Vẽ biểu đồ trong Word sẽ giúp bạn trình bày dữ liệu một cách trực quan, khoa học và dễ đánh giá, nhận xét hơn. Tham khảo ngay các bước tạo biểu đồ trong Word dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h.

Bạn đang xem: Tạo biểu đồ trong word 2010


Hướng dẫn vẽ biểu đồ trong Word

Phần mềm Microsoft Word cung cấp cho người dùng hệ thống các mẫu biểu đồ phổ biến. Người dùng chỉ cần chọn mẫu biểu đồ phù hợp và thay dữ liệu là đã vẽ được biểu đồ trong Word mà không cần thao tác nhiều.


Mỗi dạng biểu đồ sẽ thể hiện các nội dung khác nhau. Vì vậy, để thể hiện được chính xác ý nghĩa của các thông số và mục đích trình bày, người dùng cần lựa chọn loại biểu đồ phù hợp. Dưới đây là đặc điểm của một số biểu đồ trong Word:


Column -biểu đồ hình cột: giúp hiển thị dữ liệu thay đổi theo thời gian hoặc để so sánh giữa các mục. Trong Column còn có các kiểu biểu đồ khác như: biểu đồ cột dạng 2D, biểu đồ cột 3D, biểu đồ cột xếp chồng và cột xếp chồng 3D.Line - biểu đồ đường: giúp biểu thị khuynh hướng hoặc sự thay đổi theo thời gian với các điểm đánh dấu tại mỗi giá trị dữ liệu. Trong biểu đồ Line còn có nhiều dạng biểu đồ như: biểu đồ đường, biểu đồ đường có đánh dấu, biểu đồ đường xếp chồng, biểu đồ đường dạng 3D…Pie - biểu đồ hình tròn: giúp biểu diễn số liệu dạng phần trăm.Bar - biểu đồ cột ngang: tương tự như Column nhưng được tổ chức dọc và giá trị ngang.Area - biểu đồ vùng: giúp biểu thị sự thay đổi theo thời gian và hướng sự chú ý đến tổng giá trị qua một xu hướng.

Các dạng biểu đồ phổ biến


X Y (Scatter) - biểu đồ phân tán XY: giúp so sánh giá trị dữ liệu từng đôi một.Stock - biểu đồ chứng khoán: minh họa những dao động lên xuống của giá cổ phiếu hoặc các dữ liệu khác như lượng mưa, nhiệt độ…Surface - biểu đồ bề mặt: giúp kết hợp giữa các tập hợp dữ liệu, màu sắc sẽ cho biết các khu vực thuộc cùng một phạm vi giá trị. Các bạn có thể tạo một biểu đồ bề mặt khi cả thể loại và chuỗi giá trị đều là các giá trị số.Radar - biểu đồ dạng mạng nhện: hiển thị các dữ liệu đa biến, thường sử dụng để xác định hiệu suất và xác định điểm mạnh và điểm yếu.

Các dạng biểu đồ đặc thù


2. Cách vẽ biểu đồ trong Word


Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào vị trí cần chèn biểu đồ > chọn > Chart.

Nhấn chọn Chart để chèn biểu đồ trong Word

Bước 2: Chọn biểu đồ phù hợp khi bảng Chart xuất hiện > nhấn OK.

Trong ví dụ này, Sửa chữa Laptop 24h sẽ vẽ biểu đồ cột trong Word để minh họa Bảng chi tiêu cá nhân.

Chọn biểu đồ phù hợp để chèn vào Word

Bước 3: Nhập dữ liệu bạn cần tạo biểu đồ vào bảng Excel vừa xuất hiện.

Nhập dữ liệu vào bảng Excel để tạo biểu đồ trong Word


3. Chỉnh sửa biểu đồ trong Word


- Thay đổi màu sắc của biểu đồ: Bạn chọn biểu đồ > Chart Design > Change colors > chọn màu sắc muốn thay đổi.

Nhấn Change Colors để thay đổi màu sắc

- Chọn cách hiển thị thông số: Bạn chọn biểu đồ > chọn thẻ Chart Design > Quick Layout > chọn cách hiển thị theo nhu cầu.

Nhấn Quick Layout để thay đổi cách hiển thị

- Thay đổi dữ liệu trong biểu đồ: Click chuột phải vào biểu đồ > chọn Edit Data > Edit Data in Excel. Khi bảng Excel hiện ra, bạn chỉ cần nhập dữ liệu mới vào bảng. Hệ thống sẽ tự động vẽ biểu đồ theo thông số mới. Kích vào dấu X ở góc phải để tắt bảng Excel.

Nhấn chọn Edit Data in Excel để thay đổi dữ liệu trong biểu đồ

- Chọn nền, kiểu hiển thị giá trị của các cột: Kích vào biểu đồ > chọn Chart Design > chọn kiểu nền hiển thị phù hợp.

Chọn kiểu nền phù hợp

- Thay đổi loại biểu đồ: Kích chọn biểu đồ > chọn Chart Design > Change Chart type > chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi > nhấn OK.

- Di chuyển biểu đồ: Bạn chọn biểu đồ và nhấn Ctrl + X, sau đó đặt con trỏ chuột vào vị trí mới và nhấn Ctrl + V.

- Thêm chú thích cho các trục trong biểu đồ: Bạn kích chuột vào biểu đồ > chọn biểu tượng dấu “+” ở bên phải > chọn Axis Titles.

Sau đó kích chuột tại dòng chữ Axis Titles trên các trục và thêm tên cho trục trong biểu đồ.

Kích chọn Axis Titles để đặt chú thích cho các trục

Trên đây là cách vẽ biểu đồ trong Word hoàn chỉnh. Nếu bạn có nhiều dữ liệu cần lập biểu đồ và dữ liệu thay đổi thường xuyên, hãy tạo biểu đồ trong Excel rồi sao chép sang Word hoặc các chương trình Office khác. Để giữ biểu đồ luôn phản ánh các số liệu mới nhất, khi sao chép, bạn hãy giữ cho biểu đồ trong Word được nối kết với tệp Excel gốc.

Cách vẽ biểu đồ trong Word hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm đối với dân văn phòng, đặc biệt là trong báo cáo của các bạn quản lý.

Trong bài viết dưới đây, tmec.edu.vn sẽ chia sẻ với các chi tiết về thao tác thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word.

I. Cách vẽ biểu đồ trong Word

Đặt điểm chèn tại nơi bạn muốn biểu đồ xuất hiện để thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word, vào Insert ⇒ chart

Một hộp thoại hỗ trợ cách vẽ biểu đồ trong Word sẽ xuất hiện. Chọn dạng biểu đồ mà bạn muốn, sau đó nhấp chọn OK


*

Cách vẽ biểu trong word


Biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Văn bản trong bảng tính chỉ ở dưới dạng mẫu. Nhập dữ liệu bạn muốn chạy để thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word vào bảng tính.


*

Vẽ biểu đồ trong word


Chú ý: Nếu muốn tăng hoặc giảm phạm vi dữ liệu xuất hiện, hãy nhấp và kéo góc dưới bên phải của hộp màu xanh.

Khi đã xong việc nhập dữ liệu, chọn dấu X để đóng cửa sổ bảng tính.


*

Cách vẽ biểu đồ cột trong word


Kết quả thu được sau khi thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word bằng Insert Chart


*

Muốn thay đổi màu sắc của biểu đồ: kích vào biểu đồ chọn Design ⇒ Change colors ⇒ chọn màu thích hợp cho mục đích của bạn


Chọn cách hiển thị thông số: kích vào biểu đồ chọn Design ⇒ Quick Layout ⇒ chọn cách hiển thị phù hợp với yêu cầu của biểu đồ.


*

Nếu muốn mở lại bảng Excel để chỉnh sửa thì nhấn chuột phải vào biểu đồ, di chuột tới dòng Edit Data ⇒ Edit Data in Excel.


*

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nền, kiểu hiển thị cho các cột giá trị trong bảng. Với số liệu này nhưng bạn muốn chuyển biểu đồ dạng cột sang biểu đồ dạng tròn, biểu đồ đường...


Kích vào biểu đồ trong mục Design ⇒ change Chart type. Chọn biểu đồ bạn muốn trong mục này ⇒ OK


*

Cách vẽ biểu đồ tròn trong Word


Trên đây là hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong Word và hiệu chỉnh hoàn toàn đơn giản dễ hiểu.

II. Các thẻ làm việc liên quan đến công cụ thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word

Sau khi bạn thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word xong, bạn cần sử dụng những công cụ hỗ trợ có liên quan để chỉnh sửa, trang trí lại biểu đồ sao cho phù hợp và chuyên nghiệp hơn.

Sau khi thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word, Click vào biểu đồ sẽ thấy thanh công cụ Chart Tool

1. Thẻ Design

Với cách vẽ biểu đồ trong Word, thì thẻ Design sẽ giúp các bạn thiết kế lại biểu đồ sao cho phù hợp với yêu cầu, sở thích…

#Change Chart Type:

*
 Dùng để thay đổi định dạng biểu đồ, sau khi click vào sẽ hiển thị hộp thoại (Hoặc kích chuột phải vào biểu đồ, chọn Change Chart Type).

Tại bảng này, bạn có thể lựa chọn lại dạng biểu đồ cột (Column), biểu đồ đường (Line), biểu đồ tròn (Pie), biểu đồ thanh (Bar), biểu đồ miền (Area), biểu đồ XY phân tán (XY Scatter), biểu đồ chứng khoán (Stock), biểu đồ vành khuyên bị cắt (Doughnut), biểu đồ bong bóng (Bubble), biểu đồ bề mặt (Surface), biểu đồ Radar.

#Select Data, Edit Data: 

*
 Dùng để thay đổi dữ liệu đã nhập (Hoặc kích chuột phải vào biểu đồ, chọn Edit Data).

#Chart Layouts: 

*
 Giúp thay đổi cách trình bày của biểu đồ

#Chart Style: Giúp thay đổi màu sắc, hình dáng (nổi/chìm) của biểu đồ.

Xem thêm: Những Cái Tên Không Nên Đặt Cho Con Vì Phạm Phải Điều Kiêng Kỵ Này


*

2. Thẻ Layout

Bao gồm: Labels, Axes, Background, Analysis


*

Thẻ Layout


Labels: Hiển thị dữ liệu và các nhãn giá trị

- Chart title: Tên biểu đồ

- Axis title: Tiêu đề trục

- Legend: Chú giải

- Data Labels: Hiển thị dữ liệu và các nhãn giá trị

- Data Tables: Hiển thị cả bảng dữ liệu

Axes: Hiển thị giá trị theo trục

- Axes: chỉnh sửa, hiển thị dữ liệu trên trục tọa độ

- Gridlines: Thay đổi đường kẻ mặt đáy biểu đồ

Background: 

*


3D Rotation: Kích vào sẽ xuất hiện hộp thoại sau


+ Rotation: Quay biểu đồ theo trục hoành hoặc trục tung

+ Perspective: Phối cảnh xa

3. Thẻ Format

Với cách vẽ biểu đồ trong Word này, thẻ Format sẽ hỗ trợ chỉnh sửa màu sắc, font chữ cho biểu đồ

Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cách vẽ biểu đồ trong Word 2010, 2013 và 2016... Để có thêm nhiều hơn những kiến thức hơn về tin học có thể tham khảo thêm các bài viết về tin học văn phòng tại trang tmec.edu.vn

Nếu các bạn muốn được học và nâng cao kiến thức và kỹ năng tin học văn phòng để các bạn có được hành trang và vũ khí tốt nhất khi đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:


*

Khóa học TIN HỌC VĂN PHÒNG online


Trong khóa học này, các bạn sẽ được đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng tin học văn phòng hiệu quả nhất. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học tin học văn phòng online ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!