Bạn đang tìm kiếm thông tin về hướng dẫn viết phần mềm đơn giản bằng Excel? Vậy thì bài viết đây sẽ giúp bạn biết làm thế nào để bắt đầu với Excel Macros cũng như lập trình VBA một cách chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

EXCEL MACROS LÀ GÌ?

Excel Macros được biết đến là một trong những chương trình nhỏ có tác dụng lặp đi lặp lại các thao tác từ đơn giản cho đến phức tạp tự động trong Excel. Bên cạnh học Excel Macros, bạn còn có thể gặp Word Macro, Power
Point Macro, Outlook Macro …

VBA LÀ GÌ?

VBA là viết tắt của Visual Basic for Applications, là một ngôn ngữ lập trình đi kèm cùng với một số phần mềm của Microsoft. Ngoài ra, Excel VBA, Word, Outlook, Power
Point,… cũng được dùng rất phổ biến hiện nay.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viết phần mềm bằng excel


Để bắt đầu với Excel Macros nói riêng hay như Macros nói chung và ngôn ngữ lập trình VBA, chúng ta đầu tiên sẽ mở trình soạn thảo VBA. Để mở được trình soạn thảo VBA, các bạn hãy theo các bước sau đây


Bước 1. Trong Excel, bấm chuột phải vào Ribbon và chọn mục Customize the Ribbon …
*
Bước 2. Trong cửa sổ Excel Options, chọn thẻ Developer như hình
*
Bước 3. Chỉnh sửa Macro Security để có thể chạy file có chưa Excel có chứa code VBA: trong thẻ Developer > Nhóm Code > Bấm Macro Security
*
Bước 4. Chỉnh Macro Security Settings như hình
*
Bước 5. Lưu file đã, chứ không mất hết code
*
Bước 6. Bây giờ thì mở trình soạn thảo VBA ra và bắt đầu code: bấm thẻ Developer > Chọn nút Visual Basic
*
Bước 7. Đây là cửa sổ soạn thảo VBA, tất cả code sẽ được viết trong cái cửa sổ này
*
Bước 8. Thêm 1 Module mới vào
*
Bước 9. Vị trí của Module mới và cách đổi tên Module
*
Bước 10. Gõ mấy dòng code đầu tiên để thử
*

Bước 11. Bấm nút chạy thử xem kết quả thế nào

*

Bước 12. Kết quả sau khi chạy Macro là 1 thông báo trong Excel như thế này
*
Vậy là chỉ với các hướng dẫn đơn giản, bạn đã có thể bắt đầu thực hiện tìm hiểu về những thông tin của VBA được rồi đấy. Với ứng dụng này, sẽ giúp bạn tăng tốc hơn trong quá trình xử lí công việc trên Excel, có thể lập báo cáo tự động và điều khiển được các chương trình khác như Outlook, Word, Powerpoint,…


*

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Δ


Dịch vụ


Cơ sở 1 : Cầu Giấy - Hà NộiCơ sở 2 : Số 2, Ngõ 5, Kim Chung, Đông Anh, Hà NộiCơ sở 3 : Thạch Đà - Mê Linh - Hà NộiCơ sở 4 : Đường Tân Sơn, P12, Quận Gò Vấp, Tphcm.SĐT: 0914854269
Nuh
See.Com Tất cả nội dung đã được đăng kí giữ bản quyền DMCA.

*

Bên cạnh cách thức thủ công, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công cụ có sẵn như Excel để quản lý tồn kho hiệu quả hơn. Đây là giải pháp thông minh chạy trên nền tảng công nghệ thông tin. Vậy làm thế nào để tạo phần mềm quản lý kho bằng excel? Mời bạn đọc theo dõi bài viết chi tiết sau đây của ACC.

