*
Trẻ mầm non là những đối tượng trong độ tuổi bắt đầu học ngôn ngữ và tiếp thu rất dễ dàng, nhanh chóng. Đây chính là thời điểm vàng cho quá trình bắt đầu đan xen ngôn ngữ mới cho trẻ, việc học ngoại ngữ sau này cũng trở nên đơn giản, ít khó khăn hơn. Trong đó, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ nhất là học qua các bài hát. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Sedu xin chia sẻ cho các bạn 10+ bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non dễ thuộc và vui nhộn nhất nhé!


1. Alphabet Song

Bảng chữ cái là một trong những yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất khi tiếp cận với bất kỳ ngoại ngữ mới nào, không chỉ riêng với ngôn ngữ Anh. Vì vậy, để trẻ mầm non có sự tiếp cận dễ dàng với tiếng Anh, bố mẹ hoặc cô giáo nên lựa chọn bài hát Alphabet Song. Bài hát là sự kết hợp bởi những giai điệu vui nhộn với tiết tấu nhanh tươi vui giúp kích thích sự chú ý và hoạt động não bộ của trẻ, nhờ đó mà việc tiếp thu ngôn ngữ mới được dễ dàng ghi sâu hơn.

Bạn đang xem: Chương trình tiếng anh cho trẻ mầm non cần có yếu tố gì?

 

Sự tương tác với giai điệu bài hát qua các điệu nhảy, Alphabet song có thể là một phương pháp học chữ cái tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả.

2. Feelings and emotions song for kids

Trong quá trình tìm hiểu hình thành kiến thức cơ bản cho trẻ, các cảm xúc của con người bao gồm vui, buồn, đói, buồn ngủ, … sẽ được biểu thị dưới bài hát vui nhộn bằng tiếng Anh. Điều này không những giúp trẻ có thể nhận biết được biểu hiện của các cảm xúc mà còn biết thêm từ vựng cảm xúc đó tiếng Anh như thế nào.

 

 

 

 

3. Head Shoulders Knees and Toes

Các từ vựng tiếng Anh chủ đề bộ phận trên cơ thể được trình bày dựa theo một giai điệu vui nhộn giúp các bé có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể để ghi nhớ các từ vựng mới đó hiệu quả. Nhân vật trong bài hát được thiết kế với những con vật dễ thương nhảy múa có thể tạo hiệu ứng cho các bé múa theo.

4. Twinkle Twinkle Little Star

Đây là một trong những bài hát tiếng Anh phổ biến nhất mà bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua, có nguồn gốc từ nước Anh. Bài hát có giai điệu nhịp nhàng dễ nhớ, hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi trẻ mầm non.

 

5. How many fingers?

Bài hát này có nội dung liên quan đến các con số từ 1 đến 10, hỗ trợ cho khả năng nhận diện số và học số đếm cơ bản. Với trình độ mầm non, các bé sẽ dễ dàng hơn trong việc học tập những nền tảng kiến thức trước khi các bé vào lớp 1. Ngoài ra, việc học số đếm thông qua bài hát tiếng Anh, các bé có thể “bật chế độ” linh hoạt trong ngôn ngữ, phát triển trí não của trẻ.

 

6. Five little ducks

Bên cạnh bài hát “How many fingers?” thì bài hát “Five little ducks” cũng là một lựa chọn khác cho trẻ mầm non học số đếm tiếng Anh. Bài hát nói về vịt mẹ cùng đàn vịt con đáng yêu cùng giai điệu được lặp đi lặp lại đơn giản dễ nghe, các bé có thể dễ dàng thuộc lòng.

 

7. Hello

Dạy trẻ học cách giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh thì bài hát “Hello” là một sự lựa chọn hàng đầu. Bài hát không chỉ dạy cho các bé cách chào hỏi bằng tiếng Anh mà còn dạy cho các bé về phép lịch sự trong giao tiếp với người khác.

 

8. Bye, bye, Goodbye

Nếu bài hát bên trên dạy các bé về cách chào hỏi trong giao tiếp, thì bài hát “Bye, bye, Goodbye” là bài hát dạy các bé về cách tạm biệt mọi người. Chào hỏi và tạm biệt là hai yếu tố cơ bản nhất trong giao tiếp xã hội, được học hỏi ngay từ lứa tuổi mầm non là cách dạy trẻ các kỹ năng sống tốt nhất, là hành trang ứng xử cho trẻ sau này. Bài hát có giai điệu vui nhộn, kích thích trẻ ghi nhớ và hoạt động ngôn ngữ hình thể hiệu quả.

