F&B trong khách sạn là gì? Đây ắt hẳn là câu hỏi được nhiều bạn học ngành Nhà hàng Khách sạn quan tâm. Trong bài viết sau từ Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp bạn hình dung về bộ phận F&B trong khách sạn.


F&B là gì?

F&B (Food and Beverage Service) là bộ phận nhà hàng và quầy uống trong khách sạn, chịu trách nhiệm cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách và cả đội ngũ nhân viên làm việc tại khách sạn (đặc biệt khách sạn 4 – 5 sao), đồng thời cung ứng dịch vụ tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc cưới, buffet cho hội thảo, liên hoan cuối năm…

*

F&B là dịch vụ ẩm thực trong khách sạn (Nguồn ảnh: Internet)

Bộ phận F&B trong khách sạn khác với bếp ăn ở nhà nghỉ, khách sạn quy mô nhỏ hoặc các loại hình kinh doanh F&B độc lập bên ngoài. Đó có thể là quầy bar nhỏ bên hồ bơi khách sạn, quầy rượu ở khu vực tiền sảnh, nhà hàng sang trọng nằm trong khuôn viên khách sạn…


TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Tiếng Anh Nhà Hàng Khách Sạn
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp
TÌM HIỂU NGAY

Vai trò bộ phận F&B trong khách sạn

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách

Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu của khách du lịch. Bất kỳ du khách nào đi du lịch cũng muốn trải nghiệm dịch vụ ẩm thực tốt nhất, do đó khách sạn không thể thiếu đi bộ phận F&B. Bộ phận F&B không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, làm tăng vị thế khách sạn mà còn góp phần thúc đẩy doanh thu.

Bạn đang xem: Các bộ phận trong nhà hàng

Gia tăng doanh thu

Theo như các bản thống kê, báo cáo của nhiều khách sạn, F&B mang về nguồn lợi nhuận cao thứ hai, chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Bên cạnh thuê phòng để nghỉ ngơi thì khách chắc chắn sẽ bỏ tiền ra để ăn uống trong khách sạn, không nhiều thì ít. Có thể sẽ là một buổi tối buffet thịnh soạn, hoặc có thể đơn giản là ly cocktail tại quầy bar. Dù khách có nhu cầu gì thì cũng sẽ giúp tăng doanh thu cho khách sạn.

*

F&B mang lại lợi nhuận kinh doanh khổng lồ cho khách sạn (Nguồn ảnh: Internet)

Tăng nhận diện thương hiệu

Chức năng thứ 3 của F&B trong khách sạn là gì? Một bữa ăn ngon, nhân viên phục vụ niềm nở, không gian sang trọng, giá cả hợp lý chắc chắn sẽ khiến khách hài lòng và quay trở lại, đồng thời “lôi kéo” thêm bạn bè, người thân trong lần đến tiếp theo.

Khách sạn cung cấp dịch vụ ẩm thực tốt sẽ nhận được feedback, review tích cực, giúp bạn trở thành lựa chọn số 1 trong mắt khách, góp phần đưa thương hiệu của khách sạn khắc sâu vào tâm trí khách hàng.

Các vị trí trong bộ phận F&B trong khách sạn

Giám đốc F&B (F&B director)

Giám đốc F&B chịu trách nhiệm thực hiện chính sách, quy định và đáp ứng các mục tiêu của khách sạn; đảm bảo lợi nhuận đối với từng khu vực phục vụ ăn uống trong phạm vi quản lý.

Tìm hiểu xu hướng, thị hiếu khách hàng để cập nhật và lên danh sách món ăn cho nhà hàng.Làm việc với đầu bếp từng khu vực để lên thực đơn cho từng khu vực ẩm thực.Làm việc với nhà cung cáp thực phẩm, so sánh và lên chính sách giá.Định giá suất/món ăn sao cho đạt lợi nhuận tốt nhất.Đào tạo/ đề bạt/ tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên.Quản lý hoạt động chung của nhà hàng, đảm bảo tiến độ và có sự phối hợp hoạt động giữa các bộ phận với nhau.

