụ âm ghép dài này khá khó học, cha mẹ cần chú ý để dạy trẻ đầy đủ


3. Dấu thanh (thanh điệu) trong bảng chữ cái tiếng Việt

Trong bảng chữ cái tiếng Việt sẽ gồm có 5 thanh dấu là:

Dấu sắc (´): nhú, trú, dấu…Dấu hỏi (ˀ): hỏi, ngủ, nghỉ, tỏa…Dấu huyền (`): già, bà, cà, quỳnh…Dấu nặng (.): trọng, họng, hiệu…Dấu ngã (~): ngã, chữ, hãy…

Việc đặt dấu thanh ở đâu trong từ tiếng Việt cũng vô cùng quan trọng, đảm bảo cho việc viết đúng chính tả sau này. Cha mẹ cần lưu ý một số nội dung dưới đây:

Dấu thanh đặt ở nguyên âm trong từ có 1 nguyên âm: ngủ, nghỉ…Dấu thanh đặt ở nguyên âm thứ 1 trong từ có nguyên âm đôi: của, già…Dấu thanh đặt vào nguyên âm thứ 2 nếu từ có nguyên âm 3 hoặc nguyên âm đôi cộng với 1 phụ âm thì: quỳnh, khuỷu…Dấu thanh ưu tiên đặt ở nguyên âm ơ và e: thuở, nghé…

4. Nét cơ bản trong bảng chữ cái

Trong bảng chữ ghép vần tiếng Việt lớp 1 có 3 nét cơ bản cha mẹ cần hướng dẫn trẻ thành thạo trước khi viết chữ. Có như vậy việc học viết chữ của trẻ sẽ trở nên dễ dàng và đẹp hơn.

Nét thẳng cơ bản: Đây là nét đầu tiên cần dạy bé, nét thẳng là 1 đường viết thật thẳng và đều. Nét thẳng gồm 3 dạng là nét thẳng ngang, nét thẳng dọc và nét thẳng xiên. Nét này dễ viết nhất trong các nét cơ bản.Nét cong cơ bản: Nét cong là đường cong uốn lượn, liền mạch. Nét cong khá khó viết nên cha mẹ cần luyện tập nhiều cho trẻ để cơ tay mềm dẻo, đưa bút liền mạch không bị đứt quãng, độ cong đều thì chữ viết mới đẹp. Khi con bắt đầu tập viết phụ huynh nên chấm sẵn thành đường cong để trẻ tô theo, khi thành thạo hơn hãy để trẻ tự viết.Nét khuyết cơ bản: Nét khuyết cơ bản được đánh giá là nét khó nhất đối với trẻ mới tập viết. Cha mẹ cần tập cho con xác định đúng vị trí dừng bút và rê bút để đảm bảo đúng kỹ thuật, tạo nét đều đẹp.

Ngoài 3 nét cơ bản nhất phụ huynh cần hướng dẫn trẻ nét móc và nét hất. Trong đó:

Nét móc: Nét móc là dạng nét có dạng như móc câu theo chiều ngược và chiều xuôi.Nét hất: Nét hất là các nét kết thúc khi viết chữ thường, chữ sáng tạo, chữ hoa. Các loại chữ in hoa không có nét hất.

Các bước dạy đánh vần bảng chữ ghép vần tiếng Việt lớp 1

Để đảm bảo quá trình học đánh vần bảng chữ ghép vần tiếng Việt hiệu quả, cha mẹ đừng bỏ qua trình tự dạy học chuẩn xác. Sau đây là các bước dạy trẻ, mời phụ huynh tham khảo để tiến hành tuần tự, đừng vì nóng vội kết quả mà ép trẻ học nhanh chóng hay đốt cháy giai đoạn.

