Bạn đang sử dụng laptop Window, bạn muốn ghi lại video màn hình máy tính để làm clip hướng dẫn tutorial, chia sẻ videonhững cảnh kinh điển khi chơi game… mà không mất quá nhiều thời gian để set up.

Bạn đang xem: Quay màn hình desktop win 10

Mình sẽ chỉ cho bạn cách quay màn hình máy tính hiệu quả và đơn giản. Ngoài hướng dẫn quay màn hình laptop không cần phần mềm, chúng mình sẽ giới thiệu thêm những phần mềm quy video chuyên nghiệp có thể thu được âm thanh.


1. Cách quay màn hình laptop trực tiếp với ứng dụng có sẵn Xbox

Cho dù là để làm việc hay giải trí, có rất nhiều lý do bạn có thể muốn ghi lại màn hình của mình trong khi làm việc hoặc chơi game.

May mắn thay, Windows cho phép bạn tạo các bản ghi màn hình nhanh chóng với Xbox Game Bar.

Game Bar là một ứng dụng đi kèm miễn phí với tất cả các phiên bản mới của Windows 10 và được thiết kế để giúp người chơi theo dõi hiệu suất máy tính của họ. Nhưng ngay cả khi bạn không chơi game, bạn vẫn có thể dễ dàng sử dụng tính năng quay phim màn hình của ứng dụng này.

Mở bất cứ thứ gì bạn muốn quay trên PC của mình. Đây có thể là trình duyệt web, trò chơi, ứng dụng, thư mục hoặc thậm chí chỉ là màn hình của bạn.Sau đó chọn phímWindow + Gmàn hình sẽ hiển thị ứng dụng Xbox.Bạn có thể bắt đầu ghi hình màn hình máy tính tại góc trái màn hình: Nhấn vào phím tròn được khoanh màu đỏ trong hình để bắt đầu ghi màn hình).

Lưu ý rằng: Nếu Game Bar không mở bằng phím tắt Windows Key + G, hãy đảm bảo rằng nó đã được bật. Để thực hiện việc này, hãy tìm “Game bar setting” và mở menu xuất hiện. Trong menu đó, bật nút “Bật Xbox Game Bar”.

4. Theo mặc định, các công cụ ghi sẽ nằm ở góc trên cùng bên trái, trong cửa sổ có tên “Capture”. Nếu nó không có ở đó, hãy chuyển đến thanh công cụ dài ở đầu màn hình và nhấp vào biểu tượng trông giống như một webcam.


*
Hiển thị ứng dụng Xbox khi quay màn hình

5. Trong cửa sổ Capture, nhấp vào biểu tượng hình tròn màu trắng để bắt đầu quay màn hình. Một thanh nhỏ sẽ xuất hiện ở bên phải màn hình báo thời gian bạn đã ghi âm trong bao lâu.

Mẹo nhanh: Bạn có thể nhanh chóng bắt đầu quay màn hình Game Bar bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn phím Windows + Alt + R.

6. Nếu bạn muốn ghi lại giọng nói của mình, bạn có thể nhấp vào biểu tượng micrô và nó sẽ bắt đầu ghi âm thanh từ micrô mặc định của bạn.


*
Một thanh công cụ nhỏ sẽ cho phép bạn kiểm soát bản ghi.

7. Sau khi bạn quay xong, hãy nhấp vào biểu tượng dừng trên bộ hẹn giờ ghi hìnhhoặc trong menu Game Bar.

Bạn sẽ có thể tìm thấy bản ghi màn hình mới trong thư mục “Video” của PC, dưới thư mục “Ảnh chụp (Capture)”.

Bạn cũng có thể tìm ảnh chụp của mình bằng cách mở Game Bar và nhấp vào “Hiển thị tất cả ảnh chụp (Show all captures)”.


*
Bấm vào Show all captures để xem toàn bộ bản ghi hình

8. Sau khi bạn quay hình xong, video sẽ được lưu ngay vào This PC trong laptop của bạn. Để xem lại hoặc mở video đã quay, bạn vào File và chọn thư mục cụ thể.

Chọnmở This PC => nhấn chọn Video => chọn mở Capturesđể xem các video đã thu trước đó.


