Truyện cổ tích vn Nói dối như Cuội là mẩu chuyện hay cùng hấp dẫn, nhiều tình tiết cuốn hút người xem vị sự rực rỡ ma cùng tinh nghịch của một cậu bé xíu mồ côi được phú ông nuôi từ nhỏ.

Bạn đang xem: Nói dối như cuội


Các nhỏ bé cùng thưởng thức truyện cổ tích "Nói dối như Cuội" nhé:

Ngày xửa ngày xưa có một chàng trai trẻ tuổi thương hiệu là Cuội. Ngay từ nhỏ, do cha mẹ bệnh nặng và mất sớm đề nghị Cuội đã yêu cầu mồ côi cả phụ vương lẫn mẹ, Cuội được chú thím dấn về nuôi nấng. Cuội là 1 kẻ rất là láu cá, đặc tài về môn lừa bạn khác thì cuội rất thành thục. 1 lão phú ông ngơi nghỉ trong xứ nghe tăm tiếng về Cuội là người lừa tín đồ khác rất giỏi đã tỏ vẻ ko tin. 1 hôm, lão phú ông đưa ra quyết định thử tài của Cuội, hắn cho người gọi Cuội cho và bảo:

– Tao có nghe đồn rằng ngươi có biệt tài là lừa fan rất giỏi. Vậy thì ngay trong khi này, tao vẫn ngồi tại đây, trên mẫu ghế này, tiếng tao đố ngươi làm giải pháp nào lừa được tao đi ra phía bên ngoài cổng thì tao sẵn sàng thưởng mang đến ngươi 5 quan liêu tiền. Có toàn bộ mọi người tại chỗ này làm chứng, tao sẽ không nuốt lời!

Cuội ta vừa nghĩ về ngợi vừa gãi đầu gãi tai đáp:

– giờ đồng hồ Ông vẫn ngồi sinh hoạt tại đó, và luôn luôn trong triệu chứng đề phòng sẵn là tôi lừa thì làm thế nào mà tôi lừa được ông đi ra bên ngoài cổng được. Bây giờ ông bắt buộc chạy ra ngoài cổng thì tôi mới tất cả cách lừa ông đi vào nhà được chứ.

Thấy Cuội nói vậy, lão phú ông không chút rụt rè đi ra bên ngoài cổng. Mà lại khi lão vừa để chân ra ngoài, Cuội đã vỗ tay reo lên:

– Ha Ha, vậy là tôi đang tìm biện pháp lừa được ông bước ra bên ngoài cổng rồi nhé, ông mắc mưu tôi rồi!

Lão phú ông thời điểm đó mới ngớ tín đồ ra là mình đã biết thành thằng Cuội nó lừa rồi, lão đành đồng ý thua cuộc cùng phải chấp nhận đưa 5 quan liêu tiền cho Cuội.

Gia đình chú thím của Cuội tất cả nuôi 1 bé heo khôn xiết béo. Rồi 1 hôm nhân thời cơ tất cả mọi bạn trong công ty đi vắng không còn cả, Cuội chào bán rẻ con heo đó cho tất cả những người hàng thịt để đưa tiền tiêu. Khi cung cấp Cuội dặn kĩ tín đồ hàng giết thịt rằng cần giấu bí mật chuyện này cho mình và khi thịt thịt bé heo này thì mang đến Cuội xin lại cái đuôi heo sống. Không hẳn cuội xin lại mẫu đuôi heo để luộc ăn mà hắn đang nghĩ ra được một mưu kế để bán chót lọt nhỏ heo mà lại không sợ hãi chú thím biết chuyện. Cuội đào 1 loại lỗ nhỏ dại ngay tại đám khu đất gần chuồng heo, hắn lấy loại đuôi heo chôn vào loại lỗ bé dại mà hắn đang đào rồi nén thật chặt đất lại. Hắn ở trong nhà chờ cho tới khi người thím đi chợ về, hắn chạy ra trước phương diện thím với vẻ mặt hoảng loạn và nói:

– Thím ơi! không tuyệt rồi, Ông gì ấy ông bắt mất bé heo cơ mà nhà mình vẫn nuôi béo tốt xuống âm phủ địa che mất rồi thím à.

