Trung thực là một trong những đức tính tốt đẹp mà cha mẹ cần dạy dỗ và rèn luyện cho con mình từ bé. Để dạy dỗ bé về tính trung thực hiệu quả hơn thì những câu chuyện chính là trợ thủ đắc lực cho cha mẹ. Thông qua những câu chuyện được ba mẹ kể cho nghe, các bé có thể thấy được tầm quan trọng của đức tính trung thực, hậu quả nặng nề của việc nói dối,…Và câu chuyện “Cậu bé chăn cừu” là một câu chuyện ngắn giúp trẻ hiểu được hậu quả của việc cậu bé nói dối mà bạn có thể lựa chọn để thủ thỉ cùng con.

Bạn đang xem: Truyện thiếu nhi hay: chó sói và cậu bé chăn cừu

1. Câu chuyện Cậu bé chăn cừu

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một cậu bé chăn cừu. Mỗi ngày, cậu đều dắt đàn cừu ra ngoài đồng để gặm cỏ xung quanh còn cậu thì nằm trên cánh đồng nhìn chúng. Công việc của cậu là chỉ cần canh chừng đàn cừu khỏi lũ sói đói và lùa đàn cừu trở về làng khi trời sụp tối. Việc chăn cứu cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác như thế, nên cậu bé cảm thấy buồn chán trong lòng và quyết định nghĩ ra trò lừa mọi người trong làng một vố cho vui. Trước đó, người dân trong làng đã dặn cậu bé rằng nếu nhìn thấy đám sói đói kia xuất hiện thì hãy hét to lên để họ có thể chạy đến giúp cậu nhanh nhất.


*

Cậu bé chăn cừu là câu chuyện vô cùng phổ biến

Nghĩ thế là cậu liền đứng lên và chạy đến bên bìa cánh đồng và hét thật lớn: “Sói! Có sói! Sói! Có sói!”. Nghe thấy tiếng cậu bé la thất thanh, những người đàn ông trong làng hốt hoảng bỏ dở việc đang làm, ngay lập tức chạy đến ngay cánh đồng chăn cừu để giúp cậu đuổi sói. Nhìn thấy cảnh tượng lúc ấy, cậu bé cảm thấy rất thích thú vì mọi người đã hối hả chạy tới, tay cầm chiên, cuốc, gậy gộc và hét to để đuổi sói. Khi chạy đến nơi, mọi người nhìn xung quanh nhưng chắng thấy con sói nào cả. Họ đếm lại số cừu và chắc chắn rằng không có con nào bị bắt mất nên họ yên tâm quanh trở về nhà. Họ chỉ nghĩ rằng đám sói vì nghe tiếng la kêu cứu và tiếng hô hào đuổi bắt của người dân nên đã hoảng sợ mà bỏ chạy đi mất. Trong khi đó, cậu bé cười ngặt nghẽo đắt chí và nghĩ mình thật thông minh khi lừa được người dân trong làng.

Ngày hôm sau, ra đồng chăn cừu cậu lại nảy ý định tiếp tục lừa mọi người. Cậu hét to: “Có sói! Cứu cháu với! Sói sẽ ăn thịt cừu của cháu mất”. Rồi cậu tiếp tục hét lên và chạy về phía làng: “Lại có sói! Cứu cháu với! Có sói! Có sói!”. Một lần nữa, khi nghe tiếng la hét kêu cứu của cậu bé chăn cừu mọi người lại bỏ hết công việc đang làm mà chạy đến giúp cậu đuổi sói. Họ đã nghĩ rằng hôm qua đám sói đã vụt mất mòi ngon có lẽ hôm nay chúng sẽ rất đói nên mọi người đã cố gắng chạy thật nhanh và tạo ra nhiều tiếng ồn hơn khi chạy để lũ sói nghe được mà khiếp sợ rồi bỏ chạy.

Cậu bé cười ngặt nghẽo khi nhìn thấy dân làng vừa chạy hối hả, vừa la hét để lũ sói sợ. Nào ngờ đến nơi chẳng có con sói nào ở đấy cả. Khi nhìn thấy cậu bé luôn miệng cười khoái chị, những người trong làng đã ngầm hiểu ra rằng cậu bé đang cố ý gây dựng để đánh lừa mọi người. Họ đã rất tức giận và nói với cậu: “Này thằng bé kia, hãy coi chừng đấy. Rồi sẽ đến lúc mày phải kêu cứu thảm thiết mà chẳng ai chạy đến cứu đâu!”. Nghe dân làng nói thế, cậu bé chẳng hề thấy có lỗi hối hận mà lại càng cười to hơn.

Một ngày nọ, có một con sói hung dữ đang dần tiến xuống cánh đồng, đó là một con sói thật sự. Nó nhìn thấy đàn cừu đang gặm cỏ ngon lành bèn chạy xông vào. Cậu bé chưa bao giờ trông thấy một con sói nào lớn và hung tợn đến như vậy, cậu không biết mình phải làm gì để bảo vệ đàn cừu khỏi nguy hiểm. Lúc này cầu mới chạy thật nhanh về làng để cầu cứu, cậu vừa chạy vừa hét lớn: “Sói! Có một con sói to! Có một con sói thật đang đến!”. Người dân trong làng ai cũng đều nghe thấy tiếng la hét đó, nhưng mọi người lại nghĩ đến việc bị lừa hai lần trước nên chẳng thèm quan tâm và vẫn tiếp tục ngồi trò chuyện về nhau.

Dù cậu bé đã dùng mọi lời nói cố gắng thuyết phục mọi người tin vào lời nói của mình, tin rằng lần này thật sự là một con sói to đã xuất hiện đang muốn ăn thịt đàn cừu. Nào ngờ họ mặc kệ cậu chỉ cười và bảo: “Chắc thằng nhóc này lại bày trò để lừa chúng ta nữa đấy”. Thế là cậu bé đành bỏ cuộc và quay trở lại cánh đồng. Về đến nơi, cậu bé thấy đàn cừu của mình đã bị đám sói đói kia ăn thịt hết. Lúc này cậu bé mới ngồi xuống và bật khóc. Cậu biết rằng tất cả đều là lỗi của cậu. Cậu đã lừa mọi người trước và không ai còn tin một kẻ nói dối cả, thậm chí là khi kẻ đó đang nói thật.

2. Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện Cậu bé chăn cừu

Câu chuyện Cậu bé chăn cừu sẽ giúp các bé hiểu được hậu quả nặng nề của việc cậu bé nói dối. Thông qua câu chuyện, cha mẹ nên giúp trẻ nhớ rằng trung thực là một đức tính rất cần thiết trong cuộc sống, nếu là một người luôn trung thực, thật thà thì sẽ được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng. Còn trong cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất cứ việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng đều rất đáng ghét, làm cho người khác sẽ không bao giờ dám tin tưởng mình như việc người dân làng không tin lời cậu bé chăn cừu vậy. Vì vậy, các bé luôn rất cần sự thật thà, trung thực.


*

Các bé còn nhỏ nên chúng không nhận thức được tác hại của việc nối dối và khi nào cần tránh nói dối nên các bậc phụ huynh cần quan sát và dạy dỗ rèn luyện bé. Truyện ngụ ngônCậu bé chăn cừu” là một câu chuyện tuyệt vời sẽ giúp ba mẹ có thể vừa kể chuyện mỗi tối vừa có thể uốn nắn các con với bài học về tầm quan trọng của tính trung thực và hậu quả khôn lường của việc nói dối cho các bạn nhỏ.


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Sach
Hay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về Sach
Hay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. Go Home
Page: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Quan sát tranh và nói về con người, cảnh vật trong tranh. Đọc. Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đã làm gì. Vì sao bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt đàn cừu. Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện này. Viết vào vở câu trả lời cho câu hỏi c ở mục 3. Chọn từ ngữ để hoàn thiện câu và viết câu vào vở. Quan sát tranh và kể lại câu chuyện Chú bé chăn cừu. Nghe viết. Chọn vần phù hợp thay cho ô vuông. Quan sát tranh và dùng từ ngữ trong khung để nói theo tranh.


Câu 1

Quan sát tranh và nói về con người, cảnh vật trong tranh 

*

Phương pháp giải:

Em quan sát kĩ tranh và miêu tả những gì em thấy. 

Lời giải chi tiết:

Trong tranh là cảnh vùng đồng quê với ruộng lúa mênh mông, bát ngát. Mọi người đang gặt lúa. Trên chân núi là một chú bé đang ngồi chăn cừu. Những con cừu đang ăn cỏ. 


Câu 2

Đọc

Chú bé chăn cừu

Có một chú bé chăn cừu thường thả cừu gần chân núi. Một hôm thấy buồn quá, chú nghĩ ra một trò đùa cho vui. Chú giả vờ kêu toáng lên:

- Sói! Sói! Cứu tôi với!

Nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đang làm việc gần đấy tức tốc chạy tới. Nhưng họ không thấy sói đâu. Thấy vậy, chú khoái chí lắm.

Mấy hôm sau, chú lại bày ra trò ấy. Các bác nông dân lại chạy tới. Rồi một hôm, sối đến thật. Chú hốt hoảng kêu gào xin cứu giúp. Các bác nông dân nghĩ là chú lại lừa mình, nên vẫn thản nhiên làm việc. Thế là sói thỏa thuê ăn thịt hết cả đàn cừu. 