Bước 1: Dạy trẻ ghi nhớ mặt chữ in thường

*
Bảng chữ in thường tiếng Việt lớp 1

Làm quen và ghi nhớ mặt chữ là bước đầu tiên khi cha mẹ dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt. Mỗi ngày cha mẹ hãy cho con học từ 2 – 5 chữ và lặp lại đến khi trẻ thuộc lòng 29 chữ cái trong bảng. Thời gian học kéo dài tùy thuộc vào nhận thức của mỗi đứa trẻ.

Bước 2: Học thuộc mặt chữ cái in hoa

Sau khi trẻ ghi nhớ 29 chữ cái in thường, cha mẹ tiếp tục cho bé học chữ in hoa. Cần phân biệt rõ cho trẻ các viết khác nhau của 2 loại chữ. Nhưng phụ huynh cũng cần lưu ý cách phát âm 2 loại chữ này là giống nhau.

Bước 3: Dạy trẻ học dấu thanh

Sau khi trẻ học thuộc 2 dạng chữ in thường và in hoa, cha mẹ cho bé học phần âm sắc, dấu thanh thông qua các từ nối đơn giản. Ví dụ chữ B A, khi kết hợp với dấu thanh thành BA, BÀ, BÁ… Áp dụng tương tự với các từ nối từ đơn giản đến phức tạp khác.

Bước 4: Cho trẻ tiếp xúc, nhận biết chữ cái tiếng Việt mọi lúc, mọi nơi

Việc cho trẻ tiếp xúc chữ cái tiếng Việt mọi lúc, mọi nơi giúp trẻ ghi nhớ và biến thành phản xạ tự nhiên. Biến bảng chữ cái thành 1 phần cuộc sống hàng ngày, giúp con ghi nhớ các kiến thức đã học, trẻ tự tư duy và xây dựng sự hứng thú. Cha mẹ cho trẻ tiếp xúc bảng chữ cái bằng cách giới thiệu hoặc đố trẻ tự phát hiện qua các biển hiệu quảng cáo khi đi đường, nhãn mác thực phẩm ở siêu thị, sách truyện tại gia đình…


Một số chú ý quan trọng khi dạy chữ cái tiếng Việt lớp 1 cho trẻ

Để giúp trẻ học nhanh, sớm thành thạo tiến tới đánh vần bảng chữ ghép vần tiếng việt lớp 1 cha mẹ cần chú ý gì trong quá tình dạy con học? Chúng ta cần nhớ bảng 29 chữ cái không phải là số lượng nhỏ, vì vậy từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trẻ cần có thời gian để ghi nhớ. Việc hướng dẫn, khuyến khích, động viên con học vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần lưu ý thêm một số tips hay để dạy trẻ hiệu quả hơn.

Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt theo nhóm chữ

*
Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt theo nhóm chữ

Phụ huynh hãy chia 17 nguyên âm, 12 phụ âm tron bảng chữ cái thành các nhóm từ có cách viết và cách phát âm giống nhau. Sau đó giải thích về nét chữ, cách phát âm và sự tương đồng của nhóm chữ này để trẻ dễ học hơn. Ví dụ:

Nhóm chữ có nét cơ bản là nét cong: c, o, ô, ơ…Nhóm chữ có nét cơ bản là nét móc: i, u, ư, n, m…Nhóm chữ có nét cơ bản là nét khuyết: h, l, b, y…Nhóm chữ có nét cơ bản là nét phối hợp: s, v, r…

Kết hợp dạy trẻ vừa đọc vừa tập viết

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã khẳng định việc học đọc kết hợp tập viết là cách học thuộc nhanh nhất. Vì vậy ngoài việc cho bé học phát âm cha mẹ kết hợp cho con luyện tập viết hàng ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cha mẹ hãy cho trẻ tập viết chữ thường trước, mỗi ngày 2 – 3 chữ, mỗi chữ 5 lần. Việc học viết chữ giúp con rèn luyện nề nếp vở sạch chữ đẹp, tính cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ.

Tập cho bé phát âm chuẩn

Việc tập phát âm chuẩn là cần thiết, tuy nhiên cha mẹ nên lưu ý khi mới học phần lớn trẻ chưa phát âm chuẩn. Vì vậy quá trình dạy học đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì, không nên ép buộc, quát mắng khi con đọc sai.