– Ông ấy đã nâng con heo xuống cả nhị chân rồi thím ạ, giờ cháu chỉ cầm được mỗi chiếc đuôi của chính nó để kéo lên. Tiếng thím hãy thế thật chắc loại đuôi, nhỏ sẽ rước thuổng để đào đất bao bọc may ra cứu vãn được con heo ngoài xuống dưới. Thím nhớ đừng giật chiếc đuôi táo tợn quá kẻo nó đứt nhưng mà tuột xuống hẳn thì hỏng không còn việc.

Người thím tưởng thiệt vừa lo vừa tiếc nuối của giục cuội đào nhanh. Cuội vừa đào một cái, khu đất bở ra, loại đuôi heo không kéo tự rời ra khỏi mặt đất. Thấy chũm hắn nói:

– Thôi! ráng là bé lợn đã bị kéo xuống dưới âm ti mất rồi. Nhớ tiếc quá thím ạ, nuốm là mất toi nhỏ lợn !

Một hôm, cuội cùng fan chú mình đi chợ phiên. Cuội xách theo một chiếc thúng trống rỗng, bỗng nhiên cuội chạy thật nhanh vứt xa người chú một quãng rồi lấy mẫu thúng úp vào một bãi cứt trâu trên đường. Khi người chú cho tới nơi, Cuội ra vẻ khư khư ổn định lấy chiếc thúng và bảo:

– May quá chú à! con cháu vừa chụp được một nhỏ chim ngói khá to! nhưng lại nếu như giờ nhưng mà ta thò tay vào để bắt nó thì có lẽ rằng là sẽ trượt mất. Tiếng chú chạy về nhà lấy dòng tay lưới giăng bao bọc để nó gồm thoát ra ngoài thì cũng không thể bay nổi. Bắt được nhỏ này nhưng làm một giở thì tuyệt!

Người chú vốn sẵn tính tham lam yêu cầu nghe Cuội nói cầm cố cứ tưởng là thật, ông ta gấp chạy ngay về nhà nỗ lực lưới ra giăng tư phía xung quanh thúng vô cùng cẩn thận. Mọi người thấy lạ xúm lại xem hơi đông. Nhưng lại khi cuội mở chiếc thúng ra thì chả thấy chim đâu cả, bên phía trong chỉ có tác dụng một bãi phân trâu thối hoắc. Mọi fan ai nấy đầy đủ cười lắc cười lẻ bạn chú. Lần này bị cuội lừa cho 1 vố đau, ông ta giận cuội tới rạm gan tím ruột bèn về lại nhà không đi chợ nữa, cuội bị ông ta cho 1 trận nhừ tử thừa sống thiếu chết.

Rồi một hôm khác, Cuội cuốc cỏ quanh đó đồng cùng tín đồ chú. Trời nắng như đổ lửa, khát quá, nước lại không còn sạch, fan chú bảo hắn chạy về nhà với nước ra. Vừa tới nhà, Cuội tạo sự vẻ khôn cùng hổn hoảng, nhì mắt thì nước đôi mắt giàn giụa, miệng lắp bắp nói với người thím:

– Thôi khổ Thím của nhỏ rồi Thím ơi, chú bị trâu húc lòi cả ruột giữa đồng. Hiện nay chú đang nằm hấp ân hận ở trên….

Người thím chưa cần cuội nói hoàn thành câu tưởng thật chạy ngay lập tức ra ruộng vừa chạy vừa mếu máo vô thuộc thảm thiết. Cuội ta nhanh chân chạy theo tuyến phố tắt ra đồng. Tới vị trí hắn cũng đưa bộ mếu máo thảm thiết bảo chú:

– Chú ơi! Đúng là số trời, trời sợ chú rồi !. Thím trong nhà không rõ leo trèo vệ sinh dọn gì mà vấp ngã tận từ bên trên gác xuống, đầu đập xuống ngày tiết chảy lênh láng khắp sàn công ty mà không có ai biết cả.

