Anh hùng dân tộc vn là thuật ngữ chỉ những người có công kiệt xuất trong cuộc chiến đấu cho sự trường tồn và cách tân và phát triển của dân tộc bản địa Việt Nam, được quần chúng suy tôn làm nhân vật và ghi danh vào lịch sử dân tộc dân tộc Việt Nam.

Bạn đang xem: Những nữ anh hùng trong lịch sử việt nam


Trong suốt lịch sử hàng ngàn năm xây dựng, đảm bảo an toàn và phạt triển tổ quốc của dân tộc nước ta đã xuất hiện nhiều anh hùng dân tộc tiêu biểu. 14 vị hero dân tộc Việt Nam thỏa mãn nhu cầu được 1 trong các ba tiêu chuẩn sau đây:

Người khởi xướng, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa hạn chế lại ách đô hộ ngoại xâm, giành độc lập dân tộc;Người tiên phong 1 vương triều có đóng góp đặc biệt quan trọng xuất sắc, lãnh đạo dân tộc bản địa giành được phần nhiều thành tựu to khủng trong sự nghiệp dựng nước cùng giữ nước;Nhà quân sự, chủ yếu trị, văn hóa lỗi lạc.

Năm 2013, cỗ Văn hóa, thể dục và du ngoạn Việt nam đã đưa ra list 14 vị anh hùng dân tộc vượt trội nhất trong lịch sử dân tộc Việt phái mạnh theo máy tự thời hạn như sau:

1. Hùng Vương (Vua Hùng) – Quốc tổ của tín đồ dân vn khởi ra đời thời Hồng Bàng cùng với 18 đời vua trị vì.

*

Hùng Vương (vua Hùng) là vị vua của phòng nước Văn Lang của người Lạc Việt. Hùng Vương là đàn ông của Lạc Long Quân, lên ngôi vào khoảng thời gian 2879 trước công nguyên đặc quốc hiệu Văn Lang, phân tách nước có tác dụng 15 cỗ là quốc tổ của Việt Nam. Dân ta có câu: 

Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mồng 10 mon 3Khắp miền truyền mãi câu caNước non vẫn nước non bên ngàn năm

2. Hbt hai bà trưng (Trưng Trắc với Trưng Nhị) – 2 cô gái thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa kháng ách đô hộ ở trong nhà Hán.

*

Hai Bà Trưng tức Trưng Trắc, Trưng Nhị là 2 vị nữ nhân vật đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Là thủ lĩnh khởi binh hạn chế lại ách đô hộ tàn bạo, độc ác của nhà Đông Hán nằm trong Trung Quốc. Cũng là người đã lập ra một đất nước mới lấy kinh đô là Mê Linh cùng tự phong Nữ Vương.

3. Lý nam Đế (Lý Bí) – Thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa kháng ách đô hộ ở trong nhà Lương, lập ra đơn vị Tiền Lý và nước Vạn Xuân.

*

Lý phái mạnh Đế tên thật Lý Bí là thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ của Nhà Lương, lập ra Nhà tiền Lý và nước Vạn Xuân.

4. Ngô Quyền – Vị vua đánh bại quân nam Hán bên trên sông Bạch Đằng, giành chủ quyền dân tộc cùng lập ra bên Ngô.

*

Ngô Quyền sinh năm 898 sinh hoạt làng Đường Lâm, còn được nghe biết với thương hiệu gọi Tiền Ngô Vương là vị vua đầu tiên ở trong phòng Ngô trong lịch sử vẻ vang Việt Nam. Năm 938, Ngô Quyền lãnh đạo nghĩa quân làm tan quân nam Hán bằng cách cắm cọc bên trên sông Bạch Đằng giành được thành công vẻ vang với 1 trận thành danh giữ sử nghìn năm là gương sáng cho bao nắm hệ trẻ mai sau. Chấm chấm dứt ách đô hộ rộng 1000 năm phong con kiến Bắc trực thuộc của Việt Nam. Đại win sông Bạch Đằng vẫn khắc họa mưu lược thuộc tài trí của ông. Ông được xem là “vua của các vị vua”. 

