Dân Việt bên trên

Hoàng đế ở đầu cuối Franz II của Thánh chế La Mã, cũng là nhà vua khai quốc Franz I của Đế quốc Áo - Hung.

Bạn đang xem: La mã bây giờ là nước nào

Tính truyền thừa này còn có điểm bước đầu chính thức là năm 962, lúc Otto I Đại đế thuộc loại họ Liudolfinger được Giáo hoàng trao đế miện, để lập quốc sửa chữa thay thế vương quốc Đông Francia của họ Karolingen. Tuy vậy, nếu như xét đến vì sao sâu xa của nó, có lẽ bọn họ phải ngược về tận năm 800, lúc Charle Đại đế (Charlemagne) tiến quân vào Roma - La Mã.

Vào thời điểm đó, đế quốc Tây La Mã đã sụp đổ rộng 300 năm (năm 476), sau đa số cuộc tấn công gan dạ và sức hủy diệt của các bộ tộc trực thuộc chủng tộc mà họ gọi là “rợ”: người German. Frank của Charlemagne – phần lớn người mang lại cho nước Pháp cái tên Francia hay France bây giờ - là trong số những dòng tộc thiện chiến và xuất sắc về việc thống trị nhất trong nhóm những người German.

Charlemagne đến La Mã khi đã có thâu toàn thể lãnh thổ Đức cùng Pháp hiện nay đại, trước khi dẫn quân tràn xuống phía Lombardia của nước Ý. Chắc hẳn rằng trong đầu ông cũng chưa có một ý niệm gì rõ rệt về đế vị lúc hội kiến với Giáo hoàng Leo III – người mà ông gồm ý định lật đổ. Song, giống như các nhà chép sử châu Âu nói lại, Giáo hoàng đã cư xử vô cùng khéo léo. Tín đồ đứng đầu châu mỹ ra tận kế bên thành La Mã đón chào Charlemagne. Rồi nhị hôm sau, trong một buổi lễ trên Vương cung Thánh mặt đường San Pietro, trong những lúc Charlemagne đang ước nguyện, Giáo hoàng lại phía sau cùng đặt đế miện lên đầu vị vua tín đồ Frank, rồi tuyên bố: “Thượng đế gia miện cho Hoàng đế! Chúc vị nhà vua vĩ đại đã mang về hòa bình cho người La Mã sống lâu trăm tuổi, vĩnh viễn giành được win lợi”.

Hàng giáo phẩm cũng đồng thanh xưng tụng: “Cầu chúc mang lại vị vua được Thiên Chúa ban phúc – vị hoàng đế của quần chúng. # La Mã – ngôi trường thọ và bách thắng!”. Nạm rồi, Giáo hoàng Leo III phục xuống hành lễ, theo một nghi thức truyền thống có trường đoản cú thời nhà vua La Mã Diocletianus.

Nói giải pháp khác, để đảm bảo an toàn chính mình cũng như La Mã, Leo III vẫn “thay phương diện Thượng Đế” gia phong ngôi vị hoàng đế La Mã mang lại vị vua người “rợ”. Ông chẳng còn biện pháp nào khác. Với ngược lại, cho dù lúc đầu ngạc nhiên mang đến độ gồm chút tức giận, Charlemagne lại lập cập nhận ra rằng sự gia phong đế miện này mang lại những tiện ích rất lớn, mang đến đế quốc với tên “Đế quốc Karolingen” mà lại ông vẫn xây dựng. Đó là tiện ích hiển nhiên trong việc cai trị, khi cầm cố quyền hậu thuẫn và nhận lại sự hậu thuẫn từ thần quyền – điều cốt lõi từng khiến Hoàng đế La Mã Constantinus bằng lòng Thiên Chúa giáo là Quốc giáo.


*

Lâu đài Habsburg làm việc Thụy Sĩ.

Là vớ cả, và cũng chẳng là gì

Tuy nhiên, Charlemagne mất vượt sớm để kịp phục hồi Đế quốc Tây La Mã cùng với đúng nghĩa của nó (cho dù vấn đề ông dìm đế hiệu cũng tức là công nhiên đối địch với đế quốc Đông La Mã Byzantine – các người luôn tự mang lại mình new là “dòng đích truyền bao gồm thống”). Sau tử vong của ông, những con ông không nối được nghiệp cha, cùng lãnh thổ bát ngát của “đế quốc Karolingen” lập cập bị phân phân thành những mảnh nhỏ.

Cho đến lúc Otto I trong phòng Liudolfinger truất phế thành công triều đại Karolingen để nhấn đế hiệu trường đoản cú Giáo hoàng, phần lãnh thổ thực tế mà ông cai trị chỉ còn là Đông Francia. Sau đó, sự lếu láo loạn tiếp tục nhanh chóng gia tăng. Tương tự như họ Capet sống nước Pháp phải mỗi bước xây dựng vương quyền trong sự kìm kẹp của rất nhiều chư hầu khỏe khoắn gấp bội mình, rất nhiều hoàng đế của Thánh chế La Mã sau này thực tế được đưa lên ngôi bởi những người dân ủng hộ có thực lực hoàn toàn vượt trội (đánh giá của không ít sử gia biên soạn cuốn “Văn minh phương Tây”).

Một phương pháp dễ hiểu, Thánh chế La Mã là 1 trong hình thái cực kỳ quốc gia, gồm phần lớn hợp thành một giải pháp lỏng lẻo, nhất là sau giai đoạn các cuộc Thập trường đoản cú chinh – khi nước Pháp, Anh cùng Tây Ban Nha dần xuất hiện các chế độ quân nhà tập quyền. Người đứng đầu Thánh chế là Hoàng đế, tuy vậy vị Hoàng đế này lại được thai lên bởi các Tuyển hầu, chứ ban đầu không mang tính chất phụ vương truyền con nối. Như vậy, quyền lực tối cao của Thánh chế không nằm trong tay Hoàng đế, cũng không phía trong tay một vị tuyển chọn hầu nào, lại càng không có cơ chế Quốc hội. Từng công quốc xuất xắc hầu quốc, xuất xắc lãnh địa bá tước – phái mạnh tước thực chất đều trường đoản cú trị, thậm chí cả trong việc phục tùng nhà vua hay ngăn chặn lại Hoàng đế. Thánh chế La Mã không phải là 1 trong liên bang, cũng không phải là liên minh của không ít quốc gia. Nó dễ dàng và đơn giản chỉ là 1 trong những sự phối kết hợp dựa trên yếu tố “dân tộc Đức” vẫn tồn tại khá mơ hồ, với bị lũng đoạn bởi sức khỏe theo từng thời điểm của các dòng bọn họ lớn.Tượng đài nhà vua Otto I.

Dòng họ khét tiếng nhất sau cùng cũng bước đi vũ đài thiết yếu trị vào khoảng thời gian 1440 - hoàng thất Habsburg. Nhờ những công cụ chính trị - quân sự chiến lược và cả hôn nhân, hoàng gia Habsburg trở thành người sở hữu thực thụ của thứu tự cả Hungaria, Tây Ban Nha, tình nhân Đào Nha, Croatia, các xứ Bohemia cùng Galia, một trong những tiểu quốc sinh sống Ý, bên cạnh đó cũng được coi là dòng họ cai trị Hà Lan ở bên cạnh việc là Hoàng đế của cả Áo lẫn Thánh chế lẫn Mexico. Tuy vậy, tôn thất Habsburg vẫn chỉ hoàn toàn có thể cố gắng duy trì những hình thái mang color liên minh trong những phần bờ cõi của mình, chứ không cách nào tạo cho sự nhất quán và gắn kết như một hình thái công ty nước đế quốc đích thực.

Cho cho tận khi đế quốc Áo -Hung sụp đổ sau Đệ nhất vắt chiến, đây vẫn là khiếm khuyết lớn số 1 của hoàng thất từng duy trì đế miện của cả Thánh chế lẫn Áo – Hung ấy. Bọn họ tỏ ra thua kém kém không hề ít về quyền lực so với hoàng phái Bourbon của Pháp hay thậm chí là là hầu như kẻ thử thách ngoại đạo – đế chế Hồi giáo Ottoman. Còn trên phương diện phất cao ngọn cờ dân tộc bản địa để tiến cho tới thống nhất, cả Thánh chế lẫn Áo – Hung đa số không thể đối chiếu với tham vọng cũng tương tự sự kiên trì của nước Phổ non trẻ về sau - bay thai xuất phát điểm từ một vùng mà ảnh hưởng của Thánh chế đang trở bắt buộc quá suy yếu.

