Con lớn ăn con bé, con nhỏ xíu ăn con nhỏ bé hơn, thậm chí là con bé nhiều hơn cũng ăn... Vậy đó, bạn hiểu ý mà, đúng không? và ở lòng của chuỗi thức nạp năng lượng là hầu như loài cây tất cả vẻ chỉ cần sinh tồn bởi nước và ánh mặt trời. 


Nhưng vạn vật thiên nhiên chưa lúc nào đơn giản. Bởi vì giữa đầy đủ tán lá lặng bình đầy vẻ vô hại sẽ là cả sự dịch rời của các loài nạp năng lượng thịt, chúng không chỉ là ăn giết thịt (để đạt được chất dinh dưỡng quan trọng không giành được từ đất), nhưng mà còn thực hiện những phương tiện đi lại săn mồi trí trá và sáng chế để gài bả con mồi.

Bạn đang xem: 6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp


Có lẽ loại cây danh tiếng nhất trong team cây ăn thịt, cây ăn thịt côn trùng đầy tính hình tượng này thuộc chi gọng vó cùng thành thục hơn bạn tưởng siêu nhiều. 


Lá của cây này có phần đóng góp mở như cỗ hàm tất cả có phiên bản lề, vòng quanh là những cái "răng" gai nhọn quanh rìa lá, cùng với rất nhiều sợi lông cực kỳ nhạy cảm. Khi 1 con côn trùng đậu xuống và đụng vào phần đông sợi lông này, cái mồi nhử sẽ đóng lại. 


Con mồi quằn quại giãy giụa kích ưa thích cây tiết ra các enzyme để tiêu hóa con côn trùng nhỏ trong vài ba ngày. 


Loài cây này có cấu tạo tinh tế tới mức nó có thể xác định hầu hết kích thích không phải là nhỏ mồi, ví dụ như hạt mưa rơi.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Loài cây mồi nhử ruồi có cấu tạo tinh tế đến cả nó hoàn toàn có thể xác định số đông kích thích chưa hẳn là bé mồi, ví như hạt mưa rơi


Họ hàng đơn vị cây ăn thịt còn tồn tại cây nắp nóng - vì dạng hình của chúng - sử dụng các chiếc lá được điều chỉnh thành kết cấu hình ống để lừa côn trùng vào, tiếp nối bẫy bọn chúng và ăn thịt. 


Cây nắp nóng vàng tất cả ở miền nam nước Mỹ, loài cây này là ví dụ điển hình cực kỳ tuyệt vời của loại cây ăn uống thịt, và rất có thể mọc cao mang đến một mét. 


Côn trùng bị sexy nóng bỏng vì màu sắc rực rỡ, và vì chưng mật hoa của cây có chất độc khiến côn trùng tê liệt. Thành ống của hoa gồm sáp, khiến cho côn trùng vẫn trượt xuống lòng ống, nơi dịch tiêu hóa sẽ hối hả tiêu khử chúng.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Côn trùng bị quyến rũ vì màu sắc sắc rực rỡ tỏa nắng của cây và vì mật hoa, trang bị cũng đựng chất độc khiến cho chúng tê liệt


Thành viên này của bỏ ra nắp nóng còn được nghe biết với tên thường gọi "chiếc cốc của khỉ", vì bạn ta từng thấy chủng loại linh trưởng uống nước từ bỏ lá cây này khi khát. 


Loài cây chết người này có thể mọc dài đến sáu mét, rất có thể trữ đến cha lít nước, với hai lít rưỡi hỗn hợp tiêu hóa. Kích cỡ khổng lồ cho thấy thêm loài cây này không chỉ có ăn thịt các động đồ vật không xương sống: như ếch nhái, thằn lằn, chim chóc và thậm chí còn chuột cũng trở thành lừa vào thân cây, cùng bị tiêu hóa bằng dịch axit. 


Loài cây này còn cách tân và phát triển mối quan tiền hệ cộng sinh kì cục với loài con chuột chù núi. Chuột chù ăn uống mật hoa của cây cùng thải phân vào nóng cây, giúp cây này còn có được lượng nitrogen nên thiết.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Loài cây chết người này có thể mọc cao cho 6m và rất có thể trữ bố lít nước cùng hai lít rưỡi dịch tiêu hóa


Trái ngược với cây rajah đầy thế lực là loại cây gọng vó pulchella nhỏ nhắn nhỏ, hay còn được gọi là cây gọng vó lùn, có mặt ở miền tây nam nước Úc. 


