Dù đại diện thay mặt Lotteria vẫn lên tiếng khước từ chuyện rời khỏi thị trường vn nhưng bức tranh nhỏ lẻ cho thấy, những ông to ngoại rất khó bắt nạt uy tín nội.

Bạn đang xem: Tổng quan thị trường thức ăn nhanh ở việt nam


*
các thương hiệu thức ăn uống nhanh vào nước ta bị lỗ triền miên

Thương hiệu ngoại chững lại

cuối tuần qua, thời báo Korea Times cung cấp thông tin đơn vị sale mảng thực phẩm Lotte GRS (vận hành chuỗi siêu thị thức nạp năng lượng nhanh Lotteria trên Việt Namvà Indonesia) của tập đoàn lớn Lotte (Hàn Quốc) đang sẵn có kế hoạch rút khỏi thị phần Việt Namtừ năm nay gây rúng động thị trường thức nạp năng lượng nhanh. Tuy nhiên, ngay lập tức sau đó, thay mặt của Lotteria đã chưng bỏ tin nói trên và xác định sẽ mở rộng cửa hàng cũng như xí nghiệp sản xuất, cung cấp nguyên vật tư thực phẩm cho thị trường Việt Nam. Vị đại diện thay mặt này cũng cho thấy thêm sẽ tiếp tục làm việc với công ty mẹ làm việc Hàn Quốc để triển khai rõ hơn chiến lược mới của tập đoàn, thông tin đến báo giới trong tuần này. Năm 2020, khi quả đât đang mệt mỏi bởi đại dịch Covid-19, Lotte GRS cho xong hoạt động kinh doanh của chuỗi cửa hàng Lotteria Indonesia vị 20 shop của chuỗi tại thị trường này lỗ mang đến 7 tỉ won (tương đương 145 tỉ đồng).

trên Việt Nam, tình hình sale của chuỗi Lotteria cũng không tương đối hơn lúc số liệu sổ sách ghi thừa nhận khoản lỗ 11,2 tỉ won (tương đương 231 tỉ đồng) trong những khi Việt Namlà giữa những thị trường đặc biệt quan trọng của tập đoàn này. Thương hiệu thức ăn uống nhanh trường đoản cú xứ kim đưa ra vào thị trường nước ta rất sớm từ thời điểm năm 1998, mang đến năm 2011 đã chiếm hữu 100 cửa hàng, sang năm trước lên 200 siêu thị và mang lại giữa năm 2020, có tầm khoảng 255 shop trên toàn quốc. Tuy vậy hơn 23 năm nghỉ ngơi Việt Nam, số năm thương hiệu thức nạp năng lượng nhanh này lỗ nhiều hơn thế năm gồm lãi dù lợi nhuận vẫn tăng mạnh.

Chẳng hạn, tính trước thời điểm xẩy ra dịch Covid-19, giai đoạn 2015 - 2019, doanh thu của Lotteria tại Việt Namlần lượt là 1.480 tỉ đồng, 1.306 tỉ đồng, 1.530 tỉ đồng, 1.561 tỷ đồng và 1.683 tỉ đồng. Cố kỉnh nhưng, năm 2015, khoản lỗ của Lotteria trên Việt Namđã lên tới con số 125 tỉ đồng, tăng thêm 135 tỷ vnđ vào năm 2016, 3 năm kế tiếp từ 2017 - 2019 số lỗ lần lượt trăng tròn tỉ đồng, 24 tỉ đồng và 22 tỉ đồng.

trong những lúc đó, một đối thủ thức ăn nhanh khủng của uy tín này tại Việt Namlà KFC cũng vào khoảng thời hạn 5 năm nói trên (2015 - 2019), doanh thu thấp hơn Loteria nhưng lại số lãi cao hơn nhiều. Thế thể, lệch giá của KFC từ 2015 - 2019 theo thứ tự 1.212 tỉ đồng, 1.162 tỉ đồng, 1.375 tỉ đồng, 1.479 tỷ đồng và 1.498 tỉ đồng. Theo đó, trong hai năm 2015 với 2016, KFC lỗ 25 cùng 15 tỉ đồng. 3 năm tiếp theo đó hữu dụng nhuận trước thuế phần nhiều trên 100 tỉ đồng mỗi năm. Chữ tín thức nạp năng lượng nhanh khác vào thuộc thời KFC (năm 2017) là Jollibee (Philippines) lại có sự vững mạnh ngoạn mục. Năm 2019, doanh thu chuỗi này chạm mốc nghìn tỉ đồng, tăng 40% đối với năm 2018. Vận tốc tăng trưởng trung bình của Jollibee trên Việt Namtrong 3 năm vừa mới đây đạt hơn 37%, trong những lúc KFC chỉ tăng rộng 4% và Loteria 5%.