*Charlemagne được coi là “người cha dân tộc” của cả Pháp lẫn Đức. Ở Pháp, ông được nhớ cho với cái tên Charles I. Ở Đức, ông là Karl I. Ông cũng đã từng cố gắng thống tuyệt nhất với Đông La Mã qua cả tuyến phố hôn nhân, nhưng lại bị cự tuyệt. Vào thời điểm năm 803, ông xua quân Frank tiến công các cảng biển lớn của Byzantium, ép nhà vua Nikephoros I của Đông La Mã cần giảng hòa và chính thức đế hiệu của mình.

*Điều đáng lưu ý: có lẽ rằng do truyền thống lâu đời “cởi mở” hàng trăm năm, tứ tưởng ách thống trị đối nghịch với mọi hình thái siêng chế ở trong nhà Habsburg bị Adolf Hitler – một bạn Áo – phản đối kịch liệt. Khi Hitler thế quyền, SS với Gestapo liên tục khủng ba ở khu vực ảnh hưởng của đơn vị Habsburg. Ngược lại, cựu hoàng gia Áo – Hung cũng tổ chức triển khai những phong trào phản chống mãnh liệt.

Đế chế La Mã vẫn tham gia tạo hình thành một nền văn minh tân tiến bằng sự phát âm biết, ham học hỏi mà núm giới văn minh đang thừa kế và vạc triển.


*

*

*

*

Từ 1.500 năm trước công nguyên, một cộng đồng người di cư đã vượt dãy Alps và biển Adriatic tới phía Đông của chào bán đảo Italia khai hoang. Họ sinh sống, trồng trọt trong một thị trấn nhỏ mang tên là thành Roma. Và cũng thiết yếu những người nông dân di cư này, bằng nỗ lực phi thường đã xây dựng nên đế chế La Mã, một đế chế được mệnh danh là "Imperium sine fine" - Đế chế không tồn tại điểm kết thúc, không bị giới hạn về cả thời gian hay không gian. Đồng thời là đế chế hình mẫu cho sự ưu việt về văn hóa, công nghệ, quân sự cùng xã hội đương thời.
*

