Dinh dưỡng - món ngon Cây thuốc Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
*

VOV.VN -Những kinh nghiệm sâu sắc dưới đây sẽ góp phần giúp bạn duy trì một cuộc hôn nhân bền vững và viên mãn.

Bạn đang xem: Trách nhiệm của vợ chồng trong đời sống gia đình


1. Đừng dùng thời gian để đánh giá hôn nhân

Thời gian bạn dành cho cuộc hôn nhân không phải là một khoản thanh toán có hoàn lại, do đó không nên đối xử với cuộc hôn nhân như một khoản nợ phải đòi. Nhiều người thường nghĩ rằng, họ đã ở bên nhau một thời gian rất dài, nghĩa là họ hạnh phúc, nghĩa là họ sẽ lại phải tiếp tục ở bên nhau.

Hôn nhân chỉ thực sự có ý nghĩa khi cả hai tận hưởng được niềm vui của việc xây dựng gia đình, không liên quan đến thời gian dài hay ngắn. Vì vậy, đừng lấy thời gian làm thước đo hạnh phúc cho hôn nhân.


*
Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng, sau khi kết hôn thì tình yêu, sở thích, đam mê không còn quan trọng. Người ta thường hay nói đến trách nhiệm: trách nhiệm với bạn đời, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với con cái,... Nhưng ít thấy ai nói, phải có trách nhiệm với bản thân.
Những hy sinh mà bạn nghĩ rằng thật lớn lao, người khác cũng không hiểu hết được. Mà bạn hy sinh càng nhiều, thì dần dần sự hy sinh lại thành chuyện đương nhiên. Để một có một cuộc hôn nhân lâu bền hạnh phúc, ai cũng phải có sự hy sinh, nhưng đừng vì hôn nhân mà đánh mất chính mình, nếu không sẽ có một ngày bạn hối tiếc.
Điều này không có nghĩa phủ định hết những đóng góp của bạn cho gia đình. Hôn nhân là tự nguyện, nên mọi việc bạn hay bạn đời của bạn cống hiến cho gia đình cũng đều là tự nguyện. Vì thế, chẳng ai nợ ai điều gì. Hãy cống hiến vô tư, không đòi hỏi báo đáp, thì mọi người sẽ tôn trọng và ghi nhận những hy sinh của bạn.
Còn nếu bạn đóng góp cho gia đình mình nhưng cứ cho rằng mọi người mắc nợ bạn và phải có trách nhiệm đền đáp thì những hy sinh đó sẽ bị giảm giá trị, không chỉ bạn mà các thành viên khác trong gia đình cũng cảm thấy mệt mỏi vì điều đó.
Đây là một bài học quan trọng cho rất nhiều cặp vợ chồng. Nhiều người vì muốn duy trì hòa khí trong gia đình, nên lựa chọn cách bỏ qua, lờ đi những trục trặc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vì bạn lờ nó đi, không có nghĩa là nó không còn tồn tại.

Nhưng vấn đề vẫn ở đó, có thể lặp lại bất cứ lúc nào, và càng nhiều chuyện tích tụ lại, đến khi bùng nổ sẽ tạo ra hậu quả không thể cứu vãn.

5. Đừng lo sợ bạn sẽ không còn cơ hội hạnh phúc

Có không ít người lựa chọn âm thầm chịu đựng một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, hơn là phải đối diện với sự cô đơn. Những người lựa chọn cách làm này, không chỉ vì trách nhiệm, mà còn vì họ không tin tưởng vào bản thân, không tin rằng bản thân có thể tìm kiếm được hạnh phúc mới.

Sự thật là, nếu ly hôn, bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn tức giận, cay đắng, hay tổn thương. Đôi khi, phải chấp nhận đau đớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, còn nếu cứ lo được lo mất, bạn sẽ mãi như con sâu không thể thành bướm, sống cuộc đời quanh quẩn và gặm nhấm chiếc lá úa tàn./.

*

VOV.VN - Cách thức mà các cặp vợ chồng giao tiếp với nhau mỗi ngày có thể nhân lên niềm hạnh phúc và sự gắn kết bền vững trong hôn nhân.
*

VOV.VN - Mối quan hệ nào cũng có thể đứng trước nhiều thử thách. Dưới đây là những điều các cặp đôi hạnh phúc thường làm để vun đắp cho mối quan hệ của họ.
*

VOV.VN -Đâu phải tinh thần hiệp sĩ chỉ tồn tại trong sách vở hay phim ảnh bởi vẫn có những quý ông luôn khiến cho trái tim các cô gái đập nhanh hơn.
CTV Thanh Nga/VOV.VN Theo Lifehack
Tag: kinh nghiệm hôn nhân hôn nhân không hạnh phúc kinh nghiệm cuộc sống gia đình hôn nhân gia đình

*

Các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cha mẹ cần dạy cho con VOV.VN - Trước thực trạng quấy rối tình dục, xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, cha mẹ cần làm gì để dạy con nhận diện và phòng tránh nguy cơ này.


Các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cha mẹ cần dạy cho con

VOV.VN - Trước thực trạng quấy rối tình dục, xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, cha mẹ cần làm gì để dạy con nhận diện và phòng tránh nguy cơ này.


Bí quyết giúp tình yêu xa bền vững VOV.VN - Nếu yêu nhau hoàn toàn tự nguyện, lạc quan, chuẩn bị tâm thế tốt, những người yêu xa đều có thể vượt qua những trở ngại của khoảng cách.


Bí quyết giúp tình yêu xa bền vững

VOV.VN - Nếu yêu nhau hoàn toàn tự nguyện, lạc quan, chuẩn bị tâm thế tốt, những người yêu xa đều có thể vượt qua những trở ngại của khoảng cách.


7 sai lầm mà phụ nữ tưởng sẽ làm đàn ông mê mệt VOV.VN - Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến của phụ nữ khi nghĩ về những điểm nam giới thấy hấp dẫn ở họ.


7 sai lầm mà phụ nữ tưởng sẽ làm đàn ông mê mệt

VOV.VN - Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến của phụ nữ khi nghĩ về những điểm nam giới thấy hấp dẫn ở họ.


Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tựa nữ thần của phụ nữ VOV.VN - Vẻ đẹp, chiều sâu và sự nhạy cảm của những bức chân dung này có thể khiến bạn mất hàng giờ đồng hồ để chiêm ngưỡng.


Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tựa nữ thần của phụ nữ

VOV.VN - Vẻ đẹp, chiều sâu và sự nhạy cảm của những bức chân dung này có thể khiến bạn mất hàng giờ đồng hồ để chiêm ngưỡng.


11 điều các cặp đôi hạnh phúc thường làm mỗi ngày VOV.VN - Mối quan hệ nào cũng có thể đứng trước nhiều thử thách. Dưới đây là những điều các cặp đôi hạnh phúc thường làm để vun đắp cho mối quan hệ của họ.


11 điều các cặp đôi hạnh phúc thường làm mỗi ngày

VOV.VN - Mối quan hệ nào cũng có thể đứng trước nhiều thử thách. Dưới đây là những điều các cặp đôi hạnh phúc thường làm để vun đắp cho mối quan hệ của họ.


10 điều những người thành công thường làm hàng ngày VOV.VN - Dưới đây là những điều mà các Tổng thống, CEO, nghệ sĩ thành công thường làm mỗi ngày.


10 điều những người thành công thường làm hàng ngày

VOV.VN - Dưới đây là những điều mà các Tổng thống, CEO, nghệ sĩ thành công thường làm mỗi ngày.

Hạnh phúc trong hôn nhân không chỉ đến từ việc bạn tìm được người bạn đời phù hợp, mà còn là vì nhau mà trở thành người bạn đời phù hợp.