5. Đinh Tiên Hoàng (Đinh cỗ Lĩnh) – Người vượt mặt 12 sứ quân với thống độc nhất vô nhị Việt Nam, lập ra công ty Đinh với nước Đại Cồ Việt.

*

Đinh Tiên Hoàng tức Đinh bộ Lĩnh là vị vua gây dựng ra triều Đinh tạo thành nước Đại Cồ Việt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông khét tiếng với tài đánh đâu chiến hạ đó, sử dụng mưu lược trong 2 năm đã dẹp được loạn 12 sứ quân, lên ngôi vua năm 968.

6. Lê Đại Hành (Lê Hoàn) – Vị tướng đánh bại quân Tống, lập ra nhà Tiền Lê.

*

Lê Đại Hành tên thật Lê Hoàn làm quan liêu triều Đinh cho chức Thập đạo tướng tá quân. Khi quân Tống xâm lược ông lấy quân ra kháng cự, cầm nhà Đinh làm cho vua. Có công trừ nội gian nhưng mà lấy được nước, đuổi giặc ngoại lặng lòng dân, vào nước thanh thản Bắc, nam giới vô sự.

7. Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) – fan sáng lập ra công ty Lý, tất cả công dời đô tự Hoa Lư về Thăng Long.

*

Lý Thái Tổ tức Lý Công Uẩn người tạo nên ra đơn vị Lý có công dời đô trường đoản cú Hoa Lư về Thăng Long (Hà Nội ngày nay).

8. Lý thường Kiệt – Vị tướng ở trong phòng Lý bao gồm công vượt mặt quân Tống xâm lược, bạn viết ra nam giới Quốc sơn Hà được xem như như phiên bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam.

*

Lý thường xuyên Kiệt là một doanh tướng bao gồm công to trong việc vượt mặt quân Tống xâm lược vào khoảng thời gian 1075 – 1077. Ông được tương truyền là bạn đã viết ra bài xích thơ “Nam Quốc tô Hà” bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên trong lịch sử hào hùng dân tộc Việt Nam.

Phiên âm Hán – Việt của “Nam Quốc tô Hà”:Nam quốc sơn hà Nam đế cưTiệt nhiên phận định tại thiên thưNhư hà nghịch lỗ lai xâm phạmNhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Bản dịch của nai lưng Trọng Kim:Sông núi nước phái nam vua phái mạnh ởRành rành định phận sinh hoạt sách trờiCớ sao đàn giặc sang trọng xâm phạmChúng bay sẽ ảnh hưởng đánh tơi bời.

9. Trần Nhân Tông – Vị vua anh minh trong phòng Trần với là tín đồ lãnh đạo nhân dân phòng quân Mông Cổ và quân Nguyên xâm lược.

*

Trần Nhân Tông là vị nhà vua thứ 3 ở trong phòng Trần, trị vì chưng 15 năm, làm Thái Thượng Hoàng 15 năm. Là người lãnh đạo nhân dân kháng quân Mông Cổ và quân Nguyên xâm lược. Nổi tiếng là vị vua anh minh trong định kỳ sử. Là người thành lập và hoạt động ra Thiền phái Trúc Lâm yên Tử và còn là 1 trong những nhà thơ xuất sắc của thời Trần.

10. Trằn Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn) – Vị tướng trong phòng Trần cùng 3 lần chỉ đạo nhân dân vượt qua quân Mông – Nguyên.

*

Trần Hưng Đạo tức Trần Quốc Tuấn, còn được biết thêm là Hưng Đạo Vương. Là vi tướng tài, 3 lần lãnh đạo nhân dân quấy tan quân Mông – Nguyên bên dưới thời Hốt vớ Liệt là 1 trong trong chiến thắng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Ngoài ra, ông còn là 1 nhà chủ yếu trị, nhà văn lỗi lạc. Nổi tiếng nhất với bài“Hịch tướng mạo sĩ” chan chứa niềm tin yêu nước nồng thắm và biện pháp dạy quân.

11. Lê Thái Tổ (Lê Lợi) – Thủ lĩnh cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh, giành độc lập dân tộc cùng lập ra nhà Hậu Lê.

*

Lê Thái Tổ tức Lê Lợi là fan khởi xướng cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân bên Mình lập ra đơn vị Hậu Lê. Ông cũng chính là nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết Hồ Gươm, một sự tích của dân gian Việt Nam.

12. Nguyễn Trãi – Nhà văn hóa và tư tưởng lỗi lạc của phòng Hậu Lê, tín đồ viết ra Bình Ngô Đại Cáo được xem như như bản tuyên ngôn độc lập lần nhị của Việt Nam.

*

Năm 1442, toàn gia đìnhNguyễn Trãibị tru di tam tộc trong vụ án Lệ bỏ ra Viên. Năm 1464, vua Lê Thánh Tông xuống chiếu giải oan đến ông. Ông là 1 nhà văn hóa truyền thống lớn danh tiếng nhất với bài xích ” Bình Ngô Đại Cáo ” được coi như là phiên bản tuyên ngôn độc lập thứ 2 của dân tộc bản địa Việt Nam.

Một phần trích trong bài“Bình Ngô Đại Cáo”

Từng nghe: Việc nhân nghĩa cốt ở yên ổn dân, Quân điếu phát trước lo trừ bạo; Như nước Đại Việt ta trường đoản cú trước, Vốn xưng nền văn hiến đang lâu, Núi sông bờ cỏi sẽ chia, Phong tục bắc vào nam cũng khác; Từ Triệu, Đinh, Lý, nai lưng bao đời xây nền độc lập Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương; Tuy bạo gan yếu có lúc khác nhau, Song kĩ năng thời nào thì cũng có. 

Cho nên: Lưu Cung tham công buộc phải thất bại; Triệu Tiết mê thích lớn buộc phải tiêu vong; Cửa Hàm tử bắt sinh sống Toa Đô Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã Việc xưa coi xét, bệnh cứ còn ghi. 

13. Quang đãng Trung (Nguyễn Huệ) – Thủ lĩnh cuộc Khởi nghĩa Tây Sơn, đánh dẹp vua Lê Chiêu Thống – chúa Trịnh và chúa Nguyễn giúp tiến gần mang lại công cuộc thống tốt nhất Việt Nam, đồng thời đánh bại quân Xiêm và quân Thanh xâm lăng lập ra đơn vị Tây Sơn.

*

Quang Trung tức Nguyễn Huệ (1753 – 1792) còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế hay Bắc Bình Vương, là vị hoàng đế thứ 2 trong phòng Tây Sơn. Là bạn đã đánh dẹp vua Lê, chúa Trịnh cùng chúa Nguyễn góp thống duy nhất Việt Nam. Đồng thời vượt qua quân Xiêm với quân ra đời ra đơn vị Tây Sơn.

14. Hồ nước Chí Minh – Vị lãnh tụ của phong trào giành tự do của vn thời Pháp thuộc, là fan sáng lập Đảng cùng sản vn và là người khai xuất hiện nước nước ta Dân nhà Cộng hòa độc lập. Ông dẫn dắt việt nam trong cuộc đấu tranh cản lại quân xâm lược Nhật, Pháp với Mỹ.

Xem thêm: Ngày Độc Lập Việt Nam (2/9), Ngày Độc Lập 2/9/1945: Bác Về Giữa Nhân Dân

*

Bác còn là 1 nhà văn, công ty thơ,nhà văn hóa truyền thống thế giới, nhà bao gồm trị tài sản ba. Đến nay, chưng có tổng cộng 152 thương hiệu gọi, cây viết danh, bí danh, từng vận động 30 năm ở nước ngoài, người trải qua 4 châu lục, 3 biển đặt chân lên nhanh đạt gần 30 nước, làm hàng trăm ngành nghề khác nhau.