Tôn sùng kỷ luật tuyệt đối đề nghị người La Mã tất cả những nhà lãnh đạo cứng rắn, luôn luôn kiên quyết thực thi mục tiêu. Quân đội Roma cũng thể hiện những tiêu chuẩn của xóm hội nghiêm khắc này. Lúc xung trận, một đội quân bao gồm tính kỷ luật cao được dẫn dắt bởi một người chỉ huy quyết đoán sẽ cùng mọi người trong nhà chiến đấu và kiên trì cho đến khi chiến thắng đối thủ. Người La Mã đã sử dụng quân đội của mình để thống trị cư dân thông thường quanh. Đến thế kỷ 7 và 6 TCN, người La Mã chinh phục rất nhiều nơi thuộc Italy và các vùng đất xung quanh Italy. Họ bắt đầu lớn mạnh gấp rút và thành lập phải Vương quốc La Mã.
Trong thời kì cổ đại, giáo dục La Mã tuy còn sơ khai nhưng được xem như là cực kì tiến bộ. Họ đào tạo ra những bé người đến đất nước theo những phương pháp chủ động, tích cực. Những môn học được giảng dạy ở thời kì này bao gồm nhiều lĩnh vực không giống nhau: thiết yếu trị, quân sự, văn hóa, lịch sử, thôn hội, ngữ pháp, hùng biện, logic… với phương pháp học đòi hỏi sự tư duy cùng lý luận sâu sắc, đó là nền tảng quan tiền trọng mang lại một nền giáo dục Tây Âu đương đại.
Người La Mã chính thức có chữ viết vào thế kỉ VI TCN tất cả nguồn gốc từ văn tự Hy Lạp, họ đã bổ sung với hoàn thiện, đặt ra một loại chữ viết riêng biệt của mình - chữ Latinh trở bắt buộc phổ biến và chính là nguồn gốc của những ngôn ngữ ở châu Âu. Nhờ bao gồm chữ Latinh mà chúng ta phát triển được ra ngôn ngữ phổ biến cho cả thế giới, thúc đẩy nhiều lĩnh vực phân phát triển như thiết yếu trị, gớm tế, văn hóa - làng hội, khoa học, nghệ thuật… mang mọi nền văn hóa của các quốc gia dần xích lại gần nhau hơn.
Văn học La Mã chủ yếu tiếp thu và chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn học Hy Lạp gồm nhiều thể loại như sử thi, thơ trữ tình, thơ trào phúng, văn xuôi, kịch… Người La Mã tiếp thu và cải biên đi thành những vị thần của mình như: Thần Zeus - thần Jupiter, Thần Hera, Poseidon, Demeter, Athena… và các vị thần chính là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà văn, bên thơ, đơn vị soạn kịch. Vào đó, thần thoại của La Mã luôn gắn liền với những câu chuyện từ những vị thần thuộc những khát vọng gần gũi với bé người hơn.
Titus Livius (59 TCN - 17 SCN) nhà sử học xuất sắc của La Mã trong thời kì trị bởi vì của Augustus đã viết Lịch Sử La Mã dài 142 chương, nhằm khơi dậy tinh thần yêu thương nước qua lịch sử hào hùng của dân tộc... Những thành tựu này, đã góp phần quan lại trọng vào sự phát triển của nền sử học thế giới.
Đền Pantheon một vào những dự án công trình kiến trúc vĩ đại của đế chế La Mã