(Theo Ngụ ngôn Ê-dốp)

Từ ngữ: tức tốc, thản nhiên, thỏa thuê 


Câu 3

Trả lời câu hỏi

a. Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đã làm gì?

b. Vì sao bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt đàn cừu?

c. Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện này? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

a. Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đã tức tốc chạy tới.

b. Bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt đàn cừu vì khi chú bé kêu cứu, các bác nông dân nghĩ là chú lại lừa mọi người như hai lần trước nên vẫn thản nhiên làm việc chứ không đến giúp.

c. Em nghĩ rằng chúng ta không nên nói dối, trêu chọc người khác.


Câu 4

Viết vào vở câu trả lời cho câu hỏi c ở mục 3

Em nghĩ rằng (…). 

Phương pháp giải:

Em chủ động viết câu trả lời vào vở. 

Lời giải chi tiết:

Em nghĩ rằng chúng ta không nên nói dối, trêu chọc người khác.


Câu 5

Chọn từ ngữ để hoàn thiện câu và viết câu vào vở

nông dân, hốt hoảng, tiếng kêu cứu, thản nhiên

a. Nhiều người (…) vì có đám cháy.

b. Các bác (…) đang làm việc chăm chỉ. 

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và chọn từ phù hợp để hoàn thiện câu. 

Lời giải chi tiết:

a. Nhiều người hốt hoảng vì có đám cháy.

b. Các bác nông dân đang làm việc chăm chỉ.


Câu 6

Quan sát tranh và kể lại câu chuyện Chú bé chăn cừu

*

Phương pháp giải:

Em quan sát các tranh và nhớ lại bài đọc để kể câu chuyện.

Lời giải chi tiết:

- Tranh 1: Có một chú bé chăn cừu thường thả cừu gần chân núi. Một hôm thấy buồn quá, chú nghĩ ra một trò đùa cho vui. Chú giả vờ kêu toáng lên: “Sói! Sói! Cứu tôi với!”.

- Tranh 2: Nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đang làm việc gần đấy tức tốc chạy tới. Nhưng họ không thấy sói đâu. Thấy vậy, chú khoái chí lắm. Mấy hôm sau, chú lại bày ra trò ấy. Các bác nông dân lại chạy tới.

- Tranh 3: Rồi một hôm, sối đến thật. Chú hốt hoảng kêu gào xin cứu giúp. Các bác nông dân nghĩ là chú lại lừa mình, nên vẫn thản nhiên làm việc.

- Tranh 4: Thế là sói thỏa thuê ăn thịt hết cả đàn cừu.


Câu 7

Nghe viết 

*

Phương pháp giải:

Lưu ý:

- Viết đúng chính tả.

Xem thêm: Tổng hợp những hình ảnh mùng 8 tháng 3 đẹp chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ

- Viết hoa chữ cái đầu câu. 

Lời giải chi tiết:

Em chủ động viết bài vào vở. 


Câu 8

Chọn vần phù hợp thay cho ô vuông

a. ai hay ay?

b… trò b… học ch… trốn

b. iêc hay iêt?

v… làm tạm b… rạp x… 

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

a. bày trò bài học chạy trốn 

b. việc làm tạm biệt rạp xiếc


Câu 9

Quan sát tranh và dùng từ ngữ trong khung để nói theo tranh

nông dân chú bé giúp 

*

Phương pháp giải:

Em quan sát tranh và hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Các bác nông dân giúp chú bé chăn cừu đuổi sói đi. 


*
Bình luận
*
Chia sẻ
Chia sẻ
Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Bài tiếp theo
*


Báo lỗi - Góp ý

TẢI APP ĐỂ XEM OFFLINE


*
*

Bài giải mới nhất


× Báo lỗi góp ý

Vấn đề em gặp phải là gì ?

Sai chính tả

Giải khó hiểu

Giải sai

Lỗi khác

Hãy viết chi tiết giúp tmec.edu.vn


Gửi góp ý Hủy bỏ
× Báo lỗi

Cảm ơn bạn đã sử dụng tmec.edu.vn. Đội ngũ giáo viên cần cải thiện điều gì để bạn cho bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại thông tin để ad có thể liên hệ với em nhé!


Họ và tên:


Gửi Hủy bỏ
Liên hệ Chính sách
*
*

*
*

*

*

Đăng ký để nhận lời giải hay và tài liệu miễn phí

Cho phép tmec.edu.vn gửi các thông báo đến bạn để nhận được các lời giải hay cũng như tài liệu miễn phí.