Cân nặng của con luôn là mối quan tâm của mẹ. Ngay từ khi con còn đang trong bụng mẹ, cân nặng của thai nhi được mẹ theo dõi theo từng mốc phát triển qua những lần khám định kỳ. Cùng xem bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam theo từng giai đoạn để theo dõi và kiểm soát đúng nhé.

Bạn đang xem: Kích thước thai nhi bình thường mà mẹ bầu cần biết


Mục lục

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam theo từng tuần
Làm thế nào để thai nhi phát triển đạt chuẩn?

*

Lợi ích của việc theo dõi cân nặng của thai nhi

Theo dõi cân nặng của thai nhi để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Thừa cân hay thiếu cân nếu được xem xét điều chỉnh từ sớm thì sẽ sớm về cân nặng tiêu chuẩn. Mẹ bầu hãy lưu ý quan tâm đến cân nặng của thai nhi để tránh những biến chứng không đáng có như sau:

Thai nhi thừa cân

Thai nhi nhẹ cân

Ngược lại với tình trạng thừa cân, thai nhi thiếu cân là khi cân nặng của em bé ở mức dưới tiêu chuẩn cho phép. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố như dinh dưỡng mẹ nạp chưa đủ, hay do những bất thường ở dây rốn bánh rau mà thai nhi không thể hấp thụ dinh dưỡng từ mẹ. Nếu thai nhi quá nhẹ cân, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, dễ mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ khi sinh ra sẽ kém hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí thông minh của trẻ sau này. (Tìm hiểu: Làm thế nào khi thai nhi phát triển kém so với tuổi thai).

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

*
Việc kiểm soát cân nặng của mẹ trong suốt thai kỳ cũng ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhiTuổi của mẹ: Nếu mẹ mang thai với độ tuổi quá sớm (dưới 18) và quá muộn (sau 35) cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.Sức khỏe của mẹ khi mang thai: Nếu bà bầu chọn các bệnh như tiểu đường, béo phì thì sẽ có xu hướng sinh ra những trò chơi trẻ và nặng hơn những bà mẹ khác. Ngược lại, nếu mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng quá ít cũng có nguy cơ làm cho thai nhi bị suy dinh dưỡng.Kiểm soát cân nặng của mẹ trong suốt thai kỳ: Kiểm soát tốt thì cân nặng của em bé cũng sẽ phát triển theo chiều hướng tốt.Yếu tố di truyền: Điều này có nghĩa là cân nặng của thai nhi có thể có những điểm tương đồng với cân nặng và vóc dáng của bố mẹ. Ở mỗi dân tộc, mỗi quốc gia khác nhau, sẽ có những số cân nặng khác nhau.Số lượng thai: mang song thai hoặc đa thai, cân nặng của thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với chuẩn biểu đồ cân nặng của thai nhi.Thứ tự sinh con: con thứ hai thường lớn hơn con thứ nhất, nhưng nếu khoảng thời gian sinh quá ngắn, thì ngược lại có thể xảy ra, con thứ hai nặng hơn con thứ nhất.Giới tính thai nhi: các bé trai thường dài và nặng hơn các bé gái và mỗi em bé đều khác nhau.

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam theo từng tuần

*

Sự phát triển của thai nhi trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của mẹ bầu. Cân nặng của con trong giai đoạn này là một trong những yếu tố quan trọng để biết em bé có đang phát triển bình thường hay không.

Dựa vào bảng cân nặng tiêu chuẩn và cân nặng ước tính thực tế, mẹ bầu sẽ có thể so sánh và biết được con đang phát triển nhanh hay chậm so với tuổi thai. Và từ đó, mẹ bầu cũng có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt, tập luyện của mình để đảm bảo thai nhi phát triển trong khoảng bình thường.

Cân nặng của thai nhi phát triển qua từng mốc

3 tháng đầu

Cân nặng của thai nhi 3 tháng đầu thường nằm ở mức thấp. Em bé của bạn giai đoạn này mới chỉ bắt đầu hình thành nên ít quan tâm đến chỉ số cân nặng của bé, sự xuất hiện của bé với những nhịp đập tim thai đầu tiên đã chiếm hết mối quan tâm của mẹ lúc này rồi.

Trong giai đoạn này thai nhi nằm uốn cong trong bào thai chính vì thế rất khó để đo chính xác cân nặng cũng như chiều dài của em bé. Chiều dài mà bác sĩ đo trong giai đoạn này là chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của bé, gọi tắt là chiều dài đầu mông. Và cân nặng của em bé cũng được ước tính qua các công thức tính riêng có sử dụng chiều dài đầu mông này. Chính vì thế mà sai số cân nặng và chiều cao trong tam cá nguyệt thứ nhất thường cao.

3 tháng giữa

3 tháng giữa của thai kỳ được tính từ tuần thứ 13 đến 27. Ở giai đoạn này, thai nhi phát triển mạnh về hình thể, não bộ và mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi. Mẹ bầu cũng bắt đầu tăng cân nhiều hơn sau vụ ốm nghén của 3 tháng đầu. Cân nặng mẹ bầu có tăng và cân nặng của em bé cũng dần có những thay đổi rõ rệt hơn trước.

Cân nặng của thai nhi giai đoạn này tăng tầm từ 23g đến tầm 1000g (1 kg) ứng với kích thước từ quả kiwi ở tuần thứ 13 đến quả đu đủ ở tuần thứ 27.

Mẹ bầu ở giai đoạn này quan tâm đến chỉ số cân nặng chiều cao của em bé nhiều hơn.

3 tháng cuối

Cân nặng thai nhi 3 tháng cuối thường tăng mạnh hơn để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Cân nặng và kích thước của em bé giai đoạn này ứng với từ quả bí ngô 1kg đến quả dưa hấu gần 4kg. Giai đoạn này mẹ rất quan tâm đến chỉ số cân nặng của thai nhi. Lý do cũng dễ hiểu vì đến thời điểm nước rút rồi, chuẩn bị cán mốc chào đời với cân nặng như nào, to quá hay bé quá cũng là những mối lo của mẹ bầu.

Cân nặng mỗi giai đoạn của thai nhi sẽ có những khác nhau đôi chút nhưng sẽ có những tiêu chuẩn tham khảo chung giúp cho bác sĩ và mẹ dễ dàng hơn trong việc đánh giá sự phát triển của thai nhi. Để biết rõ hơn về cân nặng chuẩn của thai nhi từng giai đoạn mẹ đọc tiếp mục dưới nhé.

Bảng cân nặng chuẩn theo bệnh viện Từ Dũ

Hiện nay Việt Nam chưa có biểu đồ tăng trưởng bào thai của riêng mình. Để có được biểu đồ tăng trưởng của thai nhi trong tử cung cần có dữ liệu quốc gia về sinh trắc thai mà điều này chúng ta chưa đủ điều kiện để thu thập tổng hợp. Trong khi muốn đánh giá tăng trưởng bào thai phải tìm được một biểu đồ gần với chúng ta nhất chẳng hạn như về lối sống, chủng tộc…

*

Bảng cân nặng thi nhi chuẩn theo bệnh viện Từ Dũ

Tại bệnh viện Từ Dũ có một số liệu khá lớn về sinh trắc thai nhi. Và các số liệu này cũng khá gần với dữ liệu thu thập bởi Norio Shinozuka trên dân số thành phố Tokyo – Nhật bản năm 1994. Chính vì thế mà các bệnh viện nước ta thường lấy biểu đồ sinh trắc thai theo dữ liệu này của Nhật.

*

Bảng cân nặng chuẩn theo bệnh viện phụ sản Trung ương

Bảng cân nặng thai nhi được chia sẻ nhiều trên mạng là bảng của WHO lấy các chỉ số cân nặng và chiều cao trung bình của thai nhi thế giới. Nhiều khi chỉ số này thường sai khác và lệch nhiều so với chuẩn Việt. Chính vì vậy mà ở bệnh viện phụ sản trung ương cũng có bảng cân nặng tiêu chuẩn cho các mẹ bầu tham khảo. Bảng này sát với cân nặng thai nhi Việt Nam nhiều hơn.

Bảng số liệu như sau:

Tuổi thai nhi (tuần)Cân nặng (gram)
15 – 1690 – 110
17 – 18145 – 200
19 – 20250 – 310
21 – 22370 – 460
23 – 24560 – 700
25 – 26850 – 950
27 – 281050 – 1150
29 – 301250 – 1400
31 – 321550 – 1700
33 – 341900 – 2100
35 – 362300 – 2500
37 – 382900 – 3100
39 – 403200 – 3400

Bảng cân nặng thi nhi chuẩn theo bệnh viện phụ sản trung ương

Hãy thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế chất lượng để theo dõi sự phát triển toàn diện của con. Tuy nhiên sự phát triển của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài cân nặng. Vì vậy các bố mẹ đừng quá lo lắng khi thấy cân nặng của con có sự lệch nhỏ trong khoảng tiêu chuẩn. Hãy lấy số liệu từ bảng để tham khảo và điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho phù hợp nhé.

Làm thế nào để biết cân nặng của thai nhi?

*

Bụng của mẹ bầu ngày càng lớn nhưng liệu có phải đó hoàn toàn là do cân nặng của em bé chiếm. Không hoàn toàn thế, đó không chỉ là cân nặng của bé mà còn là khối lượng nước ối, bánh rau và nhiều thứ khác nữa. Để có cân nặng ước tính của thai nhi trong bụng mẹ bác sĩ sử dụng công thức tính từ các chỉ số được lấy đo trong quá trình siêu âm.

Có nhiều loại công thức tính và biểu đồ khác nhau giúp bác sĩ ước tính trọng lượng của thai nhi, cùng với các phép đo như chu vi bụng, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, v.v. Các chỉ số này cũng được lấy làm phần tử trong công thức tính ngày dự sinh. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng xem cụ thể các chỉ số này là gì:

Đường kính lưỡng đỉnh (CRL): từ 8- 19 tuần được sử dụng chỉ số này được đo là chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, thai nhi bị cong chân trong nửa đầu thai kỳ, nên đo cân nặng và chiều dài của bé rất khó chính xác, sau đó từ 20 tuần trở đi, là chiều dài từ đỉnh đầu đến gót chân.Chu vi vòng đầu (HC): Chu vi vòng đầu của em bé qua ước tính trên hình ảnh siêu âm.Chiều dài xương đùi (FL): Đo chiều dài của xương đùi thai nhi.Chu vi vòng bụng (AC): Chỉ số này là chu vi vòng bụng ước tính trên hình ảnh siêu âm.

Em bé của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, có nghĩa là CRL không chính xác. Thay vào đó, bác sĩ siêu âm của bạn sẽ kiểm tra chu vi đầu (HC), chu vi bụng (AC) và chiều dài xương đùi (xương đùi) (FL) của bé và áp dụng một công thức khác để ước tính cân nặng của thai nhi.

Làm thế nào để thai nhi phát triển đạt chuẩn?

*

Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thường có sự liên quan mật thiết với sức khỏe và cân nặng của mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu cần theo dõi, đối chiếu với bảng cân nặng thai nhi theo tuần để có những thay đổi trong chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho phù hợp.

Thực hiện chế độ ăn uống chuẩn của mẹ bầu

Theo nghiên cứu, cân nặng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy mẹ bầu cần kiểm soát được cân nặng của bản thân, không để tăng cân quá cũng không được để thiếu cân trong. Mức tăng tiêu chuẩn, an toàn của một bà bầu bình thường là từ 10 – 12 kg trong suốt cả thai kỳ, có thể tăng từ 16-20 kg trong trường hợp mang đa thai. Tuy nhiên cần phải tăng cân đều trong suốt thai kỳ không nên dồn dập tăng tập trung tránh tiểu đường thai kỳ.

Chẳng hạn như trong giai đoạn 3 tháng đầu, mức tăng cân nặng tiêu chuẩn của mẹ bầu là 1,5 – 2kg. Nếu trường hợp thai nhi được bác sĩ cho là hơi nhẹ cân, thiếu cân thì mẹ cân nhắc điều chỉnh ăn uống bổ sung dinh dưỡng nhưng giữ mức tăng khoảng 2 – 2.5kg. Và nếu trường hợp hợp thai nhi có xu hướng thừa cân thì mẹ nên duy trì cân nặng như hiện tại hoặc đừng tăng quá 1kg.

Còn với giai đoạn 3 tháng giữa, trung bình mỗi tuần mẹ bầu có thể tăng 0,5 kg. Nếu thai nhi cảnh báo có nguy cơ thừa cân thì mẹ nên chú ý điều chỉnh chỉ nên tăng tầm 2 3 lạng mỗi tuần thôi.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu

Uống đủ nước

Nước tham gia vào quá trình vận chuyển và trao đổi chất giữa cơ thể mẹ bầu và thai nhi, nước cũng có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của người mẹ, giúp ổn định thân nhiệt, thanh lọc cơ thể. Chính vì thế mà mẹ bầu cần uống đủ nước.

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Mẹ bầu cần vận động cũng như nghỉ ngơi hợp lý. Không nên vận động mạnh hay làm việc quá sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Và cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho cơ thể có thời gian tự điều chỉnh cân bằng lại những hoạt động trao đổi hàng ngày diễn ra gấp đôi trong cơ thể mẹ bầu. Đảm bảo sức khỏe tốt, không chỉ mẹ khỏe mà con cũng khỏe.

Tinh thần thoải mái

Tinh thần thoải mái vui vẻ luôn đem lại những điều tích cực về nhiều điểm trong đó có sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mẹ bầu bị suy sụp tinh thần thì quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi cũng không thuận lợi. Hãy tìm đến sự thoải mái từ việc quan tâm chia sẻ của người thân, từ những yêu thích, sở thích cá nhân hay những bài tập yoga nhẹ nhàng mẹ nhé.

Đi khám thai định kỳ

Đây là việc hết sức quan trọng trong việc theo sát quá trình phát triển của thai nhi. Hãy tuân theo lịch khám, lịch hẹn mà bác sĩ chỉ định cho những lần kế tiếp. Qua thăm khám không chỉ biết được vấn đề sức khỏe hiện tại của mẹ và thai nhi, cũng như có những lời khuyên tư vấn của bác sĩ cho thai kỳ của bạn an toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Khám thai định kỳ để có những điều chỉnh kịp thời khi nhận thấy cân nặng của thai nhi có sự chênh lệch so với bảng chuẩn cân nặng thai nhi chẳng hạn như:

Với trường hợp thai nhi nhẹ cân bạn có thể được chỉ định làm xét nghiệm chức năng nhau thai để xem liệu nhau thai có vận chuyển đủ chất dinh dưỡng cho em bé của bạn hay không và để kiểm tra những bất thường ở dây rốn. Đồng thời, bác sĩ sẽ hỏi kỹ để biết chế độ ăn uống của bạn có đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi hay có vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần hay không. Sau khi xác định rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp như thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

Với trường hợp thai nhi quá cân mẹ bầu sẽ được chỉ định các xét nghiệm xem có bị đái tháo đường hay không. Nếu có cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bác sĩ chỉ định là thai to, mẹ bầu nên chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế những tai biến cho cả mẹ và con.

Bài viết có đề cập tới bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam, cũng như những vấn đề thắc mắc xung quanh. Hi vọng mẹ bầu có đủ thông tin để vượt qua thai kỳ khỏe mạnh an toàn.

Tham khảo:

https://parenting.firstcry.com/articles/foetal-growth-chart-week-by-week-length-weight/https://www.babycenter.com/pregnancy/your-body/growth-chart-fetal-length-and-weight-week-by-week_1290794https://www.tmec.edu.vn/en/news/health-news/obstetrics-gynecology-and-assisted-reproductive-technologies-art/table-of-fetal-weight-and-length-according-to-who-standards/https://ykhoa.org/san-khoa-co-ban-so-36-bieu-do-tang-truong-cua-thai-nhi-trong-tu-cung/

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tmec.edu.vn Phú Quốc


Bảng chiều dài và cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi là thước đo tham khảo để mẹ bầu có thể biết được tổng quan sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ. Từ đó giúp mẹ có sự thay đổi về chế độ sinh hoạt, tập luyện của mẹ bầu sao cho phù hợp.


Tuổi thai nhi Chiều dài (cm) Cân nặng (gam)
Tuần 8 1.6 1
Tuần 9 2.3 2
Tuần 10 3.1 4
Tuần 11 4.1 45
Tuần 12 5.4 58
Tuần 13 6.7 73
Tuần 14 14.7 93
Tuần 15 16.7 117
Tuần 16 18.6 146
Tuần 17 20.4 181
Tuần 18 22.2 222
Tuần 19 24.0 272
Tuần 20 25.7 330
Tuần 21 27.4 400
Tuần 22 29 476
Tuần 23 30.6 565
Tuần 24 32.2 665
Tuần 25 33.7 756
Tuần 26 35.1 900
Tuần 27 36.6 1000
Tuần 28 37.6 1100
Tuần 29 39.3 1239
Tuần 30 40.5 1.396
Tuần 31 41.8 1.568
Tuần 32 43.0 1.755
Tuần 33 44.1 2000
Tuần 34 45.3 2200
Tuần 35 46.3 2.378
Tuần 36 47.3 2.600
Tuần 37 48.3 2.800
Tuần 38 49.3 3.000
Tuần 39 50.1 3.186
Tuần 40 51.0 3.338
Tuần 41 51.5 3.600
Tuần 42 51.7 3.700

Bảng cân nặng thai nhi được đo theo chiều ngang, ví dụ: cân nặng thai nhi ở tuần 33 là 2kg và dài 44.1 cm, cân nặng thai nhi ở tuần 34 là 2.2kg và chiều dài là 45.3cm.

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi chuẩn được đưa ra để mẹ bầu có thể theo dõi sát sao nhất sự thay đổi của thai nhi qua từng tuần. Các chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn này được đưa ra theo từng tuần thai, bắt đầu từ tuần thứ 8 cho đến hết tuần thứ 40 của thai kì. Sau khi thăm khám và so sánh với bảng theo dõi cân nặng thai nhi, mẹ bầu sẽ biết con mình có đang phát triển tốt hay không? Thai nhi có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi không? Từ đó, mẹ bầu sẽ có sự thay đổi về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập luyện sao cho hợp lý.


2. Cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi


Cách đo cụ thể theo từng giai đoạn của tuổi thai như sau:

Từ 8 – 19 tuần: bé được đo chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, chân của bé bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được này gọi là chiều dài đầu mông.Từ tuần 20 – 42, chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé được hoàn thành.

Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần cụ thể là:


3. Những yếu tố tác động tới cân nặng của thai nhi


Có khá nhiều yếu tố tác động đến cân nặng thai nhi trong suốt thai kì, trong đó có cả yếu tố khách quan và chủ quan như:

3.1. Do yếu tố di truyền và sự khác biệt về chủng tộc

Điều này đồng nghĩa với việc, cân nặng của thai nhi có thể có sự tương đồng với cân nặng, vóc dáng của cha mẹ. Ở mỗi dân tộc, mỗi nước khác nhau, sẽ có những chỉ số cân nặng của thai nhi khác nhau.

3.2. Sức khỏe của mẹ bầu trong quá trình mang thai

Trường hợp mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì sẽ có xu hướng sinh con lớn, nặng cân hơn những mẹ khác. Ngược lại, nếu mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng cân quá ít cũng có nguy cơ khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng. Điều này được thể hiện qua chỉ số cân nặng của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ.

3.3. Thứ tự sinh con

Trên thực tế, con thứ thường lớn hơn con đầu, nhưng nếu khoảng cách sinh giữa các con là quá ngắn thì có thể xảy ra tình trạng ngược lại, con thứ nhẹ cân hơn con đầu.

3.4. Số lượng thai

Mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn của thai nhi.


can-nang-thai-nhi-chuan-1
Mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn của thai nhi

4. Những lưu ý về chuẩn cân nặng thai nhi


Sau khi thăm khám và thấy cân nặng của thai nhi có sự sai khác lớn so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Bởi đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Nếu hàng tuần, thai nhi phát triển nhiều hơn so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi, nhất là những tháng cuối của thai kì, rất có thể trẻ đã phát triển lớn hơn so với tuổi thai. Khi thai quá lớn, sẽ gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nếu kích thước của bé lớn hơn so với bảng tiêu chuẩn khoảng 3cm, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì... ngay từ trong bụng mẹ.

Nếu thai nhi có các chỉ số thấp hơn nhiều so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần, kết quả siêu âm so với bảng cân nặng thai nhi bé có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3cm, mẹ bầu cần nhanh chóng tiến hành các thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Bạn có thể phải làm xét nghiệm kiểm tra chức năng nhau thai để bác sĩ đánh giá xem nhau có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, kiểm tra xem dây rốn có bất thường.

Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi bạn thật cặn kẽ để biết chế độ dinh dưỡng của bạn có đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi hay có gặp các vấn đề gây tác động xấu đến sức khỏe tinh thần hay không. Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn thay đổi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Mẹ cần có những thay đổi phù hợp để cải thiện cân nặng của thai nhi.

Nếu thai nhi quá nhẹ cân, bé có thể bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, dễ mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ khi sinh ra sẽ kém hơn, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí thông minh của trẻ sau này. Đừng ngại trao đổi, kể cả nếu bạn có thăm khám với bác sĩ online khi có bất kì dấu hiệu nào bạn thấy là bất thường vì việc này sẽ giúp các bác sĩ có thể tiếp cận nhanh chóng và hỗ trợ bạn.


5. Cần làm gì để cân nặng thai nhi theo tuần phát triển đúng chuẩn

can-nang-thai-nhi-chuan-2
Mẹ bầu không ăn quá nhiều nhưng phải đủ chất dinh dưỡng
Mẹ bầu không ăn quá nhiều nhưng phải đủ chất dinh dưỡng.Kiểm soát cân nặng, không để xảy ra tình trạng tăng cân quá nhiều hoặc quá ít. Trong cả thai kì, bà bầu nên tăng trọng lượng cơ thể chỉ từ 10 - 12kg. Nếu mang đa thai, bạn có thể tăng khoảng 16 – 20 kg. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cân nặng chỉ nên tăng tối đa không quá 1.5 – 2kg. Nếu bác sĩ cảnh báo mẹ thiếu cân, cần phải tăng thêm khoảng hơn 2kg nữa. Nếu bạn thừa cân, giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể không cần tăng cân hoặc chỉ tăng tối đa không quá 1 kg. Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28, mỗi tuần bạn có thể tăng khoảng 0.5kg, nhưng nếu thừa cân bạn chỉ nên giới hạn cân nặng tăng khoảng 0.2 – 0.3 kg/tuần mà thôi.Cần có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý. Không nên quá căng thẳng, stress bởi điều này cũng ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi.Thăm khám thai định kì để nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, nếu có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi, cần có sự thay đổi theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

Toàn bộ quá trình theo dõi thai kỳ thuộc chương trình chăm sóc Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tmec.edu.vn được thực hiện chặt chẽ, hạn chế không bỏ sót tất cả vấn đề của thai nhi, có loại có thể điều trị ngay từ giai đoạn bào thai, có loại phải đợi đến lúc sinh ra mới có thể điều trị. Tại tmec.edu.vn đã giải quyết nhiều trường hợp khó như: rau cài răng lược, dây rốn thắt nút, giữ thai,..

Tùy từng bất thường, bạn sẽ được hướng dẫn và tư vấn theo từng bước: những điều cần chú ý thực hiện tiếp theo trong thai kỳ, lập kế hoạch sinh cho bạn, lập kế hoạch chăm sóc sau sinh cho bé, lập kế hoạch mổ điều trị nếu cần, hướng dẫn chăm sóc bé sau khi ra viện...

Xem thêm: Cách Học Anh Văn Giao Tiếp Mỗi Ngày Hiệu Quả, 5 Website Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Miễn Phí

Ngoài quy trình thăm khám thai chính xác, khoa học, chất lượng của hệ thống máy siêu âm, thiết bị y tế được trang bị hiện đại sẽ xử trí bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất. Hệ thống máy siêu âm, thiết bị y tế được trang bị hiện đại tại tmec.edu.vn sẽ xử trí bất thường trong thời kỳ mang thai để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất .

Tìm hiểu ngay về gói chăm sóc sức khỏe thai sản, trọn vẹn chăm sóc Mẹ trong từng hành trình mang thai. Đập tan những lắng lo để tự tin chào đón con yêu vào đời.

Nếu bạn còn những băn khoăn về sức khỏe thai kỳ và mong muốn nhận được thông tin tư vấn tận tâm từ đội ngũ tư vấn viên của tmec.edu.vn, đừng ngần ngại liên hệ với tmec.edu.vn bằng cách để lại thông tin của bạn TẠI ĐÂY