Lâm tè Phong vẫn đạp xe pháo về nhà. Cơn gió ngang qua đem theo mấy lời rỉ tai của bao người đi đường văng vẳng bên tai Phong: "…Giá cơ mà em thêm cha tuổi nữa, em chả thiết sống nữa…".

Bạn đang xem: Ly hôn kiểu trung quốc

Vương Hải Linh - 

Câu nói ấy khiến cho Phong cần thiết không ngoái lại nhìn. Đó là hai công an trông như hai đồng đội sinh đôi, tín đồ cao lớn hơn với dáng sống lưng ong vai rộng. Cái dây sống lưng bằng da ôm chặt người khiến tấm lưng trông càng to lớn thô, biểu hiện rõ sự tự phụ của một kẻ kênh kiệu. Lâm tè Phong khẽ cười, một niềm vui mang theo chút khoan dung với bất cần. Phong không chút không tin tưởng về sự tâm thành của tín đồ phát ngôn ấy. Một điều nữa Phong cũng chẳng hằn chút hoài nghi ấy là trừ khi xảy ra thiên tai hoạn nạn, chứ bạn này mà lại trên ba lăm tuổi ắt sẽ sống như vậy. Lâm đái Phong đã cha lăm tuổi mà. Đến tuổi này rồi, con tín đồ ta sẽ hiểu được rằng chân thành và ý nghĩa của tuổi tác chỉ với là tương đối. Cứ thử mang một bạn thất học nhị mươi tuổi đối với một chuyên gia IT ba mươi tuổi xem, liệu tuổi thọ có còn là một ưu cầm không? Khổng Tử nói: Tam thập nhi lập. Tuy nhiên ông lại chẳng nói ra làm sao mới điện thoại tư vấn là "lập". "Lập" và "lập" cũng có cái không giống nhau. Lâm tè Phong là giáo viên dạy văn cung cấp hai, ông xã Phong - Tống kiến Bình - là chưng sĩ ngoại khoa của một cơ sở y tế lớn. Thu nhập của nhì vợ ông xã hàng tháng xấp xỉ sáu mươi ngàn tệ. Nhị vợ ông xã sở hữu một căn hộ với hai phòng ngủ và một chống khách. Bố mẹ hai bên đều sở hữu lương hưu chính vì như thế không buộc phải họ nuôi dưỡng. Cùng một cậu đàn ông hai tuổi sáu tháng, cả nhà sống cũng không chật thứ gì. Thậm chí, so với trước đây, mà rõ ràng là so với tiêu chuẩn sống của mười năm về trước thì nói theo cách khác họ là một gia đình giàu có. Có lần đi công tác làm việc ở phía Nam, kiến Bình cũng từng bảo rằng tiểu khang vào cuộc tìm mọi cách "Tiến lên tiểu khang" thì cũng chỉ đến rứa này là cùng. Nhưng mà ai nhưng mà ngờ rằng china lại hoàn toàn có thể phát triển tới mức này. Phần đa "Tri bổn gia" new sinh ra nhiều như nấm mèo mọc sau cơn mưa, chúng ta sống trong số khu đô thị mới, tài xế BMW, mặc quần áo hàng hiệu, nhà hàng thanh cảnh. Nhưng như vậy vẫn không hết, vì sự phong lưu về vật hóa học ấy chẳng qua chỉ để phục vụ mà thôi. Sau thời kỳ cải cách mở cửa, những gia đình giàu bao gồm nhưng chẳng gồm chút văn hóa truyền thống nào không chỉ bị tín đồ ta call là "nghèo cho tới mức chỉ với lại mỗi tiền" sao? ráng nhưng, khi nền kinh tế của trung hoa hòa vào nền kinh tế của toàn cầu, khi china bước vào quỹ đạo kinh tế tài chính toàn cầu, những gia đình giàu có kiểu đó lập tức thay thế cho các tri bổn gia. Họ mới thực là những gia đình khiến fan khác cần ghen tị: gồm tri thức, bao gồm văn hóa, có đầu óc, tất cả năng lực, họ đang hiến đâng to khủng cho đất nước, cùng đồng thời cũng đang làm cho giàu cho bạn dạng thân mình. Họ nhiều một cách tất cả lý, nhiều toàn diện, giàu tới mức khiến cho bạn nạp năng lượng chẳng nổi, cơ mà nói cũng chẳng xong, chỉ biết thở dài ngưỡng mộ cuộc sống thường ngày cao sang trọng của họ.

