Layer là một trong những yếu tố cơ bản nhất của Photoshop mà bất kỳ ai sử dụng phần mềm cũng cần nắm vững. Nếu như bạn mới "chân ướt chân ráo" tìm hiểu Photoshop, chắc hẳn bạn đang có rất nhiều câu hỏi về layer.

Bạn đang xem: Cách tạo layer mới trong photoshop cs6

Layer là gì? Làm thế nào để tạo layer mới trong Photoshop? Làm thế nào để xóa layer trong Photoshop? Hãy cùng G-Multimedia khám phá câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của bạn về layer Photoshop nhé.

Tuyệt đỉnh Photoshop - Trở thành chuyên gia thiết kế

Giới thiệu về layer trong Photoshop

Làm thế nào mà các designer có thể tạo ra các bức ảnh lung linh và ảo diệu khiến tất cả mọi người phải cảm thán? Có lẽ trước khi tìm hiểu về Photoshop và đọc bài viết này, bạn đã ít nhất một lần băn khoăn về câu hỏi trên. Có rất nhiều công cụ và kỹ thuật được sử dụng để chỉnh sửa ảnh trong Photoshop, tuy nhiên, công cụ thiết yếu nhất trong mọi project Photoshop chính là layer.

Tại sao layer lại quan trọng như vậy? Trước khi thực hành các thao tác trên layer, bạn hãy cùng mình tìm hiểu về đối tượng này nhé.

Layer là gì?

Layer là một trong những thành phần cơ bản nhất của Photoshop. Layer được dùng để chỉ các lớp hình ảnh trong Photoshop có thể xếp chồng lên nhau để tạo nên một thiết kế hoàn chỉnh. Bạn có thể hiểu bản chất các layer giống như các tấm kính trong suốt mà bạn có thể nhìn thấu qua khi xếp chúng chồng lên nhau. Tuy nhiên, khi bạn sơn màu hay dán ảnh lên các tấm kính phía trên thì chúng sẽ che đi một phần các tấm kính bên dưới.

Với layer, bạn có thể trình bày các hình ảnh, hình khối, văn bản, hay thậm chí là đồ họa vector trong Photoshop.Khi làm việc với một layer, bạn sẽ chỉ chỉnh sửa các đối tượng trên đó mà không làm ảnh hưởng đến các layer khác. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn nên phân chia các hình ảnh thành các lớp layer khác nhau.

*

Các loại layer

Có rất nhiều loạilayerbạn có thể sử dụng trong Photoshop. Tuy nhiên, mình sẽ không liệt kê ra tất cả, mà sẽ phân chia vào 2 danh mục chính, bao gồm layer nội dung và layer chỉnh sửa. Cụ thể hơn:

Layer nội dung: Là các layer chứa nội dung thiết kế, như hình ảnh, hình khối, văn bản.Layer chỉnh sửa: Là các layer áp dụng hiệu ứng cho các layer nội dung, ví dụ như chỉnh màu, chỉnh sáng, làm mờ,...

Panel Layer trong Photoshop

Theo cài đặt mặc định của Photoshop, tất cả các layer trong project của bạn sẽ hiển thị trong cửa sổ bên phải màn hình trong panel
Layers. Nếu bạn không tìm thấy panel này khi khởi động Photoshop, hãy đi đến menu Windows > tích chọn Layers.

*

Chúng ta sẽ zoom vào panel Layers để tìm hiểu trong đó có những thành phần gì nhé. Đầu tiên, trên đầu panel Layers là các công cụ tìm kiếm layer, cụ thể như sau:

*

Thanh tìm kiếm layer theo các yếu tố
Bộ lọc các layer hình ảnh
Bộ lọc các layer chỉnh sửa
Bộ lọc các layer văn bản
Bộ lọc các layer hình khối
Bộ lọc các layer smart object

Dưới phần tìm kiếm layer là phần cài đặt chế độ hòa trộn layer. Mặc định của mọi layer sẽ là chế độ Normal. Bên cạnh hộp thoại này là mục Opacity tùy chỉnh độ mờ của layer.

