Cũng tương đương như đất nước Việt Nam hay một số đất nước trên nắm giới, bạn Nhật cũng đều có những trò chơi riêng gắn liền với cuộc sống. Không bên dưới 10 trò chơi dân gian Nhật bạn dạng được truyền từ ráng hệ này sang cố gắng hệ khác, vào suốt hàng chục ngàn năm kế hoạch sử. Vậy các bạn đãbiết được trò chơi truyền thống lâu đời nào của bạn Nhật chưa? Hãy cùng Nhatban24h tìm hiểu rõ hơn về những trò nghịch Nhật Bản được gần như lứa tuổi yêu mếm trong nội dung nội dung bài viết dưới trên đây nhé!


Mục lục xem nhanh:

Danh sách những trò chơi Nhật phiên bản truyền thống thú vị nhất

1. Trò nghịch Koma(こま)- Chơi con quay

2. Trò đùa Takoage(凧揚げ)- Thả diều

3. Trò chơi Hanetsuki(羽根つき)- Trò nghịch đánh cầu truyền thống

4. Trò đùa Menko(めんこ)- Ném đĩa

5. Trò chơi Karuta(かるた)- Chơi bài bác lá

6. Trò đùa Kendama(けん玉)- Trò đùa bắt bóng bằng cốc

7. Trò chơi Ohajiki – Trò chơi ưa thích của các nhỏ nhắn gái Nhật Bản

8. Trò chơi Taketombo(竹とんぼ)- Chuồn chuồn tre

9. Trò chơi Ayatori(あやとり)- chế tạo ra hình bằng dây

10. Trò chơi Fukuwarai


*

Danh sách đầy đủ trò nghịch Nhật bản truyền thống độc đáo nhất

1. Trò nghịch Koma(こま)- Chơi con quay

Trò chơi bé quay có xuất phát từ trung quốc và gia nhập vào Nhật bạn dạng hơn 1000 năm ngoái nhưng đến thời điểm bây giờ trò chơi này vẫn còn đó rất thịnh hành. Trong thời hạn đầu, lúc mới du nhập vào Nhật bản nó chỉ được dùng trong những nghi lễ Hoàng Gia, kế tiếp nó dần dần trở nên thông dụng và phát triển thành một trò chơi bình dân mà bất kỳ ai ai cũng đều yêu thương thích.

Bạn đang xem: Top 6 trò chơi dân gian nhật bản được yêu thích nhất

*

Trò chơi bé quay Nhật Bản

Trò Koma cũng đơn giản và dễ dàng như trò con quay ở vn chúng ta, các con quay được gia công từ gỗ hoặc thép.

Mỗi trận đấu sẽ có được khoảng 5 – 7 bạn tham gia. Tín đồ chơi đã quấn dây kín khắp xung quanh thân người. Tiếp đến ném bé quay vòng tròn được định sẵn, làm thế nào để đẩy nhỏ quay kẻ địch ra bên cạnh vòng tròn thi đấu. Nhỏ quay sau cuối còn ở trong khoảng tròn đang dành chiến thắng. Bởi tất cả tính “chiến đấu” cao đề nghị trò đùa này hay được các bạn trai ưu thích nhiều hơn chúng ta nữ.

Trò chơi con quay thường được tín đồ Nhật chơi vào những ngày đầu năm mới mới với mục tiêu rèn luyện kĩ năng xác định mục tiêu, thể hiện đôi tay khôn khéo của fan chơi.

2. Trò đùa Takoage(凧揚げ)- Thả diều

Dù là bạn thành thị tốt nông xóm thì ít nhiều gì chúng ta đã từng một lần cầm cố trên tay chiếc diều chạy với gió. Ở Nhật bản cũng vậy, thả diều là trò đùa được không hề ít người yêu thương thích.

Thả diều có xuất phát từ Trung Quốc, gia nhập vào Nhật bản những năm 794 - 1185. Lúc bắt đầu vào Nhật Bản, trò đùa này chỉ giành cho giới quý tộc. Mặc dù nhiên, sau này trò chơi này đã phổ cập rộng rãi hơn. Dần dần trở thành giữa những trò chơi truyền thống cuội nguồn có sức sống mãnh liệt tốt nhất xứ sở Hoa Anh Đào.

