Các đền thờ thần Ai Cập có rất nhiều vị thần, mỗi vị thần đều có ý nghĩa, thần thoại và biểu tượng riêng. Một số sinh vật này trải qua một số lần biến đổi giữa các vương quốc Ai Cập khác nhau, điều này có thể khiến việc xác định chúng trở nên khó hiểu. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến 25 vị thần nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại và lý do tại sao chúng lại quan trọng.

Bạn đang xem: Các vị thần ai cập


Ra

*
*

Ra là một trong những vị thần nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại. Ông vừa là thần mặt trời vừa là vị thần chính ở Ai Cập vào Vương triều thứ Năm hoặc khoảng thế kỷ 25 và 24 trước Công nguyên. Ra cũng được cho là pharaoh đầu tiên của Ai Cập khi các vị thần đi lang thang trên Trái đất cùng với con người. Do đó, ông cũng được tôn thờ như vị thần của trật tự và các vị vua. Sau khi thăng thiên, Ra được cho là sẽ băng qua bầu trời trên con tàu của mình hoặc “sà lan mặt trời” với tư cách là mặt trời, lặn ở phía Tây mỗi buổi tối và du hành đến thế giới ngầm, Duat , để lại mọc lên ở phương Đông vào buổi sáng. Trong thời Trung Vương quốc của Ai Cập, Ra cũng thường được liên kết và kết hợp với các vị thần khác như Osiris và Amun.

Osiris

*

Osiris tiếp quản thế giới từ tay Ra khi người sau già đi và lên trời. Osiris là con trai của Geb và Nut, đồng thời là một pharaoh thông thái và công bằng - ông đã dạy người dân Ai Cập cách trồng trọt và cách xây dựng các thành phố lớn. Tuy nhiên, truyền thuyết nói rằng cuối cùng anh ta đã bị phản bội bởi Set, người anh trai ghen tị của mình, người đã lừatrong thần thoại, Bes là một vị thần rất nổi tiếng, mặc dù là vị thần nhỏ, ở Ai Cập.

Ông thường được miêu tả là một người khá xấu xí với bờm sư tử và chiếc mũi hếch. Tuy nhiên, anh ta là một người bảo vệ mạnh mẽ cho các bà mẹ và trẻ em, và được cho là có thể xua đuổi tà ma. Người dân ở Ai Cập tin rằng những đứa trẻ sinh ra với chứng lùn bẩm sinh đã có phép thuật và mang lại may mắn cho gia đình.

Tawaret

*

Giống như việc người Ai Cập coi những con bò với sự chăm sóc và bảo vệ của người mẹ, họ cũng nghĩ hà mã cái cũng vậy. Họ sợ hà mã nói chung vì loài vật này quá hung dữ nhưng người Ai Cập vẫn công nhận sự quan tâm của người mẹ đối với sự hung dữ đó đối với người ngoài. Đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi nữ thần bảo vệ phụ nữ mang thai Tawaret được miêu tả là một con hà mã cái.

Tawaret được miêu tả là một con hà mã cái thẳng đứng với cái bụng to và thường đội chiếc mũ đội đầu của hoàng gia Ai Cập đầu của cô ấy. Cô được cho là có khả năng xua đuổi tà ma khi mang thai và sinh con giống như Bes, và cả hai được coi là một cặp.

Nephthys

*

Nephthys là người ít được nhắc đến nhất trong số bốn người con của Geb và Nut là Osiris, Isis và Set ngày nay được biết đến nhiều hơn. Cô là nữ thần của những dòng sông và rất được người Ai Cập cổ đại sống trên sa mạc yêu quý.

Cũng giống như Osiris và Isis đã kết hôn, Set và Nephthys cũng vậy. Vị thần của vùng đất sa mạcvà người nước ngoài không hòa thuận lắm với vợ nữ thần sông của anh ta, tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi Nephthys giúp Isis hồi sinh Osiris sau khi Set giết anh ta. Cô ấy là mẹ của Anubis, vị thần của tang lễ và ướp xác , và anh ấy cũng chống lại cha mình và giúp đỡ trong việc hồi sinh Osiris.

Nekhbet

*

Một trong những vị thần lâu đời nhất ở Ai Cập, Nekhbet đầu tiên là một nữ thần kền kền địa phương ở thành phố Nekheb, sau này được gọi là thành phố của người chết. Tuy nhiên, cuối cùng cô ấy đã trở thành nữ thần bảo trợ của toàn bộ Thượng Ai Cập, và sau khi vương quốc thống nhất với Hạ Ai Cập, cô ấy là một trong hai vị thần được tôn vinh nhất trong toàn vương quốc.

Là một nữ thần kền kền, cô ấy là nữ thần của người chết và người sắp chết nhưng cũng là nữ thần bảo vệ của pharaoh. Cô ấy thường được miêu tả là lượn quanh anh ấy để bảo vệ hơn là đe dọa.

Wadjet

*

Vị thần bảo trợ tương ứng của Hạ Ai Cập đến Nekhbet của Thượng Ai Cập, là Wadjet. Cô ấy là một nữ thần rắn, thường được miêu tả với cái đầu của một con rắn. Các pharaoh của Hạ Ai Cập sẽ đeo biểu tượng rắn hổ mang đang lớn được gọi là Uraeus trên vương miện của họ và biểu tượng đó sẽ vẫn còn trên khăn đội đầu của hoàng gia ngay cả sau khi Ai Cập thống nhất. Trên thực tế, biểu tượng đĩa mặt trời Eye of Ra xuất hiện nhiều thế kỷ sau đó tiếp tục có hai con rắn hổ mang Uraeus ở các mặt của đĩa, để tỏ lòng kính trọng đối với
Wadjet.

Sobek

*
*

Thần cá sấu và sông ngòi, Sobek thường được miêu tả là một con cá sấu hoặc một người đàn ông có đầu cá sấu. Vì những kẻ săn mồi đáng sợ trên sông là mối đe dọa đối với nhiều người Ai Cập, Sobek thường được người dân Ai Cập sợ hãi.

Tuy nhiên, đồng thời, ông cũng được tôn vinh là vị thần của các pharaoh ở một số thành phố và là một vị thần quân sự mạnh mẽ, có thể là do vùng nước bị nhiễm cá sấu thường sẽ ngăn chặn quân đội tiến lên. Thật thú vị, anh ta cũng là một vị thần tăng khả năng sinh sản - điều đó có thể là do cá sấu đẻ 40-60 quả trứng cùng một lúc. Trong một số truyền thuyết, người ta cũng nói rằng những dòng sông trên thế giới được tạo ra từ mồ hôi của Sobek.

Menhit

Ban đầu là một nữ thần chiến tranh của người Nubian, Menhit được miêu tả là một người phụ nữ với đầu sư tử và khăn đội đầu của hoàng gia. Tên của cô ấy có nghĩa là cô ấy tàn sát . Đôi khi cô cũng được miêu tả trên vương miện của các pharaoh thay vì biểu tượng Uraeus truyền thống. Đó là bởi vì cô ấy được biết đến như một nữ thần đội vương miện sau khi được người Ai Cập nhận nuôi. Menhit cũng nhân cách hóa lông mày của thần Ra và đôi khi được đồng nhất với một nữ thần chiến tranh mèo khác là Sekhmet, nhưng cả hai hoàn toàn khác biệt.

Kết luận

Những điều trên hoàn toàn không có có nghĩa là một danh sách đầy đủ các vị thần Ai Cập, vì có nhiều vị thần lớn và nhỏ được người Ai Cập cổ đại tôn thờ. Tuy nhiên, đây là một trong nhữngphổ biến và quan trọng của các vị thần. Chúng đại diện cho di sản văn hóa, biểu tượng và lịch sử phong phú của Ai Cập cổ đại và tiếp tục trở nên phổ biến và hấp dẫn trong thời hiện đại.

anh ta nằm trong một chiếc quan tài bằng vàng. Set đã giết Osiris và cắt anh ta thành nhiều mảnh khi anh ta ở trong quan tài. Và mặc dù vợ của Osiris, Isis cuối cùng đã tìm cách hồi sinh anh ta và biến anh ta thành xác ướp đầu tiên, Osiris không còn sống nữa. Kể từ đó, anh ta trở thành vị thần của thế giới ngầm, nơi anh ta phán xét linh hồn của người chết.

Isis

*

Isis là em gái và vợ của Osiris và nữ thần phép thuật, và thường được miêu tả với đôi cánh lớn. Trong một câu chuyện thần thoại phổ biến, Isis đã đầu độc Ra bằng một con rắn và sẽ chỉ chữa lành cho anh ta nếu anh ta tiết lộ tên thật của mình cho cô ấy. Sau khi anh nói cho cô biết tên của mình, cô đã chữa lành cho anh và loại bỏ chất độc, nhưng cô đã trở nên mạnh mẽ khi biết tên của anh và có thể thao túng anh làm bất cứ điều gì.

Trong một phiên bản, Isis đã sử dụng sức mạnh của mình để cưỡng bức Ra để di chuyển xa hơn khỏi thế giới, vì sức nóng khủng khiếp của anh ta đang giết chết mọi thứ trong đó. Trong phiên bản khác, cô đã sử dụng sức mạnh để mang thai một cách thần kỳ từ xác ướp Osiris.

Sau cái chết của Osiris dưới bàn tay của Set, Isis đã tìm cách hồi sinh chồng mình và sau đó anh ta rút lui để cai trị Underworld. Isis khuyến khích con trai của họ là Horus trả thù cho cha mình bằng cách chiến đấu với Set. Được miêu tả là một người phụ nữ xinh đẹp có cánh, Isis được tôn thờ như một nữ thần thông minh và đầy tham vọng cũng như một người bạn đời yêu thương.

Set

Anh trai của Osiris và cha của Anubis, Set hay Seth là một vị thần có sự pha trộndanh tiếng. Ông luôn được tôn thờ như vị thần của sa mạc, bão tố và những vùng đất xa lạ nhưng ông từng được người Ai Cập cổ đại nhìn nhận một cách tích cực. Trong một thời gian dài, người ta tin rằng anh ta sẽ cưỡi trên bầu trời cùng Ra trên chiếc sà lan mặt trời của mình mỗi ngày, bảo vệ anh ta khỏi đội quân của con rắn độc ác, Apep .

Vào thời của Osiris Tuy nhiên, truyền thuyết về việc Set giết anh trai và chiếm đoạt ngai vàng của anh ấy đã trở nên phổ biến ở Ai Cập và biến danh tiếng của vị thần theo hướng tiêu cực hơn. Anh bắt đầu bị coi là nhân vật phản diện trong các câu chuyện về Osiris và Horus.

Trong thần thoại Ai Cập cổ đại xuất hiện rất nhiều các vị thần, người dân ở đây tin rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống này đều nằm dưới sự cai quản của các vị thần. Cho nên các đền thờ thần được xây dựng ở khắp mọi nơi, với mong muốn nhận được sự phù hộ của các vị thần, ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 10 tên các vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bài nhất.


Top 10 Vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất

Amon – Vua của các vị thần

Củng giống như thần Zeus vị thần tối cao trong truyền thuyết của người Hy Lạp cổ đại, Amun-Ra hay còn gọi với cái tên là Amon vị vua của các Vị thần và cũng là vị thần được sừng bái nhất thời Ai Cập cổ đại. Theo đó thần Amon cùng thần Mut và con trai thần Khonsu (Thần Mặt Trăng) là ba vị thần nhận được thờ phụng nhiều nhất.

Mut – Nữ thần Mẹ

Trong tiếng Ai Cập Mut có nghĩa là Mẹ, đây là một vị thần Ai cập nguyên thủy. Được miêu tả là trên đầu nữ thần đội hai chiếc vương miện đại diện cho hai miền Thượng và Hạ của Ai Cập. Trong chữ tượng hình, người ta thường dùng hình con kền kền hay hình mèo, rắn để diễn tả thần Mut.

Osiris – Cai quản người chết

Theo truyền thuyết thần Osiris là người con cả của Thần Mặt đất Zeb và Thần Bầu trời Nut. Cai quản thế giới bên kia, vì người Ai Cập cổ đại tin rằng sau khi chết người đó vẫn tiếp tục cuộc sống của mình ở thế giới bên kia.Thần được miêu tả bên ngoài với nước da màu xanh. Ngoài ra Osiris còn là thần bảo vệ cây cỏ, mọi sự sống cũng là người dâng nước cho con sông Nile. Orisis đã kết hôn với chị gái là thần Isis và bị Seth em trai mình sát hại. Sau khi chết Orisis được Isis hóa phép giúp ông sống lại. Thần Horus, con trai Orisis và Isis, đã tìm Set báo thù và lên ngôi vua Ai Cập. Orisis đã trở thành vị thần cai quản Địa Ngục và giúp đỡ các vị vua Pharaon an hưởng cuộc sống vĩnh cửu ở thế giới bên kia.

*
Thần Osiris

Anubis – Thần ướp xác các vị Thần

Trước thần Orisis tiếp nhận thì thần Anubis đảm nhiệm vai trò là thần cai quản thế giới bên kia. Theo truyền thuyết thì Anubis là con của thần Ra và thần Nephthys, thần Anubis sẽ ướp xác người đã chết và sau đó dẫn dắt linh hồn của họ về thế giới vĩnh hằng. Thần có nước da đen tượng trưng cho màu của địa ngục. Ngoài ra thần Anubis còn tượng trưng cho sự phục hưng và bảo vệ thi thể của người chết sau khi đã được ướp xác.

*
Anubis

Ra – Thần mặt trời và ánh sáng

Người Ai Cập tin rằng thế giới này được thần Ra tạo nên, ngài có hình dáng nửa chim ưng nửa người. Có vẻ ngoài khá giống với thần Horus, cho nên ông còn có tên là “Horus của đường chân trời”. Được miêu tả như lánh mặt trời lúc giữa trưa, thần Ra đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử Ai Cập cổ đai. Thần Ra đã kết hợp với rất nhiều vị thần Ai Cập cổ đại khác để tạo nên rất nhiều vị thần.

*
thần Ra

Horus – Thần Bầu Trời

Trong Ai Cập cổ đại vị thần này có một vị trí đặc biệt. Ngài là con của Orisis và Isis, ông đã trả thù cho vua cha sau đó cai trị cả Ai Cập. Ngoài ra, ông còn là cha của thần Zeb và thần Nut. Theo mô tả ngài có hình dạng nửa người nửa chim ưng với chiếc vương miện được đội trên đầu và được người dân tôn thờ như thần của bầu trời, chiến tranh, bảo vệ và ánh sáng. Đặc biệt mắt của thần Horus chính là hiện thân của thần Wedjat, còn được biết đến với cái tên “Con mắt Thần Ra”. Đó là sự tượng trưng cho mọi thứ trên bầu trời.

*
Top 8 tên các vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất

Thoth – Thần tri thức và thông thái

Đây là vị thần giải quyết những tranh chấp giữa thiện và ác, theo truyền thuyết thần Thoth đã tự tạo ra chính bản thân mình. Thần thông thạo những định luật vật lý, luật thánh và cùng với nữ thần Ma’at đã duy trì vũ trụ nhờ vào những tính toán hết sức chính xác. Người Ai Cập mô tả vị thần này có đầu hạc uyên bác nhất trong các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất. Đặc biệt truyền thuyết nói rằng rằng Thoth cũng là người đã sáng tạo ra bộ lịch 365 ngày.

*
Thoth – Thần tri thức và thông thái

Hathor – Thần của tình mẫu tử

Hathor vị thần của tình mẫu tử thiêng liêng, người đưa những người chết đến nơi họ đầu thai và là một nữ thần xinh đẹp nhất trong các vị thần Ai Cập cổ đại. Người củng là con gái thần Ra, là sự tượng trưng cho tình mẫu tử và tình yêu của người con gái. Theo đó, người Ai Cập cổ đại coi Hathor là vị thần của âm nhạc và khiêu vũ. Họ tin rằng nữ thần sẽ ban phước lành cho tất cả những người phụ nữ khi họ mang thai và sinh con. Hatthor rất từ tốn và cư xử dịu dàng còn đối xử tốt với tất cả mọi người sống kẻ chết nên được dân chúng yêu quý ca ngợi.

Xem thêm: Chuyện Lạ Việt Nam - Truyện Tâm Linh Có Thật Tại Việt Nam

*
Hathor – Thần của tình mẫu tử

Trên đây là top 8 Vị thần được sùng bái nhất trong thần thoại Ai Cập cổ đại. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.