*

Ở sài Gòn, nhiều nơi vẫn được thành phố hóa từ lâu nhưng mức sống của người dân vẫn khác nhau. Ở Quận 1, 3 cùng 10, dễ dàng làm cho tất cả những người ta hiểu sẽ là khu “nhà giàu”, một số trong những nơi của những quận còn lại, có khá nhiều dân nhập cảnh nên ít nhiều cũng trở thành một chút xô bồ, một chút ít nhốn nháo của phố phường.

Bạn đang xem: Giờ lễ nhà thờ gia định

Đi vào con đường có thánh địa Gia Định nghỉ ngơi Phường 2, Quận Bình Thạnh, cư dân đông đúc biểu lộ một nhịp sống lao động không kém phần thứ chất.

Lược sử vài nét

Một trăm năm trước, từ tp sài thành nếu trải qua cầu sắt Đa Kao bắc ngang rạch ước Bông, (nay là cầu bêtông Bùi Hữu Nghĩa) ta loáng thấy một xóm công ty nằm rải rác trong những vườn chuối chen chúc và vườn cau mênh mông, với không hề ít sông ngòi và đầm lầy bao quanh: sẽ là Họ cầu Bông – Gia Định.

Nguồn nơi bắt đầu họ đạo này cũng tương tự phần lớn các họ đạo nghỉ ngơi vùng sài thành ngày xưa. Khoảng năm 1860, một số anh chị em em giáo dân mà phần nhiều từ miền Đông Nam bộ như Búng, Lái Thiêu, Thủ Dầu Một… (là phần đa họ đạo lâu đời có không ít tín hữu) do chạm chán khó khăn trong đời sống đức tin, đã nên rời bỏ nhà cửa ngõ ruộng vườn, vị trí chôn nhau giảm rốn nhằm tìm vị trí ẩu náu cho qua lúc khó khăn. Hoàn toàn có thể nói, thời điểm bấy giờ, Gia Định là vùng “đất hứa”, được coi là nơi trú ẩn bình an cho hầu hết giáo dân hiện giờ đang bị bách hại.

Sau nhiều thăng trầm, một số gia đình đã mang lại định cư gần cầu Rạch Bông, rồi giáo dân từ hồ hết nơi khác cũng mang đến lập nghiệp, nhiều người cất công ty trên mọi vùng đất bỏ hoang. Cơ hội đó, bên dưới thời Đức cha Dominique Lefèbvre, phụ thân sở bọn họ Thị Nghè là Antôn Võ Ngọc Triêm (1860-1867) kiêm nhiệm Họ cầu Bông đã chứa một nhà nguyện cạnh bên bên con rạch. Lúc rạch bị lở, bên nguyện được dời mang lại chỗ đối diện Lăng Ông. Sau đó, bởi hương chức làng mạc Bình Hòa yêu thương cầu, nhà thời thánh được dời đến địa điểm hiện thời (280 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Quận Bình Thạnh).

Ngôi thánh địa Gia Định bây chừ là do phụ vương Phanxicô trần Công Mưu đứng ra gây ra với sự hiến đâng của ông kỹ sư Nguyễn Hữu Nhiêu bé rể ông Trương Vĩnh Ký, một cựu chủng sinh quê ở mẫu Mơn, là 1 trong mười tám nhà bác bỏ học ở nuốm kỷ XIX. Đức cha Jean Depierre đã xẻ nhiệm cha Lambert làm thân phụ sở thứ nhất của họ mong Bông – Gia Định vào năm 1897, như vậy, cách đây 112 năm, Họ mong Bông – Gia Định thỏa thuận được nâng lên thành giáo xứ.

Trước kia, thành phố sài gòn và Chợ mập là nhị thành phố, từ năm 1931 được sáp nhập làm cho một, call là vùng sài gòn – Chợ Lớn, trong đó có thức giấc Gia Định (gồm tứ quận là lô Vấp, Hóc Môn, đơn vị Bè, Thủ Đức), Họ cầu Bông – Gia Định thuộc Quận đụn Vấp. Kể từ năm 1934, Họ ước Bông – Gia Định được Tòa Giám mục chính thức thay tên thành bọn họ Gia Định.

