Khi đi cài đặt điều hòa, xe đồ vật hay ô tô, họ thường thấy đơn vị sản xuất có ghi thông số về mã lực. Vậy mã lực là gì, 1 mã lực bởi bao nhiêu cc, w, km/h,…? Cùng mày mò về sức ngựa qua bài viết sau.

Bạn đang xem: 1 mã lực bằng bao nhiêu km

*
Mã lực là gì? 1 mã lực bởi bao nhiêu…?

Khái niệm mã lực là gì?

Mã lực là công quan trọng để nâng một vật có trọng lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây (1 sức ngựa = 75 kgm/s).

Mã lực hay còn gọi là ngựa, mã lực tiếng Anh hotline là Horsepower

Mã lực ký kết hiệu là HP.

1 HP = 75kgm/s

*
Mã lực còn gọi là ngựa, 1 sức ngựa được gọi là 1 trong ngựa

Khái niệm “mã lực” được James Watt đưa ra lần thứ nhất vào năm 1782. Sau đó, bạn ta vẫn phát loài kiến ra nhiều loại mã lực không giống nhau để tương xứng với từng ngành. Tính mang đến nay, có tầm khoảng 4 các loại mã lực hay được sử dụng, bao gồm: Mã lực cơ học (khái niệm cơ mà James Watt chuyển ra), mã lực điện (Electrical Horsepower, dùng trong ngành điện), mã lực hệ mét (Metric Horsepower) và mã lực nồi hơi (Boiler Horsepower). Trong ngành công nghiệp xe hơi, sức ngựa cơ học cùng mã lực hệ mét hay được sử dụng thông dụng nhất.

*
James Watt – người trước tiên đưa ra có mang về mã lực

Phân các loại mã lực

*
Các các loại mã lực được thường gặp

Có 8 loại mã lực được sử dụng phổ biến đó là:

Mã lực cơ học (mechanical horsepower): Loại mã lực này được dùng để chỉ về công suất sức máy.Mã lực hệ mét (metric horsepower): Đây là loại mã lực có rất nhiều các đơn vị khác nhau để định nghĩa. Có thể kể đến một số đơn vị như PS, hk. Cv, pk, ch, ks.Mã lực điện (electrical horsepower): Đây là loại mã lực được dùng cho các máy điện.Mã lực nồi hơi xuất xắc (boiler horsepower): Đây là loại sức ngựa được dùng làm chỉ năng lực cung cấp khá của động cơ sử dụng tương đối nước. Khi mới bắt đầu sử dụng tương đối nước, công suất hoạt động của lò khá gần như tương tự với công suất của động cơ cung cấp hơi nước cho lò hơi.Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Đây là loại mã lực siêng dùng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo thành tốc độ của mẫu chảy thủy lực đã biết từ trước.Mã lực thanh kéo(drawbar horsepower). Đây là chỉ số được đo đạc vắt vì giám sát như những mã lực khác. Nó là sức mạnh của đầu máy để có thể dịch rời một vật. Ví dụ như máy kéo nông nghiệp hoặc xe lửa.Mã lực thuế(tax horsepower): Đây là mã lực được sử dụng vào việc tính thuế. Nó review phi con đường tính của xe pháo cơ giới để từ đó xác định mức thuế.Mã lực RAC: Đây là mã lực được câu lạc bộ ô tô Hoàng gia sinh hoạt Anh thiết lập. Chỉ số này được dùng để thể hiện sức mạnh của những chiếc xe tương đối ở Anh quốc đầu thế kỷ 20.

1 mã lực bằng bao nhiêu KW, cc?

*
1 mã lực bằng bao nhiêu cc, Kw?

1 mã lực bởi bao nhiêu KW?

Mã lực có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Các định nghĩa mã lực ở các vùng khác nhau thường dao động vào khoảng 735W đến 746 W. Ví dụ ở Pháp 1 HP = 736 W = 0,736 KW. Song, định nghĩa về mã lực chính thống nhất là của nước Anh với kí hiệu là HP. Theo định nghĩa của nước Anh chúng ta có quy đổi 1 1-1 vị mã lực như sau:

1 HP = 746 W = 0,746 KW

1 mã lực bằng bao nhiêu cc?

1 mã lực bởi bao nhiêu cc là thắc mắc nhiều người quan tâm. Tuy nhiên có siêu ít thông tin vấn đáp cho câu hỏi này

Thực tế, mã lực(HP) với cc là nhị đại lượng trả toán không giống nhau, không có cùng hệ quy chiếu mặc dù chúng đều dùng để làm chỉ đặc tính rượu cồn cơ, đồ đạc của cá một số loại thiết bị, xe cộ cộ

CC là đơn vị của “công suất khối”. Đại lượng này mang đến chúng ta biết toàn bộ công suất bơm của một động cơ (cũng chính là công suất tổng của tất cả các xi lanh). Đồng thời, nó biểu thị độ lớn (độ nặng) của động cơ.Mã lực là đơn vị để đo công suất tính bằng KW và thường biểu thị công suất cực đại (công suất định mức) của thiết bị, máy móc hoặc xe cộ.

Qua đây, rất có thể thấy rằng mã lực với cc là hai đại lượng không có nhiều điểm tương đồng nên không thể quy đổi được

Mối quan hệ tốt nhất giữa HP với cc là cc càng mập thì HP được tạo thành càng lớn

Hướng dẫn phương pháp tính sức ngựa motor, ô tô

Với các thông số nêu trên, hẳn các bạn đã biết được 1 mã lực bởi bao nhiêu cc? Để giúp chúng ta có thể tính đúng chuẩn mã lực mang đến xe motor, xe pháo hơi, hãy coi tiếp nội dung mặt dưới.

Thông thường khi chúng ta xem thông số xe, bạn thường nhìn thấy các con số về năng suất như: 10k
W đến 6000 vòng/phút, hay 10k
W trên 6500 vòng/phút. Trải qua số liệu này chúng ta có thể hiểu rằng hiệu suất xe tương đối sẽ đã đạt được tối nhiều khi vòng xoay là 6000/phút hoặc 5500/phút. Tương đương với hiệu suất càng lớn thì vận tốc đạt được đã càng cao.

Vậy cách tính mã lực mang đến xe motor, xe cộ hơi ra làm sao mới là đúng mực nhất?

SAE chính là cách tính mã lực cho xe motor, xe khá được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên cách thức này lại sở hữu sai số khá khủng nên vào năm 2004 fan ta đã thực hiện công thức new để tính là mô men xoắn hay còn gọi là J1349. Chúng ta có thể áp dụng cách tính theo các bước dưới đây:

Bước 1: xác minh đường kính (bore) và khoảng chừng chạy piston (K)Bước 2: Áp dụng công thức tính diện tích s hình tròn

S = r2 x 3,14

A = d2 / 4 x 3,14

Sau kia nhân với số pi*D2 /4x K = cm3

Ví dụ: Đối với loại xe 1976 Kawasaki KZ750, tất cả các thông số lần lượt là: 78mmx78mm

Đổi: 78mm= 7,8cm

Ta có: (7.8 cm (bore) X 7.8 centimet (bore) x 3.1415934) X 7.8 centimet (stroke) = 372.71195442 (cm3).

Kết quả sau cùng x số xi-lanh: 372.71195442 x 2 = 745.42390884 hay 745cc

*
Tính mã lực motor, ô tô

Hiện nay, bài toán tính năng suất bằng mã lực tốn khá nhiều thời gian, công sức, đưa ra phí. Công suất ghi bên trên xe rất đại chính là mức gia tốc xe rất có thể đạt buổi tối đa, tuy nhiên không có nghĩa là xe có chức năng đẩy lên vận tốc tương tự. Mong xe tăng tốc đến hơn cả tối đa nhất thì nó còn nhờ vào số tua đồ vật hay momen xoắn.

Công suất nghỉ ngơi máy với bánh xe cộ là khác nhau. Nếu bộ động cơ sở hữu năng suất là 100 mã lực, khi vận động hệ thống dẫn đụng thì sức khỏe tới bánh xe sẽ ảnh hưởng giảm đi vài ba phần.

Hướng dẫn tính mã lực mang đến điều hòa

Điều hòa là trang bị thông dụng cơ mà các mái ấm gia đình hay sử dụng vào mùa hè. Đây cũng là thiết bị sử dụng đơn vị chức năng mã lực(HP) nhằm đo công suất. Tuy nhiên, bạn ta thường đo hiệu suất điều hòa bằng đơn vị BTU là thịnh hành hơn

Quy đổi

1 HP = 0.74 Kw/h = 9000BTU

*
Công suất điều hòa được đo bởi mã lực(HP)

Công suất ổn định càng lớn thì khả năng làm đuối càng tăng, tương xứng cho đều phòng có diện tích lớn. Mặc dù nhiên, năng suất cao đồng nghĩa với việc tiền điện chúng ta phải trả cũng tăng.