Kiến trúc La Mã phạt triển rực rỡ, đại diện tiêu biểu La Mã là Vitrius (86-26 TCN), ông đã dành cả cuộc đời để viết về những kỹ thuật kiến trúc xây dựng cùng đây cũng đó là bộ sách duy nhất thời cổ đại được bảo tồn nguyên vẹn đến ngày nay.
Trong đó, phải kể đến biểu tượng Colosseum đấu trường lớn nhất, vĩ đại nhất của đế chế La Mã được xây dựng năm 72 sau CN, hoàn thành sau 8 năm với chiều cao 8m, dài 189m, rộng 156m, diện tích dáy 24.000m², chu vi bên phía ngoài 545m và kích thước đấu trường trung trọng điểm là 87m x 55m. Để xây dựng nên dự án công trình này, người La Mã đã sử dụng 100.000 m3 đá, 300 tấn kẹp sắt để kết nối. Colosseum gồm sức chứa 50.000 - 80.000 khán giả. Đây nơi diễn ra những màn tử chiến hết sức đẫm máu cùng tàn bạo giữa các tù binh giác đấu, các tù binh chiến tranh, nô lệ thuộc những nhỏ quá thú nhằm mục đích download vui mang đến vua chúa cùng người dân. Tiếp đến là trường đua Cirus Maximus tất cả sức chứa 250.000 khán giả. Đấu trường này, đã với lại cho các tay đua nguồn thu nhập khổng lồ so với những vận động viên thể thao đương đại.
Về lĩnh vực khoa học La Mã tất cả sự tiến bộ vượt bậc, tiêu biểu như Heron (thế kỷ I) - một kỹ sư tài ba và là nhà toán học xuất sắc với những cách tính diện tích. Nhà toán học với thiên văn học Menelaus (thế kỷ II – III) đã chứng minh được tổng các góc vào một tam giác cầu lớn hơn 180 độ và phương pháp tính dây cung mặt cầu.
Nhà toán học Claudius Ptolemy (khoảng thế kỷ thứ II) - người đầu tiên vẽ bản đồ trái đất, lấy Địa Trung Hải làm trung trọng tâm với tác phẩm "Hệ thống vũ trụ", ông mang đến rằng trái đất là hình trụ đã giúp những nhà địa lý tìm thấy những miền đất mới.
Nhà triết học, thầy thuốc Claudius Galen (131- đầu thế kỉ III) đại diện xuất sắc đến nền y học tiến bộ của La Mã với tác phẩm "Phương pháp chữa bệnh" chứng minh được rằng các mạch vận chuyển máu, nếu như cắt đứt cho dù chỉ là một mạch tiết nhỏ cũng đủ để tạo nên máu chảy trong khoảng nửa giờ.
Nếu như trong số lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật người La Mã được xem như một học trò của người Hy Lạp thì về mặt luật pháp, người La Mã được xem như là bậc thầy. Cùng với những thành tựu khác, luật pháp của người La Mã cũng đã gồm những đóng góp nhất định vào nền văn minh bình thường của nhân loại. Bộ luật 12 bảng với tiến bộ vượt bậc đã chống lại sự phán xét độc đoán của giới quý tộc, bảo vệ quyền lợi và danh dự cho mọi công dân. Luật La Mã ảnh hưởng đến hệ thống pháp lý sau đây của phương Tây cùng nhiều quốc gia hiện đại.
Cuối thế kỉ thứ II TCN - đầu thế kỉ thứ I, đạo Kitô ra đời ở La Mã. Sau khi người La Mã theo Kitô giáo đã nâng tôn giáo này từ một giáo phái nhỏ thành một trong các tôn giáo lớn của thế giới.
Những đóng góp của đế chế La Mã bao gồm huy hoàng, xán lạn đến đâu đi chăng nữa cũng đều bắt nguồn từ nỗ lực học hỏi, sáng sủa tạo ko ngừng từ nhiều nền văn minh khác, trong đó bao gồm Hy Lạp. Họ đã tiếp thu, trả chỉnh thành cá riêng rẽ của dân tộc mình. Nếu như không có chế độ nô lệ thì không tồn tại quốc gia Hy Lạp, không có nghệ thuật, khoa học Hy Lạp và đế chế La Mã; không tồn tại cơ sở của văn minh Hy Lạp cùng đế chế La Mã thì cũng không có châu Âu hiện tại được.
Đế chế La Mã được có mặt từ khát vọng chinh phục nhưng lại gia hạn và phạt triển nhờ tinh thần kỷ luật, tinh thần sáng tạo ko ngừng, hơn nữa bởi ở tài năng của vị thủ lĩnh kiệt xuất như Julius Caesar đã gắn kết cả dân tộc bằng một tinh thần đoàn kết. Ông đã kết nối các cá nhân lại với nhau thành một thể thống nhất nhằm đánh bại mọi kẻ thù tạo đề nghị đế chế La Mã hùng mạnh nhất vào lịch sử.
Julius Caesar trưởng thành trong thời kỳ hỗn loạn, nội bộ La Mã bị phân tách rẽ thành hai phe Quý tộc bảo thủ và Dân chủ. Mặt ngoài, các quốc gia đồng minh liên tục tạo chiến, tranh nhau lãnh thổ. Năm Caesar 16 tuổi, phụ thân ông đột tử, toàn bộ tài sản thừa kế bị bọn quan liêu độc tài sung công. Ông quyết định gia nhập quân đội phục vụ ở quần thể vực Tiểu Á, thời cuộc hỗn loạn đã trở thành môi trường đào tạo với đòn bẩy giúp cho Caesar sớm bộc lộ tài năng quân sự của mình.

Julius Caesar là một thủ lĩnh đầy khát vọng. Khi còn tham gia quân đội tham chiến tại Gaul (nay là Pháp cùng Bỉ), ông đánh bại những bộ lạc ở đây, trở thành thủ lĩnh vùng Gaul cùng xây dựng quân đội để bắt đầu thực hiện những hoạt động quân sự nhằm củng cố vị thế


Caesar sớm bộc lộ mong muốn trở thành một vào những lãnh đạo vĩ đại của La Mã. Ông cũng là bên cầm quân thiện chiến, luôn đặt lợi ích cá nhân dưới cộng đồng, đặt bản thân bản thân dưới đất nước và những đối thủ mạnh hơn nhiều lần cũng không làm cho ông sợ hãi.
Trong trận chiến nổi tiếng Pharsalus, ông đã chỉ huy đội quân 22.000 người đánh bại trọn vẹn đội quân 60.000 binh sĩ của phe Quý tộc. Sau đó, Julius Caesar dẫn quân chinh phục vùng Trung Đông, Bắc Phi mở rộng bờ cõi La Mã. Ông cũng là người hỗ trợ về quân sự để Cleopatra gồm thể trở thành nữ hoàng Ai Cập. Với những chiến công hiển hách, khi trở lại La Mã, Julius Caesar được tôn có tác dụng nhà lãnh đạo tối cao của La Mã và tôn làm phụ vương của Đất nước.
Ngay từ thuở thiếu thời, dù không phong phú nhưng gia đình Julius Caesar đã mời một công ty hùng biện nổi tiếng về dạy dỗ ông. Sau này, để hoàn chỉnh kỹ năng của mình, Julius Caesar còn theo học một đơn vị hùng biện nổi tiếng không giống của La Mã. Với tài hùng biện xuất sắc, ông đã thuyết phục được một lực lượng hùng mạnh phò trợ mang đến mình. Bên cạnh đó, ông cũng chiếm được sự trung thành tuyệt đối của quân sĩ dưới quyền.
Đối với bản thân, Julius Caesar cũng khôn cùng khắt khe. Ông tập luyện với sinh hoạt như một chiến binh, ông có khả năng sử dụng kiếm cùng cưỡi ngựa xuất sắc thuộc sức chịu đựng đáng ghê ngạc. Bên trên trận chiến, ông ko phải là vị tướng đi sau hàng quân mà luôn luôn là người đi đầu dẫn dắt. Khi chú ý thấy vị chủ tướng vung kiếm hô vang lời xung kích, đội quân La Mã đã vực lên như vũ bão, bất chấp lực lượng đối địch, bất chấp địa hình, thời tiết… cùng họ đã trở thành đội quân làm nên sự vĩ đại của đế chế La Mã.
Vương quốc La Mã được bao bọc tía mặt là biển, phía bắc là hàng Alps. Lúc người La Mã thống trị vùng đất này, họ muốn mở có bờ cõi, xây dựng một đế chế không biên giới về lãnh thổ. Dựa vào sức mạnh quân sự, Roma chinh phục những vùng đất quanh khu vực vực Địa Trung Hải.
Cỗ thiết bị quân sự của La Mã đi tới đâu, chiến tranh với kiểm kiểm tra đến đó. Đội quân này rất kiên trì và tham vọng thống trị đến mức sẵn sàng chiến đấu bất kể đổi thủ mạnh như thế nào, thời gian chiến tranh kéo dãn bao lâu. Điển hình nhất là trận La Mã – cha Tư kéo dài 683 năm đã trở thành cuộc xung đột kéo dãn nhất vào lịch sử nhân loại.
Trải qua thời kỳ quân chủ (khoảng những năm 753 TCN đến 509 TCN), đế chế La Mã bước vào nền Cộng hòa La Mã. Người La Mã dần dần đánh bại những dân tộc không giống trên phân phối đảo Ý như người Samnite cùng Sabine, người Etrusca.
Trong nửa sau của thế kỉ thứ 3 TCN, Roma xung đột với Carthage trong 2 cuộc chiến tranh Punic, xâm chiếm Sicilia và Iberia. Sau khoản thời gian đánh bại Vương quốc Macedonia và đế chế Seleucid vào thế kỉ thứ 2 TCN, người La Mã trở thành những người chủ của vùng Địa Trung Hải.

Thế kỷ thứ 2 SCN, hầu như toàn bộ khu vực vực Địa Trung Hải, Tây Âu, Tiểu Á, Bắc Phi và nhiều vùng của Bắc cùng Đông Âu bị La Mã thống trị


