Maquette là khái niệm được sử dụng nhiều trong chuyên ngành thiết kế, xây dựng và quảng cáo. Đây được xem là chiếc chìa khóa quan trọng, là “cội nguồn” để đi tới sự thành công cho một chiến dịch quảng cáo hay một công trình xây dựng.

Bạn đang xem: Maquette quảng cáo là gì


1. Maquette là gì?

Theo từ điển tiếng Anh và tiếng Pháp, maquette hay marquette được dịch là sự thiết kế, bản vẽ mẫu. Nôm na cho dễ hiểu thì đây chính là quy trình sáng tạo ra ý tưởng, xây dựng các bản vẽ, mô hình mẫu để đánh giá, sửa chữa lại trước khi tiến hành triển khai trong thực tế. Tại Việt Nam, để phiên âm cho dễ nói, dễ viết, người ta còn gọi là ma két hay maket.

Tương tự như khái niệm maquette nói chung thì việc tìm hiểu maquette quảng cáo là gì cũng khá đơn giản. Maquette quảng cáo là những bản vẽ trình bày hình ảnh sản phẩm, thương hiệu, thông điệp nhãn hàng, được sắp xếp một cách hợp lý, thể hiện bằng màu sắc ấn tượng để thu hút khách hàng. Sau khi thiết kế trên máy tính, chúng có thể được in trên nhiều chất liệu khác nhau như: decal, poster, bạt Hiflex, mica, gỗ,…


*

Hình ảnh Maquette quảng cáo xe bus


2. Maquette đóng vai trò như thế nào trong quảng cáo?

Không nói quá khi cho rằng, maquette chính là “xương sống” để tạo nên thành công cho một chiến dịch quảng cáo. Maquette trở thành thuật ngữ phổ biến, xuất hiện trên nhiều nền tảng quảng cáo như: quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo truyền hình, quảng cáo báo chí,…

Cá tính của thương hiệu, cái chất riêng của sản phẩm, tất cả sẽ được hội tụ trong maquette! Có thể nói, chúng chính là “mỏ neo” định vị và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, để lại dấu ấn khó phai trong lòng công chúng. Và không chỉ có tác dụng trong công tác thi công, thiết kế, maquette còn có vai trò quan trọng, là trợ thủ đắc lực của bộ phận marketing trong mọi công ty.

Có vai trò lớn như vậy, dĩ nhiên, việc tạo ra một maquette quảng cáo độc đáo và ấn tượng chưa bao giờ là điều đơn giản. Có những đơn vị đã phải bỏ ra cả ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn đô la để sở hữu một bản thiết kế thật sự phù hợp với đơn vị mình. Một maquette hoàn hảo có thể không phải là một bản vẽ lộng lẫy nhất, bắt mắt nhất mà quan trọng nó phải thật sự phù hợp với thẩm mỹ và cả tâm lý của nhóm người dùng mục tiêu mà thương hiệu hướng tới.


*

Maquette quảng cáo phải phù hợp và thể hiện được đúng tính chất sản phẩm, đẳng cấp thương hiệu.


Xem chi tiết về các loại hình quảng cáo tại SSM tại ĐÂY

3. Những yêu cầu đối với maquette quảng cáo

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn làm maquette, bạn cần nắm rõ những yêu cầu cần có trong quy trình sáng tạo của mình. Đó có thể là những điều tưởng chừng hết sức cơ bản nhưng tất cả đều là đặc biệt cần thiết, không thể thiếu.

Khi thiết kế maquette quảng cáo, cần ghi nhớ:

Maquette phải thể hiện được dấu ấn riêng của thương hiệu.Phù hợp với người dùng mục tiêu.Bắt kịp các xu hướng phát triển của thời đại.Sáng tạo nhưng cần tiết chế để tạo nên nội dung dễ nhìn, dễ hiểu.Chú ý về tỉ lệ kích thước, màu sắc tránh sai sót khi triển khai thực tế.
*

Các công cụ phổ biến để thiết kế Maquette


Tham khảo ngày: Cách thiết kế biển quảng cáo đẹp

4. Quy trình xây dựng maquette quảng cáo

Trước đây, maquette quảng cáo được tạo ra bằng những phương pháp khá thủ công như khắc, vẽ bằng tay. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của công nghệ và các phần mềm hiện đại, những bản thiết kế trở nên chân thực hơn, sắc nét hơn, chính xác hơn rất nhiều.

Các phần mềm thiết kế maquette phổ biến có thể kể đến như: 3D Max, AI, hay đơn giản hơn là Core, Photoshop. Cách làm nghe thì đơn giản nhưng để xử lý cụ thể, chi tiết và quan trọng hơn là có ý tưởng làm maquette thì đòi hỏi rất lớn ở sự sáng tạo cùng kinh nghiệm của người thiết kế.

Bạn cũng cần phân định rõ ràng giữa việc sáng tạo và “đồ” lại maquette. Công việc chỉnh sửa trên một nền tảng đã có sẵn sẽ đơn giản hơn rất nhiều và người thực hiện chỉ cần có kiến thức về các phần mềm chỉnh sửa là được. Còn nếu theo đúng quy trình sáng tạo từ đầu tới cuối, công sức cùng chất xám bỏ ra sẽ là rất lớn.

Với một vài chia sẻ nho nhỏ trên đây của Sixth Sense Media, hy vọng đã giúp bạn đọc phần nào hiểu và thấy được tầm quan trọng của maquette trong quảng cáo. Mọi thắc mắc, chia sẻ và đóng góp cho bài viết, xin mời trao đổi ngay với chúng tôi! Sixth Sense Media luôn lấy làm vinh hạnh và trân quý mọi đóng góp từ bạn đọc cũng như các đồng nghiệp trong ngành.

