Gần hai mươi năm qua, tất cả một cô giáo ở Vĩnh Long miệt mài, lặng lẽ đem bé chữ cùng tình thương mang đến với đầy đủ đứa trẻ em nghèo khó, dịch tật, lang thang cơ nhỡ nhưng mà không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.


Đó đó là cô giáo Nguyễn Thị Huỳnh Nga (62 tuổi, ở phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là 1 trong những trong 7 cá nhân vinh dự trên nước ta được nhận phần thưởng KOVA lần lắp thêm 16 - năm 2018 ở hạng mục “Sống đẹp”, dành cho những bài toán làm tốt đẹp, rộng phủ tính nhân văn trong cùng đồng.

Bạn đang xem: Cô nga dạy sinh đại học y“Bà tiên” của những cảnh đời bất hạnh

Suốt gần 20 năm qua, thích hợp nhân ái và tận tâm của mình, giáo viên Nga sẽ mở lớp dạy dỗ chữ miễn giá tiền cho hàng trăm trẻ em mồ côi, khuyết tật, căn bệnh hiểm nghèo không tồn tại điều kiện mang lại trường.

Lớp học của cô Nga phụ trách chỉ kéo dãn dài từ 7h30 đến 10h, thời gian còn lại là để các em mưu sinh. Xung quanh dạy chữ cho những em, cô Nga còn dạy cho các em biết tự chăm sóc cho bạn dạng thân và các việc có lợi khác.Em Trinh (17 tuổi), mắc bệnh tinh thần nhẹ mang đến biết, trước đó em được bà nước ngoài đưa đi học cô Nga để học. Nhưng gần đây, bà ngoại già yếu, dịch liệt chóng nằm một chỗ phải em vừa phân phối vé số nuôi bà, vừa bắt buộc tự một mình đến lớp cô Nga nhằm học chữ. “Ngày nào ko được học là con thấy lưu giữ cô Nga, nhớ các bạn” - em Trinh cười hiền nói.

Cùng bình thường cảnh ngộ, em Nguyễn Long Toàn (31 tuổi), ngụ TP. Vĩnh Long; phân phối vé số dạo cũng rất được người thân đưa đi học học của cô ý Nga từ sáng sớm. Toàn cho dù đã bên cạnh 30 tuổi nhưng tính tình anh chẳng không giống gì một đứa trẻ, đam mê được ăn bánh kẹo với phần đa trò đùa tuổi thơ.

Người người thân của Toàn mang lại biết, Toàn bị bệnh tâm thần nhẹ từ không ít năm nhưng mà không tiền chữa trị trị. Do cuộc sống thường ngày khó khăn buộc phải từ bé xíu Toàn không có cơ hội đến trường, mặc nghe có lớp học tập miễn chi phí của cô Nga thì Tòan cứ nằng nặc đòi đến học.Cô Nga đã rèn chữ viết mang đến một học viên của lớp

Là người hàng ngày theo con đi học học của cô Nga, phụ huynh Lê Thị Anh Đào (52 tuổi, ngụ thị xã Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bày tỏ: “Cô Nga là bạn rất chân tình, luôn luôn tận tâm giúp đỡ những con trẻ có thực trạng đặc biệt. Hiểu rằng điều này, tôi đang đưa đứa con út mắc căn bệnh Down đến lớp cô Nga để học suốt 3 năm qua. Ngẫu nhiên ai mang đến với lớp học của cô ấy Nga đều được coi như như bạn một nhà. Cũng chính vì thế, cô Nga được mọi bạn gọi cái brand name thân mến là “bà Tiên” của các cảnh đời bất hạnh”.

Theo cô Nga: mỗi em mang đến với lớp học tình mến là một hoàn cảnh bi đát, như em M.A. (11 tuổi) sở hữu trong mình bệnh lý HIV bởi lây lây lan từ phụ thân mẹ. Cha mẹ mất để lại em thuộc bà nước ngoài (bệnh đái đường) dựa dẫm lẫn nhau. Bà nước ngoài còn bị đôi mắt mờ nhưng mỗi ngày phải đi nhặt phế truất liệu để kiếm tiền sống qua ngày. Giỏi em Mộng Trinh dù bệnh thiểu năng bẩm sinh khi sinh ra nhưng em hết sức lễ phép hiếu thảo với hiện Trinh là lao động chính chính buôn bán vé số nuôi bà nước ngoài già yếu, ở liệt giường.

