» cách chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho tất cả những người mới» hướng dẫn biện pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» phía dẫn cách giải Rubik 2x2 cho những người mới» Rubik 4x4 và bí quyết giải cho tất cả những người mới

Hướng dẫn về lối chơi rubik 3x3thường đã mất khoảng 45p - 1 tiếng nhằm học, dẫu vậy nó sẽgây tuyệt hảo mạnh với mọi người vì chúng ta có thể giải quyết một trong những thử thách xuất xắc vờinhất của cuộc sống.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 tang 3

Có vô số cách thức tiếp cận để giải một khối Rubik 3x3 với mức độ khó khác nhau, nhưng chú ý chung, mọi người đều thừa nhận rằng cách thức dưới đây là dễ học nhất. Trong bài viết này, H2 Rubik shop sẽ chỉ cho mình cáchđể giải khối Rubik bằng phương pháp layer-by-layer 7 bướcdành cho tất cả những người mới bắt đầu.

*


Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước chính để giải Rubik 3x3

I. Giải pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: sinh sản dấu thập white trên đỉnh

Bước 2: Ghép các viên góc white để hoàn thành tầng 1

II. Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

III. Giải pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo thành dấu thập xoàn trên đỉnh

Bước 5: Định hướng đến viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang đến viên góc

Bước 7: hoàn thành xong góc

Kết luận


Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một mặt hàng chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư phong cách xây dựng người Hungary thương hiệu Erno Rubik phát minh vào năm 1974. Chúng ta thường call sai trò nghịch này là Robic, Rubic tuyệt Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao hàm 6 phương diện như chúng ta đã biết, mỗi mặt bao gồm 9 ô vuông cùng được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ dại hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 các loại màu cơ bản, kia là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò nghịch được bắt đầu bằng việc xáo trộn (scramble) toàn bộ vị trí sống mỗi mặt, có nghĩa là các màu sẽ đan xen nhau. Các bạn chỉ hoàn thành nó khi nhưng mà mỗi khía cạnh đều là 1 màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, chúng ta buộc nên đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): phương diện trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): phương diện trênD (Down): khía cạnh dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay trái hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> tóm lại là xoay ngược chiều kim đồng hồ sẽ bao gồm dấu phẩy cạnh chữ cái.

*

Hoặc chúng ta cũng có thể lưu lại ảnh sau để học cho dễ nhé!

*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có 1 màu.Viên cạnh gồm 2 màu.Viên góc gồm 3 màu.

*

Các bước chủ yếu để giải Rubik 3x3

Tạo vết thập trắng (tầng 1).
Giải góc trắng, hoàn thiện tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm vết thậpmàu kim cương (tầng 3).Hoàn thiện vết thập quà (tầng 3).Định hướng góc tầng 3 - gửi góc về vị trí đúng.Giải góc tầng 3, xong xuôi cục Rubik.

*

I. Cách xếp Rubik tầng 1

Bước 1: chế tạo dấu thập trắng trên đỉnh

*

Bước trước tiên cũng là bước đơn giản dễ dàng nhất, kia là sản xuất dấu thập trắng bên trên đỉnhcủa khối Rubik. Các bạn chọn màu nào để ban đầu cũng được, nhưng lại trong bài xích hướng dẫn cho những người mới này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích chúng ta thử nỗ lực giải tầng trước tiên mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Nguyên nhân là đểbạn rất có thể hiểu được cơ chế hoạt động vui chơi của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt rộng cho các bước sau. Bước này không quá khó vì chúng ta chưa cần xem xét quá các các cụ thể khác.

Mục tiêu là chế tạo một dấu thập trắng ở khía cạnh trên và phải chú ý tới color của các viên trung vai trung phong cạnh bên. Cố gắng không có tác dụng xáo trộn những cạnh vẫn giải quyết ngừng nhé. Sau khoản thời gian giải xong, ta sẽ có được một dấu thập white mà những màu sót lại của dấu cùng đó trùng với màu trọng tâm xung quanh.

Ví dụ

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới - tạo dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc white để hoàn thành tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông bắt buộc là sự việc gì quá to tát. Cũng như trong bước trước, ghép các viên góc trắng có thể dễ dàng được ngừng bởi một tín đồ bình thường, bằng phương pháp tự nghiệm chỉ với sau một thời hạn ngắn làm cho quen. Bước thứ nhì này không yêu ước học thuộc các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một hoán vị ngắn mà thậm chí còn không đề nghị phảinhớ.

Mục tiêu là thu xếp lại tất cả viên góc cất màutrắng để hoàn thành tầng một.

Để gắn được góc white về đúng vị trí, ta làm cho như sau:

Tìm những góc chứa màu trắng, nằm ở vị trí mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần địa điểm đúng nhất.Thực hiện nay thuật toán đến khi giải được góc.

*

Sau đó, triển khai thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho đến khi góc trắng đang vào đúng vị trí cùng đúng trạng thái white color quay lên trên.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới- ghép những góc trắng để hoàn thành tầng 1.

Trong trường thích hợp góc màu trắng đãnằm ở khía cạnh trắngnhưng không nên vị trí, ta cũng vận dụng công thức trên để "đẩy" góc sai kia xuống phương diện vàng.

Định phía nốt 3 viên góc chứa màu trắngcòn lại nhờ vào hướng dẫn trên.

Mời chúng ta xem đoạn clip hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy vậy song với đọc nội dung bài viết để học tiện lợi hơn nhé!

II. Giải pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh sót lại để hoàn thành xong tầng 2

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm mà lại không cần ngẫu nhiên công thức nào. Tuy vậy trong cách 3 này, các bạn buộc đề xuất học hai công thứcđể gửi viên cạnh sinh hoạt tầng 3 xuống tầng 2 cơ mà không làm hỏng phương diện trắng vẫn hoàn thiện.

Giờ thì nên lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho phương pháp giải của cách này, sau đó làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG bao gồm màu vàng.Đưa cạnh kia về đúng màu trọng điểm -> sản xuất thành hình chữ T nằm ngược.Xác xác định trí buộc phải đưa viên cạnh vào tầng 2 là phía bên trái hay bên phải, trường đoản cú đó vận dụng công thức.Trong trường thích hợp cạnh buộc phải tìm nằm trên tầng 2 tuy vậy bị sai, ta vẫn áp dụng thuật toán trái (phải) để lấy cạnh bị sai đó lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới - gửi viên cạnh trường đoản cú tầng 3 xuống tầng 2.

III. Giải pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: chế tác dấu thập vàng trên đỉnh

Cho cho bây giờ, bọn họ đã giải quyết ngừng hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại tầng 3 nhưng mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của giải đáp này, họ sẽ ước ao tạo một dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik.Không có vấn đề gì nếu các viêncạnh chưa khớp cùng với tâm của các cạnh bên, đó sẽ là cách sau.

=> gồm mộtcông thứcngắn họ phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"

*

Trong trường hòa hợp "dấu chấm", các bạn sẽ phải triển khai công thức trên cha lần. Khi có hình "chữ L" vậy nên hai lần cùng "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp bạn chuyển trực tiếp từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn muốn nhanh rộng một chút. Còn không thì học một cách làm ở bên trên là đủ.

=> phương pháp chuyển trường đoản cú "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho tất cả những người mới - chế tạo dấu thập kim cương trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang đến viên cạnh

Sau khi tạo ra dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik, chúng ta cần kim chỉ nan lại các viên cạnh cất màu vàng, làm sao để cho chúngkhớp với màu của những viên trung vai trung phong cạnh bên. Trong cách này, bọn chúng tasẽ học tập thêm một cách làm nữa, nógiúp hoán vị hai viên cạnh tại vị trí UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> áp dụng công thức này buổi tối đa nhì lần là chúng ta đã hoàn thiện xong xuôi bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi đang tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) cùng (đỏ, vàng) cho nhau. Bí quyết làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - định hướng viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng mang đến viên góc

Chỉ còn các viên góc chứa màu vàngở tầng 3 là không được giải quyết. Việc thứ nhất bạn phải làm là tìm kiếm một viên góc đã ở "đúng vị trí" (khớp với color 3 viên trung tâm). Kế tiếp giữ khối Rubik trong tay với loại góc "đúng vị trí" kia ở phíatrước-phải-trênvà tiến hành công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày đang là hoán vịba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc làm sao ở "đúng vị trí", chúng ta cũng có thể sử dụng công thứcdướiđể giành được một viên.

=> bí quyết hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đang ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U" L" U R" U" L.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới - hoán vị góc.

Bước 7: hoàn thiện góc

Yayyy. Cuối cùng bọn họ đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới". Các bước sẽ là xong các góc màu xoàn và cách này chắc rằng là cạnh tranh hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ từ, đầy niềm tin là chiến thắng.

Đầu tiên hãy giữ lại khối lập phương trong tay cùng với góc chưa được hoàn thiện sống vị trítrước-phải-trên, tiếp đến thực hiện tại công thứcdưới đây các lần (nói là nhiều nhưng chỉ nhì hoặcbốn lần cơ mà thôi) cho đến khi viên góc này được hoàn thiện.Nó đang trông y như bạn làm cho rối tung toàn thể khối Rubik lên tuy nhiên đừng lo lắng.

*

Khi đã chấm dứt được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên cùng (U hoặc U")để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm vì vậy là các bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*

* giữ ý: một vài bạn làm cho rối Rubik của chính mình ngay trong bước cuối vì tại sao là các bạn đã vứt qua vấn đề xoayDngay khi nhìn thấy viên góc đã làm được hoàn thiện. Một tại sao khác là ko xoay tầng bên trên sau khi hoàn thành một viên góc. Hãy chắc hẳn rằng rằng các bạn làm đúng, đầy đủ công thứcR’ D’ R Dvà xoay tầng trên cùng để lấy viên góc chưa hoàn thành về địa điểm trước-phải-trên như tôi sẽ nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã tìm được cho mình phương pháp giải khối Rubik 3x3.Hãy đưa theo khoe mang lại mọi tín đồ "thành tựu" mình có được trong 45 phút cuộc sống và trường đoản cú thưởng cho chính mình một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết cách giải một khối 3x3, hãy quan sát và theo dõi mục Blog của shop chúng tôi để đọc thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới hay tin tức mới tương quan đến chủ đề Rubik nhé.

Mọi vướng mắc xin vui miệng để lại bình luận hoặc inbox cho công ty chúng tôi qua Facebook trên đây- Facebook H2 Rubik.

vào cả 2 cách thức xoay Rubik: cơ phiên bản cho người mới bắt đầu và nâng cấp cho người chơi siêng nghiệp, thì phải vấn đề giải tầng 3 bao giờ cũng là bước khiến người chơi gặp mặt nhiều trở ngại nhất. Đối với phương thức cơ bản, các bạn phải mất khoảng chừng 4 bước nhỏ tuổi đề hoàn thành xong tầng 3, trong những khi ở phương thức nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng các bạn sẽ phải nhớ kha khá số thuật toán nên sử dụng.Vì vậy, Thủ thuật chơi ngày bây giờ sẽ gửi cho bạn bài viết hướng dẫn phương pháp xoay chi tiết cho tầng 3 nhé.

Điểm lại một chút về phương pháp chuyển phiên Rubik cơ bản, phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Vào đó 4 bước cuối cùng là sử dụng để ngừng tầng 3 của khối Rubik. Để xem lại giải pháp xoay 2 tầng 1 và 2 cũng như những kiến thức luân phiên Rubik cơ bản, bạn vui mắt xem lại bài xích viết về Hướng dẫn phương pháp chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

*

Xem xét thử 2 trường hợp ví dụ áp dụng dưới đây như sau:

- Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị lẫn nhau lần lượt ở mặt Trước với mặt Trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R" U R U2 R" U

*

- Dùng U/ U" di chuyển 1 viên góc cần định hướng khác đến FRU với áp dụng công thức trên để xong các góc và khối Rubik.

- Lặp lại các bước bên trên để kết thúc định hướng mọi góc không đúng còn lại.

Xem thêm: Cách Xem Ai Hay Vào Facebook Của Mình Nhiều Nhất Mới Năm, Just A Moment

Lưu ý: bên cạnh viên góc đầu tiên, tất cả những viên không giống chỉ sử dụng U với U" để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

Ví dụ: các trường hợp giải định hướng góc tầng 3 cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: gồm 2 góc cần định hướng với liền nhau

*

*

- Trường hợp 2: tất cả 3 góc cần định hướng

*

*

- Trường hợp 3: gồm 2 góc cần định hướng cùng đối diện nhau

*

- Trường hơp 4: bao gồm 4 góc cần định hướng