“Việt phái mạnh trên đường chúng ta đi/ Nghe gió thổi đồng xanh quê ta đó/ Nghe sóng biển ầm vang xa tận tới chân trời/ Nghe nóng lòng hầu hết khi đã dồn bước/ cơ mà vui sao ta chẳng nói đề nghị lời”. Những lần nghe bài bác hát “Đường bọn họ đi” của nhạc sĩ Huy Du, lòng tôi lại xao xuyến lạ thường. Đó cũng là cảm xúc chung của sản phẩm triệu nhỏ Lạc cháu Hồng mang trong trái tim mình tình yêu khu đất nước.

Bạn đang xem: Lời bài hát việt nam trên đường chúng ta đi

*

Đất nước việt nam ở đâu cũng “non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Ảnh minh họa trường đoản cú Internet

Tôi yêu tổ quốc tôi, bởi nước nhà Việt Nam ở đâu cũng “non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Bao danh lam chiến thắng cảnh đã quyến rũ hàng triệu bước chân du khách năm châu. Tự vịnh Hạ Long đến hòn đảo Phú Quốc, từ vắt đô Huế trầm tích mang đến TP Đà Lạt sương mây huyền ảo, cứ nhắc đến lòng thêm rạo rực, cầu mình hóa cánh chim bay khắp những miền đất nước.

*

Tôi yêu non sông tôi, do nước vn đi lên từ nền lịch sự lúa nước thuở hồng hoang.

Tôi yêu nước nhà tôi, bởi nước nước ta đi lên từ nền sang trọng lúa nước thuở hồng hoang. Vì chưng nước nước ta đều bình thường một chiếc máu Lạc Hồng. Mỗi năm đi đâu, có tác dụng đâu vẫn luôn nhớ tìm về nguồn cội, hướng đến ngày Giỗ Tổ Vua Hùng - bạn đã tất cả công dựng nước.

Tôi yêu quốc gia tôi, bởi vn có một nền văn hóa truyền thống ngàn đời. Tình thân từ nét kiểu thiết kế trên trống đồng Ngọc vây cánh - nền văn hóa ấy đã xuyên thấu thời gian, quá qua ko gian. Văn hóa nước ta chảy vào lời ru con của mẹ từ thuở ở nôi. Văn hóa vn chảy trong ca dao, cổ tích do Nhân dân trí tuệ sáng tạo nên.

*

Tôi yêu nước nhà tôi, vì tôi yêu nhân dân tôi. Nhân dân nên cù, thông minh, sáng sủa tạo. Chúng ta là cửa hàng cho hầu hết đề tài của thơ, ca, nhạc, họa… Nhân dân không chỉ có tạo xác định giá trị lịch sử dân tộc hùng tráng, nhưng còn tạo ra những giá trị văn hóa xuyên suốt đầy đủ thời đại.

Dẫu rằng Việt Nam từ bây giờ đang hội nhập với rất nhiều nền văn hóa, văn minh tiến bộ của cầm giới, hòa nhập cùng với cuộc phương pháp mạng đổi khác số, nhưng hồ hết làn dân ca quan lại họ, hầu hết điệu hát xoan, hát then, hát dân ca ví, giặm, điệu hò Huế, vọng cổ nam giới Bộ... Vẫn thắm mãi bên trên môi người. Với tôi hiểu rằng, những đứa con khi xa Tổ quốc, nghe hồ hết làn điệu này đều sẽ không khỏi bồi hồi, xao xuyến.

*

Những đứa con khi xa Tổ quốc, nghe đa số làn điệu dân ca truyền thống đều sẽ không còn khỏi bồi hồi, xao xuyến. Ảnh PV

Tôi yêu giang sơn tôi, bởi tổ quốc tôi gồm “Nhân dân anh hùng, dân tộc bản địa anh hùng, Đảng anh hùng”. Bằng ánh nắng của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng hồ Chí Minh, “Đảng đã mang đến tôi sáng mắt sáng lòng/ Đảng của mình ơi cảm ơn người dạy dỗ/ Từ đó lòng tôi hí hửng vui, đau khổ/ với tình yêu, căm giận hóa lời ca/ Đảng mang lại tôi color nước non nhà” (Thơ L.aragon, Tố Hữu dịch).

Tôi phát âm Đảng chưa phải thiên thần, Đảng chưa hẳn thánh nhân nhưng mà Đảng là bé đẻ của Nhân dân, được bác Hồ sáng lập, rèn luyện và với Nhân dân tạo nên sự sức mạnh bạo thánh thần. Đất nước vĩnh cửu và phân phát triển, lúc Đảng mình có đôi mắt sáng ngời, quan sát xa trông rộng, bao gồm bộ óc thông minh giỏi đỉnh, có khả năng vững vàng, bao gồm lập trường kiên định để chèo lái phi thuyền cách mạng thừa qua các bão tố, cuồng phong.

Mùa thu này, đất nước tôi tròn 77 năm tuổi. Trong trái tim người việt nam những ngày này đang ngân lên lời bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Tất cả như vẫn tái hiện tại lại quảng trường Ba Đình rười rượi nắng nóng thu xanh, trời mây lồng lộng. Ngày thu “Cờ đỏ cất cánh quanh tóc bạc Bác Hồ”. Mùa thu hàng nghìn bạn vẫy tay reo lên, lần thứ nhất nhìn thấy vị phụ thân già cùng vỡ òa hạnh phúc.

*

Đã 77 mùa thu, tuy nhiên tiếng của fan vẫn vọng mãi cùng với non sông.

Đã 77 mùa thu, nhưng tiếng của bạn vẫn vọng mãi với non sông: “Nước việt nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước từ do, độc lập. Toàn cục dân tộc vn quyết đem tất cả tinh thần với lực lượng, tính mạng con người và của nả để cầm lại quyền tự do, chủ quyền ấy”. Vâng theo lời Người, cả dân tộc đều đứng lên, với hào khí phụ thân ông “Sông núi nước phái nam vua nam ở/ rành rành định phận sinh sống sách trời/ Cớ sao bè bạn giặc lịch sự xâm phạm/ bọn chúng bay sẽ ảnh hưởng đánh tơi bời!” (bản dịch bài xích thơ “Nam quốc tô hà” - Lý thường xuyên Kiệt của è Trọng Kim)

Giành với giữ từ do, chủ quyền cho Tổ quốc, suốt bốn ngàn năm binh lửa, họ phải hy sinh nhiều xương máu, vị một lẽ nước nhà còn thì mái ấm gia đình còn. Họ đã đi suốt dặm dài lịch sử. Họ đã trải qua 2 cuộc kháng mặt trận kỳ chống Pháp và kháng mỹ để thống nhất khu đất nước, quốc gia thu về một mối. Đảng với Nhân dân đời đời kiếp kiếp ghi nhớ công ơn của những chiến sỹ đã bửa xuống ở mặt trận và những người dân lính về bên sau cuộc chiến mang bên trên mình đa số vết thương. Đảng cùng Nhân dân đời đời kiếp kiếp ghi lưu giữ công ơn của rất nhiều người mẹ “Ba lần tiễn bé đi/ nhì lần khóc thầm yên lẽ”.

*

Một góc thị trấn NTM Cẩm Xuyên. Ảnh tứ liệu

Việt phái mạnh trên đường bọn họ đi từ bây giờ vẫn hiên ngang, hừng hực như anh hóa giải quân năm nào. Tự “đất bom đào đang lên màu sắc cỏ mới”, họ lại đi “qua xóm, qua làng” để một đợt tiếp nhữa ta thấy “Nước non mình đâu cũng đẹp mắt như tranh/ khuôn mặt người, ai ai cũng sáng long lanh/ Những hai con mắt trong lành vui nóng lạ” (bài thơ trê tuyến phố thiên lý của Tố Hữu), trong không khí rạo rực từng vùng quê tầm thường lòng, tầm thường sức thành lập nông xã mới. Nước ta lại cách tiếp trên con đường sáng xuất xắc vời. Hàng triệu người lại rứa tay nhau, cất cao giờ đồng hồ hát “Việt Nam! Ôi tổ quốc vinh quang”.

Nhiều người yêu nhạc say đắm những bài xích hát của nhạc sĩ Huy Du. Chả mấy ai ko ngân nga những bài hát của ông, nhiều bài xích hay lắm, cả hồi chiến tranh lẫn về sau này. Lời bài xích hát, bây chừ người ta tốt gọi đẳng cấp và sang trọng là ca từ, không chỉ có đầy chất thơ, nhạc, mà lại theo tôi, cả họa nữa. Chính mang sẵn hồn thơ ấy yêu cầu khi bắt gặp bài thơ của Xuân Sách, nhạc sĩ thấy ngay trong đó sự đồng bộ tâm hồn.


*
Bộ nhóm hành quân ra chiến trường (Ảnh: tứ liệu)

Cứ dại nghĩ rằng những ai đã trải qua thời kháng chiến chống mỹ cứu nước thế nào thì cũng thuộc bài xích hát này: Đường họ đi của nhạc sĩ Huy Du, lời ca dựa thơ của phòng thơ Xuân Sách. Trong gia tài âm nhạc thời chiến tranh chống Mỹ, bao gồm cặp viết nhạc - soạn lời rất ăn ý, mà lại cặp Huy Du - Xuân Sách là lấy ví dụ tiêu biểu. Nhạc sĩ Huy Du đang phổ thật xuất xắc nhiều bài xích thơ của Xuân Sách, chẳng hạn Đường họ đi, thuộc anh tiến quân trên tuyến đường dài, bài xích ca về mặt đường 9. Nếu không có nhạc Huy Du chắc cũng ít người biết mang lại thơ của Xuân Sách khi văn hóa đọc tất cả những hạn chế tốt nhất định. Bài xích thơ Đường bọn họ đi, lời thơ trau chuốt, hình ảnh đẹp đẽ, cảm xúc thiêng liêng dào dạt trong thơ đi với âm giai thiết tha trong sáng mà sâu lắng cuồn cuộn của nhạc đã tạo nên một công trình tuyệt vời. Nhạc nâng tầm, không ngừng mở rộng đời sống và cống hiến cho thơ, còn thơ làm gốc rễ cốt lõi giá chỉ trị mang lại nhạc.

Nhiều người yêu nhạc thích những bài hát của nhạc sĩ Huy Du. Chả mấy ai không ngân nga những bài hát của ông, nhiều bài hay lắm, cả hồi cuộc chiến tranh lẫn trong tương lai này. Lời bài hát, bây giờ người ta tuyệt gọi quý phái là ca từ, không chỉ là đầy hóa học thơ, nhạc, cơ mà theo tôi, cả họa nữa. Chính mang sẵn hồn thơ ấy bắt buộc khi phát hiện bài thơ của Xuân Sách, nhạc sĩ thấy ngay trong số đó sự nhất quán tâm hồn. Tình yêu quê hương đất nước, niềm yêu thương đời, yêu thương cuộc sống, tầm nhìn trong trẻo đẹp tươi về con người, về nhân dân vĩ đại, những mong ước về tương lai tốt đẹp..., toàn bộ được đặt lên cái nền hiện thực hào hùng, đau buồn mà dân tộc bản địa đang trải qua: "Việt nam giới trên đường bọn họ đi/Nghe gió thổi đồng xanh quê ta đó/Nghe sóng biển ầm vang xa tận cho tới chân trời/Nghe nóng lòng đa số khi đã dồn bước/Mà vui sao ta chẳng nói buộc phải lời/Ta trải qua phố qua làng, ngọn đèn sáng sủa giục lòng ta đó/Lời người mẹ nói ấm lòng ngọn gió, bầy em vui ríu rít mái trường/Ta đi con đường rợp bóng mặt hàng dương khu đất bom đào đang lên màu cỏ mới/Những cặp mắt tối đêm trông đợi/Chiến trường xa dồn dập hầu hết chiến công...". Một con đường đã in đậm vệt ấn lịch sử dân tộc một thời oanh liệt.