Luôn trằn trọc về các đứa trẻ con bị mù, câm, điếc…

Cô Nga cho biết: Năm 1975, sau khi tốt nghiệp, cô được điều động đào tạo và giảng dạy tại trường tiểu học đường chu văn an (TP. Vĩnh Long). Công tác được một thời gian, cô Nga gửi sang làm công tác phổ cập, đi vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho con em đến trường. Sau mỗi chuyến công tác đêm về lòng bà trăn trở về phần nhiều đứa trẻ bị mù, câm, điếc, trẻ con mắc bệnh Down…

Cô Nga kiến nghị lên ban giám hiệu trường, rồi cho phòng giáo dục và đào tạo và sở giáo dục đào tạo và Đào tạo thành tỉnh Vĩnh Long trình diễn nguyện vọng của chính mình mở lớp học những yếu tố hoàn cảnh kém may mắn, dịch tật. Suôn sẻ thay, đề xuất của cô được những ban ngành, tổ chức và các cá thể ủng hộ và luôn luôn theo sát. Không phần đông thế, cô còn được các cơ quan chế tạo ra điều kiện dễ ợt giúp cô quá qua các khó khăn gia hạn lớp học. Cùng cũng từ bỏ đó, lớp học tập tình thương trọn vẹn miễn tầm giá của thầy giáo Nga đồng ý được khai giảng từ thời điểm năm 1999.

Ban đầu, lớp học chỉ có vài em, mà lại dần “tiếng lành đồn xa” tạo được lòng tin nên số lượng các em mang đến học cũng dần dần tăng lên. Đến nay, lớp học của cô ấy Nga tất cả đến 40 em có yếu tố hoàn cảnh đặc biệt: Thiểu năng, mồ côi, nhiễm HIV, tâm thần nhẹ,…

Cô Nga cũng mang đến biết, do phần lớn các em hầu như là trẻ con khiếm khuyết, thiểu năng cho nên việc dạy học cho các em cũng phải biến hóa năng động và yên cầu người đứng lớp phải có sự kiên trì. Đồng thời, cũng luôn tạo sự gần gụi bằng tình cảm thực sự để những em rất có thể hiểu và cảm thấy được. Từ bỏ đó, những em vẫn vui hơn và thích thú khi được tới trường học cùng những bạn. Tính đến thời điểm này lớp học của cô Nga sẽ dạy đến trên 700 em học viên “đặc biệt”.

Cô Nga cũng mang đến biết, cô rất bất thần khi vừa tuyệt tin thương hiệu mình có trong danh sách giải thưởng Kova lần sản phẩm công nghệ 16 - năm 2018, hạng mục “Sống đẹp”.

“Tôi hy vọng mình có đủ sức khỏe để mãi đồng hành cùng các trẻ bất hạnh, nhằm mục tiêu bù đắp cho các em hầu hết khiếm khuyết rủi ro mắn trong cuộc sống”, cô Nga trung tâm sự.Ông Nguyễn Trung Dân, Phó chủ tịch HĐND phường 8 (TP. Vĩnh Long) mang lại biết, ông vừa nghe thông tin cô Nga có tên trong danh sách công bố kết quả phần thưởng Kova lần vật dụng 16 năm 2018, hạng mục “Sống đẹp” với những việc làm tốt, rộng phủ tính nhân văn trong cùng đồng. “Cô Nga là tấm gương tiêu biểu, ròng tan gần 20 năm cống hiến, giao hàng giúp cho nhiều em tất cả hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô sẵn sàng rộng vòng tay tiếp nhận và trợ giúp các em hoàn toàn miễn phí mà ko đòi hỏi bất cứ điều gì. Việc làm của cô giáo Nga đã khiến cho nhiều người thán phục và xứng đáng là 1 trong tấm gương “sống đẹp” đến mọi người noi theo.” - ông Dân cho biết.

