Ngày 23 mon Chạp theo tập tục dân gian là ngày cúng ông táo , ông Công. Mỗi mái ấm gia đình thường chuẩn bị con cá chép, mâm cúng để mang ông táo bị cắn dở về trời. Vậy ý nghĩa sâu sắc của tập tục này là gì?


Ngày 23 mon Chạp – thờ ông Công ông táo được coi là cột mốc đánh dấu kết thúc một năm cũ, chuẩn bị xin chào đón Tết Nguyên Đán. Vày đó, đến gần cạnh ngày này, khắp các chợ đều bày buôn bán cá chép, rubi mã bái đưa ông Táo. Sau khi cúng xong, người Việt bao gồm thói thân quen phóng sinh cá xuống ao, hồ, kênh, rạch để ông táo “cưỡi” về trời.

Bạn đang xem: Cách đưa ông táo về trời

Tập tục này xuất phân phát từ đâu và có ý nghĩa thế như thế nào trong đời sống của người Việt?

*

Mâm thờ tiễn táo công của một gia đình Việt

Diệu Ngân

Nguồn gốc thổ công ông Táo

Thượng tọa thích Nhật Từ, trụ trì miếu Giác Ngộ (TP.HCM) cho biết, tục đưa táo công về trời là văn hóa của Trung Quốc. Dân gian ta thường bao gồm câu:

Thế gian một vợ một chồng

Không như vua táo hai ông một bà

Câu chuyện về sự tích ông Công ông táo được tương truyền với nhau rằng, xưa kia có vợ chồng Trọng Cao – Thị Nhi ở với nhau lâu năm nhưng ko sinh được con. Người xưa chưa rành về y học cần cho rằng việc vợ chồng ko sinh được con là vì người vợ là “gái độc”.

*

Nhiều gia đình chọn mua cá chép vàng sống để phóng sinh sau thời điểm cúng

độc lập

Càng muốn mỏi có con, Thị Nhi càng cảm thấy oan ức. Dần dà, cuộc sống hai vợ chồng nảy sinh những mâu thuẫn, ban đầu là những lời gượng nhẹ vã, nhưng sau đó mâu thuẫn đến đỉnh điểm, Trọng Cao đã thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ nên Thị Nhi đau đớn bỏ công ty ra đi.

Thị Nhi ra đi với ước ao muốn chồng gồm cảm giác hối hận rồi đi tìm kiếm mình về. Nhưng mãi vài ngày tiếp theo Trọng Cao mới bắt đầu đi kiếm tìm vợ. Ngày này qua mon khác, Thị Nhi cũng lưu lạc rồi gặp Phạm Lang và nên duyên vợ chồng. Một thời gian lang bạt search vợ, Trọng Cao như một người ăn xin ni đây mai đó.

Tình cờ một ngày, Trọng Cao đến xin đúng bên của Thị Nhi. Gặp lại nhau, cả nhì rơm rớm nước mắt, Thị Nhi thấy bản thân tất cả lỗi vày chuyện không tồn tại gì cũng bỏ công ty đi, lấy người khác có tác dụng chồng cần xin Trọng Cao tha thứ. Trọng Cao gặp vợ cũng mong mỏi vợ bỏ qua lỗi lầm, nhì người ôm nhau say đắm thì Phạm Lang về.

*

Các quầy sản phẩm bán cá chép vàng thường nhộn nhịp từ chiều 22 tháng Chạp

độc lập

Thị Nhi hoảng loạn xúi chồng cũ chui vào đống rơm núp tạm, do đi nhiều ngày không ăn ko uống yêu cầu Trọng Cao vào trốn thì ngủ say. Phạm Lang về đến nhà được hàng xóm yêu cầu buôn bán tro, ông bèn đốt đống rơm để lấy tro bán. Dịp này, vì ngủ say đề xuất Trọng Cao chết cháy. Chú ý đống rơm cháy phừng phực, Thị Nhi cảm mình gồm sống cũng không còn ý nghĩa nên lao vào đống rơm chết theo, Phạm Lang nghỉ không hiểu chuyện gì, cũng nghĩ chỉ còn lại một bản thân thì không thiết tha sống đề xuất ông cũng nhảy vào đống rơm cùng chết.