Người chú tưởng thật quăng quật cuốc chạy về nhà, vừa chạy vừa đấm ngực than thân trách phận suốt dọc đường. Tính đến khi hai vợ chồng đâm sầm vào nhau thì mới vỡ lẽ ra bị thằng cuội nó lừa. Hai vk nổi giận lôi đình bèn mua một cái rỏ rồi quăng quật cuội vào đó nhằm ong chông sở hữu ra sông vứt.

Đến bờ sông, cuội ta khẩn cầu:

– con cháu đã gồm tội cùng với chú thím, thôi thì chú tím bao gồm bắt con cháu chết cũng xứng đáng. Nhưng gồm điều, cháu ở trên dương gian nhưng kiếm ăn được nhờ vào nói láo vì vậy là thực chất cháu học trong một quyển sách dạy nói lếu láo mà cháu vẫn giấu kĩ nghỉ ngơi trên sàn bếp, nay trước lúc chết, mong chú có tác dụng nốt một nguyện vọng nhỏ nhoi của con cháu về rước hộ con cháu cuốn sách để cháu mang theo xuống dưới âm phủ còn gồm chút nhằm kiếm ăn.

Người chú nghe hắn nói do vậy nghe cũng khá thảm thiết, tưởng thiệt ông ta nghĩ về bụng: Ừ thì lấy đến nó, dẫu sao tay nó ta đã trói, nó lại nằm gọn gàng trong loại rọ nuốm kia thì tất cả mà chốn đằng trời. Nghĩ ngừng ông ta nôn nóng chạy về công ty kiếm sách.

Đang cuộn tròn teo ro trong cái rọ, cuội tự dưng nhìn thấy một thằng hủi đi ngang qua, cuội gọi nó lại nói:

– Này hủi, tao hồi trước cũng hủi hệt như mày mà thậm chí tao còn tệ hơn, cơ mà trời yêu đương tao yêu cầu đã mang lại tao ngồi vào trong đây, một bạn đưa tao xuống bên dưới nước chữa trị trị đến tao khỏi rồi lại chuyển tao lên, bây chừ tao vẫn khỏi hủi trả toàn. Mi thử mở loại rỏ này ra nhưng xem tao đã mất hẳn chưa.

Hủi tưởng cuội nói thiệt mở rọ đến cuội chui ra, nắc nỏm khen cách thức chữa color nhiện rồi mừng húm nói;

– Tôi gặp mặt may rồi! chũm giờ anh đến tôi chui vào chỗ này để được chữa trị trị bệnh dịch như anh. Đây tôi bao gồm mấy quan tiền xin được biếu anh.

Được thả tự do, Cuội mang lại hủi đưa vào rồi buộc chặt chiếc rọ lại, xong xuôi rồi hắn thế lấy tiền tài hủi và đi thẳng.

Nói cho đoạn fan chú chạy về bên tìm sách, ông ta tìm mãi ko thấy cuốn sách nào bỏ trên sàn phòng bếp cả. Biết lại bị thằng cuội lừa lẫn nữa, ông ta tức điên hầm hầm trở ra sông. Tới khu vực ông ta không nói ko rằng đạp ngay chiếc rỏ xuống dưới sông. Vắt là hủi ta mất hút.

Cuội theo dọc bờ sông tới một chiếc cầu. Nhân lúc trời nực nội hắn túa áo xuống dưới sông tắm mang lại mát. Mấy quan tiền tiền hắn thay theo xuống dưới do sợ để lên bờ cơ hội mải tắm bao gồm đứa nào đi qua lấy mất. Một thương hiệu qua tất cả việc trải qua cầu, thấy tất cả một thằng nhỏ đang lặn ngụp bên dưới sông, một tay thì giơ lên như đang ráng cái gì đó giống như quan liêu tiền. Tên quan liêu nổi máu tham dừng chiến mã lại hỏi Cuội:

– Thằng kia, ngươi đang làm những gì ở dưới này mà vừa lặn vừa giơ tay lên rứa kia?

Cuội ra cỗ như vẫn tìm một đồ vật gì đó, hắn nói với tên quan:

– Tôi đưa theo cho phụ thân tôi một thỏi vàng, một thỏi bội nghĩa và mấy quan liêu tiền, cơ hội tôi đứng ở ước chơi thì lỡ tay tiến công rơi hết xuống dưới sông này. Tôi đang cố gắng lặn tìm nhưng mãi bắt đầu chỉ tìm kiếm được mấy quan lại tiền, còn tiến thưởng vẫn chưa thấy đâu. Tiếng tôi nhưng mà về công ty thì thân phụ tôi tiến công tôi chết mất.

Nói đoạn, cuội còn giả cỗ khóc hu hu như thật. Thương hiệu quan ngay tức khắc xuống chiến mã cởi hết áo quần rồi bảo cuội:

– Thằng ranh, ngươi tìm ráng là đủ rồi, mau chim cút lên đi để tao còn xuống tắm!

Tên quan lại ý định mò tìm kiếm số vàng cùng bạc, kiếm được thì hắn giấu đi để hưởng trọn. Vừa nói hắn vừa lội xuống sông:

– Cuội bước đi trên bờ, hắn đem ngay áo xống của thương hiệu quan mang vào người.

Tên quan liêu thấy nuốm hỏi:

– Sao mày mặc xống áo của tao?

Cuội đáp:

– Tôi lạnh quá, mặc nhờ áo ông một chút cho nóng người rồi tôi tháo ra trả ông

– thay mày tên là gì? bên mày ngơi nghỉ đâu?

– Tôi chúng ta Bái thương hiệu Dưng, nhà tôi ở lông bông xã, bố La huyện.

Cuội chờ lúc tên quan tiền lặn xuống nước tìm tiến thưởng thì nhảy lên chiến mã phi đi mất. Viên quan ngụp lặn mấy lần mãi không kiếm thấy gì, ngó lên bờ thì không thấy áo xống và ngựa đâu, biết là bị thằng nhóc nhỏ đánh lừa, hắn tức giận lắm.

Bí quá không có quần áo mặc, hắn đành đem mấy dòng quần áo rách mà cuội để lại bịt tạm thủ túc để chạy đi tìm cuội. Gặp ai hắn cũng hỏi:

– Có chạm mặt tên như thế nào là Bái Dưng chạy qua vị trí này không?

Nghe hắn hỏi vậy, phần đa người ai ai cũng tủm tỉm cười. Hỏi ngán chê ko ra, hắn gặp mặt một người lũ bà cùng hỏi. Người này tưởng hắn là 1 trong tên biến thái chăm chọc ghẹo thanh nữ liền mắng mang đến hắn một trận bửa tát. Hắn biết là bản thân dại, đành nên ngậm mồm lẳng lẳng nuốt cơn giận lẩn về nhà.

Lại nói về đoạn cuội phi ngựa đi, hắn phi trực tiếp về bên chú thím. Cả nhị vợ ông xã thấy rất ngạc nhiên vì ví dụ mình đang hất nó xuống sông mà giờ nó vẫn tồn tại sống trở về, trên người lại ăn mặc rất chỉnh tề nữa chứ. Fan chú hỏi thì cuội đáp:

– con cháu xuống dưới đó gặp mặt được tất cả mọi người: ông, bà, cha, mẹ hai bên nội ngoại không thiếu cả. Cha mẹ cháu ở dưới đấy phong lưu lắm. Nhưng bởi cháu lưu giữ chú thím quá hãy lựa chọn đại một bộ quần áo mặc, lấy một con chiến mã và vậy ít quan tiền tiền lên trên đây trở về cùng với chú thím.

– Ông bà ở bên dưới đó hết sức khỏe dựa vào cháu bảo rằng nếu tất cả dịp thì mời chú thím xuống bên dưới đó nghịch một chuyến mang đến biết

Hai vợ ông chồng mừng thừa hỏi cuội rối rít:

– Hai bọn chúng tao liệu bao gồm xuống được không?

Cuội đáp;

– Dễ mà chú thím, chú thím cũng đâm vào rọ y như con cháu rồi lăn xuống bên dưới sông. Tuy nhiên mà chú thím hầu như nặng, con cháu không vác nổi đâu, chú thím đề nghị mang rọ ra bờ sông, chui vào rồi con cháu đẩy xuống dưới.

Người chú tưởng thật ngay thức thì chạy ra chợ oder now hai mẫu rọ bắt đầu rồi đem ra bờ sông. Đoạn người chú chui vào mẫu rọ bảo cuội buộc chặt lại rồi đẩy xuống sông. Thấy tăm nước sủi lên sùng sục, cuội reo lên:

– Thím nhìn kìa, chú đang rất được ông bà đón đó!

Thấy thế bạn thím giục cuội rối rít:

– nhanh nhanh, mang đến thím xuống dưới cùng chú cấp tốc đi con!

Người thím đưa vào rọ mang lại cuội buộc chặt cùng đủn xuống sông. Vắt là kể từ lúc đó, cuội quá hưởng toàn cục gia sản cơ mà chú thím để lại.

Nhưng cuội ăn uống chơi do dự độ, một không bao lâu sau thì toàn bộ sản nghiệp của chú ý thím cũng tiêu tan. Còn lại chút ít hắn muốn đi dạo một chuyến thật xa, nghĩ rằng làm, hắn sẵn sàng chút thực phẩm rồi vứt nhà ra đi.

Cuội cho tới một vùng rừng núi trùng điệp trùng điệp. Ở chỗ đây có tương đối nhiều voi, Cuội nghĩ giải pháp bắt bằng được một con. Hắn ta đào một dòng hố rất lớn và sâu, chỗ mà đàn voi vẫn thường giỏi qua lại. Trên miệng hố hắn lấp một lớp tre nứa, bên trên cùng tủ một lớp cỏ rất khéo léo. Quả nhiên vài hôm sau, có một con voi sẽ dính mồi nhử đầu chúi xuống bên dưới hố, đít chổng thăng thiên không tài nào di chuyển được. Cuội sử dụng đất lấp dòng hố lại chỉ với chừa lại chiếc lỗ hậu môn voi. Hắn rước dao khoét đít con voi thành chiếc lỗ to hơn rồi cứ mặc bé voi trên đó, thỉnh thoảng hắn lại đảo qua coi chừng ngó nghiêng. Hắn nghĩ thầm vào bụng: “Rồi ta sẽ có một nhỏ voi biết cất cánh để ta cưỡi đi du lãm thiên hạ”.

Bị ngạt thở, bé voi bị tiêu diệt tươi với tư thế đít chổng lên trời. Loài quạ cùng diều hâu ngửi thấy mùi thịt thối liền cất cánh tới khôn xiết đông, chúng chui qua lỗ đít mà lại cuội vẫn khoét rộng, vào tận phía bên trong thân voi nhằm rỉa thịt trong đó. Thuở đầu chỉ dăm mười nhỏ tới, từ từ về sau hàng ngàn con rủ nhau cho tới rỉa thịt, ngày ngày chúng đâm vào bụng voi chén bát rất thỏa thích. Cuội ta chờ tính đến lúc thịt bé voi đã dần dần cạn kiệt, rình khi bọn chim bay vào không ít mới bất thình lình chạy tới bịt đít nhỏ voi lại.

Cuội đào đất, kéo xác da nhỏ voi lên nằm ở ngắn. Hắn ngồi lên lưng, sử dụng gậy đánh nhẹ cái vào bụng nhỏ voi. Đàn chim ngơi nghỉ trong cái xác bay vụt cả lên với cả xác lẫn cuội bay lên trời.