*

Nếu bạn nhấn vào nút mũi tên bên cạnh, bạn sẽ thấy một danh sách các chế độ hòa trộn được chia làm 6 nhóm. Rất khó để diễn tả các chế độ này, do đó, cách tốt nhất là bạn tự áp dụng từng chế độ để nhìn thấy sự thay đổi trong layer của mình.

*

Tiếp đến là phần khóa layer. Đây là nơi bạn có thể khóa và mở khóa layer với các công cụ dưới đây:

*

Khóa các layer trống
Khóa các layer hình ảnh
Khóa vị trí layer
Khóa auto-nesting
Khóa toàn bộ layer

Dưới cùng của panel Layers, bạn sẽ tìm thấy các công cụ quản lý layer, cụ thể như sau:

*

Liên kết layer
Thêm hiệu ứng cho layer
Thêm layer mask
Thêm layer chỉnh sửa
Tạo nhóm mới
Tạo layer mới
Xóa layer

Các thao tác cơ bản với Layer trong Photoshop

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng thực hành các thao tác quản lý layer, bao gồm tạo layer mới, chọn layer, dánh ảnh vào layer mới, xóa layer,... Tất cả các thao tác với layer đều không có gì khó khăn, do đó bạn không cần phải lo lắng nhé.

Vậy thì chúng ta cùng học Photoshop cơ bản ngay với layer thôi!

Cách tạo layer mới trong Photoshop

Cách tạo layer chỉnh sửa trong Photoshop

Hãy nhớ rằng, layer chỉnh sửa trong Photoshop là layer không chứa nội dung mà chỉ áp dụng các hiệu ứng cho các layer phía dưới. Vì vậy, khi tạo một layer chỉnh sửa mới, bạn sẽ không phải lo về việc các layer nội dung bị thay đổi.

Để tạo layer chỉnh sửa mới, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

1. Chọn một layer trong panel Layer. Layer chỉnh sửa sắp tạo sẽ nằm ngay trên layer bạn chọn. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn layer 1.

*

2. Đi đến menu Adjustment phía dưới panel Layer > chọn một hiệu ứng cần thêm. Giả sử mình chọn Hue/Saturation để chỉnh sửa màu.

*

3. Layer chỉnh sửa mới đã được tạo, bạn có thể tùy chỉnh layer này trong panel Properties.

*

Cách tạo layer nội dung mới trong Photoshop

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo layer nội dung mới trong Photoshop. Bạn hãy thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

1. Sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+N (Command+Shift+N trên Mac
OS) để tự động tạo layer mới phía trên layer
đang chọn.

Ngoài ra, bạn có thể tạo layer mới bằng cách nhấn vào menu panel Layers nằm ở góc trên bên phải của panel(biểu tượng 4 đường thẳng nằm ngang xếp chồng lên nhau), sau đó chọn New Layer.

*

2. Hộp thoại New Layer sẽ hiện lên với các cài đặt cho layer mới của bạn. Tại đây, bạn có thể:

Đặt tên cho layer mới trong phần Name
Chọn màu cho layer mới (mặc định là trong suốt) trong phần Color
Chọn chế độ hiển thị layer mới (mặc định là Normal) trong phần Mode
Cài đặt độ mờ của layer mới trong phần Opacity

*

3. Sau khi đã hoàn thiện các cài đặt, bạn nhấn OK để hoàn thành cách tạo layer mới trong Photoshop.

Giờ thì bạn có thể thêm các nội dung vào trong layer mới được rồi, chúng ta sẽ chuyển sang thao tác tiếp theo nhé!

Cách chọn các layer

Bạn sẽ biết rằng layer đang được chọn khi nó được highlight trong panel Layers. Để chọn một layer, bạn chỉ cần nhấn chuột vào nó. Còn nếu muốn chọn nhiều layer một lúc, bạn hãy nhấn giữ phím Shift và nhấn chuột vào các layer muốn chọn.

Trong hình dưới đây, mình đang chọn cùng lúc 2 layer được khoanh.

