Ngày nay, những người mắc bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến. Việc tự đo huyết áp định kì tại nhà là rất cần thiết để bạn phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và có theo dõi được điều trị.

Bạn đang xem: Cách đo huyết áp bằng tay

Đo huyết áp khi nào là tốt nhất?

Thông thường, huyết áp bị ảnh hưởng bởi những yếu tố: áp lực, hút thuốc lá, nhiệt độ lạnh, chất gây nghiện hoặc một số loại thuốc uống. Vì vậy, khi đo huyết áp, bạn cần đảm bảo không bị tác động bởi bất cứ yếu tố nào kể trên.

Bạn nên đo huyết áp thường xuyên, hàng ngày và vào cùng một thời điểm trong ngày.

Hướng dẫn các bước đo huyết áp

Trước khi đo:

Tìm một nơi yên tĩnh đủ để bạn nghe được nhịp tim của mình; Xắn ống tay áo bên trái hoặc thay quần áo thoải mái để đo huyết áp tại cánh tay trái; Ngồi thư giãn từ năm đến mười phút, đồng thời đặt tay trái thả lỏng trên mặt bàn ngang với mức tim bạn; Ngồi yên trên ghế có lưng tựa, thả lỏng, không bắt chéo chân, đặt cánh tay trái lên bàn với lòng bàn tay hướng lên trên.

Trong khi đo:

Bước 1: Xác định vị trí mạch của bạn

Dò tìm động mạch cánh tay bằng cách ấn nhẹ ngón tay trỏ vào giữa phần phía trong khuỷu tay.

Bước 2: Cố định băng quấn

Đặt dải băng quấn dưới cánh tay, quấn chặt vừa phải và dán mép cố định lại. Mép dưới dải băng quấn cách khuỷu tay khoảng 3 cm; Nhét loa ống nghe vào dưới dải băng, ngay vị trí lúc nãy bạn dò tìm mạch; Đặt ống nghe vào tai, nghiêng nhẹ người về phía trước để đảm bảo nghe được rõ mạch.

*

*

Đo huyết áp bằng máy cơ (nguồn internet)

Bước 3: Đo chỉ số huyết áp

Bóp bóng bơm hơi cho tới khi không nghe thấy tiếng đập nữa thì bơm tiếp thêm 30 mm
Hg; Mở van từ từ để xả hơi ra khỏi băng quấn, chú ý vào kim chỉ số đang hạ dần; Huyết áp tối đa được tính từ hai tiếng đập liên tiếp đầu tiên; Huyết áp tối thiểu được tính từ khi tiếng đập cuối cùng mất đi.

Trên đây là hướng dẫn cách tự đo huyết áp tại nhà bằng máy cơ. Nếu tại nhà bạn có máy đo huyết áp điện tử đo cánh tay thì cách đo cũng gần giống với máy cơ. Còn nếu máy đo ở cổ tay hãy luôn để tay ngang bằng với tim.

Bạn nên thường xuyên tự đo huyết áp để chẩn đoán bệnh kịp thời và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp cao?Hiện nay cao huyết áp đang là vấn đề bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ ngày một nhiều và có xu hướng trẻ hoá. Người bệnh cao huyết áp thường gặpmột sốbiến chứngnhư nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, sống chung với di chứng hoặc tử vong trong một thời gian ngắn.

*

Chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp cao

Nguyên tắc khi đo huyết áp để đảm bảo độ chính xác

Thư giãn 10 phút trước khi tiến hành đo Các lần đo cần cách nhau liên tiếp 2 phút Tránh ăn no, hút thuốc, sử dụng rượu bia trước khi đo Tiến hành đo với cùng một tay, thường hay đo ở tay bên trái Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim Không mặc áo bó chặt bắp tay Không nói chuyện, di chuyển, bắt chéo chân trong quá trình đo.

Sau quá trình đo huyết áp, nhận thấy huyết áp cao, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám, có hướng sử dụng dược phẩm và hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng lúc. Ngoài ra, người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích. Mỗi ngày nên bỏ khoảng 45-1h đồng hồ để vận động và tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, chạy, đạp xe, chơi thể thao,…

*

Một vài lưu ý trước khi đo huyết áp để có kết quả chính xác

Người bệnh cao huyết ápmuốn cơ thể ổn định, tránh những vấn đề bệnh lý nguy hiểm do biến chứng gây ra có thể sử dụng các thực phẩm chức năng như an cung ngưu hoàng hoàn hay kiện não hoàn,…

Các bước đo huyết áp bằng máy cơ và cách đọc các chỉ số:

Bước 1:Xác định vị trí mạch

- Ấn nhẹ ngón trỏ vào giữa mặt trong khủy tay để tìm động mạch. Phần mạch đập chính là động mạch.

Bước 2:Cố định băng quấn

- Cánh tay để ngửa, quấn vòng đeo bắp tayvào cánh tay (không quấn quá chặt), để cách khuỷu tay từ 2,5 - 5cm, đặt đầu thu tiếng mạchvào đúng vị trí mạch vừa xác định được. - Đặt ống nghe vào tai, đặt loa ống nghe lên động mạch cánh tay vừa tìm.

Bước 3:Đo chỉ số huyết áp

- Bóp nhẹ bóng bơm hơi cho đến khi không nghe thấy tiếng đập nữa thì bơm thêm 30mm
Hg. - Mở van từ từ để xả hơi khỏi băng quấn, nhìn vào kim chỉ số đang hạ dần. - Huyết áp tối đa tính từ 2 tiếng đập liên tiếp đầu tiên. Huyết áp tối thiểu được tính từ khi tiếng đập cuối cùng mất đi.

VIDEO HƯỚNG DẪN CỤ THỂ CÁCH TỰ ĐO HUYẾT ÁP

Hiện nay, nếu tự đo huyết áp tại nhà người ta thường sử dụng máy đo huyết áp điện tử, các thông số hiển thị rõ trên màn hình mà không yêu cầu người dùng phải có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, chỉ cần đọc được đúng các thông số trên máy đo.

Tương tự với máy đo huyết áp ở cổ tay thì các thông số cũng được đọc như trên và chỉ khác ở vị trí đo huyết áp. Thay vì cuốn băng vải ở trên bắp tay thì cố định băng ở cổ tay và tiến hành đo như bình thường.

*
6 nhóm thuốc phổ biến thường được dùng cho người cao huyết áp

Chỉ số huyết ápcao chuẩn theo từng độ tuổi?

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra mức huyết áp cao là khi huyết áp tâm thu cóchỉ số 140mm
Hg trở lên
, hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số 90mm
Hg trở lên. Ngoài ra người bệnh cũng cần chú ý đến trường hợptiền cao huyết áp. Tiền cao huyết áp là khi giá trị các trị số nằm giữa mức huyết áp bình thường và mức cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139mm
Hg, hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89mm
Hg).

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Freeze Panes Trong Excel 2007

Tuy nhiên tuỳ theo mức độ tuổi mà lại có những mức chỉ số huyết áp an toàn khác nhau mà không phải ai cũng biết rõ để giải đáp. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết, huyết áp bình thường và mức huyết áp an toàn cho mọi người là ở mứcthấp hơn 120/80mm/hg. Dưới đây là bảng huyết áp bình thường chuẩn theo lứa tuổi đến bạn có thể so sánh và đối chiếu:

*

Bảng chỉ số huyết áp theo từng độtuổi chuẩn

Từ kết quả thu được sau khi đo huyết áp cho người bệnh chúng ta có thể so sánh các chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương với bảng trên để biết tình trạng huyết áp của người bệnh có ổn định ở mức bình thường hay không.