Goryeo (918 – 1392) – Triều đại của những chuyển đổi thay lịch sử

Qua ngay sát 5000 năm dựng nước và giữ nước, Đại Hàn Dân Quốc đã thử qua biết bao thăng trầm để trở nên một quốc gia phát triển như ngày nay. Sát bên triều đại Joseon lừng danh với thời gian tồn tại nhiều năm nhất trong lịch sử Hàn Quốc thì Goryeo đó là thời kỳ định kỳ sử có không ít biến động kinh hoàng nhất. Thời kỳ này đang để lại tương đối nhiều dấu ấn và là 1 trong những thời kỳ vừa bi lụy vừa hào hùng của dân tộc Hàn. Hãy cùng Zila tìm hiểu Goryeo – triều đại gắn sát với 6 trận đánh tranh giữ nước chống quân xâm lược Nguyên Mông nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử hàn quốc thời goryeo

*


NỘI DUNG CHÍNH


IV. Chế độ chính trị và các cơ chế dưới thời Goryeo
VIII. Các cột mốc lịch sử hào hùng đáng lưu giữ của triều đại Goryeo

I. Quá trình sinh ra triều đại Goryeo

Từ nửa cuối thế kỷ VIII trở đi, Silla bị mắc kẹt bởi cuộc tranh giành quyền lực của giới quý tộc. Những trận đánh này ngày càng trở phải gay gắt. Cho tới cuối vắt kỉ IX, Silla bắt đầu suy yếu vì sự láo loạn buôn bản hội trở đề xuất nghiêm trọng hơn. Bán hòn đảo Hàn bị phân liệt thành Hậu Tam Quốc: Tân La (신라), Hậu Bách Tế (후백제), Hậu Cao Câu Ly (후고구려). Vào rứa kỷ X, hồ hết người không ngừng mở rộng được quyền lực riêng như Gyeon Hwon với Gungye đã dựng nên đất nước cho riêng rẽ mình, xuất hiện thêm một thời kỳ mới. Chúng ta đã thành công xuất sắc trong việc tận dụng sự lếu loạn của xóm hội để tập vừa lòng lực lượng.

Năm 892, Gyeon Hwon, xuất thân tự vùng Sangju (Thượng Châu), vốn là quân nhân canh giữ vùng bờ biển Tây Nam. Khi nông dân nổi dậy thực hiện khởi nghĩa ở nhiều nơi bên trên toàn quốc, ông đang nhân cơ hội này để tập hợp gia thế và đứng ra lãnh đạo. Sau đó, vào thời điểm năm 900, ông thi công Hậu Bách Tế lấy thủ đô là Wansanju. Giành quyền chiếm lĩnh đa phần vùng tây-nam bộ của bán đảo Hàn (gồm Mujin-ju – Gwangju ngày nay; Jeollado cùng Chungcheong-do ngày nay). Với lực lượng quân sự chiến lược lớn mạnh, Hậu Bách Tế đã có lần bước gây áp lực so với Silla sống vùng Đông phái mạnh bộ.

*

Bản đồ phân loại thời Hậu tam quốc (후삼국)

Gungye vốn tất cả xuất thân từ vương tộc Silla dẫu vậy bị sợ trong trận chiến tranh giành quyền lực tối cao của cơ quan ban ngành trung ương. Vì thế, ông sở hữu lòng căm thù sâu sắc đối với Silla. Được sự giúp sức của một vài hào tộc ngơi nghỉ vùng Trung bộ, trong các số ấy có thân phụ con Wang Geon (Vương Kiến) ở vùng Songak (Gaeseong ngày nay), ông đã ráng được quyền kiểm soát điều hành tỉnh Gangwon-do và Gyeonggi-do. Vào khoảng thời gian 901, ông đưa ra quyết định chọn Songak làm căn cứ xây dựng đơn vị nước Hậu Cao Câu Ly và lên ngôi vua. Tiếp đến ông dời đô về Cheorwon và đổi tên nước thành Taebong (Thái Phong).