Trong quá trình dạy trẻ học, cha mẹ cần phát âm mẫu, thường xuyên để ý nếu con phát âm sai thì chỉnh sửa lại. Sau 1 thời gian trẻ sẽ dần cải thiện và phát âm chuẩn.

Tạo sự hứng thú học tập với các công cụ hỗ trợ

Trẻ luôn có cảm giác thích thú với các hình ảnh ngộ nghĩnh, các video nhiều màu sắc sống động… Vì vậy cha mẹ hãy kết hợp sử dụng các công cụ hỗ trợ như bảng chữ cái màu sắc, các truyện tranh vui nhộn, video phù hợp trẻ nhỏ nhằm thu hút sự chú ý của bé. Trẻ vui thích học tập sẽ nhớ lâu, nhanh thuộc và tạo niềm yêu thích học tập cho con.

Tạo điều kiện cho trẻ học tập với bạn bè cùng trang lứa

Được học mà chơi, chơi mà học với bạn bè cùng trang lứa là động lực giúp bé học tốt, nhớ lâu hơn. Cha mẹ có thể liên kết với phụ huynh khách để tổ chức buổi học, buổi dã ngoại hay các cuộc thi nhỏ cho các bé giao lưu, học tập. Các hoạt động ngoài trời cũng là ý tưởng hay để trẻ năng động, hoạt bát và học vui, học tốt hơn.

Hình thành thói quen, nề nếp học tập hàng ngày cho trẻ

*
Hình thành thói quen, nề nếp học tập hàng ngày cho trẻ

Ở lứa tuổi mầm non phần lớn trẻ ham chơi và ít chú ý đến việc học. Do đó cha mẹ cần tạo sự hứng thú và hình thành thói quen học tập hàng ngày cho trẻ. Đây cũng là tiền đề tốt để bé chuẩn bị bước vào lớp 1.

Phụ huynh hãy tạo ra 1 khung giờ học cố định, rèn luyện trẻ quen dần. Sau 1 thời gian con sẽ hình thành nề nếp sắp xếp thời gian học tập, việc học của trẻ sẽ mang lại hiệu quả tốt.


Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao cha mẹ cần hiểu rõ về bảng 29 chữ cái tiếng Việt?

Bảng 29 chữ cái tiếng Việt có nhiều sự thay đổi theo mỗi cần phổ cập giáo dục. Do đó ở thời điểm hiện tại, bảng chữ cái tiếng Việt có sự khác biệt so với thời các bậc phụ huynh đi học. Vì vậy trước khi hướng dẫn trẻ học phụ huynh cần tìm hiểu để hiểu rõ về bảng chữ cái. Nắm vững kiến thức, các phương pháp dạy trẻ cha mẹ sẽ giúp trẻ tiếp cận và học các chữ cái một cách hiệu quả. Tạo nền tảng tốt nhất cho con trước khi bước vào lớp 1.

2. Có bao nhiêu loại bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1?

Bảng 29 chữ tiếng Việt theo quy định có 2 loại là bảng chữ in hoa và bảng chữ in thường. Trong đó:

Bảng chữ in hoa: là bảng chữ viết in lớn bằng chữ hoa hay gọi là chữ in hoa
Bảng chữ in thường: là bảng chữ viết in thường hay chữ in thường

Trên thực tế của nhiều mẫu chữ in hoa và in thường khác nhau với cách viết các nét cơ sự thay đổi nhưng vẫn giữ lại những nét cơ bản. Tuy nhiên, cách phát âm chữ in thường và chữ in hoa hoàn toàn giống nhau.