Loài cây này chỉ có rộng 15-20mm, nhưng bọn chúng là loài cây ăn uống thịt hung hãn. Bọn chúng dụ dỗ con mồi bằng phương pháp tiết ra dịch chất bao gồm vị ngọt từ các đầu tua nằm cuối lá. Giải pháp này sẽ khiến cho côn trùng bị dính vào rất cấp tốc trước khi các đầu tua co hẹp và khóa lên con côn trùng nhỏ dịch nhầy. Tiếp nối con côn trùng sẽ dần bị tiêu hóa trong vài ba tuần. 


Loài cây này có mặt ở ao, hồ và suối, với những sợi lông tơ "kích thích" trên bề mặt bọng (là mọi túi rỗng nhỏ) đang bắt bám khi bé mồi trôi qua. Vớ cả hành động này chỉ diễn ra trong vài ba phần triệu giây - nhanh gấp 100 lần so với cây bắt ruồi Venus. 


Có phương diện ở miền đông nam Hoa Kỳ, cây rong bắt mồi nổi khuôn khổ lớn, quả thật tên gọi, là một trong những loài mập nhất, cùng với tua mọc dài mang đến hai mét. Trong thực tế, kích thước của cây này bắt nạt dọa những loài cây với côn trùng bạn dạng địa, vì chưng loài cây ăn thịt xâm lược này chiếm đa phần diện tích khía cạnh nước.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Cây rong bắt mồi nổi cỡ lớn rất có thể bắt bé mồi với tốc độ nhanh vội vàng 100 lần cây bắt con ruồi Venus


Trong khi một trong những loài cây ăn uống thịt, như cây bắt loài ruồi Venus, trông có vẻ đáng hại thì một số khác lại bẫy con mồi bằng bề ngoài vô hại. 


Có khía cạnh ở thức giấc Western Cape nghỉ ngơi Nam Phi, loài cây bụi có lá mảnh mai này có vẻ ngoài khiến người ta bị đánh lừa. Cây này còn gọi là bụi cây bắt ruồi, vì chưng nó bao hàm "xúc tu" với chất nhớt dính nhằm bắt nhỏ mồi. 


Nhưng chủng loại cây này không ăn côn trùng. Rứa vào đó, nó sẽ đợi loài bọ dancing trên cây mang tên là bọ trinh sát (Pameridea roridulae) đến ăn uống con mồi, cùng loài cây này sẽ tận hưởng chất dinh dưỡng gồm trong dịch hóa học mà loài bọ này làm rơi lại. 


Có phương diện ở miền Tây Úc (cây này còn có tên gọi cây nắp nóng Tây Úc), cây nắp nóng Albany là 1 trong những loài cây độc đáo và khác biệt trong số những cây nạp năng lượng thịt. 


Đây là loài cây độc nhất vô nhị trong giống cây bắt mồi nắp nóng (cephalotus), bạn ta cho rằng cây này là ví dụ nổi bật của quy trình tiến hóa hội tụ, nghĩa là nó cách tân và phát triển những sệt tính tương tự với các sinh trang bị khác nhưng mà không có contact họ mặt hàng gì. 


Trong thực tế, loài cây này có họ ngay gần với cải bắp và huê hồng hơn so với phần đông cây nắp nóng khác. Nhưng tương tự như chúng, cây nắp ấm này còn có lá dạng ống - hay còn gọi là "ấm" - cùng với nắp che tránh mưa. Côn trùng nhỏ bị lừa vào mặt trong, vì màu sắc đỏ với trắng, nhưng các cái răng sắc và nhọn như sợi dọc viền ấm cấm đoán chúng tảo trở ra. Sau cuối chúng trượt xuống đáy ấm, và tiếp đến bị hấp thụ trong bể enzyme. 

Trông nó giống một cây dứa khổng lồ, nhích cao hơn 2,5m, tán phủ khắp 2 mét cùng bề mặt đất. Nó bao gồm vô số các chiếc tua dài, lớn như cẳng tay người, xoắn xuýt, vượt qua cao.

Truyền thuyết

Lá của nó rộng, khum khum, quanh đó rìa lủa tủa răng cưa. Chủng loại thực đồ dùng có vẻ bên ngoài hung dữ, không đẹp này là giữa những mối đe dọa đáng sợ độc nhất của con người trong trái đất hoang dã. Nó là cây ăn thịt người.

Ít độc nhất theo một bài xích báo đăng bên trên tờ South Australian Register cách đó nhiều năm thì là như thế. Bài xích báo mang lại biết, cây ăn uống thịt người là 1 trong những “đặc sản” của Madagascar cùng được fan dân bộ tộc Mkodo ở chỗ này tôn thờ như 1 linh vật. Họ thường tổ chức lễ hiến sinh mang lại cây cùng với lễ đồ vật là các phụ nữ trẻ.