Gungye là người có công mở rộng lãnh thổ, cải tân hệ thống thống trị. Nhưng bởi quá ngờ vực những tín đồ xung quanh đề nghị đã liên tiếp mắc sai trái trong việc cai trị. Hôm nay ông từ bỏ xưng là tượng phật di-lặc (미륵보살t), điều hành và kiểm soát các chỉ huy địa phương một phương pháp thái quá với ra mức độ củng gắng ngai vàng của bản thân nên vẫn đánh mất tín nhiệm của dân chúng. Bởi vì vậy, những triều thần vẫn phế truất Gungye và đưa Wang Geon, một thuộc cấp dưới quyền của Gungye, người có công chiếm được Geumseong (Naju) lên ngôi. Vào năm 918, sau thời điểm lên ngôi, Wang Geon đã đổi tên nước thành Goryeo (Cao Ly), mang niên hiệu là Cheonsu (Thiên Thụ) cùng qua năm sau ông dời đô tự Cheorwon về Songak (Gaeseong ngày nay).

II. Thống độc nhất hậu Tam Quốc

So với Gyeon Hwon và Gungye, Wang Geon gồm được gia thế địa phương vững chắc hơn. Ông cảm nhận sự tin tưởng và cỗ vũ do làm rõ lòng dân. Trong những năm tại vị, ông đã đặt ra những kỷ hiện tượng nghiêm xung khắc với quân đội, không khiến tổn hại mang lại dân cần được dân chúng khắp địa điểm hoan nghênh. Để thu phục lòng dân và hầu hết người đã từng có lần phải chịu nỗi thống khổ vày sưu thuế hà khắc, ông sẽ tiến hành chế độ giảm thuế. 

Bên cạnh đó, để thống tốt nhất Hậu Tam quốc, Goryeo một mặt tiến hành công kích Hậu Bách Tế, ngoài ra sử dụng chính sách hòa hợp, cỗ vũ Silla. Silla bây giờ dưới thời của Gyeong Sunwang (Kính Thuận Vương) đã trở nên suy yếu, không thể liên tiếp bảo toàn nước nhà trước sự tiến công của Hậu Bách Tế. Bởi vậy, vào thời điểm năm 935, người đứng đầu Silla sẽ tự mình giao lại tổ quốc cho Goryeo. Silla được hợp tốt nhất vào Goryeo nhưng mà không phải chiến tranh.

Đồng thời, vào nội cỗ Hậu Bách Tế từ bây giờ cũng xẩy ra tranh chấp quyền lực. Nam nhi cả của Gyeon Hwon là Sin Geom đã giam phụ vương mình vào miếu Geumsan nhằm mục tiêu đoạt vương vị. Gyeon Hwon chạy thoát với sang Goryeo đầu sản phẩm Wang Geon. Nhân thời cơ này Wang Geon đã tiến công và tiêu diệt Hậu Bách Tế và sau cùng thống độc nhất vô nhị được Hậu Tam quốc vào khoảng thời gian 936.

III. Những đời vua triều đại Goryeo

STTHiệuTên riêngThời gian trên vị
1Thái Tổ (Taejo)Vương loài kiến (Wang Geon | 왕건)918 – 943
2Huệ Tông (Hyejong)Vương Vũ (Wang Mu | 왕무)943 – 945
3Định Tông (Jeongjong)Vương Nghiêu (Wang Yo | 왕요)946 – 949
4Quang Tông (Gwangjong)Vương Chiêu (Wang So | 왕소)949 – 975
5Cảnh Tông (Gyeongjong)Vương Trụ (Wang Ju | 왕주) 975 – 981
6Thành Tông (Seongjong)Vương Trị (Wang đưa ra | 왕치)981 – 997
7Mục Tông (Mokjong)Vương Tụng (Wang tuy vậy | 왕송)997 – 1009
8Hiển Tông (Hyeonjong)Vương Tuân (Wang Sun | 왕순)1009 – 1031
9Đức Tông (Deokjong)Vương Khâm (Wang Heum | 왕흠)1031 – 1034
10Tĩnh Tông (Jeongjong)Vương khô cứng (Wang Hyeong | 왕형)1034 – 1046
11Văn Tông (Munjong)Vương Huy (Wang Hwi | 왕휘)1046 – 1083
12Thuận Tông (Sunjong)Vương Huân (Wang Hun | 왕훈)1083
13Tuyên Tông (Seonjong)Vương Vận (Wang Un | 왕운)1083 – 1094
14Hiến Tông (Heonjong)Vương Dục (Wang Uk | 왕욱)1094 – 1095
15Túc Tông (Sukjong)Vương Hi (Wang Hui | 왕희)