Cái xác voi cất cánh giữa trời cao, quá qua phần đông ngọn núi dài, quá qua số đông cánh rừng rộng, làm việc trên cao cuội ngắm nhìn khung cảnh bên dưới không ngán mắt. Cuội cứ để cho cái xác bay mãi, sau cùng hắn nhìn thấy gồm một khiếp thành rộng lớn, phía bên dưới là phần đông ngôi nhà mái đỏ mọc cạnh nhau san sát, bên dưới đường tín đồ qua fan lại đông như trẩy hội. Cuội mong muốn xuống phía dưới xem thử mang lại biết, hắn vỗ vài cái lên sườn lưng voi, đàn chim vào bụng thấy rượu cồn phía trên lo âu nên xếp cánh không bay nữa, loại xác voi nhàn rỗi đáp cánh xuống dưới. Nó rơi ngay trúng thân sân rồng, khi đó các quan đang làm lễ bái mạng.

Nhà vua và các quần thần thấy có người cưỡi voi cất cánh từ trên trời xuống tưởng fan trời giáng trần phải quỳ lạy như tế thần. Họ tiếp nhận cuội như một vị thần tiên hạ giới. Nhà vua đích thân dẫn cuội vào nội điện và không đủ can đảm ngồi trên.

Cuội phấn kích ăn uống no nê thỏa thích đông đảo cỗ bàn được lấy dâng. Khi nghe đến cuội nói về việc kì diệu khi cưỡi con vậy này, đơn vị vua cất tiếng thỏ thẻ hỏi cuội:

– Ngài rất có thể cho ta được cưỡi lên nó đi chiêm ngưỡng cảnh vật vật trong thiên hạ rộng lớn này không?

Cuội đáp:

– Được chứ nhưng trước khi đi ngài phải làm cho tôi hai việc, đầu tiên là ngài đề xuất tráo đổi áo quần cho tôi vì con vật đó nó chỉ quen hơi của mình thôi, nhì là lúc tới giữa đại dương ngài nên cởi dòng nút đằng sau đít nó khiến cho nó uống nước.

Xem thêm: Cách Đeo Nhẫn Con Cóc Có Ý Nghĩa Gì? Cách Chọn Nhẫn Hợp Ý Nghĩa Phong Thủy Của Nhẫn Nữ Con Cóc

Vua chấp nhận ngay, quần thần rào cản nhưng vua không nghe vẫn tuân theo ham mong mỏi của mình. Cuối cùng cái xác voi gửi vua bay lên không trung ra tới giữa biển. Vua ghi nhớ tới lời cuội dặn là đề nghị mở nút ẩn dưới cho voi uống nước, vừa mở nút, đồng chí quạ trong bụng vội cất cánh ra sau bao ngày bị kìm hãm trong loại xác. Vua cùng loại xác voi rơi xuống biển và làm mồi mang lại cá mập. Còn cuội thì khoác áo hoàng bào lên có tác dụng vua nước ấy.

