*

Đây là một trong những cuốn sách sinh học tập nói về sự việc tiến hóa của khung hình người. Qua nghiên cứu và phân tích hóa thạch cùng ADN của các loại sinh thứ nguyên thủy, tác giả cho biết sự tương đồng về mặt kết cấu cơ thể giữa bạn với các loại sinh vật dụng khác, từ cá cho tới giun và thậm chí vi khuẩn. Qua cuốn sách, sinh học cùng cổ sinh học trở cần gần gũi, cuốn hút các người hâm mộ trẻ.

Bạn đang xem: Tất cả chúng ta đều là cá

"Đầy trọng lượng... Nếu bạn có nhu cầu hiểu về lịch sử hào hùng tiến hóa của loài fan và các động đồ khác... Hãy tham khảo chuyên khảo tuyệt vời nhất này". (- Báo Financial Times)

"Tuyệt vời... Một chuyến đi đặc biệt dễ dàng xuyên suốt lịch sử vẻ vang sâu xa của khung hình chúng ta". (- Báo Boston Globe)

"Tác phẩm đơn giản dễ dàng và đam mê của Shubin có thể biến nhiều học sinh trung học trở nên những nhà sinh học đầy khát vọng". (- tạp chí Nature)

Mời bạn đón đọc.


Báo chí reviews


*

Thắp lên tình thương khoa học

TT - bắt đầu như một tập hồi ký, văn phong sinh sống động, sáng sủa rõ và không kém phần dí dỏm của tất cả bọn họ đều là cá cuốn fan đọc vào câu chuyện kỳ diệu về sự việc sống, giới thiệu những vấn đề và triệu chứng cứ thuyết phục về sự tương tác mật thiết giữa các loài.


Thêm một lần nữa học thuyết tiến hóa của Charles Darwin được khẳng định. Thêm một đợt nữa con người được cung cấp một góc nhìn xuyên thấu vào bạn dạng thân mình, để những thắc mắc "Tôi là ai?" bao gồm thêm một câu trả lời đầy tính kỹ thuật và cũng đầy hóa học triết học.

Nhưng lân cận việc chỉ ra rằng vây cá đã biến thành cánh tay như thế nào, xương sọ của họ đã được đổi mới chuyển từ đầu một bé cá ra sao, tính năng của những động vật solo bào trước tiên vẫn tồn tại chỗ nào trong khung hình con fan hôm nay... Cuốn sách của giáo sư giải phẫu học, bên cổ sinh học Neil Shubin còn hiến đâng cho độc giả, tốt nhất là độc giả Việt Nam, những mắt nhìn khác nữa.

Ấy là trang viết nói về phần lớn nhà cổ sinh học tập với những cỗ dụng cụ các nha khoa và các thanh sôcôla đã cắn lều thân mênh mông đi đời Bắc cực, thân những cơn bão tuyết để khai thác những mẩu xương, răng hóa thạch của các loài cá sống cách đây hàng trăm ngàn triệu năm.

Ấy là trang viết nói về rất nhiều tháng ngày tỉ mẩn trong chống thí nghiệm, phòng giải phẫu để tìm hiểu đường đi của một mạch máu, vai trò của một mô tế bào.

Ấy là trang viết về phần đa đồng nghiệp, đầy đủ công trình của các thế hệ công nghệ gia nối tiếp nhau, nâng cấp nhau để đã đạt được đích mang lại cuối cùng... Tình yêu, đam mê với khoa học, tinh thần thao tác làm việc đầy thèm khát và nghiêm túc ăm ắp trong từng dòng.

Tác giả thông suốt đến từng cụ thể về công việc của mình, trọng lượng kiến thức đẩy đà được nén chặt giữa những công việc miệt mài, và khi đến khoảnh khắc khai sáng, lập tức bật ra cho ngay một giải mã.

Dù tìm hiểu ra Tiktaalik, loại cá có tay, được coi là một khám phá vĩ đại trong lĩnh vực cổ sinh học, tìm giới thiệu xích nối thân cá - loài lưỡng cư và các động thiết bị trên cạn, tác giả Neil Shubin vẫn khẳng định: Không, đó chỉ cần một, và cửa hàng chúng tôi sẽ còn trở về Bắc rất để tra cứu thêm phần nhiều Tiktaalik 2.0, 3.0 nữa, mọi mắt xích không giống nữa.

Ở tuổi 50, ông đã ném ra hơn một thập kỷ của đời mình trong những hố băng Bắc cực.Tinh thần khoa học ấy liệu có đem lại gì cho những nhà khoa học Việt Nam?

Và cuối cùng, sau những mẩu chuyện về search kiếm mẫu vật hóa thạch, mọi kiến thức đa dạng và phong phú về sinh học tập và lịch sử hào hùng loài người, tình yêu kỹ thuật từ tác giả đã đủ đầy để truyền sang mang đến độc giả.

Ông giám đốc trình độ chuyên môn của Bảo tàng lịch sử hào hùng tự nhiên Field sẽ kết sách bằng câu chuyện về đông đảo buổi đi sân vườn thú, thủy cung, bảo tàng cùng nhỏ trai, đàn bà của mình.

Và để có thể truyền tình yêu với khát vọng vào khoa học, trong sinh học của bản thân cho chúng ta trẻ khác cũng y như với bé mình, ông đã quăng quật ra hai năm để viết cuốn sách thật sự là khoa học cơ mà lại dễ dàng đọc, dễ hiểu này.

Câu chuyện về 3,5 tỉ năm sinh vật solo bào trở thành đa bào, động vật từ dưới nước tiến lên cạn và đứng trực tiếp thành bạn đủ sức thu hút những học sinh trung học cho trang sau cùng và thắp lên trong tâm địa các em một ngọn lửa đam mê. Để những công trình khoa học tiếp tục. Để con tín đồ ngày càng hiểu rõ hơn về chính mình.

Và để sửa chữa thay thế những vấn đề mà con người đã gây nên cho bao gồm mình.

PHẠM VŨ


*

Tập sách này vừa được NXB trẻ em ấn hành qua phiên bản dịch của Thạch Mai Hoàng.

Qua nghiên cứu và phân tích hóa thạch với ADN của những loại sinh đồ vật nguyên thủy, tác giả cho biết sự tương đương về mặt cấu tạo cơ thể giữa tín đồ với các loại sinh vật dụng khác, từ cá cho đến giun và thậm chí là vi khuẩn.

Để gồm con bạn hôm nay, cơ thể bọn họ đã trải qua cuộc hành trình kéo dãn dài bao nhiêu năm? và cuộc hành trình dài đó đã diễn ra từng bước như vậy nào? Thật bất ngờ khi biết 3,5 tỉ năm là thời gian của một cuộc hành trình đã đổi mới những động vật đơn bào bậc thấp, dần dần tiến hóa thành nhỏ người hiện đại hôm nay.

Trong một phân tích khoa học vào năm 2006 nghỉ ngơi Bắc cực, tác giả Nei Shubin với nhóm khảo cổ của ông phát hiện hóa thạch loại cá bao gồm tay Tiktaalik (sinh vật dụng trung gian thân cá với thú) cách đây 375 triệu năm, khắc ghi sự tiến hóa từ nước lên cạn của loài cá. Tò mò này xuất hiện mối liên hệ sâu xa thân cá cùng người. Bằng phương pháp mô tả chi tiết, Tiktaalik sẽ dẫn dắt fan hâm mộ vào một hành hình quan trọng đặc biệt xuyên suốt lịch sử dân tộc sâu xa của cơ thể chúng ta.Thông qua việc nghiên cứu các hóa thạch cùng DNA, ông chứng tỏ rằng bàn tay chúng ta thực ra đồng nhất vây cá, đầu họ có cấu trúc giống con cá không hàm sẽ tuyệt chủng từ rất lâu và đông đảo phần chủ yếu trong gene bọn họ có hình dáng và công dụng giống những loài giun với vi khuẩn.

Sử dụng giải pháp kể chuyện hấp dẫn, tác giả đưa fan đọc về đầy đủ loài cá lạ kỳ và cuộc hành trình tiến hóa của bọn chúng trong hàng tỉ năm định kỳ sử. Để làm quá trình này, Neil Shubin đã bỏ ra hơn một thập kỷ của đời mình trong các hố băng Bắc cực. Nhà khoa học Pauline Chen trong lời đề tựa cuốn sách mang đến rằng: "Với lòng sức nóng huyết có sức lan tỏa, sự minh xác ko tì vết cùng với tính hài hước làm fan hâm mộ cười ôm bụng, Nei Shubin viết ra một cuốn sách về cổ sinh thứ học, di truyền, hệ sinh học và giải phẫu học tập vốn gần như là không thể viết được và một lúc. Khi nhắc chuyện tại sao bọn họ lại như bây giờ, Shubin vẫn làm được rất nhiều hơn câu hỏi chỉ ra bé cá trong bọn chúng ta; ông đã đánh thức và kích yêu thích con tín đồ khoa học trong mỗi chúng ta".

Xem thêm:

Có thể nói, vớ cả họ đều là cá là tập sách sinh học và cổ sinh học có ích các fan hâm mộ trẻ, không chỉ tò mò một đề tài bắt đầu mà còn tinh thần nghiên cứu và phân tích khoa học vì chưng chính tác giả truyền đạt.