Vào thời kỳ cực thịnh, đế chế La Mã cai quản một vùng đất rộng lớn khoảng 5 triệu km2, là đế chế lớn thứ 24 vào lịch sử với khoảng 50-90 triệu thần dân, chiếm khoảng 12-20% dân số thế giới cơ hội bấy giờ. Riêng thủ phủ Roma đã khoảng 1 triệu dân vào thời hoàng kim cùng là thành phố đông đúc nhất thời bấy giờ.
Lịch sử đã ghi nhận Maximinus Tharax trị bởi vì đất nước từ năm 235 -258 SCN, ông nắm được quyền lực nhờ vào việc chỉ huy quân đội đầu tiên của đế chế La Mã. Vào thời điểm này, đế chế La Mã đã phân phát triển rộng lớn đến mức không còn khả thi để cai trị tất cả những tỉnh từ vị trí trung tâm. Mặc dù vào giai đoạn khủng hoảng từ năm 235-284 SCN đã có tới 14 vị hoàng đế - chiến binh nuốm nhau nắm quyền nhưng chỉ vào một thời gian rất ngắn.
Đến thời đại Septimius Severus, quân đội La Mã khôn cùng hùng mạnh với 500.000 binh lính, 182.000 bộ đội bộ binh, 250.000 quân trợ chiến, 10.000 cận vệ hoàng đế, 40.000 hải quân cùng 11.000 quân Madi.
Chiến binh La Mã xuất phát điểm là những người du cư thuần nông nhưng lại tất cả thể trở thành bậc thầy vào tác chiến và thực thi chiến lược. Từ một thị trấn nhỏ như ở Italy, người La Mã đã trở thành bá chủ Địa Trung Hải và những khu vực Châu Á, Tiểu Á, Bắc Phi.
Đội quân La Mã còn được gọi là "Exercitus" nghĩa là "rèn luyện" với họ tôn thờ nữ thần kỷ luật Disciplina. Điều này nhấn mạnh rằng người La Mã cực kỳ chú trọng tới công tác làm việc huấn luyện với tính kỷ luật một biện pháp nghiêm ngặt. Nô lệ vi phạm sẽ bị trừng phạt rất nặng.
Đội hình La Mã được mô tả như là một "cỗ đồ vật quân sự" và được coi là những người bộ đội chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới. bộ đội La Mã rèn luyện ở mọi nơi, ngay lập tức cả trên chiến trường tốt đường hành quân. Mỗi chiến binh đều hiểu, họ phải đạt đến ngưỡng trả hảo, có thể sử dụng kết hợp thuộc lúc các loại vũ khí như kiếm, giáo và khiên. Có khả năng chiến đấu độc lập với phối hợp binh đoàn đầy hiệu quả.

Để hiểu một biện pháp sâu sắc về tài trí quân sự và trang bị kiến thức nền tảng về binh pháp, khả năng thao lược của một dân tộc, một quốc gia, nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã cẩn trọng tuyển chọn cuốn sách “Thập nhị binh thư” – một trong hơn 100 đầu sách quý của Tủ sách Nền tảng đổi đời với 12 lĩnh vực căn cốt nhất của toàn nhân loại


Trở yêu cầu hoàn hảo cũng là lựa chọn duy nhất, bởi đội hình tác chiến của quân đoàn La Mã cực kỳ phức tạp. Những đơn vị chiến thuật tất cả từ 60 - 120 người. Mỗi chiến binh mang theo số quân trang lớn nhất di chuyển vào một đội hình khít thường xuyên. Khi tác chiến họ sắp xếp đội hình, hành quân với phối hợp chiến đấu cực kỳ chuẩn xác.
Đội hình vai kề vai, sát cánh cùng nhau đã tạo ra một khối sức mạnh tấn công sâu vào sản phẩm ngũ quân địch. Đôi khi, mỗi chiến binh sẽ chiến đấu hoàn toàn đơn độc, luân phiên chuyển với đối phó với kẻ thù từ mọi hướng. Quân đoàn La Mã tất cả thể đương đầu với nhiều loại quân khác biệt một biện pháp hiệu quả từ kỵ binh, cung thủ, sản phẩm công nghệ móc mang lại tới chiến tranh du kích. Họ gần như bất khả chiến bại, kỷ luật là yếu tố làm ra sức mạnh của đội quân La Mã cổ đại, một vào những đế chế rộng lớn nhất lịch sử nhân loại.
Họ tất cả thể chịu những thất bại nặng nề, tức thì cả lúc đứng trước nguy cơ bị hủy diệt hoàn toàn nhưng họ chưa bao giờ khuất phục. Họ chấp nhận thảm bại trong từng trận đánh nhưng quyết giành chiến thắng trong cả cuộc chiến tranh. Trận chiến Watling đã chứng minh cho điều đó lúc 10.000 người La Mã đánh bại hơn 100.000 quân khởi nghĩa Briton.
Tinh thần kỷ luật thép với khát vọng xây dựng đế chế cường thịnh trở thành lẽ sống cùng sức mạnh để những nông dân thành Roma chinh phục với thống trị hơn 300 quốc gia khác. Trong thời đại thịnh trị, quân đoàn La Mã là những chiến binh ko đối thủ, một quân đoàn huyền thoại mà mang đến đến nay, vẫn được những nhà quân sự cho rằng tổ chức hình mẫu.
Tuy nhiên, những cuộc di dân nhưng bao gồm cả các cuộc xâm lăng lớn của những bộ tộc người German và người Huns dưới trướng Attila đã dẫn đến sự suy vi của đế quốc Tây La Mã. Cùng với sự thất thủ của Ravenna dưới bàn tay của người Heruli và sự kiện Odoacer lật đổ Romulus Augustulus vào năm 476 SCN, đế quốc Tây La Mã cuối cùng đã sụp đổ và nó đã bị hoàng đế Zeno kho bãi bỏ chủ yếu thức vào năm 480 SCN.
Đế quốc Đông La Mã, được biết đến trong tương lai với tên gọi là đế quốc Byzantine, đã sụp đổ sau thời điểm Constantinople thất thủ bởi bàn tay của người Ottoman dưới triều đại của Mehmed II vào năm 1453.

Xem thêm: 100+ Những Câu Giao Tiếp Tiếng Hàn Hàng Ngày Thông Dụng Nhất


Sự hưng thịnh cùng suy vong của đế chế La Mã đã được dựng thành phim "The fall of the roman empire" với để hiểu biết sâu sắc hơn về đế chế La Mã còn có những bộ phim như: Alexander Đại đế, Spartacus - là những bộ phim thuộc Tủ phim Nền Tảng đổi đời bởi vì Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ trọng điểm huyết, cẩn trọng tuyển chọn


Cuối cùng đế chế La Mã cũng không thể bảo trì được sự tồn tại của mình. Sự sụp đổ La Mã đã chứng minh cho quy trình suy tàn của các đế chế ở phương Tây, khi mà những đế quốc ko đủ tiềm lực để thực thi sự cai trị của bản thân lên lãnh thổ rộng lớn, được phân thành nhiều thiết yếu thể kế vị, khiến tình trạng rối ren, bất ổn…
Đế chế này, sụp đổ cũng bởi xa rời những giá chỉ trị cốt lõi - khi cơ mà khát vọng lớn xuất phân phát từ tham vọng mù quáng, sử dụng vượt nhiều lực lượng sản xuất vào các cuộc bành trướng lãnh thổ gây mất cân bằng buôn bản hội, không đúng lầm trong công cuộc bao gồm trị hóa quân sự cùng với những cuộc thanh trừ nội bộ kéo dãn dài trong suốt quy trình hình thành cùng phát triển.
Ở đế chế này, tuy tất cả sự học hỏi nhưng chưa đầy đủ, những giá trị truyền thống cần được bảo trì ngày càng mai một dẫn đến những suy đồi về đạo đức. Ở đế chế La Mã bao gồm tinh thần đoàn kết tuy nhiên vẫn còn tồn tại lòng vị kỷ của cá nhân, tất cả sự phân biệt giai tầng tạo ra mất cân nặng bằng, bất bình đẳng, sử dụng bạo lực để cai trị, chủ yếu quyền tham nhũng ở khắp mọi nơi đã đẩy một đế chế hùng mạnh như La Mã đến bờ vực của sự lụi tàn.
Dẫu vậy, những ánh hào quang rực rỡ nhất nhưng đế chế La Mã đã tạo dựng đến văn minh châu Âu với nhân loại thế giới vẫn đáng được học hỏi.
Đón đọc kỳ sau: Đế chế Hồi Giáo - Từ bộ lạc du mục trở thành đế chế hùng mạnh