Theo học lớp cô Nga sống Vĩnh Long, đông đảo trẻ thiểu năng, bệnh dịch Down, truyền nhiễm HIV... Sẽ biết đọc chữ, viết tên mình, tính đúng tiền khi buôn bán vé số.Bạn đã xem: Cô nga dạy dỗ sinh đh y

O58nf3i
KH9JIm
Mp-HSr
A" alt="*">
Cô Nga trong giờ dạy toán cho những học trò. Ảnh: Cửu Long.

Mỗi sáng, có gần 40 em đến học tận nơi cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga (63 tuổi) sống phường 8, TP Vĩnh Long. Mỗi em đều sở hữu hoàn cảnh trở ngại riêng. 

Trong đó, Phan Thị Bảo Yến (19 tuổi) tốt bị teo giật do căn bệnh động kinh, theo học cô Nga được nhị năm. "Giờ con rất vui vày viết tên bản thân được rồi, làm toán cùng trừ nhì chữ số luôn", Yến nói và cho biết ước mơ trong tương lai lớn lên đã làm cô giáo như cô Nga.

Còn Nguyễn Long Toàn đã 31 tuổi cơ mà vẫn ngây ngô như một đứa trẻ. Toàn bị tâm thần nhẹ, cơ mà gia đình nghèo khổ không có điều kiện chạy chữa, cũng ko được đến trường. Mỗi sáng, Toàn mang đến nhà cô Nga học, chiều đi phân phối vé số. "Mấy năm theo học với cô em đã hiểu rằng chữ, biết đếm và cộng tiền chào bán vé số rồi, không thể bị người ta lừa lật mất tiền như lúc trước nữa", Toàn bộc bạch.

Trường hợp đặc biệt khác, bé xíu gái 11 tuổi đang có trong mình bệnh lý HIV bởi lây lây lan từ phụ vương mẹ. Cha mẹ mất còn lại em cùng bà ngoại phụ thuộc lẫn nhau. Do bệnh tiểu đường, bạn bà không được rõ mắt nhưng cần đi nhặt truất phế liệu để cung cấp kiếm tiền sống qua ngày. Hay em Mộng Trinh dù dịch thiểu năng khi sinh ra đã bẩm sinh nhưng yêu cầu đi bán vé số nuôi bà ngoại già yếu, ở liệt giường...

Hơn trăng tròn năm công tác trong ngành giáo dục, từng đi vận động học viên đến trường, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, cô Nga chứng kiến những thua kém của trẻ tật nguyền, thiểu năng trí tuệ, lang thang cơ nhỡ với nhen đội ý định mở lớp dạy chữ miễn phí cho tất cả những người kém như mong muốn này.

Zdiysmj
Cjy
Gmke
Vrv3w" alt="*">
Học trò Nguyễn Long Toàn (31 tuổi) được cô Nga kèm viết chữ. Ảnh: Cửu Long.

Năm 1999, cô trình diễn dự định của chính mình với các ban ngành ở địa phương cùng được chấp nhận, tạo ra điều kiện. Ngay trong năm, lớp học thứ nhất được mở, cùng với 16 em nhỏ bán vé số, ăn uống xin, dịch thiểu năng.

"Lúc đầu những phụ huynh chưa tin tưởng; thậm chí, có người nói tôi dạy rất khác ai, bởi vì những đứa không bình thường như vậy làm sao mà học tập hành", cô Nga nói và đến biết phiên bản thân vẫn quyết tâm, bền chí làm hết sức mình vì các học trò kém như mong muốn này bằng cả tấm lòng.

Cách dạy dỗ học thông thường không thành công vì các em học tập trước quên sau, khi căng thẳng thì rất giản đơn nổi nóng, không kiểm soát được hành vi. Các đêm thức trắng, cô đã suy xét và tự soạn giáo án cho doanh nghiệp riêng nhằm dạy cho những học trò "đặc biệt".

