Trung thực là một trong những đức tính tốt đẹp mà thân phụ mẹ cần dạy dỗ và rèn luyện cho bé mình từ bé. Để dạy dỗ bé về tính trung thực hiệu quả rộng thì những câu chuyện chính là trợ thủ đắc lực cho phụ vương mẹ. Thông qua những câu chuyện được tía mẹ kể mang đến nghe, các bé có thể thấy được tầm quan tiền trọng của đức tính trung thực, hậu quả nặng nề của việc nói dối,…Và câu chuyện “Cậu bé chăn cừu” là một câu chuyện ngắn giúp trẻ hiểu được hậu quả của việc cậu bé nói dối mà bạn có thể lựa chọn để thủ thỉ cùng con.

Bạn đang xem: Truyện thiếu nhi hay: chó sói và cậu bé chăn cừu

1. Câu chuyện Cậu bé chăn cừu

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một cậu bé chăn cừu. Mỗi ngày, cậu đều dắt đàn cừu ra ngoài đồng để gặm cỏ bao bọc còn cậu thì nằm trên cánh đồng nhìn chúng. Công việc của cậu là chỉ cần canh chừng đàn cừu khỏi lũ sói đói và lùa đàn cừu trở về làng khi trời sụp tối. Việc chăn cứu cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác như thế, cần cậu bé cảm thấy buồn chán trong lòng và quyết định nghĩ ra trò lừa mọi người trong làng một vố cho vui. Trước đó, người dân trong làng đã dặn cậu bé rằng nếu nhìn thấy đám sói đói kia xuất hiện thì hãy hét to lên để họ có thể chạy đến giúp cậu cấp tốc nhất.


*

Cậu nhỏ nhắn chăn chiên là mẩu truyện vô cùng phổ biến

Nghĩ thế là cậu liền đứng lên và chạy đến mặt bìa cánh đồng và hét thật lớn: “Sói! Có sói! Sói! Có sói!”. Nghe thấy tiếng cậu bé la thất thanh, những người đàn ông vào làng hốt hoảng bỏ dở việc đã làm, tức thì lập tức chạy đến tức thì cánh đồng chăn cừu để giúp cậu đuổi sói. Nhìn thấy cảnh tượng lúc ấy, cậu bé cảm thấy rất thích thú vì mọi người đã hối hả chạy tới, tay cầm chiên, cuốc, gậy gộc và hét to để đuổi sói. Khi chạy đến nơi, mọi người nhìn bao phủ nhưng chắng thấy con sói nào cả. Họ đếm lại số cừu và chắc chắn rằng ko có con nào bị bắt mất cần họ yên trung khu quanh trở về nhà. Họ chỉ nghĩ rằng đám sói vì nghe tiếng la kêu cứu và tiếng hô hào đuổi bắt của người dân đề xuất đã hoảng sợ mà bỏ chạy đi mất. Trong lúc đó, cậu bé cười ngặt nghẽo đắt chí và nghĩ mình thật tuyệt vời khi lừa được người dân trong làng.

Ngày hôm sau, ra đồng chăn cừu cậu lại nảy ý định tiếp tục lừa mọi người. Cậu hét to: “Có sói! Cứu cháu với! Sói sẽ ăn thịt cừu của cháu mất”. Rồi cậu tiếp tục hét lên và chạy về phía làng: “Lại có sói! Cứu cháu với! Có sói! Có sói!”. Một lần nữa, lúc nghe tiếng la hét kêu cứu của cậu bé chăn cừu mọi người lại bỏ hết công việc vẫn làm mà chạy đến giúp cậu đuổi sói. Họ đã nghĩ rằng ngày hôm qua đám sói đã vụt mất mòi ngon có lẽ hôm nay chúng sẽ rất đói cần mọi người đã cố gắng chạy thật cấp tốc và tạo ra nhiều tiếng ồn hơn khi chạy để lũ sói nghe được mà khiếp sợ rồi bỏ chạy.