*

Cách xóa layer trong Photoshop

Để xóa một layer trong Photoshop, bạn chỉ cần:

Nhấn chọn layer cần xóa trong panel Layers.Kéo thả chuột layer xuống icon thùng rác ở góc phải panel Layers.

*

Ngoài ra, còn cách khác bạn có thể áp dụng để xóa layer trong Photoshop

1. Nhấn chuột phải tại layer cần xóa và chọn Delete Layer, hay đơn giản là nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa layer đang chọn.

*

2. Một hộp thoại thông báo sẽ hiện lên trên màn hình của bạn để xác nhận lại thao tác xóa layer. Bạn hãy nhấn Yes để hoàn thành thao tác xóa layer.

*

Cách nhân đôi layer trong Photoshop

Để nhân đôi một hoặc nhiều layer trong Photoshop, các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Nhấn chọn tất cả các layer cần nhân đôi.Nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+J hoặc nhấn chuột phải tại các layer đã chọn > Duplicate Layer...

*

3. Hộp thoại Duplicate Layer hiện ra. Tại đây, bạn có thể:

Đặt tên cho layer mới trong phần As
Đặt địa chỉ của layer mới trong phần Document dưới mục Destination

*

4. Sau đó, bạn nhấn OK để hoàn thành thao tác nhân đôi layer.

Cách ẩn và hiện layer trong Photoshop

Để ẩn hoặc hiện các layer trong Photoshop, bạn hãy để ý đến icon con mắt cạnh các layer trong panel Layers. Khi bạn nhấn icon này, layer sẽ bị ẩn đi. Nếu bạn muốn hiện layer thì chỉ cần ấn lại một lần nữa.

Trong hình dưới đây, bạn có thể thấy các layer đều đang hiện, trừ layer Background.

*

Cách thay đổi thứ tự các layer trong Photoshop

Thứ tự hiển thị của các layer trong Photoshop sẽ quyết định nội dung hiển thị trên thiết kế của bạn, do đó, sẽ có lúc bạn cần đổi lại thứ tự của một vài layer trong project. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần nhấn chọn layer cần thay đổi vị trí và kéo layer đến vị trí mới.

Khi di chuyển vị trí layer, bạn sẽ thấy con chuột đổi thành hình bàn tay cầm và kéo layer sang vị trí mới như trong hình dưới đây.

*

Đó là quy trình thay đổi thứ tự layer đối với các layer thường. Tuy nhiên, đối với layer Background thì mọi thứ không đơn giản như vậy vì nó đã được định sẵn là layer nền nằm ở cuối chồng layer. Để đổi vị trí layer Background, trước hết bạn sẽ cần đổi layer này về một layer thường bằng cách nhấn chuột phải tại layer > Layer from Background.

*

Sau đó, bạn có thể di chuyển vị trí layer này như bình thường.

Cách khóa và mở khóa layer trong Photoshop

Theo mặc định, tất cả các layer trong Photoshop đều không khóa, ngoại trừ layer Background.

Để mở khóa layer Background, bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây.

Nhấn đúp chuột vào layer Background.Hộp thoại New Layer hiện lên với tên mặc định đặt là Layer 0.

*

3. Nhấn OK để chuyển layer Background về một layer thường.

Ngược lại, để khóa một layer trong project của mình, bạn hãy nhấn chọn layer và nhấn vào icon ổ khóa trên menu Lock.

*

Để mở khóa layer, bạn chỉ cần nhấn thêm một lần icon ổ khóa là được.

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã làm quen với layer trong Photoshop và các thao tác cơ bản với layer. Đây là một đối tượng cực kì quan trọng trong suốt quá trình bạn làm việc trên Photoshop, vì nó giúp bạn chỉnh sửa một đối tượng mà không làm ảnh hưởng đến các đối tượng khác. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể thao tác thuần thục với các layer trong Photoshop nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học thiết kế trên Photoshop, hãy cùng G-Multimedia tham gia vào khóa học Tuyệt đỉnh Photoshop để làm chủ công cụ thiết kế đình đám này nhé. Nếu như có bất kỳ câu hỏi nào về bài học, bạn chỉ cần bình luận, và giảng viên sẽ giải đáp cho bạn chỉ trong vòng 24 giờ. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay nào!

Cách tạo layer mới trong Photoshop CS6 như thế nào sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng phần mềm này? Chỉ với một vài bước đơn giản sau, bạn sẽ trở thành người sở hữu 101 kĩ năng quản lí layer hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Layer trong Photoshop là gì?

Trước hết, bạn cần nắm được khái niệm về Layer trong phần mềm Photoshop.

Khái niệm

Layer là một chức năng quan trọng của Photoshop. Giúp chúng ta phân tách tất cả các yếu tố trên hình ảnh thành một lớp riêng. Một file Photoshop có thể bao gồm một hoặc nhiều Layer. Mỗi Layer có thể chứa hình ảnh, vector, chữ. Người dùng có thể chỉnh sửa, thêm bớt hoặc thay đổi vị trí của từng yếu tố.

*
Một file Photoshop có thể bao gồm một hoặc nhiều Layer (Ảnh sưu tầm)

Một layer có thể để người dùng thực hiện được nhiều thao tác như cắt layer trong Photoshop, copy layer photoshop,…

Tính chất của Layer

Trong Photoshop mặc định khi mở file thì Photoshop sẽ tự chuyển Layer thành Background. Lúc này, file đó được in chữ nghiêng và khóa lại. Khi đó, bạn sẽ không thể di chuyển được Layer.Khi tạo mới một Layer trong Photoshop, Layer mới luôn luôn là một Layer trong suốt cho đến khi ta thực hiện một số thao tác khá lên nó.Ta sẽ làm việc và quản lý Layer bằng bảng Layer Panel. Mở bảng Layers Panel bằng cách vào menu Window > Layers ( hoặc sử dụng phím tắt F7 trên bàn phím)Thứ tự sắp xếp của các Layer trong bảng Layers Panel chính là thứ tự sắp xếp của các yếu tố trên thiết kế đang làm.

Phân loại Layer 

Trong Photoshop Layer được chia thành:

Layer mặc định: Là Background có sẵn khi mở hoặc tạo mới file.Layer trong suốt (transparent Layer) : không chứa bất kỳ điểm ảnh nào.Layer chữ (text Layer): Layer chứa văn bản, được tạo bởi text.Layer hiệu chỉnh (adjustment Layer) : chứa các tùy chỉnh ánh sáng, màu sắc để áp lên những Layer nằm dưới nó.Layer Shape: Chứa những vector được tạo bởi công cụ Shape hoặc Pen tool. Những Layer này có thể phóng to mà không bị vỡ.Layer Smart Object: Khi thao tác trên Layer Smart Object, đối tượng ban đầu vẫn sẽ được giữ nguyên. Ta có thể thay đổi nội dung ban đầu của Layer mà không làm ảnh hưởng tới những thao tác đã thực hiện trên nó.

Khi nắm được đầy đủ các thông tin cơ bản của Layer trong phần mềm Photoshop cũng là lúc bạn có thể tạo layer trong Photoshop một cách tự tin.

3 Cách tạo Layer mới trong Photoshop

Cách 1: Click biểu tượng

Click vào biểu tượng dấu cộng ở bảng điều khiển dưới phía phải màn hình

Cách 2: Dùng thanh menu

Vào Menu Layer > New > Layer. Với thao tác này sẽ xuất hiện Popup cho phép người dùng điều chỉnh thông số của Layer trước khi tạo. Nhập các thông tin cần thiết và nhấn OK để tạo layer mới trong Photoshop.

Cách 3: Sử dụng phím tắt để tạo layer mới trong photoshop.

Đây là cách tạo layer mới trong photoshop một cách nhanh chóng. Bạn hãy sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + N.

