Đối cùng với những dữ liệu Excel lớn, và yêu cầu bạn cần lọc ra gần như giá trị thỏa mãn nhiều đk khác nhau, các bạn sẽ cần kết hợp hàm IF với một số trong những hàm cơ bạn dạng khác của Excel để rất có thể áp dụng được đồng thời những điều kiện. Nội dung bài viết dưới trên đây của tmec.edu.vn đã giới thiệu cho bạn thật chi tiết và cụ thể hàm IF nhiều điều kiện, hãy thuộc theo dõi nhé!


Hàm IF trong Excel

Trước khi mày mò về hàm IF những điều kiện thì hãy tìm hiểu xem hàm IF là gì. Hàm IF là trong những hàm phổ biến nhất trong Excel, hàm này cho phép bạn triển khai so sánh logic giữa một giá chỉ trị với mức giá trị bạn muốn muốn.

Bạn đang xem: Lệnh if nhiều điều kiện trong excel

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể có nhì kết quả. Hiệu quả đầu tiên là ví như so sánh của doanh nghiệp là True, công dụng thứ hai là nếu so sánh của chúng ta là False.

*

Hàm IF gồm điều kiện

Sau khi biết được hàm IF là gì thì họ tiếp tục tìm hiểu về hàm IF có điều kiện. Cú pháp đến hàm IF có đk như sau: IF (logical_test, , )

Như các bạn thấy, hàm IF có 3 tham số, nhưng chỉ bao gồm tham số đầu tiên là sẽ phải có, còn 2 tham số còn lại là ko bắt buộc

logical_test: là một trong những giá trị tuyệt biểu thức ngắn gọn xúc tích có giá chỉ trị TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai). Bắt buộc phải có. Đối với tham số này, bạn có thể chỉ rõ kia là cam kết tự, ngày tháng, con số hay bất kể biểu thức so sánh nào.Ví dụ: Biểu thức lô ghích của chúng ta có thể là hoặc B1=”sold”, B110.

Value_IF_true: Là giá chỉ trị mà lại hàm đang trả về giả dụ biểu thức ngắn gọn xúc tích cho giá trị TRUE hay nói cách khác là điều kiện thỏa mãn. Không sẽ phải có.Ví dụ: bí quyết sau đang trả về từ bỏ “Good” nếu quý giá ở ô B1 lớn hơn 10: =IF(B1>10, “Good”)

Value_IF_false: là giá chỉ trị cơ mà hàm đã trả về nếu biểu thức xúc tích và ngắn gọn cho giá chỉ trị FALSE hay có thể nói là đk không thỏa mãn. Không sẽ phải có.Ví dụ: nếu như bạn thêm biến chuyển thứ 3 là “Bad” vào phương pháp ở lấy ví dụ trên, nó đang trả về từ “Good” nếu quý hiếm ở trong ô B1 to hơn 10, còn nếu trái lại thì quý giá trả về vẫn là “Bad”: =IF(B1>10, “Good”, “Bad”)

*

Hàm IF nhiều đk – Hàm IF lồng nhau

Nếu hàm IF hay chỉ bao gồm một điều kiện thì hàm IF nhiều đk sẽ có không ít điều kiện khác nhau, hoàn toàn có thể 2 điều kiện, 3 đk hoặc nhiều hơn.

Hàm IF nhiều điều kiện hay có cách gọi khác là IF lồng.

1. Hàm IF 2 điều kiệnHàm IF 2 đk thường được áp dụng khi bài toán có 3 đối số phải so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , ))

Ví dụ: Tính số chi phí sau giảm ngay vé tàu biết trẻ em từ 10 tuổi trở xuống được giảm nửa vé và miễn tổn phí vé cho tất cả những người già lớn hơn 70 tuổi.

