Nhiều cặp vợ chồng chưa hiểu đúng hoặc thiếu thông tin về vấn đề canh thời điểm giao hợp để dễ thụ thai nhất nên dẫn đến việc thực hiện chưa phù hợp. Chính vì vậy, thay vì làm tăng khả năng có thai, các cách thực hiện sai này sẽ làm giảm khả năng có thai, gây tốn kém, mất thời gian và tâm lý căng thẳng cho cả hai vợ chồng. Nhận biết được thời điểm dễ mang thai là chìa khóa vàng giúp tăng tỷ lệ thụ thai của bạn.

Bạn đang xem: Trứng rụng vào thời điểm nào trong ngày


Thời điểm nào là dễ thụ thai nhất ?

*

Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời gian rụng trứng của người phụ nữ. Thời gian rụng trứng là thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng, giúp việc mang thai được dễ dàng. Lý do là tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung người phụ nữ từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Vì vậy việc xác định thời gian rụng trứng vô cùng quan trọng trong quá trình thụ thai. Nếu bạn có thể thu hẹp chính xác số ngày màu mỡ nhất trong tháng – thời gian rụng trứng – là những ngày nào, bạn có thể tăng cường hoạt động tình dục vào những ngày này và tăng khả năng thụ thai.

Thời gian rụng trứng phụ thuộc chủ yếu vào chu kỳ của kinh nguyệt. Độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người một khác, một số người không thể biết chính xác chu kỳ của họ là bao nhiêu vì kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, thời gian rụng trứng còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như: sức khỏe, môi trường sống biến đổi, tâm lý, tác dụng của thuốc, hóa chất,… Chính vì vậy, các phương pháp xác định thời gian rụng trứng thường cho kết quả ở mức tương đối chứ không hoàn toàn chính xác. Kể cả khi đã xác định được ngày rụng trứng chính xác thì bạn cũng nên giao hợp từ một đến hai ngày trước khi rụng trứng và duy trì nhịp độ đó cho đến ngày rụng trứng. Khi đó một nguồn tinh trùng khỏe đã vào trong ống dẫn trừng chờ sẵn trứng rụng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ. Ngày thứ hai của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ hai của chu kỳ, và cứ đếm tiếp tục như thế cho đến ngày có kinh nguyệt tiếp theo. Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, trứng rụng thường vào khoảng ngày thứ 14 trước kỳ nguyệt san tiếp theo. Nhiều bạn hiểu sai về thời gian rụng trứng là giữa chu kỳ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì luật này vô tình đúng, tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, 35 ngày, 40 ngày… thì bạn sẽ bị chệch thời gian rụng trứng khá xa. Theo đó bạn cần phải tính toán đúng ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của chính mình, có thể kết hợp với các biện pháp giúp xác định ngày rụng trứng khác để tăng độ chính xác.

Làm thế nào để tính thời gian rụng trứng của người phụ nữ ?

*

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt: Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn, bạn sẽ tính được khi nào chu kỳ kinh tới bắt đầu. Từ ngày đó, bạn hãy tính ngược lại 14 ngày – đó là ngày có nhiều khả năng rụng trứng nhất. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày sẽ có khả năng rụng trứng vào ngày 14 của chu kỳ; nếu chu kỳ của bạn là 32 ngày thì ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt có khả năng cao là ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhớt cổ tử cung: Ngay trước khi rụng trứng, chất nhớt cổ tử cung tiết ra nhiều, trong, lỏng, có độ sánh giống như thạch. Để kiểm tra, bạn hãy luồn ngón tay vào âm đạo rồi nhẹ nhàng rút ngón tay ra. Nếu chất nhớt trong, lỏng và dính keo, có thể kéo ra giữa hai đầu ngón tay mà không đứt thì khả năng cao bạn đang trong ngày rụng trứng. Thời điểm dễ mang thai nhất là trong vòng 24 – 36 tiếng vào ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng dựa vào đo thân nhiệt cơ bản: Bạn hãy đo nhiệt độ của cơ thể vào mỗi buổi sáng khi bạn vừa thức dậy, trước khi ra khỏi giường, chưa ăn uống gì cả. Thông thường thân nhiệt cơ bản sẽ sụt xuống ngay trước khi trứng rụng và sau đó tăng lên cao sau 12-24h sau khi rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng dựa vào que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng sẽ đo lượng hormon LH của cơ thể. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó tăng cao đột ngột trước khi rụng trứng. Nếu kết quả lượng LH tăng cao, nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-24h tới.

Tính ngày rụng trứng dựa vào kỹ thuật soi trứng: Các bác sĩ và máy móc hiện đại sẽ giúp bạn phát hiện ra thời gian rụng trứng bằng kỹ thuật soi trứng.