3. Những sai lầm phụ huynh cần tránh khi dạy bé học chữ cái tiếng Việt lớp 1?

*
Không nên dạy con bảng chữ cái lớp 1 tiếng Việt quá sớm

Trong quá trình dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt lớp 1, cha mẹ cần tránh 1 số sai lầm dễ mắc phải dưới đây:

Dạy con bảng chữ cái lớp 1 tiếng Việt quá sớm: Tùy thuộc vào điều kiện, môi trường, khả năng của trẻ cha mẹ có thể bắt đầu dạy bảng chữ cái tại các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên không nên dạy trẻ từ quá sớm (dưới 2 tuổi), nên bắt đầu lúc 2 – 3 tuổi là hợp lý. Ban đầu nên cho con làm quen các chữ cái quá các sách truyện, video… để trẻ cảm thấy hứng thú. Khi các con chủ động với việc học thì hiệu quả học tập sẽ cao hơn.Ép buộc trẻ phải học nghiêm túc: Quan điểm bắt trẻ con phải học nghiêm túc đã không còn đúng đắn, bởi có rất nhiều nghiên cứu khẳng định với lứa tuổi còn nhỏ việc học mà chơi, chơi mà học mới mang lại hiệu quả. Điều này không chỉ mang lại kết quả học tập tốt mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ.

Để quá trình dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 đạt hiệu quả tốt, đòi hỏi cha mẹ có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra phương pháp phù hợp với em bé nhà mình. Hy vọng thông qua những thông tin trên đây, Sakura Montessori sẽ mang đến cho cha mẹ những thông tin có ích. Từ đó cha mẹ và các bé có trải nghiệm học tập vui vẻ và hiệu quả nhất.

Chương trình giáo dục Tiếng Việt đã có sự thay đổi lớn, theo đó thì chương trình Giáo Dục Công Nghệ sẽ dạy các bé lớp 1 cách đánh vần hoàn toàn mới. Điều này sẽ khiến cho các vị phụ huynh gặp đôi chút bỡ ngỡ và không biết phải dạy con mình thế nào. Để chuẩn bị hành trang vững chắc cho các bé chuẩn bị vào lớp 1, ngoài chuẩn bị tâm lý, các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho các bé kỹ năng kỹ năng đọc, cách đánh vần cơ bản, nét vẽ cơ bản để các em tự tin bước vào lớp 1. Đây chính là nền tảng, bước khởi đầu khá quan trọng để các bé làm quen với Tiếng Việt.
Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ Giáo Dục
Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam thì hiện nay bảng chữ cái Tiếng Việt có 29 chữ cái. Đây là con số không quá lớn để nhớ đối với mỗi học sinh trong lần đầu tiên được tiếp xúc với tiếng Việt. Các chữ cái trong bảng chữ cái đều có hai hình thức được viết, một là viết nhỏ hai là viết in lớn.
– Chữ hoa – chữ in hoa – chữ viết hoa đều là những tên gọi của kiểu viết chữ in lớn.
– Chữ thường – chữ in thường – chữ viết thường đều được gọi là kiểu viết nhỏ.
*

Ngoài các chữ cái truyền thống có trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn thì hiện nay bộ giáo dục còn đang xem xét những ý kiến đề nghị của nhiều người về việc thêm bốn chữ mới vào bảng chữ cái đó là: f, w, j, z. Vấn đề này đang được tranh luận hiện chưa có ý kiến thống nhất. Bốn chữ cái được nêu trên đã được xuất hiện trong sách báo nhưng lại không có trong chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể bắt gặp những chữ cái này trong các từ ngữ được bắt nguồn từ các ngôn ngữ khác như chữ “Z” có trong từ Showbiz,…
Các Dấu Câu Trong Tiếng Việt
♦ Dấu Sắc dùng vào 1 âm đọc lên giọng mạnh, ký hiệu ( ´ ).
♦ Dấu Huyền dùng vào 1 âm đọc giọng nhẹ, ký hiệu ( ` ).
♦ Dấu Hỏi dùng vào một âm đọc đọc xuống giọng rồi lên giọng
♦ Dấu Ngã dùng vào âm đọc lên giọng rồi xuống giọng ngay, ký hiệu ( ~ ).
♦ Dấu Nặng dùng vào một âm đọc nhấn giọng xuống, kí hiệu ( . )
Các Phụ Âm Ghép, Các Vần Ghép Trong Tiếng Việt
*

Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ GD-ĐT
► Chữ viết là hệ thống các ký hiệu để ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản, là sự miêu tả lại ngôn ngữ thông qua các ký hiệu hoặc biểu tượng. Chữ viết trong mỗi ngôn ngữ được cấu thành từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đó. Đối với mỗi người học ngoại ngữ thì việc làm quen với bảng chữ cái sử dụng cho ngôn ngữ đó là việc đầu tiên hết sức quan trọng.
► Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm các nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư, oo. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.
► Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi Dạy bé ghép vần vào lớp 1 cách đọc các nguyên âm trên như sau:
– a và ă là hai nguyên âm. Chúng có cách đọc gần giồng nhau từ trên căn bản vị trí của lưỡi cho đến độ mở của miệng, khẩu hình phát âm.
– Hai nguyên âm ơ và â cũng tương tự giống nhau cụ thể là âm Ơ thì dài, còn đối với âm â thì ngắn hơn.
– Đối với các nguyên âm, các nguyên âm có dấu là: ư, ơ, ô, â, ă cần đặc biệt chú ý. Đối với người nước ngoài thì những âm này cần học nghiêm chỉnh bởi chúng không có trong bảng chữ cái và đặc biệt khó nhớ.
– Đối với trong chữ viết tất cả các nguyên âm đơn đều chỉ xuất hiện một mình trong các âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau. Đối với tiếng Anh thì các chữ cái có thể xuất hiện nhiều lần, thậm chí đứng cùng nhau như: look, zoo, see,… Tiếng Việt thuần chủng thì lại không có, hầu hết đều đi vay mượn được Việt hóa như: quần soóc, cái soong, kính coong,…
– Hai âm “ă” và âm “â” không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.
Khi dạy cách phát âm cho học sinh, dựa theo độ mở của miệng và theo vị trí của lưỡi để dạy cách phát âm. Cách miêu tả vị trí mở miệng và của lưỡi sẽ giúp học sinh dễ hiểu cách đọc, dễ dàng phát âm. Để học tốt những điều này cần tới trí tưởng phong phú của học sinh bởi những điều này không thể nhìn thấy bằng mắt được mà thông qua việc quan sát thầy được.
►Trong bảng chữ cái tiếng Việt có phần lớn các phụ âm, đều được ghi bằng một chữ cái duy nhất đó là: b, t, v, s, x, r… Ngoài ra còn có chín phụ âm được viết bằng hai chữ cái đơn ghép lại cụ thể như:
– Ph: có trong các từ như – phở, phim, phấp phới.
– Th: có trong các từ như – thướt tha, thê thảm.
– Tr: có trong các từ như – tre, trúc, trước, trên.
– Gi: có trong các từ như – gia giáo, giảng giải,
– Ch: có trong các từ như – cha, chú, che chở.
– Nh: có trong các từ như – nhỏ nhắn, nhẹ nhàng.
– Ng: có trong các từ như – ngây ngất, ngan ngát.
– Kh: có trong các từ như – không khí, khập khiễng.
– Gh: có trong các từ như – ghế, ghi, ghé, ghẹ.
*

