Bạn có thể bị tổn thương não, ngạt thở, nhiễm vi khuẩn, ngưng thở khi ngủ, kiệt sức do quá nóng nếu có thói quen trùm kín đầu khi ngủ.

Bạn đang xem: Trùm chăn hay chùm chăn

Theo GST, trùm kín đầu và che phủ toàn bộ cơ thể khi ngủ đối với nhiều người chỉ là một thói quen hoặc là một cách để tránh tiếng ồn và ánh sáng. Tuy nhiên, ít ai biết được thói quen tưởng như bình thường này lại gây nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Thói quen trùm kín đầu khi ngủ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh: GST

Tổn thương não

Một số nghiên cứu cho thấy có 23% số người ngủ trùm chăn kín đầu mắc chứng mất trí do luồng không khí qua miệng và mũi bị cản trở. Trong chăn, khí oxy ngày càng ít đi, còn lượng cacbonic ngày một nhiều. Các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não.

Tăng nguy cơ ngạt thở

Nhiều người cảm thấy an toàn khi che kín đầu ngủ nhưng nó có thể gây ngạt thở bất cứ lúc nào. Những người có các vấn đề về giấc ngủ thường gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ, hen suyễn, bệnh tim sẽ có nguy cơ bị ngạt thở cao hơn.

Nếu say rượu hoặc đang ngủ say, bạn có thể không có khả năng kéo chăn khỏi mặt. Ngoài ra, nếu chăn quá dày sẽ không đủ không khí để bạn hít thở. Mặc dù nguy cơ ngạt thở rất ít nhưng mỗi năm vẫn có nhiều người tử vong do thói quen ngủ trùm chăn kín đầu.

Nhiễm vi khuẩn

Những chiếc chăn sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Việc trùm kín chăn đồng nghĩa với việc bạn hít luôn cả vi khuẩn vào cơ thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe. 

Chăn hoặc drap trải giường mới vẫn không an toàn vì trong các giai đoạn sản xuất sử dụng hóa chất nên có thể gây nguy hiểm nếu bạn hít phải.

Gây ra chứng ngưng thở tạm thời khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một hiện tượng tạm dừng thở trong khi ngủ. Thói quen trùm kín đầu sẽ hạn chế dòng lưu thông của không khí qua miệng và mũi - nguyên nhân gây ra ngưng thở tạm thời khi ngủ. Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì không nên duy trì thói quen trùm chăn kín đầu.

Quá nóng làm khó ngủ

Cơ thể tạo ra rất nhiều nhiệt khi ngủ. Hơi ấm này có thể tốt nếu bạn sống trong khí hậu lạnh, nhưng nó sẽ trở nên ngột ngạt, gây khó khăn cho một giấc ngủ sâu. Nhiệt độ quá nóng có thể gây các tác dụng phụ khác như sưng, chóng mặt, chuột rút cơ bắp. Trong một số trường hợp, nó cũng dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như kiệt sức do nhiệt.

Khó ứng phó với các vấn đề xung quanh

Trùm chăn kín đầu làm giảm khả năng nghe hoặc ngửi thấy những gì xung quanh. Như vậy trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể không phản ứng nhanh chóng. Trong đó, một vài giây chậm trễ có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Trường hợp có con, bạn có thể không nghe thấy tiếng khóc của chúng.

*
*

*
Search
*

*

Groups: Registered, Editors
Các chị ơi,Xin giúp đỡ, chữ "ranh mãnh", thí dụ như, đứa nhỏ có tính tình ranh mãnh là dấu ngã hay dấu hỏi.Cám ơn các chị cho biết tại sao lại là (?) mà tại sao lại là (~). Bình hay viết là ngã, còn các chị thì sao?
BN.
*

Mãnh có lẽ từ chữ hay được nghe: "ông mãnh".Ranh như "thằng" ông mãnh, được dùng để nói về trẻ con tinh nghịch, láu lỉnh chứ không phải cho người nhớn
Groups: Registered, Editors
quote:Gởi bởi tonka
Mãnh có lẽ từ chữ hay được nghe: "ông mãnh".Ranh như "thằng" ông mãnh, được dùng để nói về trẻ con tinh nghịch, láu lỉnh chứ không phải cho người nhớn Cám ơn chị Tonka. Câu hỏi kế tiếp, mình có thể viết "dưới tàn cây Phượng Vĩ" không hay phải là "tàng cây Phượng Vĩ". "Tàn cây" hay "Tàng cây"?
BN.
Groups: Moderator, Editors
"Tàn cây" (cành lá của cây xòe ra trên cao như hình cái tàn) đó BN. Cái đầu của LV nghĩ là "tàng", để phân biệt "tàn tạ" nhưng lật tự điển ra thấy bảo cũng là "tàn".
quote:Gởi bởi tonka
Mãnh có lẽ từ chữ hay được nghe: "ông mãnh".Ranh như "thằng" ông mãnh, được dùng để nói về trẻ con tinh nghịch, láu lỉnh chứ không phải cho người nhớn Ông Nguyễn Dư có nói về vụ này:Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người ta cho rằng trẻ con đến lúc "đầy tuổi tôi" (đầy năm) mới thành người, chưa "đầy tuổi tôi" thì chưa thành nhân cách. Vì vậy trẻ con chưa đầy năm mà chết thì thành "ranh", chứ không thành ma.đọc nguyên bài ở đây:http://www.tmec.edu.vn.org...topic.asp?
TOPIC_ID=3369
Nếu là TK thì TK sẽ viết "Tàng cây"
*
Tuy nhiên "Tàn cây" cũng thường được nghe thiên hạ dùng.Nhưng mà dường như "tàng" chỉ cho sự to lớn như là tàng cây phượng, cây bồ đề, cây cổ thụ. Chứ cây nhỏ xíu thì tàng cái nỗi gì, thành ra có thể dùng "tàn" Trả lời ba phải có khi trúng được 50%
*

Thụy cũng dùng "tàng", tại sao thì không biết . Nếu không lầm thì Thụy hồi nào giờ chỉ thấy viết "tàng" chứ không phải "tàn".
Groups: Registered, Editors
quote:Gởi bởi Từ Thụy
Thụy cũng dùng "tàng", tại sao thì không biết . Nếu không lầm thì Thụy hồi nào giờ chỉ thấy viết "tàng" chứ không phải "tàn". Gặp trường hợp ai cũng đúng như vầy, thì mình giữ y nguyên chữ của tác giả, cho gọn.BN.
Groups: Moderator, Editors
Ai có tự điển thì lấy ra coi lại dùm. Chị PC cho là tàng hay tàn? Cái tự điển mà LV có là của EG tặng, của "mấy ông sau này".
Tự điển online Tinh Vân cũng ghi "tàn". Tự điển sách thì không có trong tay. Tàn trong nghĩa này có lẽ xuất phát từ "tán" chăng? Tán là cái lọng (?). Thường mình hay nói che tàn đó. Tàng có nghĩa chứa chất (kho tàng, tàng trữ), hoặc làm tàng (làm phách).
Ốc Hương có quyển tự điển trên tay đây. Thế này:Tàn
: tàn cây, tàn khốc, tàn mạt, tàn nhang, tàn nhẫnTàng: tàng hình, tàng ong, tàng tích, tàng trử, tàng kho, ngang tàng, tiềm tàngOH
Groups: Moderator, Editors
quote:Gởi bởi Binh Nguyen Câu hỏi kế tiếp, mình có thể viết "dưới tàn cây Phượng Vĩ" không ?
BN. BN à,Tại sao phượng vĩ
lại viết hoa vậy? Nó đâu phải là danh từ riêng!
Groups: Registered, Editors
quote:Gởi bởi Phượng Cácquote:Gởi bởi Binh Nguyen Câu hỏi kế tiếp, mình có thể viết "dưới tàn cây Phượng Vĩ" không ?
BN. BN à,Tại sao phượng vĩ
lại viết hoa vậy? Nó đâu phải là danh từ riêng! Á, chị Phượng Các, hôm qua hôm nay mắc bận, "tàng" nó cũng muốn "tàn" luôn rồi. Bình chỉ là lấy ví dụ thôi, chứ đâu có thiệt là Phượng ... Các ý quên... Vĩ đâu. Bình cứ tưởng tên cây cũng là danh từ riêng chứ, chứ nếu không làm sao biết cây nào là cây nào.Chị Linh Vang, không cần lo, tác giả viết "tàn cây", Bình giữ đúng như vậy. Kể ra thì cái nào cũng đúng.BN.
Groups: Registered, Editors
Các câu hỏi kế tiếp đây:Trùm chăn mền hay "chùm" chăn mền?
Giành giật hay "dành" giật?
Dòng tâm sự hay "giòng" tâm sự?
Cám ơn các chị, mong các chị cho một ý thống nhất, hoặc là Bình phải lấy theo đa số.BN.
Chùm trái cây - Trùm khăn , chăn mền.Dòng sông (chuyển động) Giòng giống (tư tưởng) nên mình viết giòng tâm tư . Thành ra giành giựt - giành giật là đúng viết dành giật thì hơi lọt chọt, đúng không BN?
Groups: Registered, Editors
quote:Gởi bởi ngodong
Chùm trái cây - Trùm khăn , chăn mền.Dòng sông (chuyển động) Giòng giống (tư tưởng) nên mình viết giòng tâm tư . Thành ra giành giựt - giành giật là đúng viết dành giật thì hơi lọt chọt, đúng không BN? Vậy thống nhất như vậy đi, Trùm chăn mền
Giòng Tâm sự
Giành giật
Không ai cho ý kiến thì mình cứ vậy mà làm hén chị Ngô Đồng? Bình còn thiếu chị 1 bài nữa, chị Từ thụy chạy rồi.BN.
Cho Thụy hỏi nhân đi ta bà trong phố . Hichic... (giống chị PC) trước giờ không thấy sao, dạo sau này tự nhiên đâm ra nghi ngờ chính tả của chình mình. Lỗi tại net mọi đàng . Chửi
hay là chưởi?
tmec.edu.vn Jump Thông Tin Chung - Thông Báo --- Thành Viên Mới - Chúc Mừng - Chia Buồn - Thử Bài - Thắc Mắc - Góp Ý - Hỏi Thăm - Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 2013 - Tuyển Tập Phụ Nữ Việt --- 2009 --- 2008 --- 2007 --- 2007 (Thơ) --- 2006 --- 2005Họat Động Từ Thiện Phụ Nữ Việt - Tường Trình Hoạt Động --- Nội Quy --- Sơ Thảo - 2008 - Hiện tại: Học bổng cho học sinh hiếu học tại VN --- nk 2007 --- nk 2006 --- nk 2005 - Tấm Lòng Vàng
Nhân Vật - Anh Thư - Nữ Lưu Trong Sử Việt - Các Nhà Thơ Nữ Việt Nam - Các Nhà Văn Nữ Việt Nam - Các Nữ Nhạc Sĩ - Họa Sĩ - Nhiếp Ảnh Gia Việt Nam - Các Nữ Ca Sĩ Việt Nam - Các Nữ Nghệ Sĩ Cổ Nhạc, Thọai Kịch, Điện Ảnh - Phụ Nữ Việt Khắp Nơi - Nữ Lưu Kim Cổ - Người Nữ Trong Văn, Thơ, Truyền Thuyết
Các Chuyên Mục - Nữ Quyền - An Sinh - Y Học - Sức Khỏe - Rèn Luyện Tâm Hồn, Nhân Cách - Thời Trang - Làm Đẹp - Chuyện Lứa Đôi - Con Em Chúng Ta - Ẩm Thực - Gia Chánh - Gỡ Rối Tơ Lòng
Sinh Hoạt Phụ Nữ Việt - Đặc San Phụ Nữ Việt - Thơ - Văn - Tùy Bút - Trau Dồi Ngôn Ngữ - Nhạc - Thu Âm - Phim - Sân Khấu - Văn Hóa - Xã Hội - Khoa Học - Kỹ Thuật - Du Lịch - Thắng Cảnh - Một Cõi Thiền Nhàn - Cỏ - Cây - Hoa - Lá - Thế Giới Động Vật - Quán Cóc - Tiếu Lâm - Linh Tinh
You cannot post new topics in this tmec.edu.vn.You cannot reply to topics in this tmec.edu.vn.You cannot delete your posts in this tmec.edu.vn.You cannot edit your posts in this tmec.edu.vn.You cannot create polls in this tmec.edu.vn.

Xem thêm: Lời bài hát hẹn một mai (duy anh), lời bài hát hẹn một mai

You cannot vote in polls in this tmec.edu.vn.