*
trang chủ » Văn học nước ta » kho tàng truyện cổ tích vn » nói dối như Cuội

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Lời dẫn và một tác giả bản chất truyện cổ tích Lai kế hoạch truyện cổ tích Truyện cổ vn qua những thời đại kho báu truyện cổ tích vn Sự tích dưa đỏ Sự tích trầu, cau và vôi Sự tích trái sầu riêng biệt Sự tích cây huyết dụ Sự tích chim hít cô Sự tích chim tu hụ Sự tích chim quốc Sự tích chim năm-trâu-sáu-cột cùng chim bắt-cô-trói-cột Sự tích chim đa đa Sự tích bé nhái Sự tích con muỗi Sự tích bé khỉ Sự tích cá he Sự tích nhỏ sam Sự tích nhỏ dã tràng nơi bắt đầu tích bộ lông quạ và bộ lông công gốc tích tiếng kêu của vạc, cộ, dủ dỉ, đa đa và chuột Gốc tích chiếc nốt bên dưới cổ con trâu Sự tích mẫu chân sau con chó Sự tích chiếc chổi Sự tích ông đầu rau Sự tích ông bình vôi Sự tích cây nêu ngày Tết gốc tích bánh chưng với bánh dày nơi bắt đầu tích ruộng thác đao tuyệt là truyện Lệ Phụng hiểu Sự tích hồ hoàn kiếm Sự tích hồ bố bể Sự tích đầm Nhất dạ với bãi tự nhiên Sự tích váy đầm mực Sự tích sông đơn vị Bè xuất xắc là truyện Thủ Huồn nguyên nhân sông đánh Lịch cùng sông Thiên Phù nhỏ lại? Sự tích đá Vọng phu Sự tích đá Bà rầu Sự tích thành Lồi Sự tích núi tử vi ngũ hành Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho hay là sự việc tích bé mối Bò mập bò bé Nữ hành giành bạc bẽo Lẩy bẩy như Cao Biền dậy non Bụng có tác dụng dạ chịu đựng hay là truyện thầy hít Đọc kho báu truyện cổ tích nước ta tập II của Nguyễn Đổng bỏ ra Đồng chi phí Vạn định kỳ Của thiên trả địa Nợ tình chưa trả mang lại ai, Khối tình có xuống tuyền đài chưa tan Nợ như Chúa Chổm Hồn Trương Ba, domain authority hàng giết mổ Sinh nhỏ rồi new sinh cha, sinh con cháu giữ bên rồi mới sinh ông Con bà xã khôn rước thằng ông xã dại như bông hoa lài cấm bến bãi cứt trâu cứu vật vật dụng trả ơn cứu vãn nhân nhân trả oán thù Đứa con trời tấn công hay là truyện Tiếc con gà chôn chị em Giết chó khuyên nhủ chồng bố mẹ nuôi con bể hồ lai láng, bé nuôi bố mẹ kể tháng đề cập ngày không đỗ ông nghè đã nạt hàng tổng Dì cần thằng chết trôi, còn tôi đề nghị đôi sấu sành dòng kiến mày kiện củ khoai Vận khứ hoài tô năng trí tử, thời lai bạch thủy khả thôi sinh Trinh phụ hai ông xã Kiện ngành nhiều To đầu cơ mà dại, nhỏ dái mà lại khôn Nhân tham tài nhi tử, điểu tham thực nhi vong giả dối như Cuội Của trời trời lại rước đi, giương đôi mắt ếch làm bỏ ra được trời nhì ông tướng tá Đá Rãi Lê Như Hổ cánh mày râu Lía bạn bè sinh năm tứ anh tài đẩy đà đúc chuông hay là việc tích trâu vàng hồ tây Thạch sinh Đại vương vãi Hai xuất xắc là truyện thịt thuồng luồng Ông Ồ Âm dương giao chiến Yết Kiêu Lý Ông Trọng hay là việc tích Thánh Chèm Bảy Giao, Chín Quỳ người ả đảo với giặc Minh Bợm lại gặp mặt bợm hay bợm già mắc bả cò ke Quận Gió nhỏ mối làm bệnh Bùi núm Hổ Em bé thông minh Trạng hiền lành Thần giữ của Kẻ trộm dạy dỗ học trò nhỏ mụ Lường nhỏ sáo với phú trưởng giả bé gà và nhỏ hổ bé thỏ và nhỏ hổ Mưu bé thỏ Bợm già mắc bả hay là mưu trí bọn bà Gái ngoan dạy ông xã Bà to đười ươi bé chó, nhỏ mèo