Ông Địa (Thổ Công) là 1 trong hai vị thần với ông Thần Tài luôn được bạn dân phụng dưỡng một cách long trọng trong bên vì ước ao muốn đưa về cho gia đình nhiều may mắn tài lộc và may mắn. Vậy ông Địa là ai, ông Địa không giống gì so với ông thần tài và ý nghĩa sâu sắc của câu hỏi thờ thờ ông Địa là gì? Hãy cùng cửa hàng chúng tôi tìm am hiểu hơn trong bài viết sau đây:

1. Ông Địa là gì?

Ông Địa hay còn gọi là thổ công, thổ địa tốt thổ thần,… Đây là một trong vị thần trong tín ngưỡng của người Châu Á, làm chủ một vùng khu đất hay địa điểm nào đó. Trong dân gian gồm câu: “Đất tất cả Thổ công, sông bao gồm Hà bá”. Ở từng gia đình, thổ thần là vị thần có trọng trách trông coi mái ấm gia đình và dự tính họa phúc.

Bạn đang xem: Sự tích ông địa bị đầu độc

Theo bạn Trung Hoa, Thần Thổ Địa là Thổ Địa Công, Thổ Địa Gia, Phúc Đức bao gồm Thần, Hậu Thổ, thôn Thần, Thổ Chính, Thổ Bá.

Thần Thổ Địa là một trong những vị Thần thông dụng trong tín ngưỡng văn hóa truyền thống của người Á Đông. Trong tín ngưỡng dân gian của những nước Á Đông, Thần Thổ Địa là vị Thần hộ mệnh của địa phương và là vị bao gồm Thần tất cả phúc đức. 

Tại Trung Quốc, vào thời kì nước trung hoa Dân Quốc và thời kỳ trước đó, ở đâu có tín đồ Hán sinh sống đều sở hữu cảnh thờ cúng Thần Thổ địa. 

Trong văn hóa truyền thống từ xa xưa, thờ tế Thần Thổ địa có nghĩa là cúng tế đại địa, còn thời tiến bộ ngày ni thì phần lớn thuộc về ước phúc, mong tài, cầu bình an và bảo đảm mùa màng bội thu. Thần Thổ Địa cũng chính là vị Thần có địa vị khá thấp trong các chư Thần, ông là một trong vị Thần khá thân cận với dân gian.

Riêng người việt nam thì coi Ông thổ Địa như 1 vị thần bình dân với bề ngoài mập mạp, bụng phệ, tay rứa quạt lá, tướng tốt và lúc nào thì cũng vui cười. Ông thổ Địa thường xuất hiện thêm mỗi lúc múa lân, điều đó coi như một năng lực cân bởi thú tính của con lân hay sư tử, nhằm mục tiêu thuần hóa nó thành một loài vật mang điềm xuất sắc lành. 

2. Sự khác nhau giữa ông Địa cùng thần Tài?

Mặc cho dù thường xuất hiện cùng nhau trên bàn thờ cúng trong các gia đình hay trong các hình ảnh, tuy nhiên ông thần Tài với ông thổ Địa cũng có thể có những kỹ năng và điểm lưu ý khác nhau nhưng đồng thời cũng liên quan với nhau do trong nhân gian bao gồm câu “ Thổ năng sinh bạch ngọc, Địa khả xuất hoàng kim “ tức là “ Đất thường hiện ra ngọc tốt, vàng cũng tự đất cơ mà sinh ra”  ý nói về việc thần Tài với ông thổ Địa bao gồm sự liên quan thắm thiết đến cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến tiền tài của gia đình.

Sự khác biệt giữa thần Tài với ông thổ Địa rất giản đơn nhận ra. Thần Tài là vị thần giúp trông nom, bảo đảm và mang về nhiều chi phí bạc, may mắn về mặt kinh tế cho gia đình, ông thường xuất hiện với dung mạo một ông già râu trắng bạc bẽo phơ, bên trên tay cầm cố vàng thỏi và có nụ cười hiền hậu.

Còn ông thổ Địa thường xuất hiện thêm với hình ảnh là một ông lão với chiếc bụng phệ, bên trên tay cầm mẫu quạt mo, ông có trọng trách giúp bạn dân canh phòng đất đai, ruộng vườn với nhà cửa.

*
Hình hình ảnh ông Địa thần Tài

3. Ý nghĩa của vấn đề thờ cúng ông Địa, thần Tài

Theo tục lệ xưa nhằm lại, cứ vào ngày mồng Một cùng ngày rằm (15 âm lịch) mặt hàng tháng, các gia đình người việt nam sẽ có tác dụng lễ cúng gia thần, gia tiên để mong xin cho mọi người trong mái ấm gia đình được khoẻ mạnh, bình an, cho công việc thuận lợi gặp gỡ nhiều may mắn. Đặc biệt với các gia đình làm tởm doanh, sắm sửa thì đó là một nghi thức không thể thiếu để cầu tài lộc, như mong muốn hàng tháng.

4. Tín ngưỡng phụng dưỡng ông Địa

Việc thờ cúng ông Địa Cũng là 1 trong phong tục khá thú vị với người việt nam ta. Đối với những người miền Nam, mỗi lúc cúng ông Địa thì họ đã thường bẻ ăn uống trước một miếng rồi mới mang đi cúng. Do theo 1 vài ba sự tích nhắc lại thì Ông Địa bị đầu độc yêu cầu chết, bởi vậy ông cực kỳ sợ bị chết, nên những khi cúng kính ông thì nên bẻ nạp năng lượng một miếng trước, coi như thử độc trước thì ông bắt đầu dám ăn. Còn đối với người miền bắc thì họ vẫn thờ như bình thường. Bạn ta cúng Thổ Công vào trong ngày mồng 1 và ngày 15 (âm lịch) các tháng và các đợt nghỉ lễ Tết khác.

5. Giải pháp bày trí bàn thờ cúng ông Địa

Bàn thờ ông Địa hay được đặt ở dưới đất, thực hiện Khám cúng nhỏ. địa chỉ đặt bàn thờ cúng là hầu hết nơi thông thoáng, sạch sẽ dễ bắt gặp khi mọi người ra vào. Thường xuyên mọi fan hay để Ông Địa thờ thông thường với Thần Tài. 

Nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, tự trái qua cần được áp dụng một cách nghiêm ngặt trong cách bài trí bàn thờ tổ tiên Thổ Công với Thần Tài. Bên trên bàn thờ, Ông Địa sẽ được đặt phía mặt phải, Thần Tài được đặt phía bên trái. Hũ gạo mặt phải, hũ muối phía bên trái và chén bát hương thì đặt ở giữa, hướng đến mặt nguyệt quay ra phía mặt ngoài.

Hướng đặt bàn thờ tổ tiên ông Địa thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc với Quý Nhân để nhận thấy thật nhiều tiền bạc hơn cho gia đình mình.

Cung Thiên lộc (hướng Đông Nam) giúp đem về nhiều may mắn, tiền bạc, thu được rất nhiều lợi nhuận và làm ăn uống phát đạt.Cung Quý nhân (hướng Tây Bắc) giúp gia nhà nhận được không ít sự giúp sức từ bạn khác, chạm mặt dữ hóa lành và có rất nhiều bình an
*
Hình ảnh ông Thổ Địa Thần Tài

6. Một số lưu ý khi bố trí vị trí với hướng đặt bàn thờ cúng ông thổ Địa, thần Tài

Khi bái ông Địa Thần Tài, các bạn hãy để ý một số vụ việc khi thu xếp vị trí và hướng đặt sau đây để không ảnh hưởng đến tài lộc may mắn của mái ấm gia đình hoặc cửa hàng mình nhé:

Không gặm hương chồng chéo lên nhau và không chọc thủng gói Thất Bảo, vì như vậy thần linh sẽ không còn thể hội chứng giám và phù hộ mang lại gia chủ.Tượng ông thổ Địa và Thần Tài sau khoản thời gian thỉnh về bắt buộc dán chữ nho nghỉ ngơi phía sau sống lưng bàn thờ, để những vị thần có thể linh nghiệm.Trên bàn thờ không được thiếu bài xích vị gương, hũ muối, nước, gạo, bát tụ lộc.Chọn màu sắc bàn cúng ông thổ Địa Thần Tài hợp với mệnh của gia chủ sẽ si nhiều tài lộc hơn và nên tránh được sự xung khắc.Không được phép đặt bàn thờ cúng ở địa điểm gần bếp, nhà dọn dẹp hay phần nhiều nơi ô uế, không sạch sẽ.

Từ những tin tức trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm những hiểu biết hơn về ông Địa tốt Thổ công và giúp đỡ bạn có các lựa chọn cân xứng và đúng chuẩn trong câu hỏi thờ bái trong gia đình. Dường như bạn tất cả thể xem thêm cách để ông thổ Địa Thần Tài đúng vị trí, đúng hướng đem về nhiều may mắn, tiền tài cho bạn dạng thân và gia đình nhé!

đa số người ở nông làng miền tây-nam bộ mỗi lúc bị mất một vật dụng gì tìm không được hay lâm râm khấn vái: “Ông tức thì ông Địa giúp tôi tìm kiếm được sẽ cúng ông nồi chè (hoặc nải chuối)”.