Họ Đạo trưởng thành Qua chiếc Thời Gian

Cho mang lại nay, giáo xứ gồm 12 phụ vương sở coi sóc. Mọi người một vẻ:

– cha sở đầu tiên Lambert sản xuất dọ đạo theo truyền thống lâu đời đã bao gồm trong Hội Thánh từ hàng chục ngàn năm qua.

– phụ vương sở máy hai Desseaume lo phát hành trường học và đến đào một lạch nhỏ dại nối rạch mong Bông cùng với Chợ Bà Chiểu để giảm ngập và nâng cao nhà thờ, ngày này con lạch vẫn còn đó và tung ngang Phường 1, Bình Thạnh.

– thân phụ sở thứ ba Phaolô Nguyễn Văn Qui là bạn học cao biết rộng, viết các sách giải đáp về tu đức cho chủng sinh, đặc biệt nhất là những bài thánh ca thứ nhất bằng tiếng Việt, rất có giá trị, mang lại cho cộng đồng Dân Chúa thú vui trong Phụng vụ.

– phụ thân sở thứ tư Bosvieux chỉ canh chừng họ đạo có 14 tháng.

– cha sở sản phẩm công nghệ năm chính là Phaolô Qui, trở lại coi sóc xứ đạo lần máy hai, chính sự nhiệt thành của fan mục tử thánh thiện làm cho cộng đoàn giáo dân một đà tiến new trong cuộc sống đức tin.

– phụ vương sở sản phẩm sáu là phụ thân Phanxicô Binh, chăm chút xứ đạo trong 2 năm (1915-1916)

– phụ thân sở sản phẩm bảy Tôma Nguyễn Khoa Thi sệt biệt suy xét việc cải thiện trình độ văn hóa và củng nắm đời sống đạo đức của giáo dân bằng vô số cách thức như mang lại diễn tuồng Thương khó và cuộc đời những thánh.

– phụ vương sở đồ vật tám Phanxicô Xaviê trằn Công Mưu cho desgin ngôi nhà thời thánh đồ sộ như hiện tại nay. Khi nhà thờ vừa xây xong, thân phụ qua đời cùng được an táng dưới tháp chuông bên thờ.

– phụ thân sở đồ vật chín Giacôbê Huỳnh Văn Của vừa tiếp tục xong xuôi việc xây dựng nhà thờ do cha sở tiền nhiệm khởi xướng vừa mở trường học tập trong 12 năm phục vụ.

– cha sở thiết bị mười là linh mục Micae Nguyễn Khoa Học coi ngó giáo xứ khoảng từ thời điểm cuối năm 1957 mang đến năm 1961, tuy thời hạn làm phụ vương sở Gia Định ko dài tuy vậy ngài cũng nỗ lực củng nắm đời sống đức tin của cộng đoàn Dân Chúa sinh sống đây.

– phụ vương sở sản phẩm mười một Antôn Phùng Quang khỏe mạnh đã chuyển giáo xứ đến thời hoàng kim trong thời hạn dài phục vụ.

– và hiện nay, thân phụ chánh xứ tại chức Inhaxiô hồ nước Văn Xuân vẫn nỗ lực cố gắng không xong xuôi để kiến thiết họ đạo.

Giáo Xứ Gia Định hôm nay

Cha sở Inhaxiô hồ Văn Xuân đến biết, thời hoàng kim của giáo xứ Gia Định là thời gian cha sở Antôn Phùng Quang mạnh mẽ coi sóc (1961-2004) vì trong 43 năm giao hàng giáo xứ, cha đã làm được rất nhiều việc có ích cho cộng đoàn Dân Chúa khu vực đây: số giáo dân tăng lên đến mức 12 ngàn người. Ngài xây dựng ba nhà thờ: Thánh Giuse Thợ, Thánh mẫu mã 3, Đức Mẹ lên chầu trời và kiến tạo trường kỹ thuật.

Hiện nay, phía bên trong khuôn viên thánh địa Gia Định bao gồm một trường học, tuy đang rất được Nhà nước thống trị nhưng đó chính là ngôi trường Bossuet do thân phụ sở sản phẩm công nghệ chín Giacôbê Huỳnh Văn Của lập ra. Sau đó phụ vương Antôn táo bạo cho xây lại, khắc tên là Thánh Mẫu dành riêng cho học sinh trung học với tiểu học. Việc hiến ngôi trường vào khuôn viên thánh địa cho đơn vị nước cai quản lý, lúc đầu có các căng thẳng, hiểu nhầm nhưng chỉ sau một thời hạn ngắn, nhà thời thánh và bên trường đang sống chung “vui vẻ hòa bình”.

Đức tin của giáo dân còn trung thực qua tình thương đối với mọi người, ví dụ là những công trình từ bỏ thiện nhân ái đáng ghi thừa nhận như mở phòng mạch bệnh, vạc thuốc miễn phí; trường tàn tật Gia Định dạy các em chậm phát triển; các lớp tình thương; học bổng mang đến học sinh; liên tục thăm tín đồ bệnh, già cả, liệt lào, phân chia quà cho người nghèo thời điểm dịp lễ Tết…

Nối tiếp những thành quả xuất sắc đẹp đó, phụ vương sở Inhaxiô với giáo dân còn thu xếp giúp các thân phụ xứ vùng sâu xây nhà ở thờ, xây cầu, cho xuồng lắp thêm vùng U Minh (Cà Mau). Đặc biệt thân phụ mở lớp Thánh Kinh chuyên biệt kéo dãn dài nhiều năm, giúp giáo dân tò mò chuyên sâu về Tân Ước – Cựu Ước; còn lớp Phụng vụ túng tích giúp giáo dân gọi thêm về Phụng vụ, cách riêng là Phụng vụ Thánh lễ với giáo xứ còn có những nghỉ ngơi mục vụ rất phong phú và đa dạng và sống động.

Một thân phụ Sở Tận Tụy ship hàng

Đối với thân phụ Inhaxiô hồ nước Văn Xuân, nếu nói về vị trí thân phụ sở giáo xứ Gia Định thì ít ai biết đến nhưng ở một vị trí phục vụ tại Tòa Tổng Giám mục thì thương hiệu của thân phụ khá quen thuộc đối với nhiều fan trong giáo phận. Từ năm 1975, phụ thân đã hiện diện tận nơi thờ Gia Định, mười năm sau, phụ thân là phó văn phòng công sở và phụ tá quản lý của Tòa Tổng Giám mục, là thư ký kết riêng của Đức thân phụ Phaolô Nguyễn Văn Bình với tất cả sự thân thiện khi chăm sóc sức khỏe, chia sẻ buồn vui, những công việc lớn bé xíu đột xuất…Hiện nay phụ vương vẫn trợ giúp Đức Hồng y trong văn phòng và công sở Tòa Tổng Giám mục và làm chủ Tổng Giáo phận cũng như sắp xếp các chuyến đi, nghênh tiếp các phái đoàn.

Và từ thời điểm năm 1990 cho nay, cha là giám đốc Trung trung tâm Công giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Khi trông coi cửa hàng này, cha đã tạo những điều kiện hỗ trợ quý linh mục từ các giáo phận Mỹ Tho, cần Thơ, Long Xuyên, Bà Rịa, Xuân Lộc, Đà Lạt…đổ về tp hcm tạm trú để học nước ngoài ngữ, chuẩn bị đi du học. Cha luôn ân cần đón chào quý đức phụ thân ở giáo phận khác có các bước tại tp và luôn sẵn sàng giúp sức các ngài khi cần.

Cha mang lại biết, từ bỏ trong thâm tâm, phụ thân cảm thấy bản thân có thú vui và hạnh phúc khi được phục vụ cộng đoàn Dân Chúa.

Xem thêm:

Lời Kết

Một giáo xứ gồm đến 9.000 người mà giáo dân vừa là yếu tắc lao động, vừa xen lẫn yếu tắc trí thức thân một khu dân cư đông đúc, triều cường vẫn tăng lên và giảm xuống liên miên; một vài các đại lý từ thiện nhân ái trong cả vòng đeo tay giáo xứ…là một trách nhiệm khá nặng nài nhưng thân phụ sở cùng giáo dân Gia Định vẫn vui sống trong tim tình yêu thương thương cùng phục vụ.