Quản lý nhà hàng (Restaurant manager)

Quản lý nhà hàng chịu trách nhiệm theo dõi chặt chẽ các khu vực gồm phòng chờ đại sảnh, các tầng, các quầy buffet, phòng tiệc riêng biệt…; đặt ra tiêu chuẩn phục vụ, tuyển dụng/ đào tạo nhân viên; lên lịch làm việc, lịch nghỉ để các khu vực phục vụ hoạt động trôi chảy và hiệu quả…

Trưởng nhóm phục vụ (Head waiter)

Trưởng nhóm phục vụ quản lý các nhân viên phục vụ trong phòng ăn, quan sát và chỉ dẫn để quy trình phục vụ không gặp sai sót; hỗ trợ trưởng nhóm đặt bàn và ghi một số yêu cầu gọi món của khách; lên lịch làm việc và lịch nghỉ; có thể thay thế giám đốc nhà hàng hoặc trưởng nhóm đặt bàn khi họ vắng mặt.

Nhân viên trực bàn (Commis de rang/Commis waiter)

Công việc của nhân viên trực bàn là đứng phục vụ trực tiếp trong khi khách sử dụng dịch vụ nhà hàng nhằm đáp ứng nhu cầu kịp thời và phối hợp với bộ phận bếp để bữa ăn của khách không bị gián đoạn.

*

Nhân viên phục vụ là vị trí bắt buộc phải có trong bộ phận F&B (Nguồn ảnh: Internet)

Nhân viên đón tiếp (Host/Hostess)

Vai trò của nhân viên đón tiếp là tiếp đón, chào hỏi và mời khách ngồi vào bàn. Trong thời gian khách ăn, họ phải thông tin tới nhóm trưởng để đảm bảo rằng nhu cầu của khách luôn được đáp ứng. Thông thường nhân viên đón tiếp là đầu mối giao tiếp cuối cùng với khách hàng, đó chính là cơ hội bán hàng.

Nhân viên pha chế (Bartender, Barista)

Nhân viên pha chế thông thạo về những thành phần cần thiết để pha chế các thức uống có cồn, cà phê…

Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de buffet)

Nhân viên này chịu trách nhiệm các món ăn tự chọn từ cách bài trí, chia món đến tính khẩu phần món ăn, cách phục vụ món ăn. Nhân viên này thường là nhân viên bếp.

Nhân viên tiệc (Banquet staff)

Trong khách sạn lớn thường có một lượng cố định nhân viên tiệc, bao gồm quản lý bộ phận tiệc, trợ lý quản lý bộ phận tiệc, trưởng nhóm nhân viên phục vụ tiệc, nhân viên pha chế đồ uống… Thông thường các nhân viên khác của bộ phận tiệc được tuyển vào làm theo thời vụ.

Bên cạnh đó, F&B trong khách sạn còn có nhân viên phục vụ rượu vang (Wine waiter), nhân viên chia đồ ăn (Carver hoặc Trancheur), nhân viên trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor waiter)…

Chúng ta vừa cùng khám phá F&B trong khách sạn là gì và những vị trí trong bộ phận F&B khách sạn. Trong những bài viết tới, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chủ đề ngành F&B là gì, thị trường F&B là gì và tổng quan về ngành F&B Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngành du lịch, kinh doanh ẩm thực đang ngày càng có tiềm năng. Một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ nhà hàng nào cũng chú trọng đó là công tác nhân sự. Do vậy, việc nắm rõ cơ cấu tổ chức nhà hàng và sơ đồ bộ máy là điều không thể bỏ qua. 

Cơ cấu tổ chức nhà hàng

Tại sơ đồ tổ chức bộ máy kinh doanh nhà hàng, bạn có thể thấy được cơ cấu của từng phòng ban và vai trò của từng bộ phận. Nhờ đó, mỗi nhân viên có thể quan sát được lộ trình phấn đấu của mình. Không những thế, các nhà quản lý cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình khi nắm rõ cơ cấu tổ chức các bộ phận trong nhà hàng. 

Tùy vào quy mô của nhà hàng mà cơ cấu tổ chức sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo hình ảnh sơ đồ tổ chức dưới đây:


*

Sơ đồ các bộ phận trong nhà hàng
 

Các bộ phận trong nhà hàng, nhiệm vụ của các bộ phận trong nhà hàng

Mặc dù nhà hàng có quy mô lớn hay nhỏ thì cơ cấu tổ chức đầy đủ cũng cần phải có những bộ phận dưới đây: 

1. Ban giám đốc

Có vai trò chính là điều hành, giám sát, quản lý tất cả mọi công việc và đội ngũ nhân viên. Là người đưa ra mọi quyết định cuối cùng về chiến lược, định hướng, kế hoạch phát triển trong tương lai. Mọi vấn đề phát sinh có tính chất nghiêm trọng đều phải thông qua Ban giám đốc 

2. Quản lý nhà hàng

Có trách nhiệm hỗ trợ đắc lực cho Ban giám đốc về các hạng mục công việc. Phân công và tổ chức nhân sự theo cấp quản lý, giám sát các công việc để mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đặc biệt là về tài chính, ngân sách của nhà hàng, doanh thu trong tháng, năm vừa qua thay đổi ra sao. Phối hợp với bộ phận bếp thường xuyên cập nhật những món mới, xây dựng thực đơn mới.  

3. Bộ phận bếp

Nhà hàng là nơi cung cấp dịch vụ ẩm thực nên bộ phận bếp đóng vai trò rất quan trọng. Những món ăn có thơm ngon, bổ dưỡng hay không phụ thuộc vào bộ phận này. Các nhân viên có trong bộ phận bếp sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng món ăn. Trong bộ phận bếp bao gồm bếp trưởng, bếp phó, đầu bếp, phụ bếp,...

Tham khảo thêm về các dụng cụ phục vụ bếp nhà hàng tại dụng cụ buffet nhà hàng

4. Bộ phận kinh doanh

Có trách nhiệm lên kế hoạch để quảng cáo, giới thiệu hình ảnh, thương hiệu nhà hàng đến mọi người. Đặc biệt là phải thu thập được các thông tin về đối thủ cạnh tranh, thị trường xung quanh ra sao và khách hàng tiềm năng. Từ đó tạo mối quan hệ, uy tín và duy trì, chăm sóc những khách hàng thân thiết.  

5. Bộ phận phục vụ khách hàng

Bộ phận lễ tân, phục vụ tại bàn mang đến sự hài lòng về tác phong của nhân viên. Đây được xem là hình ảnh đại diện cho nhà hàng nên có vai trò rất quan trọng trong sơ đồ bộ máy nhà hàng. 

Đối với bộ phận lễ tân sẽ chịu trách nhiệm đón và tiễn khách, giải đáp mọi thắc mắc nếu khách hàng có bất kỳ vấn đề nào hay khiếu nại. Nếu nằm trong phạm vi giải quyết hoặc có sự hiểu biết thì có thể giải quyết trực tiếp. Ngược lại cần phải thông báo với cấp trên để được xử lý ổn thỏa.

Xem thêm: Cách chuyển nhiều file pdf thành 1 file pdf, cách ghép 2 file pdf với nhau trên máy tính

Bên cạnh bộ phận lễ tân, bộ phận phục vụ cũng chịu trách nhiệm đón và tiễn khách. Cùng với đó là sắp xếp chỗ ngồi và gợi ý để khách hàng chọn món, đảm bảo phục vụ khách trong quá trình thực khách thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng. Sau khi đã thưởng thức xong, nhân viên phục vụ có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ và sắp xếp lại bàn ăn của khách. 

6. Bộ phận kế toán, thu ngân

Bộ phận này chịu mọi trách nhiệm về thu chi của nhà hàng. Trong đó, kế toán trưởng có chia vụ phân chia ca và khu vực làm việc cho nhân viên. Lập báo cáo tài chính, theo dõi công việc của nhân viên và báo cáo lên cấp trên. Còn nhân viên có nhiệm vụ thu ngân, lên hóa đơn cho khách hàng. Sau đó nhập dữ liệu, lưu hóa đơn, nộp tiền và báo cao doanh thu về cho kế toán trưởng. 

7. Bộ phận an ninh

Nhà hàng muốn hoạt động được ổn định, đảm bảo về mặt an ninh thì không thể thiếu bộ phận này. Các nhân viên an ninh sẽ chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự tại nhà hàng, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bộ phận an ninh sẽ phối hợp với các bộ phận khác khi được phân công.  

8. Bộ phận Bar

Đây là nơi cung cấp cho khách hàng những món đồ uống hảo hạng, thơm ngon. Sau khi nhận được order của khách hàng sẽ tiến hành pha chế và để nhân viên phục vụ lên bàn. Ngoài ra, bộ phận này sẽ chịu trách nhịu bảo quản tất cả vật dụng, thiết bị, thực phẩm tại khu vực bar. Định kỳ có báo cáo gửi cấp trên theo quy định, phối hợp với các bộ phận khác mỗi khi có yêu cầu.

Trên đây là cơ cấu tổ chức nhà hàng, các bộ phận trong nhà hàng mà thietbibuffet.vn chia sẻ. Hy vọng đã giúp các bạn nắm rõ hơn về từng bộ phận trong nhà hàng, định hướng được quá trình phấn đấu và phát triển của bản thân.