Cha Thạch mang lại dâng thánh lễ tại thánh mặt đường giáo xứ Đức mẹ La Vang sáng 14 mon 7, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

SANTA ANA - Linh mục Simon Hồng Ân (Cha Thạch) thao tác làm việc mục vụ tại Đài Loan, vừa về nam Cali thăm thân phụ cậu là thân phụ cố Đức Minh trên giáo xứ Đức mẹ La Vang do phụ vương Joseph Nguyễn Văn Luân làm cho chánh xứ. Sau thánh lễ lúc 8 tiếng 30 sáng lắp thêm Sáu, 14 tháng 7, 2017 trên thánh con đường giáo xứ Đức bà mẹ La Vang, thân phụ Thạch kể mang lại Viễn Đông nghe trọng tâm sự buồn bã của một người con gái Việt nam giới lấy chồng Đài Loan.Sau khi tham dự thánh lễ, cửa hàng chúng tôi đã gặp cha Thạch và ngài kể cho nghe câu chuyện buồn dưới đây:“Trong khi sinh hoạt với giúp các cô dâu Việt Nam cũng giống như các em công nhân qua Đài Loan thì vừa mới qua có một nàng dâu Đài Loan mang đến gặp thân phụ và nói, Thưa cha, nhỏ viết bài xích thơ này. Đây là vai trung phong sự đời con. Bé xin cha phổ nhạc ra được ko cha? phụ vương ngó nhìn qua bài thơ thì thấy cuộc đời của cô bé tóm tắt qua rất nhiều vần thơ như thế, thân phụ có sửa lại một tý khiến cho nó bao gồm vần, xuôi tai và khúc chiết. “Đại ý cô ấy kể, lúc cô còn bé, nhà hết sức nghèo, bố mất sớm buộc phải cô cảm xúc mình không có tương lai gì sáng sủa sủa bắt buộc cô đành phải tự túc đi tìm sống, mới đầu mua sắm nho nhỏ nhưng thấy lợi lộc ko được bao nhiêu, tiếp đến cô quyết định theo những người dân môi giới nhằm lấy ck Đài Loan, hi vọng tìm ra cửa sinh khá hơn mang lại tương lai gia đình. Và rồi cô đem trúng một anh Đài Loan có tác dụng nghề nuôi heo, buộc phải cô cũng đề xuất nuôi heo. “Kể đến đây, cô xúc rượu cồn nói, Thưa cha, có cái này bé chưa hề nói cùng với ai kể cả mẹ con nhỏ cũng che không nói, sẽ là chuyện làm nhỏ nhớ xuyên suốt đời, chuyện bi tráng vô cùng đó là chuyện con yêu cầu ngủ vào chuồng heo, ko được ngủ chung với ông chồng trong nhà đàng hoàng! thân phụ hỏi nguyên nhân tại sao, cô bé nói, Thưa phụ vương tại mẹ chồng. Vì mái ấm gia đình nuôi cho tới hơn nhị ngàn bé heo nên do dự vì tại sao gì họ bắt bé ngủ trong chuồng heo một thời gian khá lâu, con bi tráng lắm.

Bạn đang xem: Cô gái việt quyết thay đổi định kiến "lấy chồng đài loan vì hám tiền"

