Hàm DATEDIF trong Excel ẩn chứa nhiều tính năng rất hữu ích mà nhiều người vẫn chưa nắm được. XEM NGAY bài viết sau để có được những thông tin thú vị nhất.

Bạn đang xem: Không có hàm datedif trong excel 2016

Hàm DATEDIF trong Excel có nhiều tính năng rất thú vị mà nhiều người dù đã nhiều lần thao tác với phần mềm này vẫn đang bỏ qua. Hãy cùng Teky tìm hiểu kỹ hơn về hàm tính này trong vài viết dưới đây. Bạn sẽ hiểu rõ hơn cũng như có được những cách tính toán đơn giản, nhanh chóng với nó.


Hàm DATEDIF là gì?

Hàm DATEDIF trong Excel được hiểu là hàm dùng cho việc tính toán sự chênh lệch giữa 2 giá trị thời gian khác nhau. Hàm này có thể dùng cho việc tính toán ngày, tháng hay năm trong cùng 1 bảng tính. Đây là lựa chọn phổ biến trong các bảng tính yêu cầu tính độ tuổi.

Hàm DATEDIF sẽ có cú pháp tính như sau:  =DATEDIF(Start_date, End_date, Unit). Theo đó:

Start_date: thời điểm đầu cần tính
End_date: Thời điểm kết thúc Unit: Giá trị muốn trả về.

Một số cách sử dụng Hàm DATEDIF trong Excel để tính toán sự chênh lệch thời gian 

Có nhiều cách để bạn ứng dụng Hàm DATEDIF trong Excel. Đặc biệt là trong việc tính toán sự chênh lệch của thời gian toàn phần. Có thể kể đến như:

Sử dụng Hàm DATEDIF để tính số ngày nằm giữa 2 mốc thời gian

*

Dùng Hàm DATEDIF tính số tháng nằm giữa 2 thời điểm không giống nhau

*

Sử dụng hàm DATEDIF trong Excel để tính số năm giữa các khoảng thời gian

Nếu muốn tính số năm nằm giữa 2 khoảng thời gian xác định, bạn có thể sử dụng hàm DATEDIF trong Excel 2016, 2019…để tính toán. Công thức tính sẽ là: =DATEDIF(Start_date, End_date, “y”).

*

Các tính năng vượt trội của hàm DATEDIF trong Excel

Ngoài tính năng tính thời gian chênh lệch thì hàm DATEDIF trong Excel còn có một số tính năng nâng cao khác mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Đó chính là:

Lọc ra số ngày chênh lệch mà không cần yếu tố tháng hay năm

Đây là tính năng rất tiện lợi. Nó cho phép trả về kết quả số ngày mà bỏ qua yếu tố tháng, năm trong khoảng thời gian chênh lệch. Hàm này viết theo công thức sau: =DATEDIF(Start_date, End_date, “md”).

*

Tính số ngày trong tổng thời gian chênh lệch bằng hàm DATEDIF

*

Cách bật tính năng gợi ý hàm DATEDIF trong Excel

Bạn có biết vì sao nhiều người không biết đến hàm DATEDIF trong Excel hay không? Đó chính là bởi hàm này thường không được gợi ý khi bạn viết câu lệnh tính toán. Vì thế, bạn nên tiến hành kích hoạt tính năng gợi ý của hàm DATEDIF. Như vậy, khi tính toán bạn sẽ dễ dàng chọn hàm giúp có được kết quả trả về chính xác nhất. Các bước bật tính năng gợi ý hàm như sau:

Bước 1: Bạn mở file Excel ra và chọn vào mục “File” nằm phía trên, góc trái thanh công cụ.

*

Bước 2: Bạn chọn vào mục “Option”. Màn hình sẽ hiển thị một list tính năng để bạn chọn. Tại đây, bạn chọn mục “Add Ins” và click chọn mục “Go”.

*

Bước 3: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn chọn tích vào mục “Analysis Toolpak” và nhấn chọn tiếp mục “OK” để tiếp tục quá trình thiết lập.

*

Bước 4: Bạn tiếp tục quay trở về file Excel của bảng tính và chọn vào ô tính ngày. Khi đó, dòng lệnh DATEDIF sẽ hiển thị để gợi ý cho bạn sử dụng. 

Giải đáp thắc mắc về hàm DATEDIF trong Excel 

Có nhiều vấn đề mà bạn vẫn chưa biết khi sử dụng hàm DATEDIF . Dưới đây, Teky sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về hàm tính này. Hy vọng, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn khi áp dụng vào việc tính toán của mình.

Sử dụng hàm DATEDIF có khó không?

Việc dùng hàm DATEDIF trong Excel không hề khó. Bởi các câu lệnh khi tính toán bằng hàm này không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần phải rèn luyện nhiều để có thể đảm bảo sử dụng câu lệnh thành thạo và chính xác nhất mới có kết quả tính như ý.

*

Việc sử dụng hàm DATEDIF trong Excel liệu có quan trọng không?

Hàm DATEDIF  được xem là giải pháp lý tưởng với nhiều người khi phải tính toán thời gian trên phần mềm Excel. Nó hạn chế được sai số đến mức thấp nhất và thể hiện được sự hiệu quả vượt trội hơn nhiều so với các hàm tính thời gian khác.

Có thể sử dụng hàm DATEDIF trong Excel ngay hay không?

