Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về thống kê tần số, biểu đồ. Từ đó nắm được những kiến thức cơ bản về lý thuyết thống kê tần số, xử lý các biến quan sát khác nhau. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn một dạng thống kê mô tả nữa đó là Thống Kê Trung Bình, Min, Max, Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS. Thống kê trung bình là dạng thống kê mô tả cung cấp các thông tin về giá trị tổng quát của các biến trong từng mẫu nghiên cứu. Bao gồm các giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất, giá trị trung bình. Tiếp tục theo giõi để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về dạng thông kê này nhé.

Bạn đang xem: Giá trị trung bình mean trong spss

Luận Văn Tốt luôn đồng hành cùng các bạn vì vậy khi các bạn khi các có bất kì thắc mắc gì về bài làm của mình trong quá trình xử lý số liệu trên SPSS các bạn đừng chần chờ hãy liên hệ ngay với dịch vụ thuê chạy SPSS của chúng tôi, với đội ngũ chuyên nghiệp của Luận Văn Tốt cam đoan sẽ mang đến cho các bạn kết quả chính xác, sễ làm bạn hài lòng. Nhắn tin hoặc gọi Zalo/tele : 0934573149 bạn nhé!!!

Ý nghĩa của việc sử dụng thống kê trung bình trong phần mềm SPSS

*
*
*
*
Hướng dẫn chi tiết chạy thống kê trung bình trên phần mềm SPSS

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện phương pháp thống kê trung bình trên phần mềm SPSS một cách chi tiết. Để các bạn dễ dàng thực hiện trong bài nghiên cứu của mình.

Bước 1: các bạn cần phải thực hiện các thao tác sau: Analyze > Descriptive Statistics > Descriptives…

Bước 2: Đến cửa sổ Descriptives, các bạn sẽ đưa các biến cần thống kê trung bình vào mục Variable. Chú ý, các bạn có thể đưa một lúc nhiều biến vào để thực hiện thống kê. Không giới hạn số biến được đưa vào thống kê trung bình.

Bước 3: Tại phần bên phải màn hình, các bạn chọn mục Options, Style và Bootstrap. Để các bạn lựa chọn loại thống kê trung bình và file định dạng của kết quả. Thông thường sẽ sử dụng mục Option vì mục này dễ dàng sử dụng, thao tác hơn.

Trong bảng Options, xuất hiện nhiều loại thống kê để các bạn có thể lựa chọn theo ý chí, mục đích của bản thân mình. Phần mềm SPSS sẽ cần phải thiết lập mặc định các mục có sẵn trong phần này bao gồm:

Mean: giá trị trung bình

Std. deviation: độ lệch chuẩn

Minimum: giá trị nhỏ nhất

Maximum: giá trị lớn nhất

Bước 4: Chọn Continue để quay lại cửa sổ ban đầu. Tiếp tục chọn OK để phần mềm chạy, đưa ra kết quả cuối cùng.

Kết quả của Thống Kê Trung Bình sẽ được thể hiện trong bảng Descriptive Statistics. Chúng tôi sẽ phân tích bảng số liệu này cho các bạn dễ hiểu hơn. Trong bảng này, có cột N. Đây là cột mà bạn cần phải quan tâm đầu tiên. Tại đây các bạn sẽ nhận sẽ xem xét được trong câu hỏi của mình có những dữ liệu mang giá trị khuyết hay không. Nếu có giá trị khuyết xuất hiện trong cột N thì những giá trị N sẽ khác với cỡ mẫu gốc. Tiếp theo sau đó, các bạn cần chú ý tơi kết quả của giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất. Để xem xem có xuất hiện tình trạng vượt ngoài giới hạn của thang đo hay không. Tức là nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất và lớn hơn giá trị lớn nhất. Hai cột còn lại xuất hiện trong bảng là trung bình và độ lệch chuẩn. Thông thường những giá trị trong hai cột này sẽ đi kèm với kết quả của giá trị Min, giá trị Max. Trong trường hợp có xuất hiện giá trị vượt ngoài thang điểm đánh giá thì giữa giá trị trung bình và độ lệch chuẩn sẽ xuất hiện sự đột biến.

Tuy nhiên, để đánh giá, phân tích số liệu một cách trực quan hơn, các bạn nên đưa những nội dung của câu hỏi vào trong bảng kết quả để chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn với mục đích của bạn. Tiếp theo sau đó, các bạn có thể lựa chọn phương pháp đọc kết quả thống kê trung bình theo hai nguyên tắc mà chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên. Một là nguyên tắc toán học hai là nguyên tắc giá trị khoảng cách.

Đó là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về thống kê mô tả: thống kê trung bình, min, max, độ lệch chuẩn trong phần mềm SPSS. Bài viết của chúng tôi ngoài việc đưa ra những công thức, những nguyên tắc đọc thống kê trung bình. Chúng tôi cũng trình bày cho các quy trình cụ thể để thực hiện thống kê trung bình trong phần mềm SPSS. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc về cách tính mean trong SPSS khi kiểm tra điểm môn học, so sánh giá trị trung bình, tính độ lệch chuẩn và cả tính tuổi trung bình. Với những ví dụ đơn giản nhưng dễ hiểu kèm các bước thực hiện cụ thể sẽ giúp bạn thực hiện được việc tính mean trong SPSS một cách dễ dàng.

Xem thêm: Những Trận Thách Đấu Võ Thuật Kinh Điển, Võ Thuật Tổng Hợp

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Kết quả tính trung bình thang đo Likert

Bài viết chia sẻ với bạn đọc về cách tính mean trong SPSS thông qua các đề bài cụ thể và hướng dẫn chạy theo từng bước chi tiết. Hy vọng với những đề bài tương tự bạn cũng có thể thực hiện việc chạy thống kê khi tính mean một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.