Lưu ý: Khi Click vào icon New Layer, Photoshop sẽ luôn tạo một Layer mới nằm trên Layer bạn đang click chọn. Ngược lại, khi có nhu cầu tạo Layer nằm dưới Layer đó thì giữ phím Ctrl + click vào icon New Layer hoặc dùng chuột chọn layer mới và kéo xuống vị trí mong muốn.

Sau khi áp dụng các cách tạo layer mới trong photoshop, bạn hoàn toàn có thể quản lý được chúng với các thao tác quen thuộc được gợi ý bên dưới.

Cách làm việc và quản lý với các Layer

Ngoài cách tạo layer mới trong photoshop, để dễ dàng làm việc trong quá trình thiết kế, bạn nên thành thạo các hướng dẫn dưới đây:

*
Để dễ dàng làm việc trong quá trình thiết kế, bạn nên thành thạo các hướng dẫn quản lý layer (Ảnh sưu tầm)

Thay đổi kích cỡ layer

Crop: Cho phép bạn thay đổi bố cục tổng thể của cả ảnh, cắt những phần thừa không mong muốnResize: Thay đổi kích thước để giảm dung lượng File ảnh xuất ra nhưng không làm thay đổi bố cục hay biến dạng ảnh.

Nhân đôi layer

Thay vì cách tạo layer mới trong photoshop, bạn muốn tạo một layer giống với layer hiện tại thì chỉ cần nhân đôi layer trong Photoshop CS6 theo trình tự sau:

Bước 1: Kéo và thả Layer vào icon New Layer ở dưới bảng Layers.

Bước 2: Click chuột phải vào Layer, chọn Duplicate Layer.

Nhóm các layer

Sau khi thiết kế nhiều layer, bạn muốn gộp các layer liên quan vào một nhóm thì có 02 cách giúp bạn nhóm các layer dưới đây:

Cách 1: Click icon New group ở dưới bảng Layers panel, sau đó kéo thả các Layers vào nhóm.

Cách 2: Giữ Shift hoăc Ctrl để chọn nhiều Layers cùng lúc rồi kéo thả các Layers xuống icon New group ở dưới bảng Layers panel (phím tắt Ctrl +G).

Xoá layer

Ngược với tạo mới layer, bạn có thể xoá layer bằng 1 trong 3 cách dưới đây:

Cách 1: Chọn Layer cần xóa, chọn Delete.

Cách 2: Kéo thả Layer cần xóa và icon thùng rác ở bên dưới bảng Layer.

Cách 3: Click phải chuột vào Layer, chọn Delete Layer.

Đổi tên Layer

Để phân biệt tốt các layer trong photoshop, bạn nên đặt tên cho mỗi layer mới:

Bước 1: Click đúp chuột vào layer.

Bước 2: Đổi tên cho layer > Enter.

Xóa layer trong Photoshop

Chọn Layer cần xóa, chọn Delete. Kéo thả Layer cần xóa và icon thùng rác ở bên dưới bảng Layer. Click phải chuột vào Layer, chọn Delete Layer.

Xoay layer trong Photoshop CS6

Chọn vùng ảnh cần xoay, nếu muốn xoay cả bức hình, các bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ vùng ảnh rồi vào Menu Edit > Transform. Rotate 180°:

Xoay ảnh 180 độ
Rotate 90° CW: Xoay ảnh 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

Với một số hướng dẫn cách tạo layer mới trong photoshop, mong rằng bạn đọc có thể học hỏi thêm được một kỹ năng mới bổ ích và nâng cao trình độ của mình. Bên cạnh cách tạo layer mới trong photoshop, phần mềm này còn cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa như blend màu trong Photoshop, cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6….hỗ trợ tối đa phương diện chỉnh sửa cho người dùng.

Xem thêm: Cris chơi game khó nhất thế giới part 1 #shorts, trò chơi trò chơi khó nhất thế giới online

Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích khác liên quan về chụp ảnh chuyên nghiệp, Studio Việt Nam sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu đa dạng các kiến thức và đặc biệt hiểu rõ hơn về cách làm những bộ ảnh sản phẩm ấn tượng và độc đáo tại một studio uy tín, chất lượng.