Lâm đái Phong giỏi nghiệp đại học, Tống loài kiến Bình đã xong thạc sỹ. Nói theo một cách khác họ đang đủ điều kiện cơ phiên bản để trở nên một tri bổn gia. Nhưng chẳng hiểu vì sao, cường độ thăng tiến của gia đình họ mãi mãi chậm rì rì hơn nhì phần so với khoảng độ của thời cuộc. Nhưng mà hai mẫu phần đó đâu có gì là nhiều, tuy nhiên có vẻ họ khó mà đạt được. Hoàn cảnh của họ y như một cách nói bên trên mạng hay đùa thế này: khi chúng ta được nạp năng lượng thịt lợn thì bạn ta đã nạp năng lượng sơn hào hải vị; khi họ được ăn uống sơn hào hải vị thì bạn ta đã ăn như nghệ thuật và thẩm mỹ ẩm thực. đưa như họ không có điều kiện để trở thành 1 thành viên trong mẫu đám quý tộc kia vẫn đành, thôi thì như tín đồ công nhân thuần khiết, tựa như những lão nông địa điểm quê nhà, trong tâm địa họ sẽ sống lặng ổn tựa nước chảy 6 bình trôi; mà lại không, chúng ta lại "có điều kiện" mà lại "không có khả năng" để triển khai được, nắm thì sao mà lại không thấy khổ trung tâm được chứ: các bạn xem các khu đô thị bắt đầu của bạn ta, nơi người ta ngủ, chốn tín đồ ta ăn, khu vực nghỉ ngơi, chốn hội họp, mỗi vị trí một khu vực riêng biệt, một công suất khác nhau, thậm chí còn có cả đồ vật gi mà phòng tắm xông khá trong đơn vị cho mái ấm gia đình nhỏ. Đem so với mái ấm gia đình Phong Bình xem, căn hộ cao cấp thì như một di tích lịch sử hào hùng với nhị gian, nam nhi một gian nhỏ, bố mẹ một gian lớn; phòng khách thì bé dại tới nút chỉ rất có thể làm lối qua lại trong nhà, bàn nạp năng lượng đành kê nghỉ ngơi gian lớn, tất nhiên tiếp khách hàng cũng nghỉ ngơi gian lớn đó, có thể nói là tía trong một. Anh chị em ba người có ba cái xe, đàn ông một loại xe cha bánh nhỏ, hai người lớn mỗi cá nhân một dòng xe đạp. Thông thường cũng chả sao, bởi vì nhìn khắp trung hoa thì vẫn còn nhiều người đi xe pháo đạp. Thế nhưng thỉnh thoảng vì nguyên nhân nào đó mà phải khoác comple, biết làm sao đây? Chẳng nhẽ vẫn lọc cọc chiếc xe đạp à? Cứ ra phố mà xem, cần yếu tìm nổi kẻ như thế nào trông ngố rộng một kẻ khoác comple đeo ca vát và lại đạp xe đạp điện đi xe cộ cũng thiệt kỳ cục. Phong trút hết những điều ấy lên đầu Bình. Phong ngày càng bế tắc về Bình, hết sức thất vọng. Bình đâu chỉ là người không có năng lực, hồi còn đi học, các kết quả của Bình vô cùng xuất sắc, sau về viện làm, trình độ chuyên môn của Bình cũng thuộc sản phẩm đầu, giờ Anh nói trôi chảy, đọc những tạp chí y học nước ngoài nhanh chả hèn đọc bởi tiếng Trung, không ít các cơ sở y tế tư nhân ước ao mời Bình về làm việc, nhưng lại Bình không nhận lời. Bình không có gan đi một bước như vậy: cũng vì không đồng ý mà Bình cãi nhau với vợ và rồi cũng thua kém ngay trận đầu. Bình thuộc tuýp người có IQ cao nhưng EQ lại thấp. Mà lại theo các report hiện nay thì, để giành được thành công, EQ còn đặc biệt quan trọng hơn cả IQ.

Còn tiếp...

(Trích tiểu thuyết "Ly hôn hình dạng Trung Quốc" của tác giả Vương Hải Linh, vày NXB Công an quần chúng ấn hành)

TP - "Một khi chúng ta nắm chặt, mèo tràn ra, dù tiếp đến bạn tất cả buông lỏng tay, mèo vẫn rơi mất hết. Hôn nhân gia đình cũng vậy, các bạn càng ước ao bóp nghẹt nó, nó càng dễ cong vẹo".
*

Trong lễ trao giải Phim truyền hình hay nhất trung hoa 2005, bộ phim truyện 22 tập “Ly hôn vẻ bên ngoài Trung Quốc” đang giành thắng lợi lớn với các giải Nam, phái nữ diễn viên chính- phụ xuất sắc đẹp nhất, tập phim hiện đại xuất sắc nhất.

Theo đuổi ý tưởng phát minh “Hôn nhân như mèo trong tay”, các nhà có tác dụng phim đã đem đến những cảm nhận về một góc của đời sống tiến bộ Trung Quốc. Phim đang chiếu trên VTV3 dịp 18 giờ hằng ngày.

Đây là đứa con ý thức thứ nhị (sau Tay vào tay) của nữ người sáng tác Vương Hải Linh và là sự hợp tác thứ nhất của nhị diễn viên gạo nơi bắt đầu Trần Đạo Minh (quen ở trong với người theo dõi VN qua Hắc động; cực kỳ phẩm Anh hùng...) và Tưởng Văn Lệ (Bạch Ngọc Đình vào Danh gia vọng tộc).

Phim bao gồm tiết tấu nhanh, mở đầu bằng bài toán Tiểu Phương (do Tưởng Văn Lệ đóng) muốn Tống kiến Bình (Trần Đạo Minh thủ vai) chuyển sang làm cho ở khám đa khoa tư để có thêm thu nhập cá nhân cho bé bỏng Đăng Đăng vào ngôi trường điểm.