và chàng trai nghèo khổ tín đồ họ Liêu cùng Diêm Vương kho báu truyện cổ tích nước ta của Nguyễn Đổng chi Cố Ghép Ông phái mạnh Cường cố Bu Quận He Hầu sản xuất Lê Lợi Lê Văn Khôi tía Vành Hai nàng tiểu thư nhà Trần vk ba Cai Vàng bạn thợ mộc nam Hoa Người nô lệ và người đánh cắp Ba phái mạnh thiện nghệ đàn ông ngốc được khiếu nại Người lũ bà bị vu oan Tra tấn hòn đá Nguyễn Khoa Đăng gai bấc đưa ra thủ phạm Phân xử tài tình Người bầy bà bặt tăm Tinh con chuột Hà Ô Lôi Miếng trầu vi diệu Tú Uyên Nợ duyên trong mộng tự Đạo Hạnh hay là sự tích Thánh Láng nam giới đốn củi và con tinh người thợ đúc cùng anh học tập nghề Sự tích đình làng mạc Đa Hòa con chim khách hàng màu nhiệm Cây tre trăm đốt người lấy cóc Cây dung dịch cải tử hoàn sinh hay là sự việc tích thằng Cuội cung trăng Lấy ông xã dê tín đồ lấy ếch Sự tích hễ Từ Thức bạn học trò và bố con quỷ Hai cô bé và cục bướu người hóa dế Thánh Gióng Ai thiết lập hành tôi giỏi là chai nước thần tín đồ dân nghèo với Ngọc hoàng kho tàng truyện cổ tích việt nam của Nguyễn Đổng đưa ra Sự tích công chúa Liễu Hạnh tín đồ thợ săn với mụ chằng quan liêu Triều tuyệt là loại áo tàng hình Miêu thần hay là sự việc tích chuột và mèo nhỏ cóc liếm nước mưa Thầy cứu trò Hai con cò và bé rùa cô gái lấy ông xã hoàng tử fan dì ghẻ bất lương hay là sự việc tích nhỏ dế có tác dụng ơn hóa sợ hãi Huyền Quang phá hủy mãng xà ngay cạnh Hải Tam và Tứ Bính và Đinh Hà rầm hà rộc rạc Ông già họ Lê Tấm Cám Phạm Nhĩ bé ma báo thù Rắn báo ân oán Rạch đùi che ngọc fan học trò và bé hổ Sự tích đền rồng Cờn Quân tử ác nghiệt đại vương Mũi lâu năm Bốn cô nàng muốn lấy ông chồng hoàng tử Ông dài ông Cộc hay là việc tích thần sông Kỳ-cùng Sự tích tháp Báo ân vụ kiện châu chấu Bà ong chúa chàng trai họ Đào Duyên nợ tái sinh Mỵ Châu - Trọng Thủy tuyệt là truyện nỏ thần cô gái con thần Nước mê chàng đánh cá quan liêu âm Thị Kính Sự tích bãi nguyễn trần nam Bán tóc đãi bạn Trọng nghĩa coi thường tài Ả Chức phái mạnh Ngưu tứ người chúng ta Người cưới ma bà xã chàng Trương Sự tích khăn tang Ngậm ngải kiếm tìm trầm hay là sự tích núi mẫu mã tử chiếc vết đỏ trên má công nương nam giới ngốc học tập khôn trôi dạt của chàng trai ngốc tốt la làm theo vợ dặn Thịt con gà thuốc ông xã Hòa thượng và bạn thợ giày Hai bằng hữu và bé chó đá đấng mày râu rể thong manh tạo nên công chúa nói được Rủ nhau đi tìm kiếm mật ong cô gái lừa thày sãi, làng trưởng và ông quan huyện Thầy lang cực chẳng đã Giận tao mày làm việc với ai tốt là truyện phượng hoàng đất tử vong của bốn ông sư hai bảy mười cha Về kho tàng truyện cổ tích vn Đặc điểm của truyện cổ tích việt nam / 1 Đặc điểm của truyện cổ tích vn / 2 Đặc điểm của truyện cổ tích nước ta / 3 Đặc điểm của truyện cổ tích nước ta / 4 demo tìm bắt đầu truyện cổ tích nước ta Lời sau sách Báo với tạp chí kho báu truyện cổ tích nước ta từ phương diện một công trình nghiên cứu và phân tích Nhà cổ tích học Nguyễn Đổng bỏ ra với bộ kho báu truyện cổ tích việt nam Một vài ký kết ức về anh tôi Bảng tra cứu vãn tên truyện kho báu truyện cổ tích việt nam