Công ty CP Truyền thông Giác quan Thứ Sáu – SIXTH SENSE MEDIA

VP Hà Nội:

Tel: (0243) 237 3692

VP Hồ Chí Minh:

Tel: (08) 88 589 489

ssm.vn


Previous post
Quảng cáo xe taxi ở TPHCM – Kênh truyền thông di động, ấn tượng
Next post
Quảng cáo trên xe taxi ở Nha Trang lan tỏa thương hiệu mạnh mẽ

Maquette đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong quảng cáo, nhất là quảng cáo ngoài trời. Vậy thực chất maquette là gì, vì sao chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong quảng cáo?


1. Maquette là gì?

Maquette được hiểu là bản thiết kế, bản vẽ mẫu, bản mô hình sản phẩm,… Chúng được sử dụng để chỉ quá trình sáng tạo, lên ý tưởng trước khi bước vào in ấn, sản xuất sản phẩm thực tế.

Maquette có nhiều cách gọi, cách viết khác nhau. Ví dụ: “Maquette” trong tiếng Pháp, “Marquette” trong tiếng Anh, tiếng Mỹ, hay “Maket” hoặc “Ma-két” theo cách đọc của người Việt.

2. Maquette quảng cáo là gì?

Trước đây, maquette được biết đến và sử dụng nhiều nhất trong ngành kiến trúc, xây dựng. Nhưng về sau này, maquette lại trở thành định nghĩa quen thuộc trong quảng cáo, in ấn.

Tương tự như maquette, maquette quảng cáo là quy trình sáng tạo, sắp xếp ý tưởng và cách truyền tải các hình ảnh, thông điệp của chiến dịch. Chúng được sử dụng trong nhiều phương thức, phương tiện quảng cáo khác nhau như:

Maquette sản phẩm: booth quảng cáo, hộp đèn quảng cáo,…

*

3. Vì sao phải có maquette quảng cáo?

Maquette có vai trò đặc biệt quan trọng trong quảng cáo, đó là:

Sắp xếp các ý tưởng, hình ảnh, nội dung của chiến dịch, sản phẩm truyền thông để chúng trở nên bắt mắt, thu hút nhất với khách hàng.Thể hiện đúng được thông điệp quan trọng nhất mà đơn vị quảng cáo cần truyền tải.Giúp nhà đầu tư hình dung chính xác về định dạng quảng cáo khi xuất hiện thực tế trước mắt công chúng. Maquette quảng cáo sẽ được thiết kế mô phỏng trên đúng loại phương tiện truyền thông, đảm bảo kích thước, cách bố trí về nội dung, câu chữ, màu sắc phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Ví dụ như maquette decal quảng cáo trên xe ô tô cần được căn chỉnh để không bị ảnh hưởng với các phần như khe cửa, tay nắm cửa,…

4. Những yêu cầu khi làm maquette thiết kế quảng cáo

Không cần phải sử dụng các biện pháp thủ công, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các video hướng dẫn làm maquette quảng cáo trên nhiều loại phần mềm hiện đại như: Photoshop, AI, 3D Max, Core,… Công cụ thì không thiếu nhưng cách triển khai các maquette quảng cáo ra sao thì lại cần đến sự kinh nghiệm, cập nhật các xu hướng, kiến thức từ nhân viên thiết kế.

Khi thiết kế maquette quảng cáo, Sixth Sense Media có một số bí quyết xin được chia sẻ với nhà đầu tư như sau:

Maquette quảng cáo phải được thiết kế phù hợp với đúng loại phương tiện truyền thông được sử dụng (ví dụ: maquette biển quảng cáo ngang khác maquette biển quảng cáo dọc, maquette quảng cáo dán trên thân các phương tiện giao thông phải chú ý về đường cắt bánh xe, cánh cửa xe, tay nắm cửa,…).Bố cục maquette quảng cáo nên đơn giản, chỉ làm nổi bật hình ảnh và thông điệp chính một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm để người xem tập trung chú ý.Màu sắc bắt mắt, có sự tương phản giữa màu sắc phông nền với các chi tiết hiển thị bên trong để gia tăng độ nổi bật.Điều chỉnh màu sắc thiết kế theo loại chất liệu quảng cáo sử dụng (ví dụ decal bóng sẽ có màu sắc hiển thị đậm hơn so với decal lưới sữa nên khi kết hợp cả 2 loại trong cùng 1 maquette thì phải điều chỉnh tăng giảm cho hợp lý).

Xem thêm: Top 7 App Chụp Ảnh Đồ Ăn Đẹp Mắt Nhất Cho Iphone/Android, Top Những App Chụp Ảnh Đồ Ăn Đẹp Cho Cả Iphone Và

*

5. Kết luận

Có thể thấy, maquette là một trong những yếu tố cần được xác lập hàng đầu và không thể thiếu ở bất cứ một chiến dịch quảng cáo nào. Thiết kế maquette không chỉ yêu cầu hình thức thẩm mỹ đẹp mà quan trọng nhất, chúng phải thể hiện đúng thông điệp từ nhãn hàng, không lan man, không gây mất tập trung cho người xem.

Trên đây là những thông tin cùng với các chia sẻ Sixth Sense Media muốn gửi gắm đến bạn đọc về maquette và maquette quảng cáo là gì. Là công ty quảng cáo với nhiều năm kinh nghiệm, nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp về maquette hay các dịch vụ quảng cáo ngoài trời, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng!