Trong bài viết này, học tập Excel Online sẽ phía dẫn chúng ta cách thay đổi định dạng tháng ngày trong Excel, cũng giống như giải thích biện pháp đặt định hình mặc định cho những thông tin ngày tháng và cách biến hóa ngày mon theo sự biến hóa của địa điểm.

Bạn đang xem: Chuyển định dạng ngày tháng trong excel

Cùng cùng với số, tháng ngày và thời hạn là mọi dữ liệu thịnh hành nhất mà lại mọi người thường xử trí với Excel. Mặc dù nhiên, những thông tin này rất có thể hơi phức hợp vì có khá nhiều cách hiển thị cùng 1 tin tức này trên Excel và do Excel luôn tự động hóa thay đổi các thông tin tháng ngày theo một định dạng nhất định dù có những thông tin bạn có nhu cầu hiển thị nó một biện pháp khác biệt.

Việc thế được phần đông định dạng tháng ngày của Excel một giải pháp kỹ càng để giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều thời hạn và kia cũng đó là mục tiêu của bài hướng dẫn này.


Định dạng ngày tháng của Excel1. Hành lang cửa số Định dạng ô (Format Cells)Định dạng ngày tháng mặc định vào Excel
Cách tạo ra định dạng ngày tháng đặc biệt trong Excel
Định dạng của Excel không chuyển động – giải pháp

Định dạng ngày tháng của Excel

Trước khi bạn cũng có thể sử dụng được những hào kiệt của Excel lúc xử lý thông tin ngày tháng cùng thời gian, các bạn sẽ cần hiểu được phương thức Excel tàng trữ những tài liệu này bởi vì đây thường là vì sao chính gây khó khăn khăn cho mình khi xử trí dữ liệu. Thực tế, khi chúng ta nhập dữ liệu, Excel sẽ không còn ghi lưu giữ nó là ngày, tháng, năm nhưng sẽ tàng trữ nó như là một trong những dãy số, cùng định dạng của ô chứa tin tức sẽ chuyển dãy số kia thành những thông tin ngày tháng hoặc giờ phút.

Ngày tháng trong Excel

Thời gian vào Excel

Thời gian (giờ phút giây) được ghi nhấn là số thập phân vào Excel, thân .0 và .99999, tượng trưng mang lại số thời gian được phân chia trong ngày, trong đó:Số 0 tượng trưng đến 00:00:00Số 0.25 tượng trưng mang lại 06:00 sáng
Số 0.5 tượng trưng đến 12:00 trưa
Số 0.541655093 tượng trưng mang lại 12:59:59 tối

Thời gian và ngày mon trong Excel


*

*

Cách biến đổi ngày tháng thành số vào Excel

Nếu bạn muốn biết hàng số bộc lộ cho ngày tháng hay thời gian nào, các bạn sẽ có 2 cách để thực hiện.

1. Cửa sổ Định dạng ô (Format Cells)

Chọn ô chứa tin tức ngày mon trong Excel, dìm Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells và lựa chọn tab General.

Nếu bạn có nhu cầu biết dãy số tượng trưng cho ngày tháng nhưng không có nhu cầu đổi tháng ngày thành số, hãy viết ra ãy số mà bạn nhìn thấy sinh sống ô Sample và nhấn Cancel nhằm đóng hộp thoại. Nếu bạn có nhu cầu đổi tháng ngày thành số, dấn OK.

*

2. Chức năng DATEVALUE cùng TIMEVALUE của Excel

Sử dụng công dụng TIMEVALUE() để chuyển thời gian thành số thập phân, ví dụ như =TIMEVALUE(“6:30 AM”).

*

Lưu ý. vì dãy số của Excel bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1900 cùng số âm sẽ không được ghi nhận, hầu như ngày mon trước năm 1900 sẽ không còn thể đổi khác thành số bên trên Excel.

Định dạng ngày tháng khoác định vào Excel

Khi bạn làm việc với thông tin ngày tháng trên Excel, các định dạng ngày tháng nhiều năm hoặc ngắn sẽ tiến hành quy định dựa trên cài đặt khu vực của Windows. đều định dạng mang định này sẽ được đánh dấu bằng vết hoa thị (*) trong hộp thoại Format Cells.

*

Định dạng tháng ngày trong hộp thoại Format Cells sẽ biến đổi nếu bạn chuyển đổi cài để ngày tháng khoác định của Windows vào Control Panel.

Cách thay đổi định dạng ngày tháng và thời gian trong Excel

Nếu bạn có nhu cầu thay đổi phần nhiều định dạng tháng ngày và thời hạn mặc định trong sản phẩm tính, ví dụ như ngày tháng theo kiểu Mỹ thành kiểu Anh, hãy vào Control Panel với vào phần Region & Language. Nếu như hộp Control Panel của bạn mở trong phần Category, bạn hãy vào phần Clock, Language và Region > Region và Language > Change the date, time, or number format.

Trong tab Formats, chọn khu vực tương xứng trong list của Windows theo ảnh dưới đây:

*

Mẹo. nếu như khách hàng không chắc chắn rằng những ký hiệu mmm, ddd, yyy có ý nghĩa thế nào, các bạn hãy click vào đường link “What does the notation mean” dưới phần Date và time formats.

Nếu chúng ta không vừa lòng với bất kể định dạng nào gồm trong phần Formats, vào phần Additional settings ở phía bên bắt buộc dưới cùng của vỏ hộp thoại Region and Language. Vỏ hộp thoại Customize đang hiện ra, kế tiếp bạn đưa sang tab Date với nhập định dạng mong muốn muốn.

*

Cách vận dụng nhanh format ngày mon và thời gian mặc định bên trên Excel

Excel gồm hai định dạng cho 1 ngày tháng và thời gian – dài với ngắn.

Để chuyển đổi định dạng ngày tháng trong Excel theo thiết đặt mặc định, bạn hãy làm như sau:

định ngày tháng bạn muốn thay đổi định dạng. Ở tab Home, vào phần Number, click vào lốt mũi tên ngay bên cạnh ô Number Format, lựa chọn định dạng bạn có nhu cầu – short date, long date hoặc time.
*

Nếu bạn có nhu cầu nhiều sự chọn lọc hơn, lựa chọn More Number Formats từ list hoặc lựa chọn Dialog Box Launcher ngay cạnh phần Number. Phương pháp này đang mở một hộp thoại Format Cells tựa như như bên trên và bạn cũng có thể thay đổi mặc định trong đó.

*

Mẹo. Nếu bạn có nhu cầu nhanh chóng biến hóa định dạng trên Excel thành dd-mmm-yy, hãy nhận Ctrl + Shift + #. Hãy để ý rằng bí quyết làm tắt này sẽ vận dụng áp dụng đến định dạng dd-mmm-yy, như 01-Jan-15, không quan trọng định dạng mặc định của Windows là gì.

Cách biến hóa định dạng tháng ngày trên Excel

Trong Excel, ngày tháng sẽ tiến hành hiển thị theo không ít cách. Khi thay đổi định dạng ngày tháng trong 1 ô hay nhiều ô, cách dễ dãi nhất là mở hộp thoại Format Cells và chọn một trong đông đảo định dạng dưới đây.

1. Chọn ngày tháng mà bạn muốn thay đổi định dạng, hoặc ô trống mà bạn muốn điền ngày tháng.2. Nhận Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells. Hoặc chúng ta có thể nhấn vào phải vào ô kia và lựa chọn Format Cells.3. Trong cửa số Format Cells, chọn tab Number với Date làm việc bảng Category.4. Vào phần Type, lựa chọn định dạng ngày tháng mà bạn ao ước muốn, khi đó trong ô Sample đã hiển thị ví dụ tương ứng với ngày tháng chúng ta đã nhập vào ô.

*

5. Khi chúng ta đã vừa ý, click OK để lưu đổi khác và ngừng hoạt động sổ.

Nếu định dạng không cầm cố đổi, rất có thể là vị ngày tháng các bạn điền vào đã bị xem là văn phiên bản (text) và bạn sẽ cần gửi nó thành dạng ngày tháng trước.