Tính chất thực sự của hàm DATEDIF là 1 câu lệnh tích hợp. Do đó, nó sẽ không có sẵn trong các file Excel như những hàm tính khác. Muốn sử dụng nó, bạn cần phải kích hoạt. Cách kích hoạt đã được Teky hướng dẫn ở mục phía trên.

Hàm DATEDIF trong Excel có nhiều tính năng không?

Hàm DATEDIF  có vô vàn tính năng rất nổi bật mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Sử dụng hàm này có thể giúp bạn tính toán thời gian nhanh, độ chuẩn xác cao mà không tốn nhiều công sức.

Nếu bạn chưa biết hàm DATEDIF là gì và tính năng sử dụng ra sao thì đừng bỏ qua chia sẻ của Teky trong bài viết trên. Liên hệ ngay đến chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thông tin cụ thể về các khóa học phần mềm văn phòng chuyên nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 để giúp bạn có sự trải nghiệm chất lượng nhất.

Làm việc với bảng tính Excel thì việc tính toán chênh lệch giữa hai ngày hay tính khoảng cách giữa hai ngày rồi là cách trừ ngày, tháng, năm trong Excel không hẳn ai cũng biết rõ để áp dụng tính toán. Nếu bạn nào chưa biết cách tính thế nào cũng như sẽ dùng hàm gì để xử lý thì nội dung được tmec.edu.vn.vn viết dưới đây sẽ trả lời, giải đáp giúp bạn.

Trong Excel, người dùng có thể áp dụng công thức để tính toán khoảng cách giữa hai ngày trên Excel hoặc có thể tính chênh lệch trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong cả năm... và hàm tính toán để bạn sử dụng chính là DATEDIF - hàm đếm số ngày, tháng, năm trong Excel. Áp dụng hàm này thì việc tính toán để trừ ngày, tháng, năm trên Excel là vô cùng đơn giản và chính xác.

*

3. Cách trừ ngày dùng hàm DATE

Trong cách này, bạn sẽ sử dụng hàm DATE để thực hiện, và việc thực hiện tính toán sẽ phức tạp hơn một chút. Công thức để tính của hàm DATE như sau:

=DATE(năm1, tháng1, ngày1)-DATE(năm, tháng, ngày)

*

4. Cách trừ ngày từ ngày hiện tại

Với cách này, để trừ ngày từ ngày hiện tại cho ngày trong ô A1 như hình dưới, bạn sẽ sử dụng hàm TODAY () thay cho ngày hiện tại và cũng có thể trừ trực tiếp theo công thức như sau:

=TODAY() - A1

Lưu ý: Bạn cần định dạng ô chứa công thức =TODAY() - A1 thuộc định dạng là Number (dạng số).

*

Hoặc là bạn sử dụng tiếp hàm DATEDIF theo cách như sau:

=DATEDIF(A1,TODAY(),"d")

*

5. Cách tính khoảng cách bằng tuần - Chênh lệch trong tuần

Để tính khoảng cách bằng tuần hay tính chênh lệch tuần, bạn sử dụng hàm DATEDIF với cú pháp như sau:

=DATEDIF(ngày bắt đầu, ngày kết thúc,"d")/7

Ví dụ: Bạn có 2 ngày cần tính khoảng cách như trong hình dưới, khi áp dụng công thức trên sẽ ra được con số tính toán, thì đó chính là khoảng cách được tính bằng tuần.

Lưu ý: Bạn cần định dạng ô chứa công thức trên thuộc định dạng là Number (dạng số).

*

6. Cách tính khoảng cách bằng tháng - Chênh lệch trong tháng

Để tính khoảng cách bằng tháng hay tính chênh lệch trong tháng, bạn sử dụng hàm DATEDIF với cú pháp như sau:

=DATEDIF(ngày bắt đầu, ngày kết thúc, "m")

Lưu ý: Bạn cần định dạng ô chứa công thức trên thuộc định dạng là Number (dạng số).

Ví dụ:

*

7. Cách tính khoảng cách bằng năm - Chênh lệch trong năm

Tương tự như trên, để tính khoảng cách bằng năm hay tính chênh lệch trong năm -> bạn sử dụng hàm DATEDIF để tính toán theo cú pháp như sau:

=DATEDIF(ngày bắt đầu, ngày kết thúc, "y")

Lưu ý: Bạn cần định dạng ô chứa công thức trên thuộc định dạng là Number (dạng số).

Ví dụ:

*

Trên đây là một số cách trừ ngày, tháng, năm trong Excel giúp người dùng dễ dàng tính được khoảng cách giữa hai ngày trên Excel. Như vậy, việc tính khoảng cách chênh lệch bằng tuần, tháng, năm không còn làm vấn đề phức tạp hay khó khăn với bạn sau khi đọc xong bài viết này của tmec.edu.vn.vn.

Xem thêm: Đam Mỹ Đông Phương Bất Bại Chi Ngự Phu, Tổng Hợp Truyện Đông Phương Bất Bại

https://tmec.edu.vn/cach-tru-ngay-thang-nam-trong-excel-48384n.aspx Ngoài việc bạn tính ngày tháng năm trong Excel, người dùng cũng có thể áp dụng công thức của các hàm tính toán để chuyển đổi định dạng ngày/tháng/năm thành định dạng tháng/ngày/năm hoặc ngược lại trong Excel rất dễ dàng. Hãy tham khảo hướng dẫn trên tmec.edu.vn.vn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích, phục vụ tốt cho công việc của mình.