Theo becomingminimalist, dưới đây là chìa khóa để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc mà các cặp đôi bên biết.Hôn nhân bắt nguồn từ tình yêuTình yêu có thể chỉ là một cảm xúc thoáng qua, đến rồi đi. Nhưng một khi tình yêu có được sự cam kết bằng hôn nhân thì nó sẽ tồn tại mãi mãi.Hôn nhân là một quyết định được cam kết thông qua những thăng trầm, tốt và xấu của tình yêu. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, cam kết rất dễ dàng. Nhưng tình yêu đích thực được thể hiện bằng cách tiếp tục cam kết ngay cả khi trải qua những thử thách của cuộc sống.Chung thủy về tình dụcSự chung thủy về tình dục trong hôn nhân không chỉ bao gồm thể xác của chúng ta. Nó còn bao gồm mắt, trí óc, trái tim và linh hồn.Chỉ cần chúng ta tưởng tượng một chút về khoảnh khắc tình dục với một người khác thì đó đã là ngoại tình tư tưởng. Vì thế chung thủy về tình dục đòi hỏi tính tự giác và nhận thức về hậu quả cao.Sự tha thứBởi vì không ai là hoàn hảo, nên sự kiên nhẫn và tha thứ sẽ luôn cần thiết trong mối quan hệ hôn nhân. Những cặp vợ chồng thành công luôn học cách thể hiện sự kiên nhẫn và tha thứ không ngừng đối với người bạn đời của họ.

Họ dám thừa nhận lỗi lầm của mình và không mong đợi sự hoàn hảo từ đối phương. Họ cũng không đưa ra những lỗi lầm trong quá khứ để cố gắng đổ lỗi cho đối phương ở hiện tại.Nếu bạn đang ôm giữ quá khứ tổn thương từ người bạn đời của mình, hãy tha thứ cho anh ấy hoặc cô ấy. Nó sẽ giải phóng trái tim và mối quan hệ của bạn.Dành thời gian cho nhauCác mối quan hệ có thể dễ dàng tan vỡ nếu không đầu tư thời gian cho nhau. Bất kỳ mối quan hệ thành công nào cũng đòi hỏi thời gian có chủ đích và chất lượng bên nhau.Mối quan hệ với người bạn đời của bạn nên là mối quan hệ mật thiết và sâu sắc nhất mà bạn có. Do đó, nó sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn bất kỳ mối quan hệ nào khác. Nếu có thể, hãy dành thời gian mỗi ngày cho vợ/chồng bạn.Lòng trung thực Trung thực và tin tưởng là hai yếu tố nền tảng không thể thiếu trong một cuộc hôn nhân thành công.Bạn có thể trở nên vị tha hoặc kiên nhẫn trong giây lát, nhưng riêng sự tin tưởng luôn cần có thời gian. Niềm tin chỉ được xây dựng sau hàng tuần, hàng tháng và hàng năm, vì vậy đừng bao giờ phá hủy niềm tin với ai, đặc biệt là nửa kia của bạn, hãy luôn trung thực với đối phương của mình.

Xem thêm: Tinh Hoa Văn Hóa Với Ẩm Thực Việt Nam 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Luôn luôn giao tiếpMột cuộc hôn nhân lành mạnh là cuộc hôn nhân luôn có tiếng nói của cả hai vợ chồng. Họ có thể thảo luận về lịch trình của con cái, danh sách thực phẩm và hóa đơn tiện ích,...Nhưng không dừng lại ở đó, tiếng nói của hai vợ chồng còn có thể truyền đạt những hy vọng, ước mơ,... cho nhau.Hôn nhân đòi hỏi sự nỗ lực, tình yêu, nhưng chúng cũng cần sự trung thực, vị tha, tôn trọng để thực sự hạnh phúc và thành công. Một cuộc hôn nhân dựa trên tình yêu và sự tôn trọng không tự nhiên xảy ra mà cần có sự cố gắng từ cả hai.