nhưng mà đó chỉ cần trường đúng theo ít ỏi. Đa số hoạt động vui chơi của loạt những thương hiệu thức nạp năng lượng nhanh ngoại gồm dấu hiệu chậm lại như Domino’s Pizza, Mc Donald’s, riêng Burger King tạm dừng hoạt động nhiều nơi...


Thức ăn uống nhanh Việt trỗi dậy

Theo review của Euromonitor, KFC cùng Lotteria tại thị phần Việt Namsẽ thường xuyên giữ vị thế đứng vị trí số 1 nhưng vận tốc tăng sẽ chậm rãi lại, do sức hot của thị trường không thể “nóng” như cách đây 10 - 20 năm nữa. Đặc biệt, chuỗi siêu thị tiện lợi như Mini Stop, Circle K, 7-Eleven với loạt nhà hàng quán ăn Nhật, Hàn… đang đẩy cấp tốc bán sản phẩm đồ ăn uống nhanh tương đối tiện lợi khiến cho thị phần của những chuỗi thức ăn nhanh bị đối đầu dữ dội.

một vài ý kiến nhận định rằng sự phong phú của thức ăn đường phố, món Việt đã với đang “ngáng chân” các thương hiệu thức ăn uống nhanh quốc tế trong tương lai. Thực tế, sau khi chuỗi siêu thị Món Huế bị giải tán từ năm 2019, sự lộ diện rầm rộ và bề cầm cố về hình hình ảnh của chuỗi cơm trắng tấm Phúc Lộc Thọ tạo sự chú ý. Mở cửa bậc nhất tiên từ thời điểm năm 2012, mang lại 2019, Phúc Lộc lâu mở được 10 cửa hàng. Tuy vậy từ 2020 mang đến nay, thương hiệu này đang mở liên tiếp lên 33 shop tại TP.HCM, đó là thương hiệu thức ăn uống nhanh Việt gồm độ bao phủ về thừa nhận diện thương hiệu “đáng nể” vào Covid-19.

rứa nhưng, theo chuyên viên marketing Vũ Quốc Chinh (ĐH tài chính TP.HCM), thị trường thức ăn uống nhanh vào nước lúc này chỉ là việc “trỗi dậy” tình thế vày phòng phòng ngừa dịch, kị tụ tập đông người, người sử dụng có xu hướng gọi đồ dùng về nhà ăn đủ hơn. Những món Việt chưa xuất hiện thương hiệu, bộc phát, hoặc mới thành lập đang được yêu chuộng vì thích hợp khẩu vị, giao tại nhà thì yêu cầu “ăn no” cao hơn yêu cầu “ăn bởi mắt” cùng “ăn” ko gian. Nhân tố về không gian ăn uống tân tiến văn minh rất được coi trọng, đặc biệt với người trẻ tuổi ngày nay. Không ai tổ chức chạm chán mặt, sinh nhật trên quán cơm tấm cả, nhưng lại những cửa hàng thức nạp năng lượng nhanh đang đảm nhiệm được câu hỏi này. Trẻ con được phụ huynh chọn tổ chức triển khai sinh nhật tại phòng riêng của những cửa hàng KFC, Lotteria… trở đề xuất phổ biến. Kề bên đó, bạn lớn chạm mặt gỡ siêu thị nhà hàng thì chí ít cũng tại những quán nướng, lẩu của Hàn, Nhật...

Theo khảo sát điều tra của Neilsen, tỷ lệ quý khách chọn nguyên tố vệ sinh bình yên thực phẩm trong nạp năng lượng uống mỗi ngày là đặc trưng nhất mang đến thấy, bạn Việt chuẩn bị trả tiền cao hơn một chút để ăn sạch, hữu ích cho sức khỏe. Món Việt mà lại nếu không gian văn minh định kỳ sự, đồ ăn ngon sạch, phục vụ chuyên nghiệp mới là lợi thế. Ngành thức nạp năng lượng nhanh Việt ko tận dụng được điểm mạnh này là siêu tiếc.