Khi bắt đầu buổi lễ, họ bị tóm gọn uống thật những nhựa cây. Sau đó, chúng ta bị quẳng vào giữa những vết bụi cây. Các cái lá chậm rì rì vươn ra, phủ kín nạn nhân. Những chiếc tua dài gớm ghiếc xiết chặt lấy cô gái tội nghiệp. Càng dẫy dụa thì bọn chúng càng xiết chặt. Một vài ba ngày sau, tín đồ ta sẽ chỉ với thấy xương của nàn nhân vướng vào đám tua chằng chịt.

*
Tranh vẽ cây nạp năng lượng thịt người của South Australian Register

Câu chuyện được mô tả nhộn nhịp kèm theo hình vẽ minh họa đang trở thành nỗi ám ảnh đối với bất kể nhà thám hiểm nào đặt chân vào Madagascar. Một mặt, họ muốn được tận mắt chứng kiến sinh vật khiếp sợ đó. Tuy nhiên mặt khác, người nào cũng lo sợ mình hoàn toàn có thể trở thành nàn nhân của nó, vị nghe nói chiếc cây khôn cùng phàm ăn.


Với trung tâm trạng nửa háo hức, nửa e dè như vậy, những thập kỷ qua, hàng trăm lượt tín đồ đã quần nát các cánh rừng của Madagascar, nhưng chưa một ai nhìn thấy cây ăn thịt người. Toàn bộ những gì người ta biết về nó vẫn chỉ là chuyện kể của những thổ dân. Tín đồ ta viết truyện về nó, làm cho phim về nó mà chưa từng thấy nó, thậm chí còn do dự nó có thực sự tồn tại hay không.

Và sự thật

Cây ăn uống thịt người đang trở thành đề tài hứng thú không chỉ với phần đông người hiếu kỳ mà cả với những nhà công nghệ nghiêm túc. Không ít tên tuổi khét tiếng trong giới sinh đồ gia dụng học, tất cả Charles Darwin đã và đang từng phân tích về vấn đề này, nhằm rồi sau cùng đưa ra một kết luận: cây nạp năng lượng thịt người chỉ tồn tại trong những truyền thuyết.

Trên thực tế, cũng có thể có một số giống cây lấy chất dinh dưỡng bằng cách trở thành cây ăn thịt - carnivorous plant. Mặc dù nhiên, đa số nạn nhân của chúng chỉ với côn trùng. Cây lấy chất bổ dưỡng từ xác những bé vật đen đủi đó để phát triển.


Cây ăn thịt có khá nhiều phương cách để bẫy cồn vật. Cây nắp ấm có lá mọc như một chiếc bình với một loại mũ để mở. Bên trong chiếc bình là số đông chất giữ mùi nặng ngọt rất cuốn hút côn trùng. Một khi côn trùng đã lâm vào trong bình, hóa học nhầy phụ thuộc vào cánh sẽ khiến chúng không thoát ra được và gấp rút bị phân hủy.

Cây gọng vó thì dùng mật hoa dụ côn trùng đậu vào cánh. Trên cánh hoa bao gồm vô số các sợi lông nhỏ tuổi rất nhạy cảm với chất dính quấn quanh. Khi côn trùng đậu vào, gần như sợi lông sẽ trói chặt nàn nhân và khiến cho chúng bị chết ngạt. Một hóa học nhờn đang phân diệt xác côn trùng thành bữa tiệc ngon mang đến cây gọng vó.

*
Một bé chuột bị cây Nepenthes rajah ăn uống dở


Cây nạp năng lượng thịt có không ít loại, nhưng không có loại nào đầy đủ lớn, cũng như đủ độc tố nhằm giết chết và phân diệt một nhỏ người. Cho đến nay, loài cây nạp năng lượng thịt lớn nhất đã được biết đến là cây Nepenthes rajah. Loại cây này mọc tương đối nhiều ở ở vùng Đông nam giới Á, thuộc chúng ta cây nắp ấm. Chỉ bao gồm điều, “chiếc ấm” của nó có thể cao cho tới 35cm, đường kính 18cm, bên phía trong chứa 2,5 lít dung dịch tiêu hóa.

Xem thêm: Cách Tắt Kiểm Tra Chính Tả Trong Word Và Google Docs Đơn Giản

Cây Nepenthes rajah có khả năng bẫy côn trùng nhỏ lớn và thậm chí còn là cả đông đảo động vật nhỏ tuổi như chuột, cóc nhái, thằn lằn. Nỗ lực nhưng chắc hẳn rằng nó chẳng thể làm hại bé người. Ở một trong những nơi, dân cày còn trồng cây Nepenthes rajah xung quanh ruộng lúa để ngăn chặn lại chuột bọ ăn uống lúa. Bạn ta cũng có thể đổ gạo, thịt..vào bên trong “chiếc ấm” và chờ dung dịch hấp thụ của cây làm chín những thực phẩm này là dành được những món ăn lạ miệng.