Công suất và động cơ của một loại xe xe hơi và xe vật dụng thường được hiểu trải qua đơn vị mã lực. Tuy vậy trên thực tế nói về đơn vị chức năng này không phải ai cũng có đủ đọc biết. Vậy thì trường đồ vật tri mã lực là gì? sức ngựa trong câu tục ngữ này có nghĩa như thế nào? Làm bí quyết nào để rất có thể đổi với tính mã lực cho xe của bạn? Hãy đọc nội dung bài viết dưới đây của Thợ sửa xe để có đáp án cụ thể nhé.


Tìm hiểu bình thường mã lực là gì?

Mã lực trên ô tô là gì? ngay từ dòng tên bạn đã sở hữu thể đoán được mã lực đó là sức ngựa. Thương hiệu tiếng Anh của 1-1 vị đo lường và tính toán này là “horse power” với người đầu tiên đưa ra định nghĩa này là James Watt – nhà sáng tạo người Scotland.

*
Mã lực motor là gì?

Đây là 1 đơn vị kha khá cũ và dùng để chỉ công suất. Nó là công quan trọng để hoàn toàn có thể nâng khối lượng một thứ 75kg lên rất cao 1 mét chỉ trong thời gian 1 giây, 1 sức ngựa sẽ bằng 75 kgm/s. Thuở đầu James Watt chưa phân chia các loại sức ngựa nên các nhà khoa học thời nay đã đặt thương hiệu cho giải pháp gọi của ông là mã lực cơ học.

Vậy đơn vị mã lực xe cộ là gì? sức ngựa được thống độc nhất viết tắt là HP (horse power).

Phân loại mã lực

Có không hề ít loại mã lực, và để tiện lợi phân biệt thì bọn chúng được phân thành các các loại như sau: 

 Mã lực cơ học (mechanical horsepower): Được dùng để nói về công suất sức của máy.  Mã lực hệ mét (metric horsepower): sức ngựa này được định nghĩa vị nhiều đơn vị khác nhau, thứu tự là: PS, cv, hk, pk, ks và ch. Toàn bộ các đơn vị chức năng này những được dịch là mã lực.  Mã lực năng lượng điện (electrical horsepower): Đúng như cái tên thường gọi của nó, mã lực này chỉ được sử dụng cho các máy điện. Mã lực nồi hơi (boiler horsepower): sức ngựa này được dùng để làm chỉ khả năng hoạt động của lò tương đối nhằm cung ứng hơi cho những động cơ hơi nước. Lúc mới sử dụng hơi nước, công suất của lò hơi gần như tương đương với hiệu suất của hộp động cơ được cung cấp bởi lò hơi.  Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Là các loại mã lực được thực hiện để cầu lượng năng suất cơ học để hoàn toàn có thể tạo ra vận tốc dòng chảy thủy lực đã biết.  Mã lực thanh kéo (drawbar horsepower): Là số lượng được dùng làm đo đạc thay bởi tính toán, nó thể hiện sức khỏe của đầu máy bao gồm sẵn nhằm dịch chuyển một vật. Đó hoàn toàn có thể là phía đầu xe lửa hoặc sản phẩm công nghệ kéo nông nghiệp. 
*
Cấu tạo đặc biệt quan trọng của sức ngựa thanh kéo Mã lực thuế (tax horsepower): là một trong những loại review phi tuyến tính của xe cộ cơ giới nhằm ship hàng mục đích thuế.  Mã lực RAC: nhiều loại mã lực đặc biệt này được tùy chỉnh cấu hình bởi Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia ở vương quốc Anh. Nó được áp dụng để bộc lộ cho mức độ mạnh của những chiếc xe hơi của nước Anh đầu thế kỷ 20. 

Cách quy đổi mã lực 

Rất nhiều người vướng mắc 1 mã lực bởi bao nhiêu khi quy đổi sang các đơn vị khác? Bạn hãy xem thêm cách quy đổi cụ thể dưới phía trên nhé.

Không giống như với đông đảo đại lượng thống kê giám sát khác, định nghĩa đúng đắn về sức ngựa lại phụ thuộc vào từng vùng khu vực vực cũng tương tự tùy vào biện pháp mà tín đồ ta đo năng lượng trong từng nhiều loại máy móc nắm thể. Tuy nhiên, sức ngựa được xem như là chính thống nhất đó là mã lực của anh được ký kết hiệu là HP. 

*
Vậy 1 mã lực HP có giá trị bởi bao nhiêu khi quy đổi sang đơn vị khác?

1 mã lực bởi bao nhiêu KW? 

Làm rứa nào để đổi mã lực ra KW? Rất đơn giản dễ dàng thôi, 1 HP bởi 0,746 k
W. Những định nghĩa mã lực ở các nước hay chỉ dao động trong tầm từ 0.735 mang đến 0.746 k
W. 