Vương Ngung (Wang Ong | 왕옹)

1095 – 1105
16Duệ Tông (Yejong)Vương đần độn (Wang U | 왕우)1105 – 1122
17Nhân Tông (Injong)Vương Giai/Khải (Wang Hae | 왕해)1122 – 1146

*

Vua Taejo (태조)

18Nghị Tông (Uijong)Vương hiện tại (Wang Hyeon | 왕현)1146 – 1170
19Minh Tông (Myeongjong)Vương Hạo (Wang Ho | 왕호)1170 – 1197
20Thần Tông (Sinjong)Vương Trác (Wang Tak | 왕탁)1197 – 1204
21Hi Tông (Huijong)Vương Anh (Wang Yeong | 왕영)1204 – 1211
22Khang Tông (Gangjong)Vương Tinh (Wang O | 왕오)

Vương Thụ (Thục) (Wang Suk | 왕숙)

Vương Trinh (Wang Jeong | 왕정)

1211 – 1213
23Cao Tông (Gojong)Vương Triệt (Wang Cheol | 왕철) 1213 – 1259
24Nguyên Tông (Wonjong)Vương Kính (Wang Sik | 왕식)1259 – 1269

1270 – 1274

Anh Tông (Yeongjong)Vương Xương (Wang Chang | 왕창)1269
25Trung Liệt vương (Chungnyeol-wang)Vương âm thầm (Wang Geo | 왕거)1274 – 1308
26Trung Tuyên vương (Chungseon-wang)Vương Chương (Wang Jang | 왕장)1308 – 1313
27Trung Túc vương (Chungsuk-wang)Vương Đảo (Wang Man |왕만) 1313 – 1330

1332 – 1339

28Trung Huệ vương (Chunghye-wang)Vương Trinh (Wang Jeong | 왕정)1330 – 1332

1339 – 1344

29Trung Mục vương (Chungmok-wang)Vương Hân (Wang Heun | 왕흔)1344 – 1348
30Trung Định vương (Chungjeong-wang)Vương Chỉ (Wang Jeo | 왕저)1348 – 1351
31Cung Mẫn vương (Gongmin-wang)Vương Kì (Wang Jeon | 왕전)1351 – 1374
32U vương vãi (U-wang)Vương U (Wang U | 왕우)1374 – 1388
33Xương vương (Chang-wang)Vương Xương (Wang Chang | 왕창)1388 – 1389
34Cung Nhượng vương (Gongyang-wang)Vương Diêu (Dao) (Wang Yo | 왕요)1389 – 1392
*

Vua Cung Mẫn vương (공민왕)

IV. Chế độ chính trị với các chính sách dưới thời Goryeo

1. Chính sách chính trị của Goryeo

Goryeo đón nhận và chịu ảnh hưởng của nhì nền văn hoá thiết yếu trị Đường và Tống. Nhà Đường cùng nhà Tống là giữa những triều đại có nền văn hoá tiên tiến và phát triển được truyền bá thoáng rộng ở khoanh vùng Đông Á cơ hội bấy giờ. Đồng thời, Goryeo cũng phát triển những yếu đuối tố new để cân xứng với tình hình thực tế của đất nước. 

Về phương diện cơ quan chính trị trung ương, nhà nước Goryeo chào đón mô hình “Tam thức giấc lục bộ” (삼성육부제). Cụ nhưng, để cân xứng với tình hình thực tiễn của đất nước, Goryeo lại quản lý và điều hành theo cơ chế “Nhị tỉnh” (이성) là Thượng Thư tỉnh giấc (상서성) và Trung Thư Môn Hạ tỉnh (중서문하성). Vào đó, Trung Thư Môn Hạ tỉnh giấc được hợp tốt nhất từ Trung Thư thức giấc (중서성) và Môn Hạ tỉnh giấc (문하성). Tỉnh này có nhiệm vụ điều hành các bước chính trị quốc gia, thẩm tra và quyết định chính sách. Phương diện khác, Thượng Thư tỉnh cai quản Khu (lục bộ) và đảm trách các các bước hành chính.

Bên cạnh đó, Goryeo còn ra đời các phòng ban như Tam ty (삼사), Ngự Sử đài (어사대), Trung Xu viện (중추원). Kế bên ra, còn tồn tại Đồ binh mã sứ (도병마사) là cơ quan hội nghị mà những quan lại v.i.p thuộc Trung Thư Môn Hạ tỉnh với Trung Xu viện họp lại để đàm luận các chế độ quan trọng.

Những khoanh vùng hành chính tính chất như So (sở), Bugok (bộ khúc), Hyang (hương)… vẫn được cấu hình thiết lập để sản xuất hồ hết vật phẩm cần thiết cho quốc gia. Trong đó, tín đồ dân của Bugok, Hyang đa số làm nông nghiệp. Khía cạnh khác, người dân của So thì đa phần làm bằng tay thủ công nghiệp.

*

2. Các chính sách được thi hành dưới thời Goryeo

Ngay sau khi lập nước, Vua Taejo tiếp tục gia hạn chính sách Bắc tiến. Tên nước được đặt là Goryeo với chân thành và ý nghĩa kế thừa Goguryeo xưa. Cơ chế Bắc tiến này đã trở thành nguồn cồn lực để khôi phục lại lãnh thổ kéo dài đến tận khu vực sông Amnok sau này.

Mặt khác, để thu phục các quyền lực địa phương, Vua đã tùy chỉnh các côn trùng quan hệ hôn nhân với các hào tộc. Ông còn mở rộng cơ chế để thừa nhận sự sống thọ của họ bằng cách phong quan, cấp cho điền thổ hoặc ban khuyến mãi tên. Không chỉ vậy, ông còn có thể chấp nhận được nhiều thế lực địa phương trở thành gia thế cai trị. Trong các đó, không chỉ là có những người xuất thân trường đoản cú Silla thống độc nhất mà còn có các quyền lực xuất thân từ bỏ Baekje (Bách Tế) với Goguryeo (Cao Câu Ly) xưa. Thậm chí, ông còn chấp nhận cả hồ hết tàn dân của Balhae (발해) và có thể chấp nhận được họ tham gia vào tầng lớp thống trị của Goryeo.

Ngoài ra, Vua Taejo còn soạn thảo “Những phòng phòng ngừa về chính trị”, “Mười điều huấn thị”, “Các phép tắc quan chức” nhằm răn dậy con cháu và các quan nhằm bảo vệ tương lai của Goryeo. Những cơ chế được Vua đưa ra đã giúp dân tộc bản địa hòa hợp đính kết, giúp xã hội Goryeo ngày càng bình ổn và phát triển. 

*

“10 điều huấn thị” (훈요십조 | 訓要十條) của Vua Taejo

Tuy vậy, những chế độ của ông về lâu dài hơn đã giữ lại một hậu quả chính là khiến cho thế lực địa phương và đặc biệt là các cầm lực phía bên ngoài trở nên lớn mạnh. Những gia thế ấy gắng nhau ráng giữ quyền lực trong triều, hăm he và rình rập đe dọa đến vương quyền. 

Đến đời vua Jeongjong (946 – 949) và vua Gwangjong (949 – 975) đã giới thiệu một số chính sách mới để ổn định và củng cố quyền lực tối cao của mình. Vua Gwangjong ban bố chính sách giải phóng nô tỳ đang bị chiếm giữ lại bởi các hào tộc. Ông đến thi hành cơ chế khoa cử để tuyển lựa chọn nhân tài bổ sung vào những cơ quan liêu hành chính. Đồng thời, ông cũng dùng các biện pháp vũ lực để tiến công dẹp những quyền năng địa phương bao gồm ý ý muốn chống đối chế độ mới.

V. Cơ chế giáo dục cùng khoa cử dưới triều đại Goryeo

Dưới thời Goryeo, kỳ thi tuyển lựa chọn quan văn gồm chế thuật khoa và minh ghê khoa. Ngoài khoa cử còn có cơ chế ấm tự tuyển dụng những người có công với khu đất nước, những bé cháu của triều thần cấp cao vào có tác dụng quan nhưng mà không cần trải qua thi cử. Không chỉ vậy, thời Goryeo còn có tạp khoa với nhiệm vụ tuyển lựa chọn quan kỹ thuật, tăng khoa để tuyển chọn những tăng lữ. TNhưng triều đại Goryeo ko thi hành võ khoa để tuyển lựa chọn võ quan. Bởi vì vậy chỉ chọn riêng ra những người có sức khoẻ tráng kiện cùng võ nghệ để mang vào ban võ.