*
Vào theo thứ tự khoanh đỏ trên hình

Bên cạnh ứng dụng Xbox Game Bar có sẵn trong máy tính, nếu bạn đã cập nhật lên Win 11, thì tin vui là win 11 đã tích hợp tính năng quay màn hình vào công cụ Snipping Tool khá tiện lợi. Xem cách thao tác tại bài viết này nhé: Quay màn hình Windows 11 bằng công cụ tích hợp sẵn Snipping Tool


*

Laptop Asus Zenbook Flip 13 OLED UX363EA-HP726W

18.890.000₫ 24.990.000₫

CPU: Intel Core i5-1135G7Màn hình: 13.3″ OLED (1920 x 1080)RAM: 8GB Onboard LPDDR4XĐồ họa: Onboard Intel Iris Xe Graphics
Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /Hệ điều hành: Windows 11 Home
Pin: 4 cell 67 Wh Pin liền
Khối lượng: 1.3kg
Chuẩn Intel EVO
MUA NGAY

2. 4 phần mềm miễn phí quay màn hình win 10 kèm theo âm thanh

Các ứng dụng quay phim màn hình laptop đã xuất hiện rất nhiều trong những năm gần đây và hiện có một số công cụ rất ấn tượng có thể ghi lại mọi thứ đang diễn ra trên màn hình của bạn một cách hoàn toàn miễn phí mà không có bất kỳ giới hạn khó chịu nào.

2.1 Cách quay màn hình máy tính với phần mềm OBS Studio miễn phí cho phép thu âm

Có hàng tá ứng dụng cho phép bạn ghi lại màn hình của mình trong Windows. Nhưng OBS Studio là một chương trình chuyên nghiệp, miễn phí, hoàn hảo cho những ai cần thu âm thường xuyên.

Bạn có thể thao tác livestream trên các nền tảng mạng xã hội với OBS Studio qua các thao tác căn bản. Đây là phần mền được rất nhiều streamer sử dụng hiện nay.

Có một cửa sổ được gọi là “Sources” trong OBS, ở cuối màn hình. Nhấp vào dấu “+“, sau đó chọn “Display captures“. Điều này sẽ cho phép bạn ghi lại toàn bộ màn hình của mình, ngay cả khi bạn đóng hoặc chuyển đổi giữa các tab.
*
Bạn cũng có thể chọn “Display capture” nếu bạn chỉ muốn ghi lại một ứng dụng cụ thể

3. Bạn sẽ được hỏi bạn muốn đặt tên source là gì. Nếu bạn chỉ muốn nó được gọi là “Window Capture“, hãy chọn “Add Existing” và nhấn nútOK. Nếu bạn muốn đặt tên tùy chỉnh, hãy chọn “Create New” và nhập tên, sau đó nhấp vào nútOK.

4. Một cửa sổ mới có tiêu đề “Properties” sẽ xuất hiện, hiển thị cho bạn bản xem trước bản ghi hình. Nếu bạn có nhiều màn hình, hãy chọn màn hình mà bạn muốn OBS ghi và chọn xem bạn có muốn ghi cả con trỏ chuột hay không. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn “OK“.


*
Nếu bạn ghi màn hình có mở OBS, bản xem trước của bạn sẽ là một chuỗi cửa sổ ghi âm vô tận

5. Để thêm âm thanh từ máy tính, hãy chuyển đến cửa sổSourcemột lần nữa và nhấn vào dấu “+“. Sau đó chọn “Audio Output Capture“.

6. Hãy đặt tên cho source âm thanh của bạn hoặc đểmặc định (Default). Sau đó, trong cửa sổ Properties, chọn thiết bị âm thanh bạn muốn ghi – trong hầu hết các trường hợp, chọn “Mặc định (Default)” là tùy chọn tốt nhất.


*
Audio mixer ở cuối màn hình sẽ cho bạn biết mức độ lớn của các nguồn âm thanh

7. Nếu bạn muốn ghi âm từ micrô, hãy chuyển đến cửa sổSourcevà chọn “Audio Input Capture“. Hãy đặt tên cho nó và sau đó chọn thiết bị mà bạn muốn ghi lại.

8. Khi bạn đã thiết lập mọi thứ bạn muốn ghi, trong bảng “Controls” ở bên phải, hãy chọn “Start recording“.

9. Bạn sẽ thấy dấu chấm màu đỏ để cho biết bạn đang ghi âm, cùng với thời gian chạy, ở góc dưới cùng bên phải. Nhấn “Stop recording” khi bạn hoàn tất.