Sự kiện này được các thần linh báo với Thượng Đế yêu cầu Thượng Đế ra lệnh mang lại một bà, hai ông được có tác dụng thần táo trong mỗi gia đình. Qua đó, một bà nhì ông lúc nào cũng được nhớ đến bằng bếp lửa hằng ngày tạo cơ hội đến họ hàn gắn với nhau. Ý nghĩa qua câu chuyện này là để các gia đình gồm vợ gồm chồng sống mặt bếp lửa biết quý trọng hạnh phúc mình đang có, qua đó vun vén, xây dựng gia đình.

Ngày 23 tháng Chạp bao gồm ý nghĩa thế làm sao trong Phật giáo?

Theo Thượng tọa phù hợp Nhật Từ, tục đưa táo công về trời vào trong ngày 23 tháng Chạp gồm ý nghĩa ban đầu là sau 1 năm ở dương gian, táo công về Thiên đình, trình báo các việc tốt hoặc chưa tốt của một hộ gia đình lên Ngọc Hoàng để Ngọc Hoàng phán quyết tội xuất xắc phúc đến gia đình đó vào năm sau.

*

Người sài thành phóng sinh con cá chép tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

độc lập

Tuy nhiên, Thượng tọa mê say Nhật Từ nhấn mạnh, vào văn hóa Phật giáo không ai xử phạt bọn họ từ cõi thiên đường qua Thượng Đế hay các thần linh. Các hành vi của chúng ta bị luật pháp giám sát, nếu tất cả gì trái với quy định của luật pháp thì bọn họ phải chịu phán quyết của tòa án. Ngoại trừ ra, chúng ta không phải chịu bất cứ những gì được coi như năng lực khôn cùng nhiên áp đặt từ bên ngoài.

“Đối với Phật giáo, ngày 23 mon Chạp không tồn tại ý nghĩa gì cả, những miếu ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, tăng hoặc ni ở trong ngôi chùa đó nhân dịp này nghỉ tu tập, tập trung dọn dẹp vệ sinh, bày trí trang trí hoa xuân, cảnh tết để ngày 30 tháng Chạp có tác dụng lễ giao thừa. Đó là thời khắc theo văn hóa Phật giáo là Đức Phật Di Lặc ra đời để mở đầu cho một ngày mới của mon mới, năm mới theo âm lịch, đặc biệt là nền văn hóa Phật giáo Đại Thừa”, Thượng tọa say mê Nhật Từ nói.

Cúng ông Công ông táo thế nào?

Thượng tọa trụ trì chùa Giác Ngộ mang lại hay, tục bái ông Công ông táo ở nước ta có sự không giống biệt ở cả 3 miền. Ở miền Bắc, khoảng từ 17 tháng Chạp mọi người đã bắt đầu cúng ông Táo, kết thúc vào trong ngày 23.

*

Mâm cúng ông Công ông táo của một gia đình ở TP.HCM

dũng linh

Ngày bái đưa táo công về trời thường gắn liền với việc phóng sinh chú cá chép vì người miền Bắc nghĩ con cá chép vàng có sức mạnh, bao gồm thể hóa long vượt vũ môn cất cánh về trời, đó là bí quyết ngắn nhất để ông táo có mặt trên thiên đình để báo những việc xảy ra trong gia đình trong 1 năm.

Thượng tọa phù hợp Nhật Từ phân tách sẻ: “Người ta cài đặt cá bỏ vào bọc ni lông đứng trên cầu thả xuống vô tội vạ, nhiều nhỏ thả xa thừa đạp vô thành cầu chết, có con vị độ cao bị loại trừ xuống hoàn thành chết. Nhiều người thả luôn cả bọc ni lông, vậy là tạo ô nhiễm môi trường, ko biết bao nhiêu năm mới phân hủy xong. Chưa kể gồm nhiều người đã chờ sẵn ở những nơi nhiều người phóng sinh để bắt cá lại đến những mục đích tiêu thụ khác. Chúng ta thử tưởng tượng một đơn vị cứ thả vài nhỏ như vậy thì ông táo chọn bé cá nào để đi về...”.