Chương trình Giáo Dục Công Nghệ sẽ dạy các bé lớp 1 cách đánh vần hoàn toàn mới
► Trong chữ cái tiếng Việt có một phụ âm được ghép lại bằng 3 chữ cái: chính là Ngh – được ghép trong các từ như – nghề nghiệp.
Không chỉ có thế mà còn có ba phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau cụ thể là:
– /k/ được ghi bằng:
K khi đứng trước i/y, iê, ê, e (VD: kí/ký, kiêng, kệ, …);
Q khi đứng trước bán nguyên âm u (VD: qua, quốc, que…)
C khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: cá, cơm, cốc,…)
– /g/ được ghi bằng:
Gh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: ghi, ghiền, ghê,…)
G khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: gỗ, ga,…)
– /ng/ được ghi bằng:
Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: nghi, nghệ, nghe…)
Ng khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: ngư, ngả, ngón…)
 Cách Đánh Vần Các Chữ Trong Tiếng Việt
Cách cấu tạo
Ví dụ
1.Nguyên âm đơn/ghép+dấu
Ô!, Ai, Áo, Ở, . . .
2.(Nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm
ăn, uống, ông. . .
3.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu)
da, hỏi, cười. . .
4.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm
cơm, thương, không, nguyễn. .
*

Những Chú Ý Trong Phát Âm Và Đánh Vần Tiếng Việt
 Mặc dù đại thể tiếng Việt chúng ta đã thành hệ thống thống nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm ngoại lệ gây khó khăn khi dạy vần tiếng Việt:
• Trường hợp vần gi, ghép với các vần iêng, iếc thì bỏ bớt i.
• Trường hợp ngược lại là hai chữ chỉ đọc một âm: chữ g và gh đọc là gờ. Ðể phân biệt, giáo viên đọc gờ đơn (g) và gờ kép (gh). Tương tự với chữ ng (ngờ đơn) và ngh (ngờ kép).
• Trường hợp chữ d và gi: mặc dù thực chất hai chữ này phát âm khác nhau như trong từ gia đình và da mặt, nhưng học sinh thường lẫn lộn (đặc biệt phát âm theo giọng miền Nam). Ðể phân biệt, giáo viên đọc d là dờ và gi đọc là di.
• Một âm được ghi bằng nhiều chữ cái: âm cờ được ghi bằng 3 chữ c, k và q. Khi dạy, c đọc cờ, k đọc ca và q đọc cu. Ðặc biệt âm q không bao giờ đứng một mình mà luôn đi với u thành qu đọc là quờ. m i có i ngắn và y dài.

Đối với các lớp tiểu học, nhất là lớp 1, 2, 3, giáo viên phải thường xuyên đọc diễn cảm các tác phẩm văn học cho học sinh nghe. Đối với học sinh lớp 1, giáo viên có thể kể lại những câu chuyện quen thuộc hay vừa mới nghe đọc để làm mẫu cho học sinh. Theo cách này, học sinh được tự khám phá, thử nghiệm và phát triển năng lực nhận thức. Vậy trên đây là một số cách thức triển khai phương pháp dạy học đọc trong chương trình Tiếng Việt cấp Tiểu học. Hi vọng các bậc phụ huynh, giáo viên đọc và tham khảo Cách dạy đánh vần lớp 1 mới nhất để có những cách dạy sáng tạo, cuốn hút học sinh trong bài dạy của mình.

Cảm ơn quý phụ huynh và thầy cô đã đọc !

 Gia sư Tất Đạt là một trong những trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội trong lĩnh vực tìm gia sư tại nhà. Trung tâm có một đội ngũ hơn 20.000 gia sư là các sinh viên/Giáo viên giỏi đang học tập và công tác tại các trường TOP đầu.

Cam kết:

Học thử 2 buổi miễn phí để đảm bảo chất lượng gia sư.Quý phú huynh và học sinh không phải trả bất kỳ khoản phí trung gian nào khi lựa chọn gia sư luyện thi tại trung tâm.Đổi gia sư bất cứ lúc nào nếu học viên cảm thấy không phù hợp
Thời gian học do phụ huynh và học sinh lựa chọn.

Xem thêm: 10 Website Và App Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Anh Chuẩn Xác Nhất Hiện Nay

 

*

 


► Với Chi phí > 120k (Với gia sư là SV), > 200k (Với Giáo Viên).

Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn về vấn đề học tập, hoặc tìm gia sư giáo viên dạy miễn phí tại nhà cho con vui lòng liên hệ hotline.