Cách biến hóa định dạng tháng ngày theo địa điểm khu vực

Trong Excel, bạn có 1 loạt phần đa ngày mon với định dạng lộn xộn và bạn có nhu cầu thay đổi chúng đến đồng bộ. Ví dụ như như bạn muốn chuyển đổi format ngày tháng theo kiểu Mỹ (tháng/ngày/năm) thành vẻ bên ngoài Châu Âu (ngày/tháng năm), chúng ta có thể thực hiện phương thức sau:

chọn ô gồm ngày tháng bạn có nhu cầu thay đổi định dạng chọn Ctrl+1 nhằm mở vỏ hộp thoại Format Cells. Lựa chọn vị trí tại đoạn Locale (location) trong vỏ hộp thoại và click OK nhằm lưu rứa đổi. Chúng ta cũng có thể xem trước định dạng trong phần sample trước khi nhấn OK nhé.

*

Nếu bạn muốn ngày mon hiển thị theo ngôn từ khác nhau, các bạn sẽ phải sinh sản định dạng đặc biệt với mã khu vực.

Cách chế tạo định dạng ngày tháng đặc biệt quan trọng trong Excel

Nếu các bạn thấy rằng ko định dạng gồm sẵn làm sao trong Excel cân xứng với nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể tự sản xuất định dạng của riêng mình.

1. Trong tệp tin Excel, lựa chọn ô mà bạn có nhu cầu thay thay đổi định dạng2. Nhận Ctrl + 1 để mở vỏ hộp thoại Format Cells.3. Ở tab Number, chúng ta chọn Custom sinh hoạt bảng Category và điền định dạng bạn có nhu cầu trong ô Type bên cạnh.

*

Mẹo. Cách đơn giản nhất để chế tạo ra định dạng mới là bắt đầu từ định dạng gồm sẵn và tương tự nhất với định hình mà chúng ta muốn. Để thao tác này, hãy vào ô Date vào bảng Category trước, chọn một trong hầu như định dạng gồm sẵn trong ô Type. Tiếp nối bạn hãy vào Custom và đổi khác định dạng mà các bạn muốn.

Khi chế tác định dạng ngày tháng trong Excel, bạn hãy dùng gần như ký hiệu sau:

mSố tháng không tồn tại số 0 đứng trước1
mmSố tháng gồm số 0 đứng trước01
mmmTên tháng làm việc dạng ngắnJan
mmmmTên tháng nghỉ ngơi dạng đầy đủJanuary
mmmmmTên tháng ký kết hiệu bằng chữ cái đầu tiênJ (ký hiệu cho January, June và July)
dNgày không có số 0 đứng trước1
ddNgày tất cả số 0 đứng trước01
dddTên đồ vật ở dạng ngắnMon
ddddTên sản phẩm công nghệ ở dạng dàiMonday
yyNăm với 2 nhỏ số05
yyyyNăm với 4 con số2005

Khi chế tạo ra định dạng thời gian trong Excel, bạn hãy dùng phần đông ký hiệu sau:

hGiờ không tồn tại số ko đằng trước0-23
hhGiờ không tồn tại số không đằng trước00-23
mPhút không có số không đằng trước0-59
mmPhút bao gồm số không đằng trước00-59
sGiây có số không đằng trước0-59
ssGiây không tồn tại số ko đằng trước00-59
AM/PMThời điểm sáng/ chiều trong ngày6AM or 6PM

Mẹo. Nếu bạn định tạo một định hình ngày mon và các bạn dùng ký kết hiệu “m” tức thì sau “hh” hoặc “h” hoặc tức thì trước “ss” hoặc “s”, Excel đã hiển thị ký hiệu này là phút chứ không phải là tháng.

Khi sinh sản định dạng, bạn có thể sử dụng vết phẩy, lốt gạch ngang, vết gạch chéo và dấu hai chấm nhé.