Cậu bé cười ngặt nghẽo lúc nhìn thấy dân làng vừa chạy hối hả, vừa la hét để lũ sói sợ. Nào ngờ đến khu vực chẳng có bé sói nào ở đấy cả. Khi nhìn thấy cậu bé luôn miệng cười khoái chị, những người trong làng đã ngầm hiểu ra rằng cậu bé sẽ cố ý gây dựng để đánh lừa mọi người. Họ đã rất tức giận và nói với cậu: “Này thằng bé kia, hãy coi chừng đấy. Rồi sẽ đến lúc mày phải kêu cứu thảm thiết mà chẳng ai chạy đến cứu đâu!”. Nghe dân làng nói thế, cậu bé chẳng hề thấy có lỗi hối hận mà lại càng cười khổng lồ hơn.

Một ngày nọ, có một bé sói hung dữ vẫn dần tiến xuống cánh đồng, đó là một bé sói thật sự. Nó nhìn thấy đàn cừu đang gặm cỏ ngon lành bèn chạy xông vào. Cậu bé chưa bao giờ trông thấy một con sói nào lớn và hung tợn đến như vậy, cậu không biết mình phải làm gì để bảo vệ đàn cừu khỏi nguy hiểm. Lúc này cầu mới chạy thật cấp tốc về làng để cầu cứu, cậu vừa chạy vừa hét lớn: “Sói! Có một con sói to! Có một nhỏ sói thật đã đến!”. Người dân trong làng ai cũng đều nghe thấy tiếng la hét đó, nhưng lại mọi người lại nghĩ đến việc bị lừa hai lần trước nên chẳng thèm thân yêu và vẫn tiếp tục ngồi trò chuyện về nhau.

Dù cậu bé đã dùng mọi lời nói cố gắng thuyết phục mọi người tin vào lời nói của mình, tin rằng lần này thật sự là một nhỏ sói to lớn đã xuất hiện đã muốn ăn thịt đàn cừu. Nào ngờ họ mặc kệ cậu chỉ cười và bảo: “Chắc thằng nhóc này lại bày trò để lừa chúng ta nữa đấy”. Thế là cậu bé đành bỏ cuộc và quay trở lại cánh đồng. Về đến nơi, cậu bé thấy đàn cừu của mình đã bị đám sói đói kia ăn thịt hết. Lúc này cậu bé mới ngồi xuống và bật khóc. Cậu biết rằng tất cả đều là lỗi của cậu. Cậu đã lừa mọi người trước và không một ai còn tin một kẻ nói dối cả, thậm chí là khi kẻ đó đang nói thật.

2. Ý nghĩa và bài học rút ra trường đoản cú câu chuyện Cậu bé chăn cừu

Câu chuyện Cậu bé chăn cừu sẽ giúp các bé hiểu được hậu quả nặng nề của việc cậu bé nói dối. Trải qua câu chuyện, phụ vương mẹ đề xuất giúp trẻ nhớ rằng trung thực là một đức tính rất cần thiết vào cuộc sống, nếu là một người luôn trung thực, thật thà thì sẽ được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng. Còn vào cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất cứ việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng đều rất đáng ghét, làm đến người khác sẽ ko bao giờ dám tin tưởng mình như việc người dân làng hoài nghi lời cậu bé chăn cừu vậy. Vì vậy, các bé luôn rất cần sự thật thà, trung thực.


*

Các bé còn nhỏ buộc phải chúng không nhận thức được tác hại của việc nối dối và khi nào cần tránh nói dối đề xuất các bậc phụ huynh cần quan liêu sát và dạy dỗ rèn luyện bé. Truyện ngụ ngônCậu bé chăn cừu” là một câu chuyện tuyệt vời sẽ giúp tía mẹ có thể vừa kể chuyện mỗi tối vừa có thể uốn nắn các con với bài học về tầm quan trọng của tính trung thực và hậu quả khôn lường của việc nói dối mang lại các bạn nhỏ.