1 mã lực bởi bao nhiêu W?

Công thức giúp chúng ta đổi khác mã lực cơ học sang đơn vị Watt là:

Watt = HP (I) x 0,7456 x 1000 = 1 x 0,7456 x 1.000 = 745,6W.

1 mã lực bằng bao nhiêu CC?

1 mã lực bằng bao nhiêu CC là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, thế nhưng hiện ni có rất ít thông tin cũng giống như câu trả lời đúng mực nhất mang lại câu hỏi này.

Trên thực tế mã lực và CC là nhì đại lượng khác nhau hoàn toàn mặc dù chúng phần lớn được dùng để chỉ 1 đặc tính của động cơ các loại thiết bị thứ móc, xe pháo cộ,… cụ thể như sau:

CC là đơn vị chức năng riêng của “công suất khối”. Đại lượng này sẽ đến chúng ta biết toàn bộ công suất bơm của 1 động cơ (chính là công suất tổng của tất cả xi lanh). Đồng thời, nó cũng khá được dùng nhằm biểu thị độ lớn (tức độ nặng) của động cơ. Trong khi đó, mã lực lại là đơn vị để đo công suất cùng được ký hiệu bằng KW và thường biểu thị công suất cực đại (công suất định mức) của 1 thiết bị, máy móc hoặc xe cộ cộ nào đó.

Như vậy, chúng ta có thể thuận lợi nhận thấy 2 1-1 vị này không có nhiều điểm tương đương với nhau mang lại lắm yêu cầu không thể quy đổi được. Mối quan hệ giữa mã lực và CC vô cùng lỏng lẻo.

1 mã lực bởi bao nhiêu km/h?

Mã lực thay đổi ra km/h thì đề nghị làm nắm nào? tương tự với trường hợp của CC, sức ngựa là lắp thêm nguyên (hay hiểu đơn giản và dễ dàng là đơn vị tính) và được sử dụng riêng cho công suất, còn km/h là thứ nguyên chỉ cần sử dụng cho vận tốc. Nghĩa là tốc độ sẽ tất yêu quy thay đổi ra hiệu suất được.

Cách tính mã lực mang lại ô tô, xe pháo máy

Bình thường, khi tò mò về thông số kỹ thuật xe thì chúng ta nhất định sẽ chạm mặt phải các khái niệm về công suất máy ví dụ điển hình như: 10k
W tại 7000 vòng quay/phút tuyệt 11k
W trên 6500 vòng quay/phút. 

Khi gọi các thông số này, bạn có thể hiểu rằng xe cộ sẽ đạt mức công suất lớn nhất tại số vòng xoay là 7000/phút tuyệt 6500/phút. Điều này có thể hiểu là, nếu công suất cực đại càng mập thì xe sẽ đạt được vận tốc càng cao. 

Trên thực tế cho thấy, một số nhà sản xuất thường truyền bá “lố” về công suất thực tiễn để thu hút người tiêu dùng hàng. Một số khác thì ngược lại, hạ thấp số hiệu suất để tránh những loại thủ tục về sách vở bảo hiểm cho xe có công suất lớn. Vậy làm biện pháp nào để có thể tính được đúng chuẩn mã lực cho ô tô, xe máy?

Cách tính được sử dụng rộng thoải mái nhất hiện thời là SAE. Mặc dù vào năm 2004, fan ta đang công bố phương pháp đo mới mang tên J1349 để sửa chữa cho SAE vì cách tính này có tương đối nhiều sai số. Phương thức tính toán này được vận dụng dựa theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên ta bắt buộc phải khẳng định đường kính và khoảng chạy của piston (K). Ví dụ như, xe pháo 1976 Kawasaki KZ750 theo công bố của nhà tiếp tế là download thông số: 78mmx78mm. Khi đó ta sẽ áp dụng công thức tính diện tích hình tròn trụ như sau:

S = r2 x 3,14A = d2/4 x 3,14

Bước 2: Nhân pi*D(cm)^2/4 x K = cm^3.

Ta có: (7.8 centimet (bore) X 7.8 centimet (bore) X 3.141593/4) X 7.8 cm (stroke) = 372.71195442 (cm^3).

Xem thêm: Thám Tử Thần Toán Tvb - Thám Tử Thần Toán (Sctv9)

Bước 3: Lấy tác dụng vừa tính được ở cách 2 và nhân cùng với số xi-lanh.

Suy ra: 372.7119544 x 2 = 745.4239088 tốt 745cc

*
Cách tính sức ngựa ô tô, xe máy không thật phức tạp