“Sau một thời gian nuôi heo, người chồng cũng làm thêm việc khác nữa rồi bị vỡ vạc nợ đề xuất cô cũng đề nghị gánh thêm trách nhiệm của nhà chồng. Mặc dù nhiên sau cùng tan vỡ, hai vợ ông chồng ly dị nhằm không bị ảnh hưởng vụ nợ nần đó. Nhưng vì sao sâu xa hơn nguyên nhân là cô bắt buộc ngủ chuồng heo cùng cô không gật đầu kéo dài thêm nữa, tuy nhiên hai người có với nhau một con trai hiện vẫn học trung học. “Cuộc đời của cô ấy này khôn xiết thăng trầm. Cô bé kể trong nước đôi mắt khi nói đến tình thương phụ vương mẹ, thời điểm cô còn nhỏ, cô ko được sự bảo bọc của người cha, vì cha mất sớm, bà bầu thì đau yếu luôn luôn nên cô phải thành lập và hoạt động kiếm sống. Khi quyết định đi làm việc dâu xứ Đài, cô nghĩ rằng ra nước ngoài cô để giúp cô xử lý hết mọi sự việc về gớm tế, tuy nhiên thực tế không như cô nghĩ. Cô gặp mặt những mẫu đau buồn, trước hết là 1 trong những thân 1 mình nơi xứ kỳ lạ quê người, lạc lõng cùng thương cha, lưu giữ mẹ. Mỗi lần ăn cơm trắng là nước mắt rơi trên bát cơm và cô nói Con ăn cơm chan nước mắt!“Nhưng sau một thời hạn làm lụng vất vả với dành dụm, cô đã với được bà bầu và em cô qua Đài Loan nên dần dần cô giảm cô đơn. Trong những lúc đó, người ông chồng và mẹ ck muốn cô trở lại nhưng vị cái tuyệt vời phải ngủ vào chuồng heo đã là việc kiện quá hãi hùng, quá bi tráng đối cùng với cô bắt buộc cô hoàn thành khoát không trở về cùng với người chồng Đài Loan, ở vậy nuôi con.“Trong lá thư, cô nói cô khóc, khóc chưa phải vì thiếu hụt tiền mà lại khóc bởi vì thiếu tình yêu của chị em do không được sống gần mặt mẹ, và loại niềm ao ước nhất của cô ý là suốt cả quảng đời được ở bên cạnh mẹ, chưa hẳn sống đơn độc nơi xứ kỳ lạ quê người.”Bài thơ “Viễn Xứ Mồ Côi” của cô Nguyễn Yến Phượng, tên theo quốc tịch Đài Loan là Yen Fang Yuan đã được phụ thân phổ nhạc qua điệu Rumba – Bolero:

4 năm kể từ khi lấy ông chồng Đài Loan, tôi mới trở lại thăm quê. Mặc dù nhiên, sau lần trở về ấy, những lần nghĩ đến chuyện quay trở về Việt Nam, tôi lại thấy ngại ngùng.


*
4 năm kể từ lúc lấy chồng Đài Loan, tôi mới trở lại thăm quê. Tuy vậy sau lần về bên ấy, mỗi lần nghĩ mang lại chuyện quay trở về Việt Nam, tôi lại thấy hổ ngươi ngùng.

10 năm trước, vày nhà nghèo tôi quyết định sang Đài Loan với hy vọng đổi đời. Để sang được đây, tôi lựa chọn con phố kết hôn với người bạn dạng xứ.

Tôi vẫn nhớ, ngày trước tiên đến công ty chồng, tôi suýt rơi nước mắt. Tôi cứ tưởng lúc đến xứ người, cuộc sống thường ngày của tôi sẽ xuất sắc hơn nhưng không ngờ, căn nhà nơi tôi về có tác dụng dâu còn tồi tàn hơn tòa nhà của cha mẹ tôi làm việc Việt Nam.

Trong nhà, ck tôi là anh cả. Bên dưới anh còn 2 cô em gái tuy nhiên 2 cô em này khôn cùng lười biếng. Cha mẹ anh lại khó tính nên tôi khôn xiết nản. Tôi nuôi ý định trốn về nước ta khi tất cả cơ hội. Mặc dù vậy càng sống, tôi lại càng thấy thêm bó với ông xã hơn. Anh đối xử với tôi khôn xiết tốt. Anh cũng luôn luôn là người bênh vực tôi mỗi lúc tôi phải chịu thiệt thòi.

2 tháng sau khoản thời gian sống chung, tôi mang thai đứa con trước tiên của anh. Vậy là cơ hội về việt nam của tôi đã không còn nữa. Tôi cần lên chiến lược phát triển tài chính và bám trụ ở đây. 

Tôi bàn với ông xã mở một shop tạp hóa nhỏ dại để sắm sửa kiếm lời tuy nhiên nhà ck tôi không có tiền. Kỹ năng vay mượn của anh cũng ko có. Vì vậy planer của tôi bị phá hủy.

Ảnh: Shutterstock

Khi tôi có thai cho tháng trang bị 4, anh xin được vấn đề ở một công ty điện tử giải pháp nhà chừng 5 km. Tôi ko xin được việc nên dành thời hạn cho việc nhà và học tiếng phiên bản địa.

Đồng lương của anh ấy lúc này được chừng 4 triệu tiền nước ta nên gớm tế gia đình tôi siêu eo hẹp. Tôi ko thể gồm tiền để gửi về đến gia đình, càng bắt buộc về nước thăm bố mẹ.

Vài năm sau, đời sống kinh tế của nhị vợ chồng tôi hơi hơn trước. Tôi xin được việc hộ lý tại một bệnh viện nhỏ còn chồng tôi lành mạnh và tích cực tăng ca. Các khoản thu nhập mỗi tháng của nhị vợ ông xã khoảng 14 triệu VNĐ. Cùng với số chi phí đó, tôi chi tiêu eo thon trong khoảng 8- 9 triệu. Còn lại, tôi tích cóp cùng lên kế hoạch đưa ck con về vn thăm bố mẹ, bọn họ hàng.

Cuối năm đó, tức là 4 năm kể từ lúc tôi lấy ông chồng nước ngoài, tôi đã thực hiện được chiến lược của mình. Tuy nhiên, sau lần trở về ấy, các lần nghĩ đến chuyện về Việt Nam, tôi lại thấy rùng mình.

Tiền vé và vận chuyển của 2 vợ ông xã cùng 1 đứa con chỉ tốn khoảng hơn 20 triệu đồng mà lại tiền vàng cáp, biếu xén trong chuyến du ngoạn đó thì quá phệ khiếp. Ngoài một lượng to hoa quả, bánh kẹo tôi chuyển được tự Đài Loan về biếu bạn thân, bố mẹ tôi còn yêu cầu khuân ngay sát hết số bánh kẹo của một cửa hàng bách hóa về mang đến tôi đi tặng.

Số các loại bánh kẹo ấy nhiều tới mức, tôi để đầy ở 1 căn phòng. Tiền trà thuốc, bánh kẹo giao dịch cũng đã lên tới con số gần chục triệu.

Số chi phí đó, tôi không tiếc vày họ hàng đơn vị tôi đông, đếm sơ sơ cũng nên 30 - 40 hộ. Cố gắng nhưng, điều khiến tôi thấy tức giận là toàn bộ những bạn họ hàng mà lại tôi gặp, không ai hỏi đến cuộc sống của tôi sống xứ fan ra sao, gồm vất vả không? thắc mắc của họ chỉ là: từng tháng tìm được bao nhiêu và mang đến cho cha mẹ được từng nào tiền?

Thậm chí, bà cô ruột của tôi, sau khi nhận được gói quà là một trong hộp bánh Việt cùng một gói kẹo tôi mang đến từ Đài còn bĩu lâu năm mỏ. Chỉ cho đến lúc tôi rút 2 tờ 500 ngàn ra biếu thì mới tươi tỉnh hồ hởi.

Những người trong làng mạc thấy tôi về cũng kéo mang đến chơi. Tôi có bánh kẹo, củ quả và cả bia, nước ngọt ra mời. Chúng ta vừa nạp năng lượng vừa chẹp miệng: “Mang tiếng Việt kiều nhưng mà quà cáp sơ sài cố gắng này thôi à?”.

Tôi nghe 2 tiếng Việt kiều cơ mà thấy chát chúa. Chắc hẳn họ nghĩ, tôi đi nước ngoài thì chỉ vấn đề nhặt tiền về tiêu chứ không phải làm việc vất vả. Sao không có bất kì ai biết, để sở hữu được đồng xu tiền ở xứ người, tôi cũng khổ sở trăm bề…


Trào nước đôi mắt khi cảm nhận quà cưới trường đoản cú người vợ quá cố

Đến hiện giờ tôi vẫn cảm xúc mình là 1 trong những người như mong muốn khi được cho 2 người phụ nữ yêu tôi hết lòng.

Xem thêm: Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Tháng 11, Chúc Mừng Sinh Nhật (Tháng 11/2022)


Ông nhà khách sạn chết lặng phát hiện con gái trong phòng áp mái

Cuộc sống làm bố đơn thân một chặng đường dài, đầy đa số thử thách. 15 năm trước, vk tôi sinh con gái đầu lòng vào niềm hân hoan của tất cả gia đình...