CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO ( PART 1)

Táo quân là những vị thần cai quản nhà bếp, xưa kia ông phụ vương ta nấu ăn uống bằng bếp đất sét, có cách gọi khác Táo quân là “ông đầu rau”.

Bạn đang xem: Lễ cúng táo quân 23 tháng chạp

Nên thờ ông Công ông táo ở đâu?

Theo phong tục, lễ cúng táo apple quân phải được làm tươm tất như một lời ước chúc cho năm mới được sung túc, đầy đủ đầy, cũng là ước ao muốn những Táo sẽ nương nhẹ, nói giỏi về gia đình mình để năm mới tết đến được hộ trì cho cuộc sống đời thường tốt rất đẹp hơn.

Táo quân là các vị thần quản lý nhà bếp, xưa kia ông phụ vương ta nấu ăn uống bằng phòng bếp đất sét, nói một cách khác Táo quân là “ông đầu rau”. Thời buổi này những dòng bếp đất sét nung chẳng còn mấy, bạn ta đưa từ đun củi, rơm rạ sang trọng đun bằng phòng bếp than, nhà bếp dầu, bếp gas, tiến bộ hơn nữa là bếp từ từ, phòng bếp hồng ngoại dùng tích điện điện…

 

*

Nhưng đúng chuẩn thì lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu bắt đầu đúng? đề nghị cúng ông Công táo công ở dưới phòng bếp hay trên bàn thờ để tỏ rõ lòng thành, được thần linh phù hộ? tất cả nơi mang lại rằng, vì ông Táo là thần linh quản lý nhà bếp, còn thổ công là thần linh làm chủ đất đai vào nhà nên những khi làm lễ cúng ông công ông Táo, rất cần phải bày 2 lễ, trong các số đó ông Công được cúng trên bàn thờ chính của gia đình, còn ông táo thì làm lễ ở bên dưới bếp.

 

 

*

Nhưng cũng đều có nơi cho rằng, câu hỏi cúng ông Công táo công chia làm cho 2 nơi, riêng táo công lại thờ lễ làm việc dưới phòng bếp như vậy là không phù hợp lý.

Tùy theo quan niệm dân gian của từng địa phương mà việc cúng thổ công ông Táo ở đâu có tương đối nhiều khác biệt. Với đầy đủ nơi nhận định rằng không được thiết kế lễ cúng táo bị cắn quân sinh hoạt bếp, tín đồ dân sẽ cúng lễ trên bàn thờ cúng chính của gia đình.

 

Nên cúng thổ công ông Táo vào trong ngày nào, giờ nào?

Lễ cúng ông táo phải tiến hành đúng ngày 23 tháng chạp. Khoảng chừng thời gian cực tốt từ 9h mang đến 12h, đấy là điểm những thần quy hợp để sẵn sàng về trời. Cũng chính vì thế các mái ấm gia đình phải vâng lệnh theo đúng giờ với ngày độc nhất định.

Lễ đồ cúng tết ông Công táo công có gần như gì?

Lễ đồ gia dụng cúng apple công tất cả có: nón ông Công tía cỗ hay ba chiếc: nhị mũ bọn ông cùng một mũ lũ bà. Mũ dành riêng cho các táo công thì bao gồm hai cánh chuồn, mũ giành cho Táo bà không có cánh chuồn.

Bàn thờ táo apple Quân được đặt tại nơi nghiêm túc nhất, trên có bài xích vị bái viết bằng văn bản Hán. Ngoài ra còn tất cả vàng mã khác, hương, hoa, oản, quả, cau, trầu. Một mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ.

Những đồ đá quý mã sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào trong ngày 23 tháng Chạp cùng với bài bác vị cũ. Tiếp đến người ta lập bài vị bắt đầu cho hãng apple Quân. Sau khoản thời gian cúng táo bị cắn Quân, người ta lấy hóa mã.

*

Ngoài ra, để các ông và những bà hãng apple có phương tiện đi lại về chầu trời, ở khu vực miền bắc người ta còn thờ 3 con cá chép vàng còn sinh sống thả trong chậu nước, ý niệm cá sẽ trở thành Rồng đưa ông táo về trời. Chú cá chép này sẽ tiến hành "phóng sinh" (thả ra ao hồ tốt ra sông) sau thời điểm cúng.

Ở miền Trung, tín đồ ta bái một con chiến mã bằng giấy với yên, cương cứng đầy đủ. Còn ở miền nam bộ thì đơn giản và giản dị hơn, chỉ bái mũ, áo và đôi hia bởi giấy.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, tín đồ ta hoặc làm cho lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món thổi nấu nấm, măng...) giỏi lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc...) để tiễn táo khuyết Công về trời.

(tmec.edu.vn)-Vào ngày 23 tháng Chạp mỗigia đình phần nhiều sắm sửa một mâm cỗ để cúng tiễn Ông táo bị cắn về trời gắn với tích "hai ông một bà"- vị thần đất, vị thần nhà, vị thần bếp núc.

Năm ni là năm Quý Mão, gia chủ khi thờ khấn: "Ông Thạch tinh liễu tào hành binh; ông Trịnh vương vãi hành khiển".

Ngoài mâm cỗ, dân gian còn thờ cả cá chép vàng để thần táo bị cắn dở cưỡi về trời report Ngọc Hoàng gần như sự xuất sắc lành, giỏi dở... Trong một năm qua.

Lễ thứ cúng Ông Táo

GS-TSKH trần Ngọc Thêm vào cuốn "Tìm về bạn dạng sắc văn hóa truyền thống Việt Nam", 1996 viết: “Cuối năm, 23 mon chạp là ngày đầu năm mới Ông Táo, các gia đình sắm 2 nón ông 1 nón bà để cúng bộ ba Thổ Công – Thổ Địa – Thổ Kì (trông coi vấn đề chợ búa-NT), gọi phổ biến là ông Táo, thuộc với con cá chép để ông lên chầu trời (người du mục thì đi ngựa, còn fan vùng nông nghiệp, sông nước thì cưỡi cá!).

Mở đầu bằng Tết Nguyên đán, ngừng bằng đầu năm mới Ông Táo, nhằm rồi đêm 30, Ông táo bị cắn lại trở về phi vào năm tiếp theo sau – hệ thống lễ tết làm cho thành một chu trình khép kín, âm khí và dương khí chuyển hóa mang đến nhau”.

Theo GS, nhà nghiên cứu và phân tích văn hóa dân gian trần Lâm Biền, phong tục thờ cúng táo khuyết Quân của dân tộc bản địa ta không phải là 1 hủ tục mê tín dị đoan. Đó là 1 tín ngưỡng văn hóa truyền thống dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo china nhưng được Việt hóa thành huyền tích "hai ông một bà" - vị thần đất, vị thần nhà, vị thần nhà bếp núc.

Theo đó, cứ đến ngày 23, 24 tháng Chạp, apple quân lên trời để report với Ngọc Hoàng bài toán làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. Nên những khi cúng người ta tuyệt cúng bánh mật để táo quân ăn, khi lên report thiên đình vẫn nói phần đa lời ngọt ngào, bổ ích cho gia chủ…

*

Trầu cau - lễ vật không thể thiếu ngày thờ Ông Táo

*
*

Ngoài bộ đồ áo cúng cho 2 ông một bà còn có giấy tiến thưởng mã với cá chép. Ảnh: VH

*

Lễ đồ dùng cúng Ông Táo vào ngày 23 mon Chạp. Ảnh: NGUYỄN TÝ

Theo bên văn đánh Nam: "Hai mươi cha tháng Chạp âm lịch, tiễn ông táo về trời. Cổ lệ là đốt ngay lập tức một con cá chép vàng (xem như thể cá lý ngư vào huyền thoại) sống bằng vàng mã ngoài những thứ rubi mã khác để những vị cưỡi lên trưng bày Thượng đế. Bạn dạng báo cáo được hotline là sớ táo bị cắn quân.

Biết rằng ông Táo là sự tích vu vơ, vào thời đại mà bếp điện, nhà bếp gas đã lấn chiếm, nhưng những bà, những cô vào tuổi hơn 40 vẫn cúng kính tiễn đưa. Gẫm lại, tuy tốn yếu nhưng thỏa mãn nhu cầu tâm hồn, nhớ bà mẹ hồi xưa từng làm như thế” (Sơn phái mạnh đi cùng ghi nhớ, NXB Hồng Đức, 2016).

*
Thượng tọa mê thích Giác Chí, trụ trì chùa Từ Vân (156 con đường 6A, ấp 6A, thôn Vĩnh Lộc B, thị trấn Bình Chánh, TP.HCM). Ảnh: NVCC

Tâm sanh nói là tam sên, nghĩa là: Nước - Gạo - Muối.


Ông Công là thần khu đất còn Ông táo bị cắn dở là thần bếp núc.

Theo truyền thuyết thần thoại ngày 23 tháng Chạp là tiễn Ông apple về trời tấu trình với Ngọc Hoàng đều sự ở è gian… sau đó 1 tuần, tức là 7 ngày (một thất), vào ngày 30 tết người dân thỉnh ngài trở về an vị tại nhà.

Nhà chùa thì không cúng cá chép. Dân gian thường xuyên cúng 3 con con cá chép mà chú cá chép trong truyền thuyết thần thoại hóa rồng nhằm Ông táo apple cưỡi về trời. Con cá chép tượng trưng cho tư tưởng thăng hoa, vượt lên trong một năm.

Chè trôi nước là để tượng trưng cho việc viên tròn, mong nguyện 1 năm suôn sẻ.

*

Chén chè trôi nước luôn luôn phải có trong lễ đồ dùng cúng Ông Táo. Ảnh: VH

Sau này tín đồ dân đốt hình nhân Ông Táo, đá quý bạc, chiến mã bạch, đơn vị xe... Chúng ta theo văn hóa, ảnh hưởng đạo Lão. Tuy vậy trong bên phật không tồn tại chuyện này.

Việc thả cá chép dưới sông, ao, hồ… nhằm cá cùng đưa thần táo bị cắn về trời nhằm tâu toàn bộ việc dưới trần gian này. Tuy vậy bà nhỏ phật tử tránh việc thả nguyên bọc ni-lông gây ô nhiễm và độc hại môi trường...

*

Nhiều gia đình ở nông xóm vẫn dùng nhà bếp (kiềng 3 chân) đun củi nhằm nấu nướng. Ảnh: NGUYỄN TÝ

Ngoài bài toán cúng vào nhà, vị trí an vị ngài vẫn cúng sống trước nhà, sẽ là tùy mỗi gia đình.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng xem hoạt hình one piece, đảo hải tặc tập 101

*

cá chép (cá lý ngư trong huyền thoại) trong ngày cúng Ông Táo luôn luôn có. Ảnh: VH

Ngày 30 nên rước táo công về ngự ở gia đình để cầu xin ngài phù trì cho non sông được thanh bình, quần chúng an lạc. Toàn bộ dân chúng số đông cơm no áo ấm. Mọi bạn đều sống dễ chịu và thoải mái qua đầu năm cho đến những cuối năm".

*

" táo bị cắn dở quân 2023" kể đến tâm lý sợ sai, ko dám chịu trách nhiệm


(tmec.edu.vn)- "Táo quân 2023" năm naykhông còn một màn chầu mà chũm vào đó là một trong những cuộc thi sở hữu tên ‘Táo bạo’ với việc tranh tài của rộng 30 Táo.
*

Sau hai năm tạm dừng, Hội chữ Xuân quay trở về với chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm"


*

thiết lập 5 vòng an ninh, mở ra Lễ Khai Ấn đền Trần


(tmec.edu.vn)-Sau 3 mùa xuân gián đoạn, Lễ Khai Ấn - trung khu điểm của tiệc tùng, lễ hội đền è cổ Nam Định sẽ tiến hành tổ chức trở lại lúc 23 tiếng 15 ngày 14 tháng Giêng năm mới tết đến Quý Mão.