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát các dấu hiệu của cơ thể báo hiệu thời điểm rụng trứng như: đau bụng nhẹ hoặc đau bụng dưới, tăng ham muốn tình dục.

Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

*

Nếu bạn chưa tìm hiểu về thời gian rụng trứng của người phụ nữ, bạn có thể nghĩ rằng thời điểm thụ thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng. Nhưng thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ có thể thụ thai vài ngày trong mỗi tháng.

Quá trình thụ thai xảy ra theo tiến trình như sau: Sau khi phóng tinh, có đến 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo, bơi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình này, tinh trùng sẽ rơi rụng dần. Thời gian để tinh trùng đi đến gặp trứng là từ 45 phút đến 12 tiếng. Nếu chưa gặp trứng, tinh trùng sẽ sống tối đa 72 giờ. Trong một số trường hợp nếu tinh trùng khỏe mạnh, thời gian sống tối đa có thể lên đến 5 ngày. Nếu trứng rụng mà chưa gặp được tinh trùng, trứng có thể chờ tiếp từ 12 đến 24 giờ và chế sau đó nếu không được thụ tinh.

Tới khi tinh trùng gặp được trứng, chúng tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui vào bên trong noãn. Sau khi một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12 giờ tiếp theo thì trứng và tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh tạo hợp tử.

Sau khi thụ tinh 3 đến 4 ngày, trứng di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử liên tục phân bào, phát triển thành phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày cũng có khi là tới một tuần.

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ bám vào thành tử cung làm tổ, kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Như vậy thời gian thụ thai sẽ từ 13 đến 14 ngày.

Thời gian rụng trứng là vào lúc nào của chu kỳ kinh? Ở thời điểm này, cần làm gì để tăng khả năng thụ thai, hãy tìm hiểu thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây.


*

Thời gian rụng trứng vào lúc nào? Cần lưu ý gì để tăng khả năng thụ thai


Thời gian rụng trứng của chị em

Thời gian rụng trứng là lúc trứng được phóng ra từ buồng trứng. Thời điểm này là dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh. Chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng trước đến trước một ngày của ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Ngày rụng trứng sẽ được tính theo công thức chiều dài của chu kỳ kinh – 14. Chẳng hạn bạn nữ có chu kỳ kinh 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kỳ kinh. Tính thời điểm rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh của chị em điều kiện là chu kỳ kinh phải đều.Với những bạn nữ có chu kỳ kinh không đều, có một cách nhận ra thời điểm rụng trứng đó là dựa vào sự thay đổi của cơ thể, nếu để ý kỹ:– Hormone progesterone tăng gây cảm giác đau tức ngực.– Tăng tiết dịch âm đạo, dịch nhầy mỏng co giãn như lòng trắng trứng.


*

Tăng tiết dịch âm đạo, dịch nhầy mỏng co giãn như lòng trắng trứng trong thời gian rụng trứng.


– Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.– Ham muốn tình dục cao hơn bình thường.

Trong thời gian rụng trứng, làm thế nào để dễ thụ thai?

Tinh trùng sống được trong âm đạo của người nữ trong khoảng 72 giờ, trứng sau khi rụng sống được 12- 24 giờ nếu không thụ tinh sẽ bị thoái hóa. Chính vì thế tính thời điểm rụng trứng để tăng cơ hội có thai là rất quan trọng đảm bảo sự gặp nhau giữa tinh trùng và trứng đúng lúc.Quan hệ vào trước thời điểm rụng trứng 3-5 ngày, trong thời điểm rụng trứng và sau ngày rụng trứng 1-2 ngày giúp tăng cơ hội có thai. Tuy nhiên thời điểm rụng trứng còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác như tinh thần, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, dùng thuốc… Chính vì thế nếu muốn có thai, các cặp vợ chồng nên quan hệ thường xuyên đều đặn, giữ tinh thần thoải mái tránh căng thẳng, áp lực, ăn uống đủ chất điều độ, ngưng hút thuốc, không uống rượu trước khi chuẩn bị có thai vài tháng.


*

Quan hệ thường xuyên đều đặn để tăng cơ hội có thai.


Nếu quan hệ tình dục đều đặn không dùng biện pháp tránh thai nào mà sau 12 tháng vẫn chưa có thai, nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có cách xử trí thích hợp.

Xem thêm: 13 phim lẻ võ thuật thành long nổi tiếng đình đám một thời, sự thật về huyền thoại tuý quyền

Thời gian rụng trứng vào lúc nào? Cần lưu ý gì để tăng cơ hội có thai? Qua thông tin mà chúng tôi cung cấp hi vọng rằng bạn đọc đã có được chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.