*
Bạn sẽ được hiển thị bạn đã thu âm bao lâu, CPU đang chiếm bao nhiêu phần trăm và số khung hình mỗi giây hiện tại.

10. Video sẽ được lưu tự động vào thư mục “Videos” trên máy tính của bạn.

Phần mềm OBS hỗ trợ quay video màn hình có độ phân giải cao, không giới hạn thời gian quay. Ngoài ra, ứng dựng còn có các khóa luồng để bạn phát trên youtube hay facebook. Đây là phần mềm phù hợp cho các gamer, streamer.

Vào mục Settings sẽ có nhiều tính năng trên OBS, hỗ trợ phát trực tiếp clip và stream trên các nền tảng. Để sử dụng thành thạo OBS thì chúng ta cũng sẽ mất kha khá thời gian để làm quen. Do đó, bạn hãy kiên nhẫn cài đặt và tìm hiểu kỹ các bước chi tiết hơn nhé.

*
Chọn settings để xem nhiều tính năng của OBS

2.2 Quay video màn hình win 10 với ứng dụng VLC

Phần mềm VLC có lẽ là trình phát đa phương tiện miễn phí phổ biến nhất hỗ trợ nhiều định dạng video hơn một số trình phát video độc quyền. Nó có lẽ là trình phát video duy nhất cung cấp một loạt các tính năng và tùy chỉnh.

Một trong số đó là tính năng cho phép bạn quay video màn hình nền của mình sẽ được lưu ở định dạng MP4. Nếu bạn đã cài đặt trình phát VLC trên PC thì bạn không cần ứng dụng ghi màn hình khác. Bạn có thể sử dụng VLC để quay video HD Độ nét cao trên màn hình đang hoạt động cùng với tất cả các chuyển động của chuột.

Video Capture được tích hợp sẵn trong VLC và bạn không phải cài đặt thêm bất kỳ tiện ích bổ sung hoặc plugin nào để kích hoạt tính năng này. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của trình phát VLC trên PC thì bạn đã sẵn sàng quay rồi đấy.

Link tải phần mềm VLC:tại đây

*
Trình phát video VLC

2.3 Quay màn hình với phần mềm Flash
Back Express

Phần mềm ghi màn hình tiếp theo mình giới thiệu chính là Flash
Back Express. Đây là phần mềm Flash
Back Express miễn phí. Người dùng có thể sử dụng trên các dòng máy tính thông thường và macbook, với dung lượng nhẹ. Ngoài ra, phần mềm có 2 phiên bản cho bạn lựa chọn, bản miễn phí và bản trả phí. Với phiên bản pro trả phí bạn có thể chỉnh sửa trên video.

Phiên bản miễn phí bạn vẫn có chất lượng hình ảnh đẹp và không giới hạn thời gian ghi, ghi nhiều màn hình, giúp người dùng quay lại các cảnh game hấp dẫn trong quá trình chơi. Tương tự như các ứng dụng trên, phần mềm Flash
Back Express cũng có chức năng thu âm và ghi lại webcam. Giao diện của phần mềm đơn giản và còn nhiều tính năng để bạn tùy chỉnh. Bản ghi được lưu lại, bạn có thể chỉnh sửa cho phù hợp rồi lưu vào máy tính hoặc chia sẻ lên You
Tube.

Link tải phần mềm Flashback Express:tại đây


Màn hình hiển thị sau khi mở ra của phần mềm

2.4 Quay màn hình laptop miễn phí với phần mềm Apowersoft

Phần mềm Apowersoft cho phép quay màn hình online

Một phần mềm miễn phí cuối cùng mà mình giới thiệu đến các bạn chính là Apowersoft. Đây là phần mềm quay màn hình laptop hoặc PC trực tuyến.

Tính năng của Apowersoft là bạn có thể chọn quay lại toàn bộ màn hình, hoặc chọn một góc riêng của màn hình để quay lại. Bạn có thể ghi màn hình những trò chơi, cuộc gọi video call, livestream,… Tất nhiên, bạn cũng có thể thu được âm thanh khi sử dụng microphone. Phần mềm có những phím tắt thuận tiện trong việc sử dụng hơn. Bạn có thể lưu video dưới dạng MP4, WMV, AVI,…

Sau khi hoàn tất ghi màn hình, video sẽ được lưu trên máy. Bạn có thể dùng video chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc trên Google Drive. Ngoài ra, Apowersoft cũng có phiên bản dành cho PC chuyên nghiệp, đa dạng chức năng hơn.

Link sử dụng phần mềm Apowersoft online:tại đây

Với 4 ứng dụng Xbox Game Bar, OBS Studio, VLC, Flash
Back Express và Apowersoft mình tin chắc bạn đã biết cách quay màn hình nhanh chóng và có thể dễ dàng chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, nếu bạn có những ứng dụng, phần mềm nào hay, dễ sử dụng có thể giới thiệu cho mình nhé!


*

Laptop ASUS Vivobook X515EA-BQ2351W

9.790.000₫ 13.990.000₫

CPU: Intel Core i3-1115G4Màn hình: 15.6″ IPS (1920 x 1080)RAM: 1 x 4GB Onboard DDR4Đồ họa: Onboard Intel UHD Graphics
Lưu trữ: 512GB SSD M.2 NVMe /Hệ điều hành: Windows 11 Home
Pin: 2 cell 37 Wh
Khối lượng: 1.8kg
*

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi chúng ta muốn ghi lại video màn hình để phục vụ cho nhiều mục đích: chụp và lưu giữ các thông tin quan trọng; tạo các video hướng dẫn để chia sẻ; quay lại video âm nhạc hay những “con game” ấn tượng…. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện thao tác này, chi tiết cách quay màn hình laptop win 10 sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.


*

1. Cách quay màn hình laptop win 10 không cần phần mềm2. Cách quay màn hình laptop win 10 với 4 phần mềm miễn phí3. Lưu ý cho người dùng khi quay màn hình laptop win 10

1. Cách quay màn hình laptop win 10 không cần phần mềm

1.1. Sử dụng XBox Game Bar

Xbox Game Bar là một ứng dụng có sẵn trên laptop win 10, có chức năng chính là hỗ trợ và nâng cao trải nghiệm người dùng trong quá trình chơi game. Đặc biệt, tiện ích trong Xbox Game Bar cho phép bạn dễ dàng quay các clip trò chơi, chụp ảnh màn hình mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng.

Thao tác quay màn hình máy tính win 10 bằng Xbox Game Bar gồm các bước như sau:

Bước 1: Tại cửa sổ bất kỳ, mở công cụ Xbox Game Bar bằng tổ hợp phím Windows + G > giao diện xuất hiện > Tại thanh Capture chọn dấu Chấm để bắt đầu quay hình.


*

Thực hiện thao tác mở Xbox Game Bar

Bước 2: Để dừng quay hình, bạn nhấn vào nút Stop có hình vuông.


*

Nhấn Stop

Bước 3: Màn hình hiện thông báo Game clip recorded khi nhấn Dừng để cho biết video đã lưu vào máy.


*

Thông báo Game clip recorded

Bước 4: Để xem lại video đã quay, nhấn vào Thanh thông báo hoặc truy cập vào thư mục Videos trên máy > Vào Captures.


*

Vào Captures

Bước 5: Để chỉnh sửa các thông số cho phù hợp > nhấn Cài đặt (biểu tượng bánh răng) > Chọn Capturing và hoàn thành.


Chọn Capturing

Với tính năng quay màn hình Xbox Game Bar hỗ trợ, người dùng có thể thao tác dễ dàng và quay được màn hình kết hợp với âm thanh, cho phép bật tắt micro rất tiện lợi.

Tuy nhiên, tính năng này cũng có một số nhược điểm: chỉ sử dụng được trên các ứng dụng thứ 3 đã cài đặt thêm trên máy tính: trò chơi hay phần mềm; chỉ hoạt động trong một cửa sổ duy nhất; quá trình quay màn hình sẽ tự động kết thúc nếu bạn chuyển sang cửa sổ mới hoặc trở lại màn hình chính.

1.2. Sử dụng Powerpoint

Powerpoint là phần mềm trình chiếu hữu ích được sử dụng rộng rãi trong học tập, giảng dạy và hoạt động doanh nghiệp. Việc sử dụng Powerpoint để quay màn hình laptop win 10 cũng là một mẹo hay và cực kỳ dễ làm. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở phần mềm Powerpoint > Chọn Insert > Bấm Screen Recording ở góc phải màn hình để bắt đầu sử dụng tính năng.


Khởi động phần mềm và bắt đầu sử dụng tính năng

Bước 2: Sau đó, thanh công cụ hiển thị > chọn Select Area hoặc chọn tổ hợp phím Windows + Shift + A.


Chọn Select Area hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + A

Bước 3: Công cụ Crosshairs xuất hiện trên màn hình > Nhấp chuột và kéo chọn những khu vực bạn cần ghi hình > Ấn Dock để tắt con trỏ chuột trên máy.

Bước 4: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + R hoặc nút Record để bắt đầu quay.


Bắt đầu quay

Bước 5: Khi quay xong, nhấn Stop hoặc sử dụng tổ hợp Windows + Shift + Q > Click phải chuột vào video đó > chọn Save Media As.


Nhấn stop hoặc dùng tổ hợp phím Windows + Shift + Q khi dừng quay

Bước 6: Đặt tên file và ấn Save để lưu video vừa record.


Lưu video

Như vậy, chỉ với 6 bước đơn giản như trên chúng ta đã hoàn thành cách quay màn hình laptop win 10 cực đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tính năng này chỉ áp dụng đối với các phiên bản Power
Point 2016 hay bản cập nhật Power
Point 2013.

1.3. Ứng dụng Step Recorder

Step Recorder là một công cụ được tích hợp tính năng keylogger, chụp ảnh màn hình và chú thích dành cho hệ điều hành window. Công cụ này thường được sử dụng để ghi lại các thao tác thực hiện trên máy tính một cách nhanh chóng, dễ dàng nhằm khắc phục hiệu quả các sự cố.


Cách quay màn hình laptop win 10 bằng Step Recorder

Tuy nhiên, việc quay màn hình laptop bằng Step Recorder chỉ áp dụng với hệ điều hành Windows 10, Windows 8 (Windows 8.1), Windows 7, Windows Server 2008. Bạn thực hiện theo đúng các bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S để bắt đầu tính năng Step Recorder.


Bắt đầu sử dụng tính năng Step Recorder

Bước 2: Gõ Step Recorder > Nhấn chọn vào biểu tượng của app:


Nhấn chọn biểu tượng app

Bước 3: Chọn Start Record để bắt đầu quay.


Nhấn Start record

Bước 4: Nhấn Stop Record nếu bạn đã quay xong.

Bước 5: Màn hình máy tính sẽ hiện video đã quay và bạn chỉ cần nhấn Save để lưu lại.


Lưu video

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành 5 bước quay màn hình bằng Step Recorder hoàn toàn miễn phí với cách thực hiện vô cùng đơn giản và hiệu quả.

1.4. Website Record
Screen.io

Ngoài sử dụng các tính năng của XBox Game Bar, Powerpoint hay Step Recorder, chúng ta cũng có thể quay màn hình máy tính win 10 bằng ứng dụng Record
Screen.io. Đây là một website trực tuyến, hỗ trợ chức năng ghi màn hình và xuất ra video nhanh chóng mà không cần thực hiện các cài đặt phức tạp.

Chi tiết cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở trình duyệt web > truy cập Record
Screen.io
.


Mở trình duyệt web Record
Screen.io

Bước 2: Giao diện Record
Screen
hiện lên > Chọn Record.


Thực hiện record

Bước 3: Màn hình Record Screen + Camera xuất hiện 2 tùy chọn:

Screen + Cam: Hỗ trợ quay màn hình kèm ghi hình Camera trước.

Screen Only: Hỗ trợ quay màn hình không kèm theo ghi Camera trước.

Bạn chọn 1 trong 2 tính năng trên > nhấn Start Recording để bắt đầu ghi màn hình.


Bắt đầu ghi hình

Record
Screen
yêu cầu cấp quyền một số quyền > Chọn Chấp nhận.

Bước 4: Cửa sổ chia sẻ màn hình xuất hiện > chọn tính năng quay video phù hợp > chọn Chia sẻ để bắt đầu quay.


Chia sẻ màn hình

Bước 5: Nhấn Stop Recording khi đã quay video thành công.


Hoàn thành quá trình quay video

Record
Screen sẽ hỗ trợ bạn tải xuống bằng cách nhấn vào ô Download Video.


Download video

Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản trên trình duyệt web, bạn đã có thể quay màn hình hoàn toàn miễn phí mà không cần đến phần mềm hỗ trợ.

2. Cách quay màn hình laptop win 10 với 4 phần mềm miễn phí

Trên đây, bài viết đã cung cấp 4 cách quay màn hình laptop win 10 đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả. Bên cạnh những cách làm này, chúng ta còn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí dưới đây để quay màn hình, cụ thể như sau:

2.1. Phần mềm OBS Studio

Được phát hành bởi Community, OBS Studio (Open Broadcaster Software) là phần mềm được các streamer sử dụng phổ biến để quay video trực tiếp hay quay màn hình máy tính với nhiều ưu điểm vượt trội: sở hữu công cụ hỗ trợ chỉnh sửa, hình ảnh chất lượng cao và âm thanh sống động, mới lạ…


Phần mềm OBS Studio

Chi tiết cách quay màn hình laptop win 10 bằng phần mềm OBS Studio được thực hiện như sau:

Bước 1: Mở phần mềm OBS Studio, tại mục Sources > Nhấn vào biểu tượng dấu + .


Nhấn vào biểu tượng dấu +

Phần mềm có một số tùy chọn như sau:

Image Slideshow: Thực hiện livestream slideshow lên Facebook.

Game Capture: Tính năng livestream đối với màn hình game.

Video Capture Device: Chức năng livestream kết hợp với webcam.

Windows Capture: Livestream trong một cửa sổ ứng dụng, áp dụng khi muốn livestream video, phim hoặc chỉ thực hiện các thao tác trên một cửa sổ nhất định.

Bước 2: Nhấp vào Display Capture.


Nhấn chọn Display Capture

Bước 3: Cửa sổ mới xuất hiện > tiến hành đặt tên bằng Create new > Nhập tên > Nhấn OK.

Ngoài ra, để xem trước màn hình nguồn, bạn hãy nhấp vào Make source visible.


Chọn Make source visible

Bước 4: Hiển thị màn hình trên OBS Studio > Nhấn OK > Chọn Capture Cursor nếu muốn ghi lại di chuyển của con trỏ chuột.


Chọn Capture Cursor

Bước 5: Giao diện quay màn hình xuất hiện ở góc phải màn hình > Chọn Tùy chỉnh Setting để cài thông số quay màn hình hay xem lại vị trí lưu video.


Cài đặt nơi lưu trữ

Bước 6: Nhấn Output > Xem đường dẫn lưu video và định dạng mkv.


Xem đường dẫn lưu video và định dạng mkv

Bước 7: Nhấn Start Recording để bắt đầu quay.


Nhấn Start Recording

Bước 8: Dừng và lưu video > nhấn vào Stop Recording phía góc phải màn hình.


Nhấn Stop Recording

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách quay màn hình laptop bằng phần mềm OBS Studio cực đơn giản. Với cách làm này người dùng có thể thiết lập trên nhiều màn hình, sử dụng các nguồn đa dạng cùng bộ lọc theo các nguồn khác nhau mà không dính watermark.

Link tải ứng dụng:

2.2. Ứng dụng VLC

Ứng dụng VLC là trình duyệt phát phương tiện miễn phí, phổ biến hàng đầu thế giới với tính năng quay màn hình và chỉnh sửa video đơn giản, tiện lợi không kém gì so với những phần mềm chuyên dụng khác.


Quay màn hình laptop bằng ứng dụng VLC

Chúng ta có thể thực hiện quay màn hình laptop win 10 bằng ứng dụng VLC theo các bước:

Bước 1: Bắt đầu khởi động VLC Media Player > Chọn Biểu tượng 3 dấu gạch ở thanh công cụ góc trái màn hình.


Chọn biểu tượng 3 dấu gạch

Bước 2: Ở mục Media > Chọn Convert/ Save hoặc nhấn Ctrl+R.


Nhấn chọn Convert/ Save

Bước 3: Chọn Capture Device > Chọn Desktop trong Capture mode.


Chọn Desktop trong mục Capture mode

Bước 4: Trong Desired frame rate for the capture thực hiện thiết lập tốc độ cho video theo ý muốn > Nhấn Convert/Save.


Thực hiện thiết lập

Bước 5: Nhấn Browse để lưu thư mục video đã quay.


Nhấn Browse

Bước 6: Chọn thư mục lưu video > Đặt File name > Nhấn Save.


Chọn Save

Bước 7: Nhấn Start để bắt đầu quay. Trong quá trình quay, chúng ta có thể tùy chỉnh âm lượng, tạm dừng hoặc dừng hẳn khi đã quay xong và video sẽ tự động lưu.


Nhấn Start để bắt đầu quay

Chỉ với những thao tác đơn giản này là bạn đã có thể quay màn hình máy tính bằng phần mềm VLC Media Player rồi. Ngoài các ưu điểm như trên, VLC cũng tồn tại nhược điểm: giao diện khá phức tạp; Trong quá trình quay màn hình, ứng dụng sẽ không hiển thị con trỏ chuột và sẽ không ghi được âm thanh kèm video trong một số trường hợp.

Link download ứng dụng: VLC.

2.3. Phần mềm Cam
Studio

Cam
Studio là một trong những phần mềm quay màn hình máy tính với giao diện dễ sử dụng, chất lượng âm thanh, hình ảnh rất tốt chỉ với thao tác đơn giản, tiện lợi.

Bước 1: Tải Cam
Studio
và cài đặt vào máy.


Tải phần mềm Cam
Studio

Bước 2: Chọn kích cỡ màn hình khi quay tại Region.


Chọn kích cỡ màn hình khi quay

Bước 3: Bắt đầu quay bằng thao tác nhấp vào biểu tượng Hình tròn đỏ.


Nhấp vào biểu tượng hình tròn đỏ

Bước 4: Nhấn Pause nếu muốn tạm dừng.


Chọn Pause

Bước 5: Bấm vào ô vuông màu xanh khi muốn kết thúc ghi hình.


Bấm vào ô vuông màu xanh

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản như trên chúng ta đã hoàn thành video quay màn hình với chất lượng tốt nhất mà hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, Cam
Studio cùng tồn tại một số nhược điểm khi sử dụng định dạng đầu ra không nhiều, kích thước file xuất lớn.

Link tải: Camstudio.

2.4. Phần mềm Flash
Back Express

Flash
Back Express được phát hành bởi Blueberry Consultants, là công cụ hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ người dùng thực hiện quay video màn hình, thu âm thanh và ghi lại webcam một cách hiệu quả và nhanh chóng. Chi tiết các bước quay video:

Bước 1: Chọn tính năng Record your Screen trên màn hình:


Chọn Record your Screen

Bước 2: Trong cửa sổ chính, Click vào Record để chọn 1 trong 3 chế độ ghi phù hợp:

Full Screen: Quay video toàn màn hình.

Window: Quay video trong cửa sổ hiện tại.

Region: Quay video ở vùng bất kỳ trên màn hình.


Chọn chế độ quay thích hợp

Lựa chọn chế độ phù hợp, thêm webcam, ghi âm máy tính hoặc mic nếu bạn có nhu cầu.

Bước 3: Hoàn thành và nhấn lưu file.

Như vậy, chỉ bằng 3 bước đơn giản với phần mềm miễn phí Flash
Back Express
, cả người dùng Windows hay Mac
Book đều có được video màn hình HD hiệu suất cao, không giật lag. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta cũng cần lưu ý là phần mềm này không hỗ trợ công cụ chỉnh sửa.

Link tải: Flashback Express.

2.5. Phần mềm Cute Screen Recorder Free

Chi tiết cách quay màn hình laptop win 10 bằng Cute Screen Recorder Free như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt: Cute Screen Recorder Free.

Bước 2: Mở phần mềm vừa tải xuống > Chọn Setting với các thiết lập:

Video Option: Lựa chọn định dạng và tần số cho file sau khi quay.

Audio Option: Thực hiện ghi lại âm thanh khi quay màn hình.

Output Directory: Chọn mục để lưu file.

Capture Settings: Cho phép cài đặt hiển thị hay loại bỏ con trỏ chuột khi quay.

Watermark: Cho phép người dùng chèn ảnh hoặc chữ vào video.


Lựa chọn thiết lập

Bước 3: Sau thiết lập > Nhấn Start để bắt đầu quay. Tương tự như những phần mềm khác: nếu bạn muốn dừng > Nhấn Pause, muốn kết thúc > Nhấn Stop.