Trong khi đó, ở miền Trung một số gia đình cúng ông táo với con ngựa khỏe mạnh bao gồm dây đai, yên cương vững chắc để ông táo phi về trời. Miền nam thường cúng táo công theo bộ ba. Thường thấy nhất là tía chiếc nón, trong đó nón mặt trái, mặt phải gồm 2 hia tượng trưng đến 2 ông, nón giữa không có hia tượng trưng cho một bà. Mâm cúng ông táo của người miền nam giới thường tất cả con con kê cồ đang tập gáy.

“Tục thờ ông Công táo công ở cha miền không giống nhau về hình thức, nhưng giống nhau ở chỗ người ta tin rằng trải qua việc cúng kính thì táo công được thiết lập chuộc, lấy lòng. Vì chưng vậy, táo công sẽ báo trình Thượng Đế việc tốt của gia đình. Đây như một hình thức hối lộ để người ta không tố giác việc xấu của bản thân mình buộc phải việc bái kính đó là hình thức thôi”, trụ trì chùa Giác Ngộ nhận xét.

*

Người đi chợ thường mua 3 - 5 con chú cá chép hoặc tải theo ký kết để cúng thổ công ông Táo

độc lập

Theo Thượng tọa thích hợp Nhật Từ, tập tục cúng táo công về trời là của Đạo Nho và hiện nay Đạo Nho gần như không thể hoạt động ở Việt phái nam nữa, nhưng mà chỉ còn là một ý thức hệ triết học. Vì đó, Thượng tọa phù hợp Nhật Từ cho rằng cũng đã đến lúc bọn họ nên khép lại những gì thuộc về truyền thống văn hóa của Trung Hoa, không phải là gốc rễ tinh thần của người Việt. Những truyền thống, tập tục văn hóa nếu có tiếp thu thì bọn họ cần hết sức sàng lọc, những gì thuộc về mê tín không nên làm theo.

Từ đó, Thượng tọa phù hợp Nhật Từ khẳng định, việc cúng ông táo vào tối 22 hay ngày 23 ko quan trọng. Việc thờ ông Công táo công bằng cá chép thật tuyệt cá giấy cũng ko quan trọng.

Sau cùng, nói về tục cúng ông Công, ông Táo, Thượng tọa say đắm Nhật Từ nói: “Việt Nam bọn họ đang hướng tới chủ nghĩa pháp quyền để tạo ra sức bằng thôn hội mọi người trước luật pháp. Hình thức lấy lòng tải chuộc đó nếu bao gồm đi nữa cũng không phải là điều tốt ở cả phương diện văn hóa, luật pháp, đạo đức. Hãy đề cao tính công bằng để ai có tác dụng tốt được thưởng, ai làm cho xấu thì bị phạt”.

Theo phong tục cổ truyền, người việt nam tin rằng, hằng năm cứ cho ngày 23 tháng Chạp âm lịch đã đưa táo công về trời, trình báo những việc đã xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Sau đó, mang đến đêm Giao thừa táo Quân mới trở về trần thế để tiếp tục trông coi phòng bếp lửa cho đầy đủ nhà.

Dân gian kháo nhau rằng đưa táo công về trời đúng nghi lễ để giúp đỡ gia chủ hạnh phúc quanh năm, may mắn tài lộc đủ đầy. Cố nên hãy nhờ rằng những để ý sau đây của tmec.edu.vn

*
Đưa táo công về trời năm 2018

1. Phong tục tiễn ông Công, ông táo về trời

Thổ Công là vị thần trông coi, thống trị trong nhà, định sự họa phúc cho số đông gia đình, thường xuyên được hotline là Đệ tốt nhất gia bỏ ra chủ.