Ví dụ, thuộc là January 13, 2015 13:03 nhưng có nhiều cách hiển thị tin tức này:

Nếu bạn muốn ngày tháng của bản thân hiển thị theo ngôn ngữ khác, các bạn sẽ phải tạo ra định dạng bằng cách sử dụng những ký hiệu khoanh vùng tương ứng. Ký hiệu khu vực nên được để trong vết ngoặc vuông, đi kèm theo với cam kết hiệu $ với dấu gạch men ngang, ví dụ như:

<$-409> – giờ Anh vẻ bên ngoài Mỹ<$-1009> – tiếng Anh hình trạng Canada<$-407> – tiếng Đức mẫu mã Đức<$-807> – giờ đồng hồ Đức hình dáng Thụy Sĩ<$-804> – tiếng Bengali Ấn Độ<$-804> – giờ Trung tại Trung Quốc<$-404> – giờ đồng hồ Trung trên Đài Loan

Bạn rất có thể có một danh sách không thiếu địa điểm tại nội dung bài viết này nhé.

Ví dụ, bạn muốn tạo một format ngày mon theo kiểu trung quốc với sản phẩm công nghệ tự năm-tháng-ngày, chúng ta cũng có thể điền tin tức như sau:

*

Trong bảng tiếp sau đây sẽ là 1 vài lấy ví dụ về ngày tháng với phần đa mã vị trí khác nhau tương xứng với những ngôn từ khác nhau:

*

Chèn ngày tháng trong Excel thuận lợi với Calendar Control

Các bạn có vướng mắc cách làm sao để chèn ngày tháng trong excel dễ ợt nhất chưa? Chỉ với giải pháp Calendar Control bao gồm sẵn vào Excel bạn sẽ chèn được ngày tháng trong không đến 30 giây.Xem đoạn phim để biết cách download

Định dạng của Excel không vận động – giải pháp

Thông thường, Excel đã xử lý thông tin dữ liệu tốt nhất có thể và ko có bất kể một sự việc nào xảy ra. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng không tùy chỉnh cấu hình được định dạng, hãy thử xem xét phần đông mẹo sau.

Ô cảm thấy không được rộng để chứa toàn thể thông tin

Nếu chúng ta thấy ô hiển thị một loạt vệt ##### thay bởi vì ngày tháng, có tác dụng ô cảm thấy không được rộng để đựng thông tin.

Giải pháp. Nhấp chuột đôi vào sát bên phải của ô để thay đổi kích cỡ vừa căn vặn với thông tin, hoặc cần sử dụng chuột kéo ở kề bên phải của ô sang bên phải cho tới khi ô đủ rộng.

Số âm phát triển thành ngày tháng

Trong bí quyết phiên bạn dạng Excel 2010, 2013 và 2017, dãy ##### rất có thể xuất hiện ví như một ô được format ngày mon nhưng lại sở hữu chứa một quý hiếm âm. Thông thường đây là tác dụng của phương pháp nhưng cũng rất có thể xảy ra khi chúng ta điền một giá trị âm vào ô và tiếp đến định dạng ô thành ngày tháng. Nếu bạn muốn hiển thị số âm thành ngày âm, có hai sàng lọc cho bạn.

Giải pháp 1. Đổi sang hệ thống ngày mon 1904.

Vào File > Options > Advanced, kéo xuống mang đến phần When calculating this workbook, ghi lại vào ô Use 1904 date system cùng click OK.

Với khối hệ thống này, 0 is 1-Jan-1904; 1 là 2-Jan-1904; và -1 vẫn hiển thị cho một ngày âm -2-Jan-1904.

*

Đương nhiên, biện pháp hiển thị này rất bất thường và sẽ cần thời hạn làm quen, mà lại sẽ là cách đúng chuẩn nếu bạn muốn hiển thị phép tính cho các ngày trước đó.