*

Tạo phần mềm quản lý kho bằng excel


2. Ưu nhược điểm khi tạo file Excel quản lý kho3. Hướng dẫn tạo file quản lý kho bằng Excel chuyên nghiệp

1. Vì sao nên tạo file Excel quản lý kho hàng?

Quản lý kho hàng luôn là vấn đề “nhức đầu” của nhiều doanh nghiệp khi số liệu luôn có sự sai sót nhỏ, gây khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để giải quyết tình trạng này, doanh nghiệp được khuyên dùng file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel, kiểm kho, báo cáo tồn kho, lịch sử xuất hàng, chuyển kho,… chính xác và hiệu quả hơn.Bằng cách này, chủ shop sẽ nhận biết được số lượng hàng hóa đang thiếu, số lượng hàng hóa còn dư để tính toán mua hàng hợp lý. Hơn nữa, file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel cũng giúp bạn theo dõi lịch sử mua của khách hàng, tốc độ buôn bán của shop. Từ đó, dự đoán được sản phẩm nào đang bán chạy để kịp thời bổ sung, tránh sự thiếu hụt.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm quản lý kho thì file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel sẽ giúp chủ shop tiết kiệm thời gian quản lý kho, lượng thông tin trích xuất chính xác hơn, dẫn đến quyết định kinh doanh đúng đắn.

2. Ưu nhược điểm khi tạo file Excel quản lý kho

Ưu điểm khi dùng file Excel quản lý kho hàng

Cách tạo file Excel quản lý kho rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tự thiết kế và lập được file Excel quản lý mà không cần nhờ đến bất kỳ bên dịch vụ nào cũng như chi tiền để mua phần mềm hỗ trợ. Đây là một công cụ của Microsoft Office được cài sẵn trên các hệ điều hành Win.Excel cho phép bạn tạo nhiều file báo cáo với nhiều mục đích khác nhau dựa trên số liệu có sẵn phục vụ cho hoạt động kinh doanh.Giải pháp này tối ưu với những doanh nghiệp nhỏ, vừa startup, hoạt động kinh doanh đơn giản, ít phức tạp.Bạn có thể linh hoạt thêm công thức, thay đổi, điều chỉnh các liên kết sao cho thuận tiện cho công việc. File quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel không hạn chế người dùng vào trong các tính năng bắt buộc mà phần mềm quy định sẵn.Không hạn chế hay yêu cầu quyền truy cập file như những công cụ khác. Bạn có thể thoải mái chỉnh sửa trên database sau đó share đến những cá nhân, tổ chức có liên quan.Không đòi hỏi người dùng mất thời gian để làm quen và đọc hiểu phần mềm. Bởi Excel là công cụ cơ bản của Microsoft Office mà hầu hết ai cũng có thể nhận biết và sử dụng được.

Nhược điểm khi dùng file quản lý kho bằng Excel

Cách tạo file Excel quản lý kho tuy đơn giản, dễ sử dụng nhưng chỉ phù hợp với những dự án, công ty nhỏ. Đối với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh quốc tế, mở rộng nhiều chi nhánh thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.Do không có yêu cầu về quyền truy cập nên độ bảo mật và tính an toàn không cao. Database dễ dàng bị chỉnh sửa nhưng không có chế độ xem lịch sử chỉnh sửa cụ thể như điện toán đám mây.Bắt buộc người dùng phải tải file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel về máy mới có thể xem và chỉnh sửa dữ liệu. Điều này vô tình làm tăng bộ nhớ và gây rủi ro cao về virus.Excel hoạt động trên nền tảng của Microsoft nên có khả năng mất file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel hoàn toàn nếu máy vô tình dính virus hay hư hỏng.Thuật toán trong Excel tương đối phức tạp, đòi hỏi người dùng phải nắm rõ nhiều công thức, cách vận dụng mới có thể quản lý thành thạo được công cụ này.

3. Hướng dẫn tạo file quản lý kho bằng Excel chuyên nghiệp

Tạo file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel và nhập dữ liệu

Bước 1: Mở phần mềm quản lý kho với Excel.

Bước 2: Tạo 5 sheet mới trong Excel với tên gọi lần lượt là Home, Nhập, Xuất, Danh mục, Báo cáo.