Nhờ bao gồm vị thần này nên các ma quỷ không xâm nhập được vào trong nhà để quấy phá gia đình.

Bàn thờ Thổ công không chỉ là thờ một vị, cơ mà thờ bố vị thần cùng với ba danh hiệu khác nhau.

Trong bài bác vị tín đồ ta để danh hiệu của cả tía vị thần này, mỗi vị canh dữ một việc khác nhau.

– Thổ Công: canh dữ việc nhà bếp núc– Thổ Địa: trông coi bài toán nhà– Thổ Kỳ: trông nom việc chợ búa mang lại phụ nữ, hoặc bài toán sinh sản các vật sinh hoạt vườn đất.

*

2. Thờ ông Công, ông Táo vào giờ nào, lúc mấy giờ?

Ông apple sẽ tâu với vua về việc làm ăn, đối xử của mỗi mái ấm gia đình dưới hạ giới vào đến ngày 23 mon Chạp (âm lịch). Vậy đưa ông táo về trời năm Mậu Tuất 2018 vào giờ nào là tốt nhất.

Theo quan điểm nhân gian, thời gian cực tốt được chọn để đưa ông táo về trời là trường đoản cú 9h cho 12h (tức tiếng Ngọ), trên đây được coi là thời điểm các thần quy tụ sẵn sàng về trời. Đây cũng được xem là giờ buổi tối linh thiêng.

Mặt khác, còn nếu không thể chuẩn bị xếp thời hạn vì bận việc thì cũng nên triển khai lễ bái trước 12h trưa. Sau khoản thời gian cúng xong, người ta đang hóa vàng đồ lễ, nếu tất cả cá sinh sống thì sẽn mang thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực chúng sinh sống.

*

3. Mâm lễ đồ dùng cúng ông Táo

Việc thờ tiễn táo công được thực hiện tại gia. Lễ bái ông Táo bao gồm có:

– Một mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu,…– Bộ bố mũ áo, hia hài táo Quân cùng vàng nén– Cá chép– Nhang thơm, bình hoa tươi cùng các loại quả tươi đẹp

*

Ngoài ra, để ông táo có phương tiện về trời, thì tín đồ ta còn bái thêm các vật phẩm theo phong tục của từng miền.

– Miền Bắc: fan ta cúng một con cá chép vàng còn sống thả vào chậu nước, “cá chép hóa rồng” tức là cá này sẽ trở thành rồng đưa táo apple quân về chầu trời. Cá này sẽ tiến hành phóng sinh sau đó (thả sinh hoạt ao hồ giỏi sông).

– Miền Trung: so với những gia đình ở miền trung thì tục lệ đưa táo công về trời, sẽ tiến hành cúng thêm 1 con ngựa bằng giấy cùng với yên, cương.

– Miền Nam: các gia đình ở khu vực miền nam thì đơn giản và giản dị hơn, đa phần mọi công ty chỉ bái mũ, áo với đôi nia bằng giấy.

Cúng táo công phải đặt trong bếp, lúc cúng đề nghị bật nhà bếp lên cho lửa cháy rực, mâm cỗ đề huề, bảo hộ cho mong mỏi muốn các bạn quanh năm no ấm.

Tùy theo kinh nghiệm mỗi nhà, tất cả nhà thì vừa đặt một mâm thờ trong nhà bếp và thêm một mâm khác cúng bên trên bàn thờ.

Xem thêm: 5 điều đặc biệt về lầu năm góc là gì, tìm hiểu về lầu năm góc và nhà trắng của hoa kỳ

Tục cúng ông táo mang chân thành và ý nghĩa cầu mong cho việc ấm no, không hề thiếu cho mái ấm gia đình trong một năm mới. Do vậy vào ngày 23 mon Chạp âm lịch hằng năm, mọi gia đình người Việt phần nhiều bày cúng đưa tiễn Táo Công về trời.