Kiến Bình phần vì chưng mãi quan trọng thăng tiến, phần bởi vì tương lai của bé nhỏ, nghe theo. Ko lâu sau, anh được thăng quan tiến chức viện trưởng, cùng lúc, tè Phương cần nghỉ dạy. Cuộc sống quẩn quanh trong nhà khiến cho chị bắt đầu tự ti và hồ nghi về chồng.

Liên tiếp các sự kiện ông xã chéo, ở vợ chồng bế tắc, đông đảo lần tị tuông, biện hộ vã, tra hỏi, theo dõi. Người vk ngày càng trở đề xuất ngoa ngoắt, điên loạn.

Người ck không hy vọng về nhà sau giờ tung ca. Đứa bé tự cứa tay mình lúc thấy bà bầu đập phá đồ dùng đạc. Cuộc hôn nhân bị thừa nhận chìm thân áp lực, ở đầu cuối Tiểu Phương đồng ý ly hôn vào trong ngày kỉ niệm 10 năm đám hỏi của họ.

Bộ phim còn luân chuyển quanh mẩu chuyện về cha mẹ Tiểu Phương với một đôi bạn trẻ trẻ của kiến Bình, khắc họa rõ rệt phương cách từng cặp vợ ông xã đối diện với cuộc sống hôn nhân.

Từ đó tóm gọn gàng ba hình thức phản bội tạo ra sự đổ vỡ: tâm phản (ngoại tình trong ý nghĩ), thân bội nghịch (ngoại tình về thể xác), thân-tâm phản.

Dưới đó là cuộc chuyện trò của phóng viên Đài vô tuyến Trung ương china với biên kịch và hai diễn viên thiết yếu trong buổi họp báo ra mắt bộ phim.

Phỏng vấn biên kịch vương Hải Linh (VHL): Xin chị giới thiệu đôi nét về bộ phim?

VHL: tập phim là mẩu truyện hôn nhân thường xuyên gặp, phù hợp với mong hóng và sự thân thương của tín đồ xem. Từng gia đình, bất luận người trung hoa hay fan nước ngoài đều có những điểm chung và riêng trong cuộc sống đời thường hôn nhân.

Tôi mong muốn “Ly hôn mẫu mã Trung Quốc” đưa về sự đồng điệu, yêu quý đau cùng đáng tiếc, khơi gợi trong tâm địa khán giả cảm xúc được san sẻ.

Phỏng vấn diễn viên è Đạo Mnh (TĐM): bình thường anh khá không nguy hiểm khi nhấn kịch bản, sao lần này lại lập cập nhận lời?

TĐM: Tôi bị thu hút bởi nhân vật với nhất là chủ đề của phim. Tín đồ vào lứa tuổi trung niên như tôi luôn luôn đặt câu hỏi: làm sao để cuộc hôn nhân của bản thân tiếp tục?

Mô típ trong hôn nhân gia đình thường xuất hiện thêm “kẻ vật dụng ba”, lần này phim lại nhấn mạnh vấn đề những sự việc giữa hai vk chồng, theo ông cái nào thông dụng hơn?

TĐM: Trường hòa hợp trong phim này thịnh hành hơn. Tôi tin rằng, 80% trong số 50 triệu hộ gia đình TQ tồn tại xích míc vợ chồng. Nam thanh nữ bước lịch sự một độ tuổi nhất định, trung tâm sinh lý trở thành chuyển, ai cũng có thể đẩy tình trạng hôn nhân gia đình vào vòng báo động. Đó là “phản ứng hóa học” tự nhiên và thoải mái phát sinh, vấn đề sót lại là nên hay là không nên ly hôn.

Phim xong xuôi bằng hình ảnh hai nhân vật chính đặt nụ hôn tạm bợ biệt trước khi ký đơn ly dị. Ngoài đời bạn ta chọn lựa phương thức thoả hiệp nhiều hơn thế nữa là ly hôn. Anh thấy cách giải quyết của phim có thực tiễn và hợp lý và phải chăng không?

TĐM: thực tế là điều gì cũng có thể xảy ra. Tôi mang lại rằng, phim không tồn tại chủ đích lưu lại trong trái tim người xem một câu trả lời, cơ mà chỉ nêu gợi một sự việc mà xưa nay con tín đồ vẫn cạnh tranh giải đáp.

Xem thêm:

Phỏng vấn Tưởng Văn Lệ (TVL): Đoạn sát kết, nhân trang bị Tiểu Phương tất cả kể mẩu chuyện ngụ ngôn đầy triết lý, nghe nói vì chị từ viết ra?

TVL: Vâng, câu chuyện diễn đạt khá vắt thể, vốc cat nằm trong lòng bàn tay, bạn không nắm chắc nó nó vẫn còn đầy. Một khi bạn nắm chặt, cát tràn ra, dù kế tiếp bạn bao gồm buông lỏng tay, mèo vẫn rơi mất hết. Hôn nhân cũng vậy, bạn càng mong mỏi bóp nghẹt nó, nó càng dễ cong vẹo.