(*) bản quyền nội dung bài viết thuộc về Sach
Hay24H.com. Khi phân tách sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn khá đầy đủ về Sach
Hay24h.Com. đầy đủ hành vi xào luộc hoặc trích nguồn, chia sẻ nội dung bài viết không không thiếu thốn đều ko được gật đầu và bắt buộc gỡ bỏ. Go Home
Page: Sách xuất xắc 24H hoặc click: Sách tốt nhất hầu hết thời đại, cài đặt sách online, chúng ta đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, ngày xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng mạo sĩ

Quan gần kề tranh và nói về con người, cảnh vật trong tranh. Đọc. Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy chưng nông dân đã làm gì. Vị sao bè bạn sói rất có thể thỏa thuê nạp năng lượng thịt bầy cừu. Em đúc rút được bài học kinh nghiệm gì từ mẩu chuyện này. Viết vào vở câu trả lời cho câu hỏi c sinh sống mục 3. Chọn từ ngữ để hoàn thành xong câu và viết câu vào vở. Quan giáp tranh và kể lại mẩu truyện Chú bé xíu chăn cừu. Nghe viết. Lựa chọn vần phù hợp thay đến ô vuông. Quan ngay cạnh tranh và cần sử dụng từ ngữ vào khung nhằm nói theo tranh.


Câu 1

Quan liền kề tranh và nói về con người, cảnh đồ vật trong tranh 

*

Phương pháp giải:

Em quan gần kề kĩ tranh và biểu đạt những gì em thấy. 

Lời giải bỏ ra tiết:

Trong tranh là cảnh vùng đồng quê với ruộng lúa mênh mông, chén ngát. Mọi tín đồ đang gặt lúa. Trên chân núi là 1 chú bé đang ngồi chăn cừu. Những con cừu đang ăn cỏ. 


Câu 2

Đọc

Chú bé bỏng chăn cừu

Có một chú nhỏ nhắn chăn rán thường thả rán gần chân núi. Một hôm thấy bi thảm quá, chú nghĩ ra một trò đùa cho vui. Chú giả vờ kêu toáng lên:

- Sói! Sói! cứu giúp tôi với!

Nghe giờ đồng hồ kêu cứu, mấy chưng nông dân đang thao tác làm việc gần đấy tức tốc chạy tới. Tuy nhiên họ không thấy sói đâu. Thấy vậy, chú đắc ý lắm.

Mấy hôm sau, chú lại bày ra trò ấy. Những bác nông dân lại chạy tới. Rồi một hôm, sối đến thật. Chú hoảng hốt kêu gào xin cứu vãn giúp. Những bác nông dân nghĩ là chú lại lừa mình, buộc phải vẫn thản nhiên có tác dụng việc. Rứa là sói thỏa thuê ăn thịt không còn cả đàn cừu. 

(Theo Ngụ ngôn Ê-dốp)

Từ ngữ: tức tốc, thản nhiên, thỏa thuê 


Câu 3

Trả lời câu hỏi

a. Ban đầu, nghe giờ kêu cứu, mấy bác bỏ nông dân đã có tác dụng gì?

b. Vày sao bạn bè sói có thể thỏa thuê ăn uống thịt lũ cừu?

c. Em rút ra được bài học gì từ mẩu truyện này? 

Phương pháp giải:

Em phụ thuộc bài gọi để trả lời câu hỏi. 

Lời giải đưa ra tiết:

a. Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác bỏ nông dân đang tức tốc chạy tới.

b. Bè lũ sói có thể thỏa thuê ăn thịt đàn cừu vị khi chú bé bỏng kêu cứu, những bác nông dân nghĩ rằng chú lại lừa mọi người như nhì lần trước yêu cầu vẫn thản nhiên làm việc chứ không tới giúp.

c. Em nghĩ rằng bọn họ không bắt buộc nói dối, trêu chọc người khác.


Câu 4

Viết vào vở câu vấn đáp cho thắc mắc c ở mục 3

Em nghĩ rằng (…). 

Phương pháp giải:

Em dữ thế chủ động viết câu trả lời vào vở. 

Lời giải đưa ra tiết:

Em suy nghĩ rằng họ không buộc phải nói dối, trêu chọc người khác.


Câu 5

Chọn trường đoản cú ngữ để hoàn thành câu với viết câu vào vở

nông dân, hốt hoảng, tiếng kêu cứu, thản nhiên

a. đa số người (…) vì gồm đám cháy.

b. Các bác (…) đang thao tác làm việc chăm chỉ. 

Phương pháp giải:

Em suy xét và chọn từ cân xứng để hoàn thành xong câu. 

Lời giải đưa ra tiết:

a. Không ít người hốt hoảng vì bao gồm đám cháy.

b. Các bác nông dân đang thao tác chăm chỉ.


Câu 6

Quan giáp tranh và kể lại mẩu chuyện Chú bé bỏng chăn cừu

*

Phương pháp giải:

Em quan liêu sát các tranh cùng nhớ lại bài đọc để đề cập câu chuyện.

Lời giải bỏ ra tiết:

- Tranh 1: có một chú bé bỏng chăn cừu thường thả chiên gần chân núi. Một hôm thấy bi thương quá, chú suy nghĩ ra một trò đùa mang lại vui. Chú vờ vịt kêu toáng lên: “Sói! Sói! cứu vãn tôi với!”.

- Tranh 2: Nghe tiếng kêu cứu, mấy bác bỏ nông dân đang thao tác làm việc gần đấy tức tốc chạy tới. Dẫu vậy họ ko thấy sói đâu. Thấy vậy, chú khoái trá lắm. Mấy hôm sau, chú lại bày ra trò ấy. Những bác nông dân lại chạy tới.

- Tranh 3: Rồi một hôm, sối cho thật. Chú tá hỏa kêu gào xin cứu vãn giúp. Các bác nông dân nghĩ rằng chú lại lừa mình, đề xuất vẫn thản nhiên làm việc.

- Tranh 4: nuốm là sói thỏa thuê nạp năng lượng thịt không còn cả bọn cừu.


Câu 7

Nghe viết 

*

Phương pháp giải:

Lưu ý:

- Viết đúng bao gồm tả.

Xem thêm: Tổng hợp những hình ảnh mùng 8 tháng 3 đẹp chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ

- Viết hoa chữ cái đầu câu. 

Lời giải đưa ra tiết:

Em dữ thế chủ động viết bài xích vào vở. 


Câu 8

Chọn vần tương xứng thay mang đến ô vuông

a. ai tuyệt ay?

b… trò b… học tập ch… trốn

b. iêc giỏi iêt?

v… có tác dụng tạm b… rạp x… 

Phương pháp giải:

Em xem xét và kết thúc bài tập. 

Lời giải bỏ ra tiết:

a. Bày trò bài học chạy trốn 

b. Việc có tác dụng tạm biệt rạp xiếc


Câu 9

Quan liền kề tranh và cần sử dụng từ ngữ trong khung nhằm nói theo tranh

nông dân chú bé bỏng giúp 

*

Phương pháp giải:

Em quan tiếp giáp tranh và ngừng bài tập. 

Lời giải bỏ ra tiết:

Các bác nông dân giúp chú bé chăn cừu đuổi sói đi. 


*
Bình luận
*
chia sẻ
Chia sẻ
Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Bài tiếp sau
*


Báo lỗi - Góp ý

TẢI tiện ích ĐỂ xem OFFLINE


*
*

Bài giải new nhất


× Báo lỗi góp ý

Vấn đề em chạm chán phải là gì ?

Sai chủ yếu tả

Giải cực nhọc hiểu

Giải không đúng

Lỗi không giống

Hãy viết cụ thể giúp tmec.edu.vn


gửi góp ý Hủy vứt
× Báo lỗi

Cảm ơn các bạn đã sử dụng tmec.edu.vn. Đội ngũ gia sư cần nâng cấp điều gì để các bạn cho nội dung bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại thông tin để ad có thể liên hệ với em nhé!


Họ và tên:


nhờ cất hộ Hủy vứt
Liên hệ chế độ
*
*

*
*

*

*

Đăng ký để nhận lời giải hay với tài liệu miễn phí

Cho phép tmec.edu.vn giữ hộ các thông tin đến bạn để nhận được các giải thuật hay tương tự như tài liệu miễn phí.