*

Thả diều phát triển thành nét văn hóa tiêu biểu của fan Nhật

Ban đầu, những bé diều chỉ trang trí một cách đơn giản dễ dàng về kích cỡ tương tự như màu sắc, hay chỉ mô rộp theo hình hình ảnh của một vài loài chim. Tuy vậy hiện nay, diều đang được bạn Nhật bạn dạng trang trí công huân hơn, phong phú về hình ảnh, kích cỡ và màu sắc. Từ hình ảnh các chủng loại chim như truyền thống lâu đời đến hình hình ảnh các nhân thiết bị hoạt hình, phim ảnh đều được tín đồ Nhật gửi lên cánh diều với màu sắc hết mức độ bắt mắt.

Takoage không đơn thuần chỉ cần trò chơi nữa, chúng là 1 trong văn hoá nghệ thuật và thẩm mỹ tiêu biểu của tín đồ Nhật. Sát bên đó, thả diều là một trong trò đùa Nhật phiên bản mang nguyên tố về trọng tâm linh và mong vọng. Tín đồ Nhật tin rằng, diều càng bay cao thì ước mong muốn sẽ thành sự thật, các em bé bỏng sẽ càng khôn vững mạnh khỏe, diều cất cánh cao chứng tỏ lời ước xin, mong nguyện đang đi đến với các vị thần.

3. Trò đùa Hanetsuki (羽根つき)- Trò nghịch đánh mong truyền thống

Trò nghịch đánh mong – Hanetsuki xuất phát điểm từ thời Heian, được chơi vào ngày Tết sinh hoạt Hoàng cung. Để chơi bạn cần sử dụng một cái vợt gỗ có mẫu thiết kế mái chèo in nhiều họa tiết bắt mắt (được call là Hagoita) với quả ước lông (Hane) làm bởi quả bồ hòn tất cả màu đen, tròn với cứng, bao gồm đính lông rượu cồn vật.

*

Hanetsuki - chơi đánh mong truyền thống

Quả ý trung nhân hòn trong giờ Nhật được gọi là mukuro ji, dịch sang chữ thời xưa sẽ có nghĩa là “một đứa trẻ không xẩy ra đau ốm”. Do vậy, vào năm thứ nhất đứa trẻ hiện ra thường sẽ tiến hành người thân trong gia đình tặng kèm cho cây vợt tấn công cầu. Nó cũng giống như một lời chúc, lời ước nguyện sức khỏe và như mong muốn cho bé.

Trò nghịch này tương tự như trò chơi mong lông ở vn nhưng không có lưới. Hanetsuki hay được các bạn nữ ưa ưa thích và đùa vào đầu xuân năm mới mới. Việc gõ cửa và chơi đánh cầu đầu xuân năm mới của người Nhật có ý nghĩa sâu sắc xua xua đuổi tà ma, giải trừ điềm xấu.

4. Trò đùa Menko(めんこ)- Ném đĩa

Trò chơi ném đĩa là trò đùa dân gian Nhật Bản xuất hiện từ khá sớm, sở hữu đậm nét văn hoá của tổ quốc này. Tín đồ chơi có thể rèn luyện được sự khéo léo, cấp tốc tay và năng lực phán đoán của bản thân qua trò chơi này.

Trò chơi Ném đĩa cũng giống như như trò đùa hất hình ảnh mà trẻ con em vn thường chơi. Tín đồ chơi có các đĩa như hình thẻ bài bác hình chữ nhật hoặc hình tròn làm bởi giấy bìa cứng. Trên những thẻ bài đều được in những hình hình ảnh khác nhau với màu sắc sặc sỡ.

*

Ném đĩa Nhật bản khá như thể trò nghịch hất ảnh của trẻ em Việt Nam

Ban đầu hình ảnh được in trên những đĩa chỉ là những hero dân tộc, cảnh sắc giang sơn Nhật Bản. Nhưng lại sau này, hình hình ảnh được in nhiều mẫu mã hơn, từ mọi diễn viên điện ảnh nổi tiếng đến những hình Anime yêu thích.

Ném đĩa là trò chơi Nhật phiên bản có cách chơi rất 1-1 giản. Ví dụ người chơi đặt các thẻ bài của chính bản thân mình lên trên mặt phẳng gỗ cứng hoặc bê tông với người sót lại sẽ bỏ thẻ bài của chính bản thân mình xuống làm thế nào để cho những thẻ bài xích của đối thủ bị lật lên. Lượt nghịch cứ thế phiên nhau như vậy, cho tới khi tín đồ nào đem được không còn lá bài bác hoặc có không ít lá bài bác nhất mang đến khi chấm dứt trò nghịch sẽ là fan chiến thắng.

5. Trò nghịch Karuta(かるた)- Chơi bài xích lá

Nhắc mang đến chơi bài bác lá chắc rằng không còn lạ lẫm gì đối với chúng ta. Kế bên bộ bài bác Tây được gia nhập từ các nước phương Tây, thường thì mỗi quốc gia sẽ có những lá bài mang tính dân tộc. Ví dụ như người Việt Nam chúng ta có bài chòi thì bạn Nhật lại có Kyogi Karuta.

*

Chơi bài lá Karuta

Kyogi Karuta là trò đùa mang đậm bản sắc người Nhật. Điểm đặc sắc và thú vui nhất chính là trên các lá bài xích Karuta tất cả viết “Một trăm bài thơ Tanka”.

Cách nghịch của trò nghịch này cũng khá đơn giản, có một trăm lá bài bác với mỗi bài bác thơ bao gồm hai câu: “câu trước” và “câu sau”. Mặc nghe người đầu tiên đọc “câu trước”, thì fan chơi buộc phải lấy lá bài bác có “câu sau”, theo lao lý ai là người lấy hết tất cả các lá bài bác trên sân bản thân trước thì dành chiến thắng.

6. Trò chơi Kendama(けん玉)- Trò đùa bắt bóng bằng cốc

Trò đùa bắt bóng bằng cốc có bắt đầu từ Pháp, lúc mới du nhập vào Nhật Bản, trò chơi này chỉ giành cho giới quý tộc. Theo thời gian, đến trong tương lai nó biến đổi trò chơi truyền thống Nhật Bản cực kì phổ biến đổi và được tất cả mọi người yêu thích.

*

Bắt bóng bởi cốc là trò chơi truyền thống cuội nguồn của Nhật Bản

Để nghịch “Kendama”, chúng ta cần chuẩn bị một thanh gỗ tất cả hình thánh giá (Ken) cùng một quả bóng color (Dama), trơn được nối dây ngay lập tức với thanh gỗ. Đây là 1 trò chơi vận đụng nhẹ nhàng, chúng ta chỉ câu hỏi sử dụng các ngón tay cùng chuyển động của đầu gối với bắp đùi. Chơi Kendama rất có thể giúp những khớp tay, khớp đùi của bạn chơi linh động và khôn khéo hơn vô cùng nhiều.

Nếu quan sát qua bọn họ sẽ nghĩ đây là một trò chơi rất solo giản. Nhưng không hẳn vậy, bắt bóng bằng cốc đòi hỏi rất nhiều tài năng ở bạn chơi, tốt nhất là tính kiên cường và bền bỉ.

7. Trò chơi Ohajiki – Trò chơi yêu mếm của các bé xíu gái Nhật Bản

Ohajiki là tên thường gọi của phần đông miếng thủy tinh gồm hình mong dẹt, bao phủ lánh, nhiều màu sắc đẹp mắt. Đây là trò chơi hâm mộ của bé xíu gái Nhật Bản, bao gồm nguồn gỗ từ trung quốc và được gia nhập vào nước Nhật từ bỏ thời Nara.

Về giải pháp chơi, Ohajiki cũng rất giống cùng với trò phun bi của nước ta. Khi bắt đầu, mỗi người chơi đã cùng quăng quật ra con số Ohajiki bởi nhau, trải bọn chúng trên một phương diện phẳng. Tiếp theo là bố trí thứ tự chơi bằng cách oẳn phạm nhân tì, người thắng sẽ được đi trước.

*

Trò đùa búng Ohajiki của trẻ nhỏ Nhật Bản

Sau đó, bạn chơi vẽ ra một đường thẳng, rồi búng viên này vào viên kia. Ví như búng viên Ohajiki như đang định trước thì sẽ được lấy viên đó. Kết thúc, người có nhiều viên Ohajiki nhất vẫn trở thành tín đồ thắng cuộc.

8. Trò đùa Taketombo(竹とんぼ)- Chuồn chuồn tre

Hình hình ảnh chiếc chong chóng tre chắc rằng đã quá rất gần gũi với hồ hết ai là fan hâm mộ hay đã có lần đọc qua chuyện tranh Nhật bản nổi tiếng Doraemon. Bắt đầu thật sự về “bảo bối” của Doraemon được bắt nguồn từ một trò nghịch Nhật phiên bản dân gian có tên là Taketombo.

*

Trò chơi chong giường tre

Taketombo nghĩa đen là “chuồn chuồn tre”, cấu tạo gồm 1 cây gậy nhỏ làm bởi tre cùng thêm phần cánh quạt gắn trên đỉnh. Về lối chơi Taketombo cũng khá đơn giản. Bạn chơi đã quay trục bằng phương pháp chà to gan giữa 2 lòng bàn tay, rồi thả để bọn chúng quay bên trên cao.

9. Trò chơi Ayatori(あやとり)- Tạo hình bởi dây

Ayatori là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, tính tỉ mỉ cao từ tín đồ chơi. Mặc dù khá thông dụng ở những nước châu Á tuy nhiên vẫn không biết rõ về nguồn gốc ra đời của trò chơi này.

Trò nghịch của Nhật Bản Ayatori có những sợi dây dung nhan màu, chiều nhiều năm dây khoảng 120cm. Dây sẽ tiến hành cột nhị đầu và sản xuất thành hình tròn. Bởi một tua dây đó, bạn chơi có trách nhiệm phải tạo ra các hình khối sệt biệt bằng cách đan dây vào các ngón tay của mình.

*

Chơi chế tạo hình khối bởi dây

Ayatori rất có thể chơi một mình hoặc nghịch hai người với nhau. Ngôi trường hợp đùa một mình, các bạn sẽ phải thực hiện cả nhì bàn tay để thắt thành mọi hình ảnh như ngôi sao, hình tháp, cây cầu, cây chổi,… Còn nếu chơi hai bạn thì thứu tự từng bạn thực hiện quá trình đan dây tạo thành gần như hình khối sệt biệt, ai có tác dụng hỏng hoặc mắc lỗi trước sẽ thua.

10. Trò chơi Fukuwarai

Fukuwarai là trò đùa Nhật phiên bản truyền thống trong những dịp nghỉ lễ hội hội mừng xuân trên xứ sở Phù Tang. Trò chơi này đã mở ra từ thời Minh Trị với được gìn giữ cho đến nay.

*

Fukuwarai - Trò chơi truyền thống lâu đời Nhật bản trong dịp nghỉ lễ hội mừng xuân

Cách chơi Fukuwarai cũng rất đơn giản và được không ít trẻ em yêu thương thích. Để tham gia, người chơi đề nghị bịt mắt lại, trước phương diện là bức tranh phác thảo một khuôn khía cạnh nhưng không có mắt, mũi, miệng. Trọng trách của trò nghịch là đề xuất gắn các phần tử mắt, mũi, miệng đúng địa chỉ trên khuôn mặt. Người chơi sẽ nhận ra sự giải đáp của mọi người xung quang.

Đây là trò chơi truyền thống không thể thiếu vào dịp đầu năm mới. Fukuwarai cũng trở thành tạo ra được số đông tràng cười sung sướng cho tất cả mọi người.

Lời kết:Mặc mặc dù với sự văn minh của buôn bản hội, công nghệ thông tin phân phát triển, mở ra nhiều loại hình trò đùa khác nhau. Thế nhưng những trò chơi Nhật Bản truyền thống lâu đời mà Nhatban24h vừa nêu vẫn tồn tại theo thời gian, được đà hệ sau lưu lại và cải cách và phát triển như một nét văn hoá của tín đồ Nhật. Nếu như bạn đang mong muốn tìm hiểu tin tức về kỹ sư Nhật bản hayxuất khẩu lao đụng Nhật2023 thì nên để lại tin tức vào form bên dưới, chúng tôi sẽ contact hỗ trợ các bạn ngay!

Có thể chúng ta quan tâm

Danh sách tên những tỉnh của Nhật bản bạn nên biết

Cách giới thiệu bạn dạng thân bởi tiếng Nhật chuẩn và gây tuyệt hảo nhất

Tìm gọi 7 nhiều loại đồng phục Nhật phiên bản - Nét đặc thù của đồng phục học sinh Nhật Bản

Trò nghịch dân gian không solo thuần là niềm vui tiêu khiển. Ẩn sâu trong những số đó là những nét đẹp văn hóa và sở hữu giá trị truyền thống của dân tộc. Nếu nước ta phổ biến các trò đùa như rồng rắn lên mây, Bịt đôi mắt bắt dê, khiêu vũ lò cò, chơi đu, Đấu vật…thì nhắc đến trò nghịch dân gian Nhật Bản chẳng thể không nhắc đến Ohajiki, Menko xuất xắc Taketombo…Vậy phần đông trò chơi này còn có gì quánh biệt? Hãy cùng Thanh Giang mày mò qua nội dung bài viết này nhé!

*

Những trò nghịch dân gian Nhật phiên bản độc đáo

Gắn lập tức với đời sống ý thức của fan dân “xứ Phù Tang”, các trò nghịch dân gian là một phần không thể thiếu hụt trong cuộc sống của tín đồ Nhật xưa. Với sự cách tân và phát triển của công nghệ, những trò đùa dân gian Nhật bản dần bị quên khuấy và mai một dần…Tuy nhiên, không thể lắc đầu vai trò của bọn chúng trong đời sống văn hóa của tín đồ dân Nhật Bản. Dưới đấy là những trò nghịch dân gian Nhật bản nổi tiếng:

Trò đùa dân gian Nhật bản Ohajiki

Ohajiki là tên của không ít miếng thủy tinh hình mong dẹt, có màu sắc lấp lánh với đẹp mắt. Đây là trò chơi hâm mộ của các nhỏ bé gái Nhật Bản.

*

Trò Ohajiki có xuất phát từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật bản từ thời Nara. Thời điểm đó chưa có điều khiếu nại để cấp dưỡng ra mọi hình Ohajiki nhiều màu sắc nên trẻ em phải tìm đầy đủ viên đá cuội tốt sỏi để cầm cố thế.

Cách đùa Ohajiki có khá nhiều nét tương đương với trò bắn bi của Việt Nam. Đầu tiên, mỗi người chơi sẽ cùng bỏ một số lượng Ohajiki bằng nahu cùng để chúng trên mặt phẳng như phương diện bàn tốt sàn nhà. Sản phẩm tự đùa sẽ được quyết định bằng việc oẳn tù đọng tì, ai win sẽ đi trước.

Người chơi vẽ một mặt đường thẳng ra, rồi búng viên này vào viên kia. Nếu tín đồ chơi búng viên Ohajiki như sẽ định thì sẽ tiến hành lấy viên đó. Khi kết thúc, người có không ít Ohajiki đã là fan thắng cuộc.

Trò nghịch Menko-Ném đĩa

*

Là trò đùa dân gian Nhật bản xuất hiện tại khá sớm, khoảng chừng năm 1700, Menko bộc lộ nét văn hóa tinh thần khác biệt của fan dân “xứ Phù Tang”.

Những logo in trên khía cạnh đĩa thường là phần đa vị anh hùng truyện tranh, diễn viên hay ước thủ bóng chày…Đây là một trò chơi thương yêu của những bé xíu trai.

Người đùa sẽ ném đĩa hay con cờ cứng hình tròn trụ hay hình vuông vắn xuống đất. Nhiệm vụ của người sử dụng là buộc phải làm bật đĩa của đối thủ đi chỗ khác bằng phương pháp ném thật dạn dĩ đĩa của mình về phía mẫu đĩa kia.

Hanetsuki – Trò nghịch đánh cầu

*

Hanetsuki là trò chơi đánh cầu truyền thống của tín đồ Nhật. Đây là trờ chơi mang đến may mắn mang đến trẻ em trong dịp năm mới.

Loại vợt được sử dụng để nghịch Hanetsuki được gia công bằng gỗ, hình mái chèo. Trên vợt được in các họa tiết bắt mắt như hoa lá, nhân đồ vật hoạt hình độc đáo và khác biệt hay hình nhân đồ trong kịch truyền thống...Quả cầu được thiết kế bằng quả ba hòn màu đen, gồm lông màu sắc sặc sỡ.

Đặc biệt, trò chơi này không cần cần sử dụng lưới như cầu lông hiện tại đại. Và tín đồ thua vẫn bị kẻ thù quẹt mực vào mặt.

Taketombo

*

Nếu các bạn là tín đồ của bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng Doremon, có lẽ rằng đã khá quen thuộc với hình ảnh của chiếc chong giường tre. Xuất phát của các cái chong nệm tre thần kỳ đó khởi đầu từ trò chơi dân gian Nhật phiên bản có thương hiệu là Hanetsuki.

Taketombo có nghĩa black là “chuồn chuồn tre”, có cấu tạo gồm một cây gậy nhỏ dại được làm bởi tre và phần cánh quạt được đính thêm trên đỉnh. Đây chắc chắn là sẽ là 1 món kim cương lưu niệm lạ mắt dành tặng ngay các các bạn nhỏ. Cách chơi của Taketombo khá đơn giản đó là quay trục của chúng bằng cách chà mạnh vào hai lòng bàn tay rồi thả chúng quay trên cao.

Takoage – trò nghịch thả diều

*

Vào mỗi cơ hội hè, hẳn bạn đã không còn xa kỳ lạ với hình ảnh những cánh diều bay lượn bên trên nền trời xanh. Tại Nhật bạn dạng cũng vậy, mỗi dịp tết cổ truyền, số đông cánh diều lại cất cánh trên bầu trời xanh biếc với đủ nhiều loại kiểu dáng, là tượng trưng của những điều xuất sắc đẹp.

Trò chơi thả diều truyền thống cuội nguồn ở Nhật phiên bản còn mang tên gọi là Takoage. Xuất phát của Takoage là từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật thời Heian và công ty yếu giành cho giới quý tộc.

Những nhỏ diều thứ nhất được tô điểm một cách đơn giản, mô phỏng theo hình dáng của một số trong những loài chim, sau đó, bọn chúng dần trở nên thông dụng hơn với những người dân vào thời kỳ Edo.

Ayatori

Là trò chơi đòi hỏi sự khôn khéo và tính tinh tế cao, Ayatori là trò chơi truyền thống cuội nguồn Nhật phiên bản phù phù hợp với các nhỏ nhắn gái. Đây có lẽ không buộc phải là trò chơi xa lạ với các bạn nhỏ dại Việt Nam.

*

Mặc mặc dù khá phổ cập tại những quốc gia châu Á ngừng vẫn chưa biết rõ xuất phát của trò chơi này. Những tài liệu ghi chép lại rằng trò Ayatori ra đời tại Nhật bản vào thời Heian. Đến năm 1987, “Hiệp hội Ayatori Nhật Bản” đã được thành lập, tiếp kế tiếp phát triển thành “Hiệp hội Ayatori quốc tế”.

Ayatori chỉ đơn giản dễ dàng là các sợi dây sắc màu, dài khoảng tầm 120cm, được cột nhì đầu và chế tạo ra thành hình tròn. Trọng trách của bạn chơi là bởi một tua dây đó, phải tạo ra các hình khối sệt biệt bằng phương pháp đan dây vào những ngón tay. Ayatori hoàn toàn có thể chơi một mình hoặc chơi hai người.

Trường vừa lòng chơi một mình thì bạn phải sử dụng hai bàn tay nhằm thắt dây thành những trong khi ngôi sao, cây chổi, cây cầu, hình tháp,... Nếu đùa hai fan thì thứu tự từng bạn sẽ thực hiện quá trình đan dây để tạo ra các hình khối sệt biệt, ai là tín đồ làm hư hoặc mắc lỗi trước đang là bạn thua.

Xem thêm: Cách Xuống Dòng Trong Google Sheet, Cách Xuống Dòng Trong 1 Ô Excel, Google Sheet

Trên đây là một số trò chơi truyền thống Nhật Bản nổi tiếng. Số đông trò nghịch này nối liền với đời sống và thể hiện nét văn hóa truyền thống tinh thần khác biệt của tín đồ dân “đất nước mặt trời mọc”. Với những các bạn du học Nhật Bản, thực tập sinh, việc khám phá những trò đùa này sẽ giúp đỡ bạn gọi thêm về nét văn hóa tinh thần của Nhật Bản.