Nghe cái brand name bài hát, lại lưu giữ đến bài bác tùy bút của nhà văn Nguyên Ngọc (lúc ấy lấy bút danh Nguyễn Trung Thành) mang tên y hệt thế. Bài bác ký kia tôi nhớ được học hồi lớp 7 (hệ 10 năm) đọc cơ mà lòng xốn xang. Những năm 60, nếu ký kết Nguyễn Tuân vẫn còn ẩn mệnh chung chưa tạo ra lại được ấn tượng khỏe khoắn với độc giả bởi các quan quyền văn nghệ còn ngại ngùng danh xưng Nguyễn Tuân (do lối sống của ông) thì yêu cầu nói ký của Nguyên Ngọc đã gấp rút thế chỗ, hết mức độ hấp dẫn, gần như là chiếm hàng đầu. Hào hùng lắm, lãng mạn lắm, cứ như lời thủ thỉ và lại như kèn xung trận giục giã. Bài hát Đường chúng ta đi của Huy Du - Xuân Sách cũng chứa đựng cái tinh thần cốt tủy ấy. Bao tín đồ lính sẽ ra chiến trường với tâm trạng, niềm vui phơi phắn từ ký kết Nguyên Ngọc với nhạc Huy Du.

Bài này nhiều người dân hát thành công, hầu như tên tuổi gạo nơi bắt đầu như NSND Lê Dung, NSND quang đãng Thọ, NSND Doãn Tần, NSƯT Diệu Thúy, Tạ Minh Tâm, Trọng Tấn… nhưng bạn hát đầu tiên, với theo tôi thì xuất xắc nhất, là chị Kim Oanh NSƯT, thuộc tốp ca chị em đoàn ca nhạc đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam. Ca sĩ Kim Oanh cũng chính là tín đồ đã lĩnh xướng tuyệt vời bài Quảng Bình quê ta ơi trứ danh của nhạc sĩ Hoàng Vân.

ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI 

Việt nam giới trên đường họ đi
Nghe gió thổi đồng xanh quê ta đó
Nghe sóng biển khơi ầm vang xa tận cho tới chân trời
Nghe ấm lòng rất nhiều khi đã dồn cách (ư)Mà vui sao ta chẳng nói bắt buộc lời.

Dặm mặt đường xa ta đi giữa mùa Xuân
Ta đi giữa tình thương của Đảng
Tiếng bác Hồ rung đụng mãi vào tim
Đường ta đi ánh lửa soi đêm dài
Đường ta về vào nắng ấm ban mai
Việt Nam, Việt Nam
Qua từng bước một gian nan, bự lên rồi đẹp đều mùa Xuân.

Ta trải qua phố qua làng, ngọn đèn sáng giục lòng ta đó
Lời bà bầu nói ấm lòng ngọn gió, bọn em vui ríu rít mái trường.Ta đi đường rợp bóng hàng dương khu đất bom đào sẽ (a) lên color cỏ mới
Những cặp mắt tối đêm trông đợi
Chiến trường xa dồn dập hầu hết chiến công.

Xem thêm:

(KẾT)Miền nam giới ơi, miền Nam...Ơi gần như dòng sông soi láng dừa xanh
Những đỉnh núi mây mờ xa tắp
Ta đã đến chỗ nào còn giặc, ta chưa về lúc Tổ quốc không yên.Miền Nam, miền Nam... Nghe từng giờ vang vang.