Còn ông Địa ở chợ thì sướng hơn, ko đợi mất đồ cơ mà mỗi sáng vẫn được gia chủ mời cà phê, thuốc lá để... Lấy hên.
Theo bên nghiên cứu Trương Ngọc Tường thì tập tục thờ ông Địa đầu tiên xuất hiện trong số chùa, bên trên thờ Phật, dưới thờ Thổ Địa và các miễu bà Chúa Xứ cũng bao gồm thờ ông Địa. Vào khoảng giữa thập niên 1950, khi gớm tế vạc triển thì người dân bắt đầu thờ ông Địa trong nhà. Chẳng ai biết mặt mũi ông Địa ra sao, nhưng mỗi lúc bị mất một vật gì đó thì người ta nghĩ tức thì tới ông Địa với nhờ ông góp đỡ.
Cũng theo ông Tường thì người Việt, người Hoa đều tất cả tục thờ ông Địa, nhưng mỗi dân tộc ông Địa tất cả hình tượng khác nhau. Ví dụ như thần cai quản làng mạc của người Việt là trần ngọc thành hoàng, còn người Hoa thì ông Địa, tức Phước Đức chánh thần, còn gọi là ông Viên ngoại. Bởi vậy lúc xem phim Tây du ký kết ta thấy Tề thiên Đại thánh tới đâu cũng gọi Thổ Địa ra để tra hỏi, mỗi khi có yêu quái lộng hành, ức hiếp dân tình. Còn trong dân gian thì khi tất cả chuyện gì khuất tất, tranh cãi, người ta thường đem ông Địa ra để… có tác dụng chứng.
Trong bên ông Địa cũng giống như người quản gia. Đối với người Hoa, hình tượng Thổ Địa là ông viên ngoại xuất xắc còn gọi là ông Thần Tài, gồm hàm râu bạc trắng, tay cầm nén tiến thưởng sẵn sàng cho. Còn ông Địa của người Việt là anh nông dân, bụng bự, mặc áo hở ngực hoặc ở trần, tay cầm cái quạt, rất bình dân, ai vái gì cũng được. Ăn thì chuối xiêm, chè xôi nước, là những thứ rẻ tiền nhất.
Đặc biệt, có vùng trước khi cúng ông Địa nải chuối, gia chủ còn bẻ ăn trước một trái vì chưng ông Địa sợ… bị ngộ độc.
Lại tất cả câu chuyện cười trong dân gian kể rằng bao gồm người thương gia nọ nhiều lần gạt… ông Địa, do ông Địa vốn rất dễ dãi, dễ bị châm chọc. Lần đầu đi buôn, anh ta vái ông Địa phù hộ cho trót lọt, sẽ cúng ông Địa “con 2 chân”. Nghe qua, ông Địa tưởng là sẽ được cúng con gà, nhỏ vịt. Nhưng rồi sau đó anh ta lật kèo, hẹn lần sau nếu có tác dụng ăn thuận lợi sẽ thờ “con 4 chân”. Nhưng rồi con 4 chân (như nhỏ heo) anh ta cũng không cúng, cơ mà tiếp tục hẹn lần sau, nhất vượt tam, anh ta sẽ thờ “con 8 chân”. Lần này anh ta không khất nữa, mà lại cúng thiệt “con 8 chân”, đó là con… cua luộc! Thấy mình thua trận trí gã lái buôn, vì vậy thời điểm nào ông Địa cũng cười. Chỉ cười thôi chớ chẳng giận hờn ai.
Hình tượng ông Địa trong dân gian rất đa dạng. Đầu tiên là các ông Địa được người dân tưởng tượng ra và nắn bằng đất sét để thờ. Nghĩ sao nắn vậy, thô sơ, không ông làm sao giống ông nào, nhưng nhiều ông Địa rất độc đáo. Về sau thì tất cả ông Địa được làm bằng gỗ, bằng đất sét nung vì chưng thợ thủ công hoặc lò gốm chuyên nghiệp sản xuất sản phẩm loạt, rồi tới ông Địa tráng men. Bên cạnh đó còn gồm những mẫu đặc biệt như ông Địa bằng đá ở núi Bửu Long (Đồng Nai). Thậm chí, bây giờ tất cả cả ông Địa hoặc ông Thần Tài được nhập từ Trung Quốc về. Bao gồm nơi, trên bàn thờ ông Địa còn tồn tại 2 dòng chum nhỏ, ngụ ý gánh rubi đổ vào kho.
Thời gian sau này, ở một số gia đình làm cho nghề khiếp doanh, thiết lập bán, nơi thờ ông Địa còn có thêm một dĩa tỏi. Hỏi ra mới biết, vì chưng gia chủ sợ bị mất cắp ông Địa nên mới… trấn bùa bằng dĩa tỏi. Nếu bao gồm bị mất cắp thì ông Địa cũng… hết linh. Ở những gia đình làm cho ăn vạc đạt, người ta tin rằng bị mất ông Địa là chuyện rất xui xẻo, vì vậy phải giữ gìn cẩn thận. Gồm người còn hàn kiếng bít lại do sợ ông Địa bị “bắt cóc” thì sẽ mất quý khách hàng và mất luôn người quản gia.
Theo ông Tường thì hình tượng ông Địa rất đa dạng, mặt hàng trăm ông Địa nhưng rất cạnh tranh tìm được ông Địa giống nhau. Tất cả nhiều tượng ông Địa rất xưa nhưng ko đẹp. Ông Địa đẹp tất cả trong dân gian nhưng rất hiếm, do không làm theo khuôn đúc nên chỉ độc bản. Đa số ông Địa đều cười nhưng cũng gồm những ông Địa không cười. Ko kể ra, tượng ông Địa bằng đồng cũng là loại hiếm, ngày xưa chỉ bao gồm ở các ngôi chùa. Lúc đúc tượng Phật còn dư đồng, những chùa đúc thêm tượng ông Địa.

Xem thêm: Giọt Sương Nắng Theo Làn Mây Trắng, Lyrics: Phố Hoa Remix Châu Ngọc Tiên


*

khu nhà ở 'kỳ lạ' hóa học đầy hàng vạn đồ xưa ở... Miền Tây

nằm giữa khu vườn cửa cây ăn trái rộng lớn 5.000 m 2 tất cả một ngôi nhà xưa chứa hàng vạn cổ vật tuy thế được bày trí khôn xiết lạ.