9. Four Seasons

Bài hát Four Seasons có nội dung bao gồm các từ vựng giới thiệu cho các bé về 4 mùa trong năm bằng tiếng Anh cho các bé. Kiến thức mới về thế giới xung quanh là chủ đề mà các bé ở độ tuổi mầm non rất yêu thích và hiếu kỳ được học hỏi. Vừa được chiêm ngưỡng những hiện tượng thời tiết theo mùa trong năm mà còn có thể tiếp thu được những từ vựng tiếng Anh mới.

 

10. What’s your favorite color?

Ngoài các chủ đề về khoa học tự nhiên, thì chủ đề màu sắc, các bức tranh là chủ đề ở bậc mầm non luôn được các cô giáo dạy và được sự yêu thích của các bé. Ở chủ đề màu sắc, các bé có thể tự do sáng tạo, nâng cao trí tưởng. Màu sắc được giới thiệu hết sức thu hút trong bài hát cùng từ ngữ được sắp xếp theo giai điệu bài hát hết sức bắt tai.

 

Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát được xem là phương pháp học có tỷ lệ đạt hiệu quả cao, nhất là đối với lứa tuổi mầm non. Trên đây là danh sách 10+ bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non quen thuộc mà bố mẹ, cô giáo nào cũng nên lưu lại cho con trẻ của mình. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp các bé có thể học tiếng Anh đơn giản hơn.

Có rất nhiều bé được cha mẹ cho học tiếng ngay ngay từ khi còn trong độ tuổi mầm non hoặc nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc cho trẻ học ngoại ngữ khi mới từ 3 - 5 tuổi là một giai đoạn còn khá nhạy cảm. Bởi tại thời điểm này, bé vẫn đang dần hoàn thiện vốn tiếng Việt của mình. Dưới đây là tổng hợp các thông tin cha mẹ cần trang bị để đồng hành và cùng bé học tiếng Anh cho trẻ mầm non.


Mầm non - Độ tuổi “vàng” để con học ngôn ngữ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng giúp bé phát triển ngôn ngữ. Nhiều chuyên gia còn khẳng định, đợi bé tới 7 tuổi mới cho học ngoại ngữ là quá trễ rồi. Theo đó, 3 - 5 tuổi chính là thời điểm lý tưởng nhất để cha mẹ cho bé học tiếng Anh mầm non.

Bộ não của trẻ nếu tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm thì càng tiếp nhận được nhiều kiến thức. Để tận dụng thời điểm vàng này, ba mẹ nên tìm hiểu và chọn những chương trình học chất lượng cho con. Bởi đây là những viên gạch đầu tiên cho nền móng tiếng Anh vững chắc sau này của bé.

*

Khi được học tiếng Anh ngay từ độ tuổi mầm non, khả năng tiếng Anh của con sẽ phát triển rất nhanh. Nếu được dạy bài bản, đúng đắn và phù hợp thì bé sẽ phát âm chuẩn như người bản xứ. Ngoài ra, khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ cũng sẽ linh hoạt và mềm mại hơn so với việc học tiếng Anh bằng ý thức.

Các bé có cơ hội được học ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ sử dụng "chiến lược học bẩm sinh" này để học ngôn ngữ khác. Từ đó, bé sẽ có thể học ngôn ngữ thứ 3, thứ 4,... một cách dễ dàng hơn và tiếp thu nhanh chóng hơn.

Xem ngay: 5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và 7 nguyên tắc quan trọng ba mẹ nên biết

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non - Ba mẹ có thể dạy con những gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non giống như việc dạy tiếng Việt cho bé vậy. Cha mẹ nên lựa chọn những chủ đề cơ bản và gần gũi với bé. Từ đó, bé sẽ đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề đó và cuộc sống, là chìa khóa mở ra các chủ đề tiếng Anh hấp dẫn cho bé.

Dưới đây là gợi ý một số các chủ đề thông dụng cha mẹ có thể tham khảo lựa chọn cho bé học.

Màu sắc

Đây là một trong những chủ đề cơ bản nhất khi cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non. Cha mẹ lưu ý là không nên dịch các màu sắc ra tiếng Việt ngay cả khi trẻ đã nắm được đó là màu gì trong tiếng Việt nhé. Việc dịch ra tiếng Việt sẽ khiến bé lười nói tiếng Anh nên cha mẹ hãy lưu ý nhé.

*

Nếu cha mẹ tự tin với khả năng phát âm của mình thì có thể hỏi bé “What color is it?” và cho bé trả lời “It’s Green/Blue/Yellow…”. Sau đó, cha mẹ cứ thế lặp lại câu hỏi ở các đồ vật khác, màu sắc khác. Việc lặp đi lặp lại như thế sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ màu sắc hơn.