Từ đó, những buổi học của cô ý trò không hề cứng nhắc, khô mát nữa, mà xen kẹt với phần đông trò chơi, tặng kèm quà, ca hát, nói chuyện, vẽ tranh... Buổi học càng trở đề nghị sinh động, các học trò hào hứng, thích thú và muốn đi học đều đặng mỗi ngày. 

Để bao gồm nơi học tập thoải mái, cô đã tích lũy tiền không ngừng mở rộng phần mái che tại nhà, bố trí bàn, ghế, bảng; chỗ nghỉ ngơi, xây nhà dọn dẹp và sắp xếp riêng cho những trò nhân thể sử dụng. 

"Tiếng lành đồn xa", lớp học của cô tạo được lòng tin với buôn bản hội nên con số các em theo học ngày dần đông, ko bó khiêm tốn ở phường 8 mà khắp TP Vĩnh Long. Đến nay, lớp học của cô ấy đã dạy cho trên 700 học sinh "đặc biệt".

"Mình luôn tạo sự gần gụi bằng tình cảm thực sự để các em rất có thể hiểu và cảm thấy được", cô Nga nói và chia sẻ bản thân cực kỳ vui trong khi thấy sự biến hóa chuyển rõ ràng về khả năng đọc viết với sự lễ phép, vâng lời, biết góp đỡ bằng hữu người thân của các học trò. 

A5v-33g
Ydw9_68lc
Ks
Yd
A" alt="*">
Các học tập trò siêu quý mến cô Nga. Ảnh: Cửu Long.

"Con gái tôi 16 tuổi, bị bệnh thiểu năng, ở trong nhà ít nói lắm, hay cộc cằn phá phách. Vô trên đây học mấy năm, thấy cháu hòa nhập được với tất cả người, vui mắt nhiều hơn, biết vâng lời. Đó là công lao dạy dỗ của cô Nga", bà Huỳnh Ngọc Nguyệt (mẹ của nhỏ xíu Huỳnh Ngọc Trâm) nói.

Từ những việc làm của bản thân cho làng hội, năm 2018, cô Nga là 1 trong trong bố người làm việc miền Tây vinh diệu được nhận giải thưởng Kova lần trang bị 16 ở hạng mục "Sống đẹp". Thanh nữ giáo viên về hưu ước ao ước có tương đối nhiều sức khoẻ để tiếp tục âu yếm cho mọi học trò yếu may mắn, chịu những thiệt thòi này.

Ông Nguyễn Trung Dân, Phó quản trị HĐND phường 8 (TP Vĩnh Long) cho biết, gia đạo cô Nga không hơi giả, còn phải chăm lo cha già bệnh dịch tai biến. Tuy vậy ròng rã 20 năm qua, cô thầm yên mở và bảo trì lớp học tập tình thương miễn giá tiền cho trẻ tất cả hoàn cảnh quan trọng ở TP Vĩnh Long mà lại không đòi hỏi bất cứ điều gì.

"Việc có tác dụng của cô đã khiến cho nhiều người khâm phục và xứng đáng là 1 trong những tấm gương sống đẹp", ông Dân thừa nhận xét.

Giải thưởng KOVA được tổ chức thường niên vày nguyên Phó quản trị nước Nguyễn Thị Bình và PGS Nguyễn Thị Hòe sáng sủa lập vào năm 2002.

Từ thời điểm năm 2012 đến nay, Ủy ban giải thưởng KOVA bởi nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm vị trí công ty tịch. Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãnh đạo của các cơ quan với mục đích thành viên ủy ban giải thưởng.

Giải thưởng năm 2018 được trao mang đến 4 khuôn khổ gồm: "Kiến tạo" giành cho cá nhân, tập thể có công trình nghiên cứu khoa học vẫn được ứng dụng thực tiễn; "Sống đẹp" giành cho những cá nhân, bè đảng có vấn đề làm cao đẹp, nhân văn; "Triển vọng" dành riêng cho sinh viên xuất sắc bao gồm thành tích nghiên cứu và phân tích khoa học và "Học bổng, nghị lực" dành cho sinh viên nghèo vượt cực nhọc học giỏi.


Gần 30 năm gắn thêm bó với nghề, trong những số đó có 17 năm có tác dụng cán cỗ quản lý, cô è Thị Thủy Nga (SN 1973) – Trưởng phòng GD&ĐT tp Hà Tĩnh luôn tâm huyết với sự nghiệp dạy dỗ chữ, rèn người. Những đóng góp của cô đã góp thêm phần đổi thay chất lượng dạy với học trên địa bàn trung trung tâm Hà Tĩnh.


*

Cô trần Thị Thủy Nga - Trưởng chống GD&ĐT tp Hà Tĩnh.

“Từ đầy đủ ngày còn học tiểu học, tôi đã tuyệt hảo về cô giáo chủ nhiệm lớp 5. Hình ảnh cô với các cử chỉ ân cần, ấm áp dành cho hồ hết học trò nghèo vùng ven bờ biển Nghi Xuân ngày ấy luôn được tôi giữ lại gìn mãi trong ký kết ức. Cũng tự đó, tình yêu nghề giáo đã được gieo mầm, nhằm khi béo lên, tôi vẫn quyết tâm gạn lọc nghề cao cả này”, cô Nga phân tách sẻ.

Tốt nghiệp Trường cđ Sư phạm tp. Hà tĩnh năm 1993, gia sư trẻ è Thị Thủy Nga được phân công về huấn luyện tại vùng trở ngại ven biển lớn ở quê đơn vị Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Trong thời hạn 9 năm, cô đã lần lượt đính thêm bó với học viên ở các trường đái học: Xuân Song, Cổ Đạm, Xuân Viên. Các ngày tháng trở ngại vừa bảo trì dạy học chính khóa mang đến học sinh, vừa cùng với những đồng nghiệp triển khai công tác phổ biến xóa mùa chữ cho những người dân vùng ven biển đã giúp cô giáo trẻ em tích lũy cho doanh nghiệp nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Tấm gương của đồng nghiệp đi trước, niềm ham mê học tập của học tập trò đang trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu mang đến cô giáo con trẻ trên tuyến phố dạy chữ, rèn người. Năm 1995, lần đầu tiên tham gia hội thi giáo viên xuất sắc huyện, cô đang giành thủ khoa với trong trong cả 9 năm liên tục (từ 1998-2006) cô thường xuyên được công nhận giáo viên xuất sắc cấp tỉnh, trong các số đó năm 1999 giành giải “Viên phấn hồng”.


*

Từ sự tư vấn của ngành Giáo dục, sự niềm nở của chỉ đạo thành phố, học sinh TP thành phố hà tĩnh được trở nên tân tiến các khả năng qua nhiều vận động ngoại khóa.

Năm 2001, cô được điều đưa về ngôi trường Tiểu học tập Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) theo diện hấp dẫn giáo viên giỏi tỉnh. Dù khó khăn nhưng yêu mong về trình độ chuyên môn nghiệp vụ với sự thân thiện của bgh nhà trường là đk để cô giáo trẻ rèn luyện, trưởng thành và cứng cáp hơn về phần đông mặt. Với sự tín nhiệm của đồng nghiệp, của cấp cho trên, từ thời điểm năm 2005 - 2010 cô được chỉ định làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học tập Thạch Linh, Hiệu trưởng ngôi trường Tiểu học Đại Nài.

Cương vị mới với tương đối nhiều trọng trách cơ mà dù ở bất cứ vị trí nào thì niềm say mê, trung tâm huyết, hiến đâng hết bản thân cho quá trình vẫn luôn luôn là hành trang quý giá đối với cô Nga trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Những cố gắng của phiên bản thân, sự ưng ý ủng hộ của người cùng cơ quan là yếu hèn tố đặc biệt quan trọng để đàn bà cán bộ làm chủ để lại dấu ấn tại mọi mái trường chỗ mình từng công tác. Đó là bài toán xây dựng và tu dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi thành phố, xuất sắc tỉnh, là danh hiệu tập thể lao hễ xuất sắc, trường chuẩn chỉnh quốc gia...


*

Việc đổi mới phương pháp của gia sư giúp học viên TP tp. Hà tĩnh hào hứng hơn trong những giờ học.

Năm 2012 mang lại nay, ở cương vị Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng GD&ĐT, cô Nga đã cùng tập thể lãnh đạo phòng tích cực và lành mạnh tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo ubnd TP hà tĩnh các chiến thuật chiến lược để cách tân và phát triển GD&ĐT. Theo đó, TP tỉnh hà tĩnh đã ban hành 3 nghị quyết chăm đề, 5 đề án phát triển giáo dục.

Để các nghị quyết, đề án bước vào thực tiễn, chế tạo điều kiện tốt nhất có thể cho học sinh học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện, chống GD&ĐT đã thi công nhiều chiến thuật mang tính thốt nhiên phá, thay đổi căn bạn dạng toàn diện và cách tân và phát triển giáo dục.

Với sự kêu gọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục trung bình từng năm khoảng 100 tỷ đồng, dung mạo trường lớp sống TP thành phố hà tĩnh đã ngày càng đổi mới. Đến nay, tp có 37/39 ngôi trường đạt chuẩn chỉnh quốc gia, trong các số ấy có 27 trường tiêu chuẩn độ 2. Việc củng ráng và cải thiện chất lượng mũi nhọn được triển khai trên nền tảng cách tân và phát triển giáo dục toàn diện. Việc xây dựng trường học tập hạnh phúc cũng đã tạo môi trường xung quanh lý tưởng để học sinh rèn luyện phát triển các kỹ năng, con kiến thức, thể lực...

Cô Trịnh Thị Ánh Tuyết – Hiệu trưởng ngôi trường Tiểu học tập Bắc Hà cho biết: “Từ sự thân thiện của tp về cửa hàng vật chất, sự lãnh đạo của chống giáo dục, đặc biệt là những giải pháp của chỉ huy phòng GD&ĐT, cơ sở vật chất của trường cửa hàng chúng tôi đã được trả thiện, đáp ứng nhu mong dạy học, chơi nhởi cho học tập sinh. Cùng với việc đổi mới trong giảng dạy, ngôi trường còn tập trung xây dựng môi trường xanh, thân thiện, hạnh phúc để hàng ngày đến trường của những cháu thực sự là một trong những ngày vui”.


*

Phong trào xây đắp trường học niềm hạnh phúc đã tạo môi trường lý tưởng cho học sinh TP tp. Hà tĩnh học tập, vui chơi.

Bên cạnh sự nỗ lực tự học tập tập, tập luyện để cải thiện trình độ và phần đa trăn trở trong triển khai các phương án phát triển giáo dục, cô Nga cũng là giữa những điển hình về phân tích khoa học.

Gần 30 năm đính thêm bó cùng với ngành, cô đã tất cả 20 ý tưởng kinh nghiệm cấp đại lý và cấp tỉnh. Trong những số ấy 2 sáng kiến: “Chỉ đạo những trường tiểu học TP thành phố hà tĩnh tổ chức các hoạt động giáo dục không tính giờ học bao gồm khóa có công dụng năm 2018" và “Quản lý thực hiện chương trình giáo dục đào tạo phổ thông hiện tại hành theo quan điểm phát triển năng lượng và phẩm chất học viên trong những trường tiểu học tập thành phố thành phố hà tĩnh năm 2020” được công nhận sáng kiến cấp tỉnh với được áp dụng rộng thoải mái ở những trường học tập trên địa phận Hà Tĩnh.

Xem thêm: Bé Tập Đếm Số Từ 1 Đến 10 - Dạy Bé Học Tập Nói Đếm Số Từ 0 Đến 10

Những góp sức của cô è Thị Thủy Nga đang được các cấp, các ngành ghi thừa nhận nhận với nhiều bằng khen của Thủ tướng thiết yếu phủ, cỗ GD&ĐT, ủy ban nhân dân tỉnh và được chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao hễ hạng Ba.