Giải pháp 2. Dùng tính năng TEXT của Excel

Một phương pháp khác để hiển thị số âm là ngày âm trên Excel là dùng tính năng TEXT. Ví dụ, nếu khách hàng trừ C1 đến B1 và cực hiếm tại C1 to hơn B1, chúng ta cũng có thể sử dụng công thức sau để có ra hiệu quả dưới dạng ngày tháng:=TEXT(ABS(B1-C1),”-d-mmm-yyyy”)

*

Nếu bạn muốn thay đổi thành căn lề phải, bạn cũng có thể dùng bất cứ định dạng ngày tháng như thế nào do bạn tự tạo ra trong phương pháp TEXT.

Lưu ý. không như những giải pháp trước đó, tính năng TEXT đã ra tác dụng là cực hiếm chữ, chính vì vậy các bạn không thể dùng công dụng đó trong những phép đo lường và tính toán khác.

Thời gian được nhập vào EXCEL như thể giá trị chữ

Khi các bạn nhập dữ liệu xuất phát điểm từ 1 file .csv hay là một cơ sở dữ liệu phía bên ngoài nào không giống vào Excel, thời hạn sẽ thông thường có định dạng chữ. Bọn chúng trông như ngày tháng thông thường, tuy nhiên Excel coi chúng bao gồm dạng chữ (Text).

Giải pháp. chúng ta có thể chuyển “ngày tháng dạng chữ” thành định hình ngày tháng chuẩn bằng phương pháp dùng chức năng DATEVALUE hoặc Text lớn Columns.

Trên đấy là những cách bạn cũng có thể thực hiện nay để cấu hình thiết lập định dạng ngày tháng trong Excel. Trong số những phần tiếp theo, học Excel Online đã hướng dẫn bạn những cách để nhập tin tức ngày mon và thời gian vào Excel. Xin cảm ơn với hẹn gặp lại những bạn.

Để nâng cao kiến thức Excel, các bạn hãy tham gia ngay lập tức khóa học EX101 – Excel trường đoản cú cơ bản tới chuyên gia của Học Excel Online. Trong khóa huấn luyện và đào tạo này các bạn sẽ được mày mò cách sử dụng các công cụ: conditional formatting, data validation, pivot table… để áp dụng vào vào công việc. Ngoài ra bạn còn biết phương pháp sử dụng các hàm trong excel, từ các hàm cơ bạn dạng cho tới các hàm nâng cao, phức tạp. Bây chừ hệ thống đang sẵn có ưu đãi hết sức lớn cho chính mình khi đk tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: Blog
Hoc
Excel.Online

Việc nhập ngày tháng năm vào Excel luôn là thao tác tốn nhiều thời gian và mệt mỏi nhất đến người dùng. Rộng nữa để định dạng ngày tháng trong Excel, nhiều người vẫn còn gặp khó khăn bởi sự phức tạp của thao tác này. Trong nội dung bài viết dưới đây, tmec.edu.vn sẽ chia sẻ tới bạn 2 biện pháp định dạng ngày tháng trong Excel nhanh chóng nhé.


Mục lục

1 giải pháp định dạng tháng ngày năm bởi Control Panel2 bí quyết định dạng tháng ngày trong Excel bởi hộp thoại Format Cells4 thông tin liên hệ 

Cách định hình ngày mon năm bởi Control Panel

Bước 1: Mở lệnh Control trong hộp thoại Run

Sử dụng tổng hợp phím Windows + R để mở hộp thoại “Run”. Lúc hộp thoại “Run” xuất hiện trên màn hình, bạn chỉ cần gõ lệnh “Control” tiếp nối bấm Enter hoặc click OK ở góc phía dưới để tiếp tục.

Bước 2: Mở mục Change date, time, or number formats

*

Tại cửa sổ Adjust your computer’s settings, bạn mở mục Change date, time, or number formats để định dạng ngày mon năm. Để thấy mục này, chúng ta phải chỉnh cơ chế xem dưới dạng Category.

Bước 3: Điều chỉnh tin tức ngày tháng năm ở cửa sổ Region.