Giáo dục dưới thời Goryeo rất được coi như trọng. Ngay lập tức từ cực kỳ sớm, Goryeo vẫn cho xây cất trường học ở Gaegyeong và Seogyeong. Đặc biệt, nhằm nuôi dưỡng với đào tạo nên những hào kiệt có năng lực điều hành quốc gia, Goryeo đã mang đến xây dựng văn miếu (국자감) và những trường học ở địa phương.

*

Thành Quân quán (성균관) nghỉ ngơi Gaeseong

VI. Kinh tế Goryeo

Dưới triều đại Goryeo, nntt được xem như là cơ sở kinh tế đặc biệt quan trọng của khu đất nước. Bởi vậy việc phân chia đất đai bao gồm tầm đặc trưng đặc biệt. Khối hệ thống ruộng đất được chia thành 2 một số loại cơ bản: đất công (thuộc cài đặt của triều đình) và đất tư (thuộc cài đặt của bốn nhân). 

Tuy yêu mến mại không hẳn là ngành trở nên tân tiến chủ yếu đuối của nền kinh tế tài chính Goryeo nhưng thực trạng giao thương nhìn tổng thể khá nhộn nhịp. Có thể nói dưới thời Goryeo, giao lưu đối ngoại cách tân và phát triển khá táo tợn mẽ. Sau khoản thời gian xây dựng khu đất nước, Goryeo thực hiện cơ chế đối nước ngoài thông thoáng. Tiến hành mở cửa, chất nhận được người quốc tế như tín đồ Tống, Yeojin, Georan ra vào từ bỏ do. Goryeo tích cực cử sứ thần, học giả và tăng lữ thanh lịch Tống để tiếp nhận nền hiện đại phát triển nhằm mục đích hoàn thiện các thể chế của mình.

Mặt khác, nhờ cơ chế giao yêu mến thông thoáng cần dưới thời Goryeo có nhiều thương nhân Ả Rập cho Goryeo để điều đình buôn bán. Thời gian đó, Byeongnan-do thuộc vùng cửa sông Yeseong, nằm ở vị trí vùng ngoại thành phía Tây của đế đô Gaeseong là bến cảng mua bán quốc tế cực kỳ phồn thịnh.

STTGiao thươngNhập khẩuXuất khẩu
1Nhà TốngLụa, ngọc trai, chè, gia vị, dược phẩm, sách, nhạc cụVàng bạc, nhân sâm, đá hoa, giấy, mực
2Nhà LiêuNgựa, cừu, lụa unique thấpKhoáng sản, vải gai bông, đá hoa, mực, giấy, nhân sâm
3Nhà KimVàng, ngựa, vũ khíBạc, lụa, vải gai bông
4Nhật BảnThủy ngân, khoáng sảnNhân sâm, sách
5Nhà AbbasThủy ngân, gia vị, ngà voiVàng bạc

*

Hoạt động mua bán hàng hải thời Goryeo

VII. Văn hoá thời Goryeo

Khi kể đến lĩnh vực nghệ thuật thời Goryeo thiết yếu không nhắc đến đồ gốm Cao Ly, nhất là men ngọc bích Cao Ly. Gốm thời Goryeo là một số loại gốm khó hiểu và được điêu khắc sâu sắc nhất trong lịch sử Triều Tiên. Một nền văn hoá huy hoàng đã có khai sinh dưới triều đại Goryeo. Đó đó là kỹ thuật “nạm khảm” trên gốm sứ xanh – một nghệ thuật đào rãnh trên bề mặt gốm sứ xanh ngọc bích để tạo ra hoa văn hoạ tiết. Đây là 1 nghệ thuật độc đáo mà không ở đâu trên quả đât vào thời điểm đó rất có thể sánh được.

Những hoa văn nổi bật thời bấy giờ rất có thể kể đến là hình chữ triện, hình lá cây, dải cành hoa cuộn tròn, côn trùng nhỏ và cá được bí quyết điệu. Và không hề ít mẫu chạm khắc tinh xảo bước đầu xuất hiện nay vào thời kỳ này. Đặc biệt, vào năm 1234, thứ in chữ kim loại vận động đầu tiên trên nhân loại đã được phát minh sáng tạo bởi Choi Yun Ui. Nhờ kia nền kỹ thuật của Triều Tiên đã gồm một cách tiến nhiều năm dưới triều đại Goryeo. 

*

Bình sứ trắng hoa mai (Quốc bảo số 222 – gắng kỷ XV)

Dưới thời Goryeo, Vua Taejo tất cả ý định mở rộng chính sách chất nhận được các hệ bốn tưởng phong phú và đa dạng như Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, thuyết phong thuỷ địa lý cùng tồn tại. Tuy nhiên tích cực tiếp thu văn hoá văn minh china nhưng vẫn trên tinh thần cải biến cân xứng với phong tục tập quán của Goryeo.

Vua Gwangjong vẫn cho ra đời khoa cử là trung chổ chính giữa khảo thí quốc gia. Nho giáo được coi là hệ tư tưởng bao gồm trị và các đại lý để ra đời một hệ thống giáo dục công dụng dưới thời Goryeo. Vua Seongjong là vị vua đã cho thành lập và hoạt động Quốc Tử Giám, cơ quan giáo dục và đào tạo cao nhất. Vào khoảng thời gian 1398, Thành quân quán (성균관) tốt Thái học (태학) đã được thành lập. Đây là 1 học viện chuyên huấn luyện và đào tạo về Nho giáo.

Phật giáo tiếp tục được xem trọng và phát triển mạnh mẽ, có tác động lớn đến xã hội Goryeo. Điển hình là “Bát vạn đại tạng kinh” (해인사 대장경판) hay còn được gọi là “Cao Ly đại tạng kinh” là cỗ kinh Tam tạng với mức 80.000 bài xích kinh Phật được làm thành phiên bản khắc gỗ đầu tiên. Đây là bộ kinh được vua Gojong biên soạn vào khoảng thời gian 1251 nhằm mục đích nỗ lực dùng đạo phật để đấu tranh ra khỏi sự xâm chiếm của người Mông Cổ. Mặc dù nhiên, phiên bản đầu tiên đã trở nên hủy hoại trong một cuộc tiến công của quân Mông Cổ năm 1232. Bạn dạng còn lại hiện đang được bảo tồn tại chùa Hải Ấn (해인사), tỉnh Gyeongsangnam.

*

“Bát vạn đại tạng kinh” (Quốc bảo số 32)

VIII. Những cột mốc lịch sử vẻ vang đáng nhớ của triều đại Goryeo

Lịch sử Hàn QuốcNăm
Wang Geon thành lập Goryeo918
Thực thi chế độ khoa cử958
Thực thi Jeonsigwa (Điền sử dụng khoa)976
Thiết đặt 12 mục, 3 thành với 6 cỗ trên toàn quốc983
Xây dựng Gukjagam (Quốc tử giám)992
Đại chiến thắng ở Gwiju1019
Yun Gwan (Doãn Quán) chinh phạt Yeojin (Nữ Chân)1107
Loạn Lee Ja-gyeom (Lý tứ Khiêm)1126
Phong trào dời đô về Seogyeong của Myocheong (Diệu Thanh)1135
Gim Bu-sik (Kim Phú Thức) soạn Tam quốc sử ký1145
Chính đổi thay của võ thần1170
Sự tập quyền của Choe Chung-heon (Thôi Trọng Hiến)1196
Loạn Manjeok (Vạn Tích)1198
Mông Cổ xâm lăng lần đồ vật nhất 1231
Dời đô về Ganghwa1232
In chữ bởi bảng khắc in kim loại (Kim nằm trong hoạt tự) đầu tiên của cố giới1234
Khắc Goryeo Daejanggyeong (Cao Ly đại tàng kinh)1236
Dời đô về lại Gaesong (Khai Thành)1257
Hồi phục Ssangseong Chong-gwanbu (Song thành tổng quản lí phủ)1356
Lui quân về nghỉ ngơi Wihwa-do (đảo Uy Hoá)1388
Goryeo diệt vong, Joseon kiến quốc1392

Tổng vừa lòng bởi: Zila Team

LIÊN HỆ NGAY

Vào vào cuối thế kỷ 8, Silla đã bị suy yếu vì đấu tranh nội cỗ giành quyền lực tối cao trong giới quý tộc. Vào rứa kỷ 10, lãnh đạo của những bè phái hùng dũng mạnh ở địa phương như Gyeon Hwon với Gungye đã thành lập và hoạt động triều đại riêng. Vào thời điểm năm 892, Gyeon Hwon đã thành lập vương quốc tên gọi là Hubaekje (Hậu Baekje), lấy hà nội là Wansanju với giành quyền điều hành và kiểm soát tỉnh Jeolla-do cùng Chungcheong-do ngày nay. Vào năm 901, Gungye, một thành viên của gia tộc hoàng phái Silla, đã cầm cố quyền điều hành và kiểm soát tỉnh Gangwon-do với Gyeonggido, thành lập nước nhà Hugoguryeo (Hậu Goguryeo) sống Songak (ngày ni là Gaeseong). Ông đã mở rộng lãnh thổ, cải tân hệ thống kẻ thống trị và gửi kinh thành về Cheolwon. Ông cũng biến hóa tên hiệu quốc gia thành Taebong. Mặc dù nhiên, việc nỗ lực kiểm soát những lãnh đạo địa phương với củng cố ngai quà của Gungye đã có tác dụng mất tin tưởng của dân chúng. Vào năm 918, ông đã biết thành Wang Geon, một chỉ đạo địa phương từ bỏ Songak, tấn công bại. Wang Geon đã biến hóa quốc hiệu thành Goryeo, tuyên cha rằng non sông sẽ quá kế Goguryeo và dịch chuyển kinh đô tới Songak. Mặc dù đối địch với Hậu Baekje, Goryeo lại xây dựng chế độ ủng hộ lành mạnh và tích cực với Silla. Vào thời điểm năm 935, Silla thống nhất đã hợp độc nhất vô nhị vào Goryeo nhưng không cần chiến tranh. Vày tranh chấp quyền lực trong số những người lãnh đạo ở Hậu Baekje, Gyeon Hwon sẽ đầu sản phẩm Wang Geon. Wang Geon thống duy nhất Tam Quốc bằng cách tấn công và tiêu diệt Hậu Baekje vào thời điểm năm 936. Goryeo chấp thuận Khổng giáo là hệ tư tưởng bao gồm trị và thành lập và hoạt động một khối hệ thống giáo dục hiệu quả bằng cách thành lập Gukjagam (Quốc tử giám) và không hề ít hyanggyo (trường học bốn nhân địa phương). Phật giáo cũng phát triển mạnh bạo và có ảnh hưởng lớn mang đến xã hội Goryeo. Goryeo cũng cho thấy thêm sự rộng lượng với việc chấp nhận các tôn giáo khác, được biểu thị trong các tiệc tùng dung phù hợp với tín ngưỡng dân gian như Yeondeunghoe (Lễ hội diễu hành đèn hoa sen) và Palgwanhoe (Lễ hội tám lời thề). Goryeo lành mạnh và tích cực trao thay đổi với công ty Tống china và những nước khác. Nhiều thương hiền đức nhà Tống Trung Quốc, Trung Á, Ả Rập, Đông phái nam Á với Nhật bạn dạng đã cho Byeongnando, cửa ngõ vào đế đô Gaeseong. Các thương hiền lành nhà Tống china bán lụa và thảo dược, vào khi những thương nhân từ Goryeo bán áo quần sợi gai dầu và nhân sâm. Các sản trang bị quý như ngà, pha lê, hổ phách được đưa về từ khu vực Ả Rập. Và cái brand name “tmec.edu.vn” đã bắt nguồn từ chữ “Goryeo” trong quy trình này. Quốc gia Goryeo vẫn khai sinh ra một nền văn hóa huy hoàng. Nghệ thuật "nạm khảm" trên gốm sứ xanh là kỹ thuật đào rãnh trên mặt phẳng gốm sứ xanh ngọc bích để tạo cho các hoa văn họa tiết. Đây là nghệ thuật độc đáo không thể đối chiếu ở ngẫu nhiên nơi làm sao trên thế giới vào thời gian đó.
*

