Trong nhiều trường thích hợp do biến đổi công việc nhiều lần khiến cókhông ít fan lao động thiết lập từ2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên, thậm chí là là 2 sổ ở cả hai tỉnh không giống nhau. Điều này sẽ tác động đến nghĩa vụ và quyền lợi hưởng chính sách BHXH của tín đồ lao động.Theo quy định, fan lao rượu cồn sẽ phảigộp sổ BHXH. Vậy giấy tờ thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hộinhư nỗ lực nào? Hãy cùng e
BH tra cứu hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thủ tục gộp sổ bảo hiểm

*

Thủ tục gộp sổ BHXH fan lao động bắt buộc làm gì?

1. Gộp sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 46 quyết định 595/QĐ-BHXH dụng cụ như sau:

Một người dân có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH ko trùng nhau thì cơ sở BHXH thu hồi toàn bộ các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cửa hàng dữ liệu, in thời gian đóng, tận hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.Như vậy, về hình thức và theo chế độ của pháp luậtthì mỗi cá nhân lao cồn chỉ được sở hữuduy nhất 01 sổ bảo đảm xã hội.

Người lao động có 2 sổ bảo đảm xã hộisẽ gặp khó khăn trong việc hưởng các chính sách BHXH. Do đó,cần yêu cầu làm giấy tờ thủ tục gộp cácsổ BHXH thành 1 sổ duy nhất, điều đó sẽ giúpcơ quan liêu BHXH thuận lợi và dễ dàng hơn vào việcquản lý và ghi nhận quá trình đóng, hưởng cơ chế bảo hiểm buôn bản hội của bạn lao động.

2. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội năm 2022

Trước khi làm thủ tục gộp hồ sơ BHXH, tín đồ lao động đề nghị kiểm tra lại các thông tin cánhân của người tham gia bao gồm:họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịchtrên các sổ BHXH vàcó thể xảy ra 2 trường hòa hợp như sau:

Trường đúng theo 1: Thông tin cá nhân người lao cồn trùng khớp => triển khai kiểm tra tiếp quy trình đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 2: Thông tin cá thể người tham gia khác nhau => làm hồ sơ kiểm soát và điều chỉnh thông tin cá nhân để tin tức trên 2 sổ BHXH trùng khớp.

*

Làm giấy tờ thủ tục gộp sổ BHXH mất bao lâu?

2.1. Hồ sơ làm thủ tục gộp sổ BHXH.

Căn cứ theo Điều 27 đưa ra quyết định 595/QĐ-BHXH cách thức hồ sơ làm giấy tờ thủ tục gộp sổ BHXH bao gồm:

Mẫu TK1-TS: Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (đối với người lao động);

Sổ BHXH (tất cả các sổ mà người lao đụng có);

Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (đối với những người lao động);

2.2. Làm thủ tục gộp sổ
BHXH nghỉ ngơi đâu?

Về địa điểm làm thủ tục và nộp làm hồ sơ gộp sổ BHXH bạn lao động buộc phải đến phòng ban BHXH cấpquận/huyện nơi tín đồ lao hễ tham gia bảo hiểm.

2.3. Tiến trình làm thủ tục gộp sổ BHXH

Bước 1: bạn lao đụng nộp hồ nước sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các sách vở trong làm hồ sơ nêu bên trên thì bạn lao đụng nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động chỗ mình đang làm việc hoặc rất có thể nộp trực tiếp cho cơ quan tiền BHXH.

Bước 2: phòng ban BHXH đón nhận và giải quyết và xử lý hồ sơ

Gộp sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu? là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm. Theo đó, trong vòng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ làm hồ sơ theo nguyên lý thì trường đúng theo cơ quan bắt buộc xác minh quy trình đóng BHXH ở các tỉnh khác biệt hoặc nghỉ ngơi nhiều đơn vị chức năng nơi người lao động tất cả thời gian thao tác làm việc thì không quá 45 ngày (có văn bản thông báo cho người lao rượu cồn biết) thì fan lao cồn được cấp sổ BHXH mới.

Lưu ý:Căn cứ theo Điểm e, Điều 43 quyết định 595, nếu fan lao động bao gồm từ 02 sổ BHXH trở lên nhưng có thời hạn đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì ban ngành BHXH trả trả cho những người lao cồn số tiền đơn vị chức năng và người lao động đã đóng góp vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đang đóng vào quỹ BHTN (bao bao gồm cả số tiền thuộc nhiệm vụ đóng BHXH, BHTN của người tiêu dùng lao động), không bao hàm tiền lãi.

3. Gộp sổ bảo đảm xã hộikhác tỉnh

Người lao động do biến hóa công việc hoặc thao tác làm việc tại 2công ty ở cả 2 tỉnh thành khácnhaucó thể xảy ra trường hợp tải 2 sổ BHXH ở cả hai tỉnh ở cả2 thức giấc đó. Trong trường hợp này người lao động yêu cầu phải tiến hành gộp sổ BHXH theo đúng quy định. Ví dụ như sau:

*

Hướng dẫn gộp sổ BHXH ở 2 tỉnh khác nhau

Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Các sổ BHXH kiến nghị gộp (nếu có);

Nộp làm hồ sơ gộp sổ bảo hiểm xã hội nghỉ ngơi đâu?

Theo đó, địa thế căn cứ quy định tại huyết c, Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 31, Văn phiên bản số 2089/VBHN-BHXH nêu trên thì ngườitham gia BHXH đang thao tác làm việc tại công tythìnộp cho đơn vịnơi đang làm việc hoặc nộp trực tiếpcho ban ngành BHXH quản lý.

Như vậy, trong bài viết trên đâybảo hiểm xã hội điện tử eBHđã giữ hộ đến bạn đọc những thông tin mới nhất về thủ tục gộp sổ bảo đảm xã hội năm 2022 theo mức sử dụng của pháp luật. Mong mỏi rằng cùng với những share trong bài viết có thể mang lại cho mình đọc những tin tức hữu ích nhất.

Cho tôi hỏi, tôi tất cả 2 sổ BHXH thì thủ tục gộp sổ BHXH như thế nào? – loại Hưng (Phú Yên)


*
Mục lục bài viết

Hướng dẫn giấy tờ thủ tục gộp sổ BHXH năm 2023

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT câu trả lời như sau:

Thủ tục gộp sổ BHXH năm 2023 được luật tại quyết định 896/QĐ-BHXH như sau:

1. Thủ tục gộp sổ BHXH khi gồm từ 2 sổ trở lên (thông qua người sử dụng lao động)

NLĐ tất cả từ 02 sổ BHXH trở lên trên có thời hạn đóng BHXH, BHTN trùng thời hạn hoặc có thời gian đóng ở nhiều giai đoạn khác nhau thì triển khai làm thủ tục gộp sổ BHXH:

1.1. Làm hồ sơ gộp sổ BHXH khi gồm từ 2 sổ trở lên (thông qua người sử dụng lao động):

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

- toàn bộ các sổ BHXH của NLĐ.

1.2. Thủ tục gộp sổ BHXH khi có từ 2 sổ trở lên (thông qua người sử dụng lao động):

- bước 1. Nộp hồ nước sơ: Đơn vị SDLĐ sàng lọc nộp hồ sơ theo 1 trong những các hiệ tượng sau:

+ Lập hồ sơ điện tử, ký số và trình lên Cổng dịch vụ thương mại công của BHXH việt nam hoặc qua tổ chức I-VAN hoặc qua Cổng dịch vụ công Quốc gia;

+ Qua Bưu chính;

+ Nộp thẳng tại bộ phận tiếp dấn hồ sơ của cơ quan BHXH cấp cho tỉnh, cấp huyện hoặc trên Trung tâm giao hàng HCC những cấp.

- bước 2. Nhận kết quả đã giải quyết theo các bề ngoài đã đăng ký.

Kết quả xử lý bao gồm:

+ Sổ BHXH;

+ đưa ra quyết định hoàn trả chủng loại C16-TS (nếu có), tiền hoàn trả thời gian đóng trùng BHXH, BHTN vị cơ quan lại BHXH đã giải quyết theo các hiệ tượng đăng ký kết (nhận tại cơ quan BHXH, tại đơn vị chức năng hoặc thông qua tài khoản ngân hàng, khối hệ thống tiện ích thông minh).

Thời hạn giải quyết: không thật 10 ngày tính từ lúc ngày dấn đủ hồ sơ theo quy định.

2. Giấy tờ thủ tục gộp sổ BHXH khi tất cả từ 2 sổ trở lên bởi NLĐ thẳng nộp hồ sơ

NLĐ tất cả từ 02 sổ BHXH trở lên trên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng thời gian hoặc có thời hạn đóng ở những giai đoạn không giống nhau thì thực hiện làm thủ tục gộp sổ BHXH:

2.1 làm hồ sơ gộp sổ BHXH lúc NLĐ có từ 2 sổ trở lên trên (thông qua người tiêu dùng lao động):

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

- những sổ BHXH ý kiến đề xuất gộp (nếu có)

2.2. Thủ tục gộp sổ BHXH khi NLĐ bao gồm từ 2 sổ trở lên (thông qua người sử dụng lao động):

- cách 1. NLĐ chọn lựa nộp hồ sơ theo một trong các các bề ngoài sau:

+ Qua thanh toán điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác xắn và gởi hồ sơ năng lượng điện tử mang đến Cổng thương mại dịch vụ công của BHXH việt nam hoặc qua tổ chức I-VAN (nếu đã đk sử dụng dịch vụ thương mại I-VAN); trường thích hợp không đưa hồ sơ giấy sang trọng định dạng điện tử thì nhờ cất hộ hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH qua bưu chính.

+ Qua Bưu chính;

+ Nộp thẳng tại phần tử tiếp thừa nhận hồ sơ của phòng ban BHXH nơi làm chủ hoặc vị trí cư trú hoặc tại Trung tâm ship hàng hành chủ yếu công những cấp.

- bước 2. Nhận kết quả đã xử lý theo các bề ngoài đã đăng ký.

Kết quả xử lý bao gồm:

+ Sổ BHXH;

+ quyết định hoàn trả mẫu mã C16-TS (nếu có), tiền hoàn trả thời gian đóng trùng BHXH, BHTN vày cơ quan lại BHXH đã giải quyết và xử lý theo các vẻ ngoài đăng ký (nhận tại cơ sở BHXH, tại đơn vị chức năng hoặc thông qua tài khoản ngân hàng, khối hệ thống tiện ích thông minh).

Thời hạn giải quyết: không quá 10 ngày tính từ lúc ngày dìm đủ hồ sơ theo quy định.

3. Một số trong những quy định về cấp sổ BHXH cho những người lao động

- Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao rượu cồn để theo dõi câu hỏi đóng, tận hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội là cơ sở để xử lý các chế độ bảo hiểm xóm hội theo biện pháp của biện pháp này.

- Đến năm 2020, sổ bảo đảm xã hội sẽ được thay thế sửa chữa bằng thẻ bảo đảm xã hội.

Xem thêm: 100+ hình ảnh về niềm tin cho cuộc sống, những hình ảnh hy vọng đẹp nhất

- Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn sau đây:

+ trăng tròn ngày kể từ ngày thừa nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia bảo hiểm xã hội nên lần đầu;

+ 07 ngày tính từ lúc ngày dìm đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia bảo đảm xã hội từ bỏ nguyện lần đầu;

+ 15 ngày kể từ ngày nhấn đủ làm hồ sơ theo quy định so với trường hợp cấp lại sổ bảo đảm xã hội; ngôi trường hợp quy trình xác minh thời hạn đóng bảo hiểm xã hội tinh vi thì không quá 45 ngày. Trường hợp không cung cấp thì phải trả lời bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do;

+ 10 ngày kể từ ngày thừa nhận đủ hồ sơ theo quy định so với trường hợp điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội của tín đồ lao hễ thì cơ quan bảo hiểm xã hội đề xuất cấp lại sổ bảo đảm xã hội. Trường phù hợp không giải quyết và xử lý thì phải trả lời bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do.

(Điều 96, 99 Luật bảo hiểm xã hội 2014)


Nội dung nêu trên là phần giải đáp, hỗ trợ tư vấn của shop chúng tôi dành cho quý khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc, vui mừng gửi về e-mail info