*

Sau khi bấm Change date, time, or number formats, hành lang cửa số Region sẽ xuất hiện. Sau đó các bạn chỉ cần điều chỉnh thông tin như sau:

Ở phần Format, bạn lựa chọn Vietnamese

Ở mục Language preferences, bạn nhập định dạng ngày mon năm như sau:

Short date: dd/MM/yyyy

Long date: dd MMMM yyyy

Short time: h:mm tt

Long time: h:mm:ss tt

First day of week: sản phẩm hai

Sau khi điều chỉnh lại thông tin như trên, bạn chỉ cần bấm lựa chọn OK.

Sau đó bạn vào lại bảng tính Excel với thử nhập lại tháng ngày năm

Lúc này, toàn bộ dữ liệu được định dạng căn lịch sự lề mặt phải.

Cách format ngày mon trong Excel bằng hộp thoại Format Cells

Bước 1: Mở mục Format Cells

Tại ô quý hiếm ngày mon năm mà bạn muốn nhập, bấm vào phải rồi lựa chọn Format Cells.

Bước 2: Thao tác đổi kiểu hiển thị thời gian trên hộp thoại Format Cells

Tại vỏ hộp thoại Format Cell -> bạn chỉ cần click lựa chọn tab Number -> sau đó di chuyển chuột vào phần định dạng Date

Lựa chọn kiểu hiển thị thời hạn mà bạn mong mỏi muốn. 

Nhấn lựa chọn kiểu hiển thị ngày tháng năm rồi lựa chọn OK.

Ngay sau đó, bạn sẽ được dữ liệu chuyển sang đúng dạng hình định dạng ngày tháng năm mà bạn sẽ chọn.

Ngoài ra, cũng tại hộp thoại Format Cells, bạn chỉ cần chọn tab Number rồi chọn Custom

Sau đó bạn điền đoạn đã dưới phía trên vào ô Type

Hoặc có một cách khác nhằm định dạng cho một ngày tháng theo ý của tín đồ dùng, nếu hiển thị format ngày tháng không có như yêu ước của bạn. Trước hết các bạn cũng mở hộp thoại Format Cells chọn tab Number rồi chọn mục Custom.

Sau đó điền đoạn mã ngày tháng sau đây vào ô Type.

Xem thêm: Lời bài hát: quà 8 tháng 3, top 7 bài hát về ngày 8/3 cho thiếu nhi hay nhất

Hiển thị ngày bên trên ExcelMã hiển thị
Ngày gồm định dạng 1 – 31d
Ngày tất cả dạng 01 – 31dd
Ngày bao gồm dạng mon – Sunddd
Ngày bao gồm dạng Monday – Sundayddd
Tháng tất cả dạng 1 – 12m
Tháng có dạng 01 – 12mm
Tháng bao gồm dạng Jan – Decmmm
Tháng bao gồm dạng January – Decembermmmm
Năm có dạng 00 – 99yy
Năm có dạng 1900 – 9999yyyy

Nếu bạn muốn hiển thị đầy đủ ngày tháng năm thì chỉ cần điền đoạn mã “dd-mmm-yy”

Vậy là đã hoàn thành các bước định dạng ngày tháng năm trong Excel cực cấp tốc và đối chọi giản đúng không nào!

Lời kết về kiểu cách định dạng ngày tháng vào Excel

Vậy là chỉ cần vài thao tác cơ bản, người dùng hoàn toàn có thể tự biết phương pháp định dạng ngày tháng trong Excel một cách chăm nghiệp mà lại hiệu quả, giúp đến quá trình thao tác xử lý dữ liệu tránh nhiều lỗi hơn.

2 biện pháp định dạng tháng ngày trong Excel cấp tốc nhất:

Định dạng tháng ngày năm bằng Control Panel

Định dạng tháng ngày trong Excel bởi Format Cels

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn sát với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không tồn tại thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở vị trí chính giữa thì chúng ta cũng có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ cơ bạn dạng đến cải thiện và ứng dụng của Trung trọng điểm tin học văn phòng công sở MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung trung tâm Tin học văn phòng công sở MOS – Viện Đào tạo và hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp – Đại học tập Ngoại Thương