*
- Từng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết thương là gì?
Thương là một loại cảm xúc của con người. Cũng như yêu, thương một người lúc nào cũng nhớ nhung, quan tâm, lo lắng cho người đó.

Xuân Diệu đã từng viết: "Làm sao sống được mà không yêu, không nhớ không thương một người nào." Vậy thương là gì? Thương là một loại cảm xúc của con người. Giống như yêu, thương là cảm xúc nhớ nhung, quan tâm, lo lắng cho một người.

Bạn đang xem: Nhớ một người có phải là yêu không

Thương là gì?

Thương chính là loại cảm xúc cao nhất của con người với con người. Để cảm thấy thương một người, con người phải trải qua nhiều giai đoạn, từ thích, đến yêu rồi mới đến thương. Không phải ai cũng biết được thương là gì. 

Có thể nói, thương là khi bạn dành cho người đó tình cảm nhiều hơn yêu. Khi thương một người, bạn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lúc người đó gặp khó khăn. Khi thương một người, bạn chấp nhận sai lầm, khiếm khuyết của người đó và cố gắng giúp họ sửa chữa những sai lầm này.

Có thể nói, thương là khi bạn dành cho người đó tình cảm nhiều hơn yêu. (Ảnh minh họa)

Nhiều người thích chữ "thương" hơn là chữ yêu. Nếu chữ "yêu" để nói lên tình cảm nồng nàn, da diết thì chữ "thương" lại thể hiện được sự bao dung, nhẫn nại, âm thầm nhưng lại bền bỉ.

Chứ "thương" đặt cùng chứ "nhớ" để tạo thành "nhớ thương". Lúc này, cảm giác của một người trở nên day dứt, khổ đau. Giống như việc người yêu thương nhau không được ở bên nhau nên nhung nhớ, thương quý nhau mãi không thôi.

Sự khác biệt giữa yêu một người và thương một người

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ yêu là gì, thương là gì.Tình yêu là hành động quan tâm, chăm sóc và lo lắng… dành cho một người nào đó mà bạn yêu thương nhất và mong muốn mang lại thật nhiều hạnh phúc đến cuộc sống của họ.

Trong khi đó, thương là cảm xúc cao nhất trong hệ thống cảm xúc của con người với con người. Yêu là nhớ, thương lại là vấn vương đợi chờ. Người đang yêu, đang thương một người sẽ luôn mong đợi được gặp người ấy, mong cho người ấy được hạnh phúc. 


rong khi đó, thương là cảm xúc cao nhất trong hệ thống cảm xúc của con người với con người. (Ảnh minh họa)

Yêu là gì? Yêu một người là muốn người đó thuộc về mình

Khi bạn yêu một người, bạn luôn mong người ta sẽ yêu bạn, đồng nghĩa với chuyện người đó sẽ thuộc về mình thậm chí mãi mãi thuộc về mình. Bạn sẽ hờn giận, ghen tuông khi thấy người đó để ý đến một ai đó. Có thể nói đơn giản, tình yêu thì vị kỷ hơn. Khi yêu, người ta sẽ ghen tuông, hờn giận nhiều hơn. Thậm chí, người đang yêu luôn mong muốn nửa kia mãi ở bên cạnh mình và không bao giờ rời xa mình. 

Thương là gì? Thương một người là cần người đó ở bên cạnh mình

Bạn biết mình thương một người là khi bản thân bạn cần người đó ở bên cạnh mình. Bạn không chỉ muốn họ thuộc về bạn mà còn tin rằng đó là người nắm giữa trái tim và hạnh phúc của bạn.

Yêu là gì? Yêu là chìm đắm trong cảm xúc đắm say

Khi yêu, bạn thấy người mình yêu là đẹp, là hoàn hảo nhất. Yêu là lúc bạn chìm đắm trong cảm xúc đắm xay. Bạn thấy mình như đang ở trên mây. Cuộc đời bạn bỗng đẹp hơn và tràn ngập màu hồng. Bạn có thể làm những chuyện được cho là điên rồ vì tình yêu. Đối với bạn, bạn đang ở trên đỉnh của hạnh phúc và bạn muốn nói với tất cả mọi người về niềm hạnh phúc mà bạn đang được đón nhận.


Khi yêu, bạn thấy người mình yêu là đẹp, là hoàn hảo nhất. (Ảnh minh họa)

Thương là gì? Thương là cảm giác bình lặng, da diết hơn

Khi bạn thương ai đó, tình cảm của bạn không phải lúc nào cũng cuồng nhiệt như khi yêu. Bạn nhớ nhung người đó và tình cảm đó thật da diết. Khi thương một ai kia, chỉ cần nghĩ đến người đó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc đang lan tỏa.

Khi bạn yêu một ai đó, cảm giác nhớ nhung cuồng nhiệt sẽ khiến bạn luôn quan tâm, để ý đến họ. Nhưng khi bạn thương một ai, cảm giác nhẹ nhàng, bình lăng đôi khi sẽ khiến bạn quên mất là bạn đang thương và lo lắng cho người đó.

Điều quan trọng là bạn có thể hết yêu một người nhưng khó có thể hết thương một người

Khi tình cảm của bạn và người đó dành cho nhau không còn mặn nồng, mâu thuẫn, cãi vã xảy ra, tình cảm cả hai dành cho nhau có thể sẽ ngày một nhạt nhòa. Sau khi chia tay, tình cảm của bạn dành cho người ấy sẽ không còn nồng nàn như trước. Yêu nhau thì dễ nhưng ở bên nhau lâu dài là điều không phải ai cũng làm được.

Bạn có biết thương là gì hay không? Mặc dù khi bạn thương một ai đó, cảm giác bạn dành cho họ sẽ không dồn dập, mãnh liệt như khi yêu. Thế nhưng, tình cảm này Mặc dù khi bạn thương ai đó, cảm giác sẽ không mãnh liệt, không bùng cháy như khi yêu.

Thế nhưng, cảm giác yên bình này lại bền lâu. Thậm chí, khi hai người đã chia đôi con đường, bạn sẽ vẫn thấy tình cảm của bạn với họ vẫn còn day dứt. Khi người đó chịu đau khổ, tổn thương, bạn vẫn không thể cầm lòng mà vẫn sẽ có mặt để giúp đỡ họ.

Xem thêm: 'Mr - Rowan Atkinson


Nhớ thì cứ nhớ thôi. Lãng quên mới là điều đáng sợ, chứ nhớ nhung thì nào đâu có gì quá đớn đau!

*
ADVERTISEMENT

ảnh minh họa

Một ngày mưa gió, chúng ta ngồi bên ô cửa sổ và nhớ về người ta yêu thương nhất. Những bức tranh rực rỡ sắc màu hiện ra, như một thước phim quay chậm. Và khi trở về hiện thực, ta lại thấy chông chênh và cô độc.

Tại sao ta cứ phải nhớ về họ để rồi bản thân lại buồn chẳng nguyên cớ? Tại sao ta không muốn nhớ nhưng bờ mắt, làn môi, mùi hương của người ấy cứ lẩn quất xung quanh?

Nỗi nhớ cứ lặng im, chẳng bao giờ nó trả lời cho ta về những điều ấy. Vậy hãy thử một lần nhìn thật sâu vào tâm hồn, để trả lời cho câu hỏi: nỗi nhớ là gì?

*
*
*
ADVERTISEMENT
*
*
*
ADVERTISEMENT
*
*
*
ADVERTISEMENT
*

Không phải chúng ta không biết rằng nhớ là buồn, là cô đơn. Nhưng nếu không nhớ, thì sao gọi là yêu? Nếu không nhớ, thì chúng ta có ý nghĩa gì trong cuộc đời nhau?

Nhớ thì cứ nhớ thôi. Lãng quên mới là điều đáng sợ, chứ nhớ nhung thì nào đâu có gì quá đớn đau!