(Dân trí) - giới thiệu vào năm 1831 với nguyên văn thương hiệu tiếng Pháp là Notre-Dame de Paris, cuốn tiểu thuyết "Thằng gù thánh địa Đức Bà" đã lập cập tạo buộc phải tiếng vang và đổi thay một siêu phẩm xuất sắc, bất hủ.

Bạn đang xem: Thằng gù nhà thờ đức bà paris


Salma Hayek vào vai Esmeralda vào phim The Hunchback

Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà là đái thuyết "gối đầu giường" của bao nỗ lực hệ.

Tầm ảnh hưởng của Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà không chỉ là nằm sinh hoạt phạm vi văn học nhưng tác phẩm của đại văn hào Victor Hugo đã được chuyển thể sang sảnh khấu opera, ballet, kịch nói, nhạc kịch và hơn 15 phiên bạn dạng điện ảnh, từ bỏ truyền hình cho tới hoạt hình.

Nói như vậy để thấy rõ rằng, Thằng gù nhà thờ Đức Bà sớm đang trở thành một câu chuyện, một hiện tượng lạ quá đỗi thịnh hành với những thế hệ người hâm mộ và khán giả.

Và ngoài ra đã gồm cả một thời kỳ liên miên các nhà sản xuất phim cũng tương tự các kịch gia sảnh khấu cần yếu cưỡng lại được tiếng hotline từ Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà và tất cả phải khẩn trương bắt tay vào nhào nặn phải một phiên bản mới, bên dưới khung nền tiểu thuyết khiếp điển.

Hiện tại, có lẽ rằng Thằng gù nhà thờ Đức Bà vẫn hiện hình dưới vô số phiên bạn dạng khác nhau và các người sau cuối đã có thể cho kiệt tác này được "nghỉ ngơi" đôi chút. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để chúng ta cùng ngồi lại và gửi ra số đông nghiền ngẫm bất tận về thiên tiểu thuyết xuất dung nhan của Victor Hugo.

Đã bao gồm vô số mọi phiên bạn dạng phim khác biệt của Thằng gù thánh địa Đức Bà.

Có một điều khá thú vui là theo nhan đề đầu tiên mà Victor Hugo gạn lọc cho đứa con tinh thần gan ruột thì nhường như, chính nhà thời thánh Đức Bà và hà nội thủ đô Paris hoa lệ, nước Pháp new thực sự là hầu như nhân vật bao gồm của tác phẩm.

Thực vậy, thánh địa Đức Bà như một chứng nhân lịch sử hào hùng bất biến, là địa điểm đã xảy ra một cuộc hoán đổi không tưởng giữa hai nhỏ người đại diện cho hai tầng lớp xã hội không giống nhau, một phó giám mục Claude Frollo cao sang quyền lực tối cao và một thương hiệu gù rất xấu bị cả làng hội cự tuyệt, Quasimodo.

Đồng thời, nơi đó cũng ghi dấu với làm hội chứng cho tình yêu cao thượng nhưng nghiệt bổ giữa Quasimodo với Esméralda, cô bé xinh đẹp nhất kiếm sinh sống bằng vấn đề biểu diễn những vũ đạotrước quảng trường của nhà thờ Đức Bà.

Bi kịch sinh hoạt chỗ, sự mở ra của Esméralda đã nâng theo tình thân của bố người lũ ông mà lại cả cha đều không nên trái, vô hậu.

Người đầu tiên, đại úy Phoebus, là tín đồ mà đàn bà Esméralda dâng trọn trái tim. Trớ trêu thay anh chàng lại là người trăng hoa, lừa dối, nhanh chóng đã bao gồm vị hôn thê và chỉ xem Esméralda như một ái tình qua đường.

Tiếp mang đến là tình yêu đầy kiêng kị của phó giám mục Claude Frollo với Esméralda. Vốn được xem là kẻ khổ hạnh hùng vĩ nhưng Frollo lại không cưỡng nổi vẻ đẹp nhất của Esméralda. Cùng trong con người Frollo dần ngập tràn một thứ cảm tình chiếm hữu, ích kỷ đến dịch hoạn.