Bước 3: Nhập thông tin có sẵn vào những sheet đó. Cụ thể:

Ngoài những thông tin cơ bản về hàng hóa, doanh nghiệp cũng có thể nhận biết được nhiều thông tin quản trị hơn, phục vụ cho kế hoạch, chiến lược kinh doanh. Chẳng hạn:

Xem được báo cáo tồn từ ngày tháng năm cụ thể, ngắn hạn hay dài hạn.Xem lãi lỗ của từng mặt hàng.Xem tồn kho tối thiểu, tồn kho độc hại, tồn kho tính đến hiện tại.Dự đoán tình trạng cháy hàng, thiếu hụt khi chuẩn bị xuất kho.

Áp dụng công thức tính toán trong file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel

Sau khi nhập xong các dữ liệu, bước tiếp theo bạn cần áp dụng công thức để chạy file quản lý. Nhiều người cho rằng đây là giai đoạn khó khăn, đòi hỏi kỹ năng quản lý kho bằng Excel thành thục mới có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, thực tế công việc này không khó khăn đến vậy, bạn chỉ cần biết và vận dụng những hàm phổ biến như Vlookup, Hlookup, Sumif, Inferror,.. là có thể quản lý tốt file Excel này.

Vlookup là hàm tìm kiếm thông tin, thống kê dữ liệu phổ biến trong Excel. Kết quả tìm kiếm của hàm sẽ được trả về theo dạng cột. Cú pháp của hàm là: =Vlookup(lookup_value, table_array, col_index_num, ). Trong đó, các giá trị trong ngoặc lần lượt là giá trị cần tìm kiếm, bảng cần tìm, vị trí cột cần tìm giá trị, nhập số 0 hoặc 1.

Sumif là hàm có cú pháp: =Sumif(range, criteria, sum_range). Các giá trị trong ngoặc là địa chỉ dãy chứa dữ liệu, dữ liệu cần tổng, địa chỉ dãy ô tính cần tổng. Hàm này tương đối đơn giản, được dùng để tính tổng khi có điều kiện đi kèm của Excel trong file quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel.

Inferror có công thức: =IFERROR(value, value_if_error). Đối số đầu tiên là đối số cần kiểm tra, có thể chấp nhận dưới dạng phép tính, công thức, hàm. Đối số thứ 2 là kết quả trả về sau khi sửa lỗi sai. Hàm này được sử dụng với mục đích phát hiện lỗi sai trong dữ liệu và sửa chúng.

4. Về phần mềm ACC

Nhằm đáp ứng những nhu cầu trong công việc của kế toán viên, phần mềm ACC với những đặc điểm, tính năng nổi bật sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Có thể kể đến 1 số tính năng đắt giá của phần mềm kế toán ACC như:

Công nghệ lập trình tiên tiến.Thiết kế linh hoạt, giao diện bắt mắt, dễ sử dụng.Quản lý đa tiền tệ.Truy vấn các dữ liệu có liên quan.Tính hiện đại chính xác.Có tính chuyên nghiệp.

5. Tại sao lại sử dụng dịch vụ phần mềm ACC

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai… Bạn nên lựa chọn chúng tôi bởi các ưu điểm sau:

Đội ngũ luật sư của Công ty luật ACC có kinh nghiệm trong hầu hết các lĩnh vực.Luôn thực hiện triệt để các cam kết bảo mật thông tin của Quý khách hàng.Mức phí phải chăng và chính sách tính phí linh hoạt.Khi có yêu cầu của Quý khách hàng, luật sư của Công ty luật ACC luôn giải đáp sớm nhất có thể.Hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp trong quá trình đàm phán hợp đồng.

Xem thêm: Định Lề Trang Giấy Trong Word 2010, 2013, Cách Căn Lề Trong Word 2010 Đẹp Và Chuẩn Nhất

Trên đây là những thông tin ACC muốn chia sẻ đến độc giả về tạo phần mềm quản lý kho bằng excel. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hay cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin