Với dân sinh 1,44 tỉ người, trung hoa có đủ nguồn nhân lực để bảo trì một quân đội vĩ đại gồm 2 triệu quân nhân tại ngũ. Với lực lượng hùng hậu như vậy, không ngạc nhiên khi trung quốc có lực lượng chiến đấu lớn nhất thế giới, vượt mặt Ấn Ðộ và Mỹ - nhị nước download số binh sỹ lần lượt là 1,45 với 1,39 triệu.

Bạn đang xem: Quân đội trung quốc hiện nay

Các lực lượng chiến đấu chủ yếu của Quân giải hòa Nhân dân trung hoa (PLA) gồm: Lục quân, Hải quân, không quân, tên lửa chiến lược và chi viện chiến lược. PLA được tổ chức triển khai thành 35 tổ chức triển khai tác chiến cấp cho chiến lược, phân thành 118 sư đoàn cỗ binh, 13 sư đoàn thiết giáp, 33 sư đoàn pháo binh/ pháo chống không, 71 sư đoàn độc lập và 21 sư đoàn hỗ trợ.

*

Chủ tịch trung quốc Tập Cận Bình đi thăm lực lượng hải quân PLA. Ảnh: Xinhua​

Lục quân PLA là lực lượng bộ binh lớn số 1 thế giới, mua gần một nửa trong các 2 triệu binh sĩ của china và được tổ chức thành 5 cơ quan lãnh đạo riêng biệt: miền Bắc, miền Ðông, miền Nam, miền Tây với miền Trung.

Trong thời kỳ đỉnh điểm khoảng trong thời hạn 1980-1990, Lục quân PLA có tầm khoảng 10.000 xe tăng, kế tiếp giảm dần, đến khoảng tầm năm 2010-2020 thì còn 7.000-8.000 chiếc. Lực lượng này cũng đều có chừng 2 ngàn xe tăng hạng nhẹ, tất cả loại Type-62 với xe tăng lội nước Type-63, bước đầu đưa vào cấp dưỡng từ trong thời điểm 1960. Trong nỗ lực kỷ 21, Lục quân PLA vẫn trải qua 1 chiến dịch tiến bộ hóa ấn tượng, tập trung vào chiến tranh thông tin và tác chiến điện tử, có thể triển khai những cuộc tấn công đúng mực tầm xa và sử dụng những phương tiện bay không người lái.

Trong khi đó, ko quân PLA lớn số 1 ở châu Á và béo thứ tía trên quả đât sau Mỹ cùng Nga. Lực lượng này có 400.000 nhân viên tại ngũ, quản lý hơn 3.300 máy bay và được tạo thành 5 nhánh: sản phẩm không, phòng không, pháo binh, tên lửa đất đối không, radar cùng quân chủng nhảy dù. Ðược thành lập vào năm 1949, không quân PLA đa số được trang bị các loại kungfu cơ nhập khẩu như Mi
G 15 cùng Su-17. Nhưng giờ đây khi ngành công nghiệp mặt hàng không thiên hà của trung hoa được cải tiến, lực lượng này được trang bị các loại võ thuật cơ tiếp tế trong nước, có cả tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 cố kỉnh hệ sản phẩm 5.

Mới đây, hải quân PLA làm nên xôn xao khi hạ thủy tàu sân bay thứ cha mang tên Phúc Kiến, trở thành lực lượng cài đặt tàu sân bay nhiều thiết bị hai rứa giới, sau Mỹ. Trước thập niên 1980, Hải quân trung quốc đóng vai trò lắp thêm yếu so với Lục quân. Nhưng sau đó, hải quân được trung quốc ưu tiên tiến bộ hóa và cải tiến và phát triển nhanh chóng. Hiện tại lực lượng này có 300.000 binh sĩ tại ngũ, quản lý gần 800 tàu chiến, hơn 600 võ thuật cơ cùng với 3 tàu sân bay, biến đổi lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. Trong chương trình mở rộng và tiến bộ hóa hải quân đang diễn ra, Trung Quốc tăng nhanh trang bị mang đến lực lượng này cùng với vô số loại khí tài hiện đại, có 51 tàu khu trục, 49 coi thường hạm, 70 tàu hộ tống, 109 tàu thương hiệu lửa, 79 tàu ngầm, 26 tàu săn ngầm với 17 pháo hạm.

Về bản thân phần, tên lửa chiến lược là lực lượng kiểm soát kho vũ khí thương hiệu lửa đạn đạo trên đất liền, bao hàm tên lửa phân tử nhân và thông thường. Tên lửa chiến lược PLA có 120.000 binh sỹ tại ngũ, được chia thành 6 lữ đoàn tên lửa đạn đạo, được triển khai hòa bình tại những quân khu không giống nhau trong cả nước. Hiện kho vũ khí của lực lượng này có hơn 2 nghìn tên lửa đạn đạo và hàng trăm ngàn tên lửa hành trình. Các ước tính mang đến rằng trung hoa sở hữu 320 đầu đạn hạt nhân vào khoảng thời gian 2020 cùng với kho tên lửa đạn đạo liên châu lục (ICBM) xấp xỉ từ 50-75 chiếc.

Trong khi đó, lực lượng đưa ra viện chiến lược là nhánh quân sự mới nhất của PLA, được thành lập và hoạt động vào năm 2015. Ðơn vị này điều hành và kiểm soát các chuyển động về ko gian, mạng và cuộc chiến tranh điện tử, khiến PLA trở nên đối thủ đối đầu trong nghành nghề vũ trụ và không khí mạng.

Ngoài ra, từng nhánh quân sự chiến lược của PLA đều có các đơn vị chức năng đặc nhiệm của riêng mình, cùng với quân số tổng cộng lên tới 14.000 người.

Việc mở rộng và hiện đại hóa quân sự chiến lược của Trung Quốc đang làm các nước trơn giềng lo lắng. Nhưng có lẽ nước lo sợ nhất là Mỹ, vốn đang thực hiện “xoay trục” quý phái châu Á trong cố gắng kiềm kế sự trỗi dậy của Bắc Kinh và tăng cưởng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Ðộ Dương - tỉnh thái bình Dương. Tổ chức Hiệp cầu Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vẫn thừa nhận quyền lực tối cao toàn cầu hiện giờ đang chuyển phía từ Ðại Tây Dương sang trọng Ấn Ðộ Dương - thái bình Dương, nên chú ý mở rộng hợp tác và ký kết với các nước trong khoanh vùng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Sự ra đời của group “Bộ tứ” có Mỹ, Nhật Bản, Ấn Ðộ cùng Úc cũng nhằm mục tiêu ngăn chặn những hành vi dùng sức mạnh trong tranh chấp của Bắc gớm tại khu vực vực.

chủ yếu trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ căn cơ tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể Thao
Quốc tế
chủ yếu trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể thao
Quốc tếDu lịch
Tư liệu - làm hồ sơ
*


Yêu cầu trung quốc rút tàu hướng Dương Hồng 10 và những tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam

Ngày 25-5, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí đề nghị cho biết phản ứng của nước ta trước vấn đề tàu điều tra Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá china xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ta trong thời gian gần đâyVụ tai nạn giao thông vận tải ở Quảng Tây, Trung Quốc: Thêm 2 nàn nhân người vn tử vong

Thông tin từ cỗ Ngoại giao ngày 25-5 đến biết, tất cả thêm 2 nàn nhân mang sách vở Việt phái mạnh tử vong vào vụ tai nạn giao thông vận tải tại tp Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, china ngày 19-5 vừa qua.Nga và trung hoa ký các thỏa thuận tuy vậy phương

Sau cuộc hội đàm tại hà nội thủ đô Bắc tởm của china ngày 24-5 giữa Thủ tướng Liên bang (LB) Nga Mikhail Mishustin với Thủ tướng trung hoa Lý Cường cùng phái đoàn hai nước, 2 bên đã ký các văn kiện cửa hàng hợp tác tuy vậy phương.Nga khẳng định tiếp tục củng thế quan hệ với Trung Quốc

Ngày 23-5, Thủ tướng tá Nga Mikhail Mishustin tuyên bố trong bối cảnh hiện nay, Nga sẽ liên tiếp củng nỗ lực quan hệ với trung quốc và các non sông sẵn sàng hợp tác ký kết khác.


Tàu huấn luyện Hải quân Quân giải phóng nhân dân trung hoa thăm thành phố Đà Nẵng

Ngày 23-5, Tàu giảng dạy Thích Kế quang quẻ (số hiệu 83) của hải quân Quân Giải phóng quần chúng. # Trung Quốc, vì chưng Thiếu tướng Tô dần Sinh, thiết yếu ủy học viện chuyên nghành Tàu thuyền Đại Liên, Hải quân china làm trưởng đoàn, đang đi đến thăm, xin chào xã giao lãnh đạo tp Đà Nẵng.


Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá căng trực tiếp Mỹ-Trung Quốc đã sớm "tan băng"

Ngày 21-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định rằng căng thẳng thân Mỹ và china sẽ “tan băng hết sức nhanh”.


Quân sự chũm giới từ bây giờ (22-5): không quân trung hoa tăng tốc tiến bộ hóa vũ khí, khí tài

Quân sự núm giới bây giờ (22-5) bao gồm những thông tin đáng chăm chú sau: ko quân china tăng tốc hiện đại hóa vũ khí, khí tài; ba Lan tiếp nhận thêm xe cộ tăng chiến đấu nòng cốt K2 đen Panther từ bỏ Hyundai Rotem.


“Hội thề trung hiếu” thường Đồng Cổ là di sản văn hóa phi thiết bị thể quốc gia

Tối 21-5, ủy ban nhân dân quận Tây hồ nước (Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm “Hội thề trung hiếu” thường Đồng Cổ (1028-2023) và Lễ ra mắt quyết định ghi danh “Hội thề trung hiếu” vào danh mục di sản văn hóa truyền thống phi vật dụng thể quốc gia.


Gấu trúc - “Vũ khí ngoại giao” độc đáo và khác biệt của Trung Quốc

Việc tặng hoặc cho những vườn thú nước ngoài mượn mọi chú gấu trúc xứng đáng yêu cho phép Trung Quốc gởi đi thông điệp hữu nghị tới các quốc gia liên quan, đồng thời gây quỹ vận động vì tác dụng bảo tồn loài động vật hoang dã có vú này.


Khai trương Trung tâm Đào tạo ra Chẩn đoán hình hình ảnh chất lượng quốc tế trước tiên tại Việt Nam

Ngày 20-5, Trung vai trung phong Đào tạo nâng cấp về Chẩn đoán hình ảnh (AIEC) thuộc Viện Khoa học sức khỏe - Đại học tập Vin
Uni đã chủ yếu thức khai trương mở bán đồng thời khai giảng Khóa CME (đào tạo thành y khoa học liên tục) đầu tiên. Là việc phối hợp chuyên nghiệp giữa trường Y và khám đa khoa thực hành, Trung trung khu sẽ là nơi đưa về những khóa đào tạo và huấn luyện thực tiễn với giá trị khác biệt, không chỉ có giúp nâng cao năng lực cán bộ y tế mà còn góp sức cho sự thay đổi chất lượng chẩn đoán hình hình ảnh tại Việt Nam.


Kịp thời bảo hộ công dân Việt Nam gặp mặt tai nạn tại Quảng Tây (Trung Quốc)


Ấn Độ cung cấp Trung Quốc search kiếm thuyền viên mất tích trên Ấn Độ Dương

Đại sứ quán trung hoa tại Ấn Độ đã đề nghị Hải quân Ấn Độ hỗ trợ tìm kiếm cùng cứu nạn các thuyền viên biến mất trong vụ tàu tấn công cá biển khơi sâu "Lupeng Yuanyu 028" của trung hoa bị lật ngơi nghỉ Nam Ấn Độ Dương.


Thăm add đỏ nơi bác bỏ Hồ từng chuyển động cách mạng tại Trùng Khánh, Trung Quốc

Khu di tích Nhà kỷ niệm phương pháp mạng Hồng Nham tại tp Trùng Khánh, Tây Nam china là nơi trưng bày và tàng trữ nhiều hiện vật về những chuyển động cách mạng trước đây của những nhà chỉ đạo Cộng sản như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai của trung quốc và nhất là của chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam. Chỗ đây hiện nay thu hút cực kỳ nhiều khác nước ngoài đến du lịch tham quan để tìm hiểu về lịch sử hào hùng cách mạng và cũng chính là một địa chỉ đỏ so với người nước ta ở Trung Quốc.


Trung tướng mạo Nguyễn Trọng Bình tiếp tư lệnh Lực lượng Vệ binh quốc gia Hoa Kỳ

Chiều 18-5, trên trụ sở cỗ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tư vấn trưởng Quân đội nhân dân nước ta đã tiếp Đại tướng Daniel Hokanson, bốn lệnh Lực lượng Vệ binh giang sơn Hoa Kỳ sẽ thăm, thao tác tại Việt Nam.

Xem thêm: Cách Mua Mã Thẻ Vcoin Bằng Sms Vinaphone Rẻ, Nhanh, Đơn, Mua Thẻ Vcoin Bằng Sms Các Nhà Mạng


ASEAN và trung hoa cần tiến hành DOC nghiêm túc, hiệu quả và đầy đủ

Ngày 17-5, tại Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị quan tiền chức thời thượng ASEAN-Trung Quốc lần thứ đôi mươi về triển khai Tuyên tía ứng xử của các bên tại đại dương Đông (SOM DOC). Trước đó, các nước ASEAN đang họp điều phối lập trường. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN việt nam dẫn đầu đoàn vn tham dự các Hội nghị.


Chuyến tham dự buổi tiệc nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thao tác làm việc tại Nhật phiên bản của Thủ tướng Phạm Minh chính thành công xuất sắc đẹp


- Tổng biên tập: thiếu tướng ĐOÀN XUÂN BỘ- những Phó tổng biên tập: Đại tá NGÔ ANH THU, Đại tá TRẦN ANH TUẤN, Đại tá LÊ NGỌC LONG, Đại tá NGUYỄN HỒNG HẢI (Phụ trách nội dung).- Trưởng phòng biên tập Báo Điện tử: Thượng tá TRỊNH VĂN DŨNG