Bộ phận cơ thể con người

Các bộ phận trên cơ thể con người cũng là một chủ đề thường xuyên được cha mẹ chọn cho bé. Mẹ chỉ cần chỉ vào từng bộ phận trên người rồi lặp lại từ vựng tiếng Anh các bộ phận đó. Thường xuyên như thế sẽ giúp bé nhanh chóng ghi nhớ được các bộ phận dễ dàng. Ngoài ra, cha mẹ còn có thể cho bé học các bộ phận cơ thể người qua một số các bài hát có thể kể đến như:

My eyes, nose, mouth, ears.

Head, Shoulders, Knees & Toes.

The finger family song.

Chubby cheeks

Do your ears hang low?...

Chỉ với khoảng 10 phút học tiếng Anh mỗi ngày cùng tmec.edu.vn Junior, con có thể tích lũy 1.000 từ vựng tiếng Anh/ năm.
*

Chào hỏi và giới thiệu bản thân

Chào hỏi cơ bản là nền tảng cho một cuộc giao tiếp. Phụ huynh có thể dạy bé cách chào hỏi khi lần đầu gặp, chào theo buổi hoặc chào tạm biệt,... Ngoài ra, bé còn có thể học thêm một số các câu hỏi đơn giản khi mới gặp người lạ như hỏi tên, tuổi, địa chỉ, sức khoẻ,... Đồng thời, cha mẹ còn có thể dạy bé các tư thế, tác phong để trẻ thể hiện tự nhiên nhất và nhớ lâu hơn.

*

Bảng chữ cái Tiếng Anh

Khi trẻ mầm non chuẩn bị đi học, các bé sẽ được tiếp cận với bảng chữ cái. Cha mẹ có thể dạy con nắm được các chữ cái thông qua bài hát ABC Song nổi tiếng. Ngoài ra, còn có một số các bài hát khác cùng chủ đề mà cha mẹ có thể sử dụng cho trẻ học các chữ cái như:

Bingo Dog Song.

Phonic Song.

Animal Alphabet.

Số đếm và phép tính đơn giản

Song song với chữ cái sẽ không thể thiếu số đếm. Phụ huynh có thể dạy cho trẻ đếm từ 0 - 10 rồi dần dần tăng lên từ 10-20, và sau đó là tới 100. Bởi các số đếm có quy tắc khá dễ nhớ nên cha mẹ có thể cho trẻ học khá nhanh. Chỉ cần chỉ ra cho bé quy tắc đếm số từng dãy số tương đồng và hỏi lặp đi lặp lại một vào lần là bé sẽ nhớ được.

*

Ngoài ra, cha mẹ còn có thể cho bé học thêm các phép tính đơn giản cộng, trừ trong phạm vi 10 bằng tiếng Anh. Những phép tính này sẽ là bước đệm đầu giúp cha mẹ dạy bé học toán bằng tiếng Anh về sau một cách dễ dàng nhất, bé tiếp thu nhanh và hiệu quả nhất.

Các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non khác

Bên cạnh những chủ đề nêu trên, cha mẹ còn có thể lựa chọn một số các chủ đề cơ bản khác như sau:

Các con vật trong nhà, trong nông trại, trên rừng, dưới biển,...

Quần áo và các trang phục mặc hàng ngày.

Các phòng trong ngôi nhà.

Trái cây và hoa quả.

Thức ăn.

Đồ dùng, dụng cụ trong gia đình.

Nghề nghiệp.

*

Ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy những chủ đề từ vựng tiếng Anh hữu ích cho bé mầm non trong app tmec.edu.vn Junior. Hiện tại, ứng dụng có trên 2.000 từ vựng thuộc 56 chủ đề chia thành 3 cấp độ cơ bản - trung bình - nâng cao, phù hợp với trình độ của các bé. Học tiếng Anh với tmec.edu.vn Junior, trẻ sẽ học từ vựng toàn diện từ nhận biết mặt chữ, phát âm chuẩn, sử dụng từ trong văn cảnh như thế nào, cách viết đúng ra sao...

100 câu hỏi tiếng Anh cho trẻ mầm non theo chủ đề thông dụng

14+ phần mềm học tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả

Gợi ý 4 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả dễ dàng áp dụng tại nhà

Khi cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ thì cần đảm bảo nguồn tiếng Anh đúng chuẩn. Nếu trẻ phát âm sai ngay từ nhỏ thì sau này ăn sâu vào tiềm thức và sẽ rất khó để sửa lại. Hàng ngày, cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp khác nhau hoặc kết hợp giữa các phương pháp cho bé tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là gợi ý cho mẹ 4 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được sử dụng nhiều nhất.

Dạy qua Flashcard

Đây là phương pháp giáo dục sớm được áp dụng cho trẻ nhỏ cực hiệu quả. Theo đó, cha mẹ sẽ sử dụng các tấm thẻ Flashcard dựa vào khả năng chụp hình nguyên mảng của con người. Hiểu đơn giản thì đây là cách học tiếng Anh thông qua việc quan sát và lặp đi lặp lại các mặt chữ và hình ảnh minh hoạ. Từ đó, não bộ sẽ chụp lại và ghi nhớ những hình ảnh, từ ngữ đó.

*

Phương pháp sẽ phát huy hiệu quả tối đa đối với lứa tuổi từ 0 - 6 tuổi, là giai đoạn vàng cho sự phát triển của não bộ. Đến với tmec.edu.vn Junior, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp Flashcard cho bé với hình ảnh minh hoạ thú vị, nhiều màu sắc, giúp bé dễ dàng ghi nhớ được các từ vựng dù dài hay ngắn. Từ đó, bé có thể tìm ra được quy luật phát âm khi đã tiếp xúc với lượng từ đủ lớn.

Dạy qua trò chơi

Đây là phương pháp lồng ghép các kiến thức học tập vào các trò chơi để bé có thể tiếp thu bài học tốt hơn mà không cảm thấy tiếng Anh khô khan hay căng thẳng. Dạy qua trò chơi được đánh giá là phương pháp hiệu quả, được áp dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác, không chỉ riêng mình tiếng Anh.

Tuỳ thuộc vào độ tuổi và đặc điểm tâm lý của bé, các trò chơi sẽ được cha mẹ sáng tạo theo từng cách khác nhau. Hướng tới đối tượng là các bạn nhỏ từ 0 - 6 tuổi nên các trò chơi sẽ được thiết kế đơn giản với luật chơi dễ hiểu. Nhờ đó, hứng thú và sự tò mò của bé cũng sẽ được kích thích và nâng cao sự tập trung vào bài học, đồng thời tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

*

Học thông qua trò chơi cũng là cách tmec.edu.vn Junior dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ mầm non. App có hàng trăm các trò chơi giáo dục khác nhau như: Tap the balloon (Đập bóng), Spelling (Đánh vần), Listen & Choose (Nghe & chọn đáp án đúng), Slideshow (Quẹt thẻ), Matching (Nối hình), Memorize Card (Thẻ nhớ)...

Dạy qua truyện tranh tương tác

Học ngôn ngữ qua truyện tranh tương tác là một phương pháp mới được áp dụng nhiều tại các nước tiến bộ. tmec.edu.vn Stories ra mắt với bộ truyện khổng lồ giúp trẻ em Việt Nam có thể tiếp cận gần hơn với phương pháp học hiệu quả này. Trẻ sẽ không còn cảm thấy sợ hãi hay lo lắng về tiếng Anh là môn khô cứng và coi đây là một hoạt động yêu thích hằng ngày.

*

Không chỉ dừng lại ở việc xem tranh hay đọc chữ, phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua truyện tranh tương tác còn mang lại những trải nghiệm đặc biệt, lần đầu xuất hiện cho trẻ khai thác tiếng Anh triệt để và hiệu quả. Trẻ có thể tương tác với các nhân vật, có thể ấn, chạm và nhân vật sẽ chuyển động, phát ra âm thanh cực thú vị. Việc này khiến bé thú vị và tiếp thu được những từ vựng một cách nhanh chóng nhất.

Dạy bằng cách cho trẻ “tắm nghe” tiếng Anh

Đây thực chất là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non một cách thụ động. Phương pháp này có thể được áp dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả khi bé đang ăn, đang chơi hay chuẩn bị đi ngủ. Việc cho trẻ nghe tiếng Anh nhiều như vậy sẽ cho sẽ tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn và dần hình thành thói quen nghe hàng ngày. Audio Books (sách nói) trong tmec.edu.vn Stories là nguồn tư liệu tuyệt vời để ba mẹ cho con "tắm nghe" tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm: Đề cương ôn tập toán 8 học kì 2 có lời giải chi tiết, đề cương ôn thi học kì 2 môn toán lớp 8 chọn lọc

*

Ở độ tuổi mầm non, trẻ có thói quen nghe, nói và ghi nhớ những gì mình nghe thấy. Do đó, cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với các đoạn hội thoại tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu cách phát âm và ngữ điệu hiệu quả. Dạy theo phương pháp này, cha mẹ sẽ không cần phải chuẩn bị một khoảng thời gian nhất định mà vẫn có thể cho bé nghe một cách linh hoạt các chủ đề cơ bản để ghi nhớ từ vựng và cấu trúc dễ hơn.