Người sau cuối là Quasimodo, một kẻ dị dạng không có ai dám mang đến gần, một con trai trai tật nguyền, bị tổn thương cùng bị cả thôn hội khinh thường thường. Cụ nhưng, chính Esméralda đã làm cho thức thức giấc trái tim hoen rỉ của Quasimodo và gieo vào lòng anh một tình thương mãnh liệt, hùng vĩ và chẳng đề nghị hồi đáp.

Tình yêu của Quasimodo xinh tươi và hùng vĩ đến cực nhọc tin.

Khi nút thắt cao trào được đẩy lên đến đỉnh điểm, các nhân đồ gia dụng trong Thằng gù thánh địa Đức Bà đã xô tụ lại với nhau, trong loại hỗn loạn của những âm mưu ghen tuông, mù quáng cho tuyệt vọng.

Từng nhân vật dụng bị nhận chìm trong số trang sách cao trào nghẹt thở để rồi bất ngờ, tình yêu vực lên trên với mọi như một giờ đồng hồ thét gào thân cơn bi kịch tăm tối.

Và mang lại khi tất cả được giải thoát, bởi sự hy sinh, thậm chí còn là cả cái chết, thì khúc ca sau cuối của Thằng gù nhà thờ Đức Bà đang âm trầm vang lên. Trải qua những văn bản sau chót ấy, ta lại thấy dư vị đăng đắng cay man mác tăng trào của một tình yêu cao thượng, đẹp tươi đến vô ngần.

Tiểu thuyết kinh khủng từ lâu đang trở thành chỗ dựa tinh thần không thể không có trong lòng những người dân đam mê phát âm sách. Tín đồ ta yêu thương thích những quyển đái thuyết để thông qua đó rút ra được phần đa triết lý sâu sát về hiện nay thực cuộc sống và Thằng gù thánh địa Đức Bà là một trong những đó.


*
Thiên đái thuyết thơ mộng Thằng gù thánh địa Đức Bà

Nhà bái Đức Bà Paris hay nói một cách khác là Thằng gù thánh địa Đức Bà là trong những quyển tiểu thuyết trông rất nổi bật nhất ở trong phòng văn Victor Hugo. Tác phẩm được ví như tượng đài to khủng của cái sách đái thuyết lãng mạn.


3Hơn cả một tình yêu đầy dằn vặt, day xong Thằng gù thánh địa Đức Bà còn là bức tranh chân thật phản ánh những những điểm thiếu minh bạch u tối lúc bấy giờ
4Hình hình ảnh tráng lệ, sừng sững của ngôi thánh địa cổ cùng thủ pháp tương phản đặc trưng của Victor Hugo

Victor Hugo đại văn hào của kinh đô tia nắng thế giới

Victor Hugo sinh ngày 26 tháng hai năm 1802 trên Pháp vào một mái ấm gia đình có tía anh em. Cuộc sống của ông bao trùm gần như toàn bộ thế kỉ, từ thời điểm năm 1802 mang đến 1885 với gắn kết chặt chẽ với đều thăng trầm của thời cuộc.

Từ nhỏ, ông đang không được nhận nhiều tình thương trường đoản cú cha. Sau đó, ông lại đề xuất trải sang một cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc và hứng chịu đựng nỗi nhức mất con. Với trung ương hồn vốn sẽ chịu nhiều tổn mến thì tình hình quốc gia rối ren bây giờ lại càng khiến cho những suy bốn về thời đại ở trong phòng văn càng thêm to lớn.

*
Đại văn hào tín đồ Pháp Victor Hugo

Nỗi phiền muộn, bi lụy trong Victor Hugo sớm không thể là những thấp thỏm trong đời sống riêng mà lại tự thuở nào đã rộng mở theo chiều sâu trở thành nỗi đau của toàn nhân loại.

“Tôi đã khom người xuống đáy xóm hội quan gần kề và kia là tất cả việc làm cho của tôi. Tôi muốn phá hủy định mệnh tàn bạo đè nặng trĩu lên nhân loại. Tôi bẻ gãy ách nô lệ. Tôi săn xua sự nghèo đói, tôi đẩy lùi sự dốt nát, tôi có tác dụng nhẹ bớt bệnh tật. Tôi chiếu sáng cõi tối tăm. Tôi không thấy được sự thù hằn.”

Lòng hiền từ với trái tim nhiều cảm của ông rung hễ trước gần như kiếp fan lao đụng khốn khổ, trước những cuộc sống bị tước giành nhân quyền. Ông dấn thức trách nhiệm của bản thân mình đối với làng hội gồm mối liên hệ nghiêm ngặt trước những dịch chuyển của đất nước.

*
Khi bi kịch tình yêu vùng vẫy trong Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà

Ở một giai đoạn lịch sử dân tộc như nạm kỉ XIX khi mà cao trào của chủ nghĩa thơ mộng lên ngôi, cực nhọc mà tìm kiếm được nhà văn nào khác ở Pháp dám lên tiếng phản ánh thực tại xã hội trần trụi như thế. Cũng chính về điểm này đã biến đổi Victor Hugo được ví như 1 khuôn mặt đẩy đà của ráng kỉ, một “cây cổ thụ mênh mông”.

Thằng gù nhà thờ Đức Bà cùng tấn thảm kịch về mối tình đầy khổ sở và trái ngang

Tác phẩm Thằng gù thánh địa Đức Bà thành lập và hoạt động vào năm 1831. Đây là tiến trình mà sự tài hoa trong trắng tác của Victor Hugo được coi là chạm mang đến đỉnh cao, ông cần sử dụng ngòi bút giao hàng đấu tranh, khích lệ nhân dân, dùng những bé chữ của bản thân mình hóa thành thiết bị vũ khí tinh tế tố cáo phạm tội bất công.

Nguồn cảm giác để ông tạo nên Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà là 1 trong trong những biểu tượng nổi tiếng tuyệt nhất nước Pháp: thánh địa Đức Bà. Thông qua đó ông mong muốn lưu duy trì hình ảnh ngôi thánh địa cổ kính, sừng sững, uy nghiêm vượt lên trên tất cả biến cố, luôn sống mãi với thời gian.

*
Nguồn cảm xúc chính của Victor Hugo nhằm sáng tác buộc phải Thằng gù thánh địa Đức Bà

Thiên tè thuyết xuất bản được chia làm mười một quyển. Mẩu chuyện xoay quanh ái tình đầy bất hạnh, nghiệt xẻ giữa Quasimodo với Esméralda. Lấy bối cảnh nước Pháp thời Trung cổ, ông đưa bọn họ đến với cùng một hình hình ảnh nước Pháp đầy u tối với đa số kẻ lang thang, ăn mày, trộm cắp.

Esméralda là một cô nữ giới xinh rất đẹp hành nghề múa rong trước quảng trường ở trong phòng thờ Đức Bà. Cô xuất hiện thêm kéo theo tình thương của cha người đàn ông, cả tía đều là những tình yêu đầy sai trái.

Người thứ nhất đại úy Phoebus, là người mà cô gái Esméralda dâng trọn trái tim. Trớ trêu thay chàng trai lại là kẻ trăng hoa, lừa dối, mau chóng đã gồm vị hôn thê còn chỉ xem người vợ như một phương tiện vừa lòng nhục dục.

*
Ba mối tình đầy trớ trêu lần lượt lộ diện trong Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà

Tiếp theo ta kể tới tình yêu thương đầy kiêng kị của phó giám mục Claude Frollo với Esméralda. Tự lâu, ông được xem như là hình tượng của sự khổ hạnh gần như tuyệt đối, là người nhận được nhiều sự tín nhiệm trong bên thờ.

Thế nhưng, ông không cưỡng lại được sự cám dỗ của Esméralda. Tình yêu cơ mà phó giám mục giành cho nàng là tình cảm đầy tính chiếm phần hữu, ích kỷ, là vật dụng tình cảm căn bệnh hoạn, trở thành chất mà chỗ đó bóng buổi tối đã ngấu nghiến, đè nát sự thánh thiện.

Người sau cuối cũng là người đặc biệt quan trọng nhất. Nhân vật chính Quasimodo bên dưới ngòi cây bút của Victor Hugo tồn tại với một hình nhân dị dạng, một con quái vật thật sự với vẻ ngoài không ai dám mang đến gần, là nam nhi trai tật nguyền, méo mó, thảm hại, bị thôn hội khinh thường.

*
Những giọt nước đôi mắt của Esméralda đã làm Quasimodo rung động

Tưởng như mọi xúc cảm đã trơ lì nhưng rất nhiều giọt nước mắt mến thương cùng sự tốt bụng của Esméralda tựa như một luồng sáng êm ấm xuyên thủng trái tim quanh năm u buổi tối của đàn ông gù.

Sự ung dung ấy thức tỉnh tình cảm ngủ yên trong trái tim hồn của Quasimodo khiến cậu bất chấp tất cả để bảo đảm an toàn người phụ nữ mình tôn thờ. Tình cảm của nam giới gù là tình thân trong câm lặng và tuyệt vọng, cậu ý thức được vẻ ngoài của mình nên chỉ âm thầm từ xa giành riêng cho cô rất nhiều điều tốt đẹp nhất trong nắm giới nhỏ dại bé của cậu.

Những cốt truyện đầy éo le đan xen vào nhau vào câu chuyện, rỡ giới thân yêu thương với thù hận chỉ cần sợi chỉ nhỏ dại mỏng manh. Thảm kịch diễn ra khi cảm xúc của phó giám lao tù Claude Frollo trở phải mất kiểm soát, khi không tồn tại được trái tim của Esméralda ông sẵn sàng phá hủy cô nhằm cũng không một ai có được.

*
Quyển sách là mẩu chuyện về mối tình câm nín đầy cực khổ của Quasimodo

Cao trào nút thắt được đưa lên đỉnh điểm khi chính Quasimodo ra quyết định giết chết bạn đã nuôi nấng mình thuở nhỏ tuổi – phó giám mục, nhằm giải thoát cho tất cả những người mình yêu. Đó là cảnh tượng chứa không ít ý nghĩa.

Hành đụng ấy biểu thị sự đứng dậy vì tình yêu, sự phản chống chối bỏ trọn vẹn cái vệt quỷ, là đỉnh điểm của tấn bi kịch làm tín đồ và đòi được quyền làm cho người.

Tình yêu thương của Quasimodo giành cho Esméralda mãnh liệt từng nào thì tình thân của nàng giành riêng cho đại úy Phoebus thiết tha bấy nhiêu, thiếu phụ cố chấp dưng trọn tình cảm đến nỗi cần đánh đổi bằng cả tính mạng.

*
Một tình thân đầy ám ảnh được xung khắc họa rõ ràng bằng ngòi cây bút của Victor Hugo

Quasimodo kế tiếp quay trở về căn hầm vị trí Esméralda chết rồi từ bỏ tử. Về sau người ta phát hiện trong căn hầm tất cả hai bộ khung ôm chặt lấy nhau, bọn họ định bóc ra thì phần xương bao gồm hình hài không thông thường tan thành tro bụi.

Thằng gù thánh địa Đức Bà xong xuôi cũng là lúc mọi mâu thuẫn, bi kịch được giải thoát bằng những chiếc chết nhức đớn, để lại đông đảo nỗi oán hờn, phần đông nỗi bi quan xác xơ lòng người.

Hơn cả một tình yêu đầy dằn vặt, day hoàn thành Thằng gù nhà thời thánh Đức Bà còn là một bức tranh chân thật phản ánh những góc khuất u tối lúc bấy giờ

Thời đại nhưng mà Victor Hugo được hiện ra chứa vô số biến động, bức tranh chân thật ông vẽ ra đều dựa trên những khía cạnh trái trong thôn hội ấy. Một làng hội nơi mà vô vàn nghịch lý được che dưới lớp bề ngoài hào nhoáng.

Nghịch lý rằng những người đáng đáng ra được hưởng niềm hạnh phúc lại phải kết thúc trong bi thương; những người dân không xứng đáng lại sinh sống an nhàn, vui vẻ. Hình hình ảnh tương phản nghịch giữa số phận của đại úy Phoebus và quý ông trai Quasimodo đã miêu tả rõ rệt điều đó.

*
Tranh minh họa thằng gù đáng thương Quasimodo

Một nam giới trai cùng với trái tim thánh thiện dưới lớp vỏ xù xì, vừa chịu đựng thuở thơ ấu xấu số vừa bắt buộc chạm mang đến tình yêu, cuối cùng lại tự ngừng cuộc đời của bao gồm mình. Thế mà, một gã trăng hoa dưới vẻ hiệ tượng đạo mạo lại chiếm phần trọn tình yêu thực tình của Esméralda.

Hay phải nhắc đến hình tượng nhân đồ dùng phó giám mục Claude Frollo, một bạn uyên thông, sinh sống trong u uẩn hà khắc lại bị nàng Esméralda đoạt được để rồi dần mất đi bản chất ban đầu, biến chuyển một con quỷ đội vết tu hành. Victor Hugo đã kín đáo nhờ cất hộ đến cho những đức giáo hoàng, các linh mục trong nhà thờ kia một thú vui đầy mỉa mai, châm biếm.

Hình ảnh tráng lệ, lừng lững của ngôi nhà thời thánh cổ cùng thủ thuật tương phản đặc trưng của Victor Hugo

Xuyên suốt tác phẩm, thánh địa Đức Bà được coi là khung cảnh trọng tâm nhất nơi chứng kiến gần như tổng thể những cao trào bi kịch xảy ra. Những miêu tả tỉ mỉ đầy ấn tượng được tự khắc họa rõ rệt dưới ngòi cây bút của Victor Hugo.

Từng cụ thể từ bức tượng con thú trang trí phía bên ngoài gờ mái mang lại đường lên gác chuông về tối om với nguy hiểm, những ngóc ngách số đông được đại văn hào tìm hiểu và thuật lại một biện pháp sống động, có tác dụng cho công trình kiến trúc kì vĩ ấy như hiện lên trước mắt người đọc.

*
Vẻ rất đẹp tráng lệ bên phía trong Nhà cúng Đức Bà Paris

Trong các tác phẩm tè thuyết của mình, Victor Hugo hay sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ tương bội nghịch như là một trong đặc trưng, tại chỗ này cũng ko ngoại lệ. Sự tương phản nhằm mục đích làm rất nổi bật sự cừ khôi cùng nhân phẩm hoàn hảo và tuyệt vời nhất bị che lấp, ẩn núp trong bản thân hầu hết con fan bị xóm hội bất công tước giành nhân quyền khiến cho họ tha hóa, trở nên xấu xí thô kệch…

Đại văn hào khôn xiết uyên bác, tài tình trong việc thực hiện ngôn từ, chất liệu văn học dân gian và công ty nghĩa lãng mạn thuộc những tình huống bi – hài đan chéo nhau làm cho sức hút độc đáo đến ko ngờ.

Sức tác động sâu nhan sắc của áng văn tiêu biểu cho một thời đại

Dẫu cho đã rộng một nạm kỉ trôi qua mà lại sức hút của thiên tè thuyết vẫn không thể suy giảm. Đến nay đã có hơn mười bộ phim truyện lẻ đưa thể từ bỏ thiên đái thuyết, bốn tập phim truyền hình cùng rất nhiều vở kịch, sân khấu, âm nhạc thậm chí còn là đa số vở ba lê.

Tiêu biểu phải kể tới là bộ phim truyện chuyển thể của hãng hoạt hình Walt Disney công chiếu năm 1996. Điểm khác hoàn toàn khiến công chúng niềm hạnh phúc hơn đó là kết thúc bộ phim truyện với chiếc kết tất cả hậu dành riêng cho hai nhân đồ vật chính.

*
Phiên bản hoạt hình của The Hunchback of Notre Dame (1996)

Sau cùng đề xuất nói rằng Thằng gù thánh địa Đức Bà là một kiệt tác văn chương, tiềm ẩn tư tưởng đầy tính nhân văn của một con tín đồ vĩ đại. Cực hiếm của thiên truyện từ lâu đã quá xa ngoài thời đại nó được sinh ra trở bắt buộc bất hủ đối với nhân loại.

Xem thêm:

Đây là công trình đáng để thưởng thức, để suy ngẫm cùng với thông điệp là mặc dù rằng hoàn cảnh có khuất tất thế nào thì cũng quan trọng ngăn cản trở được cái đẹp mắt hiện hữu, vươn lên, mang cho sau cuối có đề xuất tuyệt khử đi nữa. Tranh ảnh về một nước Pháp thời trung cổ u tối cùng những bài học ý nghĩa sâu sắc sâu xa nhưng mà Victor Hugo nhờ cất hộ gắm chắc hẳn rằng sẽ không khiến chúng ta hối hận.