BẮC KINH, trung hoa (NV) – Ông hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cựu tổng chỉnh sửa của tờ Hoàn mong Thời Báo (Global Times) cùng là giữa những nhân vật media nổi tiếng tốt nhất Trung Quốc, kêu gọi người dân nước này sẵn sàng tinh thần trước tình hình hoàn toàn có thể xảy ra cuộc chiến tranh với Mỹ bởi vì Đài Loan, theo tạp chí Newsweek hôm công ty Nhật, 17 tháng Tư.

Bạn đang xem: Quân đội trung quốc đang 'chuẩn bị cho chiến tranh'?

Hoàn ước Thời Báo là phó phiên bản của tờ nhân dân Nhật Báo và được xem như là cơ quan tiền ngôn luận phân phối chính thức của đảng cùng Sản Trung Quốc.

*
Quân đội china trong một trong những buổi lễ chuyên chú binh. (Hình: Greg Baker/AFP via Getty Images)


Trong một bài bình luận được đăng mua vào hôm thiết bị Bảy, ông hồ nước Tích Tiến nói đến một “khủng hoảng thật sự” đang ra mắt ở Đài Loan, kia là tín đồ dân nơi này đã có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng đến chiến tranh hơn hết Trung Quốc.

“Khi thực trạng ở eo biển lớn Đài Loan càng ngày càng căng thẳng, chúng ta phải sẵn sàng trước cho 1 cuộc xung thốt nhiên quân sự hoàn toàn có thể xảy ra,” ông hồ nước Tích Tiến viết. “Người trung quốc phải chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với thử thách và khó khăn khi yêu cầu ứng chiến cùng với Mỹ do Đài Loan.”

Gần đây, một số thành viên v.i.p của Quốc Hội Mỹ, trong các số đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) với Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân nhà – New Jersey), đang ghé thăm Đài Bắc. 

Đáp lại, cơ quan ban ngành Bắc ghê tuyên tía một chuỗi các cuộc tập trận quân sự nhắm vào Đài Loan.

*
Đệ Thất Hạm Đội của Mỹ tại tỉnh thái bình Dương. (Hình: South Korean Defense Ministry via Getty Images)

“Một số người than phiền rằng trung quốc phản ứng thừa nhẹ,” ông hồ nước Tích Tiến viết tiếp. “Theo quan điểm của tôi, tình hình tại eo đại dương Đài Loan là khoảng tầm khắc lạng lẽ trước một cơn bão; khoảnh khắc bùng phát gần hơn chúng ta tưởng.”

“Năm trước, khi 1 loạt các cuộc diễn tập quân sự ra mắt tại quanh vùng này giúp họ tạo được ‘lợi nuốm về mặt trung ương lý.’ mặc dù nhiên, trận chiến tranh giữa Nga cùng Ukraine đã biến hóa điều này,” cựu tổng biên tập Hồ Tích Tiến nhắc.

“Cuộc chiến của Nga không được suôn sẽ. Bạn Mỹ thành công xuất sắc trong việc kêu gọi các quốc gia phương Tây triển khai hàng loạt phương án trừng phạt kinh tế mạnh tay khiến cho cuộc thôn tính của Nga gặp mặt nhiều trở ngại.”

Ông Hu khuyến nghị người dân Hoa Lục rằng: “Vì lẽ đó, chính quyền Washington tin rằng các lệnh trừng vạc này rất có thể trở thành chiến thuật thương lượng mới để đối phó với Trung Quốc.”

Dù sẽ viện trợ mặt hàng tỷ đô la mang đến Ukraine sẽ giúp họ phòng lại những nỗ lực xâm lược tự Nga, giới chức quốc chống tại Washington vẫn đánh giá rằng trận chiến thật sự của Mỹ là với Trung Quốc.

Không y hệt như nước Nga đã dần suy yếu, china vẫn đã trên đà cải tiến và phát triển ở Châu Á cùng giới chỉ huy Bắc Kinh đang nuôi hoài bão tái tùy chỉnh thiết lập trật tự nhân loại để nâng hình hình ảnh đảng cộng Sản china (CCP).

Tại trường đại học Georgia Tech vào hôm lắp thêm Năm, ông William Burns, giám đốc CIA, gọi trung hoa là đối tác doanh nghiệp thầm im trong trận chiến xâm lăng của ông Putin và cho rằng Bắc ghê là thử thách lớn nhất mà CIA bắt buộc đối mặt.

*
Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, là người dân có tinh thần chủ quyền mạnh mẽ. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Trong chuyến thăm Đài Bắc, Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh vấn đề sự cỗ vũ của Mỹ giành cho Đài Loan.

Xem thêm: Đấu Trí Tập 4 - Xem Phim Đấu Trí Vtv1

Ông Graham nhận định rằng Trung Quốc rất cần được trả giá bán đắt vị ủng hộ Tổng Thống Nga Vladimir Putin và mang đến các hành động của bọn họ trên toàn thế giới. 

Khi được đặt câu hỏi liệu Mỹ sẽ đảm bảo Đài Loan về mặt quân sự chiến lược nếu china xâm lăng đảo quốc, Thượng nghị sĩ Graham đáp: “Chúng chuẩn bị tất cả.”

Ông hồ Tích Tiến dự đoán rằng rủi ro ro đối đầu và cạnh tranh quân sự thẳng với Mỹ là rất lớn và câu hỏi này hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động mạnh cho đời sinh sống của fan dân Trung Quốc.

“Quân đội china đã sẵn sàng, nhưng người dân thì chưa. Bây giờ, mang đến lúc phải đổi khác tình trạng thiếu sẵn sàng này,” ông hồ Tích Tiến khuyến cáo. “Nếu china không cảnh giác ngay trong lúc này, bọn họ sẽ lâm vào tình thế bị động vô thuộc nghiêm trọng.” (MPL)