Công thức vẫn là: =IF(B2>70;C2-C2;IF(B2>10;C2;C2/2))

*

2. Hàm IF bao gồm 3 điều kiệnTa sử dụng hàm IF tất cả 3 đk khi gồm 4 tiêu chuẩn cần so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , IF(logical_test_3, , )))

Ví dụ, phụ thuộc điểm số, xếp loại công dụng học tập của các học viên theo những tiêu chí:

Điểm > 8: học sinh giỏiTừ 6.5 – 7.9: học sinh kháTừ 3.5 – 6.4: học viên trung bìnhNhỏ rộng 3.5: học viên YếuĐể gồm công thức rút gọn nhất, người dùng cần sử dụng hàm IF nhiều điều kiện, ví dụ ở đây là hàm IF bao gồm 3 điều kiện. Lưu ý, khi chuẩn bị xếp, nên sắp xếp những điều kiện quan trọng đặc biệt nhất xếp lên trên.

= IF(C2>=8;”Giỏi”;IF(C2>=6,5;”Khá”; IF(C2>=3,5;”Trung Bình”;”Yếu”)))

*

Tuy nhiên, trường hợp điều kiện đối chiếu quá nhiều, cho tới 5 hoặc 6 điều kiện, người dùng nên suy nghĩ sử dụng hàm không giống hoặc phối hợp sử dụng những hàm để bí quyết được rút gọn và dễ hiểu hơn.

Hàm IF nhiều điều kiện – Kết hợp với các hàm khác

Hàm IF với đk ngày tháng

Khi thực hiện hàm IF để đối chiếu ngày tháng, hàm sẽ không còn thể dìm diện như 1 chuỗi ký tự.

*

Hàm IF kết hợp Vlookup hoặc Hlookup

1. Hàm IF phối hợp Vlookup

Hàm IF kết hợp Vlookup trong Excel trả về tác dụng là True / False, Yes / No, … .

Trường hợp phổ biến nhất sử dụng hàm IF kết hợp Vlookup là để so sánh những giá trị cơ mà hàm Vlookup trả về với mức giá trị chủng loại và trả về hiệu quả là Yes / No hoặc True / False.

Cú pháp hàm IF kết hợp Vlookup vào Excel có dạng như bên dưới đây:

=IF(Vlookup(Lookup_value,Table_ array,Col_index_Num,))Trong đó:

– Lookup value: Giá trị này đề cập đến giá trị ô hoặc văn bạn dạng mà họ đang kiếm tìm kiếm.

– Table_array: khẳng định phạm vi ô hoặc vùng tài liệu mà chúng ta muốn tra cứu kiếm giá trị.

– Col_index_number: số cột mà chúng ta muốn trả về giá trị.

– Range_lookup: tham số này là True hoặc False, nhận kết quả khớp đúng chuẩn hoặc tài liệu tương tự.

Giả sử mang lại bảng tài liệu có danh sách các mặt hàng được liệt kê trong cột A và số lượng các món đồ này ở trong cột B, và nhiều người đang cần khám nghiệm số lượng 1 sản phẩm trong ô E1 để thông báo cho người dùng rằng món đồ đó còn hay đã chào bán hết.

Công thức hàm Vlookup tất cả dạng như sau:

=VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2,FALSE)

Tiếp theo sử dụng lệnh IF so sánh kết quả hàm Vlookup trả về cùng với 0 và trả về hiệu quả là “No” nếu cực hiếm này bằng 9 hoặc “Yes” còn nếu không phải:

=IF(VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2,FALSE)=0,”No”,”Yes”)

*

Thay bởi sử dụng tác dụng là Yes/ No, chúng ta cũng có thể trả về công dụng là TRUE / FALSE hoặc Stock / Sold (còn mặt hàng / hết hàng) bằng cách sử dụng hàm Excel dưới đây:

=IF(VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2)=0,”Sold out”,”In stock”)

2. Hàm IF kết hợp Hlookup

Tương từ bỏ Vlookup

Cú pháp hàm IF phối hợp Hlookup trong Excel tất cả dạng như bên dưới đây:

=IF(Hlookup(Lookup_value,Table_ array,Row_index_Num,))

Hàm IF các điều kiện kết hợp hàm AND

Hàm AND: Nếu đk kiểm tra chứa hàm AND, Microsoft Excel đã trả về TRUE (Đúng) nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng; còn nếu không sẽ trả về FALSE (Sai).

Giả sử, chúng ta có một bảng với kết quả của nhì điểm thi. Điểm số đầu tiên, được tàng trữ trong cột A, phải bằng hoặc to hơn 20. Điểm sản phẩm hai, được liệt kê trong cột B, phải bởi hoặc vượt quá 30. Chỉ khi thỏa mãn nhu cầu cả hai điều kiện trên, học viên mới quá qua kỳ thi.

Cách đơn giản nhất để tạo thành một công thức phù hợp là viết ra điều kiện trước, sau đó kết vừa lòng nó vào đối số kiểm tra hàm IF của bạn:Điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30)Công thức IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)Với giải pháp dùng hàm IF nhiều điều kiện này, bạn sẽ yêu mong Excel trả về “Đậu” nếu quý giá trong cột C> = đôi mươi và giá trị trong cột D> = 30. Giả dụ khác, phương pháp hàm IF nhiều đk sẽ trả về “Trượt”, như ví dụ như trong ảnh dưới đây.

*

Hàm IF các điều kiện phối kết hợp hàm OR

Hàm OR: trong trường vừa lòng sử dụng hàm OR trong kiểm tra, Excel đang trả về TRUE nếu bất kỳ điều kiện nào được đáp ứng; giả dụ khác vẫn trả về FALSE (Sai).

Bạn sử dụng phối hợp các hàm IF và hàm OR theo cách tương tự như với hàm và ở trên. Khác hoàn toàn so với cách làm IF vào Excel và and ở bên trên là Excel vẫn trả về TRUE (Đúng) nếu ít nhất một trong số điều khiếu nại được hướng đẫn được đáp ứng.

Vì vậy, cách làm ở trên sẽ tiến hành sửa đổi theo cách sau:

=IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Cột D đang trả về quý giá “Đậu” ví như điểm trước tiên bằng hoặc lớn hơn 20 hoặc điểm lắp thêm hai bằng hoặc to hơn 30.

*

Hàm IF các điều kiện phối hợp AND cùng OR

Trong trường hợp bạn phải đánh giá dữ liệu của bản thân dựa bên trên nhiều điều kiện, ở bên cạnh cách thực hiện hàm IF, các bạn sẽ phải thực hiện cả nhì hàm và và OR cùng một lúc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Tin Bán Nhà Hiệu Quả Cao, 9 Web Đăng Tin Bất Động Sản Hiệu Quả

Trong bảng trên, trả sử các bạn có các tiêu chí sau để đánh giá điều khiếu nại đạt của học tập sinh:

Điều khiếu nại 1: cột B> = 20 và cột C> = 25Điều kiện 2: cột B> = 15 cùng cột C> = 20Nếu một trong số điều kiện trên được đáp ứng thì chúng ta đó được xem là đã vượt qua, nếu như không thì trượt.Công thức dường như phức tạp, nhưng thực ra cũng không thực sự khó lắm. Bạn chỉ cần biểu thị hai đk là các câu lệnh and và đặt nó trong hàm OR vì không yêu cầu cả hai điều kiện được đáp ứng, chỉ cần một trong hai điều kiện đáp ứng nhu cầu là đủ: OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20)

Cuối cùng, áp dụng hàm OR nghỉ ngơi trên làm đk kiểm tra xúc tích và ngắn gọn trong hàm IF và cung cấp các đối số TRUE (Đúng) với FALSE (Sai). Công dụng là bạn sẽ nhận được công thức IF trong Excel sau với khá nhiều điều khiếu nại AND/OR:

=IF(OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20));”Đậu”;”Trượt”

*

Đương nhiên, bạn không biến thành giới hạn lúc chỉ thực hiện với nhị hàm là AND/OR trong số công thức IF trong Excel, mà hoàn toàn có thể sử dụng nhiều công dụng logic như súc tích kinh doanh của khách hàng yêu cầu, miễn là:

Trong Excel 2016, 2013, 2010 với 2007, cách làm không bao hàm quá 255 đối số cùng tổng độ dài của công thức không vượt vượt 8.192 cam kết tự.Trong Excel 2003 trở xuống, rất có thể sử dụng tối đa 30 đối số và tổng độ dài công thức không vượt thừa 1.024 cam kết tự.

Bài tập hàm IF nhiều điều kiện có lời giải

Download file bài bác tập hàm IF những điều kiện: