Vì sao Hốt vớ Liệt 2 lần xâm lược Nhật bản đều thảm bại?

Hé lộ cực sốc về hậu duệ thành công nhất của Thành Cát tư Hãn


Hốt tất Liệt là một trong những Đại Hãn tất cả tham vọng không ngừng mở rộng bờ cõi. Ông không chỉ là được hậu thế nhắc đến nhờ năng lực lãnh đạo nhưng vị vua này còn được biết thêm tới vì những bí ẩn xung quanh cuộc đời mình.

Bạn đang xem: Hốt tất liệt là ai


Điều tuyệt vời về Hốt tất Liệt

Hốt tất Liệt là cháu nội của Thành Cát bốn Hãn - vị hoàng đế thứ nhất của đến chế Mông Cổ. Cha của Hốt vớ Liệt là Đà Nguyên. Hốt tất Liệt là tín đồ con thứ hai của Đà Lôi với vk cả. Ít ai hiểu được Hốt vớ Liệt chào đời khi Mông Cổ đang giao chiến cùng với quân Kim. Sự thành lập và hoạt động của Hốt vớ Liệt tại mặt trận là điềm báo cuộc đời ông lắp chặt với vận mệnh quốc gia. Đây là một trong số số đông điều tuyệt vời về Hốt tất Liệt.

Năm 1271, Hốt tất Liệt ra đời nhà Nguyên. Đến năm 1279, quân đội của Hốt tất Liệt tàn phá nhà nam giới Tống (1127-1279) và thống độc nhất vô nhị Trung Quốc. Trước lúc trở thành fan đứng đầu Mông Cổ, Hốt vớ Liệt đã gồm cuộc tranh nhau quyền kế vị với những người em trai là A Lý Bất Ca. Với trí thông minh, trượng nghĩa, tài chũm quân xuất chúng, Hốt vớ Liệt vẫn giành thắng lợi trong trận đánh vương quyền kéo dãn 4 năm trên.


*

Trong chính quyền của Hốt vớ Liệt, vị đại hãn của Mông Cổ đã thực hiện nhiều kỹ năng là người Mông Cổ, tín đồ Trung Á, tín đồ Hồi giáo cùng một ít tín đồ châu Âu vào các vị trí cao trong cỗ máy chính trị rộng là trọng dụng fan Hán.

Trong thời gian cầm quyền, Hốt vớ Liệt vẫn dung hòa nhiều tôn giáo thông thường sống độc lập với nhau như Phật giáo, đạo Hồi. Hốt vớ Liệt là người theo đạo Phật. Vị hoàng đế này không chỉ lưu ý đến Phật giáo nhưng còn chăm chú đến sự cải tiến và phát triển của đạo Kitô trên nỗ lực giới. Hốt vớ Liệt còn mời các sứ trả truyền đạo Kitô vào trung hoa để truyền bá tôn giáo.

Trong triều đại của Hốt tất Liệt, tuyến đường Tơ lụa, con đường đường giao thương mua bán với phương Tây, đã gồm sự trở nên tân tiến rực rỡ. Hốt tất Liệt còn cho tất cả những người bảo vệ an ninh cho phần nhiều đoàn yêu đương nhân của Mông Cổ lẫn người quốc tế khi đi qua con mặt đường này.


Không chỉ chinh phục các nước cận kề với Mông Cổ thành nước chư hầu, Hốt vớ Liệt còn mong mỏi thôn tính cả Nhật Bản, Đại Việt, Bagan và Java tuy vậy không thành công.

Nữ chiến binh khiến Hốt tất Liệt cũng đề xuất nể phục là ai?

Hốt Thốc Luân còn theo luồng thông tin có sẵn đến với tương đối nhiều cái tên khác ví như Aigiarne, Khotol Tsagaan hay Aiyurug (đều tức là Ánh trăng). Hốt Thốc Luân sinh vào khoảng những năm 1260 mang đến 1270. Cha của bà là Hải Đô, là con cháu của Oa Khoát Đài cùng cũng là 1 người anh em họ của Hốt vớ Liệt.

Hốt Thốc Luân chọn cách sống du mục như tiên sư cha của bà. Bà được phụ thân nuôi dạy dỗ như bạn dân du mục chính hiệu, nghĩa là bà được học đấu vật, cưỡi ngựa, bắn cung. Bà là 1 nhân tài một trong những bộ môn này. Trong sử sách cũng đề cập rằng bà được xem như là nữ chiến binh Mông Cổ xuất sắc đẹp nhất. Không chỉ giỏi võ nghệ, Hốt Thốc Luân còn có tài năng thao lược, phụ vương của bà cũng thường xuyên xuyên tham khảo ý loài kiến của bà khi có câu hỏi quân.


*

Tài năng với sự khỏe khoắn của Hốt Thốc Luân được biểu thị qua rất nhiều câu chuyện khác nhau, lấy ví dụ như như thách thức đấu vật dụng kén chồng.

Tương truyền là, lúc Hốt Thốc Luân đến tuổi gả chồng, phụ vương của bà có ý ước ao kén rẻ. Cơ mà bà đã phủ nhận và ra đk rằng ai win mình đấu vật sẽ lấy bạn đó, còn ví như bà thắng, fan kia sẽ bắt buộc trả đến bà 100 bé ngựa.

Kết cục của lần lựa chọn rể này là không ai hoàn toàn có thể thắng được Hốt Thốc Luân. Bà thậm chí còn còn được rộng 10.000 con ngựa sau khi hạ gục những người tới ứng tuyển. Vào cuốn sách của Marco Polo, Hốt Thốc Luận được mô tả là một trong chiến binh bất bại. Bà rất có thể đánh bại đa số chiến binh giỏi nhất, thuận lợi tiến vào lòng quân địch để mang thủ cung cấp tướng.

Thậm chí vào một trận đấu với quân của Hốt vớ Liệt, bà đã mau lẹ bắn hạ 3 đại tướng địch hỗ trợ cho quân của phụ thân mình chiếm phần lại một số vùng khu đất trọng yếu ớt của Tân Cương. Bà là nỗi ám ảnh một đời của vị vua nhà Nguyên. Vào trong thời hạn cuối đời, cháu nội thành của thành phố Cát tứ Hãn - Hốt tất Liệt đã từng có lần treo thưởng cho tới 10 vạn lượng vàng cùng 1000 con ngựa chiến chiến cho bất cứ ai rước được đầu của Hốt Thốc Luân.

Truyền thuyết của Mông Cổ nói lại rằng, bao gồm tới 7 sát thủ được cử cho tới để sát hại bà nhưng tất cả đều bị Hốt Thốc Luân vượt qua và bắt làm cho tù binh. Điều này cũng cho thấy thêm rằng danh tiếng của bà không phải là lời đồn và càng xác định việc Hốt vớ Liệt hết sức coi trọng kỹ năng của Hốt Thốc Luân.

*
*
Ý thứ của Hốt-tất-liệt, dựa vào Phật giáo Tây Tạng để ách thống trị Trung Quốc không chỉ là bằng vũ lực cơ mà còn bao gồm cả tư tưởng, tôn giáo, chủ yếu trị thôn hội; nếu suy luận này của bọn họ không lạc hướng, ráng thì lịch sử minh chứng ý đồ vật này đang thất bại. Ý nghĩa của việc thất bại này trực thuộc phạm vi phân tích của các nhà văn hóa và sử học.

Truyền thuyết nói Phật giáo gia nhập Trung Quốc bên dưới thời Hán Minh đế năm Vĩnh Bình sản phẩm công nghệ 10 (67 Tl) vì chưng Thái Hâm chạm mặt Ca-diếp Ma-đằng với Trúc Pháp Lan sinh sống nước Trung Thiên Trúc Đại Nhục đưa ra (Nguyệt Thị) rước về; Hán đế bèn khiến cho lập chùa Bạch Mã với ở đó Ma-đằng dịch khiếp Tứ thập nhị chương. Năm Vĩnh Bình 14 (70 Tl), tháng Giêng, ngày 11, đạo sĩ Chử Thiện Tín đứng vị trí số 1 690 fan từ “năm non tám núi” dâng biểu mong được tỉ thí cao phải chăng với đạo phật Tây vực. Vua chuẩn chỉnh tấu, cho tổ chức triển khai thi đấu tại miếu Bạch Mã. Kinh khủng của hai bên được có ra đốt. Kinh sách Đạo giáo bị cháy thành tro hết. Khiếp Phật không rất nhiều không cháy ngoài ra phát hào quang quẻ rực rỡ. Đạo sĩ mức giá Thúc Tài xấu hổ tự vẫn. Sau đó, quan tư không Dương thành hầu giữ Tuấn với 260 người, Trương Tử Thượng cùng những sĩ tử ở gớm thành có đến 390 người; Hậu cung Ấm Phu nhân, và cung nữ Vương Tiệp dư cùng rất 190 người; Ngũ Nhạc đạo sĩ Lữ Huệ Thông với 620 người; thảy rất nhiều tâu vua xin xuất gia. Vua hứa khả, chỉ định dựng 10 ngôi chùa ở Lạc Dương, và 7 chùa ngoài thành phố cho tăng ở; 3 miếu thành nội cho ni.

Truyền thuyết hoang con đường này được chép lại phần nhiều trong những bộ sử Phật giáo trung quốc như Quảng hoằng minh tập, Phật Tổ thống kỷ, Tăng sử lược, v.v…

Thế nhưng, những người được nói là trước tiên xuất gia với thọ giới đúng pháp thức, được ghi dấn trong Tăng sử lược như sau: “Nguyên lai những người dân được hotline là tăng vào thời Hán-Ngụy, mặc dù cạo đầu khoác y mà bao gồm hình tướng, cơ mà giới pháp chưa đủ. Lúc bấy giờ hai bọn chúng (tăng cùng ni) chỉ thọ Tam quy. Từ bỏ Hán Vĩnh Bình cho tới niên hiệu Hoàng Sơ thời Ngụy (220-226 Tl), chưa xuất hiện sự riêng biệt đại tăng cùng với sa-di. Sau đó, gồm Tam tạng Đàm-ma-ca-la (Dharmakāla), với Trúc Luật-viêm, Duy-kì-nan v.v… mới bao gồm sự truyền nguyên tắc đúng nghĩa. Đàm-ma-ca-la, trong khoảng niên hiệu Gia Bình – chủ yếu Nguyên (249-256), với Đàm-đế, cho ra Tăng-kì giới tâm, lập pháp yết-ma của đại tăng. Đàn thọ ráng túc làm việc Đông thổ ban đầu từ đây vậy… tín đồ thọ giới thứ nhất là Chu Sỹ Hành vậy.”<1>

Cho mang lại đời Dao Tần, Hoằng Thỉ 10 (408 Tl), Phật-đà-da-xá (Buddhayasās) cho Trường An, và ngay năm tiếp theo tập hợp trên 300 sư tăng khởi sự thông ngôn Tứ phần luật. Dễ thấy rằng sau khi bạn dạng dịch giữ hành, Tứ phần luật gấp rút gây ảnh hưởng do vày tác phong đạo đức nghề nghiệp của Phật-đà-da-xá khôn xiết được trọng vọng, rất có thể trên cả Cưu-ma-la-thập về góc nhìn này. Cho tới chừng 60 năm sau, sau thời điểm Huệ quang đãng viết “Tứ phần hình thức sớ” với quan điểm rằng điều khoản Tứ phần ở trong về dụng cụ Đại thừa; do xu thế tư tưởng Đại thừa, cần tăng-già china nhận hệ Tứ phần là luật bao gồm truyền. Cho đến đời Đường, với công trình của Đạo Tuyên, hệ Tứ phần được hình thành gồm quy củ phù hợp với truyền thống lâu đời xã hội Trung Quốc. Đây chỉ nói về mặt học thuật cùng hành trì tự giác từ bỏ nguyện. Thỏa thuận mà nói, phải kể từ thời điểm Luật sư ưa thích Đạo Ngạn du thuyết vua Đường Trung Tông, niên hiệu Cảnh Long máy 3 (709), bấy giờ gồm chiếu chỉ xuống lệnh các tự viện vào thiên hạ nên chấp hành duy nhất nguyên lý Tứ phần. Từ đó, hệ vẻ ngoài Tứ phần biến chuyển độc chiếm phần tại Trung Quốc.

Chúng ta biết rằng vẻ ngoài Căn bản Hữu cỗ là hệ bao gồm truyền Tây Tạng. Khi bạn Mông Cổ ách thống trị Trung Quốc, hệ dụng cụ này trong cả trong triều Nguyên nói theo một cách khác là hệ bao gồm truyền. Chính vì người Mông Cổ tiếp thu Phật giáo từ truyền thống Tây Tạng. Chủ xướng lập hệ phương tiện Căn bản Hữu bộ như thể hệ chính thống cho toàn cục tăng-già trung hoa được lời khuyên bởi Bát-tư-ba cùng được Nguyên đế Hốt-tất-liệt tán thành.

Trong định kỳ sử đoạt được và bình định Trung nguyên của Nguyên đế Hốt-tất-liệt, gồm hai công ty sư giúp sức ông tâm đầu ý hợp qua chế độ đối cùng với Phật giáo Trung Hoa, là Bát-tư-ba cùng Lưu Bỉnh Trung.

Bát-tư-ba là phát âm từ Tạng ngữ ‘Phags-pa: “Thánh giả”, tước hiệu tôn xưng ‘Phags-pa Blo-grosr Gyal-mtshan (Thánh đưa Huệ Tràng). Bát-tư-ba, sinh vào năm 1235 cùng tịch 1280 Tl, là một trong những lạt-ma ở trong phái Śakya (Tát-ca phái), thừa kế Śakya Paṇḍita thành vị Tổ thiết bị năm của phái này.

Năm 1240, Gödön (Khoát-đoan vương), con thứ hai của Ögödei (Oa-khoát-đài) điều quân chinh phục Tây Tạng. Tướng mạo Dorda Darkhan dẫn 30000 quân tiến công vào Vệ Tạng, quanh vùng đông với trung bộ Tây Tạng, đốt cháy nhiều tự viện và sát hại những lạt-ma, nhưng chùa Rwa sgreng, trường đoản cú viện khét tiếng của phái Śakya, bay nạn. Thần thoại cổ xưa nói bấy giờ xảy ra một trận đá lở khiến cho quân Mông Cổ tin là vì pháp thuật của các lạt-ma bắt buộc ngưng cuộc tàn phá. Tướng tá Dorda nghe lời khuyên nhủ của Viện trưởng từ viện ‘Bri gung, ý kiến đề xuất Gödön hiệp thương với lãnh đạo của các phái Phật giáo. Năm sau, 1241, quân Mông Cổ rút ngoài Tây Tạng. Cho đến năm 1244, Mông Cổ tiến quân lần thiết bị hai vào Tây Tạng, cùng bấy giờ Gödönra lệnh triệu Śakya Paṇḍita cho hội kiến. Śakya Paṇḍita (Śakya bác bỏ học) là biệt hiệu tôn xưng để điện thoại tư vấn Kun-dga’ r
Gyal-mtshan (Hoan tin vui Tràng), vị tổ thứ tứ của phái Śakya.

Bấy giờ đồng hồ Śakya ko chỉ đại diện cho phái Śakya mà cho tất cả toàn Tây Tạng, có nhiệm vụ thương lượng với những người Mông Cổ trong đk Tây Tạng thần phục.

Śakya Paṇḍita lên đường, kéo đến hai bạn cháu là ‘Phags-pa Blo-grosrgyal-mtshan (Thánh đưa Huệ Tràng), bấy giờ đồng hồ mười tuổi với em trai là Phyag-na r
Do-rje (Kim Cang Thủ), tám tuổi, lên đường đi hội kiến Gödön. Trên tuyến đường đi, khi đến Lhasa, ông làm cho lễ thọ sa-di đến ‘Phags-pa (Huệ Tràng). Dọc mặt đường đi, Śakya Paṇḍita thuyết pháp nhiều nơi buộc phải mãi mang lại năm 1247 bắt đầu được hội kiến với Gödön nghỉ ngơi Lương Châu (Cam Túc).

Trong cuộc hội con kiến này, Śakya Paṇḍita nhanh chóng đoạt được Gödön bởi thuyết nhân quả nghiệp báo tương tác đến cuộc tàn gần kề của quân Mông Cổ. Cũng có truyền thuyết nói do ông chữa Gödön khỏi bệnh phong cùi. Kết quả, Gödön quy y Phật.

Sau cuộc yêu quý lượng, Gödön cử Śakya làm đại diện lâm thời cho chính quyền Mông Cổ quản ngại lãnh toàn Tạng. Sử sách Tây Tạng nói Śakya được phong “Khri skor bcu gsum” (phong ấp mười cha vạn hộ) thuộc trung cỗ Tây Tạng.

Sau đó, Śakya Paṇḍita ở luôn luôn tại Lương Châu với năm 1251 thì tịch tại đây, trao y chén cho ‘Phags-pa quá kế làm tổ sản phẩm công nghệ năm của phái Śakya. Bát-tư-ba cùng rất em vẫn sống lại vào trại quân Mông Cổ, học tập tiếng Mông Cổ và y phục theo fan Mông Cổ.

Năm 1251, Yügük khan (Quý-do Đại hãn) chết, Möngke (Mông-kha), anh của Kublai (Hốt-tất-liệt) đăng quang Đại hãn. Yügük có ước mơ tây tiến chinh phục Âu châu; mà lại Möngke bao gồm ý đồ gia dụng khác, tìm giải pháp nam tiến tiêu diệt nhà phái nam Tống cùng thống trị cục bộ Trung Hoa.

Đế quốc Mông Cổ ban đầu từ lúc Thành-cát-tư Khả-hãn thống nhất Mông Cổ chủ yếu thức vào thời điểm năm 1206, cho tới khi ông mất, năm 1227, phạm vi hoạt động của đế chế này trải rộng trên một phạm vi 24 triệu cây số vuông, rộng lớn gấp tứ lần đế quốc La-mã. Cho đến năm 1230 khi Oa-khoát-đài khử Kim, Mông Cổ thống trị hoàn toàn bắc Tống, chỉ chiếm phân nửa giang sơn nhà Tống. Oa-khoát-đài chết, Mông-kha lên thay, bắt đầu chiến dịch phái mạnh tiến khử Nam Tống. Trong chiến dịch này, trước hết cần bình định dân Hán phương bắc. Trong sách lược bình định bấy giờ, Mông-kha phải lập cập giải quyết xung chợt Phật với Lão, hai quyền năng tôn giáo có ảnh hưởng rất khủng trong quần bọn chúng Trung Quốc.<2>

Xung bỗng Phật-Lão, như đã hội chứng kiến, mà thần thoại cổ xưa Ma-đằng đấu phép đốt cháy ghê của Đạo giáo, mặc dù là truyền thuyết hoang đường tuy vậy đó là tuyệt vời lịch sử khá đậm đường nét trong lịch sử dân tộc truyền bá đạo phật tại Trung Quốc. Trong thực tế, vào thời Đông Tấn (317-420) đã lộ diện tác phẩm Lão Tử hóa hồ nước kinh, người sáng tác là Đạo sĩ vương Phù, để chuyện Lão Tử cưỡi trâu sang trọng Ấn-độ dạy dỗ đạo với Thích-ca chỉ là 1 trong trong số các đệ tử. Bên dưới thời Bắc Chu Vũ đế, năm 569 Tl, Chân Loan viết “Tiếu đạo luận”, nêu hồ hết điểm điện thoại tư vấn là “khá bi thiết cười” trong Hóa hồ kinh. Tuy vậy, chiến thắng này vẫn được lưu truyền và cải biến cho đến đời Đường tập thành đến 10 quyển. Sang trọng đời Tống, lưu lại hành thêm một tư liệu biếm Phật của Đạo gia, cùng với 81 bức tranh diễn tả những lần tái sinh của Lão Tử giáo hóa độ người, trong các số ấy có lần hóa thân có tác dụng Thích-ca. Tập chuỗi tranh được call là Lão Tử bát thập tốt nhất hóa đồ.

Sự xung tự dưng Phật-Lão dẫn đến các cuộc tranh biện do Möng-kha chỉ định tổ chức triển khai được sơ lược nguyên do như sau, kéo theo Trương Bá Thuần, “Tựa Biện ngụy lục”:

“(Tính cho đến năm Ất mão, 1255) đàn Đại sỹ Khâu Xử Cơ với Lý Chí Thường phá hủy miếu Phu Tử ở Thiên Thành Tây kinh có tác dụng đạo cửa hàng Văn Thành. Diệt trừ tượng Phật Thích-ca, tượng quán Âm bạch ngọc, bảo tháp xá-lợi. Chỉ chiếm đoạt 482 ngôi chùa, phổ cập ngụy thư Lão Tử hóa Hồ kinh của vương Phù, với Lão Tử bát thập duy nhất hóa đồ…”

Năm 1219, Thành-cát-tư Khả-hãn sau thời điểm diệt triều Khwarazmina người Hồi giáo, rồi đóng quân trên A-phú-hãn (Afghanistan), và mang lại triệu thỉnh Đạo sĩ Khâu Xử Cơ từ china sang diện kiến.

Xem thêm: Cách mở 2 cửa sổ excel cùng lúc trên màn hình, cách mở 2 file excel cùng lúc trên màn hình

Mặt khác, Khâu Xử Cơ trước đó cũng đã được vua Tống rồi mang đến vua Liêu mời cơ mà ông thảy phần đa từ chối. Trong khi Đại hãn trường đoản cú A-phú-hãn xa xôi kêu gọi, ông lại bỏ mặc khó nhọc của hành trình mà sẵn sàng lên đường. Ra quyết định này được giải thích, theo đó, khi tin tức về sự đoạt được của Mông Cổ suốt từ Tây vực cho tới A-phú-hãn, với Đại Tống đang là phương châm hủy diệt chẳng thể tránh. Để mưu mong sự trường thọ của Đạo giáo cần có chỗ dựa của triều đình khi Mông Cổ giai cấp Trung nguyên, do đó Khâu Đạo trưởng không phải lo ngại thân già với lộ trình hiểm trở. Về phía Phật giáo, hoàn toàn có thể cũng cùng với cảm thức tương tợ, Hải Vân cũng đã gặp gỡ Đại hãn, và từ Tây Tạng chú con cháu Śakya Paṇḍita cũng tìm đến hội con kiến với con cháu của Đại hãn. Gần như sự kiện lịch sử này cho thấy cả Lão và Phật phần nhiều ưu tư trước sự việc thống trị tất nhiên sẽ mang lại của người Mông Cổ nên tìm chỗ dựa bình yên cho sự tồn tại của mình sau này.