Thị ngôi trường thức nạp năng lượng nhanh vẫn gia hạn được tiềm năng ở nước ta nhưng các “tay chơi” cần phải có sự điều chỉnh cân xứng để ưng ý ứng với tình trạng đang vắt đổi.

Các thói quen liên quan đến món ăn nhanh đã biến hóa đáng kể trong vòng 10 hoặc 15 năm qua. Trước đây không lâu, các lựa chọn phần nhiều chỉ có các món ăn vn như “phở”, “bánh mì”, các món bún và cơm. “Ngày nay, cụ hệ trẻ con yêu thích những thương hiệu như Mc
Donald’s, Burger King, KFC, Texas Chicken, Pizza Hut, Domino’s, Starbucks, Coffee Bean và Tea Leaf, và nhiều thương hiệu khác,” ông Sean T. Ngo, Giám đốc điều hành và quản lý và Đồng tạo nên của VF Franchise Consulting, nói với VET. “Khi thu nhập cá nhân tăng lên, yêu cầu về những sản phẩm giỏi hơn và phức hợp hơn đang được nâng cấp trong ngành nhà hàng nói tầm thường và thức nạp năng lượng nhanh nói riêng”.

Đánh giá chỉ thị trường

Thị trường kinh doanh thức ăn nhanh gồm nhiều hình thức khác nhau, bao gồm bánh pizza, bánh mỳ hamburger, thương mại & dịch vụ ẩm thực, tiệm bánh cùng kem. Các chuyên viên cho rằng, trong số này, chuỗi nhà hàng chuyên các món con gà là trong số những mảng chiếm lớn nhất về mặt doanh thu.

KFC là chuỗi cửa hàng thức ăn uống nhanh được nhiều người xịt đến liên tiếp nhất tại Việt Nam. Theo khảo sát điều tra do Q&ME được tiến hành tại tp hồ chí minh năm 2020, 45% tổng số bạn được hỏi cho hay họ liên tục ghé đến nhà hàng KFC. Tiếp theo là Lotteria của nước hàn với 17% trong các 600 tín đồ được hỏi, tiếp nối là chuỗi cửa hàng Pizza Hut cùng Mc
Donald’s của Hoa Kỳ, với con số tương ứng 6% cho từng chuỗi. Hầu hết lý do hàng đầu để người sử dụng đến nạp năng lượng tại KFC là đồ ăn ngon (66%), vị trí thuận lợi (63%), cân xứng với gia đình và người trẻ tuổi (60%), và thực đơn đa dạng (56%). Xét về số lượng cửa hàng, Lotteria đứng vị trí số 1 với 151, tiếp theo là Jollibee cùng với 115, theo một nghiên cứu trong phòng Nghiên cứu vớt Statista ra mắt vào cuối năm 2020. Khi mở cửa bậc nhất tiên tại nước ta vào năm 2014, Mc
Donald’s sẽ thu hút 20.000 người tiêu dùng và tiếp thu 1,5 tỷ đồng ($70.000) lợi nhuận trong nhì ngày đầu tiên. Vào thời gian đó, Mc
Donald‘s đầu tư đầy hoài bão là mở 100 siêu thị trong vòng 1 thập kỷ. Mặc dù nhiên, sáu năm trôi qua, hiện chỉ mới có 23 cửa ngõ hàng.

Các đơn vị quan sát thị phần nhận định rằng tốc độ tăng trưởng các chuỗi thức ăn uống nhanh hiện nay đang chậm hơn. Bố năm trước, bao gồm 7.000 cửa hàng thức nạp năng lượng nhanh trên khắp Việt Nam. Theo Dcorp R-Keeper, một doanh nghiệp toàn cầu hỗ trợ các giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp thực phẩm cùng đồ uống, 7000 shop toàn quốc, trên đây một con số tương đối không đáng kể đối với một nước nhà có khoảng chừng 540.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm cùng đồ uống, bao gồm 430.000 người bán hàng rong, 80.000 nhà hàng quán ăn và 22.000 quán cafe và cửa hàng bar. Số lượng này ko được nâng cấp đáng nói trong bố năm qua. Ông Ngô đến rằng một trong những thách thức đặc biệt quan trọng vẫn là bảo đảm an toàn được vị trí phù hợp với mức giá thành phù hợp. Ông giải thích: “Đây không phải là 1 kỳ tích dễ ợt ở Việt Nam, khu vực giá thuê bất động sản không giảm nhiều như hy vọng và có chức năng sẽ tăng một lần nữa khi cửa hàng chúng tôi tiến xa hơn vào khoảng thời gian 2021”. Một báo cáo gần trên đây từ chuyên viên tư vấn bđs Savills về thị trường nhỏ lẻ cho thấy giá mướn mặt bởi trung bình là 40 USD / mét vuông / tháng tại hà nội vào năm 2020 và 50 USD tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Ngô cũng đã cho thấy rằng các thương hiệu thức nạp năng lượng nhanh phụ thuộc vào một lượng lớn nguyên liệu thô nhập khẩu đang tiếp tục đối mặt với những thử thách đáng kể, vì vấn đề này làm tăng giá bán ra cho người tiêu dùng, và khách hàng ở Việt Nam, tương tự như nhiều khu vực ở châu Á, lại nhạy bén về giá cả. “Tuy nhiên, thách thức đặc biệt sẽ là tuyển dụng, giảng dạy và giữ lại chân nhân viên cấp dưới trong một ngành vốn danh tiếng là có tỷ lệ hao hụt siêu cao,” ông nói thêm. “Khi nhân viên nghỉ việc, những công ty sẽ không hẳn trả giá cả đáng đề cập để tuyển dụng và giảng dạy lại nhân viên cấp dưới mới. Trong khi còn nhiều thử thách hơn nữa, đấy là một trong số những mối thân yêu chính so với các uy tín thức ăn nhanh. ”

Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng quan lại tâm nhiều hơn thế nữa đến thực phẩm dinh dưỡng, hoa màu hữu cơ cùng các nguyên vật liệu lành mạnh mẽ và tiện lợi. Một cuộc khảo sát nhanh vì Vietnam Report triển khai vào cuối năm ngoái cho biết thêm trong bối cảnh đại dịch Covid-19, 50% khách hàng chi phí nhiều hơn mang lại thực phẩm giúp tăng tốc hệ miễn dịch tương tự như các sàng lọc sạch, giỏi cho sức khỏe. Những doanh nghiệp hoa màu nói tầm thường đã buộc phải tăng công suất vận động khoảng 30% đối với trước đại dịch.

Và những nhà nghiên cứu và phân tích thị ngôi trường Euromonitor đã chú ý trong một báo cáo gần phía trên rằng những công ty thế giới đang thống trị thị phần nhà hàng giao hàng hạn chế sinh sống Việt Nam, vì những chuỗi hòa bình trong nước chủ yếu là những doanh nghiệp gia đình bé dại với mối cung cấp lực đầy đủ để tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với các đối phương lớn.

Đặc biệt, quý khách hàng ngày càng quan lại tâm nhiều hơn thế đến thực phẩm dinh dưỡng, lương thực hữu cơ cùng các nguyên vật liệu lành táo tợn và luôn tiện lợi. Một cuộc khảo sát nhanh vì Vietnam Report thực hiện vào cuối năm ngoái cho thấy thêm trong bối cảnh đại dịch Covid-19, 50% khách hàng chi tiêu nhiều hơn đến thực phẩm giúp bức tốc hệ miễn dịch cũng như các chắt lọc sạch, xuất sắc cho sức khỏe. Các doanh nghiệp thực phẩm nói tầm thường đã phải tăng công suất vận động khoảng 30% so với trước đại dịch.

Và các nhà nghiên cứu và phân tích thị ngôi trường Euromonitor đã lưu ý trong một báo cáo gần trên đây rằng những công ty thế giới đang ách thống trị thị trường nhà hàng “cung cấp hạn chế số lượng dịch vụ” sinh hoạt Việt Nam, chính vì các chuỗi tự do trong nước đa phần là các doanh nghiệp gia đình bé dại với mối cung cấp lực dồi dào để mừng đón các đối phương lớn.

THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM nhanh HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT phái nam

DỰA THEO SỐ CỬA HÀNG, NĂM 2020

*

Thức ăn uống nhanh vẫn đã phát triển

Để đuổi theo kịp sự biến đổi của nhu cầu quý khách hàng và thúc đẩy doanh thu bán hàng, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh đã áp dụng chiến lược cải cách và phát triển của riêng biệt mình. Ví dụ, KFC nỗ lực “bản địa hóa” thực đơn của chính mình để đáp ứng thị hiếu của người sử dụng địa phương, với nước sốt đặc thù hoặc suất nạp năng lượng trưa mang lại công nhân. Lotteria chọn triệu tập vào các món đồ chủ lực như hamburger cố kỉnh vì đối đầu và cạnh tranh trực tiếp với kê rán của KFC, phong phú hóa thực đơn của chính mình với nhiều bộ combo tùy theo thời khắc trong ngày.

Thị trường thức nạp năng lượng nhanh của nước ta có tín hiệu phát triển trẻ khỏe hơn trong thời gian gần đây nhờ sự tăng thêm của các ứng dụng hotline và giao món. Một cuộc khảo sát điều tra của Q & Me ghi dấn rằng, vào năm 2020, “Now” là ứng dụng thông dụng nhất để đặt thức ăn nhanh trực tuyến, với 24% fan được hỏi chọn lựa, tiếp theo sau là Grab Food (20%). 87% tín đồ được hỏi mua hàng trực tuyến từ những chuỗi thức ăn nhanh, trong những số ấy KFC là nơi thông dụng nhất, với 52%, tiếp sau là Lotteria (30%) và Pizza Hut (21%). Đại dịch cũng không có tác hễ đáng kể đến các đơn đặt đơn hàng trực đường từ những chuỗi thức ăn nhanh. Ông Ngô dìm định, rằng vấn đề đó thể hiện những thử thách tài bao gồm khác nhau so với các doanh nghiệp và bạn tiêu dùng, khi cơ mà mọi fan dành nhiều thời hạn hơn ở trong nhà và nạp năng lượng ở nhà liên tiếp hơn. Thế nhưng không phải toàn bộ cơ sở marketing ẩm thực cùng thức uống cũng chịu chung số phận. “Các chuỗi thức ăn uống nhanh, nhất là loại thức ăn uống nhanh rất có thể đặt hàng trực con đường và giao cho nơi thao tác làm việc hoặc đơn vị riêng, vẫn ít bị tác động ở một vài quốc gia, và doanh số bán hàng thực sự tăng thêm vì bọn chúng được xem như là ngành kinh doanh ‘thiết yếu"”, ông nói thêm . “Các doanh nghiệp sống sót sau đại chất dịch này sẽ khỏe mạnh hơn và bền chí hơn trước phần lớn cú sốc bên phía ngoài trong sau này như đại dịch và suy thoái kinh tế”.

Xem thêm:

CÁC CHUỖI CỬA HÀNG THỨC ĂN cấp tốc ĐƯỢC GHÉ ĐẾN NHIỀU NHẤT VIỆT nam (2020)

*

Nhìn chung, thức nạp năng lượng nhanh vẫn là 1 phân khúc tiềm năng tại Việt Nam. Theo VF Franchise Consulting, nghành nghề dịch vụ thức ăn uống nhanh ở việt nam chỉ new thực sự bắt đầu phát triển và lớn mạnh trong vài ba năm trở lại đây. Ở các tổ quốc láng giềng như Thái Lan, Philippines và Indonesia, số lượng thương hiệu thức ăn uống nhanh những gấp 3-4 lần so với Việt Nam, do vậy triển vọng dài hạn là khá tốt. Các nhà nhượng quyền thế giới đã chú ý và ấn tượng với bí quyết Việt Nam quản lý các cuộc béo hoảng kinh tế tài chính và sức mạnh do Covid-19 chế tạo ra ra, và hy vọng tham gia vào thị phần này. Các thương hiệu từ bỏ Mỹ, Anh, Hàn Quốc, đất nước thái lan và Nhật bản tiếp tục thổ lộ sự quan lại tâm, bao gồm Little Caesars Pizza, chuỗi shop pizza của Mỹ bự thứ cha trên vắt giới, Döner Shack từ bỏ Anh, Mango Tree cùng COCA Hotpot tự Thái Lan, và nhiều người dân khác. Ông Ngô cho biết: “Với nền tài chính dự loài kiến ​​sẽ phục sinh sau một năm 2020 đầy thách thức, việt nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ tác dụng toàn ước về kết quả hoạt động vui chơi của mình trong thời kỳ đại dịch”.