Bình hoa gốm sứ xanh khắc chìm họa tiết hoa văn mây và hạc (Goryeo, rứa kỷ 12)Đồ sứ tráng men ngọc bích xanh thay mặt đại diện cho trang bị gốm thời đại Goryeo. Những hoa văn tráng nghệ này được chế tạo ra ra bằng phương pháp tạo rãnh hình mẫu thiết kế trên mặt phẳng rồi lấp đất nung trắng và black vào những rãnh này. Kỹ thuật tương khắc chìm này được xem là kỹ thuật độc đáo trên cầm cố giới.

Xem thêm:


*

Cuốn sách được in ấn bằng kim loại "Jikji" (Goryeo rứa kỷ 14)


*

Bộ Đại tạng kinh Phật khắc chạm trên 81.258 bản in gỗ được thiết kế trong quy trình tiến độ Goryeo, là tinh xảo của văn hóa Phật giáo với là đỉnh điểm thành tựu technology in mộc trên cố gắng giới. Mẫu mã in kim loại trước tiên trên vậy giới cũng được phát minh trong quy trình tiến độ Goryeo. Theo những ghi chép có liên quan, người Goryeo đã phát minh ra các mẫu in sắt kẽm kim loại sớm hơn 200 năm so với phương Tây. Một quyển sách gồm tiêu đề Jikji (tuyển tập bài xích giảng của các nhà sư) được in vào khoảng thời gian 1377 bởi mẫu in kim loại. Cuốn sách này thành lập sớm rộng 78 năm trước phiên bản in kim loại thứ nhất ở phương tây được in vào thời điểm năm 1455. Cuốn “Jikji” hiện được bảo quản tại thư viện tổ quốc Pháp với được ghi vào Di sản bốn liệu của trái đất vào năm 2001. Chiến tranh với những người Mông CổVào vào đầu thế kỷ 13, thực trạng Trung Quốc đã thay đổi nhanh chóng. Tín đồ Mông Cổ đánh chiếm nhà Kim ở trung quốc và mở rộng ảnh hưởng đến bán hòn đảo Triều Tiên. Quân Mông Cổ đang xâm lược Goryeo bảy lần tính từ lúc cuộc xâm lược thứ nhất vào năm 1231. Goryeo chuyển kinh đô đến Ganghwa-do, thậm chí dân hay và bầy tớ cũng đề nghị đi bộ đội để võ thuật chống quân Mông Cổ. Năm 1259, nhì nước sẽ thống nhất điều đình với nhau, đơn vị Nguyên đã chấp nhận sáu điều kiện chủ quyền của Goryeo, bao gồm bảo vệ sự liên tục tồn tại của triều đại Goryeo và quân Mông Cổ ngay chớp nhoáng rút khỏi bán đảo Triều Tiên. Hiệp định là tác dụng của vấn đề Goryeo bền chắc chống lại chiến lược của Mông Cổ muốn kiểm soát và điều hành Goryeo. Bỏ mặc thỏa thuận với người Mông Cổ, một tổ quân Goryeo là Sambyeolcho vẫn thường xuyên chiến đấu với quân Mông Cổ. Chúng ta tự xưng đế, chuyển căn cứ hoạt động về hòn đảo Jindo và cai quản vùng phía phái mạnh của bán hòn đảo Triều Tiên. Khi hòn đảo Jindo thất thủ, họ đưa đến hòn đảo Jeju và chống cự cho đến năm 1273. Chiến dịch 42 năm chống lại quân Mông Cổ, quyền lực hùng khỏe khoắn nhất trái đất vào thời điểm đó đã là minh chứng cho tinh thần bền bỉ và quật cường của dân tộc Goryeo. Mặc dù nhiên, nông nghiệp, khu đất đai đã bị tàn phá nặng nại và cuộc sống đời thường người dân bị hủy hoại do nhiều năm dài chiến tranh. Mông Cổ đã tiêu diệt nhiều di sản văn hóa quý giá, trong những số ấy có tháp chín tầng tại miếu Hwangnyongsa.

Từ khóa


Lịch sử


tmec.edu.vn.net