Nhấn Start

Ưu điểm nổi bật của phần mềm này đó là người dùng có thể chỉnh sửa âm thanh bằng cách gắn tệp đính kèm vào video xuất ra. Tuy nhiên, khi sử dụng Cute Screen Recorder Free phiên bản miễn phí, người dùng sẽ bị hạn chế một số tính năng và những video xuất ra ít nhiều vẫn còn tạp âm.

2.6. Phần mềm Apowersoft

Giống như những phần mềm thông dụng khác, Apowersoft cũng là công cụ không tính phí có thể hỗ trợ người dùng quay màn hình máy tính online một cách đơn giản và thu âm thanh xung quanh dễ dàng bằng cách sử dụng Micro.

Chi tiết cách quay màn hình laptop bằng Apowersoft được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập Apowersoft Free Online Screen Recorder > Nhấp Start Recording.


Nhấn Start Recording

Lưu ý: Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng phần mềm thì cần phải tải trình khởi chạy để tải ứng dụng này.

Xem thêm: Đời Thăng Trầm Của Người Nhiều Hình Xăm Nhất Thế Giới, Người Đàn Ông Có Nhiều Hình Xăm Nhất Thế Giới

Bước 2: Sau đó, khung ghi hình và một thanh công cụ ở dưới sẽ hiện lên. Người dùng có thể tùy chỉnh vị trí ghi âm, lưu thư mục hay thực hiện các tùy chọn cài đặt khác cho video.


Thực hiện tùy chọn cài đặt

Bước 3: Chọn Region > nhấn Rec màu đỏ ở bên trái thanh công cụ > nhấn OK và bắt đầu quay.

Nếu muốn ghi lại màn hình và webcam cùng lúc > Bạn nhấp vào biểu tượng máy ảnh trên thanh công cụ ghi và chọn Máy ảnh > Máy ảnh sẽ bật lên > Di chuyển nó đến mọi nơi trên màn hình laptop.


Bắt đầu ghi

Bước 4: Sử dụng biểu tượng bút để thêm dòng, mũi tên, văn bản vào video.

Bước 5: Nhấp vào Nút màu xanh lam nếu muốn tạm dừng quay > Nhấp vào biểu tượng dấu tích màu xanh lá cây để lưu video.


Lưu video

Như vậy, chỉ bằng 5 bước đơn giản như trên, công cụ Apowersoft đã giúp bạn có được một video quay màn hình laptop chất lượng cao mà không có watermark hoặc thời gian ghi âm. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý, công cụ này chỉ có thể hỗ trợ trực tuyến và phù hợp với người dùng Windows hay Mac
Book.

3. Lưu ý cho người dùng khi quay màn hình laptop win 10

Như vậy, phần nội dung trên đã chia sẻ đầy đủ các cách quay màn hình laptop win 10 không cần phần mềm hoặc bằng những phần mềm miễn phí cực đơn giản chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, khi thực hiện các cách này người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

1 - Kiểm tra phần mềm trước khi quay màn hình laptop

Trước khi quay màn hình máy tính, chúng ta nên tiến hành kiểm tra phần mềm hay ứng dụng hỗ trợ. Bởi vì sẽ có những trường hợp phần mềm không tương thích với máy hoặc máy tính bạn đang dùng không đúng hệ điều hành thì sẽ không thể bắt đầu quá trình quay màn hình laptop.

Khi gặp tình trạng này, chúng ta hãy thực hiện kiểm tra kỹ lại xem các ứng dụng quay màn hình laptop có hỗ trợ cho thiết bị của mình hay không hoặc khởi động lại máy để máy hoạt động ổn định trở lại.


Lưu ý kiểm tra phần mềm trước khi quay màn hình laptop

2 - Vị trí lưu trữ video quay màn hình laptop

Những video quay màn hình laptop thường sẽ được lưu trữ trong phần Videos của thiết bị. Tuy nhiên, phần lớn các app hiện nay sẽ hỗ trợ cho người dùng có thể tùy chọn lưu thư mục theo ý muốn sau khi quay xong.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 10 cách quay màn hình laptop win 10 đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn quay màn hình máy tính dễ dàng và tạo ra những video có chất lượng tốt nhất. Nếu thấy nội dung này thú vị, đừng quên chia sẻ với mọi người bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn gặp bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thao tác quay màn hình laptop win 10, hãy đến ngay các cửa hàng Hnam
Mobile để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ. Liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh dưới đây: